Vice President's Secretariat
Rise of Bharat is an assurance for global peace and harmony – Vice President
India is no longer a sleeping giant, asserts Vice-President
Peace is best secured from position of strength; ever preparedness for war is safest passage to peace – VP
Conflagrations in any part of the world impact global economy beyond confronting nations - VP
VP addresses the participants of International Strategic Engagement Programme (IN-STEP)
21 MAR 2024 2:26PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar today emphasized that the rise of Bharat in economy and technology is with “the greatest assurance to world peace, harmony and global order.” He also added that India remains committed to engaging like-minded nations to nurture and sustain global peace, stability and harmony.
VP made these remarks while interacting with the participants of inaugural International Strategic Engagement Programme (IN-STEP) at Upa-Rashtrapati Niwas today. This two-week program comprising of international delegates from 21 countries and 8 Indian officers is being organized by National Defence College.
In his address, Shri Dhankhar asserted that India is no longer a nation with potential or a sleeping giant as some indicated; it is on the rise and the rise is unstoppable. “India's extraordinary growth story transcends skeptics, exemplifying visionary leadership, inclusive development and unwavering perseverance,” he added.
Highlighting that India's unprecedented rise stands out amidst today's dynamic geopolitics, VP stated that with an expanding economy, effective diplomacy and growing soft power, the world looks to India for catalyzing affirmative ecosystem for peace. He described the IN-STEP course as a significant initiative in this direction.
Describing global peace and security as fundamental to growth, the Vice-President asserted that peace is best secured from position of strength. Ever preparedness for war is safest passage to peaceful environment, he added.
Noting that conflagrations in any part of the world impact global economy and supply chains beyond confronting nations, VP emphasized that Solution to such conflagrations lies in diplomacy and dialogue. Highlighting that “isolation approach is now a matter of the past” VP expressed the need for nations to engage in meaningful discourse in these turbulent times.
IN-STEP underscores our shared commitment to mutual dialogue and working in togetherness as the bedrock of effective policymaking and conflict resolution, he stressed. It may be noted that this program brings convergence of a rich tapestry of perspectives from the Indian Armed Forces, Paramilitary, Foreign Services, and representatives from 21 foreign countries.
Shri Rajit Punhani, Secretary, Rajya Sabha, Lt. Gen. SS Dahiya, Commandant, NDC and the participants of IN-STEP program were present.
Also read : Text of the Vice-President's address to participants of the International Strategic Engagement Programme (IN-STEP)

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતનો ઉદય એ વૈશ્વિક શાંતિ અને સૌહાર્દની ખાતરી છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત હવે નિદ્રાધીન જાયન્ટ નથી રહ્યું
શાંતિને શક્તિના સ્થાનથી શ્રેષ્ઠ રીતે સુરક્ષિત કરવામાં આવે છે; યુદ્ધ માટે હંમેશાની સજ્જતા એ શાંતિનો સૌથી સલામત માર્ગ છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
વિશ્વના કોઈપણ ભાગમાં અથડામણો સંઘર્ષરત દેશો ઉપરાંત વૈશ્વિક અર્થતંત્રને અસર કરે છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક જોડાણ કાર્યક્રમ (ઇન-સ્ટેપ)ના સહભાગીઓને સંબોધન કર્યુ
21 MAR 2024 2:26PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અર્થતંત્ર અને ટેકનોલોજીમાં ભારતનો ઉદય "વિશ્વ શાંતિ, સંવાદિતા અને વૈશ્વિક વ્યવસ્થા માટે સૌથી મોટી ખાતરી" સાથે છે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, ભારત વૈશ્વિક શાંતિ, સ્થિરતા અને સંવાદિતા જાળવવા અને તેને જાળવવા સમાન વિચારધારા ધરાવતાં દેશોને સામેલ કરવા કટિબદ્ધ છે.
વીપીએ આ ટિપ્પણીઓ આજે ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ નિવાસમાં ઉદ્ઘાટન આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક જોડાણ કાર્યક્રમ (ઇન-સ્ટેપ)ના સહભાગીઓ સાથે વાતચીત દરમિયાન કરી હતી. 21 દેશોના આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ અને 8 ભારતીય અધિકારીઓને સમાવતા આ બે અઠવાડિયાના કાર્યક્રમનું આયોજન નેશનલ ડિફેન્સ કોલેજ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી ધનખરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત હવે એવી કોઈ ક્ષમતા ધરાવતો દેશ નથી રહ્યો કે કેટલાક લોકોએ સૂચવ્યું છે તેમ નિદ્રાધીન મહાકાય દેશ રહ્યો નથી. તે વધી રહ્યું છે અને ઉદય અટકાવી શકાય તેમ નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારતની અસાધારણ વિકાસગાથા સંશયવાદીઓથી પર છે, જે દીર્ઘદૃષ્ટા નેતૃત્વ, સર્વસમાવેશક વિકાસ અને અવિરત ખંતનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે."
આજની ગતિશીલ ભૂ-રાજનીતિ વચ્ચે ભારતનો અભૂતપૂર્વ ઉદય અલગ તરી આવે છે તે બાબત પર પ્રકાશ પાડતા વી.પી.એ જણાવ્યું હતું કે વિસ્તરી રહેલી અર્થવ્યવસ્થા, અસરકારક મુત્સદ્દીગીરી અને વધતી જતી સોફ્ટ પાવર સાથે વિશ્વ શાંતિ માટે હકારાત્મક ઇકોસિસ્ટમને ઉત્પ્રેરિત કરવા માટે ભારત તરફ મીટ માંડી રહ્યું છે. તેમણે ઇન-સ્ટેપ કોર્સને આ દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલ ગણાવી હતી.
વૈશ્વિક શાંતિ અને સુરક્ષાને વિકાસ માટે મૂળભૂત ગણાવતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તાકાતની સ્થિતિમાંથી શાંતિ શ્રેષ્ઠ રીતે સુરક્ષિત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, યુદ્ધની હંમેશાની સજ્જતા શાંતિપૂર્ણ વાતાવરણનો સૌથી સલામત માર્ગ છે.
વિશ્વના કોઈ પણ ભાગમાં ટક્કર વૈશ્વિક અર્થતંત્ર અને પુરવઠા શ્રુંખલાઓને અસર કરે છે તેની નોંધ લઈને વીપીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની અથડામણનો ઉકેલ મુત્સદ્દીગીરી અને સંવાદમાં રહેલો છે. "એકલતાનો અભિગમ હવે ભૂતકાળની બાબત બની ગયો છે" તે બાબત પર પ્રકાશ પાડતા વી.પી.એ આ તોફાની સમયમાં રાષ્ટ્રોને અર્થપૂર્ણ પ્રવચનમાં જોડાવાની જરૂરિયાત વ્યક્ત કરી હતી.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આઇએન-સ્ટેપ પારસ્પરિક સંવાદ અને અસરકારક નીતિનિર્માણ અને સંઘર્ષનાં સમાધાનનાં પાયા તરીકે સંયુક્તપણે કામ કરવાની અમારી સહિયારી કટિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. નોંધનીય છે કે, આ કાર્યક્રમ ભારતીય સશસ્ત્ર દળો, અર્ધસૈનિક દળો, વિદેશી સેવાઓ અને 21 વિદેશી દેશોના પ્રતિનિધિઓના દ્રષ્ટિકોણના સમૃદ્ધ પોતનો સમન્વય લાવશે.
આ પ્રસંગે રાજ્યસભાનાં સચિવ શ્રી રાજીત પુન્હાની, એનડીસીનાં કમાન્ડન્ટ લેફ્ટનન્ટ જનરલ એસ. એસ. દહિયા અને ઇન-સ્ટેપ કાર્યક્રમનાં સહભાગીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ પણ વાંચો : આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક જોડાણ કાર્યક્રમ (ઇન-સ્ટેપ)ના સહભાગીઓને ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કરેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ