President's Secretariat
PROBATIONERS OF INDIAN ECONOMIC SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
16 APR 2024 12:43PM by PIB Delhi
A group of Probationers of Indian Economic Service (2022 and 2023 batches) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (April 16, 2024).
Addressing the officers, the President said that economic growth is an important component in the development of the country. Macro and micro economic indicators are considered useful parameters of progress. Therefore, the role of economists is important in making government policies and schemes effective and useful. She told officers that as India is moving towards becoming the third largest economy in the world, they will get countless opportunities in the times to come to enhance their capabilities and utilize them to the fullest. She expressed confidence that they will make a significant contribution to the development of the country by taking proper advantage of these opportunities.
The President said that Economic Service Officers are expected to provide appropriate advice for economic analysis and design of development programmes, as well as for strengthening the resource distribution system and evaluating schemes. This is a very important responsibility as policies will be decided on the basis of suggestions given by them.
The President said that analysis of data and implementations of evidence-based development programs have helped the government to accelerate the economic upliftment of the people. She stated that it is the duty of the young IES officers to enhance their work efficiency through new ideas, methods and techniques. Their creativity will help in opening new doors of progress for the country in this rapidly changing era, she added.
The President was happy to note that more than 60 percent of IES officers of 2022 and 2023 batches were women officers. She said that increasing participation of women will help in fulfilling the resolve of inclusive development of India. She urged women officers to work for the all-round development of women.
The President urged young officers to keep in mind the interest of the poor and backward sections of the country while giving policy related suggestions or taking any decision in their workplace.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
16 APR 2024 12:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕ ਸੇਵਾ (2022 ਅਤੇ 2023 ਬੈਚ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੇ ਅੱਜ (16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024) ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ (ਘਟਕ) ਹੈ। ਮੈਕ੍ਰੋ ਅਤੇ ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕੇਤਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗੀ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਉਚਿਤ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (Economic Service Officers) ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ(resource distribution system) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ (evidence-based) ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਉਥਾਨ (economic upliftment) ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੁਵਾ ਆਈਈਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (young IES officers) ਦਾ ਇਹ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਇਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ 2022 ਅਤੇ 2023 ਬੈਚ ਦੇ ਆਈਈਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ(IES officers) ਵਿੱਚੋਂ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ (all-round development)ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਯੁਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਸਥਲ ‘ਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਜਾਂ ਨਿਰਣੇ ਲੈਂਦੇ ਸਮੇਂ ਉਹ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ।