પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અરુણાચલ પ્રદેશમાં વિકસિત ભારત-વિકસિત ઉત્તર પૂર્વમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 MAR 2024 3:05PM by PIB Ahmedabad
જય હિન્દ!
જય હિન્દ!
જય હિન્દ!
અરુણાચલ પ્રદેશ, મણિપુર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ અને ત્રિપુરાના રાજ્યપાલ મહોદય અને મુખ્યમંત્રી ગણ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, રાજ્યોના મંત્રીઓ, સાથી સાંસદો, તમામ ધારાસભ્યો, અન્ય તમામ જનપ્રતિનિધિઓ અને આ બધા રાજ્યોના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
સમગ્ર દેશમાં વિકસિત રાજ્ય ‘વિકસિત રાજ્યથી વિકસિત ભારત’ની રાષ્ટ્રીય ઉજવણી પૂરજોશમાં ચાલી રહી છે. આજે મને વિકસિત ઉત્તર પૂર્વની આ ઉજવણીમાં ઉત્તર પૂર્વના તમામ રાજ્યો સાથે મળીને ભાગ લેવાની તક મળી છે. તમે બધા અહીં આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો. મણિપુર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ અને ત્રિપુરાના હજારો લોકો પણ આ કાર્યક્રમમાં ટેક્નોલોજી દ્વારા અમારી સાથે જોડાયેલા છે. વિકસિત ઉત્તર પૂર્વની પ્રતિજ્ઞા લેવા બદલ હું તમને બધાને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. હું ઘણી વખત અરુણાચલ આવ્યો છું પરંતુ આજે મને કંઈક અલગ જ દેખાય છે. મતલબ કે જ્યાં મારી નજર પહોંચી શકે છે ત્યાં લોકો જ છે. અને તેમાં માતાઓ અને બહેનોની સંખ્યા અદ્ભુત છે, આજે તે અદ્ભુત વાતાવરણ છે.
મિત્રો,
પૂર્વોત્તરના વિકાસ માટે અમારું વિઝન છે - અષ્ટ લક્ષ્મી રહ્યું છે. આ આપણું ઉત્તર પૂર્વ, જે ભારતના વેપાર, પ્રવાસન અને દક્ષિણ એશિયા અને પૂર્વ એશિયા સાથેના અન્ય સંબંધોમાં એક મજબૂત કડી બનશે. આજે પણ અહીં એક સાથે પંચાવન હજાર કરોડ રૂપિયા, 55 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આજે અરુણાચલ પ્રદેશના 35 હજાર, 35 હજાર ગરીબ પરિવારોને તેમના કાયમી ઘર મળી ગયા છે. અરુણાચલ પ્રદેશ અને ત્રિપુરામાં હજારો પરિવારોને નળ કનેક્શન મળ્યા છે. નોર્થ ઈસ્ટના અલગ-અલગ રાજ્યોમાં કનેક્ટિવિટી સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યા છે. વીજળી, પાણી, રસ્તા, રેલ્વે, શાળાઓ, હોસ્પિટલો, પર્યટન, આ અસંખ્ય વિકાસ માળખાકીય સુવિધાઓ ઉત્તર પૂર્વના દરેક રાજ્યના વિકાસની ગેરંટી સાથે આવી છે. અમે નોર્થ ઈસ્ટના વિકાસ પર છેલ્લા 5 વર્ષમાં જેટલું રોકાણ કર્યું છે તે લગભગ 4 ગણું છે, જે કોંગ્રેસ અથવા અગાઉની સરકારો અગાઉ કરતા હતા તેના કરતા 4 ગણું વધારે છે. મતલબ કે જે કામ અમે 5 વર્ષમાં કર્યું, 5 વર્ષમાં જેટલા પૈસા રોક્યા, એ જ કામ કરવામાં કોંગ્રેસને 20 વર્ષ લાગ્યા હશે. શું તમે 20 વર્ષ રાહ જોઈ હશે? શું આપણે 20 વર્ષ રાહ જોવી જોઈએ? આ જલ્દી થવું જોઈએ કે નહીં? મોદી કરે કે ન કરે, તમે ખુશ છો?
મિત્રો,
નોર્થ ઈસ્ટને ધ્યાનમાં રાખીને અમારી સરકારે ખાસ કરીને મિશન પામ ઓઈલની શરૂઆત કરી હતી. આ મિશન અંતર્ગત આજે પ્રથમ ઓઈલ મિલનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ મિશન ભારતને માત્ર ખાદ્યતેલના મામલે આત્મનિર્ભર બનાવશે જ નહીં, તે અહીંના ખેડૂતોની આવકમાં પણ વધારો કરશે. અને હું નોર્થ ઈસ્ટના ખેડૂતોનો આભારી છું કે પામ મિશન શરૂ કર્યા પછી, મોટી સંખ્યામાં આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો પામની ખેતીમાં આગળ આવ્યા છે, જે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે એક મોટું કાર્ય બનવા જઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
તમે બધા મોદીની ગેરંટી, મોદીની ગેરંટી સાંભળી રહ્યા છો, પરંતુ મોદીની ગેરંટીનો અર્થ શું છે, અરુણાચલમાં આવો, તે ખૂબ દૂર છે, તમે તેને રૂબરૂ જોશો, સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વ જોઈ રહ્યું છે કે મોદી ગેરંટી કેવી રીતે કામ કરે છે? હવે જુઓ, 2019માં મેં અહીંથી સેલા ટનલનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, યાદ છે? 2019 માં. અને આજે શું થયું, તે બન્યું કે નહીં, તે બન્યું કે નહીં. શું આ ગેરંટી કહેવાય કે નહીં?આ ગેરંટી પાક્કી ગેરંટી છે કે નહીં? જુઓ, 2019માં જ મેં ડોની પોલો એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આજે, શું આ એરપોર્ટ ઉત્તમ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે કે નહીં? હવે મને કહો… જો મેં 2019 માં કર્યું હોત તો કેટલાક લોકો એમ વિચારતા હોત કે મોદી ચૂંટણી માટે કરી રહ્યા છે. મને કહો... મેં ચૂંટણી માટે કર્યું કે તમારા માટે, મેં અરુણાચલ માટે કર્યું કે નહીં. સમય કોઈ પણ હોય, વર્ષ કોઈ પણ હોય, મહિનો કોઈ પણ હોય, મારું કામ માત્ર દેશવાસીઓ માટે, લોકો માટે, તમારા માટે છે. અને જ્યારે મોદીની આવી ગેરંટી પૂરી થાય છે, ત્યારે ઉત્તર પૂર્વ પણ ખૂણે ખૂણેથી કહે છે, અહીંના પહાડોમાંથી પડઘો સંભળાય છે, અહીં નદીઓના કિલકિલાટમાં શબ્દો સંભળાય છે અને એક જ અવાજ આવે છે. અને બીજું શું હતું? દેશભરમાં સાંભળ્યું - આ વખતે - 400 પાર!, આ વખતે - 400 પાર! NDA સરકાર-400 પાર! NDA સરકાર-400 પાર! NDA સરકાર-400 પાર! આ વખતે - 400 વટાવી ગયો! પૂરી તાકાતથી બોલો, આખા નોર્થ ઈસ્ટને સાંભળવા દો – અબ કી બાર મોદી સરકાર! અબ કી બાર મોદી સરકાર!
મિત્રો,
માત્ર બે દિવસ પહેલા જ કેન્દ્ર સરકારે ઉત્તર પૂર્વના ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉન્નતિ યોજનાના નવા સ્વરૂપ અને વિશાળ અવકાશને મંજૂરી આપી છે. તમે હમણાં જ તેના પર એક ટૂંકી ફિલ્મ જોઈ છે. અને અમારી સરકારની કાર્યશૈલી જુઓ... એક જ દિવસમાં સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવી અને માર્ગદર્શિકા બનાવવામાં આવી. અને આજે હું તમારી સામે આવી રહ્યો છું અને તમને ઉન્નતિ યોજનાનો લાભ લેવા આહ્વાન કરી રહ્યો છું, આ બધું 40-45 કલાકમાં થઈ રહ્યું છે. 10 વર્ષમાં અમે અહીં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર કર્યો. લગભગ એક ડઝન શાંતિ સમજૂતીઓ લાગુ કરી. અમે ઘણા સરહદી વિવાદો ઉકેલ્યા. હવે વિકાસનું આગલું પગલું ઉત્તર પૂર્વમાં ઉદ્યોગનો વિસ્તરણ કરવાનો છે. 10 હજાર કરોડ રૂપિયાની ઉન્નતિ યોજના ઉત્તર પૂર્વમાં રોકાણ અને નોકરીઓની નવી સંભાવનાઓ લાવશે. આની સાથે સરકાર મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે નવા સેક્ટર અને સર્વિસ સંબંધિત નવા ઉદ્યોગોની સ્થાપના કરવામાં મદદ કરશે. મારો સમગ્ર ભાર આ વખતે એ વાત પર રહ્યો છે કે સ્ટાર્ટ-અપ્સ, નવી ટેક્નોલોજી, હોમ સ્ટે, ટૂરિઝમ વગેરે જેવા ઘણા ક્ષેત્રોમાં આવવા માગતા યુવાનોને હું સંપૂર્ણ સમર્થનની ગેરંટી આપું છું. ઉત્તર પૂર્વના તમામ રાજ્યોના યુવાનોને રોજગારની નવી તકો પૂરી પાડતી આ યોજના માટે હું મારી શુભેચ્છાઓ અને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ઉત્તર પૂર્વમાં મહિલાઓ માટે જીવન સરળ બનાવવું અને તેમને નવી તકો આપવી એ ભાજપ સરકારની પ્રાથમિકતા છે. ઉત્તર પૂર્વની બહેનોને મદદ કરવા માટે ગઈકાલે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર, અમારી સરકારે ગેસ સિલિન્ડરની કિંમતમાં 100 રૂપિયાનો વધુ ઘટાડો કર્યો. ઉત્તર પૂર્વમાં દરેક ઘરમાં નળનું પાણી પહોંચાડવાનું કાર્ય પણ ખૂબ જ સફળતાપૂર્વક આગળ વધ્યું છે, અને તેથી હું મુખ્યમંત્રી અને તેમની સમગ્ર ટીમને અભિનંદન આપું છું. અને તમે જુઓ, આજે નોર્થ ઈસ્ટ, આપણું અરુણાચલ ઘણા વિકાસ કાર્યોમાં સમગ્ર દેશમાં ટોચ પર છે... મને કહો. અગાઉ મેં સ્વીકાર્યું હતું કે અંતે અહીં બધું જ થશે. આજે જેમ સૂર્યના કિરણો અહીં સૌથી પહેલા આવે છે તેમ અહીં વિકાસના કામો પણ પહેલા થવા લાગ્યા છે.
આજે અરુણાચલ પ્રદેશમાં 45 હજાર પરિવારોને પીવાનું પાણી પૂરું પાડવાની યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. અમૃત સરોવર અભિયાન અંતર્ગત અહીં અનેક તળાવો પણ બનાવવામાં આવ્યા છે. ગામડાની બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવા માટે અમારી સરકારે પણ મોટું અભિયાન ચલાવ્યું છે. આ અંતર્ગત સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી ઉત્તર પૂર્વની હજારો બહેનો લખપતિ દીદી બની છે. હવે અમારું લક્ષ્ય દેશની 3 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાનું છે. આનાથી ઉત્તર પૂર્વની મહિલાઓ, બહેનો અને દીકરીઓને પણ ઘણો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
ભાજપ સરકારના આ પ્રયાસો વચ્ચે કોંગ્રેસ અને ભારત-ગઠબંધન શું કરી રહ્યા છે તે તમે સારી રીતે જાણો છો. ભૂતકાળમાં, જ્યારે તેઓએ આપણી સરહદો પર આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવું જોઈતું હતું, ત્યારે કોંગ્રેસની સરકારો કૌભાંડો ચલાવવામાં વ્યસ્ત હતી. કોંગ્રેસ આપણી સરહદ અને આપણા સરહદી ગામોને અવિકસિત રાખીને દેશની સુરક્ષા સાથે રમત રમી રહી છે. પોતાની સેનાને નબળી રાખવી અને પોતાના લોકોને સુવિધાઓ અને સમૃદ્ધિથી વંચિત રાખવા એ કોંગ્રેસની રીત છે. આ તેમની નીતિ છે, આ તેમનો માર્ગ છે.
મિત્રો,
સેલા ટનલ અગાઉ પણ બની શકી હોત, બની શકી હોત કે નહીં? પરંતુ કોંગ્રેસની વિચારસરણી અને પ્રાથમિકતા કંઈક અલગ હતી. તેઓ વિચારતા હતા કે તેમની પાસે સંસદમાં 1-2 બેઠકો છે, તેમણે આટલું કામ શા માટે કરવું જોઈએ, શા માટે આટલા પૈસાનું રોકાણ કરવું જોઈએ. મોદી સંસદ સભ્યોની ગણતરી કરીને કામ કરતા નથી, તેઓ દેશની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરે છે. કેન્દ્રમાં મજબૂત સરકાર હોવાથી અને રાષ્ટ્રીય હિતને પ્રાથમિકતા આપતા હું દેશના યુવાનોને કહીશ કે તેઓ 13 હજાર ફૂટની ઉંચાઈ પર આવેલી આ ટનલ જોવા આવે. અહીં કામ કેવી રીતે થઈ રહ્યું છે? આ ભવ્ય ટનલ 13 હજાર ફૂટની ઉંચાઈ પર બનાવવામાં આવી છે. અને, હું સેલાના ભાઈઓ અને બહેનોને કહેવા માંગુ છું, આજે હવામાનના કારણે હું ત્યાં પહોંચી શક્યો નથી. પરંતુ હું તમને વચન આપું છું કે, મારી ત્રીજી ટર્મમાં હું ચોક્કસ ત્યાં હાજર રહીશ અને તમને મળીશ. તવાંગમાં અમારા લોકોને આ ટનલ દ્વારા દરેક હવામાનમાં કનેક્ટિવિટી મળી રહી છે. સ્થાનિક લોકો માટે અવરજવર અને વાહનવ્યવહાર સરળ બન્યો. તેનાથી અરુણાચલમાં પ્રવાસનનો વિસ્તાર થશે. આજે આ સમગ્ર વિસ્તારમાં આવી અનેક સુરંગોનું કામ ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસે તો સરહદી ગામોની અવગણના કરી હતી, તેમને દેશના છેલ્લા ગામો ગણાવ્યા હતા અને તેમને પોતાને બચાવવા માટે છોડી દીધા હતા. અમે આને છેલ્લું ગામ નહોતું માન્યું, મારા માટે તે દેશનું પ્રથમ ગામ છે, અને અમે તેને પ્રથમ ગામ માનીને વાઈબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો. આજે લગભગ 125 સરહદી ગામો માટે રોડ પ્રોજેક્ટ પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે. અને 150 થી વધુ ગામડાઓમાં રોજગારને લગતા અને પ્રવાસનને લગતા પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. સૌથી પછાત આદિવાસીઓના વિકાસ માટે અમે પ્રથમ વખત પીએમ જનમન યોજના બનાવી છે. આજે મણિપુરમાં આવી આદિવાસીઓની વસાહતોમાં આંગણવાડી કેન્દ્રોનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. ત્રિપુરામાં સબરૂમ લેન્ડ પોર્ટ ખુલવાથી નોર્થ ઈસ્ટને નવો ટ્રાન્ઝિટ રૂટ મળશે અને વેપાર સરળ બનશે.
મિત્રો,
કનેક્ટિવિટી અને વીજળી, આ એવી વસ્તુઓ છે જે જીવનને સરળ બનાવે છે અને વ્યવસાયને પણ સરળ બનાવે છે. આ આંકડો યાદ રાખો, આઝાદીથી લઈને 2014 સુધી, ઉત્તર પૂર્વમાં એટલે કે 7 દાયકામાં 10 હજાર કિલોમીટર રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો બનાવવામાં આવ્યા હતા. જ્યારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં માત્ર 10 વર્ષમાં 6 હજાર કિલોમીટરથી વધુ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો બન્યા છે. મેં એક દાયકામાં લગભગ એટલું જ કામ કર્યું છે જેટલું 7 દાયકામાં થયું હતું. 2014 પછી નોર્થ ઈસ્ટમાં લગભગ 2 હજાર કિલોમીટર નવી રેલ્વે લાઈનો બનાવવામાં આવી છે. પાવર સેક્ટરમાં પણ અભૂતપૂર્વ કામ થયું છે. આજે જ અરુણાચલમાં દિબાંગ બહુહેતુક હાઈડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટ અને ત્રિપુરામાં સોલાર પ્રોજેક્ટ પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે. ડિમ્બગ ડેમ દેશનો સૌથી ઉંચો ડેમ બનવા જઈ રહ્યો છે. એટલે કે ભારતના સૌથી મોટા પુલની જેમ નોર્થ ઈસ્ટને પણ સૌથી મોટા બંધની સિદ્ધિ મળવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
એક તરફ, મોદી વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે એક-એક ઈંટ ઉમેરીને યુવાનોના સારા ભવિષ્ય માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહ્યા છે. બીજી બાજુ, અને હું આ દિવસ રાત કહું છું, મારા કરતાં વધુ લોકો કહે છે કે મોદીજી, આટલું કામ ના કરો. આજે હું એક જ દિવસમાં ચાર રાજ્યો અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, બંગાળ અને ઉત્તર પ્રદેશમાં કાર્યક્રમ કરવાનો છું. બીજી તરફ કોંગ્રેસના ભારત ગઠબંધનના વંશવાદી નેતાઓએ મોદી પર હુમલા વધારી દીધા છે જ્યારે હું આ કામ કરી રહ્યો છું. અને આજકાલ લોકો પૂછે છે કે મોદીનો પરિવાર કોણ છે? કોણ છે મોદીનો પરિવાર? કોણ છે મોદીનો પરિવાર? કોણ છે મોદીનો પરિવાર? કાન ખોલીને સાંભળો, અરુણાચલના પહાડોમાં રહેતો દરેક પરિવાર કહે છે - આ મોદીનો પરિવાર છે. આ પરિવારવાદીઓ માત્ર પોતાના પરિવારનો જ લાભ જુએ છે. તેથી, જ્યાં મત નથી ત્યાં તેઓ ધ્યાન આપતા નથી. દેશમાં ઘણા દાયકાઓ સુધી વંશવાદી સરકારો હતી, તેથી જ ઉત્તર પૂર્વનો વિકાસ થઈ શક્યો નહીં. નોર્થ ઈસ્ટ સંસદમાં ઓછા સભ્યો મોકલે છે, તેથી કોંગ્રેસના ભારતીય ગઠબંધનને તમારી પરવા નથી, તમારી ચિંતા નથી, તમારા બાળકોના ભવિષ્યની ચિંતા નથી. તેઓ તેમના પોતાના બાળકોની ચિંતા કરતા હતા, તેઓ તેમના પોતાના બાળકોને ગોઠવવામાં વ્યસ્ત છે, તમારા બાળકો નારાજ થાય તો તેમને કોઈ પરવા નથી. તેઓએ તમારા બાળકોની સ્થિતિની ક્યારેય કાળજી લીધી નથી અને ક્યારેય કરશે નહીં. પરંતુ મોદી માટે, દરેક વ્યક્તિ, દરેક વ્યક્તિ, દરેક પરિવાર, આ બધા મારા પરિવારો છે. જ્યાં સુધી દરેક વ્યક્તિને કાયમી ઘર, મફત રાશન, પીવાનું શુદ્ધ પાણી, વીજળી, શૌચાલય, ગેસ કનેક્શન, મફત સારવાર અને ઇન્ટરનેટ કનેક્શન જેવી સુવિધાઓ ન મળે ત્યાં સુધી મોદી શાંતિથી આરામ કરી શકશે નહીં. આજે જ્યારે તેઓ મોદીના પરિવાર પર સવાલો ઉઠાવે છે, જેમ કે મારા અરુણાચલના ભાઈઓ અને બહેનો કહે છે, દેશ કહે છે, તે તેમને જવાબ આપી રહ્યો છે, દરેક પરિવાર કહે છે - હું મોદીનો પરિવાર છું! દરેક પરિવાર કહે છે - હું મોદીનો પરિવાર છું! હું મોદીનો પરિવાર છું!
મારા પરિવારજનો,
તમારું જે પણ સપનું છે, જે પણ તમારું સપનું છે, તમારું સપનું મોદીનો સંકલ્પ છે. તમે અમને આશીર્વાદ આપવા આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો. ફરી એકવાર, હું તમને બધાને સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વના વિકાસ કાર્ય માટે અભિનંદન આપું છું. અને આ વિકાસ ઉત્સવના આનંદમાં, હું અહીં હાજર તમામ લોકોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ તેમના મોબાઇલ ફોન બહાર કાઢે, દરેક વ્યક્તિએ તેમના મોબાઇલ ફોન બહાર કાઢો. અને, તમારા મોબાઈલ ફોનની ફ્લેશ લાઈટ ચાલુ કરો, દરેક વ્યક્તિ તમારા મોબાઈલ ફોનની ફ્લેશ લાઈટ ચાલુ કરે. આ સેલા ટનલની ઉજવણી માટે, આ વિકાસની ઉજવણી માટે. આસપાસ જુઓ...વાહ! કેવું દૃશ્ય... સારું કર્યું. આ દેશને શક્તિ આપવાનો ઈશારો છે, દેશને શક્તિ આપવાનો દૃષ્ટિકોણ છે. દરેક વ્યક્તિ તમારા મોબાઈલ ફોન બહાર કાઢો અને ફ્લેશલાઈટ ચાલુ કરો, આ વિકાસની ઉજવણી છે, આ વિકાસની ઉજવણી છે. નોર્થ ઈસ્ટના આ ભાઈઓ અને બહેનો જ્યાં પણ બેઠા હોય ત્યાં હું તેમને એમ પણ કહું છું કે મોબાઈલ ફોન કાઢી લો અને ફ્લેશલાઈટ ચાલુ કરો. મારી સાથે બોલો -
ભારત માતાની જય.
ફ્લેશલાઇટ ચાલુ રાખીને બોલો-
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
બ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat - Viksit North East in Arunachal Pradesh
09 MAR 2024 3:05PM by PIB Delhi
Jai Hind!
Jai Hind!
Jai Hind!
Governors and Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim and Tripura, my colleagues in the Union Cabinet, ministers of states, fellow MPs, all MLAs, all other public representatives and my dear brothers and sisters of all these states!
A national festival of 'Viksit Rajya Se Viksit Bharat' is underway with full fervour across the nation. Today, I have the privilege of joining hands with all the states of the North East in this celebration of a 'Viksit ( developed) North East'. You have all gathered here in great numbers, and I am delighted to see such a turnout. Additionally, thousands of individuals from Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, and Tripura are also participating in this program through technology. I extend my heartfelt congratulations to each of you for committing to the development of the North East. While I have visited Arunachal Pradesh many times before, today feels distinctly special. Everywhere I look, I see a sea of people, including a remarkable number of mothers and sisters, creating a wonderful atmosphere.
Friends,
Our vision for the development of the North East has been comprehensive – envisioning it as the 'Ashta Lakshmi'. Our Northeast is going to be a robust link in Bharat's trade, tourism, and other engagements with South Asia and East Asia. Today, projects worth over Rs 55,000 Crore have been either inaugurated or had their foundation stones laid here simultaneously. 35,000 poor families in Arunachal Pradesh have been provided with pucca houses, while thousands of families in Arunachal Pradesh and Tripura have gained access to tap connections. Additionally, numerous projects related to connectivity are being initiated and inaugurated across different states in the North East. The development of essential infrastructure such as electricity, water, roads, railways, schools, hospitals, and tourism has become a guarantee of development for every state in the North East. The investment made in the development of the North East over the last 5 years is nearly four times higher than what the Congress or previous governments allocated earlier. This signifies that the progress achieved by us in 5 years would have taken the Congress 20 years to accomplish. Would you have been willing to wait for 20 years? Should we have waited that long? Do you believe this progress should continue at an accelerated pace? Are you content with what Modi's government has accomplished?
Friends,
With the North East in focus, our government started Mission Palm Oil. Today, the first oil mill has been inaugurated under this mission. This endeavour aims not only to make Bharat self-reliant in edible oil production but also to bolster the income of farmers in this region. I express my gratitude to the farmers of the North East for their enthusiastic participation in palm cultivation following the launch of the Palm Mission, which holds promise for a brighter future.
Friends,
You often hear about Modi's guarantee, but what does it truly signify? Come to Arunachal, despite its distance, and witness firsthand how Modi's guarantee basically works. Now, consider this: back in 2019, it was here that I laid the foundation stone of the Sela Tunnel. Remember? That was in 2019. And now, has it been constructed or not? Has it been completed or not? Is this not a testament to the guarantee I provided? Is this not a solid assurance? Similarly, in 2019, I also laid the foundation stone of the Donyi Polo Airport. And today, is this airport not delivering exceptional services? So, tell me... if I had undertaken these initiatives in 2019, some may have speculated that it was merely an election stunt. But tell me, was it for the elections or for you? Was it for Arunachal or not? Regardless of the time, the year, or the month, my efforts are solely for the citizens, for the people, for you. And when such guarantees of Modi are fulfilled, the entire North East echoes with appreciation. The hills resound with affirmation, the rivers murmur with gratitude, and one resounding voice is heard across the nation - "Abki Baar - 400 Paar!" (This time - the NDA government shall surpass 400)! "Abki Baar - 400 Paar!" NDA government - 400 Paar! Let the entire North East resound with enthusiasm - "Abki Baar Modi Sarkar" (this time, the Modi government)!
Friends,
Just two days ago, the Central Government approved a revamped and expansive version of the Unnati Scheme to foster industrial development in the North East. You have just witnessed a short film detailing its scope. This exemplifies the swift and efficient working style of our government. The notification was issued in a single day, as the guidelines were laid out. And today I am in front of you and calling upon you to take advantage of Unnati Yojana. Within 40-45 hours, the scheme was rolled out with notifications and guidelines. Over the past decade, we have enhanced modern infrastructure, implemented a dozen peace agreements, and resolved several border disputes. Now, the next phase of development entails bolstering the industrial landscape of the North East. The Rs 10 thousand crore Unnati Scheme will unlock new avenues for investment and job creation. The government will facilitate the establishment of new manufacturing sectors and service-related industries. My unwavering focus remains on extending full support to youth venturing into diverse fields such as startups, technology, homestays, and tourism. I extend my heartfelt wishes and congratulations for this scheme, which promises new employment opportunities for the youth across all North Eastern states.
Friends,
Empowering women in the North East and providing them with new opportunities is a top priority for the BJP government. In support of the women of the North East, our government announced a further reduction of Rs 100 in the price of gas cylinders on International Women's Day. The initiative to ensure tap water reaches every household in the North East has also made significant progress, and I extend my congratulations to the Chief Minister and his entire team for their efforts. Today, the North East, particularly our Arunachal Pradesh, leads the nation in various development initiatives. Previously, there was a common belief that everything would reach this region at the end. However, today, akin to the sun's rays reaching this place first, development initiatives are also touching this region first.
Today, projects aimed at providing drinking water to 45,000 families in Arunachal Pradesh have been inaugurated. Additionally, numerous lakes have been constructed here under the Amrit Sarovar Abhiyan. Our government has initiated a significant campaign to uplift village women, aiming to make them 'Lakhpati Didis'. Thousands of sisters from the North East involved in self-help groups have already achieved this status of a 'Lakhpati Didi'. Our next objective is to empower three crore sisters across the country to become 'Lakhpati Didis', thereby greatly benefitting the women, sisters, and daughters of the North East.
Friends,
You are well aware of the actions of the Congress and its allies amid these endeavours of the BJP government. Instead of focusing on developing modern infrastructure along our borders, the Congress governments were embroiled in corruption scandals. They neglected the development of our border areas and villages, jeopardizing the security of our nation. Keeping the border regions underdeveloped and weakening our own armed forces while depriving our people of facilities and prosperity—this is the work culture of the Congress. Such policies define their approach and conduct.
Friends,
Sela Tunnel could have been constructed earlier, couldn't it? However, the priorities and mindset of the Congress were different. They questioned why so much effort and investment should be made when they only had a few seats in Parliament. Modi, on the other hand, doesn't base his actions on parliamentary representation but rather on the nation's needs. With a strong central government prioritising national interests, we constructed this tunnel. I urge the youth of our country to visit this tunnel at an altitude of 13,000 feet to witness the remarkable work being done here. Although weather conditions prevent me from reaching Sela today, I promise to visit the tunnel in my third term and to meet you all again. This tunnel provides all-weather connectivity to our people in Tawang, making transportation easier for the locals and boosting tourism in Arunachal. Several such tunnel projects are rapidly progressing in this region.
Congress neglected border villages, labelling them as the country's last villages and leaving them to fend for themselves. We view these villages as the forefront of our nation instead of seeing them as the last villages and initiated the Vibrant Village Programme. Road projects have commenced for approximately 125 border villages, and foundation stones have been laid for employment and tourism-related projects in over 150 villages. We have introduced the PM Janman Yojana to uplift the most backward tribes, with the foundation stones laid for Anganwadi centres in their settlements in Manipur. Additionally, the inauguration of the Sabroom Land Port in Tripura will establish a new transit route, facilitating trade in the North East.
Friends,
Connectivity and electricity are crucial for both improving lives and facilitating business. Since independence until 2014, only 10,000 kilometres of national highways have been built in the North East over seven decades. Remember this figure. However, in the past ten years, over 6,000 kilometres of national highways have been constructed. I have done almost as much work in one decade as was done in 7 decades. Similarly, around 2,000 kilometres of new railway lines have been laid since 2014 in the North East, and significant progress has been made in the power sector. Work on the Dibang Multipurpose Hydropower Project in Arunachal and a solar project in Tripura has been started today. The Dibang Dam will soon be the country's largest dam, marking another achievement for the North East after the longest bridge.
Friends,
While Modi tirelessly works day and night towards a brighter future for the youth, laying each brick to construct a developed Bharat, there are those who constantly tell me, "Modi ji, don't work so hard." Today, I am embarking on programmes across four states—Arunachal Pradesh, Assam, Bengal, and Uttar Pradesh—in a single day. Despite my efforts, the dynastic leaders of the Congress's INDI alliance continue to intensify their attacks on Modi. Nowadays, people are questioning, "Who is Modi's family?" Listen carefully, critics, every family residing in the mountains of Arunachal is declaring, "This is Modi's family." These dynastic leaders only prioritize their own families, neglecting areas that have a lower scope for votes. For decades, dynastic governments in the country hindered the development of the North East. Since the North East sends fewer members to Parliament, the Congress's INDI alliance ignored the region, disregarding the well-being and future of your children. While they focused on their own children's advancement, they remained indifferent to the struggles faced by your children. They have never and will never care about the condition of your children. However, for Modi, every individual and family is akin to his family. Modi will not rest until essential amenities like pucca houses, free rations, clean drinking water, electricity, sanitation, gas connections, healthcare, and internet access reach every person. Today, when they raise questions on Modi's family, the nation responds with, "I am Modi's family! I am Modi's family!", as echoed by my brothers and sisters in Arunachal,
My family members,
Whatever your dream may be, it is Modi's resolution. Your overwhelming presence here to bless us is deeply appreciated. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for the remarkable development initiatives across the entire North East region. As we rejoice in this celebration of development, I urge everyone gathered here to take out their mobile phones and turn on the flashlight. This symbolizes our collective celebration for the Sela Tunnel and the strides we are making in development. Look around... what a magnificent sight! Well done! Let this be a gesture of unity and strength for our nation. Everyone take out your mobile phones and turn on the flashlight. Let us all join together in this celebration of development. And to our brothers and sisters in the North East, wherever you may be, I encourage you to join us by turning on the flashlight of your mobile phones. Together, let's say aloud:
Bharat Mata Ki Jai!
Keep the flashlight on and say-
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.