Ministry of Information & Broadcasting
National Award Winner Nemil Shah Shares Filmmaking Secrets at 18th MIFF
Explore Life as a Game, it will help you in your creation: Director Nemil Shah
Understanding Creation to the fullest is the most important thing for a Creator : Nemil Shah
Create passionate films for yourself, it will find its destiny eventually : Nemil Shah
19 JUN 2024 1:53PM by PIB Mumbai
Mumbai, 19 June 2024
"Human life is nothing but an intriguing game, an enigma filled with emotions and events. Let’s embrace and explore it to create something unique and appealing," stated Director Nemil Shah at a masterclass held alongside the 18th Mumbai International Film Festival (MIFF) today. The young filmmaker emphasized the profound importance of understanding one's creation fully. "As a creator, you need to understand and realize your creation to the fullest before you can proceed," he asserted, urging filmmakers to delve deeply into their artistic processes.
Director Nemil Shah underscored the critical role of sound in short filmmaking. He encouraged filmmakers to focus on the auditory aspects of their work, highlighting its significance in enhancing the overall impact of a film. "Hear yourself, be aware of the sound around you. Creating sound for a short film is an art," he added.
Speaking on the art of short filmmaking, the National Award-winning director urged filmmakers to create films that resonate in their hearts, without being constrained by limitations such as space, time, logistics, and audience. "Create passionate films for yourself; they will find their destiny eventually. Focus more on creative elements rather than non-creative issues," he asserted.
Highlighting the hindrances like funding and logistics, Nemil said that excellent short films can be made even with minimum resources and budget. “With the technological advancements, these days one can make a very good short film with a mobile and few minimum accessories and lens”, he opined.
While focusing on proper planning and constant perseverance, Nemil Shah advised filmmakers not to treat short film as a Gateway to feature film or a constrained art form. “Just portray your observation of life and society in your way through your art. Go with proper planning and keep on trying”, he suggested.
About Nemil Shah
Nemil Shah is an artist from Jamnagar, India, who mainly works in the realms of films and video installation. His debut short film- “Dal Bhat”, won various accolades including the National Film Award and was also an official entry to the Oscars. In 2023, he created a video- odour film installation- “9-3” in the Amazon Rainforest, Peru, which recently premiered with the works of artists like Apichatpong Weerasethakul. He recently finished a Super 8mm film, which is a part of the Thailand Biennale, 2024. Seven to seven, his first feature film will soon commence its production. Nemil being 24 year old is the youngest Master Class Speaker of 18th MIFF 2024.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર વિજેતા નેમિલ શાહે 18મા એમઆઇએફએફ પર ફિલ્મ નિર્માણના રહસ્યો શેર કર્યા
એક ગેમ તરીકે જીવનનું અન્વેષણ કરો, તે તમને તમારા સર્જનમાં મદદ કરશે: ડિરેક્ટર નેમિલ શાહ
સર્જનહાર માટે સર્જનને સંપૂર્ણપણે સમજવું એ સૌથી મહત્ત્વની બાબત છે : નેમિલ શાહ
તમારા માટે જુસ્સાદાર ફિલ્મો બનાવો, તે આખરે તેનું ભાગ્ય શોધી કાઢશે : નેમિલ શાહ
19 JUN 2024 1:53PM by PIB Ahmedabad
"માનવજીવન એક રસપ્રદ રમત સિવાય બીજું કશું જ નથી, લાગણીઓ અને ઘટનાઓથી ભરેલો કોયડો છે. ચાલો આપણે કંઈક અનોખું અને આકર્ષક બનાવવા માટે તેને સ્વીકારીએ અને અન્વેષણ કરીએ, "ડિરેક્ટર નેમિલ શાહે આજે 18મા મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવ (એમઆઈએફએફ)ની સાથે યોજાયેલા એક માસ્ટરક્લાસમાં જણાવ્યું હતું. યુવા ફિલ્મ નિર્માતાએ પોતાના સર્જનને સંપૂર્ણપણે સમજવાના ગહન મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "એક સર્જક તરીકે, તમે આગળ વધો તે પહેલાં તમારે તમારા સર્જનને સંપૂર્ણપણે સમજવાની અને સમજવાની જરૂર છે," તેમણે ફિલ્મ નિર્માતાઓને તેમની કલાત્મક પ્રક્રિયાઓમાં ઊંડાણપૂર્વક ઊંડા ઊતરવા વિનંતી કરી હતી.
દિગ્દર્શક નેમિલ શાહે ટૂંકી ફિલ્મ નિર્માણમાં અવાજની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ફિલ્મ નિર્માતાઓને તેમના કામના શ્રાવ્ય પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને ફિલ્મની એકંદર અસરને વધારવામાં તેના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. "તમારી જાતને સાંભળો, તમારી આસપાસના અવાજથી વાકેફ રહો. ટૂંકી ફિલ્મ માટે અવાજ ઊભો કરવો એ એક કળા છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ટૂંકી ફિલ્મ નિર્માણની કળા પર બોલતા, રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર વિજેતા દિગ્દર્શકે ફિલ્મ નિર્માતાઓને વિનંતી કરી હતી કે તેઓ જગ્યા, સમય, લોજિસ્ટિક્સ અને પ્રેક્ષકો જેવી મર્યાદાઓથી બંધાયેલા વિના, તેમના હૃદયમાં ગુંજી ઉઠે તેવી ફિલ્મો બનાવે. "તમારા માટે જુસ્સાદાર ફિલ્મો બનાવો; તેઓ છેવટે તેમનું ભાગ્ય શોધી કાઢશે. બિન-સર્જનાત્મક મુદ્દાઓને બદલે સર્જનાત્મક તત્ત્વો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો," તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
ભંડોળ અને લોજિસ્ટિક્સ જેવી અડચણો પર પ્રકાશ પાડતાં નેમિલે કહ્યું હતું કે મિનિમમ રિસોર્સિસ અને બજેટ સાથે પણ ઉત્તમ શોર્ટ ફિલ્મો બનાવી શકાય છે. તેમણે અભિપ્રાય આપ્યો હતો કે, "તકનીકી પ્રગતિ સાથે, આ દિવસોમાં કોઈ પણ મોબાઇલ અને થોડા ઓછામાં ઓછી એસેસરીઝ અને લેન્સ સાથે ખૂબ જ સારી ટૂંકી ફિલ્મ બનાવી શકે છે."
યોગ્ય આયોજન અને સતત ધીરજ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી વખતે નેમિલ શાહે ફિલ્મ સર્જકોને એવી સલાહ આપી હતી કે શોર્ટ ફિલ્મને ફિચર ફિલ્મના ગેટવે તરીકે કે મર્યાદિત કલાસ્વરૂપ તરીકે ન ગણવી. "ફક્ત તમારી કળા દ્વારા તમારા જીવન અને સમાજના નિરીક્ષણને તમારી રીતે રજૂ કરો. યોગ્ય આયોજન સાથે આગળ વધો અને પ્રયત્ન કરતા રહો" એમ તેમણે સૂચવ્યું હતું.
નેમિલ શાહ વિશે
નેમિલ શાહ ભારતના જામનગર શહેરનો એક કલાકાર છે, જે મુખ્યત્વે ફિલ્મો અને વીડિયો ઇન્સ્ટોલેશનના ક્ષેત્રમાં કામ કરે છે. તેમની પ્રથમ ટૂંકી ફિલ્મ- "દાળ ભાત"એ રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કાર સહિત વિવિધ પુરસ્કારો જીત્યા હતા અને ઓસ્કારમાં પણ સત્તાવાર પ્રવેશ મેળવ્યો હતો. 2023 માં, તેમણે પેરુના એમેઝોન રેઇનફોરેસ્ટમાં એક વિડિઓ-ગંધ ફિલ્મ ઇન્સ્ટોલેશન - "9-3" બનાવ્યું હતું, જેનો પ્રીમિયર તાજેતરમાં એપીચહાટપોંગ વીરાસેથાકુલ જેવા કલાકારોની કૃતિઓ સાથે થયો હતો. તાજેતરમાં જ તેણે સુપર 8 એમએમ ફિલ્મ પૂરી કરી હતી, જે થાઇલેન્ડ બાયએનલે, 2024નો એક ભાગ છે. સાતથી સાત, તેની પ્રથમ ફિચર ફિલ્મ ટૂંક સમયમાં તેનું નિર્માણ શરૂ કરશે. નેમિલ 24 વર્ષનો હોવાથી 18મા એમઆઈએફએફ 2024નો સૌથી યુવા માસ્ટર ક્લાસ સ્પીકર છે.