પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ હીટવેવ સાથે સંબંધિત સ્થિતિ માટે સજ્જતાની સમીક્ષા કરી
PMએ સમગ્ર સરકારી અભિગમ પર ભાર મૂક્યો; હોસ્પિટલોમાં પૂરતી તૈયારી સાથે જાગૃતિ નિર્માણનું મહત્વ પણ દર્શાવ્યું
પ્રધાનમંત્રીએ આગામી ગરમ હવામાનની ઋતુની આગાહી અને સામાન્યથી વધુ મહત્તમ તાપમાનની સંભાવના વિશે ટૂંકમાં જાણકારી આપી
પ્રધાનમંત્રીએ આરોગ્ય ક્ષેત્રની સજ્જતાની પણ સમીક્ષા કરી હતી
આવશ્યક IEC/જાગૃતિ સામગ્રીનો સમયસર પ્રસાર - ખાસ કરીને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં, તમામ પ્લેટફોર્મ દ્વારા – માટે ભાર મૂક્યો
સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલય અને એનડીએમએ દ્વારા જારી કરવામાં આવેલી સલાહોનું પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ભાષાંતર કરવામાં આવશે અને તેનો વ્યાપકપણે પ્રચાર થશે
11 APR 2024 9:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આગામી હીટવેવની ઋતુ માટે તૈયારીની સમીક્ષા કરવા માટે એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીને એપ્રિલથી જૂન, 2024 સુધીનાં ગાળા માટે તાપમાનનાં દૃષ્ટિકોણ વિશે જાણકારી આપવામાં આવી હતી, જેમાં આગામી ગરમ હવામાનની ઋતુ (એપ્રિલથી જૂન) માટેની આગાહી, દેશનાં મોટા ભાગનાં વિસ્તારોમાં સામાન્યથી વધારે મહત્તમ તાપમાનની શક્યતા, ખાસ કરીને મધ્ય ભારત અને પશ્ચિમ દ્વિપકલ્પ ભારતમાં ઊંચી સંભવિતતા સામેલ છે.
આવશ્યક દવાઓ, નસમાં પ્રવાહી, બરફના પેક, ઓઆરએસ અને પીવાના પાણીના સંદર્ભમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રની તૈયારીની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
ટેલિવિઝન, રેડિયો અને સોશિયલ મીડિયા જેવા તમામ પ્લેટફોર્મ મારફતે પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ખાસ કરીને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં આવશ્યક આઇઇસી/જાગૃતિ સામગ્રીના સમયસર પ્રસાર પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. 2024માં સામાન્ય કરતા વધુ ગરમ ઉનાળો થવાની ધારણા છે, જે સામાન્ય ચૂંટણીઓ સાથે મેળ ખાય છે, તેથી એવું માનવામાં આવ્યું હતું કે એમઓએચએફડબ્લ્યુ અને એનડીએમએ દ્વારા જારી કરવામાં આવેલી સલાહોને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરવામાં આવે છે અને વ્યાપકપણે પ્રસારિત કરવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સરકારના સંપૂર્ણ અભિગમ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે સરકારનાં તમામ શસ્ત્રો તથા વિવિધ મંત્રાલયોએ આ માટે સમન્વય સાથે કામ કરવાની જરૂર છે. પ્રધાનમંત્રીએ હોસ્પિટલોમાં પર્યાપ્ત તૈયારીની સાથે જાગૃતિ લાવવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઝડપથી તપાસ કરવાની અને જંગલની આગને કાબૂમાં લેવાની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો.
આ બેઠકમાં પીએમના મુખ્ય સચિવ, ગૃહ સચિવ, ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઈએમડી) અને નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટીના અધિકારીઓ સામેલ થયા હતા.

Prime Minister's Office
PM reviews preparedness for heat wave related situation
PM stressed upon whole of Government approach; also highlighted importance of awareness creation along with adequate preparation in hospitals
PM briefed about forecasts for upcoming hot weather season and likelihood of above normal maximum temperatures
PM also reviewed preparedness of Health sector
Timely dissemination of essential IEC / awareness material - esp in regional languages, through all platforms - stressed
Advisories issued by Health Ministry and NDMA to be translated into regional languages and disseminated widely
11 APR 2024 9:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a meeting to review preparedness for the ensuing heat wave season.
Prime Minister was briefed about the temperature outlook for the period from April to June, 2024 including the forecasts for the upcoming hot weather season (April to June), the likelihood of above normal maximum temperatures over most parts of the country, especially with high probability over Central India and western peninsular India.
Preparedness in the health sector was reviewed in terms of essential medicines, intravenous fluids, ice packs, ORS and drinking water.
The timely dissemination of essential IEC / awareness material especially in regional languages through all platforms such as television, radio and social media was stressed upon. Since a hotter than normal summer is expected in 2024, which coincides with the General Elections, it was felt that the Advisories issued by MoHFW and NDMA be translated into regional languages and disseminated widely.
Prime Minister stressed upon the whole of Government approach. He said that all arms of the government at Central, State and District levels and various Ministries need to work on this in synergy. Prime Minister also stressed upon awareness creation along with adequate preparation in hospitals. He also highlighted the need for quick detection and putting out forest fires.
The Principal Secretary to PM, Home Secretary, officials from Indian Meteorological Department (IMD), and the National Disaster Management Authority participated in the meeting.