Ministry of Education
Ministry of Education issues advisory to States/UTs to ensure RTE entitlements and nutritional support under PM-Poshan to Children with Special Needs
13 JUN 2024 4:45PM by PIB Delhi
In a significant step towards realizing the vision of the NEP 2020, the Department of School Education & Literacy (DoSEL), Ministry of Education, Government of India, issued a comprehensive advisory to all States and Union Territories (UTs) on 7 June 2024. The advisory emphasizes the need for necessary measures to ensure that all Children with Special Needs (CwSN), studying in government/government-aided inclusive, home-based or special schools are provided with RTE entitlements, such as free uniforms, free textbooks, interventions under the Inclusive Education component of Samagra Shiksha Scheme, and mid-day meal under PM POSHAN, if need be in the form of dry ration or Direct Benefit Transfer.
The issued advisory is a notable move by the Ministry as it specifically addresses the nutritional needs of the CwSN students of Special Schools under the Social Welfare Department and also students with severe and multiple disabilities enrolled in home-based education by extending the coverage of its centrally sponsored PM Poshan scheme; either in the form of dry rations or DBT as the case may be.
The aim is to ensure the NEP 2020 objective of providing access to quality education for all including CwSN thereby realizing their Right to Education and promoting inclusive education.
The National Education Policy 2020 emphasises that the education system must aim to attain equity and inclusion of all children including CwSN as defined under the Right of Persons with Disabilities Act, 2016. The Samagra Shiksha scheme of the Ministry is fully integrated with the objectives of NEP 2020.
The Right to Free and Compulsory Education (RTE) Act, 2009, mandates that all children between the age of 6 and 14 years have the right to free and compulsory education. RTE Entitlements is one of the major interventions across all levels of school education under the Centrally sponsored Samagra Shiksha Scheme. Financial support is provided to States/UTs for these RTE entitlements comprising of free uniforms; free textbooks; reimbursement towards expenditure incurred for 25% of admissions under Section 12 (1) (c), RTE Act, special training for age-appropriate admission of out-of-school children at the elementary level, etc.
The Inclusive Education (lE) component within the Samagra Shiksha program strives to guarantee fair access to high-quality education for CwSN by furnishing them with essential academic assistance and resources. This initiative offers financial assistance to CwSN through targeted interventions, including organizing identification and assessment camps, supplying aids, appliances, and assistive devices, facilitating transportation, providing scribe and escort allowance support, offering Braille books and large print books, granting stipends for girls with special needs, and providing teaching-learning materials. These efforts aim to effectively cater to their distinctive educational needs within mainstream schools.
Additionally, the Centrally sponsored PM POSHAN scheme provides nutritional support to children from pre-primary to Class VIII of government and government-aided schools.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલયે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિશેષ જરૂરિયાતો ધરાવતાં બાળકોને પીએમ-પોષણ હેઠળ આરટીઇનાં અધિકારો અને પોષણ સંબંધિત સહાયતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સલાહ આપી
13 JUN 2024 4:45PM by PIB Ahmedabad
એનઇપી 2020ના દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, ભારત સરકારના શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (ડીઓએસઇએલ) 7 જૂન 2024ના રોજ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો) માટે એક વ્યાપક સલાહકાર જારી કરી હતી. આ સલાહકારમાં એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે, સરકારી/સરકારી સહાયિત સર્વસમાવેશક, ઘર-આધારિત અથવા વિશેષ શાળાઓમાં અભ્યાસ કરતા તમામ વિશેષ જરૂરિયાતો ધરાવતાં બાળકો (સીડબલ્યુએસએન)ને આરટીઇનાં અધિકારો પ્રદાન કરવામાં આવે, જેમ કે મફત ગણવેશ, મફત પાઠ્યપુસ્તકો, સમગ્ર શિક્ષા યોજનાનાં સર્વસમાવેશક શિક્ષણ ઘટક હેઠળ હસ્તક્ષેપ અને જરૂર પડ્યે પીએમ પોષણ હેઠળ મધ્યાહ્ન ભોજન, જો જરૂર પડે તો તે ડ્રાય રાશન અથવા પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ સ્વરૂપે હોય.
જારી કરવામાં આવેલી એડવાઇઝરી મંત્રાલયનું એક નોંધપાત્ર પગલું છે, કારણ કે તે ખાસ કરીને સમાજ કલ્યાણ વિભાગ હેઠળની વિશેષ શાળાઓના સીડબલ્યુએસએન વિદ્યાર્થીઓની પોષક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે અને તેની કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત પીએમ પોષણ યોજનાનું કવરેજ વધારીને ઘર-આધારિત શિક્ષણમાં નોંધાયેલા ગંભીર અને બહુવિધ વિકલાંગતા ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓની પોષણ જરૂરિયાતોને પણ પૂર્ણ કરે છે; ક્યાં તો સૂકા રાશન અથવા ડીબીટીના રૂપમાં જેમ કે કેસ હોઈ શકે છે.
તેનો ઉદ્દેશ એનઇપી 2020નો ઉદ્દેશ સીડબ્લ્યુએસએન સહિત તમામ માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની સુલભતા પ્રદાન કરવાનો છે, જેથી તેમના શિક્ષણના અધિકારને પ્રાપ્ત થાય અને સર્વસમાવેશક શિક્ષણને પ્રોત્સાહન મળે.
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે શિક્ષણ પ્રણાલીનો ઉદ્દેશ વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓના અધિકાર અધિનિયમ, 2016 હેઠળ વ્યાખ્યાયિત કર્યા મુજબ સીડબલ્યુએસએન સહિત તમામ બાળકોના સમાનતા અને સમાવેશને પ્રાપ્ત કરવાનો હોવો જોઈએ. મંત્રાલયની સમગ્ર શિક્ષા યોજના એનઇપી 2020નાં ઉદ્દેશો સાથે સંપૂર્ણપણે સંકલિત છે.
રાઇટ ટુ ફ્રી એન્ડ ફરજિયાત એજ્યુકેશન (આરટીઇ) એક્ટ, 2009, 6 થી 14 વર્ષની વયના તમામ બાળકોને મફત અને ફરજિયાત શિક્ષણનો અધિકાર આપવાનો આદેશ આપે છે. કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત સમગ્ર શિક્ષા યોજના હેઠળ શાળા શિક્ષણના તમામ સ્તરે આરટીઇ અધિકારો એ એક મુખ્ય હસ્તક્ષેપ છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આ આરટીઇ અધિકારો માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે, જેમાં નિઃશુલ્ક ગણવેશ, મફત પાઠયપુસ્તકો; કલમ 12 (1) (સી), આરટીઇ એક્ટ હેઠળ 25% પ્રવેશ માટે કરવામાં આવેલા ખર્ચનું વળતર, પ્રાથમિક સ્તરે શાળા બહારના બાળકોને વય-યોગ્ય પ્રવેશ માટે વિશેષ તાલીમ, વગેરે સામેલ હોય છે.
સમગ્ર શિક્ષા કાર્યક્રમની અંદર સમાવિષ્ટ શિક્ષણ (એલઈ) ઘટક સી.ડબ્લ્યુ.એસ.એન. માટે આવશ્યક શૈક્ષણિક સહાય અને સંસાધનો સાથે પ્રસ્તુત કરીને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા શિક્ષણની યોગ્ય પહોંચની ખાતરી આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ પહેલ લક્ષિત હસ્તક્ષેપો મારફતે સીડબલ્યુએસએનને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે, જેમાં ઓળખ અને મૂલ્યાંકન શિબિરોનું આયોજન કરવું, સહાયક ઉપકરણો અને સહાયક ઉપકરણો પૂરા પાડવા, પરિવહનની સુવિધા આપવી, લેખક અને એસ્કોર્ટ એલાઉન્સ સપોર્ટ પૂરો પાડવો, બ્રેઇલ પુસ્તકો અને મોટી પ્રિન્ટ બુક્સ ઓફર કરવી, ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતી છોકરીઓને સ્ટાઈપેન્ડ આપવું અને શિક્ષણ-શીખવાની સામગ્રી પૂરી પાડવી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રયત્નોનો હેતુ મુખ્ય પ્રવાહની શાળાઓમાં તેમની વિશિષ્ટ શૈક્ષણિક જરૂરિયાતોને અસરકારક રીતે પૂર્ણ કરવાનો છે.
આ ઉપરાંત, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત પીએમ પોષણ યોજના સરકારી અને સરકારી અનુદાન મેળવતી શાળાઓના પૂર્વ-પ્રાથમિકથી આઠમા ધોરણના બાળકોને પોષણક્ષમ સહાય પૂરી પાડે છે.