ચૂંટણી આયોગ
18મી લોકસભાની ચૂંટણીનું મતદાન પૂરું થતાંની સાથે જ આપણે, લોકો એકતાથી ગુંજીએ છીએ અને લોકશાહીના ચક્રને ગતિશીલ રાખીએ છીએ
ઇસીઆઈ મતદારો, રાજકીય પક્ષો, મતદાન તંત્ર અને મતદાનને ઉત્કૃષ્ટ સફળતા અપાવવામાં સામેલ તમામ લોકોનો આભાર માને છે
01 JUN 2024 6:11PM by PIB Ahmedabad
ભારતે આજે ઇતિહાસ રચ્યો છે. 19 મી એપ્રિલથી પ્રથમ તબક્કામાં મતદાન શરૂ થવાની સાથે શરૂ થશે અને 7 તબક્કામાં ફેલાયેલી છે, આજે સામાન્ય ચૂંટણી 2024 માટે મતદાન સંપન્ન થયું છે. ભારતીય મતદારોએ 18મી લોકસભાના બંધારણને મત આપવાનો પોતાનો સૌથી પ્રિય અધિકાર આપ્યો છે. ભારતીય લોકશાહી અને ભારતીય ચૂંટણીઓએ ફરીથી જાદુ કર્યો છે. તેમની જાતિ, પંથ, ધર્મ, સામાજિક-આર્થિક અને શૈક્ષણિક પૃષ્ઠભૂમિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, મહાન ભારતીય મતદાતાઓએ ફરી એકવાર તે કર્યું છે. ખરો વિજેતા ખરેખર તો ભારતીય મતદાતા જ છે.
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમાર તેમજ ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને ડૉ. સુખબીર સિંહ સંધુ તથા ઇસીઆઈ પરિવારને મતદાતાઓએ ખૂબ જ વિનમ્રતાથી વધાવી લીધા છે, જેમણે પોતાના અનેક પડકારો અને દ્વિધાઓને પાર કરીને મતદાન કેન્દ્ર સુધી પહોંચ્યા છે. પંચ, સંપૂર્ણ નિષ્ઠા સાથે, તમામ મતદારોનો આભાર અને પ્રશંસા રેકોર્ડ પર મૂકવા માંગે છે. તેમની ભારપૂર્વકની ભાગીદારી દ્વારા, મતદાતાઓ ભારતીય બંધારણના સ્થાપકોએ મૂકેલા વિશ્વાસ પર પહોંચ્યા છે, જ્યારે તેઓએ સામાન્ય ભારતીયને મતાધિકારની સત્તા સોંપી હતી. લોકશાહી કવાયતમાં વિશાળ ભાગીદારી ભારતની લોકશાહી નૈતિકતા અને ભાવનાની પુષ્ટિ કરે છે.
ઇસીઆઈ દેશભરનાં મતદાતાઓને સરળ, શાંતિપૂર્ણ અને ઉત્સવનું વાતાવરણ પ્રદાન કરવા, મુશ્કેલ હવામાન, મુશ્કેલ વાતાવરણ જેવા લોજિસ્ટિક પડકારોનો સામનો કરવા અને વિવિધ વસતિમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાનું વ્યવસ્થાપન કરવા માટે સુરક્ષા દળો સહિત સંપૂર્ણ ચૂંટણી તંત્રનો આભાર પણ વ્યક્ત કરે છે.
કમિશન તમામ રાજકીય પક્ષો અને ઉમેદવારોનો પણ આભાર માને છે જે ભારતીય ચૂંટણીઓની નિર્ણાયક ધરી છે.
કમિશન પ્રિન્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક અને ડિજિટલ મીડિયાનું પણ તેમના યોગદાન માટે આભારી છે. કમિશને હંમેશાં સ્વતંત્ર અને નિષ્પક્ષ ચૂંટણીઓ માટે મીડિયાને સહયોગી માન્યું છે.
શતાબ્દીઓ, વૃદ્ધો, વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ અને ટ્રાન્સજેન્ડર્સ દ્વારા આપવામાં આવેલા મતનું મહત્વ ઘણા લોકો માટે પ્રેરણારૂપ છે, ખાસ કરીને યુવાનો માટે પ્રેરણારૂપ છે.
જે લોકતંત્રને આગળ વધારશે. ઇસીઆઈની ઇચ્છા છે કે, ભારતનાં આગામી પેઢીનાં મતદાતાઓ આ ભાગીદારીને વધારે ઊંચાઈ પર લઈ જશે.
મતદાન દરમિયાન મતદારો, રાજકીય પક્ષો, ઉમેદવારો, ચૂંટણી કર્મચારીઓ અને સુરક્ષા દળોના સામૂહિક પ્રયત્નોએ ભારતીય લોકશાહીને મજબૂત બનાવી છે, જે ખૂબ જ આદર અને પ્રશંસાને પાત્ર છે. સામૂહિક પ્રયાસોને કારણે આપણે, લોકોએ લોકશાહીનાં પૈડાંને ગતિશીલ રાખ્યાં છે.

Election Commission
We, the people echo in unison and keep the wheels of democracy spinning as voting for the 18th Lok Sabha election ends
ECI extends profound gratitude to voters, political parties, polling machinery and everyone involved in making voting a stellar success
01 JUN 2024 6:11PM by PIB Delhi
India has made history today. Starting on the 19th of April with commencement of voting in phase 1 and spread over 7 phases, polling for General Election 2024 concluded today. Indian voters have given their most cherished right to vote for the constitution of the 18th Lok Sabha. Indian democracy and Indian elections have again done the magic. The great Indian voters, irrespective of their caste, creed, religion, socio-economic and educational background have done it once again. The real winner, indeed is the Indian voter.
Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Dr. Sukhbir Singh Sandhu and ECI family are deeply humbled by the voters, who made it to the polling station overcoming many challenges and dilemmas they might have. The Commission, with all sincerity, wishes to place on record its thanks and appreciation to all voters. Through their emphatic participation, the voters have risen to the trust reposed by the founders of the Indian constitution, when they handed over the power of suffrage to the ordinary Indian. The massive participation in the democratic exercise reaffirms the democratic ethos and spirit of India.
ECI also expresses its gratitude to the entire election machinery including security forces for their dedication and commitment in providing smooth, peaceful and festive environment to voters across the country, braving tough weather, logistical challenges like tough terrains and managing law and order in a diverse demography.
The Commission also thanks all political parties and candidates which are a critical pivot of the Indian elections.
Commission is also thankful to the print, electronic and digital media for their contribution. The Commission has always considered media as an ally for a free and fair elections.
The importance of votes cast by centenarians, elderly, persons with disabilities, and transgenders are an inspiration to many, especially the youngsters
who will take forward the democracy further. ECI aspires that India’s next generation voters will take this participation to even greater heights.
The collective efforts of voters, political parties, candidates, election personnel and security forces during polling have strengthened Indian democracy, deserving great respect and appreciation. We, the people have kept the wheels of democracy spinning, thanks to collective efforts.