President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES A HOMOEOPATHY SYMPOSIUM ON WORLD HOMOEOPATHY DAY
10 APR 2024 12:56PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated a two-day Homoeopathy Symposium, organized by Central Council for Research in Homoeopathy, in New Delhi today (April 10, 2024) on the occasion of the World Homoeopathy Day.
Speaking on the occasion, the President said that Homoeopathy has been adopted in many countries as a simple and accessible treatment method. All over the world, many institutions at international, national and local levels have been promoting Homoeopathy. She appreciated the Ministry of AYUSH, Central Council for Research in Homoeopathy, National Commission for Homoeopathy, National Institute of Homoeopathy and all such institutions of the Central Government for their contribution in the promotion of Homoeopathy in India.
The President said that the importance of research is continuously increasing in the 21st century. Therefore, the theme of this Symposium ‘Empowering Research, Enhancing Proficiency’ is very relevant. She emphasized that research and proficiency will play an important role in further increasing the acceptance and popularity of Homoeopathy.
The President said that many people share such experiences of a person who was disappointed after being treated with various methods and benefited from the miracle of Homoeopathy. But, such experiences can be recognized in the scientific community only when presented with facts and analysis. Such factual analysis done on a large scale is called Authentic Medical Research. Encouraging scientific rigor will further increase people's confidence in this medical system.
The President said that only healthy people create a healthy society. A healthy nation is built on the foundation of a healthy society. She expressed that all healthcare professionals will make invaluable contribution in building a healthy, prosperous and developed India.
Please click here to see the President's speech -

राष्ट्रपती कार्यालय
जागतिक होमिओपॅथी दिनानिमित्त राष्ट्रपतींच्या हस्ते होमिओपॅथिक संमेलनाचे उद्घाटन
10 APR 2024 2:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 एप्रिल 2024
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (10 एप्रिल 2024) जागतिक होमिओपॅथी दिनानिमित्त होमिओपॅथी क्षेत्रातील केंद्रीय संशोधन परिषदेने नवी दिल्ली येथे आयोजित केलेल्या दोन दिवसीय होमिओपॅथिक संमेलनाचे उद्घाटन केले.
याप्रसंगी बोलताना, राष्ट्रपती म्हणाल्या की होमिओपॅथी ही साधीसोपी आणि सुलभतेने उपलब्ध उपचारपद्धती असल्याने जगातील अनेक देशांनी या पद्धतीचा स्वीकार केला आहे. संपूर्ण जगभरात, आंतरराष्ट्रीय, राष्ट्रीय तसेच स्थानिक पातळीवरील अनेक संस्था होमिओपॅथीला प्रोत्साहन देत आहेत. भारतात होमिओपॅथी उपचारपद्धतीला प्रोत्साहन देण्यात केंद्रीय आयुष मंत्रालय, होमिओपॅथी क्षेत्रातील संशोधनविषयक केंद्रीय परिषद, होमिओपॅथीसंदर्भातील राष्ट्रीय आयोग, राष्ट्रीय होमिओपॅथी संस्था तसेच केंद्र सरकारच्या अशा सर्व संस्था देत असलेल्या योगदानाची राष्ट्रपतींनी प्रशंसा केली.
21 व्या शतकात संशोधनाचे महत्त्व सतत वाढत राहिले आहे असे राष्ट्रपतींनी सांगितले. म्हणूनच ‘संशोधनाला सक्षमता प्रदान करत नैपुण्य वाढवणे’ ही या संमेलनाची संकल्पना अत्यंत समर्पक असल्याचे त्या म्हणाल्या. होमिओपॅथी उपचारपद्धतीचा स्वीकार आणि लोकप्रियता आणखी वाढवण्यात संशोधन तसेच नैपुण्य यांची भूमिका अत्यंत महत्त्वाची असेल यावर त्यांनी अधिक भर दिला.
राष्ट्रपती मुर्मू म्हणाल्या की अनेक जण अशा एखाद्या व्यक्तीचा अनुभव सामायिक करतात ज्या व्यक्तीला विविध प्रणालींच्या उपचारातून निराशा पदरी आली मात्र होमिओपॅथीच्या उपचारांतून मिळालेल्या लाभांनी चमत्कार घडवला. मात्र, असे अनुभव जेव्हा तथ्ये आणि विश्लेषणासह मांडले जातात, तेव्हाच त्यांना वैज्ञानिक समुदायाची मान्यता प्राप्त होते. अशा प्रकारचे तथ्याधारित विश्लेषण जेव्हा मोठ्या प्रमाणावर केले जाते तेव्हा ते अस्सल वैद्यकीय संशोधन असते. वैज्ञानिक कसोट्यांना प्रोत्साहन दिल्याने लोकांचा या वैद्यकीय प्रणालीवरील विश्वास आणखी वाढेल असे त्या म्हणाल्या.
राष्ट्रपतींनी सांगितले की केवळ निरोगी लोकच निरोगी समाजाची निर्मिती करू शकतात आणि निरोगी समाजाच्या पायावर निरोगी देशाची उभारणी होत असते. निरोगी, समृद्ध तसेच विकसित भारताची उभारणी करण्यात आरोग्यसुविधा क्षेत्रातील व्यावसायिकांचे अत्यंत अनमोल योगदान असेल असे मत राष्ट्रपती मुर्मू यांनी यावेळी व्यक्त केले.
राष्ट्रपतींचे भाषण वाचण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा