Ministry of Defence
Cyclone Remal: Exemplary coordination of ICG with Central & State agencies prevents loss of life or property at sea off West Bengal coast
28 MAY 2024 11:54AM by PIB Delhi
The Indian Coast Guard (ICG) demonstrated exemplary synergy with Central & State agencies to successfully deal with the situation arising out of Severe Cyclonic Storm (SCS) ‘Remal’. This cyclonic storm had originated as a low-pressure area on May 22 and rapidly intensified into an SCS, before making landfall on the intervening night of May 26-27 on the coasts of West Bengal and Bangladesh.
The Headquarters of Coast Guard Region (North-East) launched pre-emptive measures and ensured coordination with various central and state agencies, resulting in no loss of life or property at sea & managing the situation effectively. In view of the arrival of the cyclone, the ICG deployed ships, aircraft, and shore-based surveillance systems to ensure proactive surveillance & strategic diversion of the entire merchant fleet from the storm's path. Timely alerts were broadcast from ICG's Remote Operating Stations at Haldia and Paradip, warning fishing boats and transiting merchant vessels.
Following the SCS's landfall, ICG Ship Varad promptly sailed from Paradip to conduct a post-cyclone assessment. Additionally, two ICG Dornier aircraft took off from Bhubaneswar and carried out comprehensive surveillance in the North Bay of Bengal.

संरक्षण मंत्रालय
रेमल चक्रीवादळ: भारतीय तटरक्षक दलाने (आयसीजी) केंद्र आणि राज्याच्या यंत्रणांसोबत उल्लेखनीय समन्वय राखत परिस्थिती हातळल्याने, पश्चिम बंगाल किनारपट्टीलगतच्या क्षेत्रात वित्त आणि जिवीतहानी टाळण्यात यश
28 MAY 2024 1:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 मे 2024
भारतीय तटरक्षक दलाने (आयसीजी) केंद्र आणि राज्याच्या यंत्रणांसोबत उल्लेखनीय समन्वयाचे प्रदर्शन करत, 'रेमल' या चक्रीवादळामुळे निर्माण झालेल्य परिस्थितीचा यशस्वीपणे सामना करण्याचे काम केले आहे. सुरुवातीला 22 मे रोजी बंगालच्या उपसागरात कमी दाबाच्या पट्ट्याचे क्षेत्र निर्माण झाल्यानंतर, या वादळाचे अत्यंत वेगाने अतितीव्र चक्रीवादळात रूपांतर झाले. त्यानंतर 26-27 मे च्या मध्यरात्री या चक्रीवादळाने पश्चिम बंगाल आणि बांगलादेशच्या किनारपट्टीला धडक दिली.
चक्रीवादळाची परिस्थिती निर्माण झाल्यावर लगेच भारताच्या ईशान्य विभाग तटरक्षक क्षेत्रीय मुख्यालयाने प्रारंभिक उपाययोजना सुरू केल्या होत्या. त्यांनी विविध केंद्रीय आणि राज्य यंत्रणांशी समन्वय राखत काम केले, त्यामुळेच या समुद्री क्षेत्रात कोणत्याही जीवित किंवा वित्तहानीच्या घटना टाळण्यात यश आले, तसेच उद्भवलेली परिस्थिती देखील प्रभावीपणे हाताळणे शक्य झाले. चक्रीवादळ धडकण्याची शक्यता गृहीत धरून, वादळाच्या मार्गाचे सातत्याने निरीक्षण करत, सागरी मार्गाने जात असलेल्या व्यापारी ताफ्यांना सुरक्षीत वळणाने मार्गक्रमण करता यावे यासाठी, भारतीय तटरक्षक दलाने जहाजे, विमाने आणि सागरी किनारपट्टी देखरेख व्यवस्था तैनात केली होती. यासोबतच भारतीय तटरक्षक दलाच्या हल्दिया आणि पारादीप येथील रिमोट नियंत्रण केंद्रांवरून मच्छीमार बोटी आणि वाहतूक करणाऱ्या व्यापारी जहाजांना सातत्याने आणि वेळोवेळी सतर्कतेचे इशारेही देण्यात आले.
चक्रीवादळाने प्रत्यक्षात धडक दिल्यानंतर भारतीय तटरक्षक दलाच्या वरद या जहाजने तातडीने पारादीप इथून निघून चक्रीवादळानंतर उद्भवलेल्या परिस्थितीची पाहणी केली. यासोबतच, भारतीय तटरक्षक दलाच्या दोन डॉर्नियर विमानांनीदेखील भुवनेश्वर इथून उड्डाण करत, बंगालच्या उपसागराच्या उत्तरेकडच्या क्षेत्राची व्यापक पाहणी केली.