కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇపిఎఫ్ఒ లో సంస్కరణ ల పై జరిగిన సమీక్ష సమావేశాని కిఅధ్యక్షత వహించిన శ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి
14 JUN 2024 11:14AM by PIB Hyderabad
ఇపిఎఫ్ఒ లో సంస్కరణల పై 2024 జూన్ 13 వ తేదీ న జరిగిన ఒక సమీక్ష సమావేశాని కి శ్రమ మరియు ఉపాధి ల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క కార్యదర్శి శ్రీమతి సుమిత డావ్‌ రా అధ్యక్షత ను వహించారు. ఈ సమావేశం లో సెంట్రల్ ప్రావిడెంట్ ఫండ్ కమిశనర్ (సిపిఎఫ్‌సి) శ్రీమతి నీలమ్ శమి రావు, శ్రమ మరియు ఉపాధి ల మంత్రిత్వ శాఖ కు మరియు ఉద్యోగుల భవిష్య నిధి సంస్థ (ఇపిఎఫ్ఒ) కు చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
క్లెయిము ల పరిష్కారానికి ఆటోమేటిక్ పద్ధతి ని ప్రవేశపెట్టడం మరియు క్లెయిము లు తిరస్కరణ కు లోనయ్యే సందర్భాల ను తగ్గించడం కోసం ఉద్యోగి భవిష్య నిధి సంస్థ (ఇపిఎఫ్ఒ) తీసుకొన్న ఇటీవలి చర్యల ను శ్రీమతి సుమిత డావ్‌ రా ప్రశంసించారు. క్లెయిముల ను త్వరిత గతి న పరిష్కరించడం, అనారోగ్యం, విద్య, వివాహం మరియు గృహ నిర్మాణం ల కోసం ఒక లక్ష రూపాయల వరకు విలువైన అడ్వాన్సుల ను ఆటో సెటిల్‌మెంట్ పద్ధతి లో పరిష్కరించడం అనే సంస్కరణల ను ఇపిఎఫ్ఒ ఆచరణ లోకి తీసుకు వచ్చింది. దాదాపు గా 25 లక్షల సంఖ్య లో అడ్వాన్స్ క్లెయిముల ను ఆటో మోడ్ లో పరిష్కరించడమైంది. ఇంతవరకు పరిష్కరించినటువంటి అస్వస్థత సంబంధి క్లెయిము ల లో 50 శాతాని కి పైగా క్లెయిముల ను ఆటో మోడ్ లో పరిష్కరించడమైంది. దీనితో పెద్ద సంఖ్య లో క్లెయిము ల యొక్క పరిష్కారం ఇప్పుడు మూడు రోజుల లోపల పూర్తి అవుతున్నది.
సభ్యుల కు చెందిన కెవైసి ఆధార్ తో ముడి పడిన ఖాతా ల విషయం లో బ్యాంకు ఖాతా చెక్ బుక్/పాస్ బుక్ ల అప్ లోడింగ్ ఆవశ్యకత ను సమాప్తం చేసేయడమైంది; దీని తో గత నెల రోజుల లో సుమారు గా 13 లక్షల క్లెయిముల లో ధ్రువీకరణ అగత్యం తప్పింది.
ఇపిఎఫ్ఒ అసంపూర్తి గా ఉన్న కేసుల ను వాపసు చేయడం మరియు అర్హత లేని కేసుల ను త్రోసిపుచ్చడం కోసం సభ్యులు ఇట్టే అర్థం చేసుకొనేటట్లుగా ఆయా ఫైళ్ళ పై వ్రాసే వ్యాఖ్యల ను సైతం తగ్గించడం తో పాటు క్రమబధ్ధం కూడా చేసింది.
ఆటో ట్రాన్స్‌ ఫర్ ల సంఖ్య కూడ 2024 ఏప్రిల్ లో రెండు లక్షలు గా ఉన్నవి కాస్తా మూడింతలై 2024 మే నెల వచ్చేసరికి ఆరు లక్షల కు చేరుకొన్నాయి. వ్యవస్థాగత సంస్కరణల విషయం లో ఏదైనా సమస్య ఎదురైన తరువాత ఆ సమస్య విషయం లో తగిన చర్యల ను చేపడుదామన్న వైఖరి కి బదులుగా ముందస్తుగానే తదనుగుణమైన చర్యల ను తీసుకోవడాన్ని కొనసాగించవలసింది గా ఇపిఎఫ్ఒ కు శ్రీమతి సుమిత డావ్‌ రా సూచించారు.
ప్రతి ఒక్క సభ్యుని కోసం యుఎఎన్ ఆధారితమైన సింగల్ అకౌంటింగ్ సిస్టమ్, క్లెయిముల ను వేగం గా పరిష్కరించడం కోసం మానవ జోక్యాన్ని కనీస స్థాయి కి పరిమితం చేయడం మరియు ప్రక్రియ లో ఆటోమేశన్ వంటి చర్యల తో ఇపిఎఫ్ఒ తన సేవల సంబంధి సాఫ్ట్ వేర్ లో మార్పు చేర్పుల ను చేపడుతున్నది. క్రొత్త సాఫ్ట్ వేర్ ను సెంటర్ ఫార్ డివెలప్‌మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్‌ డ్ కంప్యూటింగ్ (సిడిఎసి) యొక్క సలహాల తో రూపొందించడం జరుగుతున్నది.
సామాజిక సురక్ష కవచం యొక్క విస్తరణ మరియు జీవించడం లో సౌలభ్యం, ఇంకా వ్యాపారం చేయడం లో సౌలభ్యంల కోసం సరిక్రొత్త కార్యక్రమాల ను చేపట్టవలసిన అవసరం ఉందని సమీక్ష సమావేశం ప్రముఖం గా ప్రకటించింది. లిటిగేశన్ మేనేజ్‌మెంట్ లో మరియు ఆడిట్ లో నిర్వహణ పరమైన సంస్కరణ ల అంశం కూడ సమావేశం లో చర్చించడమైంది.
ఒక ప్రభావ వంతమైన సామాజిక సురక్ష వ్యవస్థ కోసం అధికారులు సన్నిహిత సమన్వయం తో పని చేయవలసిందని శ్రీమతి సుమిత డావ్‌ రా కోరారు.

Ministry of Labour & Employment
Labour Secretary chairs review meeting on EPFO reforms
14 JUN 2024 11:14AM by PIB Delhi
Smt. Sumita Dawra, Secretary, Ministry of Labour & Employment, Government of India chaired a review meeting on reforms in EPFO on 13th June 2024.The meeting was attended by Smt. Neelam Shami Rao CPFC and other senior officers of Ministry of Labour & Employment and EPFO.
Smt. Dawra commended the recent steps of EPFO to automate the claim settlement and reduce the rejections of claims.For speedy disposal of claims, auto settlement of advances upto 01 Lakh for illness, education, marriage and housing has been implemented by EPFO. About 25 Lakhs advance claims have been settled on auto mode. More than 50% of the illness claims settled till now have been settled on auto mode. This has increased claims settlement speed and large number of them are now being settled within 03 days.
The cheque book/passbook of bank account upload for the KYC Aadhaar linked accounts of members have been dispensed with, thus eliminating the scrutiny requirement in almost 13 lakh claims in last one month.
EPFO has also reduced and rationalised the remarks for easy comprehension of the members for return of incomplete cases and rejection of ineligible cases.
The number of auto transfers generated has also increased threefold with the numbers increasing from 02 Lakh in April-24 to 06 Lakh in May-2024 Smt. Dawra advised EPFO to continue the proactive steps for systemic reforms.
EPFO is in the process of revamping its application software with the UAN based single accounting system for each member and automation of process flow with minimum human intervention for faster settlement of claims. The new software is being developed with the consultation of Centre for Development of Advanced Computing (CDAC).
The review meeting highlighted the need of the expansion of social security and new initiatives for ease of living and ease of business. The operational reforms in Litigation Management and Audit were also discussed during the meeting.
Smt. Dawra urged the officials to work in close coordination for an effective social security system.