Ministry of Information & Broadcasting
FTII student bags ‘La Cinef’ Award at 77th Cannes Film Festival
“Sunflowers were the first ones to know” - film by FTII student Chidanand S Naik (Director) and his team shines at Cannes
Chidanand S Naik - one of the ‘75 Creative Minds of Tomorrow’ and FTII Student of 2022 batch
FTII alumni Santosh Sivan, Payal Kapadia, Maisam Ali among others, shine at Cannes
24 MAY 2024 3:15PM by PIB Delhi
“SUNFLOWERS WERE THE FIRST ONES TO KNOW”, a course end film by Chidanand Naik, a student of Film and Television Institute of India (FTII), received the Cannes’ La Cinef Award for Best Short at 77th Cannes Film Festival in France. The winner was officially announced on 23rd May 2024 at the festival where the student Director Shri Chidanand Naik received the award.
The film has been directed by Chidananda S Naik, shot by Suraj Thakur, edited by Manoj V and sound by Abhishek Kadam.
This is a historic moment for the Indian Cinema. Indian films have been receiving accolades at international stage, particularly FTII has performed remarkably well at Cannes with its students’ films being screened at the festival in past few years. The current recognition comes four years after another FTII student film ‘CATDOG’ won an award at 73rd Cannes. 77th Cannes Film Festival witnessed multiple entries from India in different categories. Many of the FTII’s alumni such as Payal Kapadia, Maisam Ali, Santosh Sivan, Chidanand S Naik and his team received recognition at this years’ Cannes.
“SUNFLOWERS WERE THE FIRST ONES TO KNOW” is a story of an elderly woman who steals the village's rooster, which throws the community into disarray. To bring the rooster back, a prophecy is invoked, sending the old lady's family into exile.
This FTII film is a production of the TV Wing’s One-year program where four students from different disciplines i.e. Direction, Electronic Cinematography, Editing, Sound worked together for one project as a year-end coordinated exercise. The film is directed by Chidananda S Naik, shot by Suraj Thakur, edited by Manoj V and sound by Abhishek Kadam. These students worked on the film as part of their final year coordinated exercise and passed out from FTII in 2023.
This is the first time a film by a student from 1-year Television course of FTII has been selected and won at the prestigious Cannes Film Festival. Before joining FTII in 2022, Chidanand S Naik was also selected as one of the 75 Creative Minds at 53rd International Film Festival of India (IFFI), an initiative of Ministry of I&B to recognize and support budding young artists in the field of Cinema.
Shri R. Madhavan, President of FTII has congratulated the entire student unit of the film. He said “Congratulations to Mr. Chidananda Naik and to the entire team of ‘Sunflowers Were the First Ones to Know’ for this very prestigious honour. May this be just the beginning of an illustrious career with many more extraordinary recognition and love. Also, a big cheer and respect to all staff and administration of FTII for churning out such world class talent.”
‘La Cinef’ is an official section of the festival aimed at encouraging new talents and recognises films from film schools across the world. The film was among 18 shorts (14 live-action and 4 animated films) selected from a total of 2,263 films submitted by 555 film schools all over the world.
FTII’s unique pedagogy & focus on practice based co-learning approach to education in the field of Cinema & Television have resulted in the Institute’s students and its alumni winning accolades in various National and International Film festivals over the years. The reception of this prestigious award is a historical achievement for Indian Cinema. Film and television Institute of India stands tall among the best Film schools in the world and made India Proud today.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੇ 77ਵੇਂ ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ‘ਲਾ ਸਿਨੇਫ’ (‘La Cinef’) ਐਵਾਰਡ ਜਿੱਤਿਆ
ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਚਿਦਾਨੰਦ ਐੱਸ ਨਾਇਕ (ਡਾਇਰੈਕਟਰ) ਦੀ ਫਿਲਮ “ਸਨਫਲਾਵਰਸ ਵਰ ਦ ਫਸਟ ਵਨਸ ਟੂ ਨੋ” ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਕਾਨਸ ਵਿੱਚ ਛਾਈ
’75 ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਮਾਈਂਡਸ ਆਫ਼ ਟੁਮੌਰੇ’ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਚਿਦਾਨੰਦ ਐੱਸ ਨਾਇਕ ਅਤੇ 2022 ਬੈਚ ਦੇ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀ
24 MAY 2024 3:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (FTII) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਚਿਦਾਨੰਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਕੋਰਸ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਫਿਲਮ “ਸਨਫਲਾਵਰ ਵਰ ਦ ਫਸਟ ਵਨਸ ਟੂ ਨੋ” (SUNFLOWERS WERE THE FIRST ONES TO KNOW) ਨੂੰ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ 77ਵੇਂ ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸ਼ੌਰਟ ਫਿਲਮ ਲਈ ਕਾਨਸ ਲਾ ਸਿਨੇਫ ਐਵਾਰਡ ਮਿਲਿਆ। ਜੇਤੂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਲਾਨ 23 ਮਈ 2024 ਨੂੰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਦਾਨੰਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਐਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਫਿਲਮ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਚਿਦਾਨੰਦ ਐੱਸ ਨਾਇਕ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸੂਰਜ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਮਨੋਜ ਵੀ. ਦੁਆਰਾ ਸੰਪਾਦਿਤ ਅਤੇ ਆਵਾਜ਼.ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਕਦਮ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਨੇਮਾ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫਿਲਮ ‘ਕੈਟਡੌਗ’ ਨੂੰ 73ਵੇਂ ਕਾਨਸ ਵਿੱਚ ਐਵਾਰਡ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵਰਤਮਾਨ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। 77ਵੇਂ ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕਈ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਪਾਇਲ ਕਪਾਡੀਆ, ਮੈਸਮ ਅਲੀ, ਸੰਤੋਸ਼ ਸਿਵਨ, ਚਿਦਾਨੰਦ ਐੱਸ ਨਾਇਕ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਜਿਹੇ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੇ ਕਈ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਕਾਨਸ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ।
“ਸਨਫਲਾਵਰ ਵਰ ਦ ਫਸਟ ਵਨਸ ਟੂ ਨੋ” ਇੱਕ ਬਜ਼ੁਰਗ ਔਰਤ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮੁਰਗੀਆਂ ਚੋਰੀ ਕਰ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਡ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਫੈਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੁਰਗੇ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਔਰਤ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਗ਼ੁਲਾਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਫਿਲਮ ਟੀਵੀ ਵਿੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ, ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਸੰਪਾਦਨ, ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਚਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਫਿਲਮ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਚਿਦਾਨੰਦ ਐੱਸ ਨਾਇਕ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਫਿਲਮਾਂਕਣ ਸੂਰਜ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸੰਪਾਦਨ ਮਨੋਜ ਵੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਵਾਜ਼ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਕਦਮ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਅੰਤਿਮ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਫਿਲਮ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਤੋਂ ਪਾਸ ਹੋਏ।
ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੇ 1-ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਕੋਰਸ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। 2022 ਵਿੱਚ FTII ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਚਿਦਾਨੰਦ ਐੱਸ ਨਾਇਕ ਨੂੰ 53ਵੇਂ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ (FTII) ਵਿੱਚ 75 ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਮਾਈਂਡਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਆਈ ਐਂਡ ਬੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਸੀ।
ਐੱਫਟੀਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ. ਆਰ. ਮਾਧਵਨ ਨੇ ਫਿਲਮ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਟੂਡੈਂਟ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਬੇਹੱਦ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਦਾਨੰਦ ਨਾਇਕ ਅਤੇ “ਸਨਫਲਾਵਰ ਵਰ ਦ ਫਸਟ ਵਨਸ ਟੂ ਨੋ” ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ। ਇਹੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਿਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਅਜਿਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ।
‘ਲਾ ਸਿਨੇਫ’ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਫਿਲਮ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਫਿਲਮ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 555 ਫਿਲਮ ਸਕੂਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੁੱਲ 2,263 ਫਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚੁਣੀ ਗਈ 18 ਸ਼ੌਰਟ ਫਿਲਮਾਂ (14 ਲਾਈਵ-ਐਕਸ਼ਨ ਅਤੇ 4 ਐਨੀਮੇਟਿਡ ਫਿਲਮਾਂ) ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ।
ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ (unique pedagogy) ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਅਭਿਆਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਕੋ-ਲਰਨਿੰਗ ਅਪ੍ਰੋਚ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਮਿਲਣਾ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਨੇਮਾ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਫਿਲਮ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।