Election Commission
High turnout in Phase 1 of Lok Sabha Elections 2024 despite heat wave
Polling remains largely peaceful across 21 States/UTs
Polling completed for 10 States/UTs including most of North east
56 villages in Bastar, Shompen tribe of Great Nicobar voted first time
Large number of first-time voters participated enthusiastically
19 APR 2024 8:28PM by PIB Delhi
Polling for the first phase of the General Elections 2024 recorded high voter turnout despite the heat wave. Polling remains largely peaceful with voters from various walks participating enthusiastically in a dazzling display of civic responsibility and pride. In phase 1 of General Elections 2024, polling has been completed for 10 States/UTs to elect 18th Lok Sabha along with polling for State Legislative Assemblies of Sikkim and Arunachal Pradesh. The Commission thanked voters of phase 1 and entire election machinery.
Tentative figure of voter turnout across 21 States/UTs reported is over 60% at 7 PM. State wise figures are placed at Annexure A. The voting percentage is likely to go upwards when reports from all polling stations are obtained as polling is scheduled till 6 PM in many Constituencies. Also, voters reaching the Polling stations till the end of polling hour are allowed to cast their vote. Final figures will be known tomorrow after the scrutiny of form 17A.
The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar and ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu constantly monitored the progress of polling in Phase 1 across the constituencies from ECI Headquarters in Nirvachan Sadan. A state-of-the-art control room was set up at the HQ for the purpose. Similar control rooms were created at State/District level also.
Control room at ECI HQ
Control room, West Bengal
Against the backdrop of a largely peaceful and conducive environment, the nation's diverse electorate painted vivid pictures of democracy in action. From bustling city centres to remote villages, the polling stations witnessed a colourful convergence of voters spanning generations and backgrounds. Polling was seamless, based on meticulous planning and execution by the Commission and its officials in the field.
Poll Day Selfie Point SriGanganagarState PWD Icon, Shri Bikram Bhattarai casting his vote at Gangtok District, Sikkim on 19/04/2024Image
With Commissions focus to facilitate voting in tribal hinterland, Communities in Left Wing Extremist (LWE) affected areas in Chhattisgarh, embraced the power of the ballot over bullet, choosing the path of peace and democracy. 56 villages in Bastar cast their vote in a polling booth set up in their own village for the first time in a Lok Sabha Election. Voters were seen to benefit from the medical facilities at the Model Polling station in PC-163 in Bijapur. In another instance from Gadchiroli-Chimur, Maharashtra, the local tribal dialect was used at Hemalkasa Booth containing all relevant information. In Bodh Gaya in Bihar, Buddhist monks were seen posing with a smile and their fingers inked in a proud display.
Scouts & Guides volunteers assisting senior voter at Lawngtlai Vengpui North P/S, Mizoram
In Andaman and Nicobar Islands, voters belonging to the tribal communities came out in large numbers. Shompen tribe of Great Nicobar made history by casting their votes for the first time in #GeneralElections2024. In Mizoram, an elderly couple reaffirmed their vow to vote together. In Arunachal Pradesh, an elderly woman trekked to the Polling Station on her own volition despite having the home voting facility.
Voters braved the heat in most parts of the country while at others voters waited patiently in pouring rain. The Assured Minimum Facilities guaranteed by the ECI at every polling station were of immense support to them.
Model Polling Station in Nagaland
Voters came in colourful attire, reflecting the rich tapestry of Indian culture and proudly flaunted their selfies with inked fingers, symbolizing the accomplishment of their civic duty.
In a seven phase General Elections 2024, 102 Parliamentary Constituencies across 21 States/UTs went to polls today. States including Uttarakhand, Arunachal Pradesh, Sikkim, Meghalaya, Nagaland, Mizoram, Tamil Nadu and the Union Territories of Puducherry, Andaman and Nicobar Islands and Lakshadweep completed their voting process. The Election Commission, is working strenuously to ensure a smooth, transparent, and inclusive electoral process in the subsequent phases of General Elections 2024.
Poll Day 100+ Voter Facilitation Booth No. 228 Alwar92 year old woman voter, Namchi District in Sikkim, 19.04.2024Glimpses of voting in Mangan District, Sikkim on 19/04/2024
Annexure A (Tentative Figures only)

ચૂંટણી આયોગ
લોકસભા ચૂંટણી 2024ના પ્રથમ તબક્કામાં હીટવેવ હોવા છતાં વધુ મતદાન
21 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મતદાન મોટા ભાગે શાંતિપૂર્ણ રહ્યું
પૂર્વોત્તરના મોટાભાગના વિસ્તારો સહિત 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે મતદાન પૂર્ણ
ગ્રેટ નિકોબારના બસ્તરના 56 ગામો, શોમ્પેન આદિજાતિએ પ્રથમ વખત મતદાન કર્યું
પ્રથમ વખત મતદાન કરનારા મતદારોએ મોટી સંખ્યામાં ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો હતો
19 APR 2024 8:28PM by PIB Ahmedabad
સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના પ્રથમ તબક્કાના મતદાનમાં ગરમીનો પ્રકોપ હોવા છતાં વધુ મતદાન નોંધાયું હતું. નાગરિક જવાબદારી અને ગૌરવના ચમકતા પ્રદર્શનમાં વિવિધ ક્ષેત્રના મતદારોએ ઉત્સાહભેર ભાગ લેતા મતદાન મોટા પ્રમાણમાં શાંતિપૂર્ણ રહ્યું છે. સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના પ્રથમ તબક્કામાં, સિક્કિમ અને અરુણાચલ પ્રદેશની રાજ્ય વિધાનસભાઓ માટે મતદાનની સાથે 10 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 18મી લોકસભાની ચૂંટણી માટે મતદાન પૂર્ણ થઈ ગયું છે. પંચે પ્રથમ તબક્કાના મતદારો અને સમગ્ર ચૂંટણી તંત્રનો આભાર માન્યો હતો.
21 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સાંજે 7 વાગ્યે નોંધાયેલા મતદાનનો કામચલાઉ આંકડો 60 ટકાથી વધુ છે. રાજ્યવાર આંકડા પરિશિષ્ટ એમાં મૂકવામાં આવ્યા છે. ઘણા મતક્ષેત્રોમાં સાંજે 6 વાગ્યા સુધી મતદાન થવાનું હોવાથી તમામ મતદાન મથકોના અહેવાલો મેળવવામાં આવે ત્યારે મતદાનની ટકાવારી ઉપર તરફ જવાની સંભાવના છે. તેમજ મતદાનનો સમય પુરો થાય ત્યાં સુધી મતદાન મથકોએ પહોંચેલા મતદારોને મતદાન કરવાની છૂટ આપવામાં આવે છે. આવતીકાલે ફોર્મ ૧૭એની ચકાસણી બાદ આખરી આંકડા જાણવા મળશે.
સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમાર અને ઈસી શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર તથા શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુની આગેવાની હેઠળના પંચે નિર્વાચન સદનમાં ઇસીઆઈ મુખ્યાલયથી લઈને તમામ મતવિસ્તારોમાં પ્રથમ તબક્કામાં મતદાનની પ્રગતિ પર સતત નજર રાખી હતી. આ હેતુસર મુખ્ય મથક ખાતે અત્યાધુનિક કન્ટ્રોલ રૂમ ઊભો કરવામાં આવ્યો હતો. રાજ્ય/જિલ્લા સ્તરે પણ આ જ પ્રકારના કન્ટ્રોલ રૂમ બનાવવામાં આવ્યા હતા.
ઇસીઆઈ મુખ્યાલય ખાતે કન્ટ્રોલ રૂમ
કન્ટ્રોલ રૂમ, પશ્ચિમ બંગાળ
મહદ્ અંશે શાંતિપૂર્ણ અને અનુકૂળ વાતાવરણની પૃષ્ઠભૂમિમાં, રાષ્ટ્રના વૈવિધ્યસભર મતદાતાઓએ ક્રિયામાં લોકશાહીના આબેહૂબ ચિત્રો દોર્યા હતા. ખળભળાટ મચાવનારાં શહેરનાં કેન્દ્રોથી માંડીને તે અંતરિયાળ ગામડાંઓ સુધીનાં મતદાન મથકો પર પેઢીઓ અને પશ્ચાદભૂમાં ફેલાયેલાં મતદાતાઓનો રંગારંગ સમન્વય જોવા મળ્યો હતો. પંચ અને આ ક્ષેત્રના તેના અધિકારીઓ દ્વારા સાવચેતીપૂર્વકના આયોજન અને અમલીકરણ પર આધારિત મતદાન અવિરત હતું.
Poll Day Selfie Point SriGanganagarState PWD Icon, Shri Bikram Bhattarai casting his vote at Gangtok District, Sikkim on 19/04/2024Image
આદિજાતિ અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં મતદાનની સુવિધા માટે પંચનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે, છત્તીસગઢમાં ડાબેરી પાંખના ઉગ્રવાદી (એલડબ્લ્યુઇ) અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં સમુદાયોએ, શાંતિ અને લોકશાહીનો માર્ગ પસંદ કરીને, બુલેટ પર મતદાનની શક્તિને અપનાવી હતી. બસ્તરના 56 ગામોએ લોકસભા ચૂંટણીમાં પહેલીવાર પોતાના જ ગામમાં બનાવવામાં આવેલા પોલિંગ બૂથમાં મતદાન કર્યું હતું. બીજાપુરના પીસી-163માં મોડલ પોલિંગ સ્ટેશન પર મેડિકલ સુવિધાઓનો લાભ મતદારોને મળતો જોવા મળ્યો હતો. મહારાષ્ટ્રના ગડચિરોલી-ચિમુરના અન્ય એક ઉદાહરણમાં, હેમરકાસા બૂથ પર સ્થાનિક આદિવાસી બોલીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં તમામ સંબંધિત માહિતી હતી. બિહારના બોધગયામાં બૌદ્ધ સાધુઓ સ્મિત સાથે પોઝ આપતા જોવા મળ્યા હતા અને તેમની આંગળીઓ પર ગર્વભેર પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image011OPFT.jpgScouts & Guides volunteers assisting senior voter at Lawngtlai Vengpui North P/S, Mizoram
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં આદિવાસી સમુદાયના મતદારો મોટી સંખ્યામાં બહાર આવ્યા હતા. ગ્રેટ નિકોબારની શોમ્પેન આદિજાતિએ પ્રથમ વખત #GeneralElections2024માં મત આપીને ઇતિહાસ રચ્યો હતો . મિઝોરમમાં એક વૃદ્ધ દંપતીએ સાથે મળીને મતદાન કરવાની પ્રતિજ્ઞાની પુષ્ટિ કરી હતી. અરુણાચલ પ્રદેશમાં એક વૃદ્ધ મહિલા ઘરમાં મતદાનની સુવિધા હોવા છતાં પોતાની મરજીથી મતદાન મથક સુધી પગપાળા ચાલીને પહોંચી હતી.
દેશના મોટાભાગના ભાગોમાં મતદારોએ ગરમીનો સામનો કરવો પડ્યો હતો જ્યારે અન્ય સ્થળોએ મતદારોએ વરસાદ વરસતા વરસાદમાં ધીરજપૂર્વક રાહ જોઈ હતી. દરેક મતદાન મથક પર ઇસીઆઈ દ્વારા ખાતરીપૂર્વકની લઘુતમ સુવિધાઓ તેમને પુષ્કળ ટેકો આપતી હતી.
નાગાલેન્ડમાં મોડલ પોલિંગ સ્ટેશન
મતદાતાઓ રંગબેરંગી પોશાકમાં ભારતીય સંસ્કૃતિના સમૃદ્ધ ચાકળાને પ્રતિબિંબિત કરતા હતા અને તેમની નાગરિક ફરજની સિદ્ધિના પ્રતીક રૂપે શાહીવાળી આંગળીઓથી ગર્વભેર તેમની સેલ્ફી ફ્લોન્ટ કરતા હતા.
સાત તબક્કાની સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024માં, 21 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 102 સંસદીય બેઠકો પર આજે મતદાન થયું હતું. ઉત્તરાખંડ, અરુણાચલ પ્રદેશ, સિક્કિમ, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, મિઝોરમ, તમિલનાડુ અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પુડુચેરી, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ અને લક્ષદ્વીપ સહિતના રાજ્યોએ તેમની મતદાન પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરી હતી. ચૂંટણી પંચ વર્ષ 2024ની લોકસભાની ચૂંટણીનાં આગામી તબક્કાઓમાં સરળ, પારદર્શક અને સર્વસમાવેશક ચૂંટણી પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરવા સખત મહેનત કરી રહ્યું છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image020W4SG.jpgPoll Day 100+ Voter Facilitation Booth No. 228 Alwar92 year old woman voter, Namchi District in Sikkim, 19.04.2024Glimpses of voting in Mangan District, Sikkim on 19/04/2024
Image https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image025U4EL.jpg
પરિશિષ્ટ A (માત્ર કામચલાઉ આંકડાઓ)