Election Commission
We, the people echo in unison and keep the wheels of democracy spinning as voting for the 18th Lok Sabha election ends
ECI extends profound gratitude to voters, political parties, polling machinery and everyone involved in making voting a stellar success
01 JUN 2024 6:11PM by PIB Delhi
India has made history today. Starting on the 19th of April with commencement of voting in phase 1 and spread over 7 phases, polling for General Election 2024 concluded today. Indian voters have given their most cherished right to vote for the constitution of the 18th Lok Sabha. Indian democracy and Indian elections have again done the magic. The great Indian voters, irrespective of their caste, creed, religion, socio-economic and educational background have done it once again. The real winner, indeed is the Indian voter.
Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Dr. Sukhbir Singh Sandhu and ECI family are deeply humbled by the voters, who made it to the polling station overcoming many challenges and dilemmas they might have. The Commission, with all sincerity, wishes to place on record its thanks and appreciation to all voters. Through their emphatic participation, the voters have risen to the trust reposed by the founders of the Indian constitution, when they handed over the power of suffrage to the ordinary Indian. The massive participation in the democratic exercise reaffirms the democratic ethos and spirit of India.
ECI also expresses its gratitude to the entire election machinery including security forces for their dedication and commitment in providing smooth, peaceful and festive environment to voters across the country, braving tough weather, logistical challenges like tough terrains and managing law and order in a diverse demography.
The Commission also thanks all political parties and candidates which are a critical pivot of the Indian elections.
Commission is also thankful to the print, electronic and digital media for their contribution. The Commission has always considered media as an ally for a free and fair elections.
The importance of votes cast by centenarians, elderly, persons with disabilities, and transgenders are an inspiration to many, especially the youngsters
who will take forward the democracy further. ECI aspires that India’s next generation voters will take this participation to even greater heights.
The collective efforts of voters, political parties, candidates, election personnel and security forces during polling have strengthened Indian democracy, deserving great respect and appreciation. We, the people have kept the wheels of democracy spinning, thanks to collective efforts.

भारतीय निवडणूक आयोग
18 व्या लोकसभा निवडणुकीची मतदान प्रक्रिया संपत असताना, आपला, या जनतेच्या एकजुटीचा आवाज प्रतिध्वनी होऊन घुमतो आहे, आणि लोकशाहीची चाके फिरती ठेवत आहे
मतदानाची प्रक्रिया यशस्वी केल्याबद्दल केंद्रीय निवडणूक आयोगाने मतदार, राजकीय पक्ष, मतदान यंत्रणा आणि या प्रक्रियेत सहभागी झालेल्या सर्वांचे मानले मनापासून आभार
01 JUN 2024 6:11PM by PIB Mumbai
भारताने आज इतिहास रचला. 18 व्या लोकसभेसाठी एप्रिल महिन्यात 19 तारखेपासून पहिल्या टप्प्यातील मतदानाने या निवडणुकीला सुरुवात झाली आणि आज अखेरच्या 7 व्या टप्प्यासाठी मतदान झाल्यानंतर मतदानाची प्रक्रिया संपुष्टात आली. अठरावी लोकसभा स्थापन करण्यासाठी भारतीय मतदारांनी आपला अत्यंत मोलाचा, मतदानाचा हक्क बजावला. भारतीय लोकशाही आणि भारतीय निवडणुकांनी पुन्हा जादूमयी कामगिरी केली आहे. भारताच्या मतदारांनी जात, पंथ, धर्म, सामाजिक - आर्थिक आणि शैक्षणिक पार्श्वभूमीचा विचार न करता पुन्हा एकदा आपली जबाबदारी पार पाडली आहे. त्यामुळे भारताचा मतदार हाच खरा विजेता ठरला आहे.
भारताचे मतदार त्यांच्यासमोर अनेक आव्हाने आणि अनेक अडचणी असूनही, त्यावर मात करत प्रत्यक्ष मतदान केंद्रावर पोहोचले. या अशा सर्व मतदारांसमोर मुख्य निवडणूक आयुक्त राजीव कुमार, निवडणूक आयुक्त ज्ञानेश कुमार आणि डॉ. सुखबीर सिंग संधू यांच्यासह निवडणूक आयोगाचे संपूर्ण व्यवस्थापन नतमस्तक आहे. केंद्रीय निवडणूक आयोग अत्यंत प्रामाणिकपणे औपचारिकरित्या या सर्व मतदारांविषयी आभार आणि कृतज्ञता व्यक्त करत आहे.
भारताच्या मतदारांनी आपल्या या अभूतपूर्व सहभागातून, भारतीय राज्यघटनेच्या निर्मात्यांनी, निवडणुक आधारित राजकीय व्यवस्थेत मत देण्याचा अधिकार सामान्य मतदारांना देताना दाखवलेला विश्वास अधिक दृढ केला आहे.
लोकशाहीच्या या महाभियानात नागरिकांचा मोठ्या प्रमाणात सहभाग भारताची लोकशाही आणि एकीची भावना अधिक बळकट करतो.
देशभरातील मतदारांना निर्विघ्न, शांततापूर्ण आणि उत्सवाचे वातावरण प्रदान करण्यासाठी, खडतर हवामान, खडतर भूप्रदेश, लॉजिस्टिक आव्हानांना तोंड देत आणि विविध भागात कायदा आणि सुव्यवस्था राखणाऱ्या सुरक्षा दलांसह संपूर्ण निवडणूक यंत्रणेप्रति भारतीय निवडणूक आयोगाने कृतज्ञता व्यक्त केली आहे .
भारतीय निवडणुकांचा केंद्रबिंदू असणाऱ्या सर्व राजकीय पक्ष आणि उमेदवारांचेही निवडणूक आयोगाने आभार मानले.
निवडणूक आयोगाने मुद्रित, इलेक्ट्रॉनिक आणि डिजिटल माध्यमांनी दिलेल्या योगदानाबद्दल त्यांचे आभार मानले. आयोगाने मुक्त आणि निष्पक्ष निवडणुकांसाठी प्रसार माध्यमांना नेहमीच आपला सहयोगी मानले आहे.
वयाची शंभरी ओलांडलेल्या व्यक्ती, ज्येष्ठ नागरिक, दिव्यांग व्यक्ती आणि तृतीयपंथी यांनी दिलेल्या मतांचे महत्त्व अनन्यसाधारण असून त्याचे मत लोकशाहीची पताका खांद्यावर घेऊन पुढे जाणाऱ्या तरुणांसाठी प्रेरणादायी ठरणार आहे, असेही आयोगाने म्हटले आहे. भारताच्या पुढच्या पिढीतील मतदार हा सहभाग आणखी नव्या उंचीवर नेतील अशी अपेक्षा निवडणूक आयोगाने व्यक्त केली.
निवडणुकीतील मतदानादरम्यान मतदार, राजकीय पक्ष, उमेदवार, निवडणूक कर्मचारी आणि सुरक्षा दले यांच्या सामूहिक प्रयत्नांमुळे भारतीय लोकशाही आणखी मजबूत झाली असून हे सर्वजण अत्यंत आदर आणि कौतुकास पात्र आहेत, असे आयोगाने म्हटले आहे. सामूहिक प्रयत्नांमुळे आपण भारतीय जनतेने लोकशाहीची चाके फिरती ठेवली आहेत.