ಸಂಪುಟ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಧೇಶಿತ ರೂ.300 ರಿಯಾಯಿತಿ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
10.27 ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ
2024-25ರ ವಾರ್ಷಿಕ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ರೂ.12,000 ಕೋಟಿ
07 MAR 2024 7:44PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024-25 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ಜೆ)ಯಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 12 ಸಿಲಿಂಡರ್ ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ 14.2 ಕೆಜಿಯ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಮರುಪೂರಣ( ರೀಫಿಲ್ಲಿಂಗ್ )ಗಳಿಗೆ ರೂ.300 ರ ಉದ್ಧೇಶಿತ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು (ಮತ್ತು 5 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ) ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 1, 2024 ದಾಖಲೆಯತೆ, ಒಟ್ಟು 10.27 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ಜೆ) ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿದ್ದಾರೆ.
2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ರೂ.12,000 ಕೋಟಿಗಳಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಶುದ್ಧ ಅಡುಗೆ ಇಂಧನ ವನ್ನು (ಲಿಕ್ವಿಫೈಡ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಗ್ಯಾಸ್ - ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ) ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು, ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ವಯಸ್ಕ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉಚಿತ ಠೇವಣಿ ಸಹಿತ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಮೇ 2016 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ಸುಮಾರು 60% ಅನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ಜೆ) ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಎಲ್ಪಿಜಿಯ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ತೀವ್ರ ಏರಿಳಿತದ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ಜೆ) ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಎಲ್ಪಿಜಿಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಹಾಗೂ ಎಲ್ಪಿಜಿಯ ನಿರಂತರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ 14.2 ಕೆ.ಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗೆ ರೂ.200/- ರಷ್ಟು ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಮೇ 2022 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ಜೆ) ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 12 ಮರುಪೂರಣ( ರೀಫಿಲ್ಲಿಂಗ್ )ಗಳಿಗೆ (ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಾನುಗುಣವಾಗಿ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ 5 ಕೆಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರೊ-ರೇಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ). 01.02.2024 ರಂತೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ಜೆ) ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ 14.2 ಕೆಜಿ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ (ದೆಹಲಿ) ಗಾಗಿ ತಗಲುವ ಬೆಲೆ ರೂ.603 ಆಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ಜೆ) ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸರಾಸರಿ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ಬಳಕೆಯು 2019-20 ರಲ್ಲಿ 3.01 ರೀಫಿಲ್ಗಳಿಂದ (ಜನವರಿ 2024 ರವರೆಗೆ) 29 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, 2023-24 ಕ್ಕೆ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ 3.87 ಮರುಪೂರಣ( ರೀಫಿಲ್ಲಿಂಗ್ ) ಆಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ಜೆ) ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಕೂಡಾ ಈ ಉದ್ದೇಶಿತ ರಿಯಾಯಿತಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ.

Cabinet
Cabinet approves continuation of Rs.300 targeted subsidy to PM Ujjwala Yojana Consumers
10.27 PMUY beneficiaries to get subsidy directly in their accounts
Total expenditure for 2024-25 to be Rs.12,000 crore
07 MAR 2024 7:44PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the continuation of targeted subsidy of Rs.300 per 14.2 kg cylinder (and proportionately pro-rated for 5 kg cylinder) for up to 12 refills per year to be provided to the beneficiaries of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) during FY 2024-25. As on 1st March, 2024 there are more than 10.27 crore PMUY beneficiaries.
The total expenditure will be Rs.12,000 crore for financial year 2024-25. The subsidy is credited directly to bank accounts of the eligible beneficiaries.
To make Liquified Petroleum Gas (LPG), a clean cooking fuel, available to the rural and deprived poor households, Government launched Pradhan Mantri Ujjwala Yojana in May 2016, to provide deposit free LPG connections to adult women of poor households.
India imports about 60% of it’s LPG requirement. To shield PMUY beneficiaries from the impact of sharp fluctuations in international prices of LPG and to make LPG more affordable to PMUY consumers thereby ensuring sustained usage of LPG by them, Government started a targeted subsidy of Rs.200/- per 14.2 kg cylinder for up to 12 refills per annum (and proportionately pro-rated for 5 kg connections) to the PMUY consumers in May 2022. In October 2023, Government increased targeted subsidy to Rs.300 per 14.2 kg cylinder for up to 12 refills per annum (and proportionately pro-rated for 5 kg connections). As on 01.02.2024, the effective price of domestic LPG for PMUY consumers is Rs.603 per 14.2 Kg LPG cylinder (Delhi).
Average LPG consumption of PMUY consumers has increased by 29 percent from 3.01 refills in 2019-20 to 3.87 refills (till January 2024) prorated for 2023-24. All PMUY beneficiaries are eligible for this targeted subsidy.