Ministry of Information & Broadcasting
FTII student bags ‘La Cinef’ Award at 77th Cannes Film Festival
“Sunflowers were the first ones to know” - film by FTII student Chidanand S Naik (Director) and his team shines at Cannes
Chidanand S Naik - one of the ‘75 Creative Minds of Tomorrow’ and FTII Student of 2022 batch
FTII alumni Santosh Sivan, Payal Kapadia, Maisam Ali among others, shine at Cannes
24 MAY 2024 3:15PM by PIB Delhi
“SUNFLOWERS WERE THE FIRST ONES TO KNOW”, a course end film by Chidanand Naik, a student of Film and Television Institute of India (FTII), received the Cannes’ La Cinef Award for Best Short at 77th Cannes Film Festival in France. The winner was officially announced on 23rd May 2024 at the festival where the student Director Shri Chidanand Naik received the award.
The film has been directed by Chidananda S Naik, shot by Suraj Thakur, edited by Manoj V and sound by Abhishek Kadam.
This is a historic moment for the Indian Cinema. Indian films have been receiving accolades at international stage, particularly FTII has performed remarkably well at Cannes with its students’ films being screened at the festival in past few years. The current recognition comes four years after another FTII student film ‘CATDOG’ won an award at 73rd Cannes. 77th Cannes Film Festival witnessed multiple entries from India in different categories. Many of the FTII’s alumni such as Payal Kapadia, Maisam Ali, Santosh Sivan, Chidanand S Naik and his team received recognition at this years’ Cannes.
“SUNFLOWERS WERE THE FIRST ONES TO KNOW” is a story of an elderly woman who steals the village's rooster, which throws the community into disarray. To bring the rooster back, a prophecy is invoked, sending the old lady's family into exile.
This FTII film is a production of the TV Wing’s One-year program where four students from different disciplines i.e. Direction, Electronic Cinematography, Editing, Sound worked together for one project as a year-end coordinated exercise. The film is directed by Chidananda S Naik, shot by Suraj Thakur, edited by Manoj V and sound by Abhishek Kadam. These students worked on the film as part of their final year coordinated exercise and passed out from FTII in 2023.
This is the first time a film by a student from 1-year Television course of FTII has been selected and won at the prestigious Cannes Film Festival. Before joining FTII in 2022, Chidanand S Naik was also selected as one of the 75 Creative Minds at 53rd International Film Festival of India (IFFI), an initiative of Ministry of I&B to recognize and support budding young artists in the field of Cinema.
Shri R. Madhavan, President of FTII has congratulated the entire student unit of the film. He said “Congratulations to Mr. Chidananda Naik and to the entire team of ‘Sunflowers Were the First Ones to Know’ for this very prestigious honour. May this be just the beginning of an illustrious career with many more extraordinary recognition and love. Also, a big cheer and respect to all staff and administration of FTII for churning out such world class talent.”
‘La Cinef’ is an official section of the festival aimed at encouraging new talents and recognises films from film schools across the world. The film was among 18 shorts (14 live-action and 4 animated films) selected from a total of 2,263 films submitted by 555 film schools all over the world.
FTII’s unique pedagogy & focus on practice based co-learning approach to education in the field of Cinema & Television have resulted in the Institute’s students and its alumni winning accolades in various National and International Film festivals over the years. The reception of this prestigious award is a historical achievement for Indian Cinema. Film and television Institute of India stands tall among the best Film schools in the world and made India Proud today.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
77ನೇ ಕ್ಯಾನ್ಸ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಟಿ.ಐ.ಐ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ 'ಲಾ ಸಿನೆಫ್' ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಎಫ್.ಟಿ.ಐ.ಐ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಚಿದಾನಂದ ಎಸ್ ನಾಯಕ್ (ನಿರ್ದೇಶಕ) ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡವು “ಸನ್ ಫ್ಲವರ್ಸ್ ವರ್ ದ ಫಸ್ಟ್ ಒನ್ಸ್ ಟು ನೋ” ಚಿತ್ರದ ಮೂಲಕ ಕ್ಯಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮಿಂಚಿತು
ಚಿದಾನಂದ ಎಸ್ ನಾಯಕ್- 'ನಾಳೆಯ 75 ಸೃಜನಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳಲ್ಲಿ' ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಅವರು 2022 ರ ಎಫ್.ಟಿ.ಐ.ಐ ತಂಡದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ
24 MAY 2024 3:15PM by PIB Bengaluru
ಫಿಲ್ಮ್ ಅಂಡ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ (ಎಫ್.ಟಿ.ಐ.ಐ) ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಚಿದಾನಂದ ನಾಯಕ್ ಅವರ ಕೋರ್ಸ್ ಅಂತ್ಯದ “ಸನ್ ಫ್ಲವರ್ಸ್ ವರ್ ದ ಫಸ್ಟ್ ಒನ್ಸ್ ಟು ನೋ” ಎಂಬ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 77 ನೇ ಕ್ಯಾನ್ಸ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಿರುಚಿತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಇರುವ ಕ್ಯಾನ್ಸ್ ಲಾ ಸಿನೆಫ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. 2024 ರ ಮೇ 23 ರಂದು ನಡೆದ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಚಿದಾನಂದ ನಾಯಕ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು.
ಚಿತ್ರವನ್ನು ಚಿದಾನಂದ ಎಸ್ ನಾಯಕ್ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಸೂರಜ್ ಠಾಕೂರ್ ಚಿತ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಮನೋಜ್ ವಿ ಸಂಕಲನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಭಿಷೇಕ್ ಕದಮ್ ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಇದು ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗಕ್ಕೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣ. ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಫ್.ಟಿ.ಐ.ಐ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ತನ್ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಕ್ಯಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ತೋರಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಎಫ್ ಟಿಐಐ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಚಿತ್ರ 'ಕ್ಯಾಟ್ ಡಾಗ್' 73ನೇ ಕ್ಯಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಈಗಿನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಲಭಿಸಿದೆ. 77 ನೇ ಕ್ಯಾನ್ಸ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಿಂದ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಚಿತ್ರಗಳು ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆದು ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಂಡವು.ಎಫ್.ಟಿ.ಐ.ಐ ನ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಾದ ಪಾಯಲ್ ಕಪಾಡಿಯಾ, ಮೈಸಮ್ ಅಲಿ, ಸಂತೋಷ್ ಶಿವನ್, ಚಿದಾನಂದ ಎಸ್ ನಾಯಕ್ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡವು ಈ ವರ್ಷದ ಕ್ಯಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದಿದೆ.
“ಸನ್ ಫ್ಲವರ್ಸ್ ವರ್ ದ ಫಸ್ಟ್ ಒನ್ಸ್ ಟು ನೋ” -ಇದು ಹಳ್ಳಿಯ ಹುಂಜವನ್ನು ಕದಿಯುವ ವಯಸ್ಸಾದ, ಹಿರಿಯ ಮಹಿಳೆಯ ಕಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಗೊಂದಲಕ್ಕೆ ದೂಡುತ್ತದೆ. ಹುಂಜವನ್ನು ಮರಳಿ ತರಲು, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯವಾಣಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಆ ಮುದುಕಿಯ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಗಡೀಪಾರು ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಎಫ್.ಟಿ.ಐ.ಐ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಟಿವಿ ವಿಂಗ್ ನ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಫಲವಾಗಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ನಿರ್ದೇಶನ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ, ಸಂಕಲನ, ಧ್ವನಿ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳ ನಾಲ್ಕು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಸಂಘಟಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಒಂದು ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಗಾಗಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಈ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಚಿದಾನಂದ ಎಸ್ ನಾಯಕ್ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಸೂರಜ್ ಠಾಕೂರ್ ಚಿತ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಮನೋಜ್ ವಿ ಸಂಕಲನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಭಿಷೇಕ್ ಕದಮ್ ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅಂತಿಮ ವರ್ಷದ ಸಂಘಟಿತ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಚಲನಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು 2023 ರಲ್ಲಿ ಎಫ್ಟಿಐಐನಿಂದ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದರು.
ಎಫ್.ಟಿ.ಐ.ಐ ನ 1 ವರ್ಷದ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಕೋರ್ಸ್ ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯೊಬ್ಬರ ಚಿತ್ರವು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕೇನ್ಸ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ಗೆದ್ದಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲು. 2022 ರಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಟಿ.ಐ.ಐ ಗೆ ಸೇರುವ ಮೊದಲು, ಚಿದಾನಂದ ಎಸ್ ನಾಯಕ್ ಅವರು 53 ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ (ಐಎಫ್ಎಫ್ಐ) 75 ಸೃಜನಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದರು. ಇದು ಸಿನೆಮಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಯುವ ಕಲಾವಿದರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ಎಫ್.ಟಿ.ಐ.ಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್. ಮಾಧವನ್ ಅವರು ಚಿತ್ರದ ಇಡೀ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಘಟಕವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ. "ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಚಿದಾನಂದ ನಾಯಕ್ ಮತ್ತು “ಸನ್ ಫ್ಲವರ್ಸ್ ವರ್ ದ ಫಸ್ಟ್ ಒನ್ಸ್ ಟು ನೋ” ತಂಡಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಇದು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಅಸಾಧಾರಣ ಮನ್ನಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವೃತ್ತಿಜೀವನಕ್ಕೆ ಆರಂಭಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಲಿ. ಅಲ್ಲದೆ, ಇಂತಹ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದು ಎಫ್ ಟಿಐಐ ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು” ಎಂದವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
'ಲಾ ಸಿನೆಫ್' ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ ಅಧಿಕೃತ ವಿಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಹೊಸ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಶಾಲೆಗಳ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಅದು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ 555 ಚಲನಚಿತ್ರ ಶಾಲೆಗಳು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಒಟ್ಟು 2,263 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾದ 18 ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ (14 ಲೈವ್-ಆಕ್ಷನ್ ಮತ್ತು 4 ಅನಿಮೇಟೆಡ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು) ಈ ಚಿತ್ರವೂ ಸೇರಿದೆ.
'ಎಫ್.ಟಿ.ಐ.ಐನಲ್ಲಿಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಿನೆಮಾ ಹಾಗು ದೂರದರ್ಶನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಅಭ್ಯಾಸ ಆಧಾರಿತ ಸಹ-ಕಲಿಕೆಯ ವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿರುವುದು ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗಕ್ಕೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಫಿಲ್ಮ್ ಅಂಡ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚಲನಚಿತ್ರ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಭಾರತವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.