Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat - Viksit North East in Arunachal Pradesh
09 MAR 2024 3:05PM by PIB Delhi
Jai Hind!
Jai Hind!
Jai Hind!
Governors and Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim and Tripura, my colleagues in the Union Cabinet, ministers of states, fellow MPs, all MLAs, all other public representatives and my dear brothers and sisters of all these states!
A national festival of 'Viksit Rajya Se Viksit Bharat' is underway with full fervour across the nation. Today, I have the privilege of joining hands with all the states of the North East in this celebration of a 'Viksit ( developed) North East'. You have all gathered here in great numbers, and I am delighted to see such a turnout. Additionally, thousands of individuals from Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, and Tripura are also participating in this program through technology. I extend my heartfelt congratulations to each of you for committing to the development of the North East. While I have visited Arunachal Pradesh many times before, today feels distinctly special. Everywhere I look, I see a sea of people, including a remarkable number of mothers and sisters, creating a wonderful atmosphere.
Friends,
Our vision for the development of the North East has been comprehensive – envisioning it as the 'Ashta Lakshmi'. Our Northeast is going to be a robust link in Bharat's trade, tourism, and other engagements with South Asia and East Asia. Today, projects worth over Rs 55,000 Crore have been either inaugurated or had their foundation stones laid here simultaneously. 35,000 poor families in Arunachal Pradesh have been provided with pucca houses, while thousands of families in Arunachal Pradesh and Tripura have gained access to tap connections. Additionally, numerous projects related to connectivity are being initiated and inaugurated across different states in the North East. The development of essential infrastructure such as electricity, water, roads, railways, schools, hospitals, and tourism has become a guarantee of development for every state in the North East. The investment made in the development of the North East over the last 5 years is nearly four times higher than what the Congress or previous governments allocated earlier. This signifies that the progress achieved by us in 5 years would have taken the Congress 20 years to accomplish. Would you have been willing to wait for 20 years? Should we have waited that long? Do you believe this progress should continue at an accelerated pace? Are you content with what Modi's government has accomplished?
Friends,
With the North East in focus, our government started Mission Palm Oil. Today, the first oil mill has been inaugurated under this mission. This endeavour aims not only to make Bharat self-reliant in edible oil production but also to bolster the income of farmers in this region. I express my gratitude to the farmers of the North East for their enthusiastic participation in palm cultivation following the launch of the Palm Mission, which holds promise for a brighter future.
Friends,
You often hear about Modi's guarantee, but what does it truly signify? Come to Arunachal, despite its distance, and witness firsthand how Modi's guarantee basically works. Now, consider this: back in 2019, it was here that I laid the foundation stone of the Sela Tunnel. Remember? That was in 2019. And now, has it been constructed or not? Has it been completed or not? Is this not a testament to the guarantee I provided? Is this not a solid assurance? Similarly, in 2019, I also laid the foundation stone of the Donyi Polo Airport. And today, is this airport not delivering exceptional services? So, tell me... if I had undertaken these initiatives in 2019, some may have speculated that it was merely an election stunt. But tell me, was it for the elections or for you? Was it for Arunachal or not? Regardless of the time, the year, or the month, my efforts are solely for the citizens, for the people, for you. And when such guarantees of Modi are fulfilled, the entire North East echoes with appreciation. The hills resound with affirmation, the rivers murmur with gratitude, and one resounding voice is heard across the nation - "Abki Baar - 400 Paar!" (This time - the NDA government shall surpass 400)! "Abki Baar - 400 Paar!" NDA government - 400 Paar! Let the entire North East resound with enthusiasm - "Abki Baar Modi Sarkar" (this time, the Modi government)!
Friends,
Just two days ago, the Central Government approved a revamped and expansive version of the Unnati Scheme to foster industrial development in the North East. You have just witnessed a short film detailing its scope. This exemplifies the swift and efficient working style of our government. The notification was issued in a single day, as the guidelines were laid out. And today I am in front of you and calling upon you to take advantage of Unnati Yojana. Within 40-45 hours, the scheme was rolled out with notifications and guidelines. Over the past decade, we have enhanced modern infrastructure, implemented a dozen peace agreements, and resolved several border disputes. Now, the next phase of development entails bolstering the industrial landscape of the North East. The Rs 10 thousand crore Unnati Scheme will unlock new avenues for investment and job creation. The government will facilitate the establishment of new manufacturing sectors and service-related industries. My unwavering focus remains on extending full support to youth venturing into diverse fields such as startups, technology, homestays, and tourism. I extend my heartfelt wishes and congratulations for this scheme, which promises new employment opportunities for the youth across all North Eastern states.
Friends,
Empowering women in the North East and providing them with new opportunities is a top priority for the BJP government. In support of the women of the North East, our government announced a further reduction of Rs 100 in the price of gas cylinders on International Women's Day. The initiative to ensure tap water reaches every household in the North East has also made significant progress, and I extend my congratulations to the Chief Minister and his entire team for their efforts. Today, the North East, particularly our Arunachal Pradesh, leads the nation in various development initiatives. Previously, there was a common belief that everything would reach this region at the end. However, today, akin to the sun's rays reaching this place first, development initiatives are also touching this region first.
Today, projects aimed at providing drinking water to 45,000 families in Arunachal Pradesh have been inaugurated. Additionally, numerous lakes have been constructed here under the Amrit Sarovar Abhiyan. Our government has initiated a significant campaign to uplift village women, aiming to make them 'Lakhpati Didis'. Thousands of sisters from the North East involved in self-help groups have already achieved this status of a 'Lakhpati Didi'. Our next objective is to empower three crore sisters across the country to become 'Lakhpati Didis', thereby greatly benefitting the women, sisters, and daughters of the North East.
Friends,
You are well aware of the actions of the Congress and its allies amid these endeavours of the BJP government. Instead of focusing on developing modern infrastructure along our borders, the Congress governments were embroiled in corruption scandals. They neglected the development of our border areas and villages, jeopardizing the security of our nation. Keeping the border regions underdeveloped and weakening our own armed forces while depriving our people of facilities and prosperity—this is the work culture of the Congress. Such policies define their approach and conduct.
Friends,
Sela Tunnel could have been constructed earlier, couldn't it? However, the priorities and mindset of the Congress were different. They questioned why so much effort and investment should be made when they only had a few seats in Parliament. Modi, on the other hand, doesn't base his actions on parliamentary representation but rather on the nation's needs. With a strong central government prioritising national interests, we constructed this tunnel. I urge the youth of our country to visit this tunnel at an altitude of 13,000 feet to witness the remarkable work being done here. Although weather conditions prevent me from reaching Sela today, I promise to visit the tunnel in my third term and to meet you all again. This tunnel provides all-weather connectivity to our people in Tawang, making transportation easier for the locals and boosting tourism in Arunachal. Several such tunnel projects are rapidly progressing in this region.
Congress neglected border villages, labelling them as the country's last villages and leaving them to fend for themselves. We view these villages as the forefront of our nation instead of seeing them as the last villages and initiated the Vibrant Village Programme. Road projects have commenced for approximately 125 border villages, and foundation stones have been laid for employment and tourism-related projects in over 150 villages. We have introduced the PM Janman Yojana to uplift the most backward tribes, with the foundation stones laid for Anganwadi centres in their settlements in Manipur. Additionally, the inauguration of the Sabroom Land Port in Tripura will establish a new transit route, facilitating trade in the North East.
Friends,
Connectivity and electricity are crucial for both improving lives and facilitating business. Since independence until 2014, only 10,000 kilometres of national highways have been built in the North East over seven decades. Remember this figure. However, in the past ten years, over 6,000 kilometres of national highways have been constructed. I have done almost as much work in one decade as was done in 7 decades. Similarly, around 2,000 kilometres of new railway lines have been laid since 2014 in the North East, and significant progress has been made in the power sector. Work on the Dibang Multipurpose Hydropower Project in Arunachal and a solar project in Tripura has been started today. The Dibang Dam will soon be the country's largest dam, marking another achievement for the North East after the longest bridge.
Friends,
While Modi tirelessly works day and night towards a brighter future for the youth, laying each brick to construct a developed Bharat, there are those who constantly tell me, "Modi ji, don't work so hard." Today, I am embarking on programmes across four states—Arunachal Pradesh, Assam, Bengal, and Uttar Pradesh—in a single day. Despite my efforts, the dynastic leaders of the Congress's INDI alliance continue to intensify their attacks on Modi. Nowadays, people are questioning, "Who is Modi's family?" Listen carefully, critics, every family residing in the mountains of Arunachal is declaring, "This is Modi's family." These dynastic leaders only prioritize their own families, neglecting areas that have a lower scope for votes. For decades, dynastic governments in the country hindered the development of the North East. Since the North East sends fewer members to Parliament, the Congress's INDI alliance ignored the region, disregarding the well-being and future of your children. While they focused on their own children's advancement, they remained indifferent to the struggles faced by your children. They have never and will never care about the condition of your children. However, for Modi, every individual and family is akin to his family. Modi will not rest until essential amenities like pucca houses, free rations, clean drinking water, electricity, sanitation, gas connections, healthcare, and internet access reach every person. Today, when they raise questions on Modi's family, the nation responds with, "I am Modi's family! I am Modi's family!", as echoed by my brothers and sisters in Arunachal,
My family members,
Whatever your dream may be, it is Modi's resolution. Your overwhelming presence here to bless us is deeply appreciated. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for the remarkable development initiatives across the entire North East region. As we rejoice in this celebration of development, I urge everyone gathered here to take out their mobile phones and turn on the flashlight. This symbolizes our collective celebration for the Sela Tunnel and the strides we are making in development. Look around... what a magnificent sight! Well done! Let this be a gesture of unity and strength for our nation. Everyone take out your mobile phones and turn on the flashlight. Let us all join together in this celebration of development. And to our brothers and sisters in the North East, wherever you may be, I encourage you to join us by turning on the flashlight of your mobile phones. Together, let's say aloud:
Bharat Mata Ki Jai!
Keep the flashlight on and say-
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਵਿਕਸਿਤ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
09 MAR 2024 3:05PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਹਿੰਦ!
ਜੈ ਹਿੰਦ!
ਜੈ ਹਿੰਦ!
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਮਹੋਦਯ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਸਾਥੀ, ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜ, ‘ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਸਵ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਇਤਨੀ ਭਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋ। ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੋਂ ਭੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਵਿਕਸਿਤ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਅਨੇਕਾਂ ਵਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਹੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜਿੱਥੇ ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਹੀ ਲੋਕ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਦਭੁੱਤ, ਅਦਭੁੱਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੈ ਅੱਜ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਵਿਜ਼ਨ-ਅਸ਼ਟ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰੇਡ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੜੀ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭੀ ਇੱਥੇ ਇਕੱਠੇ Fifty Five Thousand Crore Rupees, 55 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਜਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ Thirty Five Thousand, 35 ਹਜ਼ਾਰ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਸੜਕ, ਰੇਲ, ਸਕੂਲ, ਹਸਪਤਾਲ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਅਣਗਿਣਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਹ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਪਹਿਲੇ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਜਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 4 ਗੁਣਾ, 4 ਟਾਇਮ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੋ ਕੰਮ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਤਨਾ ਧਨ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਇਆ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ 20 ਸਾਲ ਲਗ ਜਾਂਦੇ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ 20 ਸਾਲ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਕੀ? 20 ਸਾਲ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਕੀ? ਇਹ ਜਲਦੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਮੋਦੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਖੁਸ਼ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪਾਮ ਆਇਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਆਇਲ ਮਿੱਲ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, edible oil ਇਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਤਾਂ ਬਣਾਏਗਾ ਹੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਭੀ ਵਧੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਕਿ ਪਾਮ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਪਾਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਕ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ, ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਇਹ ਤਾਂ ਸੁਣ ਹੀ ਰਹੇ ਹੋ ਆਪ ਲੋਕ, ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਜ਼ਰਾ ਅਰੁਣਾਚਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ ਨਾ ਇਤਨੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਕਸ਼ਾਤ ਨਜ਼ਰ ਆਏਗਾ, ਪੂਰਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਕੈਸੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ, 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਮੈਂ ਸੇਲਾ ਟਨਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਯਾਦ ਹੈ ਨਾ? 2019 ਵਿੱਚ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੀ ਹੋਇਆ, ਬਣ ਗਿਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਣ ਗਿਆ, ਬਣ ਗਿਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਣ ਗਿਆ। ਕੀ ਇਸ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਪੱਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਖੋ 2019 ਵਿੱਚ ਹੀ, ਡੋਨੀ ਪੋਲੋ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਭੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਮੈਂ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੱਸੋ...ਅਗਰ ਮੈਂ 2019 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਨਾ ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਮੋਦੀ ਤਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੱਸੋ..... ਮੈਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਸੀ,ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਂ ਕੋਈ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਵਰ੍ਹਾਂ ਕੋਈ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਮਹੀਨਾ ਕੋਈ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਗਰੰਟੀ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਭੀ ਹਰ ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ,
ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਤੋਂ ਭੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਕਲਰਵ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਆਵਾਜ਼ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ-ਅਬਕੀ ਬਾਰ-400 ਪਾਰ! ਅਬਕੀ ਬਾਰ-400 ਪਾਰ! ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ-400 ਪਾਰ! ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ-400 ਪਾਰ! ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ-400 ਪਾਰ! ਅਬਕੀ ਬਾਰ-400 ਪਾਰ! ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਸੁਣਾਈ ਦੇਵੇ- ਅਬਕੀ ਬਾਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ! ਅਬਕੀ ਬਾਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ!
ਸਾਥੀਓ,
ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਨਤੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੂਪ, ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦਾਇਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਫਿਲਮ ਹੁਣ ਦੇਖੀ ਹੈ ਤੁਸੀਂ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਦੇਖੋ..... ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਗਾਇਡਲਾਇੰਸ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਕੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ 40-45 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ। ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਸੀਮਾ ਵਿਵਾਦ ਸੁਲਝਾਏ। ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਯੋਜਨਾ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਮਦਦ ਦੇਵੇਗੀ। ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਜ਼ੋਰ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਇਸ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਹੋਮ ਸਟੇਅ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਯੁਵਾ ਸਾਡੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ-ਪੂਰਾ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣਾ ਇਹ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਦੇ ਦਾਮ ਵਿੱਚ 100 ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੋਰ ਕਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਅੱਜ ਅਨੇਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਸਾਡਾ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ...ਦੱਸੋ। ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ, ਯਾਰ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਸਭ ਆਖਿਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਜਿਵੇਂ ਸੂਰਜ ਦੀ ਕਿਰਨ ਪਹਿਲੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ, ਵੈਸੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਭੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇੱਥੇ ਹੋਣ ਲਗ ਗਏ ਹਨ ਜੀ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 45 ਹਜ਼ਾਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੀ ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਭੀ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਇੰਡੀ-ਗਠਬੰਧਨ ਕੀ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਉਹ ਲੋਕ ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਬਾਰਡਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਘੁਟਾਲੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਅਸਤ ਸਨ। ਕਾਂਗਰਸ, ਸਾਡੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਵਿਕਸਿਤ ਰੱਖ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਆਪਣੀ ਹੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਰੱਖਣਾ, ਆਪਣੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਣਾ ਇਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ ਹੈ,ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੇਲਾ ਟਨਲ ਪਹਿਲੇ ਭੀ ਤਾਂ ਬਣ ਸਕਦੀ ਸੀ, ਬਣ ਸਕਦੀ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੀ ਸੀ? ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ 1-2 ਸੀਟਾਂ ਹਨ ਯਾਰ, ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਕਿਉਂ ਕਰੀਏ, ਇਤਨੇ ਪੈਸੇ ਕਿਉਂ ਲਗਾਈਏ। ਮੋਦੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਇਸ ਟਨਲ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 13 ਹਜ਼ਾਰ ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟਨਲ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ, ਮੈਂ ਸੇਲਾ ਦੇ ਭਾਈਆਣ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ weather ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੀ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਉੱਥੇ ਆਵਾਂਗਾ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਂਗਾ। ਇਸ ਟਨਲ ਤੋਂ ਤਵਾਂਗ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਲ ਵੈਦਰ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਰੁਣਾਚਲ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਐਸੀਆਂ ਅਨੇਕ ਟਨਲਸ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਤਾਂ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ ਕਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਪਿੰਡ ਕਹਿ ਕੇ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਨਹੀਂ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਥਮ ਪਿੰਡ ਹੈ, ਪ੍ਰਥਮ-First Village, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਥਮ ਪਿੰਡ ਮੰਨਿਆ ਅਤੇ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਸੌ ਬਾਰਡਰ ਵਿਲੇਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਡੇਢ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। Tribes ਵਿੱਚ ਭੀ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਛੜੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਐਸੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਂਗਣਬਾੜੀ ਸੈਂਟਰਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਸਾਬਰੂਮ ਲੈਂਡ ਪੋਰਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਰੂਟ ਮਿਲੇਗਾ, ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ, ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਹੈ, ਜੋ ਜੀਵਨ ਭੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਭੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2014 ਤੱਕ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਯਾਨੀ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ। ਜਦਕਿ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ਼ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਜਿਤਨਾ ਕੰਮ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਉਤਨਾ ਮੈਂ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਕਰਕੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਇਨਸ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿਬਾਂਗ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਹਾਇਡ੍ਰੋਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦਿਬਾਂਗ ਡੈਮ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਡੈਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਪੁਲ਼ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਡੈਮ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਭੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਮੋਦੀ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਇੱਟ ਜੋੜ ਕੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਫਿਊਚਰ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰੋ। ਅੱਜ ਹੀ ਮੈਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਮ, ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਰਾ ਮੋਦੀ ‘ਤੇ ਹਮਲੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਲੋਕ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਕੌਣ ਹੈਕੌਣ ਹੈ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ? ਕੌਣ ਹੈ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ? ਕੌਣ ਹੈ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ? ਕੰਨ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਸੁਣ ਲਓ ਗਾਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲਿਓ, ਇਹ ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ – ਇਹ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਵੋਟ ਨਹੀਂ, ਉੱਥੇ ਇਹ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ। ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਹੀਆਂ, ਤਦ ਹੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਇਆ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਮੈਂਬਰ ਭੇਜਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਹੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੈੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚੇ ਅੱਪਸੈੱਟ ਹੋ ਜਾਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਬਾਲ-ਬੱਚੇ ਕਿਸ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਇਸ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਾ ਕਦੇ ਕਰਨਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਲਈ ਤਾਂ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਬੈਠਿਆ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਪਹਾੜਾਂ ‘ਤੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਦੇ ਛੋਟੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ, ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ, ਹਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪੱਕਾ ਘਰ, ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ, ਸ਼ੁੱਧ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ, ਟਾਇਲਟ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਐਸੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾ ਪਹੁੰਚਣ, ਤਦ ਤੱਕ ਮੋਦੀ ਚੈਨ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬੈਠ ਸਕਦਾ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੈਸਾ ਮੇਰੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਮੈਂ ਹਾਂ, ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ! ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ –ਮੈਂ ਹਾਂ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ! ਮੈਂ ਹਾਂ, ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ!
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਜੋ ਆਪ ਦਾ (ਤੁਹਾਡਾ) ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਆਪ ਦਾ (ਤੁਹਾਡਾ) ਸੁਪਨਾ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਆਪ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਉਤਸਵ ਦੇ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਭੀ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲੋ, ਸਭ ਲੋਕ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲੋ। ਅਤੇ, ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦਾ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਇਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ, ਸਭ ਲੋਕ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦਾ ਫਲੈਸ਼ਲਾਇਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ। ਇਹ ਸੇਲਾ ਟਨਲ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਲਈ। ਦੇਖੋ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼.... ਵਾਹ! ਕੀ ਨਜ਼ਾਰਾ ਹੈ....ਸ਼ਾਬਾਸ। ਇਹ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਇਸ਼ਾਰਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਨਜ਼ਾਰਾ। ਸਭ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਕਾਲ ਕੇ ਫਲੈਸ਼ਲਾਇਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ, ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਜਿੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਕਾਲ ਕੇ ਫਲੈਸ਼ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਫਲੈਸ਼ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਰੱਖ ਕੇ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਹੁਤ –ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।