Ministry of Communications
DoT and MHA strike down on SMS scammers
27 MAY 2024 3:54PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT), in collaboration with the Ministry of Home Affairs (MHA), has taken decisive action to protect citizens from potential SMS fraud through the Sanchar Saathi initiative.
Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), MHA, provided information about misuse of eight SMS Headers for sending fraudulent communications for committing cyber-crime.
Action taken by DoT:
1. It was noted that more than 10,000 fraudulent messages were sent using these eight headers in the past three months.
2. These SMS Headers pertained to 8 different Principal Entities (PEs). Analysis was done for other SMS headers/templates owned by these PEs.
3. ⁠⁠All the 8 PEs along with the 73 SMS Headers and 1522 SMS content templates owned by them have been blacklisted.
4. None of these Principal Entities, SMS Headers or templates can now be used to send SMS through any telecom operator.
The DoT has prevented further potential victimization of citizens by blacklisting these entities. DoT reiterates its commitment to safeguarding citizens against cybercrime.
Citizens can report suspected fraud communications at Chakshu facility on Sanchar Saathi to help DoT in prevention of misuse of telecom resources for cyber-crime and financial frauds.
About Telemarketing SMSs/Calls
1. Prohibition of Mobile Numbers for Telemarketing: It is not permitted to use mobile numbers for telemarketing activities. If a consumer uses their telephone connection to send promotional messages, their connection will be liable for disconnection on the first complaint, and their name and address may be blacklisted for a period of two years.
2. Identifying Telemarketing Calls: Telemarketing calls can be identified by their prefixes: 180, 140, and 10-digit numbers are not permitted for telemarketing.
3. Reporting Spam: To report spam, dial 1909 or use the DND (Do Not Disturb) service.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ડીઓટી અને એમએચએ એસએમએસ સ્કેમર્સ પર ત્રાટકે છે
27 MAY 2024 3:54PM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી)એ ગૃહ મંત્રાલય (એમએચએ) સાથે મળીને સંચાર સાથી પહેલ દ્વારા નાગરિકોને સંભવિત એસએમએસ છેતરપિંડીથી બચાવવા નિર્ણાયક પગલાં લીધાં છે.
ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C), ગૃહ મંત્રાલયે સાયબર-ક્રાઇમ કરવા માટે કપટપૂર્ણ સંદેશાવ્યવહાર મોકલવા માટે આઠ એસએમએસ હેડર્સના દુરુપયોગ વિશેની માહિતી પ્રદાન કરી હતી.
ડીઓટી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી કાર્યવાહીઃ
1. નોંધનીય છે કે છેલ્લા ત્રણ મહિનામાં આ આઠ હેડરનો ઉપયોગ કરીને 10,000થી વધુ કપટપૂર્ણ સંદેશા મોકલવામાં આવ્યા હતા.
2. આ આઠ એસએમએસ હેડર્સના માલિક એવા મુખ્ય એકમોને બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા.
3. આ પ્રિન્સિપલ એન્ટિટીઝની માલિકીના તમામ 73 એસએમએસ હેડર્સ અને 1,522 એસએમએસ કન્ટેન્ટ ટેમ્પલેટ્સને બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા.
4. આમાંની કોઈ પણ મુખ્ય કંપની, એસએમએસ હેડર્સ અથવા ટેમ્પ્લેટ્સનો ઉપયોગ હવે કોઈ પણ ટેલિકોમ ઓપરેટરને એસએમએસ મોકલવા માટે કરી શકાશે નહીં.
ડીઓટીએ આ કંપનીઓને બ્લેકલિસ્ટ કરીને નાગરિકોના વધુ સંભવિત કિન્નાખોરીને અટકાવી છે. ડીઓટી સાયબર ક્રાઇમ સામે નાગરિકોની સુરક્ષા માટેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરે છે.
સાયબર-ક્રાઇમ અને નાણાકીય છેતરપિંડી માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરૂપયોગને રોકવામાં ડીઓટીને મદદ કરવા માટે નાગરિકો સંચાર સાથી પર ચક્ષુ સુવિધામાં શંકાસ્પદ છેતરપિંડી સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરી શકે છે.
ટેલિમાર્કેટિંગ SMSS/કોલ વિશે
1. ટેલિમાર્કેટિંગ માટે મોબાઇલ નંબર પર પ્રતિબંધ: ટેલિમાર્કેટિંગ પ્રવૃત્તિઓ માટે મોબાઇલ નંબરનો ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી નથી. જો ગ્રાહક પ્રમોશનલ સંદેશા મોકલવા માટે તેમના ટેલિફોન કનેક્શનનો ઉપયોગ કરે છે, તો તેમનું જોડાણ પ્રથમ ફરિયાદ પર જોડાણ કાપી નાખવા માટે જવાબદાર રહેશે, અને તેમના નામ અને સરનામાંને બે વર્ષના સમયગાળા માટે બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવી શકે છે.
2. ટેલિમાર્કેટિંગ કૉલ્સને ઓળખવા: ટેલિમાર્કેટિંગ કૉલ્સને તેના ઉપસર્ગો દ્વારા ઓળખી શકાય છે: ટેલિમાર્કેટિંગ માટે 180, 140, અને 10-અંકના નંબરોની પરવાનગી નથી.
3. સ્પામ અંગે રિપોર્ટિંગઃ સ્પામ અંગે જાણ કરવા, 1909 ડાયલ કરો અથવા ડીએનડી (ડુ નોટ ડિસ્ટર્બ) સેવાનો ઉપયોગ કરો.