સંરક્ષણ મંત્રાલય
ચક્રવાત રેમલ: કેન્દ્રીય અને રાજ્યની એજન્સીઓ સાથે આઈસીજીનું અનુકરણીય સંકલન પશ્ચિમ બંગાળના દરિયાકાંઠે દરિયામાં જાનહાની અથવા મિલકતને થતા નુકસાનને અટકાવ્યું
28 MAY 2024 11:54AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ (ICG) એ ગંભીર ચક્રવાતી તોફાન (SCS) 'રેમલ' થી ઉભી થયેલી પરિસ્થિતિનો સફળતાપૂર્વક સામનો કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યની એજન્સીઓ સાથે અનુકરણીય તાલમેલ દર્શાવ્યું હતું. આ ચક્રવાતી તોફાન 22 મેના રોજ ઓછા દબાણવાળા વિસ્તાર તરીકે ઉદ્દભવ્યું હતું અને 26-27 મેની મધ્ય રાત્રિએ પશ્ચિમ બંગાળ અને બાંગ્લાદેશના દરિયાકાંઠે લેન્ડફોલ થયું હતું. તે પહેલા ઝડપથી એસસીએસમાં પરિવર્તિત થયું હતું.
કોસ્ટ ગાર્ડ રિજન (ઉત્તર-પૂર્વ)ના મુખ્ય મથકે બચાવના પગલાં શરૂ કર્યા અને વિવિધ કેન્દ્રીય અને રાજ્ય એજન્સીઓ સાથે સંકલન સુનિશ્ચિત કર્યું, જેના પરિણામે દરિયામાં કોઈ જાનહાની કે સંપત્તિનું નુકસાન થયું નથી અને પરિસ્થિતિને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરવામાં આવી. ચક્રવાતના આગમનને ધ્યાનમાં રાખીને, આઈસીજીએ વાવાઝોડાના માર્ગમાંથી સમગ્ર વેપારી કાફલાને સક્રિય દેખરેખ અને વ્યૂહાત્મક રીતે ડાયવર્ઝન સુનિશ્ચિત કરવા માટે જહાજો, એરક્રાફ્ટ અને કિનારા-આધારિત સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સ ગોઠવી હતી. હલ્દિયા અને પારાદીપમાં આઈસીજીના રિમોટ ઓપરેટિંગ સ્ટેશનોથી સમયસર ચેતવણીઓ પ્રસારિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં માછીમારીની નૌકાઓ અને વેપારી જહાજોને પરિવહન કરતા ચેતવણી આપવામાં આવી હતી.
એસસીએસના લેન્ડફોલ પછી, આઈસીજી શિપ વરદ ચક્રવાત પછીનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે તરત જ પારાદીપથી રવાના થયું. વધુમાં, બે આઈસીજી ડોર્નિયર એરક્રાફ્ટે ભુવનેશ્વરથી ઉડાન ભરી હતી અને ઉત્તર બંગાળની ખાડીમાં વ્યાપક દેખરેખ હાથ ધરી હતી.

Ministry of Defence
Cyclone Remal: Exemplary coordination of ICG with Central & State agencies prevents loss of life or property at sea off West Bengal coast
28 MAY 2024 11:54AM by PIB Delhi
The Indian Coast Guard (ICG) demonstrated exemplary synergy with Central & State agencies to successfully deal with the situation arising out of Severe Cyclonic Storm (SCS) ‘Remal’. This cyclonic storm had originated as a low-pressure area on May 22 and rapidly intensified into an SCS, before making landfall on the intervening night of May 26-27 on the coasts of West Bengal and Bangladesh.
The Headquarters of Coast Guard Region (North-East) launched pre-emptive measures and ensured coordination with various central and state agencies, resulting in no loss of life or property at sea & managing the situation effectively. In view of the arrival of the cyclone, the ICG deployed ships, aircraft, and shore-based surveillance systems to ensure proactive surveillance & strategic diversion of the entire merchant fleet from the storm's path. Timely alerts were broadcast from ICG's Remote Operating Stations at Haldia and Paradip, warning fishing boats and transiting merchant vessels.
Following the SCS's landfall, ICG Ship Varad promptly sailed from Paradip to conduct a post-cyclone assessment. Additionally, two ICG Dornier aircraft took off from Bhubaneswar and carried out comprehensive surveillance in the North Bay of Bengal.