தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
தேசிய விருது பெற்ற நெமில் ஷா 18 வது எம்.ஐ.எஃப்.எஃப் விழாவில் திரைப்படத் தயாரிப்பு ரகசியங்களைப் பகிர்ந்து கொண்டார்
19 JUN 2024 1:53PM by PIB Chennai
"மனித வாழ்க்கை என்பது ஒரு புதிரான விளையாட்டு, உணர்ச்சிகள் மற்றும் நிகழ்வுகள் நிறைந்த ஒரு புதிர் தவிர வேறில்லை. தனித்துவமான மற்றும் ஈர்க்கக்கூடிய ஒன்றை உருவாக்க அதைத் தழுவி ஆராய்வோம்" என்று 18 வது மும்பை சர்வதேச திரைப்பட விழாவுடன் இன்று நடைபெற்ற மாஸ்டர் கிளாஸில் இயக்குர் நெமில் ஷா கூறினார். இளம் திரைப்பட இயக்குநர் ஒருவரின் படைப்பை முழுமையாகப் புரிந்துகொள்வதன் ஆழமான முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தினார். "ஒரு படைப்பாளியாக, நீங்கள் தொடரும் முன் உங்கள் படைப்பை முழுமையாகப் புரிந்துகொண்டு உணர வேண்டும்," என்று அவர் வலியுறுத்தினார், திரைப்படத் தயாரிப்பாளர்கள் தங்கள் கலை செயல்முறைகளை ஆழமாக ஆராய வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
குறும்படத் தயாரிப்பில் ஒலியின் முக்கியப் பங்கை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டியவர் இயக்குநர் நெமில் ஷா. திரைப்பட இயக்குநர்கள் தங்கள் பணியின் செவிவழி அம்சங்களில் கவனம் செலுத்த வேண்டுமென அவர் கேட்டுக்கொண்டார். ஒரு படத்தின் ஒட்டுமொத்த தாக்கத்தை மேம்படுத்துவதில் அதன் முக்கியத்துவத்தை அவர் எடுத்துக்காட்டினார். "நீங்களே கேளுங்கள், உங்களைச் சுற்றியுள்ள ஒலியைப் பற்றி எச்சரிக்கையாக இருங்கள். ஒரு குறும்படத்திற்கு ஒலி உருவாக்குவது ஒரு கலைஎன்று கூறினார்.
குறும்படத் தயாரிப்புக் கலை குறித்து பேசிய தேசிய விருது பெற்ற இயக்குனர், இடம், நேரம், தளவாடங்கள் மற்றும் பார்வையாளர்கள் போன்ற வரம்புகளால் கட்டுப்படுத்தப்படாமல், திரைப்பட இயக்குநர்கள் தங்கள் இதயங்களில் எதிரொலிக்கும் திரைப்படங்களை உருவாக்குமாறு கேட்டுக்கொண்டார்.
நிதி மற்றும் தளவாடங்கள் போன்ற தடைகளை எடுத்துரைத்த நெமில், குறைந்தபட்ச வளங்கள் மற்றும் பட்ஜெட்டில் கூட சிறந்த குறும்படங்களை உருவாக்க முடியும் என்று கூறினார். இன்றைய தொழில்நுட்ப வளர்ச்சியால், மொபைல் மற்றும் சில குறைந்தபட்ச துணை பாகங்கள் மற்றும் லென்ஸை வைத்து ஒரு நல்ல குறும்படத்தை எடுக்க முடிகிறது என்று அவர் கருத்து தெரிவித்தார்.
சரியான திட்டமிடல் மற்றும் தொடர்ச்சியான விடாமுயற்சியில் கவனம் செலுத்தும் அதே வேளையில், குறும்படங்களை திரைப்படத்திற்கான நுழைவாயிலாகவோ அல்லது கட்டுப்படுத்தப்பட்ட கலை வடிவமாகவோ கருத வேண்டாம் என்று திரைப்பட இயக்குநர்களை நெமில் ஷா அறிவுறுத்தினார். "வாழ்க்கையையும் சமூகத்தையும் உங்கள் கலை வழியாக உங்கள் வழியில் சித்தரித்துக் கொள்ளுங்கள். சரியான திட்டமிடலுடன் சென்று தொடர்ந்து முயற்சி செய்யுங்கள்" என்று அவர் யோசனை கூறினார்.
நெமில் ஷா இந்தியாவின் ஜாம்நகரைச் சேர்ந்த ஒரு கலைஞர் ஆவார். அவர் முக்கியமாக திரைப்படங்கள் மற்றும் வீடியோ நிறுவல் துறைகளில் பணியாற்றுகிறார். அவரது முதல் குறும்படமான "தால் பட்", தேசிய திரைப்பட விருது உட்பட பல்வேறு பாராட்டுகளை வென்றது. மேலும் ஆஸ்கார் விருதுக்கான அதிகாரப்பூர்வ நுழைவையும் பெற்றது. 2023-ம் ஆண்டில், அவர் பெருவின் அமேசான் மழைக்காடுகளில் "9-3" என்ற வீடியோ- திரைப்பட நிறுவலை உருவாக்கினார், இது சமீபத்தில் அபிசாட்போங் வீரசேதகுல் போன்ற கலைஞர்களின் படைப்புகளுடன் திரையிடப்பட்டது. அவர் சமீபத்தில் ஒரு சூப்பர் 8 மிமீ திரைப்படத்தை முடித்தார், இது தாய்லாந்து பியென்னலே, 2024-ன் ஒரு பகுதியாகும். அவரது முதல் படமான செவன் டு செவன் விரைவில் அதன் தயாரிப்பைத் தொடங்குகிறது.

Ministry of Information & Broadcasting
National Award Winner Nemil Shah Shares Filmmaking Secrets at 18th MIFF
Explore Life as a Game, it will help you in your creation: Director Nemil Shah
Understanding Creation to the fullest is the most important thing for a Creator : Nemil Shah
Create passionate films for yourself, it will find its destiny eventually : Nemil Shah
19 JUN 2024 1:53PM by PIB Mumbai
Mumbai, 19 June 2024
"Human life is nothing but an intriguing game, an enigma filled with emotions and events. Let’s embrace and explore it to create something unique and appealing," stated Director Nemil Shah at a masterclass held alongside the 18th Mumbai International Film Festival (MIFF) today. The young filmmaker emphasized the profound importance of understanding one's creation fully. "As a creator, you need to understand and realize your creation to the fullest before you can proceed," he asserted, urging filmmakers to delve deeply into their artistic processes.
Director Nemil Shah underscored the critical role of sound in short filmmaking. He encouraged filmmakers to focus on the auditory aspects of their work, highlighting its significance in enhancing the overall impact of a film. "Hear yourself, be aware of the sound around you. Creating sound for a short film is an art," he added.
Speaking on the art of short filmmaking, the National Award-winning director urged filmmakers to create films that resonate in their hearts, without being constrained by limitations such as space, time, logistics, and audience. "Create passionate films for yourself; they will find their destiny eventually. Focus more on creative elements rather than non-creative issues," he asserted.
Highlighting the hindrances like funding and logistics, Nemil said that excellent short films can be made even with minimum resources and budget. “With the technological advancements, these days one can make a very good short film with a mobile and few minimum accessories and lens”, he opined.
While focusing on proper planning and constant perseverance, Nemil Shah advised filmmakers not to treat short film as a Gateway to feature film or a constrained art form. “Just portray your observation of life and society in your way through your art. Go with proper planning and keep on trying”, he suggested.
About Nemil Shah
Nemil Shah is an artist from Jamnagar, India, who mainly works in the realms of films and video installation. His debut short film- “Dal Bhat”, won various accolades including the National Film Award and was also an official entry to the Oscars. In 2023, he created a video- odour film installation- “9-3” in the Amazon Rainforest, Peru, which recently premiered with the works of artists like Apichatpong Weerasethakul. He recently finished a Super 8mm film, which is a part of the Thailand Biennale, 2024. Seven to seven, his first feature film will soon commence its production. Nemil being 24 year old is the youngest Master Class Speaker of 18th MIFF 2024.