Prime Minister's Office
PM reviews preparedness for heat wave related situation
PM stressed upon whole of Government approach; also highlighted importance of awareness creation along with adequate preparation in hospitals
PM briefed about forecasts for upcoming hot weather season and likelihood of above normal maximum temperatures
PM also reviewed preparedness of Health sector
Timely dissemination of essential IEC / awareness material - esp in regional languages, through all platforms - stressed
Advisories issued by Health Ministry and NDMA to be translated into regional languages and disseminated widely
11 APR 2024 9:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a meeting to review preparedness for the ensuing heat wave season.
Prime Minister was briefed about the temperature outlook for the period from April to June, 2024 including the forecasts for the upcoming hot weather season (April to June), the likelihood of above normal maximum temperatures over most parts of the country, especially with high probability over Central India and western peninsular India.
Preparedness in the health sector was reviewed in terms of essential medicines, intravenous fluids, ice packs, ORS and drinking water.
The timely dissemination of essential IEC / awareness material especially in regional languages through all platforms such as television, radio and social media was stressed upon. Since a hotter than normal summer is expected in 2024, which coincides with the General Elections, it was felt that the Advisories issued by MoHFW and NDMA be translated into regional languages and disseminated widely.
Prime Minister stressed upon the whole of Government approach. He said that all arms of the government at Central, State and District levels and various Ministries need to work on this in synergy. Prime Minister also stressed upon awareness creation along with adequate preparation in hospitals. He also highlighted the need for quick detection and putting out forest fires.
The Principal Secretary to PM, Home Secretary, officials from Indian Meteorological Department (IMD), and the National Disaster Management Authority participated in the meeting.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ചൂടുകാലവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സാഹചര്യങ്ങൾ നേരിടുന്നതിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പ് പ്രധാനമന്ത്രി അവലോകനം ചെയ്തു
ഗവൺമെന്റിന്റെ സർവതോമുഖസമീപനത്തിനു പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി; ആശുപത്രികളിലെ മതിയായ തയ്യാറെടുപ്പുകൾക്കൊപ്പം ബോധവൽക്കരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യവും എടുത്തുപറഞ്ഞു
വരാനിരിക്കുന്ന ചൂടുള്ള കാലാവസ്ഥയെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രവചനങ്ങളെക്കുറിച്ചും സാധാരണ താപനിലയേക്കാൾ താപനില പരമാവധി വർധിക്കാനുള്ള സാധ്യതയെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു
ആരോഗ്യമേഖലയുടെ തയ്യാറെടുപ്പും പ്രധാനമന്ത്രി അവലോകനം ചെയ്തു
പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലുൾപ്പെടെ, എല്ലാ പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളിലൂടെയും - അവശ്യ IEC/ അവബോധ സാമഗ്രികളുടെ സമയോചിതമായ പ്രചാരണത്തിന് ഊന്നൽ നൽകി
ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയവും ദേശീയ ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റിയും പുറപ്പെടുവിക്കുന്ന ഉപദേശങ്ങൾ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലേക്കു വിവർത്തനം ചെയ്യുകയും വ്യാപകമായി പ്രചരിപ്പിക്കുകയും വേണം
11 APR 2024 9:18PM by PIB Thiruvananthpuram
ചൂടുകാലവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സാഹചര്യങ്ങൾ നേരിടുന്നതിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകൾ അവലോകനം ചെയ്യാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ യോഗം ചേർന്നു.
വരാനിരിക്കുന്ന ചൂടുള്ള കാലാവസ്ഥയുമായി (ഏപ്രിൽമുതൽ ജൂൺവരെ) ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവചനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ, 2024 ഏപ്രിൽ മുതൽ ജൂൺ വരെയുള്ള കാലയളവിലെ താപനിലയെക്കുറിച്ചുള്ള കാഴ്ചപ്പാട് പ്രധാനമന്ത്രിയെ അറിയിച്ചു. രാജ്യത്തിന്റെ മിക്ക ഭാഗങ്ങളിലും, വിശേഷിച്ചും മധ്യ ഇന്ത്യയിലും പടിഞ്ഞാറൻ ഉപദ്വീപിലും, സാധാരണയിലുമധികം താപനില ഉയരാനുള്ള സാധ്യതയെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹത്തെ ധരിപ്പിച്ചു.
അവശ്യ മരുന്നുകൾ, ശരീരത്തിലേക്കു നേരിട്ടു കടത്തിവിടുന്ന ദ്രവങ്ങൾ, ഐസ് പായ്ക്കുകൾ, ഒആർഎസ്, കുടിവെള്ളം എന്നിവയുടെ കാര്യത്തിൽ ആരോഗ്യമേഖലയിലെ തയ്യാറെടുപ്പുകൾ അവലോകനം ചെയ്തു.
ടെലിവിഷൻ, റേഡിയോ, സമൂഹമാധ്യമങ്ങൾ തുടങ്ങിയ എല്ലാ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലൂടെയും, വിശേഷിച്ച് പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ, അവശ്യ IEC / ബോധവൽക്കരണ സാമഗ്രികൾ സമയബന്ധിതമായി പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നൽകി. 2024ൽ സാധാരണയേക്കാൾ ചൂടേറിയ വേനൽക്കാലമാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത് എന്നതിനാലും, പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പ് ഇതിനൊപ്പം വന്നതിനാലും, കേന്ദ്ര ആരോഗ്യമന്ത്രാലയവും NDMA-യും പുറപ്പെടുവിച്ച നിർദേശങ്ങൾ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലേക്കു വിവർത്തനം ചെയ്യുകയും വ്യാപകമായി പ്രചരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്.
ഗവണ്മെന്റിന്റെ സർവതോമുഖ സമീപനത്തിനും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി. കേന്ദ്ര, സംസ്ഥാന, ജില്ലാതലങ്ങളിൽ ഗവണ്മെന്റിന്റെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളും വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളും ഇക്കാര്യത്തിൽ സമന്വയത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ആശുപത്രികളിൽ മതിയായ തയ്യാറെടുപ്പുകൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിനൊപ്പം അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി. കാട്ടുതീ വേഗത്തിൽ കണ്ടെത്തേണ്ടതിന്റെയും അണയ്ക്കേണ്ടതിന്റെയും ആവശ്യകതയും അദ്ദേഹം ഉയർത്തിക്കാട്ടി.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രിൻസിപ്പൽ സെക്രട്ടറി, ആഭ്യന്തര സെക്രട്ടറി, ഇന്ത്യൻ കാലാവസ്ഥാ വകുപ്പിലെയും (ഐഎംഡി) ദേശീയ ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റിയിലെയും ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവർ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.