પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જમ્મુમાં બહુવિધ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પ્રસંગે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 FEB 2024 3:53PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર મનોજ સિન્હાજી, મારા કેબિનેટ સાથી જીતેન્દ્ર સિંહજી, સંસદમાં મારા સાથીદારો જુગલ કિશોરજી, ગુલામ અલીજી અને જમ્મુ-કાશ્મીરના મારા પ્રિય ભૈનૌં તે ભ્રાઓ, જૈ હિંદ, ઈક બારી પરતિયે ઈસ ડુગ્ગર ભૂમિ પર આઈયે મિગી બડા શૈલ લગ્ગા કરદા એ. ડોગરે બડે મિલન સાર ને, એ જિન્ને મિલનસાર ને ઉન્ની ગે મિટ્ઠી... ઈંદી ભાશા એ. તાં ગૈ તે... ડુગ્ગર દી કવિત્રી, પદ્મા સચદેવ ને આક્ખે દા એ- મિઠડી એ ડોગરેયાં દી બોલી તે ખંડ મિઠે લોગ ડોગરે.
મિત્રો,
મેં કહ્યું તેમ, મારો તમારી સાથે 40 વર્ષથી વધુ સમયથી સતત સંબંધ છે. મેં ઘણા કાર્યક્રમો કર્યા છે, ઘણી વાર આવ્યો છું અને હવે જિતેન્દ્ર સિંહે મને કહ્યું કે મેં આ મેદાનમાં પણ કર્યું છે. પણ આજની આ જનમેદની, આજનો જુસ્સો, તમારો ઉત્સાહ અને હવામાન પણ પ્રતિકૂળ છે, ઠંડી છે, વરસાદ પડી રહ્યો છે અને તમારામાંથી એક પણ હલતું નથી. અને મને કહેવામાં આવ્યું કે અહીં એવી ત્રણ જગ્યાઓ છે, જ્યાં મોટી સંખ્યામાં લોકો સ્ક્રીન લગાવીને બેઠા છે. જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકોનો આ પ્રેમ, તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં દૂર-દૂરથી અહીં આવ્યા છો, તે આપણા બધા માટે એક મોટો આશીર્વાદ છે. વિકસિત ભારતને સમર્પિત આ કાર્યક્રમ માત્ર આટલા પૂરતો મર્યાદિત નથી. આજે દેશના ખૂણે-ખૂણેથી અને અનેક શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાંથી લાખો લોકો અમારી સાથે જોડાયા છે. એટલું જ નહીં, આ કાર્યક્રમમાં મનોજજી મને કહેતા હતા કે 285 બ્લોકમાં આવી સ્ક્રીન લગાવીને આ કાર્યક્રમ વીડિયો દ્વારા સાંભળવામાં અને જોવામાં આવે છે. કદાચ આટલો મોટો કાર્યક્રમ આટલી બધી જગ્યાએ આટલો સરસ રીતે આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો અને તે પણ જમ્મુ-કાશ્મીરની ધરતી પર, જ્યાં કુદરત આપણને દરેક ક્ષણે પડકારે છે, કુદરત દરેક વખતે આપણી કસોટી કરે છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકો ત્યાં આટલા ધામધૂમથી આયોજિત કાર્યક્રમ માટે ખરેખર અભિનંદનને પાત્ર છે.
મિત્રો,
હું વિચારી રહ્યો હતો કે મારે આજે અહીં ભાષણ આપવું જોઈએ કે નહીં કારણ કે જ્યારે મને જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેટલાક લોકો સાથે વાત કરવાનો મોકો મળ્યો ત્યારે તેઓ જે ઉમંગ, ઉત્સાહ અને સ્પષ્ટતા સાથે તેમના વિચારો વ્યક્ત કરી રહ્યા હતા.દેશની દરેક વ્યક્તિ જે તેમની વાત સાંભળીને તેમની શ્રધ્ધા અમર થઈ જશે અને તે વિચારી રહ્યો હશે કે ગેરંટીનો અર્થ શું છે, 5 લોકોએ અમારી સાથે વાત કરીને સાબિત કર્યું છે. હું તે બધાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત અને વિકસિત જમ્મુ અને કાશ્મીરનો આ ઉદ્દેશ્ય માટેનો ઉત્સાહ ખરેખર અભૂતપૂર્વ છે. અમે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા દરમિયાન પણ આ ઉત્સાહ જોયો છે. જ્યારે મોદીની ગેરન્ટીવાળી ગાડી દરેક ગામમાં પહોંચી રહી હતી ત્યારે તમે લોકોએ તેનું ભવ્ય સ્વાગત કર્યું હતું. જમ્મુ-કાશ્મીરના ઈતિહાસમાં આ પહેલીવાર છે જ્યારે કોઈ સરકાર તેમના ઘરના દરવાજા પર આવી છે. કોઈ પણ વ્યક્તિ જે તેને લાયક છે તે કોઈપણ સરકારી યોજનાના લાભોથી વંચિત રહેશે નહીં... અને આ છે મોદીની ગેરંટી, આ કમળની કમાલ છે! અને હવે અમે સંકલ્પ લીધો છે વિકસિત જમ્મુ-કાશ્મીરનો. મને તમારા પર વિશ્વાસ છે. જમ્મુ-કાશ્મીરને વિકસિત બનાવીને જ રહીશું. તમારા સપના જે છેલ્લા 70-70 વર્ષથી અધૂરા હતા તે આવનારા થોડા વર્ષોમાં મોદી પુરા કરશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
એવા દિવસો પણ હતા જ્યારે જમ્મુ અને કાશ્મીરથી માત્ર નિરાશાજનક સમાચાર આવતા હતા. બોમ્બ, બંદૂક, અપહરણ, અલગતા, આવી બાબતો જમ્મુ-કાશ્મીરની કમનસીબી બની ગઈ હતી. પરંતુ આજે જમ્મુ-કાશ્મીર વિકાસના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. આજે જ 32 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે અને કેટલાકનું ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ શિક્ષણ, કૌશલ્ય, રોજગાર, આરોગ્ય, ઉદ્યોગ અને કનેક્ટિવિટી સંબંધિત પ્રોજેક્ટ છે. આજે અહીંથી દેશના જુદા જુદા શહેરો માટે ઘણા વધુ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. IIT અને IIM જેવી સંસ્થાઓ વિવિધ રાજ્યોમાં વિસ્તરી રહી છે. આ તમામ વિકાસ યોજનાઓ માટે જમ્મુ-કાશ્મીર, સમગ્ર દેશ અને દેશની યુવા પેઢીને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. આજે અહીં સેંકડો યુવાનોને સરકારી નિમણૂક પત્રો પણ સોંપવામાં આવ્યા છે. હું તમામ યુવા મિત્રોને પણ મારી શુભકામનાઓ આપું છું.
મિત્રો,
જમ્મુ અને કાશ્મીર ઘણા દાયકાઓથી વંશવાદી રાજકારણનો શિકાર છે. પારિવારિક રાજનીતિ કરનારાઓએ હંમેશા માત્ર પોતાના હિતને જ જોયુ છે અને તમારા હિતોની પરવા કરી નથી. અને પારિવારિક રાજનીતિથી જો કોઈને સૌથી વધુ નુકસાન થાય છે તો તે આપણા યુવાનો, આપણા યુવાન પુત્રો અને પુત્રીઓને થાય છે. જે સરકારો માત્ર એક પરિવારને પ્રોત્સાહન આપવામાં વ્યસ્ત છે, તેઓ પોતાના રાજ્યના અન્ય યુવાનોનું ભવિષ્ય દાવ પર લગાવે છે. આવી વંશવાદી સરકારો યુવાનો માટે યોજનાઓ બનાવવાને પણ પ્રાથમિકતા આપતી નથી. જે લોકો ફક્ત તેમના પરિવાર વિશે જ વિચારે છે તેઓ ક્યારેય તમારા પરિવારની ચિંતા કરશે નહીં. મને સંતોષ છે કે જમ્મુ અને કાશ્મીર આ પરિવાર આધારિત રાજનીતિમાંથી મુક્ત થઈ રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જમ્મુ-કાશ્મીરને વિકસિત બનાવવા માટે અમારી સરકાર ગરીબો, ખેડૂતો, યુવા શક્તિ અને મહિલા શક્તિ પર સૌથી વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. એ છોકરીને પરેશાન કરશો નહીં ભાઈ, એ બહુ નાની ઢીંગલી છે, જો એ અહીં હોત તો મેં એને ખૂબ આશીર્વાદ આપ્યા હોત, પણ આ ઠંડીમાં એ છોકરીને પરેશાન ન કરો. થોડા સમય પહેલા સુધી અહીંના યુવાનોને ઉચ્ચ શિક્ષણ અને વ્યવસાયિક શિક્ષણ માટે અન્ય રાજ્યોમાં જવું પડતું હતું. જુઓ આજે જમ્મુ અને કાશ્મીર શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસનું મોટું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. અમારી સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશમાં શિક્ષણને આધુનિક બનાવવાનું જે મિશન હાથ ધર્યું છે તે આજે અહીં વધુ વિસ્તરી રહ્યું છે. મને યાદ છે, વર્ષ 2013ના ડિસેમ્બરમાં, જેનો જિતેન્દ્ર જી હમણાં જ ઉલ્લેખ કરી રહ્યા હતા, જ્યારે હું ભાજપની લલકાર રેલીમાં આવ્યો હતો, ત્યારે હું તમારી પાસેથી કોઈ ગેરંટી લઈને આ મેદાનમાં ગયો હતો. મેં સવાલ ઉઠાવ્યો હતો કે અહીં જમ્મુમાં પણ IIT અને IIM જેવી આધુનિક શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ કેમ ન બની શકે? અમે એ વચનો પૂરા કર્યા. હવે જમ્મુમાં IIT અને IIM છે. અને તેથી જ લોકો કહે છે- મોદીની ગેરંટી એટલે ગેરંટી પૂરી કરવાની ગેરંટી! આજે અહીં IIT જમ્મુના શૈક્ષણિક સંકુલ અને હોસ્ટેલનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. હું યુવાનોનો ઉત્સાહ જોઉં છું, તે અદ્ભુત લાગે છે. આ સાથે, આઈઆઈટી ભિલાઈ, આઈઆઈટી તિરુપતિ, આઈઆઈઆઈટી-ડીએમ કુર્નૂલ, ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સ્કીલ્સ કાનપુર, ઉત્તરાખંડ અને ત્રિપુરામાં સેન્ટ્રલ સંસ્કૃત યુનિવર્સિટીઓના કાયમી કેમ્પસનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આજે IIM જમ્મુની સાથે બિહારમાં IIM બોધગયા અને આંધ્રમાં IIM વિશાખાપટ્ટનમ કેમ્પસનું પણ અહીંથી ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત એનઆઈટી દિલ્હી, એનઆઈટી અરુણાચલ પ્રદેશ, એનઆઈટી દુર્ગાપુર, આઈઆઈટી ખરકપુર, આઈઆઈટી બોમ્બે, આઈઆઈટી દિલ્હી, આઈઆઈએસઈઆર બહેરામપુર, ટ્રિપલ આઈટી લખનૌ જેવી ઉચ્ચ શિક્ષણની આધુનિક સંસ્થાઓમાં શૈક્ષણિક બ્લોક્સ, હોસ્ટેલ, પુસ્તકાલયો, ઓડિટોરિયમ જેવી ઘણી સુવિધાઓનું પણ આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે.
મિત્રો,
10 વર્ષ પહેલા સુધી, શિક્ષણ અને કૌશલ્યના ક્ષેત્રમાં આ સ્કેલ પર વિચારવું મુશ્કેલ હતું. પરંતુ આ નવું ભારત છે. નવું ભારત તેની વર્તમાન પેઢીને આધુનિક શિક્ષણ આપવા માટે વધુને વધુ ખર્ચ કરે છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશમાં રેકોર્ડ સંખ્યામાં શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓનું નિર્માણ થયું છે. એકલા જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં જ અહીં લગભગ 50 નવી ડિગ્રી કોલેજોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આવા 45 હજારથી વધુ બાળકો શાળાઓમાં દાખલ થયા છે અને આ એવા બાળકો છે જેઓ અગાઉ શાળાએ જતા ન હતા. અને મને ખુશી છે કે આપણી દીકરીઓને આ શાળાઓમાંથી સૌથી વધુ ફાયદો થયો છે. આજે તેઓ ઘરની નજીક સારું શિક્ષણ મેળવી શકે છે. એ દિવસો હતા જ્યારે શાળાઓને બાળવામાં આવી હતી, આજે તે દિવસ છે જ્યારે શાળાઓને શણગારવામાં આવી રહી છે.
અને ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે, જમ્મુ-કાશ્મીરમાં સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પણ ઝડપથી સુધરી રહી છે. 2014 પહેલા જમ્મુ-કાશ્મીરમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા માત્ર 4 હતી. આજે મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા 4 થી વધીને 12 થઈ ગઈ છે. 2014માં MBBSની 500 બેઠકોની સરખામણીએ આજે ​​અહીં 1300 MBBSની બેઠકો છે. 2014 પહેલા, અહીં એક પણ મેડિકલ પીજી સીટ નહોતી, પરંતુ આજે તેમની સંખ્યા વધીને 650 થી વધુ થઈ ગઈ છે. છેલ્લા 4 વર્ષમાં અહીં લગભગ 45 નવી નર્સિંગ અને પેરામેડિક કોલેજો ખોલવામાં આવી છે. આમાં સેંકડો નવી બેઠકો ઉમેરવામાં આવી છે. જમ્મુ અને કાશ્મીર દેશનું એક એવું રાજ્ય છે જ્યાં 2 AIIMS બનાવવામાં આવી રહી છે. મને આજે આમાંથી એક એઈમ્સ જમ્મુનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. અહીં આવેલા અને મારી વાત સાંભળી રહેલા જૂના મિત્રો માટે આ કલ્પના બહારની વાત હતી. આઝાદીના ઘણા દાયકાઓ સુધી દિલ્હીમાં એઈમ્સ હતી. ગંભીર બીમારીની સારવાર માટે તમારે દિલ્હી જવું પડ્યું. પરંતુ મેં તમને અહીં જમ્મુમાં જ એઈમ્સની ખાતરી આપી હતી. અને મેં આ ગેરંટી પૂરી કરી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશમાં 15 નવા AIIMSને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમાંથી એક આજે જમ્મુમાં તમારી સેવા કરવા માટે તૈયાર છે. અને એઈમ્સ કાશ્મીર પર પણ કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે આપણે નવા જમ્મુ અને કાશ્મીરનું નિર્માણ થતું જોઈ રહ્યા છીએ. રાજ્યના વિકાસમાં સૌથી મોટી અવરોધ કલમ 370 હતી. આ દિવાલ ભાજપ સરકારે હટાવી દીધી છે. હવે જમ્મુ-કાશ્મીર સંતુલિત વિકાસ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. અને મેં સાંભળ્યું છે કે કદાચ આ અઠવાડિયે 370 પરની એક ફિલ્મ રિલીઝ થવાની છે. મને લાગે છે કે તમારી જય-જય કાર આખા દેશમાં સંભળાશે. મને ખબર નથી કે ફિલ્મ કેવી છે, મેં તમને ગઈકાલે જ કહ્યું હતું, મેં કેટલાક ટીવી પર સાંભળ્યું હતું કે આવી ફિલ્મ 370 પર આવી રહી છે. સારું, લોકોને સાચી માહિતી મેળવવામાં ઉપયોગી થશે.
મિત્રો,
370ની શક્તિ જુઓ, 370ના કારણે આજે મેં દેશવાસીઓને હિંમતભેર કહ્યું છે કે આગામી ચૂંટણીમાં ભાજપને 370 આપો અને NDAને 400 પાર કરો. હવે રાજ્યનો કોઈ વિસ્તાર પાછળ નહીં રહે, સૌ સાથે મળીને આગળ વધશે. અહીંના લોકો જે દાયકાઓથી ગરીબીમાં જીવી રહ્યા હતા તેઓને પણ આજે સરકારના અસ્તિત્વનો અહેસાસ થયો છે. આજે તમે જુઓ, દરેક ગામમાં રાજકારણની નવી લહેર ફેલાઈ ગઈ છે. અહીંના યુવાનોએ ભત્રીજાવાદ, ભ્રષ્ટાચાર અને તુષ્ટિકરણ સામે ચેતવણી ઉચ્ચારી છે. આજે જમ્મુ-કાશ્મીરનો દરેક યુવક પોતાનું ભવિષ્ય લખવા માટે આગળ વધી રહ્યો છે. જ્યાં એક સમયે બંધ અને હડતાલને કારણે મૌન હતું ત્યાં હવે જનજીવનનો ધમધમાટ જોવા મળી રહ્યો છે.
મિત્રો,
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં દાયકાઓ સુધી સરકાર ચલાવનારા લોકોએ ક્યારેય તમારી આશાઓ અને આકાંક્ષાઓની પરવા કરી નથી. અગાઉની સરકારોએ અહીં રહેતા આપણા સૈનિક ભાઈઓને પણ માન આપ્યું ન હતું. કોંગ્રેસ સરકાર 40 વર્ષ સુધી સૈનિકો સાથે ખોટું બોલતી રહી કે તે વન રેન્ક વન પેન્શન લાવશે. પરંતુ ભાજપ સરકારે વન રેન્ક વન પેન્શનનું વચન પૂરું કર્યું. ઓઆરઓપીના કારણે જમ્મુના પૂર્વ સૈનિકો અને સૈનિકોને 1600 કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ મળી છે. જ્યારે સંવેદનશીલ સરકાર હોય છે, જ્યારે તમારી લાગણીઓને સમજનારી સરકાર હોય છે, ત્યારે તે ઝડપી ગતિએ કામ કરે છે.
મિત્રો,
પ્રથમ વખત જમ્મુ-કાશ્મીરના સામાન્ય લોકોને પણ ભારતના બંધારણમાં આપવામાં આવેલ સામાજિક ન્યાયની ખાતરી મળી છે. આપણા શરણાર્થી પરિવારો હોય, વાલ્મિકી સમુદાય હોય, સફાઈ કામદારો હોય, તેમને લોકતાંત્રિક અધિકારો મળ્યા છે. એસસી કેટેગરીના લાભો મેળવવાની વાલ્મિકી સમાજની વર્ષો જૂની માંગણી પૂર્ણ થઈ છે. 'પદ્દરી આદિજાતિ', 'પહારી વંશીય જૂથ', 'ગડ્ડા બ્રાહ્મણ' અને 'કોળી' સમુદાયોને અનુસૂચિત જનજાતિમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. વિધાનસભામાં અનુસૂચિત જનજાતિ માટે બેઠકો અનામત રાખવામાં આવી છે. પંચાયત, નગરપાલિકા અને મહાનગરપાલિકામાં ઓબીસીને અનામત આપવામાં આવી છે. સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા ટ્રસ્ટ અને સબકા પ્રયાસનો આ મંત્ર વિકસિત જમ્મુ અને કાશ્મીરનો પાયો છે.
મિત્રો,
અમારી માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં થઈ રહેલા વિકાસ કાર્યોથી ઘણો ફાયદો થયો છે. અમારી સરકાર જે કાયમી મકાનો બનાવી રહી છે તેમાંથી મોટાભાગના મહિલાઓના નામે છે...હર ઘર જલ યોજના...હજારો શૌચાલયોનું નિર્માણ...આયુષ્માન યોજના હેઠળ રૂ.5 લાખ સુધીની મફત સારવારથી... અહીં બહેનો અને દીકરીઓનું જીવન ખૂબ જ સરળ બન્યું છે છે. કલમ 370 હટાવ્યા બાદ આપણી બહેનોને તે અધિકારો મળ્યા છે જેનાથી તેઓ પહેલા વંચિત હતા.
મિત્રો,
તમે નમો ડ્રોન દીદી સ્કીમ વિશે પણ સાંભળ્યું હશે. મોદીની ગેરંટી છે કે અમારી બહેનોને ડ્રોન પાઈલટ બનાવવામાં આવશે. હું ગઈ કાલે એક બહેનનો ઈન્ટરવ્યુ જોઈ રહ્યો હતો, તે કહેતી હતી કે મને સાઈકલ ચલાવતા પણ આવડતું નથી અને આજે ટ્રેનિંગ લીધા પછી ડ્રોન પાઈલટ બનીને ઘરે જઈ રહી છું. દેશમાં મોટી સંખ્યામાં બહેનોની તાલીમ શરૂ થઈ ગઈ છે. આ માટે અમે હજારો સ્વ-સહાય જૂથોને ડ્રોન આપવાનું નક્કી કર્યું છે. લાખો રૂપિયાના આ ડ્રોન ખેતી અને બગીચામાં મદદ કરશે. ખાતર હોય કે જંતુનાશક, તેનો છંટકાવ કરવાનું કામ ખૂબ જ સરળ બની જશે. અને બહેનો આમાંથી વધારાની આવક મેળવશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અગાઉ, એક કામ બાકીના ભારતમાં થતું હતું અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં તેના લાભો કાં તો બિલકુલ ઉપલબ્ધ નહોતા, અથવા ખૂબ મોડેથી મળતા હતા. આજે સમગ્ર દેશમાં વિકાસના તમામ કામો એક સાથે થઈ રહ્યા છે. આજે દેશભરમાં નવા એરપોર્ટ બની રહ્યા છે, જ્યારે જમ્મુ-કાશ્મીર પણ કોઈથી પાછળ નથી. આજે જમ્મુ એરપોર્ટના વિસ્તરણનું કામ પણ શરૂ થઈ ગયું છે. કાશ્મીરને કન્યાકુમારીથી રેલ માર્ગે જોડવાનું સ્વપ્ન પણ આજે આગળ વધ્યું છે. હાલમાં જ શ્રીનગરથી સાંગલદાન અને સંગલદાનથી બારામુલ્લા સુધી ટ્રેનો દોડવા લાગી છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે લોકો કાશ્મીરથી ટ્રેનમાં બેસીને દેશભરમાં મુસાફરી કરી શકશે. આજે આખા દેશમાં રેલ્વેના વિદ્યુતીકરણનું આટલું મોટું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે, આ વિસ્તારને પણ તેનો મોટો લાભ મળ્યો છે. આજે જમ્મુ-કાશ્મીરને તેની પ્રથમ ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેન મળી છે. આનાથી પ્રદૂષણને ઓછું કરવામાં ઘણી મદદ મળશે.
મિત્રો, તમે જુઓ,
જ્યારે દેશમાં વંદે ભારતના રૂપમાં આધુનિક ટ્રેનની શરૂઆત કરવામાં આવી ત્યારે અમે જમ્મુ અને કાશ્મીરને તેના પ્રારંભિક રૂટ તરીકે પણ પસંદ કર્યું હતું. અમે માતા વૈષ્ણોદેવી સુધી પહોંચવાનું સરળ બનાવ્યું. મને ખુશી છે કે આજે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 2 વંદે ભારત ટ્રેન દોડી રહી છે.
મિત્રો,
ગામડાના રસ્તા હોય, જમ્મુ શહેરની અંદરના રસ્તા હોય કે પછી નેશનલ હાઈવે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ચારે બાજુ કામ ચાલી રહ્યું છે. આજે ઘણા રસ્તાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમાં શ્રીનગર રિંગ રોડનો બીજો તબક્કો પણ સામેલ છે. જ્યારે તે તૈયાર થઈ જશે, ત્યારે માનસબલ તળાવ અને ખીરભવાની મંદિરની મુલાકાત લેવાનું સરળ બનશે. જ્યારે શ્રીનગર-બારામુલ્લા-ઉરી હાઈવેનું કામ પૂર્ણ થશે ત્યારે તેનાથી ખેડૂતો અને પ્રવાસન ક્ષેત્રને વધુ ફાયદો થશે. દિલ્હી-અમૃતસર-કટરા એક્સપ્રેસવેના વિસ્તરણથી જમ્મુ અને કટરા વચ્ચેની કનેક્ટિવિટીમાં વધુ સુધારો થશે. જ્યારે આ એક્સપ્રેસ વે તૈયાર થઈ જશે ત્યારે જમ્મુ અને દિલ્હી વચ્ચે મુસાફરી કરવી ખૂબ જ સરળ બની જશે.
મિત્રો,
આજે સમગ્ર વિશ્વમાં વિકસિત જમ્મુ અને કાશ્મીરને લઈને ઘણો ઉત્સાહ છે. હું તાજેતરમાં ગલ્ફ દેશોના પ્રવાસ પરથી પાછો ફર્યો છું. જમ્મુ-કાશ્મીરમાં રોકાણને લઈને ઘણી સકારાત્મકતા છે. આજે જ્યારે દુનિયા જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં G-20નું આયોજન થઈ રહ્યું છે ત્યારે તેની પડઘો દૂર સુધી પહોંચે છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરની સુંદરતા, તેની પરંપરા, તેની સંસ્કૃતિ અને તમારા બધાના સ્વાગતથી સમગ્ર વિશ્વ ખૂબ જ પ્રભાવિત થયું છે. આજે બધા જમ્મુ-કાશ્મીર આવવાની રાહ જોઈ રહ્યા છે. ગયા વર્ષે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં 2 કરોડથી વધુ પ્રવાસીઓ આવ્યા હતા, જે એક રેકોર્ડ છે. અમરનાથજી અને શ્રી માતા વૈષ્ણોદેવીના દર્શને જનારા શ્રદ્ધાળુઓની સંખ્યા છેલ્લા એક દાયકામાં સૌથી વધુ બની છે. આજે અહીં જે ગતિએ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે તે જોતાં આવનારા સમયમાં આ સંખ્યા અનેકગણી વધવાની છે. પ્રવાસીઓની આ વધતી સંખ્યા અહીં રોજગારીની ઘણી નવી તકો પણ ઊભી કરશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારત 11મા નંબરથી 5મા નંબરે આર્થિક શક્તિ બની ગયું છે. જ્યારે કોઈ દેશની આર્થિક શક્તિ વધે ત્યારે શું થાય છે? ત્યારે સરકારને લોકો પર ખર્ચ કરવા માટે વધુ પૈસા મળે છે. આજે ભારત ગરીબોને મફત રાશન, મફત સારવાર, કાયમી ઘર, ગેસ, શૌચાલય, પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ જેવી ઘણી સુવિધાઓ આપી રહ્યું છે. કારણ કે ભારતની આર્થિક તાકાત વધી છે. હવે આપણે આવનારા 5 વર્ષમાં ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનાવવી છે. તેનાથી ગરીબ કલ્યાણ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ખર્ચ કરવાની દેશની ક્ષમતા અનેક ગણી વધી જશે. અહીં કાશ્મીરની ખીણમાં એવું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવશે કે લોકો સ્વિટ્ઝરલેન્ડ જવાનું ભૂલી જશે. જમ્મુ-કાશ્મીરના દરેક પરિવારને આનો ફાયદો થશે, તમને પણ ફાયદો થશે.
તમે અમને બધાને આશીર્વાદ આપતા રહો. અને આજે જમ્મુ અને કાશ્મીરના ઈતિહાસમાં આટલો મોટો વિકાસ ઉત્સવ થયો છે, આપણા પહાડી ભાઈઓ અને બહેનો માટે, આપણા ગુર્જર ભાઈઓ અને બહેનો માટે, આપણા પંડિતો માટે, આપણા વાલ્મીકી ભાઈઓ માટે, આપણી માતાઓ અને બહેનો માટે વિકાસ ઉત્સવ છે. થયું, હું તમને એક વાત પૂછું છું, તમે કરશો? તમે કરશો? તમે એક કામ કરશો? તમારો મોબાઈલ ફોન કાઢીને અને ફ્લેશ લાઈટ પ્રગટાવીને આ વિકાસ ઉત્સવનો આનંદ માણો. દરેક વ્યક્તિ, તમારા મોબાઈલની ફ્લેશ ચાલુ કરો. જે કોઈ ઊભું હોય, તમારા મોબાઈલનો ફ્લેશ ચાલુ કરો, અને ચાલો વિકાસ ઉત્સવનું સ્વાગત કરીએ, દરેકના મોબાઈલ ફોનની ફ્લેશ લાઈટ ચાલુ કરીએ. દરેકના મોબાઈલ, આ વિકાસ ઉત્સવ, આખો દેશ જોઈ રહ્યો છે કે જમ્મુ ચમકી રહ્યું છે, જમ્મુ-કાશ્મીરની રોશની દેશભરમાં પહોંચી રહી છે. ...શાબ્બાશ. મારી સાથે બોલો
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration & foundation stone laying of multiple projects in Jammu
20 FEB 2024 3:53PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Jammu and Kashmir Lieutenant Governor Manoj Sinha ji, my colleague in the cabinet Jitendra Singh ji, my companions in the Parliament Jugal Kishore ji and Gulam Ali ji, and my dear sisters and brothers of Jammu and Kashmir, Jai Hind! Everyone says that Dogras are very sweet and so is their language. And the Dogri poetess Padma Sachdev says -- the language of Dogras is sweet, and the Dogras are as sweet as sugar.
Friends,
As I have said, my connection with you has been for more than 40 years now. I have organized numerous events, have visited Jammu many times, and now Jitendra Singh has said that I have organised an event on this ground as well. But your enthusiasm and your passion despite the weather … There's cold, there's rain, and not one of you is wavering. And I've been told that there are three locations where large screens have been set up for people who have seated there. The love of the people of Jammu and Kashmir, your presence here in such large numbers from far and wide, is a great blessing for all of us. This program dedicated to ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat) is not limited to this extent only. Today, millions of people are connected with us from various educational institutions across the country. Not only that, as Manoj ji was telling me just now, this program is being heard and seen through video in 285 blocks where large screens have been set up. Such a well-organized and massive program happening simultaneously in so many places, and that too on the land of Jammu and Kashmir, where nature challenges us every moment, where nature tests us every time. To have such a grand program with such pomp and show, indeed, the people of Jammu and Kashmir deserve to be congratulated.
Friends,
I was thinking whether I should speak here today or not because of the enthusiasm, the clarity with which some people of Jammu and Kashmir spoke to me, with which they shared their thoughts … Any person in the country who listens to them, his morale must leap, his belief must become eternal, and even he realizes what guarantee means. These five people have proved it by conversing with us. I congratulate all of them very much.
Friends,
The enthusiasm we see for the ‘Viksit Bharat, Viksit Jammu-Kashmir’ is truly unprecedented. We have witnessed this enthusiasm during the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. When Modi's guaranteed vehicle was reaching every village, you all welcomed it splendidly. This is the first time in the history of Jammu and Kashmir that a government has come to their doorsteps. No one who is eligible for any government scheme will be left behind... and this is Modi's guarantee, this is the wonder of the lotus! And now we have resolved for the ‘Viksit Jammu-Kashmir’. I have faith in you. We will develop ‘Viksit Jammu-Kashmir’. Your dreams, which have remained unfulfilled for 70 years, will be fulfilled by Modi in the coming few years.
Brothers and sisters,
There was a time when only news of disappointment used to come from Jammu and Kashmir. Bombs, guns, kidnappings, and isolation had become the misfortune of Jammu and Kashmir. But today, Jammu and Kashmir is moving forward with the resolve to develop. Today, projects worth 32,000 crore rupees have been either inaugurated or their foundation stone has been laid here. These projects are related to education, skill development, employment, health, industry, and connectivity. Today, many projects have been inaugurated here for various cities of the country. Institutions like IIT and IIM are being expanded in different states. Congratulations to Jammu and Kashmir, to the whole country, to the youth of the country for all these development projects. Today, hundreds of young people have also been handed over government appointment letters here. I extend my heartfelt congratulations to all the young friends as well.
Friends,
Jammu and Kashmir has been a victim of dynastic politics for decades. Those involved in dynastic politics have always prioritized their own interests, without considering your welfare. If anyone suffers the most from dynastic politics, it's our youth, our young sons and daughters. Governments that are only focused on promoting one family leave the future of their state's youth hanging in the balance. Such dynastic governments don't even prioritize making plans for the youth. People who only think about their own families will never care about your families. I am satisfied that Jammu and Kashmir is getting rid of this dynastic politics.
Brothers and sisters,
Our government is focusing the most on the poor, farmers, youth, and women to make Jammu and Kashmir developed. Don't trouble that girl, she's very young, just a little doll, if she were here, I would bless her immensely, but don't trouble that girl in this cold. Until some time ago, the youth here had to go to other states for higher education, for professional education. Look at it today, Jammu and Kashmir is becoming a major centre for education and skill development. The mission of making education modern in the country in the last 10 years is now expanding here. I remember, in December 2013, which Jitendra ji just mentioned, when I came to the BJP's ‘Lalkar’ rally, I made a promise to you from this very ground. I raised the question, why can't modern educational institutions like IIT and IIM be established in Jammu? We fulfilled those promises. Now there is both IIT and IIM in Jammu. And that's why people say - Modi's guarantee means, the guarantee of fulfilling promises! Today the inauguration of the academic complex and hostel of IIT Jammu has also taken place here. I can see the enthusiasm of the youth, it is wonderful. Along with this, the inauguration of permanent campuses of IIT Bhilai, IIT Tirupati, IIIT-DM Kurnool, Indian Institute of Skills Kanpur, Central Sanskrit Universities in Uttarakhand, and Tripura has also taken place. Today, along with IIM Jammu, the inauguration of campuses of IIM Bodh Gaya in Bihar and IIM Visakhapatnam in Andhra Pradesh has also taken place from here. In addition to this, today the inauguration of academic blocks, hostels, libraries, auditoriums, and many facilities in modern institutions of higher education such as NIT Delhi, NIT Arunachal Pradesh, NIT Durgapur, IIT Kharagpur, IIT Bombay, IIT Delhi, IISER Berhampur, Triple IT Lucknow, has also been done.
Friends,
Until 10 years ago, it was difficult to think on this scale in the field of education and skill development. But this is New Bharat. New Bharat spends as much as possible to provide modern education to its current generation. In the last 10 years, a record number of schools, colleges, and universities have been built in the country. Here in Jammu and Kashmir alone, nearly 50 new degree colleges have been established. More than 45,000 children have been enrolled in schools, and these are the children who did not go to school before. And I am pleased that our daughters have benefited the most from these schools. Today, they are able to obtain better education near their homes. There was a time when schools were set on fire; today, schools are being bedecked.
And brothers and sisters,
Today, there is also rapid improvement in healthcare services in Jammu and Kashmir. Before 2014, there were only 4 medical colleges in Jammu and Kashmir. Today, the number of medical colleges has increased from 4 to 12. Against 500 MBBS seats in 2014, there are now more than 1300 MBBS seats here. Before 2014, there was not a single medical PG seat here, but today this number has increased to over 650. In the last 4 years, nearly 45 new nursing and paramedical colleges have been opened here. Hundreds of new seats have been added. Jammu and Kashmir is such a state of the country where 2 AIIMS are being built. I am fortunate to inaugurate AIIMS Jammu today. For those elderly companions who have come here, who are listening to me, this was beyond imagination. For many decades after independence, there was only one AIIMS in Delhi. You had to go to Delhi for treatment of serious illnesses. But I gave you the guarantee of AIIMS here in Jammu. And I have fulfilled this guarantee. In the last 10 years, 15 new AIIMS have been approved in the country. One of them is ready to serve you here in Jammu today. And work is also progressing rapidly on AIIMS Kashmir.
Brothers and sisters,
Today, we are witnessing a new Jammu and Kashmir being built. The biggest barrier to the development of the region was Article 370, and the BJP government has removed this barrier. Now, Jammu and Kashmir is moving towards balanced development. I have heard that perhaps this week a film related to Article 370 is going to be released. I think there will be cheers across the country. I don't know how the film is, I just heard somewhere on TV that such a film on (Article) 370 is being released. It's good as it will help people get the right information.
Friends,
Look at the power of (Article) 370. Due to the removal of (Article) 370, I have been emboldened to tell the people of the country to give BJP 370 (seats) in the next elections, and let NDA cross 400 (seats). Now no region of ​​the state will be left behind, everyone will move forward together. Even those who were living in deprivation for decades have realized the presence of the government today. Today, you see, there is a wave of new politics in every village. The youth of Jammu and Kashmir have sounded the bugle against dynastic politics, corruption, and appeasement. Today, every youth of Jammu and Kashmir is moving forward to write his own future. Where there used to be pin drop silence due to strikes and shutdowns, there is now the hustle and bustle of life.
Friends,
Those who ruled Jammu and Kashmir for decades never cared about your hopes and aspirations. Previous governments did not even respect our soldiers living here. The Congress government lied to the soldiers for 40 years that it would introduce One Rank One Pension. But the BJP government fulfilled the promise of One Rank One Pension. Due to OROP, former soldiers from Jammu alone have received more than 1600 crores of rupees. When there is a sensitive government, when there is a government that understands your feelings, then it works at such a fast pace.
Friends,
The social justice enshrined in the Indian Constitution has been received by the common people of Jammu and Kashmir for the first time. Our refugee families, Valmiki community, and sanitation workers, have received democratic rights. The Valmiki community's demand for SC category benefits has been fulfilled after years. 'Paddari Tribe', 'Pahari ethnic group’, 'Gadda Brahmin', and 'Koli' communities have been included in the Scheduled Tribes. Seats have been reserved in the Assembly for Scheduled Tribes. Reservation has been given to OBCs in the Panchayat, Municipal Corporation, and Municipalities. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ -- this is the foundation of ‘Viksit Jammu-Kashmir’.
Friends,
Jammu and Kashmir have seen immense benefits from the development projects underway, especially for our mothers, sisters, and daughters. Our government, which is building pucca houses, most of these houses are in the names of women...the Har Ghar Jal Yojana...the construction of thousands of toilets...the Ayushman Yojana providing free treatment up to 5 lakh rupees...has made life much easier for the sisters and daughters here. After the removal of Article 370, our sisters have also received the rights that were denied to them before.
Friends,
You might have heard about the Namo Drone Didi Yojana as well. This is Modi’s guarantee that our sisters will be trained as drone pilots. I was watching an interview of a sister yesterday who said, "I didn't even know how to ride a bicycle, and today I'm going home after training to become a drone pilot." Training for sisters has also started in large numbers across the country. For this, we have decided to provide drones to thousands of self-help groups. These drones worth lakhs of rupees will assist in farming and gardening. The spraying of fertilizers and pesticides will become much easier. And sisters will have additional income from this.
Brothers and sisters,
Earlier, there used to be development works in other parts of Bharat, and Jammu and Kashmir either didn't benefit from it or benefited much later. Today, all development work is happening simultaneously across the country. New airports are being built all over the country, and Jammu and Kashmir is not lagging behind anyone. The expansion work of Jammu Airport has also started today. The dream of connecting Kashmir to Kanyakumari by rail has also progressed today. Just a while ago, trains started running from Srinagar to Baramulla via Sangaldan. The day is not far when people will be able to travel from Kashmir to the entire country by train. Today, the massive electrification campaign of the railways happening across the country has also benefited this region greatly. Today, Jammu and Kashmir has received its first electric train. This will be very helpful in reducing pollution.
Friends,
When modern trains like Vande Bharat started in the country, we chose Jammu and Kashmir in its initial routes. We made it easier to reach Mata Vaishno Devi. I am happy that there are 2 Vande Bharat trains running in Jammu and Kashmir.
Friends,
Whether it is village roads, roads within Jammu city, or national highways, work is progressing on all fronts in Jammu and Kashmir. Today, many roads have been inaugurated or their foundation stones have been laid. This includes the second phase of the Srinagar Ring Road. When it is completed, it will make it easier to reach Manasbal Lake and Kheer Bhawani Temple. When the Srinagar-Baramulla-Uri highway project is completed, it will benefit farmers and the tourism sector even more. The Delhi-Amritsar-Katra Expressway will improve connectivity between Jammu and Katra. When this expressway is completed, travel between Jammu and Delhi will become much easier.
Friends,
There is great enthusiasm around the world for the development of Jammu and Kashmir. I recently returned from a tour of Gulf countries. There is a lot of positivity regarding investment in Jammu and Kashmir. When the world sees the hosting of the G-20 summit in Jammu and Kashmir today, its echo reaches far and wide. The whole world has been deeply influenced by the beauty, tradition, and culture of Jammu and Kashmir, and the welcome from all of you. Today, everyone is eager to visit Jammu and Kashmir. Last year, more than 20 million tourists visited Jammu and Kashmir, which is a record. The number of pilgrims visiting Amarnath ji and Mata Vaishno Devi has reached its highest level in the last decade. Looking at the pace at which infrastructure is being developed here, these numbers are expected to increase manifold in the future. The increasing number of tourists will create many new employment opportunities here.
Brothers and sisters,
In the past 10 years, Bharat has moved from being the 11th largest economy to the 5th largest. When a country's economy grows, what happens? The government has more money to spend on its people. Today, Bharat is providing free ration, free healthcare, pucca houses, gas connections, toilets, and schemes like PM Kisan Samman Nidhi to the poor. This is because Bharat’s economic strength has increased. Now, we have to make Bharat the world's third-largest economy in the next five years. This will greatly increase the country's capacity to spend on the welfare of the poor and on infrastructure. Here, such an infrastructure will be developed in the Kashmir Valley that people will forget to go to Switzerland. Every family in Jammu and Kashmir will benefit.
I ask for your blessings for all of us. And today, as such a big celebration of development has taken place in the history of Jammu and Kashmir, for our Pahari brothers and sisters, for our Gujjar brothers and sisters, for our Pandits, for our Valmiki brothers, for our mothers and sisters, will you do one thing? Will you? Will you do one thing? Take out your mobile phone, turn on the flashlight, and enjoy this celebration of development. Turn on the flashlight of your mobile phones. Wherever you are, turn on the flashlight of your mobile phone, and welcome the celebration of development. Let the flashlight of everyone's mobile phone be turned on, and the whole country is watching that Jammu is shining and the light of Jammu and Kashmir is reaching the country... Well done. Say it with me -
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.