Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat - Viksit North East in Arunachal Pradesh
09 MAR 2024 3:05PM by PIB Delhi
Jai Hind!
Jai Hind!
Jai Hind!
Governors and Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim and Tripura, my colleagues in the Union Cabinet, ministers of states, fellow MPs, all MLAs, all other public representatives and my dear brothers and sisters of all these states!
A national festival of 'Viksit Rajya Se Viksit Bharat' is underway with full fervour across the nation. Today, I have the privilege of joining hands with all the states of the North East in this celebration of a 'Viksit ( developed) North East'. You have all gathered here in great numbers, and I am delighted to see such a turnout. Additionally, thousands of individuals from Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, and Tripura are also participating in this program through technology. I extend my heartfelt congratulations to each of you for committing to the development of the North East. While I have visited Arunachal Pradesh many times before, today feels distinctly special. Everywhere I look, I see a sea of people, including a remarkable number of mothers and sisters, creating a wonderful atmosphere.
Friends,
Our vision for the development of the North East has been comprehensive – envisioning it as the 'Ashta Lakshmi'. Our Northeast is going to be a robust link in Bharat's trade, tourism, and other engagements with South Asia and East Asia. Today, projects worth over Rs 55,000 Crore have been either inaugurated or had their foundation stones laid here simultaneously. 35,000 poor families in Arunachal Pradesh have been provided with pucca houses, while thousands of families in Arunachal Pradesh and Tripura have gained access to tap connections. Additionally, numerous projects related to connectivity are being initiated and inaugurated across different states in the North East. The development of essential infrastructure such as electricity, water, roads, railways, schools, hospitals, and tourism has become a guarantee of development for every state in the North East. The investment made in the development of the North East over the last 5 years is nearly four times higher than what the Congress or previous governments allocated earlier. This signifies that the progress achieved by us in 5 years would have taken the Congress 20 years to accomplish. Would you have been willing to wait for 20 years? Should we have waited that long? Do you believe this progress should continue at an accelerated pace? Are you content with what Modi's government has accomplished?
Friends,
With the North East in focus, our government started Mission Palm Oil. Today, the first oil mill has been inaugurated under this mission. This endeavour aims not only to make Bharat self-reliant in edible oil production but also to bolster the income of farmers in this region. I express my gratitude to the farmers of the North East for their enthusiastic participation in palm cultivation following the launch of the Palm Mission, which holds promise for a brighter future.
Friends,
You often hear about Modi's guarantee, but what does it truly signify? Come to Arunachal, despite its distance, and witness firsthand how Modi's guarantee basically works. Now, consider this: back in 2019, it was here that I laid the foundation stone of the Sela Tunnel. Remember? That was in 2019. And now, has it been constructed or not? Has it been completed or not? Is this not a testament to the guarantee I provided? Is this not a solid assurance? Similarly, in 2019, I also laid the foundation stone of the Donyi Polo Airport. And today, is this airport not delivering exceptional services? So, tell me... if I had undertaken these initiatives in 2019, some may have speculated that it was merely an election stunt. But tell me, was it for the elections or for you? Was it for Arunachal or not? Regardless of the time, the year, or the month, my efforts are solely for the citizens, for the people, for you. And when such guarantees of Modi are fulfilled, the entire North East echoes with appreciation. The hills resound with affirmation, the rivers murmur with gratitude, and one resounding voice is heard across the nation - "Abki Baar - 400 Paar!" (This time - the NDA government shall surpass 400)! "Abki Baar - 400 Paar!" NDA government - 400 Paar! Let the entire North East resound with enthusiasm - "Abki Baar Modi Sarkar" (this time, the Modi government)!
Friends,
Just two days ago, the Central Government approved a revamped and expansive version of the Unnati Scheme to foster industrial development in the North East. You have just witnessed a short film detailing its scope. This exemplifies the swift and efficient working style of our government. The notification was issued in a single day, as the guidelines were laid out. And today I am in front of you and calling upon you to take advantage of Unnati Yojana. Within 40-45 hours, the scheme was rolled out with notifications and guidelines. Over the past decade, we have enhanced modern infrastructure, implemented a dozen peace agreements, and resolved several border disputes. Now, the next phase of development entails bolstering the industrial landscape of the North East. The Rs 10 thousand crore Unnati Scheme will unlock new avenues for investment and job creation. The government will facilitate the establishment of new manufacturing sectors and service-related industries. My unwavering focus remains on extending full support to youth venturing into diverse fields such as startups, technology, homestays, and tourism. I extend my heartfelt wishes and congratulations for this scheme, which promises new employment opportunities for the youth across all North Eastern states.
Friends,
Empowering women in the North East and providing them with new opportunities is a top priority for the BJP government. In support of the women of the North East, our government announced a further reduction of Rs 100 in the price of gas cylinders on International Women's Day. The initiative to ensure tap water reaches every household in the North East has also made significant progress, and I extend my congratulations to the Chief Minister and his entire team for their efforts. Today, the North East, particularly our Arunachal Pradesh, leads the nation in various development initiatives. Previously, there was a common belief that everything would reach this region at the end. However, today, akin to the sun's rays reaching this place first, development initiatives are also touching this region first.
Today, projects aimed at providing drinking water to 45,000 families in Arunachal Pradesh have been inaugurated. Additionally, numerous lakes have been constructed here under the Amrit Sarovar Abhiyan. Our government has initiated a significant campaign to uplift village women, aiming to make them 'Lakhpati Didis'. Thousands of sisters from the North East involved in self-help groups have already achieved this status of a 'Lakhpati Didi'. Our next objective is to empower three crore sisters across the country to become 'Lakhpati Didis', thereby greatly benefitting the women, sisters, and daughters of the North East.
Friends,
You are well aware of the actions of the Congress and its allies amid these endeavours of the BJP government. Instead of focusing on developing modern infrastructure along our borders, the Congress governments were embroiled in corruption scandals. They neglected the development of our border areas and villages, jeopardizing the security of our nation. Keeping the border regions underdeveloped and weakening our own armed forces while depriving our people of facilities and prosperity—this is the work culture of the Congress. Such policies define their approach and conduct.
Friends,
Sela Tunnel could have been constructed earlier, couldn't it? However, the priorities and mindset of the Congress were different. They questioned why so much effort and investment should be made when they only had a few seats in Parliament. Modi, on the other hand, doesn't base his actions on parliamentary representation but rather on the nation's needs. With a strong central government prioritising national interests, we constructed this tunnel. I urge the youth of our country to visit this tunnel at an altitude of 13,000 feet to witness the remarkable work being done here. Although weather conditions prevent me from reaching Sela today, I promise to visit the tunnel in my third term and to meet you all again. This tunnel provides all-weather connectivity to our people in Tawang, making transportation easier for the locals and boosting tourism in Arunachal. Several such tunnel projects are rapidly progressing in this region.
Congress neglected border villages, labelling them as the country's last villages and leaving them to fend for themselves. We view these villages as the forefront of our nation instead of seeing them as the last villages and initiated the Vibrant Village Programme. Road projects have commenced for approximately 125 border villages, and foundation stones have been laid for employment and tourism-related projects in over 150 villages. We have introduced the PM Janman Yojana to uplift the most backward tribes, with the foundation stones laid for Anganwadi centres in their settlements in Manipur. Additionally, the inauguration of the Sabroom Land Port in Tripura will establish a new transit route, facilitating trade in the North East.
Friends,
Connectivity and electricity are crucial for both improving lives and facilitating business. Since independence until 2014, only 10,000 kilometres of national highways have been built in the North East over seven decades. Remember this figure. However, in the past ten years, over 6,000 kilometres of national highways have been constructed. I have done almost as much work in one decade as was done in 7 decades. Similarly, around 2,000 kilometres of new railway lines have been laid since 2014 in the North East, and significant progress has been made in the power sector. Work on the Dibang Multipurpose Hydropower Project in Arunachal and a solar project in Tripura has been started today. The Dibang Dam will soon be the country's largest dam, marking another achievement for the North East after the longest bridge.
Friends,
While Modi tirelessly works day and night towards a brighter future for the youth, laying each brick to construct a developed Bharat, there are those who constantly tell me, "Modi ji, don't work so hard." Today, I am embarking on programmes across four states—Arunachal Pradesh, Assam, Bengal, and Uttar Pradesh—in a single day. Despite my efforts, the dynastic leaders of the Congress's INDI alliance continue to intensify their attacks on Modi. Nowadays, people are questioning, "Who is Modi's family?" Listen carefully, critics, every family residing in the mountains of Arunachal is declaring, "This is Modi's family." These dynastic leaders only prioritize their own families, neglecting areas that have a lower scope for votes. For decades, dynastic governments in the country hindered the development of the North East. Since the North East sends fewer members to Parliament, the Congress's INDI alliance ignored the region, disregarding the well-being and future of your children. While they focused on their own children's advancement, they remained indifferent to the struggles faced by your children. They have never and will never care about the condition of your children. However, for Modi, every individual and family is akin to his family. Modi will not rest until essential amenities like pucca houses, free rations, clean drinking water, electricity, sanitation, gas connections, healthcare, and internet access reach every person. Today, when they raise questions on Modi's family, the nation responds with, "I am Modi's family! I am Modi's family!", as echoed by my brothers and sisters in Arunachal,
My family members,
Whatever your dream may be, it is Modi's resolution. Your overwhelming presence here to bless us is deeply appreciated. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for the remarkable development initiatives across the entire North East region. As we rejoice in this celebration of development, I urge everyone gathered here to take out their mobile phones and turn on the flashlight. This symbolizes our collective celebration for the Sela Tunnel and the strides we are making in development. Look around... what a magnificent sight! Well done! Let this be a gesture of unity and strength for our nation. Everyone take out your mobile phones and turn on the flashlight. Let us all join together in this celebration of development. And to our brothers and sisters in the North East, wherever you may be, I encourage you to join us by turning on the flashlight of your mobile phones. Together, let's say aloud:
Bharat Mata Ki Jai!
Keep the flashlight on and say-
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ - ವಿಕಸಿತ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
09 MAR 2024 3:05PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಹಿಂದ್!
ಜೈ ಹಿಂದ್!
ಜೈ ಹಿಂದ್!
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಚಿವರು, ಸಹ ಸಂಸದರು, ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸಕರು, ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
'ವಿಕ್ಷಿತ್ ರಾಜ್ಯ ಸೆ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಸವವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪೂರ್ಣ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ದೊರೆತಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಮತದಾನವನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಸಾವಿರಾರು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಈ ಹಿಂದೆ ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರೂ, ಇಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಿ ನೋಡಿದರೂ, ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ಜನರ ಸಮುದ್ರವು ಅದ್ಭುತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸಮಗ್ರವಾಗಿದೆ - ಅದನ್ನು 'ಅಷ್ಟ ಲಕ್ಷ್ಮಿ' ಎಂದು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾದೊಂದಿಗಿನ ಭಾರತದ ವ್ಯಾಪಾರ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಈಶಾನ್ಯವು ಬಲವಾದ ಕೊಂಡಿಯಾಗಲಿದೆ. ಇಂದು, 55,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಅಡಿಪಾಯಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ 35,000 ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳು ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈಶಾನ್ಯದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ಶಾಲೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಯು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಥವಾ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ 20 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು 20 ವರ್ಷ ಕಾಯಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೀರಾ? ನಾವು ಅಷ್ಟು ಸಮಯ ಕಾಯಬೇಕಿತ್ತೇ? ಈ ಪ್ರಗತಿಯು ತ್ವರಿತ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ನೀವು ನಂಬುತ್ತೀರಾ? ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಸಾಧಿಸಿದ ಸಾಧನೆಯಿಂದ ನೀವು ತೃಪ್ತರಾಗಿದ್ದೀರಾ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮಿಷನ್ ಪಾಮ್ ಆಯಿಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇಂದು, ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ತೈಲ ಗಿರಣಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ಭಾರತವನ್ನು ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪಾಮ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ತಾಳೆ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯದ ರೈತರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತೀರಿ, ಆದರೆ ಅದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಏನನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ? ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಬನ್ನಿ ಮತ್ತು ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ನೋಡಿ. ಈಗ, ಇದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ: 2019 ರಲ್ಲಿ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿಯೇ ಸೆಲಾ ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದೆ. ನೆನಪಿದೆಯೇ? ಅದು 2019ರಲ್ಲಿ. ಮತ್ತು ಈಗ, ಅದನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಅದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಇದು ನಾನು ನೀಡಿದ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಲ್ಲವೇ? ಇದು ದೃಢವಾದ ಆಶ್ವಾಸನೆಯಲ್ಲವೇ? ಅಂತೆಯೇ, 2019 ರಲ್ಲಿ, ನಾನು ಡೋನಿ ಪೋಲೊ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಅಸಾಧಾರಣ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲವೇ? ಆದ್ದರಿಂದ, ನನಗೆ ಹೇಳಿ... ನಾನು 2019 ರಲ್ಲಿ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದರೆ, ಇದು ಕೇವಲ ಚುನಾವಣಾ ಸ್ಟಂಟ್ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಊಹಿಸಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಹೇಳಿ, ಇದು ಚುನಾವಣೆಗಾಗಿಯೇ ಅಥವಾ ನಿಮಗಾಗಿಯೇ? ಇದು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಸಮಯ, ವರ್ಷ ಅಥವಾ ತಿಂಗಳು ಏನೇ ಇರಲಿ, ನನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ, ಜನರಿಗಾಗಿ, ನಿಮಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ. ಮತ್ತು ಮೋದಿಯವರ ಇಂತಹ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದಾಗ, ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯವು ಮೆಚ್ಚುಗೆಯಿಂದ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ. ಬೆಟ್ಟಗಳು ದೃಢೀಕರಣದಿಂದ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತವೆ, ನದಿಗಳು ಕೃತಜ್ಞತೆಯಿಂದ ಗೊಣಗುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಧ್ವನಿ ಕೇಳುತ್ತದೆ - "ಅಬ್ಕಿ ಬಾರ್ - 400 ಪಾರ್!" (ಈ ಬಾರಿ ಎನ್ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ 400 ದಾಟಲಿದೆ)! "ಅಬ್ಕಿ ಬಾರ್ - 400 ಪಾರ್!" ಎನ್ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ - 400 ಪಾರ್! ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಲಿ - "ಅಬ್ಕಿ ಬಾರ್ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ್" (ಈ ಬಾರಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ)!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೇವಲ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಕಿರುಚಿತ್ರವನ್ನು ನೀವು ಈಗಷ್ಟೇ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಕಾರ್ಯಶೈಲಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಿಮಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. 40-45 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ, ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊರತರಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಒಂದು ಡಜನ್ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಗಡಿ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ಈಶಾನ್ಯದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 10 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲಿದೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಹೋಂಸ್ಟೇಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಯುವಕರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವತ್ತ ನನ್ನ ಅಚಲ ಗಮನವಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಭರವಸೆ ನೀಡುವ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನದಂದು ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗಳ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ 100 ರೂ.ಗಳ ಕಡಿತವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು. ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉಪಕ್ರಮವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡಕ್ಕೆ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಎಲ್ಲವೂ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಂಬಿಕೆ ಇತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇಂದು, ಸೂರ್ಯನ ಕಿರಣಗಳು ಮೊದಲು ಈ ಸ್ಥಳವನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆಯೇ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಹ ಮೊದಲು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಇಂದು, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ 45,000 ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಮೃತ್ ಸರೋವರ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸರೋವರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಹಳ್ಳಿಯ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ಮಹತ್ವದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಅವರನ್ನು 'ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಈಶಾನ್ಯದ ಸಾವಿರಾರು ಸಹೋದರಿಯರು ಈಗಾಗಲೇ 'ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ' ಎಂಬ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮೂರು ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು 'ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಈಶಾನ್ಯದ ಮಹಿಳೆಯರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಡುವೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಿತ್ರಪಕ್ಷಗಳ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಬದಲು, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಹಗರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿವೆ. ಅವರು ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದರು, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿಸಿದರು. ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದದೆ ಇರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜನರನ್ನು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವಂಚಿತರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು - ಇದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ನ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ನೀತಿಗಳು ಅವರ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೆಲಾ ಸುರಂಗವನ್ನು ಮೊದಲೇ ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದಿತ್ತು, ಅಲ್ಲವೇ? ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ನ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿತ್ತು. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ ಇಷ್ಟೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಏಕೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ಮೇಲೆ ಆಧರಿಸಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿರುತ್ತಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಬಲವಾದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಈ ಸುರಂಗವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೆಲಸವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು 13,000 ಅಡಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ಈ ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಇಂದು ಸೆಲಾವನ್ನು ತಲುಪಲು ನನ್ನನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೂ, ನನ್ನ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಮತ್ತೆ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸುರಂಗವು ತವಾಂಗ್ ನಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಸುರಂಗ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿತು, ಅವುಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಕೊನೆಯ ಗ್ರಾಮಗಳು ಎಂದು ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಕಟ್ಟಿತು ಮತ್ತು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಟ್ಟಿತು. ನಾವು ಈ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಗಳಾಗಿ ನೋಡುವ ಬದಲು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸರಿಸುಮಾರು 125 ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ನಾವು ಪಿಎಂ ಜನಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಮಣಿಪುರದ ಅವರ ವಸಾಹತುಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಸಬ್ರೂಮ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಹೊಸ ಸಾರಿಗೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದಾಗಿನಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ, ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 10,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 6,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾನು 7 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದಷ್ಟೇ ಕೆಲಸವನ್ನು ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ 2014 ರಿಂದ ಸುಮಾರು 2,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ದಿಬಾಂಗ್ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಯೋಜನೆಯ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಇಂದು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ದಿಬಾಂಗ್ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಆಗಲಿದ್ದು, ಅತಿ ಉದ್ದದ ಸೇತುವೆಯ ನಂತರ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಇಟ್ಟಿಗೆಯನ್ನು ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಯುವಕರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೋದಿ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, "ಮೋದಿ ಜೀ, ಅಷ್ಟು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಡಿ" ಎಂದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೇಳುವವರು ಇದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ನಾನು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ನ ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ನಾಯಕರು ಮೋದಿ ವಿರುದ್ಧ ತಮ್ಮ ದಾಳಿಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಕುಟುಂಬ ಯಾರು ಎಂದು ಜನರು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಕೇಳಿ, ಟೀಕಾಕಾರರೇ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಪರ್ವತಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವೂ "ಇದು ಮೋದಿಯವರ ಕುಟುಂಬ" ಎಂದು ಘೋಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಮತಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಅವಕಾಶವಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿದ್ದವು. ಈಶಾನ್ಯವು ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವುದರಿಂದ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ನ ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟವು ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸಿ ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರೂ, ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೋರಾಟಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಅಸಡ್ಡೆ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಎಂದಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮೋದಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬವು ಅವರ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಹೋಲುತ್ತದೆ. ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು, ಉಚಿತ ಪಡಿತರ, ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ವಿದ್ಯುತ್, ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಪ್ರವೇಶದಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುವವರೆಗೂ ಮೋದಿ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಅವರು ಮೋದಿಯವರ ಕುಟುಂಬದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತದೆ, "ನಾನು ಮೋದಿಯವರ ಕುಟುಂಬ! ನಾನು ಮೋದಿಯ ಕುಟುಂಬ!" ಎಂದು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದರು.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು,
ನಿಮ್ಮ ಕನಸು ಏನೇ ಇರಲಿ, ಅದು ಮೋದಿಯವರ ಸಂಕಲ್ಪ. ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಅಗಾಧ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆದು ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಸೆಲಾ ಸುರಂಗಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ದಾಪುಗಾಲುಗಳನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಿ... ಎಂತಹ ಅದ್ಭುತ ದೃಶ್ಯ! ಒಳ್ಳೆಯದು! ಇದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಲಿ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸೇರೋಣ. ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ, ನೀವು ಎಲ್ಲೇ ಇರಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಹೇಳೋಣ:
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಆನ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಹೇಳಿ-
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.