माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
राष्ट्रीय पुरस्कार विजेते नेमिल शाह यांनी 18 व्या मिफ्फमध्ये उलगडला चित्रपट निर्मितीमागचा प्रवास
एखाद्या खेळाप्रमाणे जीवनाचा शोध घेतल्यास तुमची सर्जनशीलता वृद्धिंगत होण्यास मदत होईल : दिग्दर्शक नेमिल शाह
निर्मिती पूर्णपणे समजून घेणे ही निर्मात्यासाठी अत्यंत महत्त्वाची गोष्ट आहे :नेमिल शाह
उत्कटतेने, स्वतःच्या आनंदासाठी चित्रपट तयार केल्यास तो त्याचे स्थान नक्की मिळवेल : नेमिल शाह
19 JUN 2024 4:30PM by PIB Mumbai
मुंबई, 19 जून 2024
"मानवी जीवन हा भावना आणि घटनांनी समृद्ध एक वेधक खेळ आहे. काहीतरी वैशिष्ट्यपूर्ण आणि आकर्षक निर्मितीसाठी आपण त्याचा शोध घेऊया, समरसून ते जगूया'', असे आवाहन दिग्दर्शक नेमिल शाह यांनी केले आहे. ते आज 18 व्या मिफ्फ महोत्सवादरम्यान आयोजित मास्टरक्लासमध्ये बोलत होते. आपली निर्मिती पूर्णपणे समजून घेणे अत्यंत महत्त्वाचे असल्यावर त्यांनी भर दिला. ''एक निर्माता म्हणून सर्वप्रथम आपली निर्मिती पूर्णपणे समजून घेणे, तिचे पूर्ण अवलोकन होणे आवश्यक असून, मगच पुढे जा ''असे ठाम प्रतिपादन त्यांनी केले. आपल्या कलात्मक प्रक्रियेत पूर्णपणे समरसून जाण्याचे आवाहन त्यांनी चित्रपटकर्मीना केले.
लघुपट निर्मितीमध्ये ध्वनीची भूमिका महत्त्वपूर्ण असल्याचे दिग्दर्शक नेमिल शाह यांनी अधोरेखित केले. चित्रपटाचा एकंदर प्रभाव वृद्धिंगत करण्यात ध्वनीचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले आणि निर्मात्यांना ध्वनीविषयक बाबींकडे लक्ष पुरवण्यासाठी प्रोत्साहित केले. ''तुमच्याभोवती असलेल्या नादाविषयी सजग व्हा,लघुपटासाठी ध्वनी संयोजन ही कला आहे,'' असे ते म्हणाले.
राष्ट्रीय पुरस्कार विजेते दिग्दर्शक शाह यांनी लघुपट निर्मितीच्या कलेविषयी मार्गदर्शन केले. स्थान, वेळ, प्रेक्षक अशा कुठल्याही मर्यादांच्या बंधनात न जखडता स्वतःच्या हृदयाला भिडणारे चित्रपट करा, असे आवाहन त्यांनी चित्रपटकर्त्यांना केले. ''स्वतःसाठी उत्कट चित्रपट करा, तो त्याचे स्थान नक्कीच मिळवेल. इतर कुठल्या बाबींपेक्षा सर्जनशील पैलूंवर अधिक लक्ष केंद्रित करा,'' असे त्यांनी तळमळीने सांगितले.
संसाधने आणि आर्थिक तरतूद कमीत कमी असतानाही उत्कृष्ट लघुपट बनवता येतात, असे सांगून नेमिल शाह यांनी निधी आणि लॉजिस्टिक यासारख्या अडथळ्यांवर प्रकाश टाकला. ''तंत्रज्ञानातील प्रगतीमुळे आताच्या काळात मोबाईल, किमान साधनांसह आणि लेन्ससह चांगला लघुपट बनवता येऊ शकतो,''असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
योग्य नियोजन आणि चिकाटी अवलंबण्यास त्यांनी सांगितले. त्याचसोबत लघुपटाकडे चित्रपटासाठीचे प्रवेशद्वार म्हणून किंवा सीमित कला प्रकार म्हणून पाहू नये, असा सल्ला शाह यांनी दिला. ''जीवन आणि समाजाविषयीची तुमची निरीक्षणे तुमच्या स्वतःच्या पद्धतीने तुमच्या कलेच्या माध्यमातून दर्शवा. योग्य नियोजन ठेवा आणि प्रयत्न करत राहा,'' असे त्यांनी सांगितले.
नेमिल शाह यांच्याविषयी :
नेमिल शाह हे जामनगर येथील कलाकार असून चित्रपट आणि व्हिडीओ इन्स्टॉलेशन क्षेत्रात कार्यरत आहेत. ''दाल-भात'' या त्यांच्या पहिल्याच लघुपटाने राष्ट्रीय चित्रपटासह विविध पुरस्कार जिंकले असून त्याला ऑस्करसाठीही अधिकृत प्रवेशिका होती. सन 2023 मध्ये त्यांनी अमेझॉन वर्षावनांवर केलेल्या कलाकृतीचा नुकताच अपिचटपोंग वीरसेथाकुल यांच्यासारख्याच्या कलाकृतींसोबत प्रीमिअर झाला. अलीकडेच त्यांनी सुपर 8mm फिल्म केली असून थायलंड द्वैवार्षिक महोत्सव 2024 मध्ये तिचा सहभाग असेल. सेवन टू सेवन या त्यांच्या पहिल्या फिचर चित्रपटांची निर्मिती लवकरच सुरु होणार आहे. 24 वर्षीय नेमिल 18 व्या मिफ्फच्या मास्टर क्लासमधले सर्वात तरुण वक्ते आहेत.

Ministry of Information & Broadcasting
National Award Winner Nemil Shah Shares Filmmaking Secrets at 18th MIFF
Explore Life as a Game, it will help you in your creation: Director Nemil Shah
Understanding Creation to the fullest is the most important thing for a Creator : Nemil Shah
Create passionate films for yourself, it will find its destiny eventually : Nemil Shah
19 JUN 2024 1:53PM by PIB Mumbai
Mumbai, 19 June 2024
"Human life is nothing but an intriguing game, an enigma filled with emotions and events. Let’s embrace and explore it to create something unique and appealing," stated Director Nemil Shah at a masterclass held alongside the 18th Mumbai International Film Festival (MIFF) today. The young filmmaker emphasized the profound importance of understanding one's creation fully. "As a creator, you need to understand and realize your creation to the fullest before you can proceed," he asserted, urging filmmakers to delve deeply into their artistic processes.
Director Nemil Shah underscored the critical role of sound in short filmmaking. He encouraged filmmakers to focus on the auditory aspects of their work, highlighting its significance in enhancing the overall impact of a film. "Hear yourself, be aware of the sound around you. Creating sound for a short film is an art," he added.
Speaking on the art of short filmmaking, the National Award-winning director urged filmmakers to create films that resonate in their hearts, without being constrained by limitations such as space, time, logistics, and audience. "Create passionate films for yourself; they will find their destiny eventually. Focus more on creative elements rather than non-creative issues," he asserted.
Highlighting the hindrances like funding and logistics, Nemil said that excellent short films can be made even with minimum resources and budget. “With the technological advancements, these days one can make a very good short film with a mobile and few minimum accessories and lens”, he opined.
While focusing on proper planning and constant perseverance, Nemil Shah advised filmmakers not to treat short film as a Gateway to feature film or a constrained art form. “Just portray your observation of life and society in your way through your art. Go with proper planning and keep on trying”, he suggested.
About Nemil Shah
Nemil Shah is an artist from Jamnagar, India, who mainly works in the realms of films and video installation. His debut short film- “Dal Bhat”, won various accolades including the National Film Award and was also an official entry to the Oscars. In 2023, he created a video- odour film installation- “9-3” in the Amazon Rainforest, Peru, which recently premiered with the works of artists like Apichatpong Weerasethakul. He recently finished a Super 8mm film, which is a part of the Thailand Biennale, 2024. Seven to seven, his first feature film will soon commence its production. Nemil being 24 year old is the youngest Master Class Speaker of 18th MIFF 2024.