Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration & foundation stone laying ceremony of various projects in Tarabh, Gujarat
22 FEB 2024 4:27PM by PIB Delhi
Jai Valinath! Jai-Jai Valinath!
Paramba Hinglaj Mataji ki- Jai! Hinglaj Mataji ki – Jai!
Bhagwan Shri Dattatreya ki – Jai! Bhagwan Shri Dattatreya ki – Jai!
How are you all? I saw the old ascetics of this village and also met old companions too. Valinath has created a festive spirit. I have come to Valinath many times before, but today's splendour is something else. No matter how much one gets welcome and honour in the world, but when one is at home, its joy is something else altogether. I saw something special among the villagers today, and when I came to my uncle’s house, its joy was also unique. Based on the atmosphere that I have seen, I greet all the devotees soaked in devotion and faith. Look how coincidental it is! Just a month ago, on January 22nd, I was at the feet of Lord Ram in Ayodhya. There I had the privilege of participating in the historic event of the consecration of Lord Ram Lalla. Then in Abu Dhabi, I got the opportunity to attend the inauguration of the first Hindu temple in the Gulf countries on February 14th, on Basant Panchami. And just two-three days ago, I got the opportunity to lay the foundation stone of Kalki Dham in Sambhal, Uttar Pradesh. And today, I have the privilege of participating in the worship ceremony after the consecration in this magnificent and divine temple in Tarabh.
Friends,
For the country and the world, Valinath Shiv Dham is a pilgrimage site. But for the Rabari community, it is a ‘Gurugadi’ (seat of the Guru). Today, I see devotees from the Rabari community from all over the country and people from different states are also visible to me. I congratulate all of you.
Friends,
This is a wonderful period in Bharat’s development journey. It's a time when both ‘Dev Kaaj’ (divine works) and ‘Desh Kaaj’ (national tasks) are progressing rapidly. ‘Dev Seva’ (service to the gods) is happening and ‘Desh Seva’ (service to the nation) is also happening. While on one hand, these sacred tasks have been accomplished today, on the other hand, the foundation laying and inauguration of development projects worth 13,000 crore rupees have also taken place. These projects are associated with many important development works such as railways, roads, port transport, water, national security, urban development, tourism, and more. These projects will make people's lives easier and create new opportunities for employment and self-employment for the youth of this region.
My family members,
Today, I feel a divine energy on this sacred land. This energy connects us with the spiritual consciousness that has been flowing for thousands of years, which is related to both Lord Krishna and Lord Shiva. This energy also connects us with the journey that was initiated by the first Gadipati Mahant Veeram-Giri Bapu ji. I respectfully greet Gadipati Pujya Jayram Giri Bapu as well. You took forward the resolution of Gadipati Mahant Baldev Giri Bapu and brought it to fruition. Many of you know that I had a deep relationship with Baldev Giri Bapu for almost 3-4 decades. When I was the Chief Minister, I had the opportunity to welcome him to my residence many times. For nearly 100 years, he kept awakening the spiritual consciousness among us, and even when he left us in 2021, I expressed my feelings over the phone. But today, when I see his dream coming true, my soul says -- wherever he is today, he must be pleased and blessing us seeing this accomplishment. This hundreds of years old temple is now built with the grandeur of the 21st century and ancient divinity. This temple is also the result of the tireless efforts of hundreds of artisans and labourers over the years. It is because of this hard work that today Valinath Mahadev, Paramba Shri Hinglaj Mataji, and Lord Dattatreya are present in this magnificent temple. I also salute all my fellow workers who were involved in the construction of the temple.
Brothers and sisters,
Our temples are not just places of worship, nor are they merely places for rituals. Rather, they are symbols of our ancient culture and tradition that spans thousands of years. In our country, temples serve as centres of knowledge and science, leading the nation and society from ignorance towards knowledge. Shiv Dham Shree Valinath Akhada has faithfully advanced this sacred tradition of education and social reform. I remember distinctly that whenever I spoke with Pujya Baldev Giri Maharaj ji, he was more concerned with the education of the society's children than spiritual or temple matters. Awareness has increased among people with the organization of book fairs. The construction of schools and hostels has improved the level of education. Today, hundreds of students preparing for competitive exams are provided with accommodation and library facilities. What better example can there be than the combination of divine service and national service? The Rabari community deserves praise for furthering such a tradition. Unfortunately, the Rabari community receives very little praise.
Brothers and sisters,
Today, the country is moving forward with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. The spirit of this mantra and how it is ingrained in our country is also evident to us in Valinath Dham. This is a place where God made a Rabari shepherd brother an instrument for His manifestation. Here, the responsibility of worship belongs to the Rabari community, but it is open to the entire society. Aligned with the same sentiment of the saints, our government is committed to making every aspect of life better for every section and class of society. The objective of Modi's guarantee is to change the lives of the citizens standing at the bottom rung of society. Therefore, while temples are being constructed in the country, millions of pucca houses are also being built for the poor. Just a few days ago, I had the opportunity to inaugurate and lay the foundation stone of over 1.25 lakh homes for the poor in Gujarat. Imagine the blessings of these poor families! Today, 80 crore people in the country are receiving free rations so that even the hearth of the poor household keeps burning. This, in a way, is a ‘prasad’ (gift) from God. Today, 10 crore new families in the country have begun to receive water through taps. This is no less than ‘amrit’ (nectar) for those poor families who used to have to go far and wide for water arrangements. The people from our North Gujarat know how much difficulties they had to endure for water. They had to carry pitchers on their heads for two to three kilometers. And I remember when I launched the Sujalam-Sufalam scheme, even the Congress MLAs of North Gujarat used to tell me, "Sir, nobody can do the kind of work you've done. This is something people will not forget for 100 years.” Their witnesses are also sitting here.
Friends,
In the past two decades, along with ‘Vikas’ (development), we have also worked on enhancing the grandeur of ‘Virasat’ (heritage) sites in Gujarat. Unfortunately, in independent Bharat, a rift was created between development and heritage for a long time. If there is anyone to blame for this, it is the Congress, which ruled the country for decades. These are the same people who made sacred places like Somnath controversial. These are the same people who did not even show the desire to hoist the religious flag in Pavagadh. These are the same people who, for decades, viewed the Sun Temple in Modhera through the lens of vote bank politics. These are the same people who raised questions about the existence of Lord Ram and obstructed the construction of his temple. And today, when the construction of a magnificent temple has been completed on the birthplace of Lord Ram, and the entire country is rejoicing, those who thrive on negativity are still not letting go of the path of hatred.
Brothers and sisters,
Preserving heritage is crucial for any nation to progress. In Gujarat as well, there are numerous symbols of Bharat’s ancient civilization. These symbols are not only important for understanding history but also essential for connecting future generations to their roots. Therefore, our government is continuously striving to preserve these symbols and develop them as global heritage sites. Now, take a look at how new aspects of history are emerging through excavations in Vadnagar. Just last month, traces of a 2800-year-old settlement were discovered in Vadnagar, where people lived 2800 years ago. Similarly, in Dholavira, we witness the divine sights of ancient Bharat. These are the pride of Bharat. We take pride in our rich heritage.
Friends,
Today, every effort being made in the new Bharat is aimed at creating a legacy for future generations. The new and modern roads being built, the railway tracks being laid, these are the pathways of ‘Viksit Bharat’ (developed Bharat). Today, the connectivity of Mehsana's railway has been strengthened. With the doubling of railway lines, the connectivity from Banaskantha and Patan to Kandla, Tuna, and Mundra ports has improved. This has made it possible to operate new trains and also provided facilities for freight trains. Today, the runway of the Deesa Air Force Station has also been inaugurated. And this air force station will not only have runways but will also become a significant centre for Bharat’s security in the future. I remember, while being the Chief Minister, I wrote numerous letters to the Indian government for this project and made several efforts. But the Congress government left no stone unturned to stop this work, to halt this construction. The officials of the Air Force used to say that this location is very important for Bharat’s security, but nothing was done. From 2004 to 2014, the Congress government kept sitting on its files. I laid the foundation stone for this runway one and a half years ago. Modi fulfils the promises he makes; the inauguration of the runway in Deesa today is an example of that. And this is what Modi's guarantee is all about.
Friends,
There was also a time when opportunities were very limited in North Gujarat 20-25 years ago. Back then, there was no water in the fields for farmers, and cattle breeders had many challenges. The scope of industrialization was also very limited. But the situation is continuously changing today in the BJP government. Farmers here have started cultivating 2-3 crops per year. The groundwater level of the entire area has also risen. Today, the inauguration and foundation laying ceremony of 8 projects related to water supply and water sources have taken place. More than Rs 1500 crores will be spent on these projects. This will help in solving the water problems of North Gujarat. The way farmers of North Gujarat have adopted modern technologies like drip irrigation is amazing. Now, I see here that the trend of chemical-free, organic farming is also increasing. Your efforts will increase the enthusiasm of farmers towards natural farming across the country.
Brothers and sisters,
Together, we will continue development while preserving our heritage. In the end, I once again express my gratitude to all of you for making me a partner in this divine experience. Thank you all very much! Say with me --
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Bharat Mata ki- Jai!
Thanks!
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister's speech are also in Gujarati language, which have been translated here.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના તરભમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 FEB 2024 4:27PM by PIB Ahmedabad
જય વાળીનાથ! જય-જય વાળીનાથ.
પરામ્બા હિંગળાજ માતાજીની જય! હિંગળાજ માતાજીની જય!
ભગવાન શ્રી દત્તાત્રેયની જય! ભગવાન શ્રી દત્તાત્રેયની જય!
તમે બધા કેમ છો? આ ગામના જૂના જોગીઓના દર્શન થયા અને જૂના મિત્રોના પણ દર્શન થયા. ભાઈ, વાળીનાથે તો રંગ જમાવી દીધો છે, હું વાળીનાથ પહેલા પણ આવ્યો છું અને ઘણી વાર આવ્યો છું, પણ આજની ભવ્યતા કંઈક અલગ છે. દુનિયામાં ગમે તેટલો આવકાર અને આદર હોય, પરંતુ જ્યારે વ્યક્તિ ઘરે હોય ત્યારે આનંદ કંઈક અલગ જ હોય ​​છે. આજે મારા ગામના વચ્ચે-વચ્ચે કેટલાક જોવા મળ્યા, અને મામાના ઘરે આવવાનો આનંદ પણ અનોખો હોય છે, મેં એવું વાતાવરણ જોયું છે તેના આધારે હું કહી શકું છું કે ભક્તિ અને આસ્થાથી તરબોળ આપ સૌ ભક્તજનોને મારા વંદન. શુભેચ્છાઓ. જુઓ કેવો સંયોગ છે, બરાબર એક મહિના પહેલા 22 જાન્યુઆરીએ હું અયોધ્યામાં ભગવાન રામના ચરણોમાં હતો. ત્યાં મને ભગવાન રામલલ્લાની મૂર્તિની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાની ઐતિહાસિક ઘટનામાં ભાગ લેવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું. આ પછી, 14 ફેબ્રુઆરી બસંત પંચમીના રોજ, અબુ ધાબીમાં ખાડી દેશોના પ્રથમ હિન્દુ મંદિરનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી. અને માત્ર બે-ત્રણ દિવસ પહેલા જ મને યુપીના સંભલમાં કલ્કી ધામનો શિલાન્યાસ કરવાની તક પણ મળી. અને હવે આજે મને અહીં તરભના આ ભવ્ય, દિવ્ય મંદિરમાં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા પછીના પૂજા સમારોહમાં ભાગ લેવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું છે.
મિત્રો,
દેશ અને દુનિયા માટે આ વાળીનાથ શિવધામ તીર્થ છે. પરંતુ રબારી સમાજ માટે પૂજનીય ગુરુ ગાદી છે. આજે હું અહીં દેશભરમાંથી રબારી સમાજના અન્ય ભક્તોને જોઉં છું, હું વિવિધ રાજ્યોના લોકોને પણ જોઈ શકું છું. હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ભારતની વિકાસયાત્રામાં આ એક અદ્ભુત કાળખંડ છે. એક સમય એવો છે જ્યારે ભગવાનનું કામ હોય કે દેશનું કામ, બંને ઝડપથી થઈ રહ્યા છે. ભગવાનની સેવા પણ થઈ રહી છે અને દેશની સેવા પણ થઈ રહી છે. આજે એક તરફ આ પવિત્ર કાર્ય પૂર્ણ થયું છે તો બીજી તરફ 13 હજાર કરોડ રૂપિયાના વિકાસ સંબંધિત પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ રેલ, રોડ, બંદર-પરિવહન, પાણી, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, શહેરી વિકાસ, પ્રવાસન જેવા ઘણા મહત્વપૂર્ણ વિકાસ કાર્યો સાથે સંબંધિત છે. અને તેનાથી લોકોનું જીવન સરળ બનશે અને આ વિસ્તારના યુવાનો માટે રોજગાર અને સ્વરોજગારીની નવી તકો ઉભી થશે.
મારા પરિવારજનો,
આજે હું આ પવિત્ર ધરતી પર એક દૈવી ઊર્જા અનુભવું છું. આ ઊર્જા આપણને હજારો વર્ષોથી ચાલી આવતી આધ્યાત્મિક ચેતના સાથે જોડે છે, જે ભગવાન કૃષ્ણ અને મહાદેવજી સાથે પણ સંબંધિત છે. આ ઊર્જા આપણને ગાદીપતિ મહંત વીરમ-ગિરી બાપુજી દ્વારા સૌપ્રથમ શરૂ કરાયેલી યાત્રા સાથે પણ જોડે છે. હું ગાદીપતિ પૂજ્ય જયરામગીરી બાપુને પણ આદરપૂર્વક શ્રધ્ધાંજલિ પાઠવું છું. તમે ગાદીપતિ મહંત બલદેવગીરી બાપુના ઠરાવને આગળ ધપાવ્યો અને તેને સાકાર કર્યો. તમારામાંથી ઘણા લોકો જાણે છે કે મને બલદેવગીરી બાપુ સાથે લગભગ 3-4 દાયકાથી ખૂબ જ ગાઢ સંબંધ હતો. જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે ઘણી વખત મને મારા નિવાસસ્થાને તેમનું સ્વાગત કરવાની તક મળી. તેમણે લગભગ 100 વર્ષ સુધી અમારી વચ્ચે આધ્યાત્મિક ચેતના જગાવવાનું ચાલુ રાખ્યું અને 2021માં જ્યારે તેઓ અમને છોડીને ગયા ત્યારે પણ મેં તેમને ફોન કરીને મારી લાગણીઓ વ્યક્ત કરી. પણ આજે જ્યારે હું તેનું સપનું પૂરું થતું જોઉં છું ત્યારે મારો આત્મા કહે છે – આજે તે જ્યાં પણ હશે, તે આ સિદ્ધિ જોઈને ખુશ થશે અને અમને આશીર્વાદ આપશે. સેંકડો વર્ષ જૂનું આ મંદિર આજે 21મી સદીની ભવ્યતા અને પ્રાચીન દિવ્યતા સાથે બનાવવામાં આવ્યું છે. આ મંદિર પણ સેંકડો કારીગરો અને મજૂરોની વર્ષોની અથાક મહેનતનું પરિણામ છે. આ પરિશ્રમના કારણે આજે આ ભવ્ય મંદિરમાં વાળીનાથ મહાદેવ, પરામ્બા શ્રી હિંગળાજ માતાજી અને ભગવાન દત્તાત્રેય બિરાજમાન છે. મંદિરના નિર્માણમાં રોકાયેલા મારા તમામ શ્રમિક સાથીદારોને પણ હું સલામ કરું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણાં આ મંદિરો માત્ર મંદિરો છે, એવું નથી. એવું નથી કે આ માત્ર ધર્મસ્થાનો છે. બલ્કે, તેઓ આપણી હજારો વર્ષ જૂની સંસ્કૃતિ અને પરંપરાના પ્રતિક છે. આપણા દેશમાં મંદિરો જ્ઞાન અને વિજ્ઞાનના કેન્દ્રો રહ્યા છે અને દેશ અને સમાજને અજ્ઞાનમાંથી જ્ઞાન તરફ લઈ જવાનું માધ્યમ રહ્યા છે. શિવધામ, શ્રી વાળીનાથ અખાડાએ શિક્ષણ અને સમાજ સુધારણાની આ પવિત્ર પરંપરાને પૂર્ણ નિષ્ઠા સાથે આગળ ધપાવી છે. અને મને યાદ છે કે જ્યારે પણ હું પૂજ્ય બલદેવગીરી મહારાજજી સાથે વાત કરતો ત્યારે તેઓ આધ્યાત્મિક કે મંદિરની બાબતો કરતાં સમાજના પુત્ર-પુત્રીઓના શિક્ષણ વિશે વધુ ચર્ચા કરતા. પુસ્તક પરબના આયોજનથી લોકોમાં જાગૃતિ વધી છે. શાળાઓ અને છાત્રાલયોના નિર્માણથી શિક્ષણનું સ્તર વધુ સુધર્યું છે. આજે, સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓની તૈયારી કરી રહેલા સેંકડો વિદ્યાર્થીઓને આવાસ અને પુસ્તકાલયની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે. દેવકાજ અને દેશ કાજનું આનાથી વધુ સારું ઉદાહરણ શું હોઈ શકે? આવી પરંપરાને આગળ ધપાવવા માટે રબારી સમાજ પ્રસંશાને પાત્ર છે. અને રબારી સમાજના બહુ ઓછા વખાણ થાય છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે દેશ સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મંત્ર પર ચાલી રહ્યો છે. આ લાગણી આપણા દેશમાં કેવી રીતે સ્થાયી થઈ છે, તે આપણે વાળીનાથ ધામમાં પણ જોઈ શકીએ છીએ. આ એક એવી જગ્યા છે જ્યાં ભગવાને રબારી ભરવાડ ભાઈને નિમિત્ત બનાવ્યા. અહીં પૂજાની જવાબદારી રબારી સમાજની છે. પરંતુ દર્શન સમગ્ર સમાજ દ્વારા કરવામાં આવે છે. સંતોની આ ભાવનાને અનુરૂપ આપણી સરકાર આજે દેશના દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક વર્ગના જીવનને સુધારવામાં લાગેલી છે. મોદીની ગેરંટી, આ મોદીની ગેરંટીનો ઉદ્દેશ્ય સમાજના છેલ્લા પગથિયે ઉભેલા દેશવાસીઓના જીવનમાં પણ પરિવર્તન લાવવાનો છે. એટલા માટે એક તરફ દેશમાં મંદિરો બની રહ્યા છે અને બીજી તરફ કરોડો ગરીબો માટે કાયમી મકાનો પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. થોડા દિવસો પહેલા જ મને ગુજરાતમાં 1.25 લાખથી વધુ ગરીબ લોકોના ઘરોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવાનો મોકો મળ્યો, કલ્પના કરો કે આ 1.25 લાખ ઘરોને આ ગરીબ પરિવારો કેટલા આશીર્વાદ આપશે. આજે દેશના 80 કરોડ લોકોને મફત રાશન મળી રહ્યું છે, જેથી ગરીબોના ઘરનો ચૂલો પણ સળગતો રહે છે. એક રીતે જોઈએ તો આ ઈશ્વરનું દાન છે. આજે દેશના 10 કરોડ નવા પરિવારોને નળનું પાણી મળવા લાગ્યું છે. આ તે ગરીબ પરિવારો માટે અમૃતથી ઓછું નથી, જેમને પહેલા પાણી લેવા માટે દૂર સુધી જવું પડતું હતું. આપણા ઉત્તર ગુજરાતના લોકો જાણે છે કે પાણી માટે તેમને કેટલી તકલીફો સહન કરવી પડી હતી. બે-ત્રણ કિલોમીટર સુધી માથા પર વાસણ લઈને ફરવું પડતું હતું. અને મને યાદ છે કે જ્યારે મેં સુજલામ-સુફલામ યોજના બનાવી હતી ત્યારે ઉત્તર ગુજરાતના કોંગ્રેસના ધારાસભ્યો પણ મને કહેતા હતા કે સાહેબ, તમે જે કર્યું છે તેવું કામ કોઈ કરી શકે નહીં. લોકો આને 100 વર્ષ સુધી ભૂલી શકશે નહીં. તેમના સાક્ષીઓ પણ અહીં બેઠા છે.
મિત્રો,
છેલ્લા બે દાયકામાં અમે ગુજરાતના વિકાસ તેમજ હેરિટેજ સ્થળોની ભવ્યતા માટે કામ કર્યું છે. કમનસીબે સ્વતંત્ર ભારતમાં લાંબા ગાળાના વિકાસ અને વારસાએ તેમની વચ્ચે સંઘર્ષ સર્જ્યો, દુશ્મનાવટ ઊભી કરી. આ માટે જો કોઈ દોષિત હોય તો તે કોંગ્રેસ છે, જેણે દાયકાઓ સુધી દેશ પર શાસન કર્યું. આ એ જ લોકો છે જેમણે સોમનાથ જેવા પવિત્ર સ્થળને પણ વિવાદનું કારણ બનાવ્યું હતું. આ એ જ લોકો છે જેમણે પાવાગઢમાં ધાર્મિક ધ્વજ ફરકાવવાની પણ ઈચ્છા દર્શાવી ન હતી. આ એ જ લોકો છે જેમણે દાયકાઓથી મોઢેરાના સૂર્ય મંદિરને વોટ બેંકની રાજનીતિ સાથે જોડ્યું હતું. આ એ જ લોકો છે જેમણે ભગવાન રામના અસ્તિત્વ પર સવાલ ઉઠાવ્યા હતા અને તેમના મંદિરના નિર્માણમાં અડચણો ઉભી કરી હતી. અને આજે જ્યારે જન્મભૂમિ પર ભવ્ય મંદિરનું નિર્માણ થયું છે, જ્યારે આખો દેશ તેનાથી ખુશ છે, ત્યારે પણ નકારાત્મકતામાં જીવતા લોકો નફરતનો માર્ગ છોડી રહ્યા નથી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કોઈ પણ દેશ તેના વારસાને સાચવીને જ આગળ વધી શકે છે. ગુજરાત પાસે ભારતની પ્રાચીન સભ્યતાના અનેક પ્રતીકો પણ છે. આ પ્રતીકો માત્ર ઈતિહાસને સમજવા માટે જ નહીં પરંતુ આવનારી પેઢીઓને તેમના મૂળ સાથે જોડવા માટે પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, આ પ્રતીકોને બચાવવા અને તેને વિશ્વ ધરોહર તરીકે વિકસાવવાનો અમારી સરકારનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે. હવે તમે જુઓ વડનગરમાં ખોદકામમાં કેવો નવો ઈતિહાસ ઉભો થઈ રહ્યો છે. ગયા મહિને જ વડનગરમાં 2800 વર્ષ જૂની વસાહતના નિશાન મળી આવ્યા હતા, 2800 વર્ષ પહેલા લોકો ત્યાં રહેતા હતા. ધોળાવીરામાં પણ પ્રાચીન ભારતના કેવા દિવ્ય દર્શન થઈ રહ્યા છે. આ ભારતનું ગૌરવ છે. અમને આપણા સમૃદ્ધ ભૂતકાળ પર ગર્વ છે.
મિત્રો,
આજે, નવા ભારતમાં થઈ રહેલા દરેક પ્રયાસો ભાવિ પેઢીઓ માટે વારસો બનાવી રહ્યા છે. આજે જે નવા અને આધુનિક રસ્તાઓ અને રેલ્વે ટ્રેક બનાવવામાં આવી રહ્યા છે તે માત્ર વિકસિત ભારતના માર્ગો છે. આજે મહેસાણાની રેલ કનેક્ટિવિટી વધુ મજબૂત બની છે. રેલ્વે લાઈન ડબલ થવાથી બનાસકાંઠા અને પાટણની કંડલા, તુણા અને મુન્દ્રા બંદરો સાથેની કનેક્ટિવિટી હવે સુધરી છે. આનાથી નવી ટ્રેનો દોડાવવાનું શક્ય બન્યું છે અને માલસામાન ટ્રેનોની સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ થઈ છે. આજે ડીસા એરફોર્સ સ્ટેશનના રનવેનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. અને ભવિષ્યમાં, આ માત્ર રનવે નથી, તેને ભારતની સુરક્ષા માટે એરફોર્સના વિશાળ કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવવામાં આવનાર છે. મને યાદ છે કે જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે મેં આ પ્રોજેક્ટ માટે ભારત સરકારને ઘણા પત્રો લખ્યા હતા અને અનેક પ્રયાસો કર્યા હતા. પરંતુ કોંગ્રેસ સરકારે આ કામ અને આ બાંધકામ અટકાવવામાં કોઈ કસર છોડી ન હતી. વાયુસેનાના લોકો કહેતા હતા કે આ સ્થાન ભારતની સુરક્ષા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ તેઓએ એવું ન કર્યું. 2004થી 2014 સુધી કોંગ્રેસ સરકાર પોતાની ફાઈલો લઈને બેસી રહી. દોઢ વર્ષ પહેલા મેં આ રનવેના કામનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. મોદી જે પણ સંકલ્પ લે છે, તે પૂરા કરે છે, ડીસાના આ રનવેનું આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું, આ તેનું ઉદાહરણ છે. અને આ જ તો મોદીની ગેરંટી છે.
મિત્રો,
20-25 વર્ષ પહેલાનો એક સમય હતો જ્યારે ઉત્તર ગુજરાતમાં તકો ખૂબ જ મર્યાદિત હતી. ત્યારે ખેડૂતોના ખેતરોમાં પાણી ન હોવાથી પશુપાલકોને પોતાના પડકારો હતા. ઔદ્યોગિકીકરણનો અવકાશ પણ ખૂબ મર્યાદિત હતો. પરંતુ આજે ભાજપ સરકારમાં સંજોગો સતત બદલાઈ રહ્યા છે. આજે અહીંના ખેડૂતોએ વર્ષમાં 2-3 પાક લેવાનું શરૂ કર્યું છે. સમગ્ર વિસ્તારના પાણીના સ્તરમાં પણ વધારો થયો છે. આજે અહીં પાણી પુરવઠા અને પાણીના સ્ત્રોતો સંબંધિત 8 પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેના પર 1500 કરોડથી વધુનો ખર્ચ થશે. જેનાથી ઉત્તર ગુજરાતની પાણીની સમસ્યા હલ કરવામાં વધુ મદદ મળશે. ઉત્તર ગુજરાતના ખેડૂતોએ ટપક સિંચાઈ જેવી આધુનિક ટેકનોલોજી કેવી રીતે અપનાવી છે તે આશ્ચર્યજનક છે. હવે હું જોઉં છું કે કેમિકલ મુક્ત કુદરતી ખેતીનો ચલણ પણ વધવા લાગ્યો છે. તમારા પ્રયાસોથી દેશભરના ખેડૂતોનો ઉત્સાહ વધશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આ રીતે આપણે વિકાસ કરીશું અને આપણા વારસાને પણ સાચવીશું. અંતમાં, આ દિવ્ય અનુભવમાં મને ભાગીદાર બનાવવા બદલ હું ફરી એકવાર આપ સૌનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર! મારી સાથે બોલો -
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
આભાર.