Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the ‘Empowering Youth, Transforming J&K’ event in Srinagar
20 JUN 2024 9:47PM by PIB Delhi
Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Shri Manoj Sinha ji, my cabinet colleague Shri Prataprao Jadhav ji, other dignitaries, and my young friends from across Jammu and Kashmir, as well as all other brothers and sisters!
Friends,
This morning, as I prepared to travel from Delhi to Srinagar, I was filled with immense enthusiasm. I wondered why I felt so excited today, and I identified two primary reasons. However, there is a third reason as well. Having worked here for a long time, I know many from this place and have formed deep connections with various areas. Naturally, this brings back many memories. But my primary focus remained on two reasons: today's event concerning the development of Jammu and Kashmir and this being my first meeting with the people of Kashmir since the Lok Sabha elections.
Friends,
I have just returned from the G-7 Summit held in Italy last week. As Manoj Ji mentioned, forming a government three times in a row has a significant global impact. It changes how the world views our country. Other nations are prioritising and strengthening their relations with Bharat. We are very fortunate today. The aspirations of the Indian people are at an all-time high, and these high aspirations are the country's greatest strength. With such aspirations, public expectations of the government also increase substantially. After evaluating us on these parameters, the people have chosen our government for the third time. An aspirational society does not grant second chances easily. It judges solely on performance—what you have achieved during your tenure. This performance is evident to them; it does not rely on social media or speeches. After assessing the performance, the nation has given our government the opportunity to serve you all for the third time. The public has faith in us and believes that only our government can fulfil their aspirations. This confidence in our intentions and policies has been affirmed. This aspirational society demands continuous, swift performance and results. It no longer tolerates delays. The attitude of 'it will happen, we will see' is no longer acceptable. People now demand immediate answers. This is the current mood. In response to public expectations, our government delivers performance and results. It is on this basis of performance that, after 60 years—six decades—our country has elected a government for the third time. The results of this election and the formation of a government for the third time have sent a significant message to the entire world.
Friends,
The public mandate received in the Lok Sabha elections is a significant message of stability. Twenty years ago, the country experienced a prolonged period of unstable governments, during the last decade of the 20th century. Many of you are young or were not born during that time. You may be surprised to learn that such a large country held five elections in ten years. This constant state of elections meant that the country could not focus on anything else. Due to this instability and uncertainty, Bharat remained grounded when it was time for it to take off, resulting in significant losses for the country. Leaving that period behind, Bharat has now entered a new era of stable government, further strengthening our democracy. The people of Jammu and Kashmir have played a crucial role in this democratic strengthening. The vision of 'Insaniyat' (humanity), 'Jamhuriyat' (democracy), and 'Kashmiriyat' (composite culture) that Atal Ji envisioned is now becoming a reality.
In this election, you have championed democracy, breaking records of the past 35-40 years, demonstrating the youth's strong faith in democracy. I am here today to thank my Kashmiri brothers and sisters in person. Your enthusiastic participation in this election has upheld the flag of democracy. This marks the beginning of a new chapter on the path laid by Bharat's democracy and constitution. I would have been happier if our opposition had also praised my Kashmiri brothers and sisters, encouraged them, and celebrated the enthusiastic participation in Kashmir's democracy. The large voter turnout and the atmosphere of excitement are truly commendable. It would have pleased me greatly if the opposition had recognised and boosted the morale of my Kashmiri brothers and sisters. Unfortunately, the opposition has disappointed the country even in this positive development.
Friends,
The transformation in Jammu and Kashmir is the result of our government's efforts over the past ten years. After independence, our daughters and people from other weaker sections of society here were deprived of their rights. Our government has granted rights and opportunities to everyone, following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas.' For the first time, refugees from Pakistan, our Valmiki community, and families of sanitation workers have received the right to vote in local body elections. The long-standing demand of the Valmiki community to receive benefits under the SC category has been fulfilled. Seats have been reserved in the Assembly for the ST community for the first time. Communities such as the 'Paddari tribe,' 'Pahari ethnic group,' 'Gadda Brahmin,' and 'Koli' have all been given ST status. OBC reservation has been implemented for the first time in Panchayat, Nagar Palika, and Municipal Corporation elections. This demonstrates our dedication to the Constitution and its greatness in both letter and spirit. The Constitution offers an opportunity to change the lives of 140 crore Indians, granting them rights and making them partners.
However, for many years after independence, this great asset of the Constitution was denied by the rulers in Delhi. Today, I am glad that we are living the Constitution and finding new ways to improve life in Kashmir through it. The Indian Constitution has now been truly implemented in Jammu and Kashmir. Those who failed to implement the Constitution until now are guilty; they have wronged the youth, the daughters, and the people of Kashmir. Friends, all this good work has been possible because the divisive wall of Article 370 has now fallen.
Brothers & Sisters,
The world is witnessing the transformations taking place in the Kashmir Valley. Delegates from the G-20 group who visited here were particularly impressed, frequently praising Kashmir and its hospitality. The hosting of an international event like the G-20 in Srinagar fills every Kashmiri heart with pride. When our children play and laugh late into the evening at Lal Chowk, it brings joy to every Indian. The bustling cinema halls and markets light up everyone's faces. I recall the recent spectacle of sports cars showcased along the banks of Dal Lake, which captured global attention. This is a testament to how far Kashmir has progressed. Discussions about record-breaking tourism are now commonplace here, and tomorrow's International Yoga Day will also attract tourists. Last year, as Manoj Ji mentioned, more than 2 crore tourists visited Jammu and Kashmir, setting a new record. This influx boosts local employment, accelerates income growth, and expands businesses.
Friends,
I work tirelessly day and night for my country and my fellow citizens. Everything I do, I do with good intentions. I am working with utmost sincerity and dedication to alleviate the suffering endured by previous generations in Kashmir. We are making every effort to bridge all gaps, whether they are emotional or geographical, ensuring that every region and family in Kashmir benefits from democracy and progresses together. Funds from the central government were provided even in the past, but today, every penny is spent on your welfare. We ensure that the money is used for its intended purposes and that the results are visible. There is nothing better than the people of Jammu and Kashmir electing their representatives at the local level and finding solutions to problems through them. Therefore, preparations for the assembly elections have begun. It won't be long before you elect a new government for Jammu and Kashmir with your vote. The day is approaching when Jammu and Kashmir will once again shape its future as a state.
Friends,
Just a short while ago, projects worth over Rs 1500 crores for the development of Jammu and Kashmir have been launched. Additionally, projects worth Rs 1800 crores for agriculture and related sectors have commenced. I extend my congratulations to the people of Jammu and Kashmir for these initiatives. I also commend the state administration for their swift recruitment in government jobs, with approximately 40,000 government positions filled in the last five years. During this event itself, about 2000 youngsters have received employment letters. The substantial investment of lakhs of crores of rupees in Kashmir is generating thousands of new jobs for the local youth.
Brothers and Sisters,
Significant work is being done across various sectors in Jammu and Kashmir, including road and rail connectivity, education, healthcare infrastructure, electricity, and water. Thousands of kilometers of new roads have been constructed under the PM Gramin Sadak Yojana. New national highways and expressways are being developed in Jammu and Kashmir, and the Kashmir Valley is now connected by rail. Every Indian feels proud upon seeing the world's tallest railway bridge built over the Chenab river. For the first time, the Gurez valley in North Kashmir has been connected to the electricity grid. Opportunities are being created in agriculture, horticulture, the handloom industry, sports, and startups in Kashmir. I recently met the young entrepreneurs involved in the startup ecosystem. I was delayed in arriving here because I wanted to listen to them extensively as they had a lot to share; their confidence was incredibly inspiring. Many have left promising studies and careers to dive into startups and have made significant achievements. Some began their ventures two or three years ago and have already established their names. They have startups in various fields, including Ayurveda, food, information technology, cyber security, fashion design, and homestays that will boost tourism. This means that there can be startups in so many areas within Jammu and Kashmir. It was a joyous moment for me, friends, to see the youth of Jammu and Kashmir making their mark in the world of startups. I congratulate all these young entrepreneurs.
Friends,
Today, Jammu and Kashmir is emerging as a major hub for start-ups, skill development, and sports. I believe the sports talent in Jammu and Kashmir is exceptional. With the infrastructure we are developing, the arrangements we are making, and the promotion of new sports, I am confident that the youth of Jammu and Kashmir will excel in the international sports arena. The children of Jammu and Kashmir will bring glory to our country, and I can see this happening before my eyes.
Friends,
I was informed that around 70 start-ups have been established in the agriculture sector here. This signifies a revolution in agriculture. The new generation's vision to modernize agriculture and their global market perspective is truly inspiring. Over 50 degree colleges have been established here in recent years. This is no small feat. Comparing the progress of the last 50-60 years since independence with the achievements of the past decade reveals a stark difference. Increased seats in polytechnics have provided local youth with opportunities to acquire new skills. Today, Jammu and Kashmir boasts an IIT, and an IIM. Moreover, AIIMS is under construction, and several new medical colleges have been established here. Skills are also being developed at the local level in the tourism and hospitality sectors. Online courses for tourist guides and the establishment of youth tourism clubs in schools, colleges, and universities are all happening extensively in Kashmir today.
Friends,
The daughters of Kashmir are significantly benefitting from the development work in Jammu and Kashmir. The government is running campaigns to provide training in tourism, IT, and other skills to women associated with self-help groups. The 'Krishi Sakhi' program was launched just two days ago, and today, more than 1200 women in Jammu and Kashmir are working as 'Krishi Sakhis'. Additionally, the daughters of Jammu and Kashmir are receiving training under the Namo Drone Didi Yojana, becoming pilots. When I launched this scheme in Delhi a few months ago, the Drone Didis of Jammu and Kashmir had also participated. These initiatives are increasing the income of women in Kashmir and providing them with new employment opportunities. Our government is rapidly moving towards the goal of making 3 crore women across the country 'Lakhpati Didis'.
Brothers & Sisters,
Bharat is progressing towards becoming a major global power in tourism and sports, and Jammu and Kashmir holds tremendous potential in both these sectors. Today, excellent sports infrastructure is being developed in every district of Jammu and Kashmir. Around 100 Khelo India centres are being established, training approximately 4,500 youngsters for national and international competitions, which is a significant number. In terms of winter sports, Jammu and Kashmir is becoming the winter sports capital of India. At the fourth Khelo India Winter Games held here in February, over 800 players from across the country participated. Such events will pave the way for future international sports events in the region.
Friends,
Heartiest congratulations to you all for this fresh zeal and enthusiasm! However, those against peace and humanity are displeased with the progress of Jammu and Kashmir. They are making a last-ditch effort to halt development and disrupt peace. The government takes the recent incidents of terror very seriously. The Home Minister has reviewed all arrangements in collaboration with the Jammu and Kashmir administration. I assure you that no stone will remain unturned in dealing with the enemies of Jammu and Kashmir. The new generation of Jammu and Kashmir will enjoy lasting peace. We will continue to strengthen the path of progress that Jammu and Kashmir has chosen. Once again, I thank you all for these various new projects. Tomorrow, the message of International Yoga Day will be sent out to the entire world from the land of Srinagar. What could be a more beautiful occasion than this? My Srinagar will once again shine on the global arena. My best wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీనగర్‌లో జరిగిన 'యువతకు సాధికారత కల్పించడం, జమ్మూ కాశ్మీర్‌ను మార్చడం' కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
20 JUN 2024 9:47PM by PIB Hyderabad
జమ్ముకాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ మనోజ్ సిన్హా గారు, నా మంత్రివర్గ సహచరుడు శ్రీ ప్రతాప్ రావ్ జాదవ్ గారు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు జమ్మూ కాశ్మీర్ అంతటా ఉన్న నా యువ స్నేహితులు, అలాగే ఇతర సోదర సోదరీమణులు!
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ఉదయం, నేను ఢిల్లీ నుండి శ్రీనగర్ కు ప్రయాణించడానికి సిద్ధమవుతున్నప్పుడు, నేను అపారమైన ఉత్సాహంతో నిండిపోయాను. ఈ రోజు నేను ఎందుకు ఉద్వేగానికి లోనయ్యానో నేను ఆశ్చర్యపోయాను, మరియు నేను రెండు ప్రాధమిక కారణాలను గుర్తించాను. అయితే, మూడో కారణం కూడా ఉంది. ఇక్కడ చాలా కాలం పనిచేసిన నాకు ఈ ప్రాంతం నుండి చాలా మంది తెలుసు మరియు వివిధ ప్రాంతాలతో లోతైన సంబంధాలను ఏర్పరుచుకున్నారు. సహజంగానే ఇది ఎన్నో జ్ఞాపకాలను నెమరువేస్తుంది. కానీ నా ప్రధాన దృష్టి రెండు కారణాలపై ఉంది: జమ్మూ కాశ్మీర్ అభివృద్ధికి సంబంధించి ఈ రోజు జరిగిన సంఘటన మరియు లోక్ సభ ఎన్నికల తరువాత కాశ్మీర్ ప్రజలతో నా మొదటి సమావేశం ఇది.
మిత్రులారా,
గతవారం ఇటలీలో జరిగిన జీ-7 సదస్సు నుంచి ఇప్పుడే తిరిగొచ్చాను. మనోజ్ జీ చెప్పినట్లుగా, వరుసగా మూడుసార్లు ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేయడం ప్రపంచవ్యాప్తంగా గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ప్రపంచం మన దేశాన్ని చూసే విధానాన్ని మారుస్తుంది. ఇతర దేశాలు భారత్ తో సంబంధాలను బలోపేతం చేసుకుంటున్నాయి. ఈ రోజు మనం చాలా అదృష్టవంతులం. భారత ప్రజల ఆకాంక్షలు ఎన్నడూ లేనంత ఎత్తులో ఉన్నాయని, ఈ ఉన్నత ఆకాంక్షలే దేశానికి గొప్ప బలం. ఇలాంటి ఆకాంక్షలతో ప్రభుత్వంపై ప్రజల్లో అంచనాలు కూడా గణనీయంగా పెరుగుతాయి. ఈ అంశాల ఆధారంగా మమ్మల్ని అంచనా వేసిన తర్వాత ప్రజలు మూడోసారి మా ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకున్నారు. ఆకాంక్షించే సమాజం రెండవ అవకాశాలను సులభంగా ఇవ్వదు. మీ పదవీకాలంలో మీరు ఏమి సాధించారు అనే దాని ఆధారంగా ఇది కేవలం పనితీరును నిర్ణయిస్తుంది. ఈ పనితీరు వారికి స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది; సోషల్ మీడియా లేదా ప్రసంగాలపై ఆధారపడదు. పనితీరును అంచనా వేసిన తర్వాత మూడోసారి మీ అందరికీ సేవ చేసే అవకాశం మన ప్రభుత్వానికి దేశం కల్పించింది. ప్రజలకు మాపై నమ్మకం ఉందని, తమ ప్రభుత్వం మాత్రమే వారి ఆకాంక్షలను నెరవేర్చగలదని నమ్ముతున్నారు. మా ఉద్దేశాలు, విధానాలపై ఈ విశ్వాసం బలపడింది. ఈ ఆకాంక్షాత్మక సమాజం నిరంతర, వేగవంతమైన పనితీరు మరియు ఫలితాలను కోరుతుంది. ఇకపై జాప్యాన్ని సహించదు.'అది జరుగుతుంది, చూస్తాం' అనే వైఖరి ఇకపై ఆమోదయోగ్యం కాదు. తక్షణమే సమాధానం చెప్పాలని ప్రజలు డిమాండ్ చేస్తున్నారు. ఇదీ ప్రస్తుత మూడ్. ప్రజల ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా మా ప్రభుత్వం పనితీరును, ఫలితాలను అందిస్తుంది. ఈ పనితీరు ఆధారంగానే 60 ఏళ్ల తర్వాత-ఆరు దశాబ్దాల తర్వాత మన దేశం మూడోసారి ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకుంది. ఈ ఎన్నికల ఫలితాలు, మూడోసారి ప్రభుత్వ ఏర్పాటు యావత్ ప్రపంచానికి ఒక ముఖ్యమైన సందేశాన్ని పంపాయి.
మిత్రులారా,
లోక్ సభ ఎన్నికల్లో లభించిన ప్రజాతీర్పు స్థిరత్వానికి ముఖ్యమైన సందేశం. ఇరవై సంవత్సరాల క్రితం, 20 వ శతాబ్దం చివరి దశాబ్దంలో దేశం సుదీర్ఘ కాలం అస్థిర ప్రభుత్వాలను అనుభవించింది. మీలో చాలా మంది యువకులు లేదా ఆ సమయంలో జన్మించలేదు. ఇంత పెద్ద దేశం పదేళ్లలో ఐదు సార్లు ఎన్నికలు జరిపిందని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోవచ్చు. ఈ నిరంతర ఎన్నికల స్థితి వల్ల దేశం దేనిపైనా దృష్టి పెట్టలేకపోయింది. ఈ అస్థిరత మరియు అనిశ్చితి కారణంగా, భారతదేశం టేకాఫ్ అయ్యే సమయం వచ్చినప్పుడు నిలిచిపోయింది, ఫలితంగా దేశానికి గణనీయమైన నష్టం వాటిల్లింది. ఆ కాలాన్ని వదిలేసి, భారత్ ఇప్పుడు సుస్థిర ప్రభుత్వం అనే కొత్త శకంలోకి ప్రవేశించింది, మన ప్రజాస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేసింది. ఈ ప్రజాస్వామ్య బలోపేతానికి జమ్ముకశ్మీర్ ప్రజలు కీలక పాత్ర పోషించారు. అటల్ జీ కలలుగన్న 'ఇన్సానియత్' (మానవత్వం), 'జమ్హురియత్' (ప్రజాస్వామ్యం), 'కశ్మీరియత్' (మిశ్రమ సంస్కృతి) దార్శనికత ఇప్పుడు సాకారమవుతోంది.
మిత్రులారా,
ఈ ఎన్నికల్లో మీరు ప్రజాస్వామ్యాన్ని నిలబెట్టారు, గత 35-40 సంవత్సరాల రికార్డులను బద్దలు కొట్టారు, ప్రజాస్వామ్యంపై యువతకు ఉన్న బలమైన నమ్మకాన్ని ప్రదర్శించారు. నా కశ్మీరీ సోదర సోదరీమణులకు వ్యక్తిగతంగా ధన్యవాదాలు తెలిపేందుకు నేను ఈ రోజు ఇక్కడ ఉన్నాను. ఈ ఎన్నికల్లో మీరు ఉత్సాహంగా పాల్గొనడం ప్రజాస్వామ్య పతాకాన్ని నిలబెట్టింది. భారత ప్రజాస్వామ్యం, రాజ్యాంగం వేసిన మార్గంలో కొత్త అధ్యాయానికి ఇది నాంది పలుకుతోంది. మన ప్రతిపక్షాలు కూడా నా కశ్మీరీ సోదరసోదరీమణులను ప్రశంసించి, వారిని ప్రోత్సహించి, కాశ్మీర్ ప్రజాస్వామ్యంలో ఉత్సాహభరితమైన భాగస్వామ్యాన్ని జరుపుకుని ఉంటే నేను మరింత సంతోషించేవాడిని. భారీ ఓటింగ్ శాతం, ఉత్సాహభరిత వాతావరణం నిజంగా అభినందనీయం. ప్రతిపక్షాలు నా కశ్మీరీ సోదర సోదరీమణుల మనోధైర్యాన్ని గుర్తించి, మనోధైర్యాన్ని పెంచి ఉంటే నాకు ఎంతో సంతోషం కలిగేది. దురదృష్టవశాత్తూ, ఈ సానుకూల పరిణామంలో కూడా ప్రతిపక్షాలు దేశాన్ని నిరాశపరిచాయి.
మిత్రులారా,
గత పదేళ్లుగా మా ప్రభుత్వం చేసిన కృషి ఫలితమే జమ్ముకశ్మీర్ లో మార్పు. స్వాతంత్య్రానంతరం మన ఆడబిడ్డలు, ఇతర బలహీన వర్గాల ప్రజలు తమ హక్కులను కోల్పోయారు. 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' అనే మంత్రాన్ని అనుసరిస్తూ మా ప్రభుత్వం ప్రతి ఒక్కరికీ హక్కులు, అవకాశాలు కల్పించింది. తొలిసారిగా పాకిస్థాన్ నుంచి వచ్చిన శరణార్థులు, మన వాల్మీకి సామాజికవర్గం, పారిశుద్ధ్య కార్మికుల కుటుంబాలకు స్థానిక సంస్థల ఎన్నికల్లో ఓటు హక్కు లభించింది. ఎస్సీ కేటగిరీ కింద లబ్ధి పొందాలన్న వాల్మీకి సామాజికవర్గం చిరకాల కోరిక నెరవేరింది. తొలిసారిగా ఎస్టీ సామాజిక వర్గానికి అసెంబ్లీలో సీట్లు కేటాయించారు. 'పడారీ తెగ', 'పహారీ జాతి సమూహం', 'గద్ద బ్రాహ్మణ', 'కోలి' వంటి అన్ని వర్గాలకు ఎస్టీ హోదా కల్పించారు. పంచాయతీ, నగర పాలిక, మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ ఎన్నికల్లో తొలిసారిగా ఓబీసీ రిజర్వేషన్లు అమలు చేశారు. ఇది రాజ్యాంగం పట్ల మనకున్న అంకితభావాన్ని, దాని గొప్పతనాన్ని అక్షరాలా, స్ఫూర్తితోనూ తెలియజేస్తుంది. రాజ్యాంగం 140 కోట్ల మంది భారతీయుల జీవితాలను మార్చడానికి, వారికి హక్కులు కల్పించడానికి మరియు వారిని భాగస్వాములను చేయడానికి అవకాశాన్ని అందిస్తుంది.
అయితే స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత చాలా ఏళ్ల పాటు ఈ గొప్ప రాజ్యాంగ సంపదను ఢిల్లీలోని పాలకులు తిరస్కరించారు. ఈ రోజు, మనం రాజ్యాంగాన్ని జీవిస్తున్నందుకు మరియు దాని ద్వారా కాశ్మీర్లో జీవితాన్ని మెరుగుపరచడానికి కొత్త మార్గాలను కనుగొంటున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. జమ్ముకశ్మీర్ లో భారత రాజ్యాంగం నిజంగానే అమలవుతోంది. ఇప్పటి వరకు రాజ్యాంగాన్ని అమలు చేయడంలో విఫలమైన వారే దోషులు. యువతకు, కూతుళ్లకు, కశ్మీర్ ప్రజలకు అన్యాయం చేశారు. మిత్రులారా, ఆర్టికల్ 370 యొక్క విభజన గోడ ఇప్పుడు పడిపోయింది కాబట్టి ఈ మంచి పని సాధ్యమైంది.
సోదర సోదరిమణులారా,
కాశ్మీర్ లోయలో జరుగుతున్న మార్పులను ప్రపంచం చూస్తోంది. ఇక్కడ పర్యటించిన జి-20 బృందం ప్రతినిధులు కాశ్మీర్ ను, దాని ఆతిథ్యాన్ని ప్రశంసించారు. శ్రీనగర్ లో జీ-20 వంటి అంతర్జాతీయ సదస్సుకు ఆతిథ్యమివ్వడం ప్రతి కశ్మీరీ హృదయాన్ని గర్వంతో నింపుతుంది. లాల్ చౌక్ లో సాయంత్రం వరకు మా పిల్లలు ఆడుకోవడం, నవ్వడం ప్రతి భారతీయుడికి ఆనందాన్ని ఇస్తుంది. సందడిగా ఉండే సినిమా హాళ్లు, మార్కెట్లు అందరి ముఖాల్లో వెలుగులు నింపుతున్నాయి. ఇటీవల దాల్ సరస్సు ఒడ్డున ప్రదర్శించిన స్పోర్ట్స్ కార్ల దృశ్యం ప్రపంచ దృష్టిని ఆకర్షించింది. కశ్మీర్ ఎంత అభివృద్ధి చెందిందో చెప్పడానికి ఇదే నిదర్శనం. రికార్డ్ బ్రేకింగ్ టూరిజం గురించి చర్చలు ఇప్పుడు ఇక్కడ సర్వసాధారణం, మరియు రేపు అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం కూడా పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తుంది. గత ఏడాది మనోజ్ జీ చెప్పినట్లు 2 కోట్ల మందికి పైగా పర్యాటకులు జమ్మూకశ్మీర్ ను సందర్శించి కొత్త రికార్డు సృష్టించారు. ఈ ప్రవాహం స్థానిక ఉపాధిని పెంచుతుంది, ఆదాయ వృద్ధిని వేగవంతం చేస్తుంది మరియు వ్యాపారాలను విస్తరిస్తుంది.
మిత్రులారా,
నా దేశం కోసం, నా తోటి పౌరుల కోసం రాత్రింబవళ్లు అవిశ్రాంతంగా పనిచేస్తాను. నేను చేసే ప్రతి పని మంచి ఉద్దేశంతోనే చేస్తాను. కశ్మీర్ లో గత తరాలు అనుభవిస్తున్న బాధలను తొలగించేందుకు అత్యంత చిత్తశుద్ధితో, అంకితభావంతో పనిచేస్తున్నాను. భావోద్వేగమైనా, భౌగోళికమైనా అన్ని అంతరాలను పూడ్చడానికి మేము అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాము, కాశ్మీర్లోని ప్రతి ప్రాంతం మరియు కుటుంబం ప్రజాస్వామ్యం నుండి ప్రయోజనం పొందేలా, కలిసి పురోగమించేలా చూస్తాము. గతంలో కూడా కేంద్ర ప్రభుత్వం నుంచి నిధులు ఇచ్చారని, కానీ నేడు ప్రతి పైసా మీ సంక్షేమానికి ఖర్చు చేస్తున్నారన్నారు. ఆ డబ్బును దాని ఉద్దేశిత ప్రయోజనాలకు ఉపయోగించేలా చూస్తాము మరియు ఫలితాలు కనిపిస్తాయి. జమ్ముకశ్మీర్ ప్రజలు స్థానిక స్థాయిలో తమ ప్రతినిధులను ఎన్నుకోవడం, వారి ద్వారా సమస్యలకు పరిష్కారాలు కనుగొనడం కంటే గొప్పది మరొకటి లేదు. అందుకే అసెంబ్లీ ఎన్నికలకు సన్నాహాలు మొదలయ్యాయి. మీ ఓటుతో జమ్ముకశ్మీర్ కు కొత్త ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకోవడానికి ఎంతో కాలం పట్టదు. జమ్ముకశ్మీర్ మరోసారి రాష్ట్రంగా తన భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దుకునే రోజు దగ్గర పడుతోంది.
మిత్రులారా,
కొద్దిసేపటి క్రితం జమ్ముకశ్మీర్ అభివృద్ధి కోసం రూ.1500 కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులకు శ్రీకారం చుట్టారు. అదనంగా వ్యవసాయం, సంబంధిత రంగాలకు రూ.1800 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ చర్యలకు జమ్ముకశ్మీర్ ప్రజలకు నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. గత ఐదేళ్లలో సుమారు 40,000 ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలను భర్తీ చేసిన రాష్ట్ర యంత్రాంగాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈ కార్యక్రమంలోనే సుమారు 2000 మంది యువతకు ఉపాధి పత్రాలు అందాయి. కాశ్మీర్ లో లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు స్థానిక యువతకు వేలాది కొత్త ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తున్నాయి.
సోదర సోదరిమణులారా,
జమ్ముకశ్మీర్ లో రోడ్డు, రైలు కనెక్టివిటీ, విద్య, ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు, విద్యుత్, నీరు సహా వివిధ రంగాల్లో గణనీయమైన పనులు జరుగుతున్నాయి. పీఎం గ్రామీణ సడక్ యోజన కింద వేలాది కిలోమీటర్ల కొత్త రహదారులను నిర్మించారు. జమ్మూ కాశ్మీర్ లో కొత్త జాతీయ రహదారులు మరియు ఎక్స్ ప్రెస్ వేలు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి మరియు కాశ్మీర్ లోయ ఇప్పుడు రైలు ద్వారా అనుసంధానించబడింది. చీనాబ్ నదిపై నిర్మించిన ప్రపంచంలోనే ఎత్తైన రైల్వే బ్రిడ్జిని చూసి ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడుతున్నాడు. ఉత్తర కశ్మీర్ లోని గురెజ్ లోయను తొలిసారిగా విద్యుత్ గ్రిడ్ కు అనుసంధానం చేశారు. కశ్మీర్ లో వ్యవసాయం, హార్టికల్చర్, చేనేత పరిశ్రమ, క్రీడలు, స్టార్టప్ లలో అవకాశాలు కల్పిస్తున్నారు. స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ లో నిమగ్నమైన యువ పారిశ్రామికవేత్తలను నేను ఇటీవల కలిశాను. వారు పంచుకోవడానికి చాలా ఉన్నందున నేను వారి మాటలు విస్తృతంగా వినాలని కోరుకున్నందున నేను ఇక్కడకు రావడం ఆలస్యం చేశాను; వారి ఆత్మవిశ్వాసం నమ్మశక్యం కాని స్ఫూర్తిదాయకం. చాలా మంది ఆశాజనక చదువులు, కెరీర్లను వదిలేసి స్టార్టప్ లలోకి ప్రవేశించి గణనీయమైన విజయాలు సాధించారు. కొందరు రెండుమూడేళ్ల క్రితం వెంచర్లు ప్రారంభించి ఇప్పటికే తమ పేర్లను ఏర్పరుచుకున్నారు. ఆయుర్వేదం, ఆహారం, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, సైబర్ సెక్యూరిటీ, ఫ్యాషన్ డిజైన్, హోమ్ స్టేలతో పాటు వివిధ రంగాల్లో స్టార్టప్ లు ఉన్నాయి. అంటే జమ్ముకశ్మీర్ పరిధిలో చాలా ప్రాంతాల్లో స్టార్టప్ లు ఉండొచ్చు. స్టార్టప్ ల ప్రపంచంలో జమ్ముకశ్మీర్ యువత తమదైన ముద్ర వేయడం స్నేహితులైన నాకు సంతోషకరమైన క్షణం. ఈ యువ పారిశ్రామికవేత్తలందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం జమ్మూకశ్మీర్ స్టార్టప్ లు, స్కిల్ డెవలప్ మెంట్, క్రీడలకు ప్రధాన కేంద్రంగా ఎదుగుతోంది. జమ్ముకశ్మీర్ లో క్రీడా ప్రతిభ అసాధారణమని నేను నమ్ముతున్నాను. మేము అభివృద్ధి చేస్తున్న మౌలిక సదుపాయాలు, మేము చేస్తున్న ఏర్పాట్లు మరియు కొత్త క్రీడల ప్రోత్సాహంతో, జమ్మూ కాశ్మీర్ యువత అంతర్జాతీయ క్రీడా రంగంలో రాణిస్తారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. జమ్ముకశ్మీర్ బిడ్డలు మన దేశానికి కీర్తి తెస్తారు, ఇది నా కళ్లముందే జరగడం నేను చూస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఇక్కడ వ్యవసాయ రంగంలో సుమారు 70 స్టార్టప్ లు ఏర్పాటు చేసినట్లు నాకు సమాచారం అందింది. ఇది వ్యవసాయంలో విప్లవాన్ని సూచిస్తుంది. వ్యవసాయాన్ని ఆధునీకరించాలన్న కొత్త తరం దార్శనికత, వారి ప్రపంచ మార్కెట్ దృక్పథం నిజంగా స్ఫూర్తిదాయకం. ఇటీవలి కాలంలో ఇక్కడ 50కి పైగా డిగ్రీ కళాశాలలు ఏర్పాటయ్యాయి. ఇది చిన్న విషయం కాదు. స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి గత 50-60 ఏళ్ల ప్రగతిని, గత దశాబ్దపు విజయాలతో పోల్చి చూస్తే చాలా వ్యత్యాసం కనిపిస్తుంది. పాలిటెక్నిక్ లలో సీట్లు పెరగడం వల్ల స్థానిక యువతకు కొత్త నైపుణ్యాలు సాధించే అవకాశాలు లభించాయి. ప్రస్తుతం జమ్ముకశ్మీర్ లో ఐఐటీ, ఐఐఎం ఉన్నాయి. అంతేకాక, ఎయిమ్స్ నిర్మాణంలో ఉంది, మరియు ఇక్కడ అనేక కొత్త వైద్య కళాశాలలు స్థాపించబడ్డాయి. టూరిజం, హాస్పిటాలిటీ రంగాల్లో స్థానిక స్థాయిలో నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. టూరిస్ట్ గైడ్స్ కోసం ఆన్లైన్ కోర్సులు, పాఠశాలలు, కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాల్లో యూత్ టూరిజం క్లబ్ల ఏర్పాటు అన్నీ నేడు కశ్మీర్లో విస్తృతంగా జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
జమ్ముకశ్మీర్ లో జరుగుతున్న అభివృద్ధి పనుల వల్ల కశ్మీర్ ఆడబిడ్డలు గణనీయంగా లబ్ది పొందుతున్నారు. స్వయం సహాయక సంఘాల మహిళలకు టూరిజం, ఐటీ, ఇతర నైపుణ్యాల్లో శిక్షణ ఇచ్చేందుకు ప్రభుత్వం ప్రచారం నిర్వహిస్తోంది. రెండు రోజుల క్రితం 'కృషి సఖి' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించగా, నేడు జమ్మూకశ్మీర్ లో 1200 మందికి పైగా మహిళలు 'కృషి సఖీ'లుగా పనిచేస్తున్నారు. అంతేకాకుండా నమో డ్రోన్ దీదీ యోజన కింద శిక్షణ పొంది జమ్ముకశ్మీర్ కూతుళ్లు పైలట్లుగా మారుతున్నారు. కొన్ని నెలల క్రితం నేను ఢిల్లీలో ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు, జమ్మూ కాశ్మీర్ కు చెందిన డ్రోన్ దీదీలు కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమాలు కాశ్మీర్ లో మహిళల ఆదాయాన్ని పెంచుతున్నాయి మరియు వారికి కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా 3 కోట్ల మంది మహిళలను 'లఖ్పతి దీదీలు'గా మార్చాలనే లక్ష్యంతో మా ప్రభుత్వం వేగంగా అడుగులు వేస్తోంది.
సోదర సోదరిమణులారా,
పర్యాటకం, క్రీడల్లో భారత్ ప్రపంచ శక్తిగా ఎదిగే దిశగా పురోగమిస్తోందని, ఈ రెండు రంగాల్లోనూ జమ్మూకశ్మీర్ కు అపారమైన అవకాశాలున్నాయన్నారు. ప్రస్తుతం జమ్ముకశ్మీర్ లోని ప్రతి జిల్లాలో అద్భుతమైన క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. సుమారు 100 ఖేలో ఇండియా కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసి, సుమారు 4,500 మంది యువతకు జాతీయ, అంతర్జాతీయ పోటీలకు శిక్షణ ఇస్తున్నారు. శీతాకాలపు క్రీడల పరంగా, జమ్మూ కాశ్మీర్ భారతదేశం యొక్క శీతాకాల క్రీడా రాజధానిగా మారుతోంది. ఫిబ్రవరిలో ఇక్కడ జరిగిన నాలుగో ఖేలో ఇండియా వింటర్ గేమ్స్ లో దేశవ్యాప్తంగా 800 మందికి పైగా క్రీడాకారులు పాల్గొన్నారు. ఇలాంటి ఈవెంట్లు ఈ ప్రాంతంలో భవిష్యత్తులో జరిగే అంతర్జాతీయ క్రీడా పోటీలకు మార్గం సుగమం చేస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఈ నూతన ఉత్సాహానికి మీ అందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు! అయితే శాంతి, మానవత్వానికి వ్యతిరేకులు జమ్ముకశ్మీర్ పురోగతిపై అసంతృప్తితో ఉన్నారు. అభివృద్ధిని అడ్డుకోవడానికి, శాంతికి విఘాతం కలిగించడానికి చివరి ప్రయత్నం చేస్తున్నారు. ఇటీవల జరిగిన ఉగ్రదాడులను ప్రభుత్వం తీవ్రంగా పరిగణిస్తోంది. జమ్ముకశ్మీర్ అధికార యంత్రాంగం సహకారంతో హోం మంత్రి అన్ని ఏర్పాట్లను సమీక్షించారు. జమ్ముకశ్మీర్ శత్రువులను ఎదుర్కోవడంలో ఏ మాత్రం వెనకడుగు వేయబోమని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. జమ్ముకశ్మీర్ కొత్త తరం శాశ్వత శాంతిని అనుభవిస్తుందన్నారు. జమ్ముకశ్మీర్ ఎంచుకున్న ప్రగతి మార్గాన్ని బలోపేతం చేస్తూనే ఉంటాం. ఈ కొత్త ప్రాజెక్టుల కోసం మీ అందరికీ మరోసారి ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. రేపు అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ సందేశాన్ని శ్రీనగర్ గడ్డ నుంచి యావత్ ప్రపంచానికి పంపనున్నారు. ఇంతకంటే అందమైన సందర్భం ఏముంటుంది? నా శ్రీనగర్ మరోసారి ప్రపంచ వేదికపై ప్రకాశిస్తుంది. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. చాలా ధన్యవాదాలు!