ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లోని వికసిత్ భారత్ - వికసిత్ నార్త్ ఈస్ట్ సదస్సులో ప్రధాని ప్రసంగం
09 MAR 2024 3:05PM by PIB Hyderabad
జై హింద్!
జై హింద్!
జై హింద్!
అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, మేఘాలయ, నాగాలాండ్, సిక్కిం, త్రిపుర రాష్ట్రాల గవర్నర్లు, ముఖ్యమంత్రులు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, రాష్ట్రాల మంత్రులు, తోటి ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలందరూ, ఇతర ప్రజాప్రతినిధులు, ఈ రాష్ట్రాలకు చెందిన ప్రియమైన నా సోదరసోదరీమణులు!
'వికసిత్ రాజ్య సే వికసిత్ భారత్' జాతీయ పండుగ దేశవ్యాప్తంగా ఉత్సాహంగా కొనసాగుతోంది. ఈ రోజు ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని అన్ని రాష్ట్రాలతో కలిసి 'వికసిత్ (అభివృద్ధి చెందిన) ఈశాన్య ప్రాంతం'గా జరుపుకునే భాగ్యం నాకు దక్కింది. మీరంతా పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడ గుమిగూడారు, ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు తరలిరావడం చూసి నేను సంతోషిస్తున్నాను. మణిపూర్, మేఘాలయ, నాగాలాండ్, సిక్కిం, త్రిపుర రాష్ట్రాలకు చెందిన వేలాది మంది టెక్నాలజీ ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధికి కృషి చేస్తున్న ప్రతి ఒక్కరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు. నేను ఇంతకు ముందు చాలాసార్లు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ను సందర్శించినప్పటికీ, ఈ రోజు చాలా ప్రత్యేకమైనదిగా అనిపిస్తుంది. నేను ఎక్కడ చూసినా, గణనీయమైన సంఖ్యలో తల్లులు మరియు సోదరీమణులతో సహా ప్రజల సముద్రం అద్భుతమైన వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి కోసం మా దార్శనికత సమగ్రంగా ఉంది - దానిని 'అష్ట లక్ష్మి'గా ఊహించాం. దక్షిణాసియా, తూర్పు ఆసియాతో భారత్ వాణిజ్యం, పర్యాటకం, ఇతర కార్యక్రమాల్లో మన ఈశాన్యం బలమైన అనుసంధానం కాబోతోంది. రూ.55 వేల కోట్లకుపైగా విలువైన ప్రాజెక్టులను ఒకేసారి ప్రారంభించడం లేదా శంకుస్థాపనలు చేయడం జరిగింది. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో 35 వేల పేద కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, త్రిపురలో వేలాది కుటుంబాలకు కుళాయి కనెక్షన్లు లభించాయి. అదనంగా, ఈశాన్యంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో కనెక్టివిటీకి సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టులను ప్రారంభిస్తున్నారు మరియు ప్రారంభిస్తున్నారు. విద్యుత్తు, నీరు, రోడ్లు, రైల్వేలు, పాఠశాలలు, ఆసుపత్రులు, పర్యాటకం వంటి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ఈశాన్యంలోని ప్రతి రాష్ట్రానికి అభివృద్ధి హామీగా మారింది. గత ఐదేళ్లలో ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధికి చేసిన పెట్టుబడులు గతంలో కాంగ్రెస్ లేదా గత ప్రభుత్వాలు కేటాయించిన దానికంటే దాదాపు నాలుగు రెట్లు ఎక్కువ. అంటే ఐదేళ్లలో మేం సాధించిన ప్రగతిని సాధించడానికి కాంగ్రెస్ కు 20 ఏళ్లు పట్టేది. మీరు 20 సంవత్సరాలు వేచి ఉండటానికి సిద్ధంగా ఉండేవారా? ఇంతకాలం వేచి ఉండాలా? ఈ పురోగతి వేగవంతంగా కొనసాగాలని మీరు నమ్ముతున్నారా? మోడీ ప్రభుత్వం సాధించిన దానితో మీరు సంతృప్తిగా ఉన్నారా?
మిత్రులారా,
ఈశాన్య రాష్ట్రాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని మా ప్రభుత్వం మిషన్ పామాయిల్ ను ప్రారంభించింది. ఈ మిషన్ కింద నేడు తొలి ఆయిల్ మిల్లును ప్రారంభించారు. వంటనూనె ఉత్పత్తిలో భారత్ ను స్వయం సమృద్ధి సాధించడమే కాకుండా ఈ ప్రాంతంలోని రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడం ఈ ప్రయత్నం లక్ష్యం. ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు హామీ ఇచ్చే పామ్ మిషన్ ను ప్రారంభించిన తరువాత పామ్ సాగులో ఉత్సాహంగా పాల్గొన్న ఈశాన్య రాష్ట్రాల రైతులకు నేను నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మోడీ హామీ గురించి మీరు తరచుగా వింటారు, కానీ ఇది నిజంగా దేనిని సూచిస్తుంది? దూరం ఉన్నప్పటికీ అరుణాచల్ కు వచ్చి మోదీ హామీ ఎలా పనిచేస్తుందో ప్రత్యక్షంగా చూడండి. ఇప్పుడు, దీనిని పరిగణించండి: 2019 లో, నేను ఇక్కడే సెలా టన్నెల్కు శంకుస్థాపన చేశాను. ఙ్ఞాపకం? అది 2019లో. మరి ఇప్పుడు దాన్ని నిర్మించారా లేదా? అది పూర్తయిందా లేదా? ఇది నేను ఇచ్చిన హామీకి నిదర్శనం కాదా? ఇది గట్టి హామీ కాదా? అదేవిధంగా 2019లో డోనీ పోలో ఎయిర్పోర్టుకు కూడా శంకుస్థాపన చేశాను. నేడు, ఈ విమానాశ్రయం అసాధారణ సేవలను అందించడం లేదా? కాబట్టి చెప్పండి... నేను 2019 లో ఈ కార్యక్రమాలను చేపట్టి ఉంటే, ఇది కేవలం ఎన్నికల స్టంట్ అని కొందరు ఊహించి ఉండవచ్చు. కానీ చెప్పండి, ఇది ఎన్నికల కోసమా లేక మీ కోసమా? అది అరుణాచల్ కోసమా కాదా? సమయం, సంవత్సరం లేదా నెలతో సంబంధం లేకుండా, నా ప్రయత్నాలు పౌరుల కోసం, ప్రజల కోసం, మీ కోసం మాత్రమే. మోదీ ఇచ్చిన ఇలాంటి హామీలు నెరవేరితే ఈశాన్య రాష్ట్రాలన్నీ ప్రశంసలతో హోరెత్తిస్తాయి. కొండలు ధృవీకరణతో మారుమ్రోగుతున్నాయి, నదులు కృతజ్ఞతతో గొణుగుతున్నాయి, మరియు దేశవ్యాప్తంగా ఒక గొప్ప స్వరం వినిపిస్తుంది - "అబ్కీ బార్ - 400 పార్!" (ఈసారి - ఎన్డీయే ప్రభుత్వం 400 దాటుతుంది)! "అబ్కీ బార్ - 400 పార్!" ఎన్డీయే ప్రభుత్వం - 400 పైసలు! ఈశాన్య రాష్ట్రాలన్నీ ఉత్సాహంగా ఉప్పొంగిపోనివ్వండి - "అబ్కీ బార్ మోడీ సర్కార్" (ఈసారి మోడీ ప్రభుత్వం)!
మిత్రులారా,
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో పారిశ్రామికాభివృద్ధికి ఊతమిచ్చేందుకు ఉన్నతి పథకాన్ని పునరుద్ధరించేందుకు రెండు రోజుల క్రితం కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. దాని పరిధిని వివరించే ఒక లఘు చిత్రాన్ని మీరు ఇప్పుడే చూశారు. ఇది మన ప్రభుత్వ వేగవంతమైన మరియు సమర్థవంతమైన పని శైలికి నిదర్శనం. మార్గదర్శకాలను రూపొందించడంతో ఒకే రోజు నోటిఫికేషన్ జారీ చేశారు. ఈ రోజు నేను మీ ముందు ఉన్నాను మరియు ఉన్నతి యోజనను సద్వినియోగం చేసుకోమని మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. 40-45 గంటల్లో నోటిఫికేషన్లు, మార్గదర్శకాలతో ఈ పథకాన్ని అమల్లోకి తెచ్చారు. గత దశాబ్ద కాలంలో, మేము ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరిచాము, డజను శాంతి ఒప్పందాలను అమలు చేసాము మరియు అనేక సరిహద్దు వివాదాలను పరిష్కరించాము. ఇప్పుడు, తదుపరి దశ అభివృద్ధి ఈశాన్యం యొక్క పారిశ్రామిక భూభాగాన్ని బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. రూ.10 వేల కోట్ల ఉన్నతి పథకం పెట్టుబడులు, ఉద్యోగాల కల్పనకు కొత్త మార్గాలను తెరుస్తుంది. కొత్త ఉత్పాదక రంగాలు, సేవా సంబంధిత పరిశ్రమల స్థాపనకు ప్రభుత్వం వెసులుబాటు కల్పిస్తుంది. స్టార్టప్ లు, టెక్నాలజీ, హోమ్ స్టేలు, టూరిజం వంటి విభిన్న రంగాల్లోకి ప్రవేశించే యువతకు పూర్తి సహకారం అందించడంపై నా అచంచల దృష్టి ఉంది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించే ఈ పథకానికి నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు, అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో మహిళలకు సాధికారత కల్పించడం, వారికి కొత్త అవకాశాలు కల్పించడం బీజేపీ ప్రభుత్వ ప్రథమ ప్రాధాన్యత. ఈశాన్య రాష్ట్రాల మహిళలకు మద్దతుగా అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా గ్యాస్ సిలిండర్ల ధరను రూ.100 తగ్గిస్తున్నట్లు మన ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని ప్రతి ఇంటికీ కుళాయి నీరు చేరేలా చొరవ కూడా గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది, మరియు ముఖ్యమంత్రి మరియు ఆయన మొత్తం బృందానికి నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. నేడు, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, ముఖ్యంగా మన అరుణాచల్ ప్రదేశ్ వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలలో దేశాన్ని నడిపిస్తోంది. చివరికి అంతా ఈ ప్రాంతానికి చేరుతుందని గతంలో ఒక సాధారణ నమ్మకం ఉండేది. అయితే నేడు సూర్యకిరణాలు ముందుగా ఈ ప్రాంతాన్ని చేరుకోవడంతో అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు కూడా ముందుగా ఈ ప్రాంతాన్ని తాకుతున్నాయి.
నేడు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో 45 వేల కుటుంబాలకు తాగునీరు అందించే ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు. అదనంగా, అమృత్ సరోవర్ అభియాన్ కింద ఇక్కడ అనేక సరస్సులు నిర్మించబడ్డాయి. గ్రామ మహిళలను 'లఖ్పతి దీదీలు'గా తీర్చిదిద్దడమే లక్ష్యంగా మా ప్రభుత్వం గణనీయమైన ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. స్వయం సహాయక సంఘాల్లో పనిచేస్తున్న ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన వేలాది మంది సోదరీమణులు ఇప్పటికే 'లఖ్పతి దీదీ' హోదాను సాధించారు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మూడు కోట్ల మంది సోదరీమణులను 'లఖ్పతి దీదీ'లుగా తీర్చిదిద్దడం, తద్వారా ఈశాన్య రాష్ట్రాల మహిళలు, సోదరీమణులు, కూతుళ్లకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూర్చడం మా తదుపరి లక్ష్యం.
మిత్రులారా,
బిజెపి ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నాల మధ్య కాంగ్రెస్, దాని మిత్రపక్షాల చర్యలు మీకు బాగా తెలుసు. సరిహద్దుల్లో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పనపై దృష్టి పెట్టకుండా కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు అవినీతి కుంభకోణాల్లో కూరుకుపోయాయి. సరిహద్దు ప్రాంతాలు, గ్రామాల అభివృద్ధిని విస్మరించి దేశ భద్రతకు విఘాతం కలిగిస్తున్నారు. సరిహద్దు ప్రాంతాలను అభివృద్ధి చెందకుండా ఉంచడం, మన స్వంత సాయుధ దళాలను బలహీనపరచడం, అదే సమయంలో మన ప్రజలకు సౌకర్యాలు మరియు శ్రేయస్సును కోల్పోవడం-ఇది కాంగ్రెస్ యొక్క పని సంస్కృతి. అటువంటి విధానాలు వారి విధానాన్ని మరియు ప్రవర్తనను నిర్వచిస్తాయి.
మిత్రులారా,
సెలా టన్నెల్ ను ముందే నిర్మించి ఉండవచ్చు కదా? అయితే, కాంగ్రెస్ ప్రాధాన్యతలు, మనస్తత్వం వేరు. పార్లమెంటులో తమకు కొన్ని సీట్లు మాత్రమే ఉన్నప్పుడు ఇంత ప్రయత్నం, పెట్టుబడులు ఎందుకు పెట్టాలని వారు ప్రశ్నించారు. మరోవైపు మోదీ తన చర్యలను పార్లమెంటరీ ప్రాతినిధ్యంపై కాకుండా దేశ అవసరాలపై ఆధారపడుతున్నారు. బలమైన కేంద్ర ప్రభుత్వం జాతీయ ప్రయోజనాలకు ప్రాధాన్యమివ్వడంతో ఈ సొరంగాన్ని నిర్మించాం. 13,000 అడుగుల ఎత్తులో ఉన్న ఈ సొరంగ మార్గాన్ని సందర్శించి ఇక్కడ జరుగుతున్న విశేష కృషిని తిలకించాలని మన దేశ యువతను కోరుతున్నాను. వాతావరణ పరిస్థితులు నన్ను ఈ రోజు సెలాకు చేరుకోకుండా నిరోధించినప్పటికీ, నా మూడవ టర్మ్లో సొరంగాన్ని సందర్శిస్తానని మరియు మీ అందరినీ మళ్లీ కలుస్తానని నేను వాగ్దానం చేస్తున్నాను. ఈ సొరంగం తవాంగ్ లోని మన ప్రజలకు అన్ని వాతావరణ కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది, స్థానికులకు రవాణాను సులభతరం చేస్తుంది మరియు అరుణాచల్ లో పర్యాటకాన్ని పెంచుతుంది. ఇలాంటి అనేక టన్నెల్ ప్రాజెక్టులు ఈ ప్రాంతంలో శరవేగంగా సాగుతున్నాయి.
సరిహద్దు గ్రామాలను కాంగ్రెస్ విస్మరించిందని, వాటిని దేశంలోని చివరి గ్రామాలుగా ముద్రవేసి తమను తాము కాపాడుకునే పరిస్థితిని వదిలేసిందన్నారు. ఈ గ్రామాలను చివరి గ్రామాలుగా చూడకుండా దేశంలోనే అగ్రగామిగా భావించి వైబ్రెంట్ విలేజ్ ప్రోగ్రామ్ కు శ్రీకారం చుట్టాం. సుమారు 125 సరిహద్దు గ్రామాలకు రోడ్డు ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించగా, 150కి పైగా గ్రామాల్లో ఉపాధి, పర్యాటక సంబంధిత ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపనలు చేశారు. అత్యంత వెనుకబడిన తెగల అభ్యున్నతి కోసం పీఎం జన్మన్ యోజనను ప్రవేశపెట్టామని, మణిపూర్ లోని వారి జనావాసాల్లో అంగన్ వాడీ కేంద్రాలకు శంకుస్థాపన చేశామని తెలిపారు. అదనంగా, త్రిపురలో సబ్రూమ్ ల్యాండ్ పోర్ట్ ప్రారంభోత్సవం కొత్త రవాణా మార్గాన్ని ఏర్పాటు చేస్తుంది, ఇది ఈశాన్యంలో వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
కనెక్టివిటీ మరియు విద్యుత్ జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి మరియు వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడానికి కీలకం. స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి 2014 వరకు ఏడు దశాబ్దాల్లో ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో కేవలం 10 వేల కిలోమీటర్ల మేర మాత్రమే జాతీయ రహదారులు నిర్మించారు. ఈ బొమ్మను గుర్తుంచుకోండి. అయితే గత పదేళ్లలో 6 వేల కిలోమీటర్లకు పైగా జాతీయ రహదారులను నిర్మించారు. 7 దశాబ్దాల్లో చేసినంత పనిని ఒక దశాబ్దంలో చేశాను. అదేవిధంగా, ఈశాన్యంలో 2014 నుండి సుమారు 2,000 కిలోమీటర్ల కొత్త రైల్వే లైన్లు వేయబడ్డాయి మరియు విద్యుత్ రంగంలో గణనీయమైన పురోగతి సాధించబడింది. అరుణాచల్ లో దిబాంగ్ మల్టీపర్పస్ హైడ్రోపవర్ ప్రాజెక్టు, త్రిపురలో సోలార్ ప్రాజెక్టు పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. దిబాంగ్ ఆనకట్ట త్వరలో దేశంలోనే అతిపెద్ద ఆనకట్టగా అవతరించనుంది, ఇది అతి పొడవైన వంతెన తరువాత ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు మరొక విజయాన్ని సూచిస్తుంది.
మిత్రులారా,
యువత ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం మోదీ రాత్రింబవళ్లు అహర్నిశలు శ్రమిస్తుంటే, అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మాణం కోసం ప్రతి ఇటుకను వేస్తూ ఉంటే, 'మోదీజీ, అంత కష్టపడకండి' అని పదేపదే చెప్పేవాళ్లు ఉన్నారు. ఈ రోజు అరుణాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం, బెంగాల్, ఉత్తర ప్రదేశ్ అనే నాలుగు రాష్ట్రాల్లో ఒకే రోజులో కార్యక్రమాలను ప్రారంభిస్తున్నాను. నేను ఎంత ప్రయత్నించినా కాంగ్రెస్ కు చెందిన ఐఎన్ డీ కూటమికి చెందిన వంశపారంపర్య నాయకులు మోదీపై తమ దాడులను ముమ్మరం చేస్తూనే ఉన్నారు. ఈ రోజుల్లో మోదీ కుటుంబం ఎవరు అని ప్రజలు ప్రశ్నిస్తున్నారు. జాగ్రత్తగా వినండి, విమర్శకులారా, అరుణాచల్ పర్వతాలలో నివసిస్తున్న ప్రతి కుటుంబం "ఇది మోడీ కుటుంబం" అని ప్రకటిస్తున్నారు. ఈ వంశపారంపర్య నాయకులు తమ సొంత కుటుంబాలకు మాత్రమే ప్రాధాన్యత ఇస్తూ, ఓట్లకు తక్కువ అవకాశం ఉన్న ప్రాంతాలను విస్మరిస్తున్నారు. దశాబ్దాలుగా దేశంలో వంశపారంపర్య ప్రభుత్వాలు ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధిని అడ్డుకున్నాయి. ఈశాన్య రాష్ట్రాలు పార్లమెంటుకు తక్కువ మంది సభ్యులను పంపుతున్నందున, కాంగ్రెస్ యొక్క ఐఎన్డిఐ కూటమి ఈ ప్రాంతాన్ని విస్మరించింది, మీ పిల్లల శ్రేయస్సు మరియు భవిష్యత్తును విస్మరించింది. వారు తమ పిల్లల అభ్యున్నతిపై దృష్టి సారించినప్పటికీ, మీ పిల్లలు ఎదుర్కొంటున్న పోరాటాల గురించి ఉదాసీనంగా ఉన్నారు. వారు మీ పిల్లల పరిస్థితి గురించి ఎప్పుడూ పట్టించుకోరు మరియు ఎప్పటికీ పట్టించుకోరు. అయితే మోడీకి మాత్రం ప్రతి వ్యక్తి, కుటుంబం తన కుటుంబంతో సమానమే. పక్కా ఇళ్లు, ఉచిత రేషన్, స్వచ్ఛమైన తాగునీరు, విద్యుత్, పారిశుధ్యం, గ్యాస్ కనెక్షన్లు, హెల్త్ కేర్, ఇంటర్నెట్ వంటి నిత్యావసర సౌకర్యాలు ప్రతి ఒక్కరికీ చేరే వరకు మోదీ విశ్రమించరు. ఈ రోజు వారు మోడీ కుటుంబం గురించి ప్రశ్నలు లేవనెత్తినప్పుడు, దేశం ప్రతిస్పందిస్తుంది, "నేను మోడీ కుటుంబం! నేను మోదీ కుటుంబం!' అని అరుణాచల్ లోని నా సోదరసోదరీమణులు ప్రతిధ్వనించారు.
నా కుటుంబ సభ్యులు,
మీ కల ఏదైనా సరే, అది మోడీ సంకల్పం. మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి మీరు ఇక్కడకు రావడం ఎంతో అభినందనీయం. మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంతంలో అద్భుతమైన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేపట్టినందుకు మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ అభివృద్ధి సంబరాల్లో మనం ఆనందిస్తున్నప్పుడు, ఇక్కడ గుమిగూడిన ప్రతి ఒక్కరూ తమ మొబైల్ ఫోన్లను తీసి ఫ్లాష్ లైట్ ఆన్ చేయాలని నేను కోరుతున్నాను. ఇది సెలా టన్నెల్ కోసం మా సామూహిక వేడుకను మరియు అభివృద్ధిలో మేము సాధిస్తున్న పురోగతిని సూచిస్తుంది. చుట్టూ చూడండి... ఎంత అద్భుతమైన దృశ్యం! బాగా చేసారు! ఇది మన దేశ ఐక్యతకు, బలానికి సంకేతం కావాలి. అందరూ మీ మొబైల్ ఫోన్లు తీసి ఫ్లాష్ లైట్ ఆన్ చేసారా . ఈ అభివృద్ధి వేడుకలో అందరం కలిసి పనిచేద్దాం. మరియు ఈశాన్యంలోని మా సోదర సోదరీమణులకు, మీరు ఎక్కడ ఉన్నా, మీ మొబైల్ ఫోన్ల ఫ్లాష్ లైట్ ఆన్ చేయడం ద్వారా మాతో చేరమని నేను మిమ్మల్ని ప్రోత్సహిస్తున్నాను. కలిసి, బిగ్గరగా చెబుదాం:
భారత్ మాతాకీ జై!
ఫ్లాష్ లైట్ ఆన్ చేసి చెప్పండి-
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.