ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ನೆಮಿಲ್ ಶಾ 18ನೇ ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್ ನಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ರಹಸ್ಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ
ಜೀವನವನ್ನು ಒಂದು ಆಟವಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಿ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ: ನಿರ್ದೇಶಕ ನೆಮಿಲ್ ಶಾ
ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತನಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯ: ನೆಮಿಲ್ ಶಾ
ನಿಮಗಾಗಿ ಭಾವೋದ್ರಿಕ್ತ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿ, ಅದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಅದರ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ : ನೆಮಿಲ್ ಶಾ
19 JUN 2024 1:53PM by PIB Bengaluru
"ಮಾನವ ಜೀವನವು ಒಂದು ಕುತೂಹಲಕಾರಿ ಆಟವಲ್ಲದೆ ಬೇರೇನೂ ಅಲ್ಲ, ಭಾವನೆಗಳು ಮತ್ತು ಘಟನೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ರಹಸ್ಯ. ಅನನ್ಯ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕವಾದದ್ದನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅದನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳೋಣ ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಿಸೋಣ" ಎಂದು 18 ನೇ ಮುಂಬೈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್) ಜೊತೆಗೆ ನಡೆದ ಮಾಸ್ಟರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ನೆಮಿಲ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಯುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಒಬ್ಬರ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಆಳವಾದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಒಬ್ಬ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತನಾಗಿ, ನೀವು ಮುಂದುವರಿಯುವ ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು," ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು, ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ತಮ್ಮ ಕಲಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕಿರುಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಧ್ವನಿಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಕ ನೇಮಿಲ್ ಶಾ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಶ್ರವಣಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು, ಚಲನಚಿತ್ರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. "ನೀವೇ ಕೇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಶಬ್ದದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ. ಕಿರುಚಿತ್ರಕ್ಕೆ ಧ್ವನಿ ರಚಿಸುವುದು ಒಂದು ಕಲೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಿರುಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಸ್ಥಳ, ಸಮಯ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಂತಹ ಮಿತಿಗಳಿಂದ ನಿರ್ಬಂಧಿಸದೆ ತಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ನಿಮಗಾಗಿ ಭಾವೋದ್ರಿಕ್ತ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿ; ಅವರು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಸೃಜನಶೀಲವಲ್ಲದ ವಿಷಯಗಳ ಬದಲು ಸೃಜನಶೀಲ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸಿ," ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಧನಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನಂತಹ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ನೆಮಿಲ್, ಕನಿಷ್ಠ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಕನಿಷ್ಠ ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ಲೆನ್ಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಕಿರುಚಿತ್ರವನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು," ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಸರಿಯಾದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವಾಗ, ಕಿರುಚಿತ್ರವನ್ನು ಚಲನಚಿತ್ರದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಅಥವಾ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಡಿ ಎಂದು ನೆಮಿಲ್ ಶಾ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. "ನಿಮ್ಮ ಕಲೆಯ ಮೂಲಕ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಿಸಿ. ಸರಿಯಾದ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೋಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಿ," ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ನೆಮಿಲ್ ಶಾ ಕುರಿತು
ನೆಮಿಲ್ ಶಾ ಭಾರತದ ಜಾಮ್ ನಗರದ ಕಲಾವಿದ, ಅವರು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೊ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಚೊಚ್ಚಲ ಕಿರುಚಿತ್ರ - "ದಾಲ್ ಬಾತ್" ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಕರ್ ಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರವೇಶವೂ ಆಗಿತ್ತು. 2023ರಲ್ಲಿ, ಅವರು ಪೆರುವಿನ ಅಮೆಜಾನ್ ಮಳೆಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ "9-3" ಎಂಬ ವಿಡಿಯೊ -ಆಡಿಯೋ ಚಲನಚಿತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. ಇದು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಪಿಚಾಟ್ಪಾಂಗ್ ವೀರಸೆಥಾಕುಲ್ ಅವರಂತಹ ಕಲಾವಿದರ ಕೃತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಥಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಂಡಿತು. ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸೂಪರ್ 8 ಎಂಎಂ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಮುಗಿಸಿದರು, ಇದು ಥಾಯ್ಲೆಂಡ್ ಬಿನಾಲೆ, 2024ರ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಏಳರಿಂದ ಏಳು, ಅವರ ಮೊದಲ ಚಲನಚಿತ್ರ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅದರ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ. 24 ವರ್ಷದ ನೆಮಿಲ್ 18ನೇ ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್ 2024ರ ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಸ್ಪೀಕರ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
National Award Winner Nemil Shah Shares Filmmaking Secrets at 18th MIFF
Explore Life as a Game, it will help you in your creation: Director Nemil Shah
Understanding Creation to the fullest is the most important thing for a Creator : Nemil Shah
Create passionate films for yourself, it will find its destiny eventually : Nemil Shah
19 JUN 2024 1:53PM by PIB Mumbai
Mumbai, 19 June 2024
"Human life is nothing but an intriguing game, an enigma filled with emotions and events. Let’s embrace and explore it to create something unique and appealing," stated Director Nemil Shah at a masterclass held alongside the 18th Mumbai International Film Festival (MIFF) today. The young filmmaker emphasized the profound importance of understanding one's creation fully. "As a creator, you need to understand and realize your creation to the fullest before you can proceed," he asserted, urging filmmakers to delve deeply into their artistic processes.
Director Nemil Shah underscored the critical role of sound in short filmmaking. He encouraged filmmakers to focus on the auditory aspects of their work, highlighting its significance in enhancing the overall impact of a film. "Hear yourself, be aware of the sound around you. Creating sound for a short film is an art," he added.
Speaking on the art of short filmmaking, the National Award-winning director urged filmmakers to create films that resonate in their hearts, without being constrained by limitations such as space, time, logistics, and audience. "Create passionate films for yourself; they will find their destiny eventually. Focus more on creative elements rather than non-creative issues," he asserted.
Highlighting the hindrances like funding and logistics, Nemil said that excellent short films can be made even with minimum resources and budget. “With the technological advancements, these days one can make a very good short film with a mobile and few minimum accessories and lens”, he opined.
While focusing on proper planning and constant perseverance, Nemil Shah advised filmmakers not to treat short film as a Gateway to feature film or a constrained art form. “Just portray your observation of life and society in your way through your art. Go with proper planning and keep on trying”, he suggested.
About Nemil Shah
Nemil Shah is an artist from Jamnagar, India, who mainly works in the realms of films and video installation. His debut short film- “Dal Bhat”, won various accolades including the National Film Award and was also an official entry to the Oscars. In 2023, he created a video- odour film installation- “9-3” in the Amazon Rainforest, Peru, which recently premiered with the works of artists like Apichatpong Weerasethakul. He recently finished a Super 8mm film, which is a part of the Thailand Biennale, 2024. Seven to seven, his first feature film will soon commence its production. Nemil being 24 year old is the youngest Master Class Speaker of 18th MIFF 2024.