Ministry of Labour & Employment
Labour Secretary chairs review meeting on EPFO reforms
14 JUN 2024 11:14AM by PIB Delhi
Smt. Sumita Dawra, Secretary, Ministry of Labour & Employment, Government of India chaired a review meeting on reforms in EPFO on 13th June 2024.The meeting was attended by Smt. Neelam Shami Rao CPFC and other senior officers of Ministry of Labour & Employment and EPFO.
Smt. Dawra commended the recent steps of EPFO to automate the claim settlement and reduce the rejections of claims.For speedy disposal of claims, auto settlement of advances upto 01 Lakh for illness, education, marriage and housing has been implemented by EPFO. About 25 Lakhs advance claims have been settled on auto mode. More than 50% of the illness claims settled till now have been settled on auto mode. This has increased claims settlement speed and large number of them are now being settled within 03 days.
The cheque book/passbook of bank account upload for the KYC Aadhaar linked accounts of members have been dispensed with, thus eliminating the scrutiny requirement in almost 13 lakh claims in last one month.
EPFO has also reduced and rationalised the remarks for easy comprehension of the members for return of incomplete cases and rejection of ineligible cases.
The number of auto transfers generated has also increased threefold with the numbers increasing from 02 Lakh in April-24 to 06 Lakh in May-2024 Smt. Dawra advised EPFO to continue the proactive steps for systemic reforms.
EPFO is in the process of revamping its application software with the UAN based single accounting system for each member and automation of process flow with minimum human intervention for faster settlement of claims. The new software is being developed with the consultation of Centre for Development of Advanced Computing (CDAC).
The review meeting highlighted the need of the expansion of social security and new initiatives for ease of living and ease of business. The operational reforms in Litigation Management and Audit were also discussed during the meeting.
Smt. Dawra urged the officials to work in close coordination for an effective social security system.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
14 JUN 2024 11:14AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਮਿਤਾ ਡਾਵਰਾ ਨੇ 13 ਜੂਨ 2024 ਨੂੰ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਲਮ ਸ਼ਮੀ ਰਾਓ ਸੀਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾਵਰਾ ਨੇ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੁਆਰਾ ਬਿਮਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਆਹ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ 01 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੇ ਐਡਵਾਂਸ ਦਾ ਆਟੋ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਟੋ ਮੋਡ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 25 ਲੱਖ ਐਡਵਾਂਸ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੈਟਲ ਕੀਤੇ ਗਏ 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਆਟੋ ਮੋਡ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ 03 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਕੇਵਾਈਸੀ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖਾਤਿਆਂ ਲਈ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦੀ ਚੈੱਕ ਬੁੱਕ/ਪਾਸਬੁੱਕ ਨੂੰ ਵੰਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 13 ਲੱਖ ਦਾਅਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਅਧੂਰੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਅਤੇ ਅਯੋਗ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੌਖੀ ਸਮਝ ਲਈ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰੈਲ-24 ਵਿੱਚ 02 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਮਈ-2024 ਵਿੱਚ 06 ਲੱਖ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਟੋ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਡਾਵਰਾ ਨੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਹਰ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਲਈ ਯੂਏਐੱਨ ਅਧਾਰਤ ਸਿੰਗਲ ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਸੀਡੀਏਸੀ) ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ ਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਸੌਖ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਲਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਆਡਿਟ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾਵਰਾ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਰਦਾਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।