Ministry of Parliamentary Affairs
Parliament Session Concludes as Both Houses Adjourn sine die
539 Newly Elected Members took Oath/Affirmation
Both Houses Register more than 100% Productivity
03 JUL 2024 5:18PM by PIB Delhi
After general elections for the 18th Lok Sabha, the First Session of Lok Sabha and 264th Session of Rajya Sabha were called from 24th and 27th June, respectively. Lok Sabha was adjourned sine die yesterday, on 2nd July, 2024 while Rajya Sabha has been adjourned sine die today, 3rd July, 2024.
Addressing a Press Conference in New Delhi today, Union Minister of Parliamentary Affairs Shri Kiren Rijiju gave the details of proceedings of this session of the Parliament. First two days in Lok Sabha were devoted exclusively for the purpose of Oath/Affirmation of newly elected Members of 18th Lok Sabha. During the Session in total 539 out of 542 Members took Oath/Affirmation.
For facilitation of Oath/Affirmation, the President of India appointed Shri Bhartruhari Mehtab as Speaker Protem under Article 95(1) of the Constitution and Shri Suresh Kodikunnil, Shri Radha Mohan Singh, Shri Faggan Singh Kulaste, Shri T. R. Baalu and Shri Sudip Bandyopadhyay, persons before whom Members may make and subscribe Oath/Affirmation under Article 99 of the Constitution.
On 26th June, 2024, election of Speaker, Lok Sabha was held and Shri Om Birla, Member of Lok Sabha was elected as the Speaker through voice vote. On the same day, the Prime Minister Shri Narendra Modi introduced his Council of Ministers to the Lok Sabha.
On 27th June, 2024, the President addressed both the Houses of Parliament assembled together under Article 87 of the Constitution giving details of past achievements of the government and also detailing out roadmap for future development of the nation.
On 27th June, 2024, the Prime Minister introduced his Council of Ministers to the Rajya Sabha.
Discussion on Motion of Thanks on President’s address was scheduled to commence on 28th June, 2024 in both the Houses.
In Lok Sabha, due to interruptions, debate on the subject could be initiated only on 1st July, 2024. Shri Anurag Thakur, MP initiated the debate while Ms. Bansuri Swaraj, MP seconded the discussion in Lok Sabha. In total 68 Members took part in the debate while more than 50 Members laid their speeches on the Table of the House. Debate was replied to by Prime Minister after a discussion of more than 18 hours on 2nd July, 2024. There were 7 Sittings of about 34 hours in Lok Sabha and the productivity despite one day’s washout has been 105%.
In Rajya Sabha, discussion on Motion of Thanks on President’s address was initiated by Shri Sudhanshu Trivedi, MP which was seconded by Ms. Kavita Patidar, MP on 28th June, 2024. In total 76 No. of Members took part in the debate of more than 21 hours which was replied to by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 3rd July, 2024. Total productivity of Rajya Sabha has been more than 100%.

ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਣਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਸਦ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ
539 ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ
ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਨੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ
03 JUL 2024 5:18PM by PIB Chandigarh
18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ 264ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 24 ਤੋਂ 27 ਜੂਨ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੱਲ੍ਹ, 2 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਅਣਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅੱਜ, 3 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਅਣਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਦਿਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਨ। ਇਜਲਾਸ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 542 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 539 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ।
ਸਹੁੰ/ਪੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 95(1) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤਰੂਹਰੀ ਮਹਿਤਾਬ (Bhartruhari Mehtab) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੈਮ ਸਪੀਕਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੋਡੀਕੁੰਨਿਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਧਾ ਮੋਹਨ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਆਰ ਬਾਲੂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਦੀਪ ਬੰਦੋਪਾਧਿਆਏ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੈਂਬਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 99 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹੁੰ/ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
26 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਦੀ ਚੋਣ ਹੋਈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼ ਵੋਟ ਰਾਹੀਂ ਸਪੀਕਰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਉਸੇ ਦਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨਾਲ ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਵਾਈ।
27 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 87 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
27 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਵਾਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ 'ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਮਤੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ 28 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਲੋਕ ਸਭਾ 'ਚ ਹੰਗਾਮੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਬਹਿਸ 1 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਬਹਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬਾਂਸੁਰੀ ਸਵਰਾਜ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਕੁੱਲ 68 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਬਹਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਸਦਨ ਦੇ ਮੇਜ਼ 'ਤੇ ਰੱਖੇ। 2 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ 18 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਬਹਿਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਲਗਭਗ 34 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ 7 ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਵਿਘਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 105 ਫੀਸਦੀ ਰਹੀ।
28 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ 'ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਮਤੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕਵਿਤਾ ਪਾਟੀਦਾਰ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਕੀਤਾ।
21 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੱਲੀ ਇਸ ਬਹਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 76 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 3 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ।