Prime Minister's Office
PM and Mauritian PM jointly inaugurate new Airstrip and a Jetty at Agalega Island in Mauritius
Inaugurates six community development projects at the Agalega Island
“Mauritius is a valued friend of India. Projects being inaugurated today will further bolster the partnership between our countries”
“Mauritius is an important partner of our Neighborhood First policy”
“India has always been the first responder to its friend Mauritius”
“India and Mauritius are natural partners in the field of maritime security”
“Mauritius will be the first country to join our Jan Aushadhi initiative. With this, the people of Mauritius will get the benefit of better quality Made-in-India generic medicines”
29 FEB 2024 2:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi and Prime Minister of Mauritius, H.E. Mr Pravind Jugnauth jointly inaugurated the new Airstrip and St. James Jetty along with six community development projects at the Agalega Island in Mauritius via video conferencing today. The inauguration of these projects is a testimony to the robust and decades-old development partnership between India and Mauritius and will fulfil the demand for better connectivity between mainland Mauritius and Agalega, strengthen maritime security and foster socio-economic development. The inauguration of these projects is significant as it follows the recent launch of UPI and RuPay Card services in Mauritius by the two leaders on 12 February 2024.
Prime Minister of Mauritius, H.E. Mr Pravind Jugnauth said that India and Mauritius are making history today with the joint inauguration of the new Airstrip and St. James Jetty along with six community development projects at the Agalega Island in Mauritius. Terming the event as a symbol of the exemplary partnership between the two nations, Prime Minister Jugnauth thanked Prime Minister Modi for giving a new dimension to the Mauritius-India relationship and also expressed gratitude for being present today. “Setting up of the new airstrip and jetty facility in Agalega is the fulfillment of yet another Mauritian dream”, PM Jugnauth said and lauded India’s contribution to entirely finance the project. He conveyed profound gratitude to Prime Minister Modi on behalf of the Government and the people of Mauritius for giving special consideration to the island nation since assuming office in India. He lauded Prime Minister Modi's strong leadership and statesmanship across the world and underlined that the Indian diaspora has established itself as a global powerhouse of values, knowledge and success. He informed that Mauritius has become the first nation to adopt the ‘Jan Aushadhi Scheme’ which allows the sourcing of about 250 high-quality medicines from the Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India, thereby benefiting the people of Mauritius at large and imparting further momentum to the partnership between the two countries. Prime Minister Jugnauth concluded his address by thanking Prime Minister Modi for helping Mauritius realize such major transformational projects which will significantly enhance the capabilities and capacities in marine surveillance and security while also meeting the development objectives.
Addressing the occasion, the Prime Minister said that this is his 5th meeting with the Prime Minister of Mauritius, H.E. Mr Pravind Jugnauth in the last 6 months which is proof of a vibrant, strong and unique partnership between India and Mauritius. He said that Mauritius is a key partner of India’s ‘Neighbourhood First Policy’ and a special partner under Vision SAGAR. “As members of Global South, we have common priorities and the last 10 years have seen unprecedented momentum in the relations between the two countries and new heights of mutual cooperation have been achieved”, the Prime Minister said. Touching upon the old language and cultural ties, the Prime Minister recalled the UPI and Rupay Card that have provided modern digital connectivity to the relationship.
The Prime Minister underlined that development partnerships have been the foundation pillars of the political partnerships between the two nations and that the developmental contributions made by India are based on Mauritius’s priorities, be it security to the EEZ or health security. “India has always respected Mauritius’s needs and acted as the first responder”, the Prime Minister said, highlighting India’s long-standing support to the island nation, be it the Covid pandemic or oil spill. He said that the prime objective of India is a positive change for the people of Mauritius. In the last 10 years, the Prime Minister informed that India has extended a credit line of 1,000 million US dollars along with 400 million US dollars worth of assistance to the people of Mauritius. He remarked that India has been fortunate to contribute to the development of metro rail lines, community development projects, social housing, ENT Hospital, Civil Service College and sports complexes infrastructures in Mauritius.
The Prime Minister expressed happiness that he could fulfill his promise to the people of Agalega which he made in 2015. “These days, this is being called Modi ki Guarantee in India. These facilities that have been jointly inaugurated today will enhance ease of living”, said the Prime Minister. It will improve connectivity between the North and Southern parts of Mauritius and will improve administrative connection with the mainland. Medical evacuation and transportation of school kids will improve, he said.
Referring to traditional and non-traditional challenges in the Indian Ocean Region which affect the two economies, PM Modi said that India and Mauritius are the natural partners in maritime security to deal with these challenges. “We are actively working to ensure security, prosperity and stability in the Indian Ocean Region. We are cooperating in all areas like monitoring of Exclusive Economic Zone, joint patrolling, hydrography, and Humanitarian Assistance and Disaster Relief”, the Prime Minister of India added. He emphasized that today’s inauguration of the airstrip and jetty at Agalega will further advance cooperation between the two countries while also strengthening the blue economy of Mauritius.
Lauding Prime Minister Jugnauth’s decision to establish Jan Ayushadhi Kendras in Mauritius, the Prime Minister said that with this Mauritius has become the first country to join India’s Jan Aushadhi initiative which will benefit the people of Mauritius by providing better quality Made-in-India generic medicines.
Concluding the address, the Prime Minister congratulated his Mauritian counterpart for his far-sighted vision and dynamic leadership. He expressed confidence that India and Mauritius relations will attain new heights in the times to come.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી અને મોરેશિયસનાં પ્રધાનમંત્રીએ મોરેશિયસમાં અગાલેગા ટાપુ પર નવી એરસ્ટ્રીપ અને એક જેટ્ટીનું સંયુક્તપણે ઉદઘાટન કર્યું
અગાલેગા ટાપુ પર છ સામુદાયિક વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું
"મોરેશિયસ ભારતનો મૂલ્યવાન મિત્ર છે. આજે ઉદઘાટન થઈ રહેલાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ આપણા દેશો વચ્ચેની ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવશે"
"મોરેશિયસ અમારી નેબરહુડ ફર્સ્ટ પોલિસીમાં મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે"
"ભારત હંમેશાં તેના મિત્ર મોરેશિયસને પ્રથમ પ્રતિસાદ આપનાર રહ્યું છે"
"ભારત અને મોરેશિયસ દરિયાઈ સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં સ્વાભાવિક ભાગીદારો છે"
"મોરેશિયસ આપણી જન ઔષધિ પહેલમાં સામેલ થનારો પ્રથમ દેશ હશે. આ સાથે મોરેશિયસના લોકોને વધુ સારી ગુણવત્તાની મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા જેનેરિક દવાઓનો લાભ મળશે"
29 FEB 2024 2:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મોરેશિયસનાં પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી પ્રવિન્દ જગન્નાથે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે મોરેશિયસમાં અગાલેગા ટાપુ પર છ સામુદાયિક વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓની સાથે નવી એરસ્ટ્રીપ અને સેન્ટ જેમ્સ જેટીનું સંયુક્તપણે ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન ભારત અને મોરેશિયસ વચ્ચે મજબૂત અને દાયકાઓ જૂની વિકાસલક્ષી ભાગીદારીનો પુરાવો છે તથા તે મોરેશિયસ અને અગાલેગાની મુખ્ય ભૂમિ વચ્ચે શ્રેષ્ઠ કનેક્ટિવિટીની માગ પૂર્ણ કરશે, દરિયાઇ સુરક્ષાને મજબૂત કરશે અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે. આ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે 12 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ બંને નેતાઓ દ્વારા મોરેશિયસમાં યુપીઆઈ અને રૂપે કાર્ડ સેવાઓની તાજેતરમાં શરૂઆત કરવામાં આવી છે.
મોરેશિયસના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી પ્રવિન્દ જગન્નાથે જણાવ્યું હતું કે, મોરેશિયસમાં અગાલેગા ટાપુ ખાતે છ સામુદાયિક વિકાસ પરિયોજનાઓની સાથે નવી એરસ્ટ્રીપ અને સેન્ટ જેમ્સ જેટ્ટીના સંયુક્ત ઉદઘાટન સાથે ભારત અને મોરેશિયસ આજે ઇતિહાસ રચી રહ્યા છે. આ કાર્યક્રમને બંને દેશો વચ્ચેની અનુકરણીય ભાગીદારીનું પ્રતીક ગણાવીને પ્રધાનમંત્રી જગન્નાથે મોરેશિયસ અને ભારતનાં સંબંધોને નવું સ્વરૂપ આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રી મોદીનો આભાર માન્યો હતો તથા આજે ઉપસ્થિત રહેવા બદલ આભાર પણ વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી જગન્નાથે જણાવ્યું હતું કે, "અગાલેગામાં નવી હવાઈ પટ્ટી અને જેટી સુવિધાની સ્થાપના એ વધુ એક મોરિશિયસ સ્વપ્નની પૂર્તિ છે." તેમણે આ પ્રોજેક્ટને સંપૂર્ણપણે નાણાકીય સહાય કરવામાં ભારતનાં યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ભારતમાં પદભાર સંભાળ્યા પછી આ ટાપુ રાષ્ટ્રને વિશેષ વિચારણા કરવા બદલ સરકાર અને મોરેશિયસની જનતા વતી પ્રધાનમંત્રી મોદીનો હૃદયપૂર્વક આભાર માન્યો હતો. તેમણે સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં મજબૂત નેતૃત્વ અને મુત્સદ્દીગીરીની પ્રશંસા કરી હતી તથા ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રવાસી ભારતીયોએ પોતાને મૂલ્યો, જ્ઞાન અને સફળતાનાં વૈશ્વિક પાવરહાઉસ તરીકે સ્થાપિત કરી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, મોરેશિયસ 'જન ઔષધિ યોજના' અપનાવનાર પ્રથમ રાષ્ટ્ર બન્યું છે, જે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઇસીસ બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયા પાસેથી આશરે 250 ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓનું સોર્સિંગ કરવાની મંજૂરી આપે છે, જેથી મોરેશિયસનાં લોકોને મોટા પાયે લાભ થશે અને બંને દેશો વચ્ચેની ભાગીદારીને વધારે વેગ મળશે. વડા પ્રધાન જગન્નાથે તેમના સંબોધનનું સમાપન મોરેશિયસને આવા મોટા પરિવર્તનશીલ પ્રોજેક્ટ્સને સાકાર કરવામાં મદદ કરવા બદલ વડા પ્રધાન મોદીનો આભાર માનીને કર્યું હતું, જે દરિયાઇ દેખરેખ અને સુરક્ષામાં ક્ષમતાઓ અને ક્ષમતાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને સાથે સાથે વિકાસના ઉદ્દેશોને પણ પૂર્ણ કરશે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 6 મહિનામાં મોરેશિયસનાં પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી પ્રવિંદ જગન્નાથ સાથે તેમની આ પાંચમી બેઠક છે, જે ભારત અને મોરેશિયસ વચ્ચે વાઇબ્રન્ટ, મજબૂત અને વિશિષ્ટ ભાગીદારીનો પુરાવો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મોરેશિયસ ભારતની 'પડોશી પ્રથમ નીતિ'નું મુખ્ય ભાગીદાર છે અને વિઝન સાગર હેઠળ વિશેષ ભાગીદાર છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વૈશ્વિક દક્ષિણનાં સભ્યો તરીકે આપણી પ્રાથમિકતાઓ સામાન્ય છે અને છેલ્લાં 10 વર્ષમાં બંને દેશો વચ્ચેનાં સંબંધોમાં અભૂતપૂર્વ ગતિ જોવા મળી છે અને પારસ્પરિક સહકારની નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ થઈ છે." જૂની ભાષા અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોને સ્પર્શતા પ્રધાનમંત્રીએ યુપીઆઈ અને રૂપે કાર્ડને યાદ કર્યું હતું, જેણે સંબંધોને આધુનિક ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બંને દેશો વચ્ચેની રાજકીય ભાગીદારીમાં વિકાસલક્ષી ભાગીદારી પાયાનો આધારસ્તંભ રહી છે અને ભારતે જે વિકાસલક્ષી પ્રદાન કર્યું છે, તે મોરેશિયસની પ્રાથમિકતાઓ પર આધારિત છે, પછી તે ઇઇઝેડની સુરક્ષા હોય કે પછી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતે હંમેશા મોરેશિયસની જરૂરિયાતોનું સન્માન કર્યું છે અને પ્રથમ પ્રતિસાદ આપનાર તરીકે કામ કર્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ આ ટાપુ રાષ્ટ્રને ભારતનાં લાંબા ગાળાનાં સાથસહકાર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, પછી ભલે તે કોવિડ રોગચાળો હોય કે ઓઇલનો ફેલાવો હોય. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતનો મુખ્ય ઉદ્દેશ મોરેશિયસનાં લોકો માટે સકારાત્મક પરિવર્તન છે. પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતે મોરેશિયસનાં લોકોને 400 મિલિયન અમેરિકન ડોલરની સહાય સાથે 1,000 મિલિયન અમેરિકન ડોલરની ક્રેડિટ લાઇન લંબાવી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, મોરેશિયસમાં મેટ્રો રેલ લાઇન, સામુદાયિક વિકાસ પ્રોજેક્ટ, સામાજિક આવાસ, ઇએનટી હોસ્પિટલ, સિવિલ સર્વિસ કોલેજ અને સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનાં વિકાસમાં પ્રદાન કરવા માટે ભારતનું સૌભાગ્ય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, તેઓ વર્ષ 2015માં અગાલેગાનાં લોકોને આપેલું વચન પૂર્ણ કરી શક્યાં છે. "આજકાલ, ભારતમાં આને મોદી કી ગેરંટી કહેવામાં આવે છે. આજે સંયુક્તપણે ઉદઘાટન કરવામાં આવેલી આ સુવિધાઓથી જીવનની સરળતા વધશે." તે મોરેશિયસના ઉત્તર અને દક્ષિણ ભાગો વચ્ચે જોડાણમાં સુધારો કરશે અને મુખ્ય ભૂમિ સાથે વહીવટી જોડાણમાં સુધારો કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તબીબી સ્થળાંતર અને શાળાના બાળકોના પરિવહનમાં સુધારો થશે.
હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં પરંપરાગત અને બિન-પરંપરાગત પડકારો કે જે બંને અર્થવ્યવસ્થાઓને અસર કરે છે તેનો ઉલ્લેખ કરતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે ભારત અને મોરેશિયસ આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે દરિયાઇ સુરક્ષામાં કુદરતી ભાગીદારો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં સુરક્ષા, સમૃદ્ધિ અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યાં છીએ. અમે એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોનની દેખરેખ, સંયુક્ત પેટ્રોલિંગ, હાઇડ્રોગ્રાફી અને માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત જેવા તમામ ક્ષેત્રોમાં સહકાર આપી રહ્યા છીએ." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજે અગાલેગામાં એરસ્ટ્રીપ અને જેટીનું ઉદઘાટન બંને દેશો વચ્ચે સહકારને વધારે ગાઢ બનાવશે, ત્યારે મોરેશિયસની બ્લ્યુ ઇકોનોમીને પણ મજબૂત કરશે.
મોરેશિયસમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવાના પ્રધાનમંત્રી જગન્નાથના નિર્ણયની પ્રશંસા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સાથે જ મોરેશિયસ ભારતની જન ઔષધિ પહેલ સાથે જોડાનાર પ્રથમ દેશ બની ગયો છે, જે વધારે સારી ગુણવત્તાની મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા જેનેરિક દવાઓ પ્રદાન કરીને મોરેશિયસનાં લોકોને લાભાન્વિત કરશે.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ મોરેશિયસના તેમના સમકક્ષને તેમના દૂરંદેશી દ્રષ્ટિકોણ અને ગતિશીલ નેતૃત્વ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આગામી સમયમાં ભારત અને મોરેશિયસનાં સંબંધો નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરશે.