ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಸತ್ ಅಧಿವೇಶನ ಸಂಪನ್ನ, ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅನಿರ್ದಿಷ್ಟಾವಧಿಗೆ ಮುಂದೂಡಿಕೆ
539 ಹೊಸ ಸದಸ್ಯರ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ/ದೃಢೀಕರಣ ಸ್ವೀಕಾರ
ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ 100 ರಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದಕತೆ
03 JUL 2024 5:18PM by PIB Bengaluru
18 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯ ನಂತರ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಭೆಯ 264 ನೇ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಅನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅವಧಿಗೆ ಮುಂದೂಡಲಾಗಿದೆ. ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಜೂನ್ 24 ಮತ್ತು 27 ರಿಂದ ಆರಂಭವಾಗಿತ್ತು. ಲೋಕಸಭೆ ಅಧಿವೇಶನ 2024 ರ ಜುಲೈ 2 ರಂದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಅಧಿವೇಶವನ್ನು 2024 ರ ಜುಲೈ 3 ರಂದು ಅನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅವಧಿಗೆ ಮುಂದೂಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಧಿವೇಶನದ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪ ಕುರಿತು ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿರೆಣ್ ರಿಜಿಜು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮೊದಲ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 18 ನೇ ಲೋಕಸಭೆ ಸದಸ್ಯರು ಪ್ರಮಾಣವಚನ ಸ್ವೀಕಾರ/ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾಗಿತ್ತು. 542 ಸದಸ್ಯ ಬಲದ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 539 ಮಂದಿ ಸದಸ್ಯರು ಪ್ರಮಾಣವಚನ/ದೃಢೀಕರಣ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನದ 95[1] ರಡಿ ಪ್ರಮಾಣವಚನ ಸ್ವೀಕಾರ/ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಶ್ರೀ ಭರ್ತೃಹರಿ ಮೆಹತಾಬ್ ಅವರನ್ನು ಹಂಗಾಮಿ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನಾಗಿ ನೇಮಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಕೋಡಿಕುನ್ನಿಲ್, ಶ್ರೀ. ಟಿ.ಆರ್. ಬಾಲು, ಶ್ರೀ ರಾಧಾಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್, ಶ್ರೀ ಫಗ್ಗನ್ ಸಿಂಗ್ ಕುಲಸ್ತೆ, ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸುದೀಪ್ ಬಂಢೋಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರನ್ನು ಸಹ ಸಂವಿಧಾನದ 99 ವಿಧಿಯಡಿ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕಾರ/ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಿದ್ದರು.
2024 ರ ಜೂನ್ 26 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರನ್ನು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನಾಗಿ ಧ್ವನಿಮತದ ಮೂಲಕ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದೇ ದಿನದಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಂತ್ರಿಪರಿಷತ್ ನ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದರು.
2024 ರ ಜೂನ್ 27 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಸಂವಿಧಾನದ 87 ನೇ ಪರಿಚ್ಚೇದದಡಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿ, ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕುರಿತಾದ ವಿಸ್ತೃತ ನೀಲನಕ್ಷೆಯ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
2024 ರ ಜೂನ್ 27 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ತಮ್ಮ ಮಂತ್ರಿಪರಿಷತ್ ನ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು.
ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ 2024 ರ ಜೂನ್ 28 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ವಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ನಿರ್ಣಯದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 2024 ರ ಜುಲೈ 1 ರಂದು ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಚರ್ಚೆಗೆ ವಿಧ್ಯುಕ್ತಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಬಾನ್ಸುರಿ ಸ್ವರಾಜ್ ಅವರು ಎರಡನೆಯವರಾಗಿ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ 68 ಮಂದಿ ಸದಸ್ಯರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು 50 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಸದನದಲ್ಲಿಮಂಡಿಸಿದರು. 2024 ರ ಜುಲೈ 2 ರಂದು 18 ಗಂಟೆಗೂ ಅಧಿಕ ಕಾಲ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸದನದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯ 7 ದಿನದ ಕಲಾಲದಲ್ಲಿ 34 ಗಂಟೆಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಕಾಲ ಕಲಾಪ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಒಂದು ದಿನ ಕಲಾಪ ವ್ಯರ್ಥವಾಗಿದ್ದು, ಒ ಟ್ಟಾರೆ ಶೆ 105% ರಷ್ಟು ಕಲಾಪ ಫಲಪ್ರದವಾಗಿತ್ತು.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಮೇಲೆ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ 2024 ರ ಜೂನ್ 28 ರಂದು ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶು ತ್ರಿವೇದಿ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು, ಎರಡನೆಯವರಾಗಿ ಸಂಸದರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಕವಿತಾ ಪಾಟಿದಾರ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಒಟ್ಟು 21 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ 76 ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದು, 2024 ರ ಜುಲೈ 3 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯದ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದರು. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಕಲಾಪ ಒಟ್ಟಾರೆ 100% ರಷ್ಟು ಫಲಪ್ರದವಾಗಿದೆ.

Ministry of Parliamentary Affairs
Parliament Session Concludes as Both Houses Adjourn sine die
539 Newly Elected Members took Oath/Affirmation
Both Houses Register more than 100% Productivity
03 JUL 2024 5:18PM by PIB Delhi
After general elections for the 18th Lok Sabha, the First Session of Lok Sabha and 264th Session of Rajya Sabha were called from 24th and 27th June, respectively. Lok Sabha was adjourned sine die yesterday, on 2nd July, 2024 while Rajya Sabha has been adjourned sine die today, 3rd July, 2024.
Addressing a Press Conference in New Delhi today, Union Minister of Parliamentary Affairs Shri Kiren Rijiju gave the details of proceedings of this session of the Parliament. First two days in Lok Sabha were devoted exclusively for the purpose of Oath/Affirmation of newly elected Members of 18th Lok Sabha. During the Session in total 539 out of 542 Members took Oath/Affirmation.
For facilitation of Oath/Affirmation, the President of India appointed Shri Bhartruhari Mehtab as Speaker Protem under Article 95(1) of the Constitution and Shri Suresh Kodikunnil, Shri Radha Mohan Singh, Shri Faggan Singh Kulaste, Shri T. R. Baalu and Shri Sudip Bandyopadhyay, persons before whom Members may make and subscribe Oath/Affirmation under Article 99 of the Constitution.
On 26th June, 2024, election of Speaker, Lok Sabha was held and Shri Om Birla, Member of Lok Sabha was elected as the Speaker through voice vote. On the same day, the Prime Minister Shri Narendra Modi introduced his Council of Ministers to the Lok Sabha.
On 27th June, 2024, the President addressed both the Houses of Parliament assembled together under Article 87 of the Constitution giving details of past achievements of the government and also detailing out roadmap for future development of the nation.
On 27th June, 2024, the Prime Minister introduced his Council of Ministers to the Rajya Sabha.
Discussion on Motion of Thanks on President’s address was scheduled to commence on 28th June, 2024 in both the Houses.
In Lok Sabha, due to interruptions, debate on the subject could be initiated only on 1st July, 2024. Shri Anurag Thakur, MP initiated the debate while Ms. Bansuri Swaraj, MP seconded the discussion in Lok Sabha. In total 68 Members took part in the debate while more than 50 Members laid their speeches on the Table of the House. Debate was replied to by Prime Minister after a discussion of more than 18 hours on 2nd July, 2024. There were 7 Sittings of about 34 hours in Lok Sabha and the productivity despite one day’s washout has been 105%.
In Rajya Sabha, discussion on Motion of Thanks on President’s address was initiated by Shri Sudhanshu Trivedi, MP which was seconded by Ms. Kavita Patidar, MP on 28th June, 2024. In total 76 No. of Members took part in the debate of more than 21 hours which was replied to by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 3rd July, 2024. Total productivity of Rajya Sabha has been more than 100%.