Cabinet
Cabinet approves continuation of Rs.300 targeted subsidy to PM Ujjwala Yojana Consumers
10.27 PMUY beneficiaries to get subsidy directly in their accounts
Total expenditure for 2024-25 to be Rs.12,000 crore
07 MAR 2024 7:44PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the continuation of targeted subsidy of Rs.300 per 14.2 kg cylinder (and proportionately pro-rated for 5 kg cylinder) for up to 12 refills per year to be provided to the beneficiaries of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) during FY 2024-25. As on 1st March, 2024 there are more than 10.27 crore PMUY beneficiaries.
The total expenditure will be Rs.12,000 crore for financial year 2024-25. The subsidy is credited directly to bank accounts of the eligible beneficiaries.
To make Liquified Petroleum Gas (LPG), a clean cooking fuel, available to the rural and deprived poor households, Government launched Pradhan Mantri Ujjwala Yojana in May 2016, to provide deposit free LPG connections to adult women of poor households.
India imports about 60% of it’s LPG requirement. To shield PMUY beneficiaries from the impact of sharp fluctuations in international prices of LPG and to make LPG more affordable to PMUY consumers thereby ensuring sustained usage of LPG by them, Government started a targeted subsidy of Rs.200/- per 14.2 kg cylinder for up to 12 refills per annum (and proportionately pro-rated for 5 kg connections) to the PMUY consumers in May 2022. In October 2023, Government increased targeted subsidy to Rs.300 per 14.2 kg cylinder for up to 12 refills per annum (and proportionately pro-rated for 5 kg connections). As on 01.02.2024, the effective price of domestic LPG for PMUY consumers is Rs.603 per 14.2 Kg LPG cylinder (Delhi).
Average LPG consumption of PMUY consumers has increased by 29 percent from 3.01 refills in 2019-20 to 3.87 refills (till January 2024) prorated for 2023-24. All PMUY beneficiaries are eligible for this targeted subsidy.

മന്ത്രിസഭ
പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്ജ്വല യോജന ഉപഭോക്താക്കൾക്കുള്ള 300 രൂപ സബ്‌സിഡി തുടരുന്നതിന് മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
10.27 കോടി പിഎംയുവൈ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് അവരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ നേരിട്ട് സബ്‌സിഡി ലഭിക്കും
2024-25 ലെ മൊത്തം ചെലവ് 12,000 കോടി രൂപ
07 MAR 2024 7:44PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാൻമന്ത്രി ഉജ്വല യോജന ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 14.2 കിലോ സിലിണ്ടറിന് ഒരു വർഷം 12 റീഫില്ലുകൾ വരെ സിലണ്ടർ ഒന്നിന് 300 രൂപ (5 കിലോ സിലിണ്ടറിന് ആനുപാതികമായി) സബ്‌സിഡി തുടരുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ യോഗം അംഗീകാരം നൽകി. 2024 മാർച്ച് 1 ലെ കണക്കനുസരിച്ച് രാജ്യത്ത് 10.27 കോടിയിലധികം പിഎംയുവൈ ഗുണഭോക്താക്കൾ ഉണ്ട്.
2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ മൊത്തം ചെലവ് 12,000 കോടി രൂപയായിരിക്കും. അർഹരായ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് സബ്‌സിഡി നേരിട്ട് എത്തിക്കും.
ഗ്രാമീണരും , ദരിദ്രരുമായ പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങളിലെ മുതിർന്ന സ്ത്രീകൾക്ക് ഡെപ്പോസിറ്റ് രഹിത എൽപിജി കണക്ഷനുകൾ വഴി ശുദ്ധമായ പാചക ഇന്ധനമായ ലിക്വിഫൈഡ് പെട്രോളിയം ഗ്യാസ് (എൽപിജി) ലഭ്യമാക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര സർക്കാർ 2016 മെയ് മാസത്തിലാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്ജ്വല യോജന ആരംഭിച്ചത്.
രാജ്യത്തെ എൽപിജി ആവശ്യകതയുടെ 60 ശതമാനവും ഇന്ത്യ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുകയാണ്. പിഎംയുവൈ ഗുണഭോക്താക്കളെ എൽപിജിയുടെ അന്താരാഷ്‌ട്ര വിലയിലെ കുത്തനെയുള്ള ഏറ്റക്കുറച്ചിലുകളുടെ ആഘാതത്തിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും പിഎംയുവൈ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് എൽപിജി കൂടുതൽ താങ്ങാനാവുന്നതാക്കി മാറ്റുന്നതിനും അതുവഴി എൽപിജിയുടെ സുസ്ഥിരമായ ഉപയോഗം ഉറപ്പാക്കാനുമാണ് സർക്കാർ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. 2022 മെയ് മാസത്തിൽ തുടക്കമെന്ന നിലയിൽ പിഎംയുവൈ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് പ്രതിവർഷം 12 റീഫില്ലുകൾക്ക് (5 കിലോ കണക്ഷനുകൾക്ക് ആനുപാതികമായി റേറ്റുചെയ്‌തിരിക്കുന്നു) ഓരോ 14.2 കിലോ സിലിണ്ടറിനും 200 രൂപ സബ്സിഡിയാണ് അനുവദിച്ചത്. തുടർന്ന് 2023 ഒക്ടോബറിൽ സബ്‌സിഡി 300 രൂപയായി വർധിപ്പിച്ചു (5 കി.ഗ്രാം കണക്ഷനുകൾക്ക് ആനുപാതികമായി). 01.02.2024 ലെ കണക്കനുസരിച്ച്, പിഎംയുവൈ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് ഗാർഹിക എൽപിജിയുടെ യഥാർത്ഥ വില ഡൽഹിയിൽ 14.2 കിലോഗ്രാം എൽപിജി സിലിണ്ടറിന് 603 രൂപയാണ്.
പിഎംയുവൈ ഉപഭോക്താക്കളുടെ ശരാശരി എൽപിജി ഉപഭോഗം 2019-20 ലെ 3.01 റീഫില്ലുകളിൽ നിന്ന് 29 ശതമാനം വർധിച്ച് 2023-24 വർഷത്തിൽ (2024 ജനുവരി വരെ) 3.87 റീഫില്ലുകളായി. എല്ലാ പിഎംയുവൈ ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും ഈ നിശ്ചിത സബ്‌സിഡിക്ക് അർഹതയുണ്ട്.