Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the State Visit of Prime Minister of Bangladesh to India
22 JUN 2024 2:15PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Sheikh Hasina,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar,
I extend a hearty welcome to Prime Minister Sheikh Hasina and her delegation. Though we have met almost ten times in the last one year, today's meeting is special because Prime Minister Sheikh Hasina is our first state guest in the third term of our government.
Friends,
Bangladesh is situated at the convergence of our ‘Neighbourhood First’ Policy, Act East Policy, Vision SAGAR and Indo-Pacific Vision.
In last one year, we have completed many important public welfare projects together. Between Akhaura-Agartala, the 6th India-Bangladesh cross-border rail link has been started. Cargo facility for India's North-Eastern states has been started through Khulna-Mongla Port. Mongla Port has been connected by rail for the first time. Both units of the1320 MW Maitree Thermal Power Plant have started generating electricity. Trade in Indian Rupee (INR) has started between the two countries. World's longest river cruise on the River Ganga between India and Bangladesh has been successfully completed. The first cross-border friendship pipeline between India and Bangladesh has been completed. Electricity export from Nepal to Bangladesh via the Indian grid has become the first example of sub-regional cooperation in the energy sector. The implementation of such big initiatives, in multiple areas, within just one year reflects the speed and scale of our relations.
Friends,
Today we have prepared a futuristic vision for cooperation in new areas. Youth of both countries will benefit from the agreement reached on cooperation in a lot of areas such as Green Partnership, Digital Partnership, Blue Economy, Space. India Bangladesh "Maitri Satellite” will give new heights to our partnership. We have kept in our focus- Connectivity, Commerce and Collaboration.
In the last ten years, we have restored the connectivity that existed before 1965. Now we will focus more on digital and energy connectivity. This will boost the economies of both countries. To take our economic relations to new heights, both sides have agreed to start negotiations on CEPA. India will support construction of an Inland Container Depot in Sirajganj, Bangladesh.
Friends,
54 rivers connect India and Bangladesh. We have been cooperating on flood management, early warning, drinking water projects.We have decided to start technical level discussions for renewal of the 1996 Ganga Water Treaty. A technical team will soon visit Bangladesh to discuss conservation and management of the Teesta river in Bangladesh.
Friends,
We had comprehensive discussions on further strengthening our defence cooperation, from defence production to modernisation of armed forces. We have decided to strengthen our cooperation on counter-terrorism, countering radicalism and peaceful management of the border.
On Indian Ocean region, we have a common perspective. We welcome Bangladesh's decision to join the Indo-Pacific Oceans Initiative. We will continue our cooperation in other regional and international forums, including BIMSTEC.
Friends,
The shared culture and vibrant people-to-people exchanges are the foundation of our relationship. We have decided to further enhance scholarships, training and capacity building. India will launch e-medical visa facility for people coming from Bangladesh to India for medical treatment. We have decided to open a new Assistant High Commission in Rangpur to facilitate the people of the North-Western region of Bangladesh.
I wish best of luck to both the teams for today's Cricket World Cup match.
Friends,
Bangladesh is India's biggest development partner, and we give utmost priority to our relations with Bangladesh. I reiterate India's commitment to realising Bangabandhu's vision of stable, prosperous and progressive Bangladesh.Bangladesh will be a developing country in 2026. I laud Prime Minister Sheikh Hasina ji for leading "Sonar Bangla". I am confident that together we will realise the vision of 'Viksit Bharat 2047' and 'Smart Bangladesh 2041'.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
22 JUN 2024 2:15PM by PIB Chandigarh
Your Excellency, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ,
ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ delegates,
Media ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ (ਵਫ਼ਦ) ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਦਸ ਵਾਰ ਮਿਲੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਸਾਡੇ ਪਹਿਲੇ ਸਟੇਟ ਗੈਸਟ ਹਨ।
Friends,
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਸਾਡੀ ‘Neighbourdood First’ ਪਾਲਿਸੀ, Act East ਪਾਲਿਸੀ, ਵਿਜ਼ਨ SAGAR ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਸੰਗਮ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਖੌੜਾ-ਅਗਰਤਲਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਕ੍ਰੌਸ-ਬਾਰਡਰ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੁਲਨਾ-ਮੋਂਗਲਾ ਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਗੋ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੋਂਗਲਾ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੇਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 1320 ਮੈਗਾਵਾਟ ਮੈਤ੍ਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਯੂਨਿਟਸ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਗੰਗਾ ਨਦੀ ‘ਤੇ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ River ਕਰੂਜ਼ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹਿਲੀ ਕ੍ਰੌਸ-ਬਾਰਡਰ ਫ੍ਰੈਂਡਸ਼ਿਪ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਤੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ, ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਨਿਰਯਾਤ, ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ sub-ਰੀਜਨਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ areas ਵਿੱਚ, ਇਤਨੇ ਬੜੇ initiatives ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨਾ, ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ futuristic ਵਿਜ਼ਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰੀਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ, ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ, ਸਪੇਸ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਬਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ “ਮੈਤ੍ਰੀ Satellite” ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ focus ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ – Connectivity, Commerce ਅਤੇ Collaboration. ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 1965 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ connectivity ਨੂੰ restore ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਲਈ, ਦੋਨੋਂ ਪੱਖ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਬਾਤਚੀਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਨ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਰਾਜਗੰਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ Inland Container depot ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਮਰਥਨ ਦੇਵੇਗਾ।
Friends,
54 ਸਾਂਝੀਆਂ ਨਦੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ। Flood management, early warning, drinking water ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 1996 ਦੀ Ganga Water Treaty ਦੇ ਰਿਨਿਊਅਲ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੀਕਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਾਤਚੀਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੀਸਤਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਬਾਤਚੀਤ ਦੇ ਲਈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੀਮ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗੀ।
Friends,
ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਡਿਫੈਂਸ production ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਿਲਿਟਰੀ ਬਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ‘ਤੇ, ਸਾਡੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਅਸੀਂ counter-terrorism, ਕੱਟੜਵਾਦ ਅਤੇ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਹਿਭਾਗਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਸ਼ਚਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਓਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਵਿਜ਼ਨ ਸਮਾਨ ਹੈ। Indo-Pacific Oceans Initiative ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬਿਮਸਟੈੱਕ ਸਹਿਤ, ਹੋਰ ਰੀਜਨਲ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ forums ‘ਤੇ ਭੀ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
Friends,
ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਪੀਪਲ-ਟੂ-ਪੀਪਲ exchanges ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕਪੈਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਈ-ਮੈਡੀਕਲ ਵੀਜ਼ਾ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਰੰਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ Assistant High Commission ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਰਲਡ ਕਪ ਮੈਚ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਦੋਨਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਾਰਟਨਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਤਿਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਬੰਗਬੰਧੁ ਦੇ ਸਥਿਰ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। 2026 ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ developing country ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਸੋਨਾਰ ਬਾਂਗਲਾ” ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਜੀ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ, ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047’ ਅਤੇ ‘Smart ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ 2041’ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।