Ministry of Home Affairs
A MoU between Govt. of Haryana and NFSU, Gandhinagar was signed in Panchkula today in presence of Union Home Minister Shri Amit Shah
The criminal justice system will also be strengthened in Haryana by joining hands with NFSU
Under the leadership of PM Shri Narendra Modi, changes have been made in 3 laws of the British era with the concept of speedy justice and justice for all
The new laws mandate forensic team visits for offences with a punishment of 7 years or more, this will increase the demand for forensic experts across the country which will be catered by NFSU
So far, campuses of NFSU have been opened in 9 states, work will be done to take this university to about 16 states of the country
This will create trained manpower and help in speeding up the pace of solving crimes and improving the conviction rate
Forensic Science University not only works to educate children and prepare trained manpower but also helps in strengthening the forensic infrastructure
29 JUN 2024 5:42PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) between the Government of Haryana and the National Forensic Science University (NFSU), Gandhinagar was signed in Panchkula, Haryana today in the presence of the Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah. Several dignitaries, including Union Minister, Shri Manohar Lal and. Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh, were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that in association with NFSU, work has been done to give a scientific base to the criminal justice system of Haryana today. He said that 3 laws of the British era were governing the Indian judicial system, they have been changed with the concept of speedy justice and justice to all. He said that as a part of these changes, forensic team visits have now been made mandatory for offences carrying a sentence of 7 years or more. This will increase the demand for forensic experts across the country, which the NFSU will cater to. Shri Shah said that human resources have to be created to implement these new criminal laws. It was with this approach that the National Forensic Science University was taken forward and at the same time the framing of these new laws were also underway. Shri Shah added that so far, campuses of this university have been opened in 9 states and work will be done to take this university to about 16 states of the country. This, he said, would create trained manpower and help in speeding up the pace of solving crimes and improving the conviction rate. He said that this will not only result in trained human resources but will also be of great benefit in getting the new laws implemented at the grassroots level.
The Union Home Minister said that having a laboratory, university and training institute in same campus itself will greatly simplify both the instructor and the trainee. He said that if a training institute is planned to be opened here, then the Government of India will provide good arrangements for training in forensic science at its own expense. He said that the Forensic Science University not only works to educate children and prepare trained manpower but also helps in strengthening the forensic infrastructure. Shri Shah said this will help Police Sub Inspectors (PSIs), Deputy Superintendent of Police (DSPs) and Superintendent of Police (SPs) level officers and judges of Delhi, Punjab, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu and Kashmir. He expressed confidence that this initiative taken today will bring changes in the criminal justice system of Haryana in the coming days.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా సమక్షంలో, హరియాణా ప్రభుత్వం, గాంధీనగర్ లోని ఎన్ఎఫ్ఎస్‌యు మధ్య నేడు పంచకులలో ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు
ఎన్ఎఫ్ఎస్‌యుతో చేతులు కలపడం ద్వారా హరియాణాలో నేర న్యాయ వ్యవస్థ బలోపేతం కానుంది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, త్వరితగతిన న్యాయం, అందరికీ న్యాయం అనే భావనతో బ్రిటీష్ కాలం నాటి మూడుచట్టాలలో మార్పులు చేయబడ్డాయి.
కొత్త చట్టాలు ఏడేళ్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ శిక్ష ఉన్న నేరాలకు ఫోరెన్సిక్ బృందం సందర్శనను తప్పనిసరి చేయనున్నాయి. ఇది దేశవ్యాప్తంగా ఫోరెన్సిక్ నిపుణుల అవసరాన్ని పెంచుతుంది. దీనిని ఎన్ఎఫ్ఎస్‌యు అందిస్తుంది
ఇప్పటివరకు 9 రాష్ట్రాల్లో ఎన్ఎఫ్ఎస్‌యు క్యాంపస్‌లను ప్రారంభించామని, ఈ విశ్వవిద్యాలయాన్ని దేశంలోని 16 రాష్ట్రాలకు తీసుకెళ్లేందుకు కృషి చేస్తామని మంత్రి తెలిపారు.
ఇది సుశిక్షితమైన మానవ వనరులను సృష్టిస్తుంది, నేరాలను పరిష్కరించే సమయాన్ని వేగవంతం చేయడానికి, శిక్ష రేటును మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది
ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయం విద్యార్థులకు విద్యను అందించడానికి, సుశిక్షితమైన మానవ వనరులను సిద్ధం చేయడానికి మాత్రమే కాకుండా ఫోరెన్సిక్ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి కూడా సహాయపడుతుంది
29 JUN 2024 5:42PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం మంత్రి, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఆధ్వర్యంలో హరియాణా ప్రభుత్వం- నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయం (ఎన్ఎఫ్ఎస్‌యు), గాంధీనగర్ మధ్య నేడు హరియాణా పంచకులలో అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఒయు) కుదిరింది. కేంద్ర మంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్, హరియాణా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నయాబ్ సింగ్ తో సహా పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
కార్యక్రమంలో కేంద్రమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తూ, ఎన్ఎఫ్ఎస్‌యు సహకారంతో, నేడు హరియాణాలో నేర న్యాయ వ్యవస్థకు శాస్త్రీయ పునాది వేయడానికి కృషి చేసినట్లు చెప్పారు. బ్రిటీష్ కాలం నాటి మూడు చట్టాలు భారత న్యాయవ్యవస్థను శాసిస్తున్నాయని, సత్వర న్యాయం, అందరికీ న్యాయం అనే భావనతో వాటిని మార్చామని చెప్పారు. ఈ చట్టాల్లో మార్పుల్లో భాగంగా ఇప్పుడు ఏడేళ్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ శిక్ష పడే నేరాలకు ఫోరెన్సిక్ బృందం సందర్శనలను తప్పనిసరి చేసినట్లు ఆయన తెలిపారు. దీంతో దేశవ్యాప్తంగా ఫోరెన్సిక్ నిపుణులకు అవసరం పెరుగుతుందని..., దీనిని ఎన్ఎఫ్ఎస్‌యు తీరుస్తుందని మంత్రి తెలిపారు. ఈ కొత్త నేర చట్టాలను అమలు చేయడానికి మానవ వనరులను సృష్టించాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ విధానంతోనే నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్శిటీని ముందుకు తీసుకెళ్లడంతో పాటు ఈ కొత్త చట్టాల రూపకల్పన కూడా జరుగుతోంది. ఇప్పటివరకు 9 రాష్ట్రాల్లో ఈ విశ్వవిద్యాలయాల ప్రాంగణాలను ప్రారంభించామని, దేశంలోని 16 రాష్ట్రాలకు ఈ విశ్వవిద్యాలయాన్ని తీసుకెళ్లేందుకు కృషి చేస్తామని తెలిపారు.
దీనివల్ల శిక్షణ పొందిన సిబ్బందిని సృష్టించడంతో పాటు నేరాలను ఛేదించే వేగాన్ని పెంచడానికి, శిక్ష రేటును పెంచడానికి దోహదపడుతుందని ఆయన అన్నారు. దీనివల్ల శిక్షణ పొందిన మానవ వనరులు సమకూరడమే కాకుండా కొత్త చట్టాలు క్షేత్రస్థాయిలో అమలు కావడానికి ఎంతో ఉపయోగపడతాయని మంత్రి తెలిపారు.
ఒకే ప్రాంగణంలో ప్రయోగశాల, విశ్వవిద్యాలయం, శిక్షణా సంస్థ ఉండటం వల్ల బోధకులకు, నేర్చుకునే విద్యార్థులకు ఎంతో వెసులుబాటు కలుగుతుందని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. ఇక్కడ శిక్షణ సంస్థను ఏర్పాటు చేయాలనుకుంటే భారత ప్రభుత్వం సొంత ఖర్చులతో ఫోరెన్సిక్ సైన్స్‌లో శిక్షణకు మంచి ఏర్పాట్లు చేస్తుందన్నారు. ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయం విద్యార్థులకు విద్యను బోధించడానికి, సుశిక్షితమైన మానవ వనరులను సిద్ధం చేయడానికి మాత్రమే కాకుండా ఫోరెన్సిక్ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి కూడా సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు. ఢిల్లీ, పంజాబ్, హరియాణా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్ము కశ్మీర్ పోలీసు సబ్ ఇన్స్పెక్టర్లు(పీఎస్ఐలు), డీఎస్పీ, ఎస్పీ స్థాయి అధికారులు, న్యాయమూర్తులకు ఇది ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుందని చెప్పారు. నేడు తీసుకున్న ఈ నిర్ణయం రానున్న రోజుల్లో హరియాణా నేర న్యాయ వ్యవస్థలో గొప్ప మార్పులను తీసుకువస్తుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.