Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration & foundation stone laying of multiple projects in Jammu
20 FEB 2024 3:53PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Jammu and Kashmir Lieutenant Governor Manoj Sinha ji, my colleague in the cabinet Jitendra Singh ji, my companions in the Parliament Jugal Kishore ji and Gulam Ali ji, and my dear sisters and brothers of Jammu and Kashmir, Jai Hind! Everyone says that Dogras are very sweet and so is their language. And the Dogri poetess Padma Sachdev says -- the language of Dogras is sweet, and the Dogras are as sweet as sugar.
Friends,
As I have said, my connection with you has been for more than 40 years now. I have organized numerous events, have visited Jammu many times, and now Jitendra Singh has said that I have organised an event on this ground as well. But your enthusiasm and your passion despite the weather … There's cold, there's rain, and not one of you is wavering. And I've been told that there are three locations where large screens have been set up for people who have seated there. The love of the people of Jammu and Kashmir, your presence here in such large numbers from far and wide, is a great blessing for all of us. This program dedicated to ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat) is not limited to this extent only. Today, millions of people are connected with us from various educational institutions across the country. Not only that, as Manoj ji was telling me just now, this program is being heard and seen through video in 285 blocks where large screens have been set up. Such a well-organized and massive program happening simultaneously in so many places, and that too on the land of Jammu and Kashmir, where nature challenges us every moment, where nature tests us every time. To have such a grand program with such pomp and show, indeed, the people of Jammu and Kashmir deserve to be congratulated.
Friends,
I was thinking whether I should speak here today or not because of the enthusiasm, the clarity with which some people of Jammu and Kashmir spoke to me, with which they shared their thoughts … Any person in the country who listens to them, his morale must leap, his belief must become eternal, and even he realizes what guarantee means. These five people have proved it by conversing with us. I congratulate all of them very much.
Friends,
The enthusiasm we see for the ‘Viksit Bharat, Viksit Jammu-Kashmir’ is truly unprecedented. We have witnessed this enthusiasm during the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. When Modi's guaranteed vehicle was reaching every village, you all welcomed it splendidly. This is the first time in the history of Jammu and Kashmir that a government has come to their doorsteps. No one who is eligible for any government scheme will be left behind... and this is Modi's guarantee, this is the wonder of the lotus! And now we have resolved for the ‘Viksit Jammu-Kashmir’. I have faith in you. We will develop ‘Viksit Jammu-Kashmir’. Your dreams, which have remained unfulfilled for 70 years, will be fulfilled by Modi in the coming few years.
Brothers and sisters,
There was a time when only news of disappointment used to come from Jammu and Kashmir. Bombs, guns, kidnappings, and isolation had become the misfortune of Jammu and Kashmir. But today, Jammu and Kashmir is moving forward with the resolve to develop. Today, projects worth 32,000 crore rupees have been either inaugurated or their foundation stone has been laid here. These projects are related to education, skill development, employment, health, industry, and connectivity. Today, many projects have been inaugurated here for various cities of the country. Institutions like IIT and IIM are being expanded in different states. Congratulations to Jammu and Kashmir, to the whole country, to the youth of the country for all these development projects. Today, hundreds of young people have also been handed over government appointment letters here. I extend my heartfelt congratulations to all the young friends as well.
Friends,
Jammu and Kashmir has been a victim of dynastic politics for decades. Those involved in dynastic politics have always prioritized their own interests, without considering your welfare. If anyone suffers the most from dynastic politics, it's our youth, our young sons and daughters. Governments that are only focused on promoting one family leave the future of their state's youth hanging in the balance. Such dynastic governments don't even prioritize making plans for the youth. People who only think about their own families will never care about your families. I am satisfied that Jammu and Kashmir is getting rid of this dynastic politics.
Brothers and sisters,
Our government is focusing the most on the poor, farmers, youth, and women to make Jammu and Kashmir developed. Don't trouble that girl, she's very young, just a little doll, if she were here, I would bless her immensely, but don't trouble that girl in this cold. Until some time ago, the youth here had to go to other states for higher education, for professional education. Look at it today, Jammu and Kashmir is becoming a major centre for education and skill development. The mission of making education modern in the country in the last 10 years is now expanding here. I remember, in December 2013, which Jitendra ji just mentioned, when I came to the BJP's ‘Lalkar’ rally, I made a promise to you from this very ground. I raised the question, why can't modern educational institutions like IIT and IIM be established in Jammu? We fulfilled those promises. Now there is both IIT and IIM in Jammu. And that's why people say - Modi's guarantee means, the guarantee of fulfilling promises! Today the inauguration of the academic complex and hostel of IIT Jammu has also taken place here. I can see the enthusiasm of the youth, it is wonderful. Along with this, the inauguration of permanent campuses of IIT Bhilai, IIT Tirupati, IIIT-DM Kurnool, Indian Institute of Skills Kanpur, Central Sanskrit Universities in Uttarakhand, and Tripura has also taken place. Today, along with IIM Jammu, the inauguration of campuses of IIM Bodh Gaya in Bihar and IIM Visakhapatnam in Andhra Pradesh has also taken place from here. In addition to this, today the inauguration of academic blocks, hostels, libraries, auditoriums, and many facilities in modern institutions of higher education such as NIT Delhi, NIT Arunachal Pradesh, NIT Durgapur, IIT Kharagpur, IIT Bombay, IIT Delhi, IISER Berhampur, Triple IT Lucknow, has also been done.
Friends,
Until 10 years ago, it was difficult to think on this scale in the field of education and skill development. But this is New Bharat. New Bharat spends as much as possible to provide modern education to its current generation. In the last 10 years, a record number of schools, colleges, and universities have been built in the country. Here in Jammu and Kashmir alone, nearly 50 new degree colleges have been established. More than 45,000 children have been enrolled in schools, and these are the children who did not go to school before. And I am pleased that our daughters have benefited the most from these schools. Today, they are able to obtain better education near their homes. There was a time when schools were set on fire; today, schools are being bedecked.
And brothers and sisters,
Today, there is also rapid improvement in healthcare services in Jammu and Kashmir. Before 2014, there were only 4 medical colleges in Jammu and Kashmir. Today, the number of medical colleges has increased from 4 to 12. Against 500 MBBS seats in 2014, there are now more than 1300 MBBS seats here. Before 2014, there was not a single medical PG seat here, but today this number has increased to over 650. In the last 4 years, nearly 45 new nursing and paramedical colleges have been opened here. Hundreds of new seats have been added. Jammu and Kashmir is such a state of the country where 2 AIIMS are being built. I am fortunate to inaugurate AIIMS Jammu today. For those elderly companions who have come here, who are listening to me, this was beyond imagination. For many decades after independence, there was only one AIIMS in Delhi. You had to go to Delhi for treatment of serious illnesses. But I gave you the guarantee of AIIMS here in Jammu. And I have fulfilled this guarantee. In the last 10 years, 15 new AIIMS have been approved in the country. One of them is ready to serve you here in Jammu today. And work is also progressing rapidly on AIIMS Kashmir.
Brothers and sisters,
Today, we are witnessing a new Jammu and Kashmir being built. The biggest barrier to the development of the region was Article 370, and the BJP government has removed this barrier. Now, Jammu and Kashmir is moving towards balanced development. I have heard that perhaps this week a film related to Article 370 is going to be released. I think there will be cheers across the country. I don't know how the film is, I just heard somewhere on TV that such a film on (Article) 370 is being released. It's good as it will help people get the right information.
Friends,
Look at the power of (Article) 370. Due to the removal of (Article) 370, I have been emboldened to tell the people of the country to give BJP 370 (seats) in the next elections, and let NDA cross 400 (seats). Now no region of ​​the state will be left behind, everyone will move forward together. Even those who were living in deprivation for decades have realized the presence of the government today. Today, you see, there is a wave of new politics in every village. The youth of Jammu and Kashmir have sounded the bugle against dynastic politics, corruption, and appeasement. Today, every youth of Jammu and Kashmir is moving forward to write his own future. Where there used to be pin drop silence due to strikes and shutdowns, there is now the hustle and bustle of life.
Friends,
Those who ruled Jammu and Kashmir for decades never cared about your hopes and aspirations. Previous governments did not even respect our soldiers living here. The Congress government lied to the soldiers for 40 years that it would introduce One Rank One Pension. But the BJP government fulfilled the promise of One Rank One Pension. Due to OROP, former soldiers from Jammu alone have received more than 1600 crores of rupees. When there is a sensitive government, when there is a government that understands your feelings, then it works at such a fast pace.
Friends,
The social justice enshrined in the Indian Constitution has been received by the common people of Jammu and Kashmir for the first time. Our refugee families, Valmiki community, and sanitation workers, have received democratic rights. The Valmiki community's demand for SC category benefits has been fulfilled after years. 'Paddari Tribe', 'Pahari ethnic group’, 'Gadda Brahmin', and 'Koli' communities have been included in the Scheduled Tribes. Seats have been reserved in the Assembly for Scheduled Tribes. Reservation has been given to OBCs in the Panchayat, Municipal Corporation, and Municipalities. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ -- this is the foundation of ‘Viksit Jammu-Kashmir’.
Friends,
Jammu and Kashmir have seen immense benefits from the development projects underway, especially for our mothers, sisters, and daughters. Our government, which is building pucca houses, most of these houses are in the names of women...the Har Ghar Jal Yojana...the construction of thousands of toilets...the Ayushman Yojana providing free treatment up to 5 lakh rupees...has made life much easier for the sisters and daughters here. After the removal of Article 370, our sisters have also received the rights that were denied to them before.
Friends,
You might have heard about the Namo Drone Didi Yojana as well. This is Modi’s guarantee that our sisters will be trained as drone pilots. I was watching an interview of a sister yesterday who said, "I didn't even know how to ride a bicycle, and today I'm going home after training to become a drone pilot." Training for sisters has also started in large numbers across the country. For this, we have decided to provide drones to thousands of self-help groups. These drones worth lakhs of rupees will assist in farming and gardening. The spraying of fertilizers and pesticides will become much easier. And sisters will have additional income from this.
Brothers and sisters,
Earlier, there used to be development works in other parts of Bharat, and Jammu and Kashmir either didn't benefit from it or benefited much later. Today, all development work is happening simultaneously across the country. New airports are being built all over the country, and Jammu and Kashmir is not lagging behind anyone. The expansion work of Jammu Airport has also started today. The dream of connecting Kashmir to Kanyakumari by rail has also progressed today. Just a while ago, trains started running from Srinagar to Baramulla via Sangaldan. The day is not far when people will be able to travel from Kashmir to the entire country by train. Today, the massive electrification campaign of the railways happening across the country has also benefited this region greatly. Today, Jammu and Kashmir has received its first electric train. This will be very helpful in reducing pollution.
Friends,
When modern trains like Vande Bharat started in the country, we chose Jammu and Kashmir in its initial routes. We made it easier to reach Mata Vaishno Devi. I am happy that there are 2 Vande Bharat trains running in Jammu and Kashmir.
Friends,
Whether it is village roads, roads within Jammu city, or national highways, work is progressing on all fronts in Jammu and Kashmir. Today, many roads have been inaugurated or their foundation stones have been laid. This includes the second phase of the Srinagar Ring Road. When it is completed, it will make it easier to reach Manasbal Lake and Kheer Bhawani Temple. When the Srinagar-Baramulla-Uri highway project is completed, it will benefit farmers and the tourism sector even more. The Delhi-Amritsar-Katra Expressway will improve connectivity between Jammu and Katra. When this expressway is completed, travel between Jammu and Delhi will become much easier.
Friends,
There is great enthusiasm around the world for the development of Jammu and Kashmir. I recently returned from a tour of Gulf countries. There is a lot of positivity regarding investment in Jammu and Kashmir. When the world sees the hosting of the G-20 summit in Jammu and Kashmir today, its echo reaches far and wide. The whole world has been deeply influenced by the beauty, tradition, and culture of Jammu and Kashmir, and the welcome from all of you. Today, everyone is eager to visit Jammu and Kashmir. Last year, more than 20 million tourists visited Jammu and Kashmir, which is a record. The number of pilgrims visiting Amarnath ji and Mata Vaishno Devi has reached its highest level in the last decade. Looking at the pace at which infrastructure is being developed here, these numbers are expected to increase manifold in the future. The increasing number of tourists will create many new employment opportunities here.
Brothers and sisters,
In the past 10 years, Bharat has moved from being the 11th largest economy to the 5th largest. When a country's economy grows, what happens? The government has more money to spend on its people. Today, Bharat is providing free ration, free healthcare, pucca houses, gas connections, toilets, and schemes like PM Kisan Samman Nidhi to the poor. This is because Bharat’s economic strength has increased. Now, we have to make Bharat the world's third-largest economy in the next five years. This will greatly increase the country's capacity to spend on the welfare of the poor and on infrastructure. Here, such an infrastructure will be developed in the Kashmir Valley that people will forget to go to Switzerland. Every family in Jammu and Kashmir will benefit.
I ask for your blessings for all of us. And today, as such a big celebration of development has taken place in the history of Jammu and Kashmir, for our Pahari brothers and sisters, for our Gujjar brothers and sisters, for our Pandits, for our Valmiki brothers, for our mothers and sisters, will you do one thing? Will you? Will you do one thing? Take out your mobile phone, turn on the flashlight, and enjoy this celebration of development. Turn on the flashlight of your mobile phones. Wherever you are, turn on the flashlight of your mobile phone, and welcome the celebration of development. Let the flashlight of everyone's mobile phone be turned on, and the whole country is watching that Jammu is shining and the light of Jammu and Kashmir is reaching the country... Well done. Say it with me -
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
20 FEB 2024 3:53PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಮನೋಜ್ ಸಿನ್ಹಾ ಜೀ, ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಜೀ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹಚರರಾದ ಜುಗಲ್ ಕಿಶೋರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಗುಲಾಮ್ ಅಲಿ ಜೀ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಜೈ ಹಿಂದ್! ಡೋಗ್ರಾಗಳು ತುಂಬಾ ಸಿಹಿ ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಭಾಷೆಯೂ ಸಹ. ಡೋಗ್ರಿ ಕವಯಿತ್ರಿ ಪದ್ಮಾ ಸಚ್ದೇವ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ - ಡೋಗ್ರಾಗಳ ಭಾಷೆ ಸಿಹಿಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಡೋಗ್ರಾಗಳು ಸಕ್ಕರೆಯಷ್ಟೇ ಸಿಹಿಯಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂಪರ್ಕವು ಈಗ 40 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಜಮ್ಮುವಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ನಾನು ಈ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಆದರೆ ಹವಾಮಾನದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹ ... ಚಳಿ ಇದೆ, ಮಳೆ ಇದೆ, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಚಂಚಲರಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಜನರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪರದೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಮೂರು ಸ್ಥಳಗಳಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜನರ ಪ್ರೀತಿ, ದೂರದೂರದಿಂದ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ದೊಡ್ಡ ಆಶೀರ್ವಾದವಾಗಿದೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿವಿಧ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಮನೋಜ್ ಜೀ ಅವರು ಈಗಷ್ಟೇ ನನಗೆ ಹೇಳಿದಂತೆ, ದೊಡ್ಡ ಪರದೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿರುವ 285 ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವೀಡಿಯೊ ಮೂಲಕ ಕೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂತಹ ಸುಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಅದೂ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರಕೃತಿ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ನಮಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರಕೃತಿ ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಇಷ್ಟು ಆಡಂಬರ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿರುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಅರ್ಹವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೆಲವು ಜನರು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಉತ್ಸಾಹ, ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ ಎಂದು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ, ಅದರೊಂದಿಗೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ... ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳುವ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಅವರ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯವು ಜಿಗಿಯಬೇಕು, ಅವರ ನಂಬಿಕೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಬೇಕು, ಮತ್ತು ಖಾತರಿ ಎಂದರೆ ಏನು ಎಂದು ಅವರು ಸಹ ಅರಿತುಕೊಂಡನು. ಈ ಐದು ಜನರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಭಾಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಅವರೆಲ್ಲರನ್ನೂ ತುಂಬಾ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ, ವಿಕಸಿತ ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ 'ಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ನೋಡುವ ಉತ್ಸಾಹ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ'ಯಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿಯ ವಾಹನವು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಅದ್ಭುತವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವೊಂದು ಅವರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಅರ್ಹರಾದ ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ... ಮತ್ತು ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ, ಇದು ಕಮಲದ ಅದ್ಭುತ! ಮತ್ತು ಈಗ ನಾವು 'ವಿಕಸಿತ ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ'ಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ನಾವು 'ವಿಕಸಿತ ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ'ವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ. 70 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನನಸಾಗದೆ ಉಳಿದಿರುವ ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಮುಂಬರುವ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಈಡೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ನಿರಾಶೆಯ ಸುದ್ದಿ ಮಾತ್ರ ಬರುತ್ತಿತ್ತು. ಬಾಂಬ್ ಗಳು, ಬಂದೂಕುಗಳು, ಅಪಹರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ದೌರ್ಭಾಗ್ಯವಾಯಿತು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, 32,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉದ್ಯೋಗ, ಆರೋಗ್ಯ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಐಎಂನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ, ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ, ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಇಂದು, ನೂರಾರು ಯುವಕರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ದಶಕಗಳಿಂದ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕಾರಣಕ್ಕೆ ಬಲಿಪಶುವಾಗಿದೆ. ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸದೆ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯದಿಂದ ಯಾರಾದರೂ ಹೆಚ್ಚು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸಿದರೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು, ನಮ್ಮ ಯುವ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು. ಕೇವಲ ಒಂದು ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವತ್ತ ಮಾತ್ರ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದ ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿ ತೂಗುಹಾಕುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಯುವಕರಿಗಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಹ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ. ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಯೋಚಿಸುವ ಜನರು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ಈ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬಡವರು, ರೈತರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆ ಹುಡುಗಿಗೆ ತೊಂದರೆ ನೀಡಬೇಡಿ, ಅವಳು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕವಳು, ಕೇವಲ ಪುಟ್ಟ ಗೊಂಬೆ, ಅವಳು ಇಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಅವಳನ್ನು ಅಪಾರವಾಗಿ ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ಈ ಚಳಿಯಲ್ಲಿ ಆ ಹುಡುಗಿಗೆ ತೊಂದರೆ ನೀಡಬೇಡಿ. ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ, ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ನೋಡಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಆಧುನಿಕಗೊಳಿಸುವ ಧ್ಯೇಯವು ಈಗ ಇಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. 2013ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಜಿತೇಂದ್ರ ಅವರು ಬಿಜೆಪಿಯ 'ಲಾಲ್ಕರ್' ರ್ಯಾಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ ಇದೇ ನೆಲದಿಂದಲೇ ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಐಎಂನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಏಕೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಾರದು ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ನಾನು ಎತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಆ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಐಎಂ ಎರಡೂ ಇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ – ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಎಂದರೆ, ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಗ್ಯಾರಂಟಿ! ಇಂದು ಐಐಟಿ ಜಮ್ಮುವಿನ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೂ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ. ಯುವಕರ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನಾನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ, ಅದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಐಐಟಿ ಭಿಲಾಯ್, ಐಐಟಿ ತಿರುಪತಿ, ಐಐಐಟಿ-ಡಿಎಂ ಕರ್ನೂಲ್, ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಕಾನ್ಪುರ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಶಾಶ್ವತ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗ ಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೂ ನಡೆದಿದೆ. ಇಂದು, ಐಐಎಂ ಜಮ್ಮುವಿನೊಂದಿಗೆ, ಬಿಹಾರದ ಐಐಎಂ ಬೋಧ್ ಗಯಾ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಐಐಎಂ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೂ ಇಲ್ಲಿಂದ ನಡೆಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಂದು ಎನ್ಐಟಿ ದೆಹಲಿ, ಎನ್ಐಟಿ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಎನ್ಐಟಿ ದುರ್ಗಾಪುರ, ಐಐಟಿ ಖರಗ್ ಪುರ, ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ, ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ, ಐಐಎಸ್ಇಆರ್ ಬೆರ್ಹಾಂಪುರ್, ಟ್ರಿಪಲ್ ಐಟಿ ಲಕ್ನೋದಂತಹ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಆಧುನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳು, ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಗಳು, ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳು, ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇದು ನವ ಭಾರತ. ನವ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಸುಮಾರು 50 ಹೊಸ ಪದವಿ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 45,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು ಇವರು ಈ ಹಿಂದೆ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗದ ಮಕ್ಕಳು. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಈ ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಅವರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳ ಬಳಿ ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಕಿ ಹಚ್ಚಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮತ್ತು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. 2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 4 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 4 ರಿಂದ 12 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ 500 ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಿದ್ದರೆ, ಈಗ ಇಲ್ಲಿ 1300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಿವೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು, ಇಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪಿಜಿ ಸೀಟು ಇರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 650 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 45 ಹೊಸ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ನೂರಾರು ಹೊಸ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ದೇಶದ ಒಂದು ರಾಜ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ 2 ಏಮ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಜಮ್ಮುವಿನ ಏಮ್ಸ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನ್ನದಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ, ನನ್ನ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿರುವ ಆ ಹಿರಿಯ ಸಹಚರರಿಗೆ ಇದು ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ಅನೇಕ ದಶಕಗಳವರೆಗೆ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಏಮ್ಸ್ ಇತ್ತು. ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ನೀವು ದೆಹಲಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಏಮ್ಸ್ ನ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಈ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದೇನೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 15 ಹೊಸ ಏಮ್ಸ್ ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಇಂದು ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಏಮ್ಸ್ ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೆಲಸವೂ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ಹೊಸ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ತಡೆಗೋಡೆ 370 ನೇ ವಿಧಿಯಾಗಿದ್ದು, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಅಡೆತಡೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ. ಈಗ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಹುಶಃ ಈ ವಾರ 370 ನೇ ವಿಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಿತ್ರ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರ್ಷೋದ್ಗಾರಗಳು ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಚಿತ್ರ ಹೇಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, 370 ನೇ ವಿಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಂತಹ ಚಿತ್ರ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೋ ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಒಳ್ಳೆಯದು ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಜನರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
(ಅನುಚ್ಛೇದ) 370 ರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ. 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದರಿಂದ, ಮುಂದಿನ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿಗೆ 370 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ನೀಡಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿಎ 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ದಾಟಲು ಬಿಡಿ ಎಂದು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಧೈರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈಗ ರಾಜ್ಯದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶವು ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ, ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾರೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಡತನದಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದವರು ಸಹ ಇಂದು ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರಾಜಕೀಯದ ಅಲೆ ಇದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಯುವಕರು ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ವಿರುದ್ಧ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬರೆಯಲು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮುಷ್ಕರಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದ್ ಗಳಿಂದಾಗಿ ಪಿನ್ ಡ್ರಾಪ್ ಮೌನವಿದ್ದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ, ಈಗ ಜೀವನದ ಜಂಜಾಟ ಮತ್ತು ಗದ್ದಲವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಆಳಿದವರು ನಿಮ್ಮ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಇಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರನ್ನು ಸಹ ಗೌರವಿಸಲಿಲ್ಲ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರ 40 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸೈನಿಕರಿಗೆ 'ಒನ್ ರ್ಯಾಂಕ್ ಒನ್ ಪೆನ್ಷನ್' ಪರಿಚಯಿಸುವುದಾಗಿ ಸುಳ್ಳು ಹೇಳಿತ್ತು. ಆದರೆ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಒನ್ ರ್ಯಾಂಕ್ ಒನ್ ಪೆನ್ಷನ್ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದೆ. ಒಆರ್ ಒಪಿಯಿಂದಾಗಿ, ಜಮ್ಮುವಿನ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು 1600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಸರ್ಕಾರವಿದ್ದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರವಿದ್ದಾಗ, ಅದು ತುಂಬಾ ವೇಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ನಿರಾಶ್ರಿತ ಕುಟುಂಬಗಳು, ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಎಸ್ ಸಿ ವರ್ಗದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಸಮುದಾಯದ ಬೇಡಿಕೆ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಈಡೇರಿದೆ. 'ಪಡ್ಡಾರಿ ಬುಡಕಟ್ಟು', 'ಪಹಾರಿ ಜನಾಂಗೀಯ ಗುಂಪು', 'ಗಡ್ಡ ಬ್ರಾಹ್ಮಣ' ಮತ್ತು 'ಕೋಲಿ' ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಂಚಾಯತ್, ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಬಿಸಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' - ಇದು 'ವಿಕಸಿತ ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ'ದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ, ಈ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿವೆ... ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಯೋಜನೆ... ಸಾವಿರಾರು ಶೌಚಾಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ... ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ... ಇದು ಇಲ್ಲಿನ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಜೀವನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ. 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ಹಿಂದೆ ನಿರಾಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಸಹ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ ಗಳಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವಕ ಖಾತರಿ ಇದು. ನಾನು ನಿನ್ನೆ ಸಹೋದರಿಯ ಸಂದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ, "ನನಗೆ ಬೈಸಿಕಲ್ ಸವಾರಿ ಮಾಡುವುದು ಸಹ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ ಆಗಲು ತರಬೇತಿಯ ನಂತರ ಮನೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಸಾವಿರಾರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುವುದು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ಅದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ನಂತರ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಿತು. ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಯಾರಿಗಿಂತಲೂ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿಲ್ಲ. ಜಮ್ಮು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ವಿಸ್ತರಣಾ ಕಾರ್ಯವೂ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಗೆ ರೈಲು ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಕನಸು ಇಂದು ನನಸಾಗಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಶ್ರೀನಗರದಿಂದ ಸಂಗಲ್ಡಾನ್ ಮೂಲಕ ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾಗೆ ರೈಲುಗಳು ಚಲಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಜನರು ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರೈಲ್ವೆಯ ಬೃಹತ್ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಅಭಿಯಾನವು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಇಂದು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ರೈಲನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಇದು ತುಂಬಾ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ನಾವು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಅದರ ಆರಂಭಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 2 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಚಲಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅದು ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳು, ಜಮ್ಮು ನಗರದೊಳಗಿನ ರಸ್ತೆಗಳು ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಾಗಿರಬಹುದು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇಂದು, ಅನೇಕ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀನಗರ ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತವೂ ಸೇರಿದೆ. ಇದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ, ಮಾನಸ್ಬಾಲ್ ಸರೋವರ ಮತ್ತು ಖೀರ್ ಭವಾನಿ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ-ಉರಿ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ದೆಹಲಿ-ಅಮೃತಸರ-ಕತ್ರಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕತ್ರಾ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣವು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ. ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಗಲ್ಫ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರವಾಸದಿಂದ ಮರಳಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ಇದೆ. ಇಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಜಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಆತಿಥ್ಯವನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡಿದಾಗ, ಅದರ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿ ದೂರದೂರಕ್ಕೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸೌಂದರ್ಯ, ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸ್ವಾಗತ. ಇಂದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, 20 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು, ಇದು ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಅಮರನಾಥ ಜೀ ಮತ್ತು ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ವೇಗವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು 11 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಾಗಿದೆ. ಒಂದು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಬೆಳೆದಾಗ, ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಜನರಿಗಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ, ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈಗ, ನಾವು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು, ಜನರು ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್ ಗೆ ಹೋಗಲು ಮರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವೂ ಇದರ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲಿದೆ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ನಾನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಪಹರಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಗುಜ್ಜರ್ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಪಂಡಿತರಿಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಸಹೋದರರಿಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೊಡ್ಡ ಆಚರಣೆ ನಡೆದಿರುವಾಗ, ನೀವು ಒಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಿರಾ? ನೀವು ಬಯಸುವಿರಾ? ನೀವು ಒಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಿರಾ? ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಅನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಿರಿ, ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಆನಂದಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ. ನೀವು ಎಲ್ಲೇ ಇದ್ದರೂ, ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಆನ್ ಆಗಲಿ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಹೊಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಬೆಳಕು ದೇಶವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಇಡೀ ದೇಶ ನೋಡುತ್ತಿದೆ... ಒಳ್ಳೆಯದು. ಅದನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿಕಾತಕಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.