Prime Minister's Office
PM dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects worth Rs 15,000 crores in Krishnanagar, Nadia district, West Bengal
Lays foundation stone for Raghunathpur Thermal Power Station Phase II (2x660 MW) located at Raghunathpur in Purulia
Inaugurates the Flue gas desulfurization (FGD) system of Unit 7 & 8 of Mejia Thermal Power Station
Inaugurates road project for four laning of Farakka-Raiganj Section of NH-12
Dedicates to nation four rail projects worth more than Rs 940 crore in West Bengal
“It is our effort that West Bengal becomes self-reliant for its present and future electricity needs”
“West Bengal acts as the Eastern Gate for the country and many eastern states”
“Government is working for modern infrastructure of Roadways, Railways, Airways and Waterways”
02 MAR 2024 11:29AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation and laid the foundation stone for multiple development projects worth Rs 15,000 crore in Krishnanagar, Nadia district, West Bengal today. The developmental projects of today are associated with sectors like power, rail and road.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today marks another step towards making West Bengal a Viksit state. He recalled yesterday’s event in Arambagh where he inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 7,000 crores in the sectors of railway, port and petroleum. Even today, the Prime Minister said, “I am fortunate as development projects worth more than Rs 15,000 crores are being inaugurated and foundation stones are laid encompassing electricity, road, and railway sectors to make the lives of West Bengal’s citizens easier.” He said that these projects would give momentum to the development of West Bengal and also provide better employment opportunities for the youth. The Prime Minister congratulated the citizens for today’s development projects.
Stressing the importance of electricity in the process of development, the Prime Minister said that the government is working to make West Bengal self-reliant for its electricity needs. He said Raghunathpur Thermal Power Station Phase II (2x660 MW), located at Raghunathpur in Purulia district, a coal-based thermal power project of the Damodar Valley Corporation will bring more than Rs 11,000 crore worth of investment in the state. This will address the energy needs of the state and will push the economic development of the area too, he added. Furthermore, he said that the Flue gas desulfurization (FGD) system of Unit 7 & 8 of Mejia Thermal Power Station, developed at a cost of about Rs 650 crore is an example of India’s seriousness towards environmental issues.
The Prime Minister said that West Bengal acts as an ‘eastern gate’ for the country and there is immense potential for opportunities for the east from here. Therefore, the government is working for modern connectivity of roadways, railways, airways and waterways. He said that the road project for four laning of Farakka-Raiganj Section of NH-12 (100 Km) that was inaugurated today had a budget of about Rs 2000 crore and will reduce the travel time to half. This will ease traffic in nearby towns and will help farmers along with increasing economic activities in the area.
From an infrastructural point of view, the Prime Minister emphasized that the railway has been part of West Bengal’s glorious history and expressed regret that the state’s heritage and advantage were not carried forward in the right way by the previous governments creating a gulf of development. The Prime Minister highlighted the government’s efforts to reinforce the railway infrastructure of West Bengal in the last 10 years and mentioned spending twice the money as compared to earlier. He underlined today’s occasion when four railway projects are being dedicated to the modernization and development of the state and help in accomplishing the resolutions of Viksit Bengal. He concluded by conveying his best wishes to the citizens.
Governor of West Bengal, Dr C V Ananda Bose and Union Minister of State for Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Shri Shantanu Thakur were present on the occasion among others
Background
The Prime Minister laid the foundation stone of Raghunathpur Thermal Power Station Phase II (2x660 MW) located at Raghunathpur in Purulia district. This coal-based thermal power project of the Damodar Valley Corporation employs highly efficient supercritical technology. The new plant will be a step towards strengthening the country's energy security.
The Prime Minister inaugurated the Flue gas desulfurization (FGD) system of Unit 7 & 8 of Mejia Thermal Power Station. Developed at a cost of about Rs 650 crore, the FGD system will remove sulphur dioxide from flue gases and produce clean flue gas and forming gypsum, which can be used in the cement industry.
The Prime Minister also inaugurated the road project for four laning of Farakka-Raiganj Section of NH-12 (100 Km). Developed at a cost of about Rs 1986 crore, the project will reduce traffic congestion, improve connectivity and contribute to the socio-economic development of North Bengal and the Northeast region.
The Prime Minister dedicated to the nation four rail projects worth more than Rs 940 crore in West Bengal including project for doubling of Damodar - Mohishila rail line; third line between Rampurhat and Murarai; doubling of Bazarsau - Azimganj rail line; and New line connecting Azimganj – Murshidabad. These projects will improve rail connectivity, facilitate freight movement and contribute to economic and industrial growth in the region.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ બંગાળના નદિયા જિલ્લાના કૃષ્ણાનગરમાં 15,000 કરોડ રૂપિયાની બહુવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યાં અને શિલાન્યાસ કર્યા
પુરુલિયાના રઘુનાથપુરમાં સ્થિત રઘુનાથપુર થર્મલ પાવર સ્ટેશનના બીજા તબક્કા (2x660 મેગાવોટ) નો શિલાન્યાસ કર્યો
મેજિયા થર્મલ પાવર સ્ટેશનના યુનિટ 7 અને 8ની ફ્લુ ગેસ ડિસલ્ફરાઇઝેશન (એફ. જી. ડી.) પ્રણાલીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
NH-12ના ફરક્કા-રાયગંજ વિભાગને ફોર લેન બનાવવા માટે માર્ગ પરિયોજનાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"અમારો પ્રયાસ છે કે પશ્ચિમ બંગાળ તેની વર્તમાન અને ભવિષ્યની વીજળીની જરૂરિયાતો માટે આત્મનિર્ભર બને"
"પશ્ચિમ બંગાળ દેશ અને ઘણા પૂર્વીય રાજ્યો માટે પૂર્વીય દ્વાર તરીકે કામ કરે છે"
"સરકાર માર્ગ, રેલવે, હવાઈ અને જળમાર્ગોના આધુનિક માળખા માટે કામ કરી રહી છે"
02 MAR 2024 11:29AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પશ્ચિમ બંગાળના નદિયા જિલ્લાના કૃષ્ણનગરમાં 15,000 કરોડ રૂપિયાની બહુવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી અને તેનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આજની વિકાસલક્ષી યોજનાઓ વીજળી, રેલ અને માર્ગ જેવા ક્ષેત્રો સાથે સંકળાયેલી છે.
આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે પશ્ચિમ બંગાળને વિકસિત રાજ્ય બનાવવાની દિશામાં વધુ એક પગલું છે. તેમણે આરામબાગમાં ગઈકાલના કાર્યક્રમને યાદ કર્યો જ્યાં તેમણે રેલવે, બંદર અને પેટ્રોલિયમ ક્ષેત્રોમાં રૂ.7,000 કરોડથી વધુની બહુવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આજે પણ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હું ભાગ્યશાળી છું કારણ કે પશ્ચિમ બંગાળના નાગરિકોનું જીવન સરળ બનાવવા માટે 15,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે અને વીજળી, માર્ગ અને રેલવે ક્ષેત્રોનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે". તેમણે કહ્યું કે આ પરિયોજનાઓ પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસને વેગ આપશે અને યુવાનો માટે વધુ સારી રોજગારીની તકો પણ પ્રદાન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ આજની વિકાસલક્ષી યોજનાઓ માટે નાગરિકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
વિકાસની પ્રક્રિયામાં વીજળીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર પશ્ચિમ બંગાળને તેની વીજળીની જરૂરિયાતો માટે આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે પુરુલિયા જિલ્લાના રઘુનાથપુરમાં સ્થિત રઘુનાથપુર થર્મલ પાવર સ્ટેશન ફેઝ II (2x660 મેગાવોટ), દામોદર વેલી કોર્પોરેશનનો કોલસા આધારિત થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ રાજ્યમાં 11,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ લાવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આનાથી રાજ્યની ઊર્જાની જરૂરિયાતો પૂરી થશે અને તે વિસ્તારના આર્થિક વિકાસને પણ વેગ મળશે. વધુમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આશરે 650 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલી મેજિયા થર્મલ પાવર સ્ટેશનના યુનિટ 7 અને 8ની ફ્લુ ગેસ ડિસલ્ફરાઇઝેશન (એફ. જી. ડી.) સિસ્ટમ પર્યાવરણીય મુદ્દાઓ પ્રત્યે ભારતની ગંભીરતાનું ઉદાહરણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પશ્ચિમ બંગાળ દેશ માટે 'પૂર્વ દ્વાર' તરીકે કામ કરે છે અને અહીંથી પૂર્વ માટે તકોની અપાર સંભાવનાઓ છે. એટલા માટે સરકાર માર્ગ, રેલવે, હવાઈ માર્ગ અને જળમાર્ગોની આધુનિક કનેક્ટિવિટી માટે કામ કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે NH-12 (100 કિલોમીટર) ના ફરક્કા-રાયગંજ વિભાગને ચાર માર્ગીય બનાવવાની જે માર્ગ પરિયોજનાનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, તેનું અંદાજપત્ર આશરે 2000 કરોડ રૂપિયાનું હતું અને તેનાથી મુસાફરીનો સમય ઘટીને અડધો થઈ જશે. આનાથી નજીકના શહેરોમાં ટ્રાફિકને સરળ બનાવશે અને આ વિસ્તારમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ વધારવાની સાથે ખેડૂતોને મદદ કરશે.
માળખાગત દ્રષ્ટિકોણથી પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રેલવે પશ્ચિમ બંગાળના ગૌરવશાળી ઇતિહાસનો એક ભાગ છે અને અગાઉની સરકારો દ્વારા રાજ્યના વારસા અને લાભને યોગ્ય રીતે આગળ ધપાવવામાં ન આવતા તેમણે ખેદ વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં પશ્ચિમ બંગાળમાં રેલવે માળખાને મજબૂત કરવાના સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને અગાઉની સરખામણીએ બમણો ખર્ચ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે આજના પ્રસંગને રેખાંકિત કર્યો જ્યારે ચાર રેલવે પરિયોજનાઓ રાજ્યના આધુનિકીકરણ અને વિકાસ માટે સમર્પિત કરવામાં આવી રહી છે અને વિકસિત બંગાળના સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરી રહી છે. તેમણે નાગરિકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવીને સમાપન કર્યું હતું.
પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ ડૉ. સી. વી. આનંદ બોઝ અને કેન્દ્રીય બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી શાંતનુ ઠાકુર આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ પુરુલિયા જિલ્લાના રઘુનાથપુરમાં સ્થિત રઘુનાથપુર થર્મલ પાવર સ્ટેશન ફેઝ II (2x660 મેગાવોટ) નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. દામોદર વેલી કોર્પોરેશનનો આ કોલસા આધારિત થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ અત્યંત કાર્યક્ષમ સુપરક્રિટિકલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. નવો પ્લાન્ટ દેશની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવાની દિશામાં એક પગલું હશે.
પ્રધાનમંત્રીએ મેજિયા થર્મલ પાવર સ્ટેશનના યુનિટ 7 અને 8ની ફ્લુ ગેસ ડિસલ્ફરાઇઝેશન (એફજીડી) પ્રણાલીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આશરે 650 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલી એફ. જી. ડી. પ્રણાલી ફ્લુ ગેસમાંથી સલ્ફર ડાયોક્સાઇડને દૂર કરશે અને સ્વચ્છ ફ્લુ ગેસનું ઉત્પાદન કરશે અને જિપ્સમ બનાવશે, જેનો ઉપયોગ સિમેન્ટ ઉદ્યોગમાં થઈ શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-12 (100 કિમી) ના ફરક્કા-રાયગંજ વિભાગને ચાર માર્ગીય બનાવવાની માર્ગ પરિયોજનાનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આશરે 1986 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલ આ પ્રોજેક્ટ ટ્રાફિકની ભીડને ઘટાડશે, કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને ઉત્તર બંગાળ અને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ બંગાળમાં 940 કરોડ રૂપિયાથી વધુની કિંમતની ચાર રેલ પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી, જેમાં દામોદર-મોહિશિલા રેલ લાઇનને બમણી કરવાની યોજના, રામપુરહાટ અને મુરારાઈ વચ્ચેની ત્રીજી લાઇન, બઝારસૌ-અઝીમગંજ રેલ લાઇનને બમણી કરવાની યોજના અને અઝીમગંજ-મુર્શિદાબાદને જોડતી નવી લાઇનનો સમાવેશ થાય છે. આ પરિયોજનાઓ રેલ જોડાણમાં સુધારો કરશે, માલસામાનની અવરજવરને સરળ બનાવશે અને પ્રદેશમાં આર્થિક અને ઔદ્યોગિક વિકાસમાં યોગદાન આપશે.