Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration & foundation stone laying ceremony of various projects in Tarabh, Gujarat
22 FEB 2024 4:27PM by PIB Delhi
Jai Valinath! Jai-Jai Valinath!
Paramba Hinglaj Mataji ki- Jai! Hinglaj Mataji ki – Jai!
Bhagwan Shri Dattatreya ki – Jai! Bhagwan Shri Dattatreya ki – Jai!
How are you all? I saw the old ascetics of this village and also met old companions too. Valinath has created a festive spirit. I have come to Valinath many times before, but today's splendour is something else. No matter how much one gets welcome and honour in the world, but when one is at home, its joy is something else altogether. I saw something special among the villagers today, and when I came to my uncle’s house, its joy was also unique. Based on the atmosphere that I have seen, I greet all the devotees soaked in devotion and faith. Look how coincidental it is! Just a month ago, on January 22nd, I was at the feet of Lord Ram in Ayodhya. There I had the privilege of participating in the historic event of the consecration of Lord Ram Lalla. Then in Abu Dhabi, I got the opportunity to attend the inauguration of the first Hindu temple in the Gulf countries on February 14th, on Basant Panchami. And just two-three days ago, I got the opportunity to lay the foundation stone of Kalki Dham in Sambhal, Uttar Pradesh. And today, I have the privilege of participating in the worship ceremony after the consecration in this magnificent and divine temple in Tarabh.
Friends,
For the country and the world, Valinath Shiv Dham is a pilgrimage site. But for the Rabari community, it is a ‘Gurugadi’ (seat of the Guru). Today, I see devotees from the Rabari community from all over the country and people from different states are also visible to me. I congratulate all of you.
Friends,
This is a wonderful period in Bharat’s development journey. It's a time when both ‘Dev Kaaj’ (divine works) and ‘Desh Kaaj’ (national tasks) are progressing rapidly. ‘Dev Seva’ (service to the gods) is happening and ‘Desh Seva’ (service to the nation) is also happening. While on one hand, these sacred tasks have been accomplished today, on the other hand, the foundation laying and inauguration of development projects worth 13,000 crore rupees have also taken place. These projects are associated with many important development works such as railways, roads, port transport, water, national security, urban development, tourism, and more. These projects will make people's lives easier and create new opportunities for employment and self-employment for the youth of this region.
My family members,
Today, I feel a divine energy on this sacred land. This energy connects us with the spiritual consciousness that has been flowing for thousands of years, which is related to both Lord Krishna and Lord Shiva. This energy also connects us with the journey that was initiated by the first Gadipati Mahant Veeram-Giri Bapu ji. I respectfully greet Gadipati Pujya Jayram Giri Bapu as well. You took forward the resolution of Gadipati Mahant Baldev Giri Bapu and brought it to fruition. Many of you know that I had a deep relationship with Baldev Giri Bapu for almost 3-4 decades. When I was the Chief Minister, I had the opportunity to welcome him to my residence many times. For nearly 100 years, he kept awakening the spiritual consciousness among us, and even when he left us in 2021, I expressed my feelings over the phone. But today, when I see his dream coming true, my soul says -- wherever he is today, he must be pleased and blessing us seeing this accomplishment. This hundreds of years old temple is now built with the grandeur of the 21st century and ancient divinity. This temple is also the result of the tireless efforts of hundreds of artisans and labourers over the years. It is because of this hard work that today Valinath Mahadev, Paramba Shri Hinglaj Mataji, and Lord Dattatreya are present in this magnificent temple. I also salute all my fellow workers who were involved in the construction of the temple.
Brothers and sisters,
Our temples are not just places of worship, nor are they merely places for rituals. Rather, they are symbols of our ancient culture and tradition that spans thousands of years. In our country, temples serve as centres of knowledge and science, leading the nation and society from ignorance towards knowledge. Shiv Dham Shree Valinath Akhada has faithfully advanced this sacred tradition of education and social reform. I remember distinctly that whenever I spoke with Pujya Baldev Giri Maharaj ji, he was more concerned with the education of the society's children than spiritual or temple matters. Awareness has increased among people with the organization of book fairs. The construction of schools and hostels has improved the level of education. Today, hundreds of students preparing for competitive exams are provided with accommodation and library facilities. What better example can there be than the combination of divine service and national service? The Rabari community deserves praise for furthering such a tradition. Unfortunately, the Rabari community receives very little praise.
Brothers and sisters,
Today, the country is moving forward with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. The spirit of this mantra and how it is ingrained in our country is also evident to us in Valinath Dham. This is a place where God made a Rabari shepherd brother an instrument for His manifestation. Here, the responsibility of worship belongs to the Rabari community, but it is open to the entire society. Aligned with the same sentiment of the saints, our government is committed to making every aspect of life better for every section and class of society. The objective of Modi's guarantee is to change the lives of the citizens standing at the bottom rung of society. Therefore, while temples are being constructed in the country, millions of pucca houses are also being built for the poor. Just a few days ago, I had the opportunity to inaugurate and lay the foundation stone of over 1.25 lakh homes for the poor in Gujarat. Imagine the blessings of these poor families! Today, 80 crore people in the country are receiving free rations so that even the hearth of the poor household keeps burning. This, in a way, is a ‘prasad’ (gift) from God. Today, 10 crore new families in the country have begun to receive water through taps. This is no less than ‘amrit’ (nectar) for those poor families who used to have to go far and wide for water arrangements. The people from our North Gujarat know how much difficulties they had to endure for water. They had to carry pitchers on their heads for two to three kilometers. And I remember when I launched the Sujalam-Sufalam scheme, even the Congress MLAs of North Gujarat used to tell me, "Sir, nobody can do the kind of work you've done. This is something people will not forget for 100 years.” Their witnesses are also sitting here.
Friends,
In the past two decades, along with ‘Vikas’ (development), we have also worked on enhancing the grandeur of ‘Virasat’ (heritage) sites in Gujarat. Unfortunately, in independent Bharat, a rift was created between development and heritage for a long time. If there is anyone to blame for this, it is the Congress, which ruled the country for decades. These are the same people who made sacred places like Somnath controversial. These are the same people who did not even show the desire to hoist the religious flag in Pavagadh. These are the same people who, for decades, viewed the Sun Temple in Modhera through the lens of vote bank politics. These are the same people who raised questions about the existence of Lord Ram and obstructed the construction of his temple. And today, when the construction of a magnificent temple has been completed on the birthplace of Lord Ram, and the entire country is rejoicing, those who thrive on negativity are still not letting go of the path of hatred.
Brothers and sisters,
Preserving heritage is crucial for any nation to progress. In Gujarat as well, there are numerous symbols of Bharat’s ancient civilization. These symbols are not only important for understanding history but also essential for connecting future generations to their roots. Therefore, our government is continuously striving to preserve these symbols and develop them as global heritage sites. Now, take a look at how new aspects of history are emerging through excavations in Vadnagar. Just last month, traces of a 2800-year-old settlement were discovered in Vadnagar, where people lived 2800 years ago. Similarly, in Dholavira, we witness the divine sights of ancient Bharat. These are the pride of Bharat. We take pride in our rich heritage.
Friends,
Today, every effort being made in the new Bharat is aimed at creating a legacy for future generations. The new and modern roads being built, the railway tracks being laid, these are the pathways of ‘Viksit Bharat’ (developed Bharat). Today, the connectivity of Mehsana's railway has been strengthened. With the doubling of railway lines, the connectivity from Banaskantha and Patan to Kandla, Tuna, and Mundra ports has improved. This has made it possible to operate new trains and also provided facilities for freight trains. Today, the runway of the Deesa Air Force Station has also been inaugurated. And this air force station will not only have runways but will also become a significant centre for Bharat’s security in the future. I remember, while being the Chief Minister, I wrote numerous letters to the Indian government for this project and made several efforts. But the Congress government left no stone unturned to stop this work, to halt this construction. The officials of the Air Force used to say that this location is very important for Bharat’s security, but nothing was done. From 2004 to 2014, the Congress government kept sitting on its files. I laid the foundation stone for this runway one and a half years ago. Modi fulfils the promises he makes; the inauguration of the runway in Deesa today is an example of that. And this is what Modi's guarantee is all about.
Friends,
There was also a time when opportunities were very limited in North Gujarat 20-25 years ago. Back then, there was no water in the fields for farmers, and cattle breeders had many challenges. The scope of industrialization was also very limited. But the situation is continuously changing today in the BJP government. Farmers here have started cultivating 2-3 crops per year. The groundwater level of the entire area has also risen. Today, the inauguration and foundation laying ceremony of 8 projects related to water supply and water sources have taken place. More than Rs 1500 crores will be spent on these projects. This will help in solving the water problems of North Gujarat. The way farmers of North Gujarat have adopted modern technologies like drip irrigation is amazing. Now, I see here that the trend of chemical-free, organic farming is also increasing. Your efforts will increase the enthusiasm of farmers towards natural farming across the country.
Brothers and sisters,
Together, we will continue development while preserving our heritage. In the end, I once again express my gratitude to all of you for making me a partner in this divine experience. Thank you all very much! Say with me --
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Thanks!
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister's speech are also in Gujarati language, which have been translated here.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని తారాభ్‌లో వివిధ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపనల కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
22 FEB 2024 4:27PM by PIB Hyderabad
జై వాలినాథ్! జై-జై వాలినాథ్!
పరంబా హింగ్లాజ్ మాతాజీ కీ- జై! హింగ్లాజ్ మాతాజీ కీ – జై!
భగవాన్ శ్రీ దత్తాత్రేయ కీ – జై! భగవాన్ శ్రీ దత్తాత్రేయ కీ – జై!
మీరంతా ఎలా ఉన్నారు? నేను ఈ గ్రామంలోని పాత సన్యాసులను చూశాను.. నాటి సహచరులను కూడా కలిశాను. వాలినాథ్ ఒక పండుగ స్ఫూర్తిని అందించారు. నేను గతంలో చాలాసార్లు వాలినాథ్‌కు వచ్చాను. కానీ నేటి వైభవం ప్రత్యేకంగా ఉంది. ప్రపంచంలో ఎంత సాదర స్వాగతం, గౌరవం లభించినప్పటికీ.. ఇంట్లో ఉన్నప్పుడు కలిగే ఆనందం ప్రత్యేకమైనది. ఈ రోజు గ్రామస్తుల్లో నాకు ఏదో ప్రత్యేకత కనిపించింది. నేను మా బాబాయి ఇంటికి వచ్చినప్పుడు కలిగిన ఆనందం కూడా ప్రత్యేకమైనది. నేను చూసిన వాతావరణం ఆధారంగా భక్తీ, విశ్వాసంతో మునిగిపోయిన భక్తులందరినీ నేను స్వాగతిస్తున్నాను. ఇది ఎంత యాదృచ్చికమో చూడండి! ఒక నెల కిందట అంటే జనవరి 22న నేను అయోధ్యలో రాముడి పాదాల చెంత ఉన్నాను. అక్కడ నాకు రాముడి చరిత్రాత్మక ప్రతిష్ఠ కార్యక్రమంలో పాల్గొనే భాగ్యం లభించింది. తరువాత అబుదాబిలో ఫిబ్రవరి 14న వసంత పంచమి రోజున గల్ఫ్ దేశాల్లో మొదటి హిందూ దేవాలయ ప్రారంభోత్సవానికి హాజరయ్యే అవకాశమూ నాకు లభించింది. రెండు-మూడు రోజుల క్రిందట ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని సంభాల్‌లో కల్కి ధామ్‌కు శంకుస్థాపన చేసే అవకాశమూ నాకు లభించింది. ఈ రోజు తారాభ్‌లోని ఈ అద్భుతమైన, దివ్యమైన ఆలయంలో ప్రతిష్ఠానంతర పూజా కార్యక్రమంలో పాల్గొనే భాగ్యం నాకు లభించింది.
మిత్రులారా,
దేశానికీ, ప్రపంచానికీ వాలినాథ్ శివధామ్ ఒక తీర్థయాత్ర స్థలం. కానీ రబారీ సమాజానికి ఇది 'గురుస్థానం'. ఈ రోజు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రబారీ సమాజానికి చెందిన భక్తులు, వివిధ రాష్ట్రాల నుంచి వచ్చిన ప్రజలూ నాకు కనిపిస్తున్నారు. మీ అందరికీ నా అభినందనలు.
మిత్రులారా,
భారత అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఇది ఒక అమృత కాలం. దైవిక పనులు.. దేశపు పనులు రెండూ వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న సమయం ఇది. దేవతల సేవ.. దేశ సేవ రెండూ కొనసాగుతున్నాయి. ఒక వైపు ఈ పవిత్ర కార్యం సాకారమవుతుండగా.. మరోవైపు 13,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాలూ జరిగాయి. రైల్వేలు, రహదారులు, నౌకాశ్రయ రవాణా, నీరు, జాతీయ భద్రత, పట్టణాభివృద్ధి, పర్యాటకం వంటి అనేక రంగాల్లోని ముఖ్యమైన అభివృద్ధి పనులతో ఈ ప్రాజెక్టులు ముడిపడి ఉన్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు ప్రజల జీవితాలను సులభతరం చేస్తాయి.. ఈ ప్రాంత యువతకు ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి కోసం కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఈ రోజు ఈ పవిత్ర భూమిపై నాకు ఒక దైవిక శక్తి ఉన్నట్లు అనిపిస్తుంది. ఈ శక్తి వేల సంవత్సరాలుగా ప్రవహిస్తున్న ఆధ్యాత్మిక చైతన్యంతో మనల్ని కలుపుతుంది. ఈ శక్తి శ్రీకృష్ణుడు, శివుడితో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. ఈ శక్తి మొదటి గధిపతి మహంత్ వీరం-గిరి బాపు జీ ప్రారంభించిన ప్రయాణంతో కూడా మనల్ని కలుపుతుంది. నేను గధిపతి పూజ్య జయరాం గిరి బాపును కూడా సగౌరవంగా అభినందిస్తున్నాను. మీరు గధిపతి మహంత్ బలదేవ్ గిరి బాపు ఆశయాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లి దానిని సాకారం చేశారు. నాకు బలదేవ్ గిరి బాపుతో దాదాపు 3-4 దశాబ్దాలుగా అనుబంధం ఉందని మీలో చాలా మందికి తెలుసు. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న సమయంలో వారిని అనేకసార్లు నా నివాసానికి స్వాగతించే అవకాశం నాకు లభించింది. దాదాపు 100 సంవత్సరాలుగా ఆయన మనలో ఆధ్యాత్మిక చైతన్యాన్ని మేల్కొలిపి.. 2021లో మనల్ని విడిచి వెళ్లిన సమయంలోనూ నేను ఫోన్ ద్వారా నా భావాలను వ్యక్తపరిచాను. కానీ ఈ రోజు ఆయన కల నెరవేరడం చూసినప్పుడు నా మనసు ఇలా చెబుతోంది.. ఆయన ఈ రోజు ఎక్కడ ఉన్నా సంతోషంతో ఈ విజయాన్ని చూసి మనల్ని ఆశీర్వదిస్తారు. వందల సంవత్సరాల ఈ పురాతన ఆలయం ఇప్పుడు 21వ శతాబ్దపు వైభవం, పురాతన దైవత్వంతో నిర్మితమైంది. సంవత్సరాలుగా వందలాది మంది కళాకారులు, కార్మికుల అవిశ్రాంత కృషి ఫలితమే ఈ ఆలయం. ఈ కృషి కారణంగానే నేడు వాలినాథ్ మహాదేవ్, పరంబా శ్రీ హింగ్లాజ్ మాతాజీ, భగవాన్ దత్తాత్రేయ ఈ అద్భుతమైన ఆలయంలో కొలువై ఉన్నారు. ఈ ఆలయ నిర్మాణంలో పాల్గొన్న నా సహోద్యోగులందరికీ నేను నమస్కరిస్తున్నాను.
సోదరీ సోదరులారా,
మన దేవాలయాలు కేవలం ప్రార్థనా స్థలాలు కాదు.. ఆచారాలకు నిలయాలు మాత్రమే కాదు.. ఇవి వేల సంవత్సరాల నాటి మన ప్రాచీన సంస్కృతీ, సంప్రదాయాల చిహ్నాలు. మన దేశంలోని దేవాలయాలు జ్ఞానం, విజ్ఞానశాస్త్ర కేంద్రాలుగా పనిచేస్తాయి.. దేశాన్నీ, సమాజాన్నీ అజ్ఞానం నుంచి జ్ఞానం వైపు నడిపిస్తాయి. శివ ధామ్ శ్రీ వాలినాథ్ అఖాడ ఈ పవిత్రమైన విద్య, సామాజిక సంస్కరణ సంప్రదాయాన్ని నమ్మకంగా ముందుకు తీసుకెళ్లింది. నేను పూజ్య బలదేవ్ గిరి మహారాజ్ జీతో మాట్లాడినప్పుడల్లా.. ఆయన ఆధ్యాత్మిక, ఆలయ విషయాల కంటే సమాజంలోని పిల్లల విద్యపై ఎక్కువ శ్రద్ధ చూపేవారని నాకు బాగా గుర్తుంది. పుస్తక ప్రదర్శనల నిర్వహణతో ప్రజల్లో అవగాహన పెరిగింది. పాఠశాలలు, వసతి గృహాల నిర్మాణం విద్యా స్థాయిని మెరుగుపరిచింది. నేడు పోటీ పరీక్షలకు సిద్ధమవుతున్న వందలాది మంది విద్యార్థులకు వసతి, లైబ్రరీ సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. దైవిక సేవ, దేశ సేవ కలయికకు ఇంతకంటే మెరుగైన ఉదాహరణ ఇంకేముంటుంది? అటువంటి సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లినందుకు రబారీ సమాజం ప్రశంసలకు అర్హమైనది. దురదృష్టవశాత్తూ రబారీ సమాజానికి చాలా తక్కువ ప్రశంసలు దక్కాయి.
సోదరీ సోదరులారా,
నేడు దేశం 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' మంత్రంతో ముందుకు సాగుతోంది. ఈ మంత్రం స్ఫూర్తి మన దేశంలో ఎలా పాతుకుపోయిందో వాలినాథ్ ధామ్‌లో మనకు స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. దేవుడు ఒక రబారీ గొర్రెల కాపరి సోదరుడిని తన అభివ్యక్తికి ఒక సాధనంగా చేసిన ప్రదేశం ఇది. ఇక్కడ పూజల బాధ్యత రబారీ సమాజానికి చెందినదే అయినా ఆ బాధ్యత యావత్ సమాజానిదీ అవుతుంది. సాధువుల అదే భావనతో మా ప్రభుత్వం సమాజంలోని ప్రతి వర్గం, తరగతి వారి జీవితాల్లోని ప్రతి అంశాన్ని మెరుగుపరచడానికి కట్టుబడి ఉంది. సమాజంలో అట్టడుగు స్థాయిలో ఉన్న పౌరుల జీవితాలను మార్చడమే మోదీ హామీ లక్ష్యం. అందువల్ల దేశంలో దేవాలయాలు నిర్మిస్తున్న సమయంలోనే.. లక్షలాది పక్కా ఇళ్ళు కూడా పేదల కోసం నిర్మిస్తున్నాం. కొద్ది రోజుల కిందట గుజరాత్‌లో పేదల కోసం 1.25 లక్షలకు పైగా ఇళ్ల నిర్మాణ పనులు ప్రారంభించి, పునాది రాయి వేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ పేద కుటుంబాల ఆశీర్వాదాలను ఊహించుకోండి! నేడు దేశంలోని 80 కోట్ల మంది ప్రజలు ఉచిత రేషన్‌ పొందుతున్నారు.. తద్వారా పేదింటి పొయ్యి కూడా మండుతూనే ఉంటుంది. ఒక విధంగా ఇది దేవుడిచ్చిన 'ప్రసాదం' (కానుక). నేడు దేశంలో 10 కోట్ల కొత్త కుటుంబాలు తొలిసారిగా కుళాయిల ద్వారా నీటిని పొందుతున్నాయి. నీటి కోసం చాలా దూరం వెళ్ళాల్సిన పేద కుటుంబాలకు ఇది 'అమృతం' కంటే తక్కువ కాదు. మన ఉత్తర గుజరాత్ ప్రజలు నీటి కోసం ఎంత ఇబ్బందులు పడ్డారో నాకు తెలుసు. వారు రెండు నుంచి మూడు కిలోమీటర్లు తలపై కుండలు మోసుకెళ్లాల్సి వచ్చేది. నేను సుజలాం-సుఫలాం పథకాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు.. ఉత్తర గుజరాత్ కాంగ్రెస్ ఎమ్మెల్యేలు కూడా "సార్, మీరు చేసిన పనిని ఎవరూ చేయలేరు. 100 సంవత్సరాలైనా దీనిని ప్రజలు మర్చిపోరు" అని నాతో చెప్పేవారు. దానికి సాక్షులు కూడా ఇక్కడ ఉన్నారు.
మిత్రులారా,
గత రెండు దశాబ్దాలుగా అభివృద్ధితో పాటు, గుజరాత్‌లోని వారసత్వ ప్రదేశాల గొప్పతనాన్ని పెంపొందించడానికి కూడా మేం కృషి చేశాం. దురదృష్టవశాత్తూ స్వతంత్ర భారతంలో అభివృద్ధి, వారసత్వం మధ్య చాలా కాలం పాటు చీలిక ఏర్పడింది. దీనికి దశాబ్దాలుగా దేశాన్ని పాలించిన కాంగ్రెస్ పార్టీనే కారణం. సోమనాథ్ వంటి పవిత్ర స్థలాలనూ వివాదాస్పదం చేసింది వారే. పావగఢ్లో ఆధ్యాత్మిక పతాకాన్ని ఎగురవేసేందుకూ వారు ఆసక్తి చూపలేదు. దశాబ్దాలుగా మోధేరాలోని సూర్య దేవాలయాన్ని ఓటు బ్యాంకు రాజకీయాల కోసం వాడుకున్నది వారే. శ్రీరాముడి ఉనికి గురించి ప్రశ్నలు లేవనెత్తి.. ఆయన ఆలయ నిర్మాణాన్ని అడ్డుకున్నది వారే. రాముడి జన్మస్థలంలో అద్భుతమైన ఆలయ నిర్మాణం పూర్తయి యావత్ దేశం ఆనందిస్తున్నప్పుడు కూడా వారు ద్వేష మార్గాన్ని వీడటం లేదు.
సోదరీ సోదరులారా,
ఏ దేశం అభివృద్ధి చెందాలన్నా ఆ దేశపు వారసత్వ పరిరక్షణ చాలా ముఖ్యం. గుజరాత్‌లో కూడా భారత ప్రాచీన నాగరికతకు సంబంధించిన అనేక చిహ్నాలు ఉన్నాయి. ఈ చిహ్నాలు చరిత్రను అర్థం చేసుకోవడానికి మాత్రమే కాకుండా భవిష్యత్ తరాలను వారి మూలాలతో అనుసంధానించడానికి ముఖ్యమైనవి. ఈ చిహ్నాలను సంరక్షించడానికి, వాటిని ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాలుగా అభివృద్ధి చేయడానికి మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. ఇప్పుడు వడ్నగర్‌లో తవ్వకాల ద్వారా చరిత్రలోని కొత్త అంశాలు ఎలా ఉద్భవిస్తున్నాయో పరిశీలించండి. 2800 సంవత్సరాల క్రితం ప్రజలు నివసించిన పురాతన స్థావరం జాడలు గత నెలలోనే ఇక్కడ కనుగొన్నారు. అదేవిధంగా ధోలావీరాలోనూ ప్రాచీన భారత దివ్య దృశ్యాలను మనం చూశాం. ఇది భారత గర్వం. మన సుసంపన్న వారసత్వం మనకు గర్వకారణం.
మిత్రులారా,
నేడు నవ భారతంలో జరుగుతున్న ప్రతి ప్రయత్నం భవిష్యత్ తరాలకు ఒక వారసత్వాన్ని సృష్టించే లక్ష్యం గలది. కొత్తగా నిర్మితమవుతున్న ఆధునిక రహదారులు, రైల్వే ట్రాక్‌లు 'వికసిత్ భారత్' కోసం సరైన మార్గాలు. నేడు మెహ్సానా రైల్వే కనెక్టివిటీ బలోపేతమైంది. రైల్వే లైన్ల రెట్టింపుతో బనస్కాంత, పటాన్ల నుంచి కాండ్లా, ట్యూనా, ముంద్రా ఓడరేవులకు కనెక్టివిటీ మెరుగైంది. ఇది కొత్త రైళ్లను నడిపేందుకు వీలు కల్పించింది.. సరుకు రవాణా రైళ్లకు సౌకర్యాలను కూడా అందించింది. నేడు దీసా ఎయిర్ ఫోర్స్ స్టేషన్ రన్‌వే కూడా ప్రారంభమైంది. ఈ వైమానిక దళ స్టేషన్ రన్‌వేలను కలిగి ఉండటమే కాకుండా భవిష్యత్తులో భారత్ భద్రతకు ముఖ్య కేంద్రంగా కూడా మారుతుంది. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న సమయంలో ఈ ప్రాజెక్ట్ కోసం భారత ప్రభుత్వానికి అనేక లేఖలు రాశాను.. అనేక ప్రయత్నాలూ చేశాను. కానీ కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం నుంచి ఎలాంటి స్పందన రాలేదు. ఈ ప్రదేశం భారత్ భద్రతకు చాలా ముఖ్యమైనదని వైమానిక దళం అధికారులు చెప్పినా వారు ఏమీ చేయలేదు. 2004 నుంచి 2014 వరకు కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం నా ఫైళ్లను పక్కన పెట్టేసింది. నేను ఈ రన్‌వేకు ఒకటిన్నర సంవత్సరాల క్రితం పునాది రాయి వేశాను. మోదీ ఇచ్చిన వాగ్దానాలను కచ్చితంగా నెరవేరుస్తాడు. ఈరోజు దీసాలో రన్‌వే ప్రారంభోత్సవమే దానికి రుజువు. మోదీ హామీ ఇలా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
20-25 సంవత్సరాల కిందట ఉత్తర గుజరాత్‌లో అవకాశాలు చాలా పరిమితంగా ఉండేవి. అప్పట్లో రైతులకు పొలాల్లో నీరు లేదు.. పశువుల పెంపకందారులకూ చాలా సవాళ్లు ఎదురయ్యాయి.. పారిశ్రామికీకరణ పరిధి కూడా చాలా పరిమితంగా ఉండేది. నేడు బీజేపీ ప్రభుత్వంలో పరిస్థితి నిరంతరం మారుతోంది. ఇక్కడి రైతులు సంవత్సరానికి 2-3 పంటలు పండించడం ప్రారంభించారు. మొత్తం ప్రాంతంలో భూగర్భజల మట్టం కూడా పెరిగింది. నీటి సరఫరా, నీటి వనరులకు సంబంధించిన 8 ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపనల కార్యక్రమం జరిగింది. ఈ ప్రాజెక్టులపై రూ. 1500 కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేయనున్నారు. ఇది ఉత్తర గుజరాత్ నీటి సమస్యలను పరిష్కరించడంలో సహాయపడుతుంది. ఉత్తర గుజరాత్ రైతులు బిందు సేద్యం వంటి ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను స్వీకరించిన విధానం అద్భుతం. రసాయనాలు వాడకుండా సేంద్రీయ వ్యవసాయం చేసే ధోరణి పెరగడమూ నేను ఇక్కడ చూస్తున్నాను. మీ ప్రయత్నాలు దేశవ్యాప్తంగా ప్రకృతి వ్యవసాయం పట్ల రైతుల ఉత్సాహాన్ని పెంచుతాయి.
సోదరీ సోదరులారా,
మనమంతా కలిసి మన వారసత్వాన్ని కాపాడుకుంటూ అభివృద్ధిని కొనసాగిద్దాం. ఈ దివ్యమైన అనుభవంలో నన్ను భాగస్వామిని చేసినందుకు మీ అందరికీ మరోసారి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు! నాతో పాటు మీరూ చెప్పండి --
భారత్ మాతా కీ- జై!
భారత్ మాతా కీ- జై!
భారత్ మాతా కీ- జై!
ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి గుజరాతీ ప్రసంగానికి అనువాదం.