મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે PM ઉજ્જવલા યોજનાના ગ્રાહકોને રૂ.300 લક્ષિત સબસિડી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી
10.27 કરોડ PMUY લાભાર્થીઓને તેમના ખાતામાં સીધી સબસિડી મળે
2024-25 માટે કુલ ખર્ચ રૂ. 12,000 કરોડ રહેશે
07 MAR 2024 7:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પ્રધાનના લાભાર્થીઓને દર વર્ષે 12 રિફિલ સુધી 14.2 કિગ્રા સિલિન્ડર દીઠ રૂ.300 (અને 5 કિલોના સિલિન્ડર માટે પ્રમાણસર પ્રો-રેટેડ)ની લક્ષિત સબસિડી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી હતી. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન મંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY). 1લી માર્ચ, 2024 સુધીમાં PMUYના 10.27 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓ છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે કુલ ખર્ચ રૂ. 12,000 કરોડ થશે. સબસિડી પાત્ર લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં સીધી જમા થાય છે.
લિક્વિફાઇડ પેટ્રોલિયમ ગેસ (LPG), સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણ, ગ્રામીણ અને વંચિત ગરીબ પરિવારો માટે ઉપલબ્ધ બનાવવા માટે, સરકારે મે 2016માં પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના શરૂ કરી, ગરીબ પરિવારોની પુખ્ત મહિલાઓને ડિપોઝિટ ફ્રી એલપીજી કનેક્શન પ્રદાન કરવા.
ભારત તેની LPG જરૂરિયાતના લગભગ 60% આયાત કરે છે. PMUY લાભાર્થીઓને LPGના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવમાં તીવ્ર વધઘટની અસરથી બચાવવા અને PMUY ગ્રાહકોને LPG વધુ સસ્તું બનાવવા માટે તેમના દ્વારા LPGનો સતત ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે 14.2 કિલોગ્રામ સિલિન્ડર દીઠ રૂ.200/-ની લક્ષિત સબસિડી શરૂ કરી. મે 2022 માં PMUY ગ્રાહકોને વાર્ષિક 12 રિફિલ્સ (અને પ્રમાણસર 5 કિલો કનેક્શન માટે) સુધી. ઓક્ટોબર 2023 માં, સરકારે વાર્ષિક 12 રિફિલ્સ (અને પ્રમાણસર) સુધી લક્ષિત સબસિડી વધારીને 14.2 કિગ્રા સિલિન્ડર દીઠ રૂ. 300 કરી. 5 કિલો જોડાણો માટે પ્રો-રેટેડ). 01.02.2024 ના રોજ, PMUY ગ્રાહકો માટે સ્થાનિક LPG ની અસરકારક કિંમત 14.2 Kg LPG સિલિન્ડર (દિલ્હી) દીઠ રૂ. 603 છે.
PMUY ગ્રાહકોનો સરેરાશ LPG વપરાશ 2019-20માં 3.01 રિફિલ્સથી 29 ટકા વધીને 2023-24 માટે અનુમાનિત 3.87 રિફિલ (જાન્યુઆરી 2024 સુધી) થયો છે. તમામ PMUY લાભાર્થીઓ આ લક્ષિત સબસિડી માટે પાત્ર છે.