ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జమ్మూలో బహుళ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపనలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
20 FEB 2024 3:53PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ మనోజ్ సిన్హా, క్యాబినెట్‌లో నా సహచరుడు జితేంద్ర సింగ్, పార్లమెంటులో నా సహచరుడు జుగల్ కిషోర్, గులాం అలీ మరియు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని నా ప్రియమైన సోదరీమణులు మరియు సోదరులు, జై హింద్, మరోసారి ఈ దుగ్గర భూమిని ప్రేమిస్తారు చాలా సిగ్గు. డోగ్రే భే మిలన్ సార్ నే, ఏ జంగి మిలన్సర్ నే ఓని గై మితి...ఇండి భాషా ఏ. సో గై తే...డోగ్గర్ కవిత్వం, పద్మా సచ్‌దేవ్ నే అక్కే దా అ- మితది ఎ డోగ్రేయ ప్రసంగం తే ఖండ్ మిథే పీపుల్ డోగ్రే. (మేరే ప్రియా భైనో తే భ్రావో, జై హింద్, ఇక్ బారీ పరితయై పరి సే దుగ్గర్ భూమి పరి అయియై మిగి బిగ శైల్ లగ్గ కర్దా ఐ. డోగ్రే బిగే మిలన్ సార్ నే, ఇ జిన్నె మిలన్సర్ నే ఉన్ని గై మిథి…ఇండి భాషా దీ...ఇండి భాషా ఐతే. కవిత్రి)
స్నేహితులు,
నేను చెప్పినట్లుగా, మీతో నా సంబంధం 40 సంవత్సరాలకు పైగా కొనసాగుతోంది. చాలా ప్రోగ్రామ్స్ చేశాను, చాలా సార్లు వచ్చాను, ఇప్పుడు ఈ రంగంలో కూడా చేశానని జితేంద్ర సింగ్ చెప్పుకొచ్చారు. కానీ ఈ రోజు ఈ వరద, ఈ రోజు మీ అభిరుచి, మీ ఉత్సాహం మరియు వాతావరణం కూడా భిన్నంగా ఉన్నాయి, ఇది చల్లగా ఉంది, వర్షం పడుతోంది మరియు మీలో ఒక్కరు కూడా కదలడం లేదు. మరియు ఇక్కడ అలాంటి మూడు ప్రదేశాలు ఉన్నాయని, అక్కడ భారీ మొత్తంలో స్క్రీన్లు ఉన్నాయని నాకు చెప్పబడింది. జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజల ఈ ప్రేమ, మీరు సుదూర ప్రాంతాల నుండి పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడకు వచ్చారు, ఇది మా అందరికీ గొప్ప ఆశీర్వాదం.
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి అంకితం చేయబడిన ఈ కార్యక్రమం ఇక్కడ మాత్రమే పరిమితం కాదు. నేడు దేశంలోని నలుమూలల నుండి, అనేక విద్యా సంస్థల నుండి లక్షలాది మంది ప్రజలు మాతో కనెక్ట్ అయ్యారు. ఇది మాత్రమే కాదు, ఇప్పుడు ఈ కార్యక్రమంలో మనోజ్జి 285 బ్లాక్‌లలో స్క్రీన్‌లను ఇన్‌స్టాల్ చేసి వీడియో ద్వారా ఈ ప్రోగ్రామ్ వింటున్నట్లు మరియు చూస్తున్నారని నాకు చెప్పారు. బహుశా జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ గడ్డపై అటువంటి ప్రదేశంలో ఇంత పెద్ద కార్యక్రమాన్ని చాలా బాగా నిర్వహించి ఉండవచ్చు, ఇక్కడ ప్రకృతి మనకు ప్రతి క్షణం సవాలు చేస్తుంది, ప్రకృతి ప్రతిసారీ మనల్ని పరీక్షిస్తుంది. జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలు ఇంత గొప్పగా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం నిజంగా ఆశీర్వాదం.
స్నేహితులు,
నేను ఈరోజు ఇక్కడ ప్రసంగించాలా వద్దా అని ఆలోచిస్తున్నాను, ఎందుకంటే ఇప్పుడు జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌లోని కొంతమందితో మాట్లాడే అవకాశం వచ్చింది, వారు అందరూ వారి మాటలు మాట్లాడే స్పష్టతతో దేశంలో వారి మాటలు వింటే ప్రోత్సహించబడదు, అతని విశ్వాసం చిరస్థాయిగా మారుతుంది మరియు గ్యారెంటీ అంటే ఏమిటో అతను ఆలోచిస్తాడు, ఈ 5 మంది మాతో మాట్లాడారు. వారందరినీ హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం, అభివృద్ధి చెందిన జమ్మూ కాశ్మీర్, ఈ ప్రయోజనం పట్ల ఉన్న ఉత్సాహం నిజంగా అసాధారణం. భారత్ సంక్‌పాల్ యాత్ర అభివృద్ధి సమయంలో కూడా ఈ ఉత్సాహాన్ని మనం చూశాం. మోడీ కి గ్యారెంటీ కారు గ్రామ గ్రామాన చేరుకోగా, మీరు ఆయనకు ఘనస్వాగతం పలికారు. జమ్మూ కాశ్మీర్ చరిత్రలో తమ ఇంటి వద్దకు ప్రభుత్వం రావడం ఇదే తొలిసారి. ప్రభుత్వ పథక ప్రయోజనాలను ఎవరూ కోల్పోరు, అర్హులెవరూ...ఇదీ మోడీ హామీ, కమల్ అద్భుతం! ఇప్పుడు మనం అభివృద్ధి చెందిన జమ్మూ కాశ్మీర్ అనే భావనతో ముందుకు వచ్చాము. నేను నిన్ను నమ్ముతాను. అభివృద్ధి చెందిన జమ్మూ కాశ్మీర్‌ను తయారు చేస్తూనే ఉంటాం. 70-70 ఏళ్లుగా అసంపూర్తిగా ఉన్న మీ కలలను రానున్న కొద్ది సంవత్సరాల్లో మోదీ నెరవేర్చనున్నారు.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
జమ్మూ కాశ్మీర్ నుండి నిరాశ వార్తలు మాత్రమే వచ్చిన రోజులు ఉన్నాయి. బాంబు-తుపాకులు, అపహరణలు, విభజన, ఇలాంటివి జమ్మూకశ్మీర్‌కు దురదృష్టంగా మారాయి. కానీ ఇప్పుడు జమ్మూ కాశ్మీర్ అభివృద్ధి చెందాలనే సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతోంది. నేడు 32 వేల కోట్ల రూపాయలతో ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి కొన్నింటికి ప్రారంభోత్సవాలు చేశారు. ఇవి విద్య-నైపుణ్యాలు, ఉపాధి, ఆరోగ్యం, పరిశ్రమ మరియు కనెక్టివిటీకి సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు. నేడు, దేశంలోని వివిధ నగరాల కోసం అనేక ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించబడ్డాయి. వివిధ రాష్ట్రాల్లో ఐఐటీలు, ఐఐఎంలు వంటి సంస్థలు విస్తరిస్తున్నాయి. జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు, మొత్తం దేశానికి, ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులన్నింటికీ దేశంలోని యువ తరానికి అభినందనలు. నేడు ఇక్కడ వందలాది మంది యువకులకు ప్రభుత్వ నియామక పత్రాలు అందజేశారు. అలాగే యువ సహోద్యోగులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
స్నేహితులు,
జమ్మూ కాశ్మీర్ అనేక దశాబ్దాలుగా బంధుప్రీతి రాజకీయాలకు బలైపోయింది. కుటుంబ రాజకీయాలు చేసే వారు ఎప్పుడూ తమ స్వార్థం కోసమే కాకుండా మీ ప్రయోజనాల కోసం చూస్తున్నారు. కుటుంబ రాజకీయాల వల్ల అత్యంత దారుణంగా బాధితులు ఎవరైనా ఉంటే, మన యువత, మన చిన్న కొడుకులు మరియు కుమార్తెలు. ఒక కుటుంబం అభ్యున్నతి కోసం మాత్రమే ఆలోచించే ప్రభుత్వాలు తమ రాష్ట్రంలోని ఇతర యువకుల భవిష్యత్తును పణంగా పెడుతున్నాయి. ఇలాంటి పితృస్వామ్య ప్రభుత్వాలు యువతకు సంబంధించిన ప్రణాళికలకు కూడా ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం లేదు. వారి కుటుంబం గురించి మాత్రమే శ్రద్ధ వహించే వ్యక్తులు, మీ కుటుంబం గురించి ఎప్పుడూ చింతించరు. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఈ కుటుంబ రాజకీయాలు తొలగిపోతున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
జమ్మూ కాశ్మీర్‌ను అభివృద్ధి చేసేందుకు మా ప్రభుత్వం పేదలు, రైతులు, యువశక్తి మరియు మహిళా శక్తిపై ఎక్కువ దృష్టి సారిస్తోంది. దయచేసి ఆ అమ్మాయిని డిస్టర్బ్ చేయకండి, ఆమె చాలా చిన్న బొమ్మ, ఆమె ఇక్కడ ఉంటే నేను ఆమెకు చాలా దీవెనలు ఇస్తాను, కానీ దయచేసి ఈ చలిలో ఆ అమ్మాయిని డిస్టర్బ్ చేయకండి. ఇటీవలి వరకు ఇక్కడి యువత ఉన్నత విద్య, వృత్తి విద్య కోసం ఇతర రాష్ట్రాలకు వెళ్లాల్సి వచ్చేది. ఈ రోజు చూడండి, జమ్మూ కాశ్మీర్ విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధికి పెద్ద కేంద్రంగా మారుతోంది. గత 10 సంవత్సరాలలో దేశంలో విద్యను ఆధునీకరించాలనే మా ప్రభుత్వ లక్ష్యం నేడు ఇక్కడ విస్తరిస్తోంది.
2013 డిసెంబరులో, జితేంద్ర జీ ఇప్పటికీ ప్రస్తావిస్తూ, నేను బిజెపి లాల్కర్ ర్యాలీకి వచ్చినప్పుడు, మీ నుండి కొన్ని హామీలతో నేను ఈ మైదానానికి వెళ్ళాను. ఐఐటీలు, ఐఐఎంల వంటి ఆధునిక విద్యాసంస్థలు జమ్మూలో కూడా ఎందుకు స్థాపించలేరనే ప్రశ్న నేను లేవనెత్తాను. ఆ హామీలను నెరవేర్చి చూపించాం. ఇప్పుడు జమ్మూలో కూడా ఐఐటీలు, ఐఐఎంలు ఉన్నాయి. మరి అందుకే అంటున్నారు - మోడీ హామీ అంటే హామీ నెరవేరుతుందన్న హామీ! ఐఐటీ జమ్మూలోని అకడమిక్ కాంప్లెక్స్ మరియు హాస్టల్‌ను ఈరోజు ఇక్కడ ప్రారంభించారు. యువత ఉత్సాహం చూస్తుంటే అద్భుతంగా కనిపిస్తోంది.
దీనితో పాటు IIT భిలాయ్, IIT తిరుపతి, IIIT-DM కర్నూలు ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ స్కిల్స్ కాన్పూర్, ఉత్తరాఖండ్ మరియు త్రిపురలోని సెంట్రల్ సంస్కృత విశ్వవిద్యాలయాల శాశ్వత క్యాంపస్‌లు కూడా ప్రాచుర్యం పొందాయి. ఈరోజు జమ్మూ ఐఐఎంతో పాటు బీహార్‌లోని ఐఐఎం బుద్ధగయ, ఆంధ్రాలోని ఐఐఎం విశాఖపట్నం క్యాంపస్‌లు కూడా ఇక్కడ నుంచే ప్రారంభమయ్యాయి. ఇది కాకుండా, నేడు NIT ఢిల్లీ, NIT అరుణాచల్ ప్రదేశ్, IIT దుర్గాపూర్, IIT ఖరక్‌పూర్, IIT బాంబే, IIT ఢిల్లీ IISET బెహ్రాంపూర్, ట్రిపుల్ IT లక్నో, అకడమిక్ బ్లాక్‌లు, హాస్టళ్లు, లైబ్రరీలు, ఆడిటోరియంలు వంటి ఆధునిక ఉన్నత విద్యా సంస్థలలో కూడా ప్రముఖంగా ఉన్నాయి జరిగింది
స్నేహితులు,
విద్య మరియు నైపుణ్యాల రంగంలో ఈ స్థాయిలో ఆలోచించడం కూడా 10 సంవత్సరాల క్రితం కూడా కష్టం. కానీ ఇది కొత్త భారతదేశం. కొత్త భారతదేశం తన ప్రస్తుత తరానికి ఆధునిక విద్యను అందించడానికి మరింత ఎక్కువ ఖర్చు చేస్తోంది. గత 10 సంవత్సరాలలో, దేశంలో రికార్డు స్థాయిలో పాఠశాలలు, కళాశాలలు మరియు విశ్వవిద్యాలయాలు నిర్మించబడ్డాయి. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోనే దాదాపు 50 కొత్త డిగ్రీ కళాశాలలు స్థాపించబడ్డాయి, 50. 45 వేల మందికి పైగా పిల్లలు బడిలో చేరారు, ఇంతకు ముందు బడికి వెళ్లని పిల్లలు వీరే. మరియు మా కుమార్తెలు ఈ పాఠశాలల నుండి ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందారని నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈరోజు ఇంటి దగ్గర మంచి చదువులు చదువుతున్నారు. పాఠశాలలు తగులబెట్టిన రోజు ఒకటి, నేడు పాఠశాలలను అలంకరించడం.
మరియు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
నేడు, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఆరోగ్య సేవలు కూడా వేగంగా మెరుగుపడుతున్నాయి. 2014కి ముందు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్య 4 మాత్రమే. ప్రస్తుతం మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్య 4 నుంచి 12కి పెరిగింది. 2014లో 500 MBBS సీట్లతో పోలిస్తే, నేడు 1300 MBBS సీట్లు ఎక్కువ. 2014కు ముందు ఒక్క మెడికల్ పీజీ సీటు లేని వారి సంఖ్య నేడు 650కి పైగా పెరిగింది. 4 సంవత్సరాలలో సుమారు 45 కొత్త నర్సింగ్ మరియు పారామెడిక్ కళాశాలలు ఇక్కడ ప్రారంభించబడ్డాయి. వాటికి కొత్తగా వందల సంఖ్యలో సీట్లు వచ్చాయి.
జమ్మూ కాశ్మీర్ దేశంలోని 2 ఎయిమ్స్‌ను నిర్మిస్తున్న రాష్ట్రం. ఈ రోజు నేను వాటిలో ఒకటైన AIIMS జమ్మూని ప్రారంభించడం విశేషం. ఇక్కడికి వచ్చిన, నా మాట వింటున్న పెద్దవాళ్లకు ఇది ఊహకు అందనిది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత చాలా దశాబ్దాల పాటు ఢిల్లీలో ఒకే ఎయిమ్స్ ఉండేది. తీవ్ర అనారోగ్యానికి గురై చికిత్స కోసం ఢిల్లీ వెళ్లాల్సి వచ్చింది. కానీ నేను ఇక్కడ జమ్మూలోనే మీకు ఎయిమ్స్ హామీ ఇచ్చాను. మరియు ఈ హామీని నేను నెరవేర్చాను. గత 10 ఏళ్లలో దేశంలో 15 కొత్త ఎయిమ్స్‌లు ఆమోదించబడ్డాయి. వారిలో ఒకరు ఈరోజు జమ్మూలో మీకు సేవ చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారు. కాశ్మీర్‌లోని ఎయిమ్స్‌ పనులు కూడా వేగంగా జరుగుతున్నాయి.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
ఈ రోజు మనం కొత్త జమ్మూ కాశ్మీర్ ఏర్పాటును చూస్తున్నాము. భూభాగం అభివృద్ధిలో అతిపెద్ద అవరోధం ఆర్టికల్-370, ఆర్టికల్-370 చేశారు. ఈ గోడను బీజేపీ ప్రభుత్వం తొలగించింది. ఇప్పుడు జమ్మూ కాశ్మీర్ సమతుల్య అభివృద్ధి దిశగా పయనిస్తోంది. మరి ఈ 370కి సంబంధించిన సినిమా ఈ వారం రాబోతోందని విన్నాను. మీ జే-జే కారు దేశమంతటా తిరుగుతుందని నేను భావిస్తున్నాను. దేశం మొత్తం. సినిమా ఎలా ఉంటుందో తెలియదు, నిన్న ఎక్కడో, ఏవో టీవీలో 370లో అలాంటి సినిమా వస్తోందని విన్నాను. మంచిది, ఇది సరైన సమాచారాన్ని పొందడానికి ప్రజలకు సహాయపడుతుంది.
స్నేహితులు,
370కి వెళ్లినందుకే 370కి పోయిందని, ఈరోజు బీజేపీకి 370 ఇచ్చి వచ్చే ఎన్నికల్లో ఎన్డీయేకి 400 దాటాలని దేశప్రజలకు ధైర్యం చెప్పాను. ఇప్పుడు రాష్ట్రంలోని ఏ ప్రాంతమూ వెనుకబడదు, అందరం కలిసి ముందుకు సాగుతాం. దశాబ్దాలుగా కరవుతో బతుకుతున్న ఇక్కడి ప్రజలు నేడు ప్రభుత్వ ఉనికిని కూడా గుర్తించారు. ఈరోజు ప్రతి గ్రామంలో కొత్త రాజకీయ ఉద్యమం మొదలైంది. ఇక్కడి యువత బంధుప్రీతి, అవినీతి, బుజ్జగింపులకు వ్యతిరేకంగా బాకా ఊదింది. నేడు, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని ప్రతి యువకుడు తమ భవిష్యత్తును తానే రాసుకోవడానికి అడుగులు వేస్తున్నారు. ఒకప్పుడు బంద్‌, సమ్మెతో నిశ్శబ్దంగా ఉండే చోట ఇప్పుడు జనజీవనం సందడిగా మారింది.
స్నేహితులు,
దశాబ్దాలుగా జమ్మూకశ్మీర్‌లో ప్రభుత్వాన్ని నడిపిన ప్రజలు మీ ఆశలను ఏనాడూ పట్టించుకోలేదు. గత ప్రభుత్వాలు ఇక్కడ నివసిస్తున్న మన సైనిక సోదరులను కూడా గౌరవించలేదు. ఒకే ర్యాంక్‌కు ఒకే పింఛన్‌ వస్తుందని 40 ఏళ్లుగా కాంగ్రెస్‌ ప్రభుత్వం సైనికులకు మాయమాటలు చెప్పిందన్నారు. కానీ బీజేపీ ప్రభుత్వం ఒకే ర్యాంక్, ఒకే పెన్షన్ హామీని నెరవేర్చింది. OROP కారణంగా, జమ్మూ మాజీ సైనికులు 1600 కోట్ల రూపాయలకు పైగా అందుకున్నారు. సున్నితమైన ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, మీ భావాలను అర్థం చేసుకునే ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, అది వేగంగా పని చేస్తుంది.
స్నేహితులు,
తొలిసారిగా, భారత రాజ్యాంగం హామీ ఇచ్చిన సామాజిక న్యాయం జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని సామాన్య ప్రజలకు కూడా అందించబడింది. మన నిర్వాసితుల కుటుంబాలు కావచ్చు, వాల్మీకి సమాజం కావచ్చు, పారిశుధ్య కార్మికులు కావచ్చు, వారికి ప్రజాస్వామ్య హక్కు ఉంది. ఎస్సీ వర్గానికి లబ్ధి చేకూర్చాలన్న వాల్మీకి సంఘం ఎప్పటి నుంచో ఉన్న డిమాండ్ నెరవేరింది. 'షెడ్యూల్డ్ తెగలు', 'కొండ కులాల సమూహాలు', 'గడ బ్రాహ్మణులు' మరియు 'కోలి' సంఘాలు షెడ్యూల్డ్ తెగలలో చేర్చబడ్డాయి. శాసన సభ స్థానాలు షెడ్యూల్డ్ తెగలకు రిజర్వ్ చేయబడ్డాయి. పంచాయతీలు, మున్సిపాలిటీలు, మున్సిపల్ కార్పొరేషన్లలో ఓబీసీలకు రిజర్వేషన్లు కల్పించారు. సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్ ఈ మంత్రం అభివృద్ధి చెందిన జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ యొక్క పునాది.
స్నేహితులు,
జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో జరుగుతున్న అభివృద్ధి పనుల వల్ల మన తల్లులు, సోదరీమణులు, కుమార్తెలు ఎంతో లబ్ధి పొందారు. మన ప్రభుత్వం కట్టిస్తున్న ఇళ్లు చాలా వరకు మహిళల పేరు మీదనే...ఇక్కడి అక్కాచెల్లెళ్లు, ఆడబిడ్డల జీవితాన్ని చాలా సులభతరం చేసింది. ఆర్టికల్ 370 రద్దు తర్వాత, మన సోదరీమణులు కూడా గతంలో వారికి నిరాకరించిన హక్కులు పొందారు.
స్నేహితులు,
మీరు నమో డ్రోన్ దీదీ పథకం గురించి కూడా విని ఉంటారు. మా అక్కాచెల్లెళ్లను డ్రోన్ పైలట్‌లుగా తీర్చిదిద్దుతామని మోదీ హామీ ఇచ్చారు. నేను నిన్న ఒక సోదరి ఇంటర్వ్యూ చూస్తున్నాను, నాకు బైక్ నడపడం కూడా తెలియదు మరియు ఈ రోజు నేను శిక్షణ పొంది డ్రోన్ పైలట్‌గా ఇంటికి వెళ్తున్నాను అని చెప్పింది. దేశంలో పెద్ద సంఖ్యలో సోదరీమణుల శిక్షణ కూడా ప్రారంభమైంది. ఇందుకోసం వేలాది స్వయం సహాయక సంఘాలకు డ్రోన్లు ఇవ్వాలని నిర్ణయించాం. లక్షల రూపాయల విలువైన ఈ డ్రోన్‌లు వ్యవసాయం, ఉద్యానవన రంగాలకు ఉపయోగపడనున్నాయి. ఎరువులు కావచ్చు, పురుగుమందులు కావచ్చు, వాటిని పిచికారీ చేసే పని చాలా సులభం అవుతుంది. మరియు సోదరీమణులు దాని నుండి అదనపు సంపాదిస్తారు.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
మునుపటిది భారతదేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతాలలో పని చేసేది మరియు జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌లో దాని ప్రయోజనాలు అస్సలు అందుకోలేదు లేదా చాలా ఆలస్యంగా అందలేదు. నేడు దేశవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి పనులన్నీ ఏకకాలంలో జరుగుతున్నాయి. నేడు, దేశవ్యాప్తంగా కొత్త విమానాశ్రయాలు నిర్మించబడుతున్నాయి, కాబట్టి జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ వెనుకబడి లేదు. ఈరోజు జమ్మూ విమానాశ్రయం విస్తరణ పనులు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. కాశ్మీర్ నుండి కన్యాకుమారి వరకు రైలు మార్గం ద్వారా అనుసంధానం చేయాలనే కల కూడా నేడు పురోగమించింది. శ్రీనగర్ నుండి సంగల్దాన్ మరియు సంగల్దాన్ నుండి బారాముల్లా వరకు రైళ్లు నడిచాయి. కాశ్మీర్ నుంచి రైలు ఎక్కి దేశమంతా తిరిగే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు. నేడు, రైల్వేల విద్యుదీకరణ యొక్క ఇంత పెద్ద ప్రచారం దేశం మొత్తం మీద జరుగుతోంది, దాని నుండి ఈ ప్రాంతం కూడా పెద్ద ప్రయోజనం పొందింది. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో తొలి ఎలక్ట్రిక్ రైలు ఈరోజు అందుబాటులోకి వచ్చింది. కాలుష్యాన్ని అరికట్టేందుకు ఇది ఎంతగానో దోహదపడుతుంది.
చూడు మిత్రమా,
దేశంలో ఆధునిక రైలు వందే భారత్‌గా ప్రారంభమైనప్పుడు, మేము దాని ప్రారంభ మార్గాలలో జమ్మూ కాశ్మీర్‌ను కూడా ఎంచుకున్నాము. మేము మాతా వైష్ణో దేవిని చేరుకోవడాన్ని సులభతరం చేసాము. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఈరోజు 2వ భారత్ రైళ్లు నడుస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
గ్రామ రహదారులు, జమ్మూ నగరంలోని రోడ్లు లేదా జాతీయ రహదారి ఏదైనా జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ప్రతిచోటా పనులు జరుగుతున్నాయి. ఈరోజు పలు రహదారులకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు చేశారు. ఇందులో శ్రీనగర్ రింగ్ రోడ్డు రెండో దశ కూడా ఉంది. ఇది సిద్ధమైనప్పుడు, మాన్స్బల్ సరస్సు మరియు ఖిర్భవాని ఆలయాన్ని సందర్శించడం సులభం అవుతుంది. శ్రీనగర్-బారాముల్లా-ఉరి హైవే పూర్తయితే రైతులకు, పర్యాటక రంగానికి మరింత ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. ఢిల్లీ-అమృత్‌సర్-కత్రా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే విస్తరణ జమ్మూ మరియు కత్రా మధ్య కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే సిద్ధమైనప్పుడు, జమ్మూ మరియు ఢిల్లీ మధ్య ప్రయాణించడం చాలా సులభం అవుతుంది.
స్నేహితులు,
అభివృద్ధి చెందుతున్న జమ్మూ కాశ్మీర్‌పై నేడు ప్రపంచం మొత్తం ఉత్కంఠ నెలకొంది. నేను ఇటీవల గల్ఫ్ దేశాల పర్యటన నుండి తిరిగి వచ్చాను. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో పెట్టుబడులకు సంబంధించి చాలా సానుకూలత ఉంది. నేడు, జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్‌లో జరుగుతున్న జి-20ని ప్రపంచం చూస్తుంటే, దాని ప్రతిధ్వనులు చాలా దూరంగా ఉన్నాయి. జమ్మూ కాశ్మీర్ అందం, దాని సంప్రదాయం, దాని సంస్కృతి మరియు మీకు అందుతున్న ఆదరణకు ప్రపంచం మొత్తం ఆకట్టుకుంది. ఈరోజు అందరూ జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు రావడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారు. గత ఏడాది జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు 2 కోట్ల మందికి పైగా పర్యాటకులు వచ్చారు, ఇది ఒక రికార్డు. అమర్‌నాథ్ జీ మరియు శ్రీ మాతా వైష్ణో దేవిని సందర్శించే భక్తుల సంఖ్య గత దశాబ్దంలో అత్యధికం. నేడు ఇక్కడ మౌలిక సదుపాయాలు ఏ స్థాయిలో నిర్మించబడుతున్నాయి అనే దాని ప్రకారం, సమీప భవిష్యత్తులో ఈ సంఖ్య అనేక రెట్లు పెరగనుంది. ఈ పెరుగుతున్న పర్యాటకుల సంఖ్య ఇక్కడ అనేక ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తోంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
గత 10 ఏళ్లలో భారతదేశం 11వ స్థానం నుంచి 5వ ఆర్థిక శక్తికి ఎగబాకింది. దేశ ఆర్థిక శక్తి పెరిగినప్పుడు, ఏమి జరుగుతుంది? అప్పుడు ప్రభుత్వం ప్రజల కోసం ఖర్చు చేయడానికి ఎక్కువ డబ్బు ఉంటుంది. నేడు, భారతదేశం పేదలకు ఉచిత రేషన్, ఉచిత చికిత్స, స్థిర గృహాలు, గ్యాస్, మరుగుదొడ్లు, PM కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి వంటి అనేక సౌకర్యాలను అందిస్తోంది. ఎందుకంటే భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా అవతరించాల్సి ఉంది. దీనితో, పేద సంక్షేమం మరియు మౌలిక సదుపాయాలపై దేశం ఖర్చు చేసే సామర్థ్యం అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. అటువంటి మౌలిక సదుపాయాలు ఇక్కడ నిర్మించబడతాయి, కాశ్మీర్ లోయలలోని ప్రజలు స్విట్జర్లాండ్‌కు వెళ్లడం మరచిపోతారు. ఇది జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని ప్రతి కుటుంబానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
మీ దీవెనలు మా అందరిపై ఉండనివ్వండి. ఈ రోజు జమ్మూ కాశ్మీర్ చరిత్రలో ఇంత గొప్ప అభివృద్ధి పండుగ జరిగింది, మన కొండ సోదర సోదరీమణులకు, మన గుజ్జర్ సోదర సోదరీమణులకు, మన పండిట్లకు, మన వాల్మీకి సోదరులకు, మన తల్లులకు మరియు సోదరీమణులకు ఈ అభివృద్ధి పండుగ నేను ఏదైనా చేయాలనుకుంటున్నారా? మీరు రెడీ ఉద్యోగం చేస్తావా? మీ మొబైల్ ఫోన్ తీసి ఫ్లాష్‌లైట్ ఆన్ చేయడం ద్వారా, మీరు ఈ వికాస్ ఉత్సవ్‌ను ఆస్వాదించవచ్చు. మీ మొబైల్‌లోని ఫ్లాష్‌ని ఆన్ చేయండి. ఎవరు, మీరు ఎక్కడ నిలబడినా, మీ మొబైల్ ఫోన్‌ల ఫ్లాష్ ఆన్ చేయండి మరియు వికాస్ ఉత్సవ్ సందర్భంగా, అతనికి స్వాగతం పలుకుదాం, అన్ని మొబైల్ ఫోన్‌ల ఫ్లాష్ ఆన్ చేద్దాం. అందరి మొబైల్, ఈ వికాస్ ఉత్సవ్ దేశం మొత్తం చూస్తోంది జమ్మూ మెరిసిపోతోంది, జమ్మూ కాశ్మీర్ వెలుగు దేశానికి చేరుతోంది..బాగా చేసారు. నాతో మాట్లాడు-
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
చాలా కృతజ్ఞతలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration & foundation stone laying of multiple projects in Jammu
20 FEB 2024 3:53PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Jammu and Kashmir Lieutenant Governor Manoj Sinha ji, my colleague in the cabinet Jitendra Singh ji, my companions in the Parliament Jugal Kishore ji and Gulam Ali ji, and my dear sisters and brothers of Jammu and Kashmir, Jai Hind! Everyone says that Dogras are very sweet and so is their language. And the Dogri poetess Padma Sachdev says -- the language of Dogras is sweet, and the Dogras are as sweet as sugar.
Friends,
As I have said, my connection with you has been for more than 40 years now. I have organized numerous events, have visited Jammu many times, and now Jitendra Singh has said that I have organised an event on this ground as well. But your enthusiasm and your passion despite the weather … There's cold, there's rain, and not one of you is wavering. And I've been told that there are three locations where large screens have been set up for people who have seated there. The love of the people of Jammu and Kashmir, your presence here in such large numbers from far and wide, is a great blessing for all of us. This program dedicated to ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat) is not limited to this extent only. Today, millions of people are connected with us from various educational institutions across the country. Not only that, as Manoj ji was telling me just now, this program is being heard and seen through video in 285 blocks where large screens have been set up. Such a well-organized and massive program happening simultaneously in so many places, and that too on the land of Jammu and Kashmir, where nature challenges us every moment, where nature tests us every time. To have such a grand program with such pomp and show, indeed, the people of Jammu and Kashmir deserve to be congratulated.
Friends,
I was thinking whether I should speak here today or not because of the enthusiasm, the clarity with which some people of Jammu and Kashmir spoke to me, with which they shared their thoughts … Any person in the country who listens to them, his morale must leap, his belief must become eternal, and even he realizes what guarantee means. These five people have proved it by conversing with us. I congratulate all of them very much.
Friends,
The enthusiasm we see for the ‘Viksit Bharat, Viksit Jammu-Kashmir’ is truly unprecedented. We have witnessed this enthusiasm during the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. When Modi's guaranteed vehicle was reaching every village, you all welcomed it splendidly. This is the first time in the history of Jammu and Kashmir that a government has come to their doorsteps. No one who is eligible for any government scheme will be left behind... and this is Modi's guarantee, this is the wonder of the lotus! And now we have resolved for the ‘Viksit Jammu-Kashmir’. I have faith in you. We will develop ‘Viksit Jammu-Kashmir’. Your dreams, which have remained unfulfilled for 70 years, will be fulfilled by Modi in the coming few years.
Brothers and sisters,
There was a time when only news of disappointment used to come from Jammu and Kashmir. Bombs, guns, kidnappings, and isolation had become the misfortune of Jammu and Kashmir. But today, Jammu and Kashmir is moving forward with the resolve to develop. Today, projects worth 32,000 crore rupees have been either inaugurated or their foundation stone has been laid here. These projects are related to education, skill development, employment, health, industry, and connectivity. Today, many projects have been inaugurated here for various cities of the country. Institutions like IIT and IIM are being expanded in different states. Congratulations to Jammu and Kashmir, to the whole country, to the youth of the country for all these development projects. Today, hundreds of young people have also been handed over government appointment letters here. I extend my heartfelt congratulations to all the young friends as well.
Friends,
Jammu and Kashmir has been a victim of dynastic politics for decades. Those involved in dynastic politics have always prioritized their own interests, without considering your welfare. If anyone suffers the most from dynastic politics, it's our youth, our young sons and daughters. Governments that are only focused on promoting one family leave the future of their state's youth hanging in the balance. Such dynastic governments don't even prioritize making plans for the youth. People who only think about their own families will never care about your families. I am satisfied that Jammu and Kashmir is getting rid of this dynastic politics.
Brothers and sisters,
Our government is focusing the most on the poor, farmers, youth, and women to make Jammu and Kashmir developed. Don't trouble that girl, she's very young, just a little doll, if she were here, I would bless her immensely, but don't trouble that girl in this cold. Until some time ago, the youth here had to go to other states for higher education, for professional education. Look at it today, Jammu and Kashmir is becoming a major centre for education and skill development. The mission of making education modern in the country in the last 10 years is now expanding here. I remember, in December 2013, which Jitendra ji just mentioned, when I came to the BJP's ‘Lalkar’ rally, I made a promise to you from this very ground. I raised the question, why can't modern educational institutions like IIT and IIM be established in Jammu? We fulfilled those promises. Now there is both IIT and IIM in Jammu. And that's why people say - Modi's guarantee means, the guarantee of fulfilling promises! Today the inauguration of the academic complex and hostel of IIT Jammu has also taken place here. I can see the enthusiasm of the youth, it is wonderful. Along with this, the inauguration of permanent campuses of IIT Bhilai, IIT Tirupati, IIIT-DM Kurnool, Indian Institute of Skills Kanpur, Central Sanskrit Universities in Uttarakhand, and Tripura has also taken place. Today, along with IIM Jammu, the inauguration of campuses of IIM Bodh Gaya in Bihar and IIM Visakhapatnam in Andhra Pradesh has also taken place from here. In addition to this, today the inauguration of academic blocks, hostels, libraries, auditoriums, and many facilities in modern institutions of higher education such as NIT Delhi, NIT Arunachal Pradesh, NIT Durgapur, IIT Kharagpur, IIT Bombay, IIT Delhi, IISER Berhampur, Triple IT Lucknow, has also been done.
Friends,
Until 10 years ago, it was difficult to think on this scale in the field of education and skill development. But this is New Bharat. New Bharat spends as much as possible to provide modern education to its current generation. In the last 10 years, a record number of schools, colleges, and universities have been built in the country. Here in Jammu and Kashmir alone, nearly 50 new degree colleges have been established. More than 45,000 children have been enrolled in schools, and these are the children who did not go to school before. And I am pleased that our daughters have benefited the most from these schools. Today, they are able to obtain better education near their homes. There was a time when schools were set on fire; today, schools are being bedecked.
And brothers and sisters,
Today, there is also rapid improvement in healthcare services in Jammu and Kashmir. Before 2014, there were only 4 medical colleges in Jammu and Kashmir. Today, the number of medical colleges has increased from 4 to 12. Against 500 MBBS seats in 2014, there are now more than 1300 MBBS seats here. Before 2014, there was not a single medical PG seat here, but today this number has increased to over 650. In the last 4 years, nearly 45 new nursing and paramedical colleges have been opened here. Hundreds of new seats have been added. Jammu and Kashmir is such a state of the country where 2 AIIMS are being built. I am fortunate to inaugurate AIIMS Jammu today. For those elderly companions who have come here, who are listening to me, this was beyond imagination. For many decades after independence, there was only one AIIMS in Delhi. You had to go to Delhi for treatment of serious illnesses. But I gave you the guarantee of AIIMS here in Jammu. And I have fulfilled this guarantee. In the last 10 years, 15 new AIIMS have been approved in the country. One of them is ready to serve you here in Jammu today. And work is also progressing rapidly on AIIMS Kashmir.
Brothers and sisters,
Today, we are witnessing a new Jammu and Kashmir being built. The biggest barrier to the development of the region was Article 370, and the BJP government has removed this barrier. Now, Jammu and Kashmir is moving towards balanced development. I have heard that perhaps this week a film related to Article 370 is going to be released. I think there will be cheers across the country. I don't know how the film is, I just heard somewhere on TV that such a film on (Article) 370 is being released. It's good as it will help people get the right information.
Friends,
Look at the power of (Article) 370. Due to the removal of (Article) 370, I have been emboldened to tell the people of the country to give BJP 370 (seats) in the next elections, and let NDA cross 400 (seats). Now no region of ​​the state will be left behind, everyone will move forward together. Even those who were living in deprivation for decades have realized the presence of the government today. Today, you see, there is a wave of new politics in every village. The youth of Jammu and Kashmir have sounded the bugle against dynastic politics, corruption, and appeasement. Today, every youth of Jammu and Kashmir is moving forward to write his own future. Where there used to be pin drop silence due to strikes and shutdowns, there is now the hustle and bustle of life.
Friends,
Those who ruled Jammu and Kashmir for decades never cared about your hopes and aspirations. Previous governments did not even respect our soldiers living here. The Congress government lied to the soldiers for 40 years that it would introduce One Rank One Pension. But the BJP government fulfilled the promise of One Rank One Pension. Due to OROP, former soldiers from Jammu alone have received more than 1600 crores of rupees. When there is a sensitive government, when there is a government that understands your feelings, then it works at such a fast pace.
Friends,
The social justice enshrined in the Indian Constitution has been received by the common people of Jammu and Kashmir for the first time. Our refugee families, Valmiki community, and sanitation workers, have received democratic rights. The Valmiki community's demand for SC category benefits has been fulfilled after years. 'Paddari Tribe', 'Pahari ethnic group’, 'Gadda Brahmin', and 'Koli' communities have been included in the Scheduled Tribes. Seats have been reserved in the Assembly for Scheduled Tribes. Reservation has been given to OBCs in the Panchayat, Municipal Corporation, and Municipalities. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ -- this is the foundation of ‘Viksit Jammu-Kashmir’.
Friends,
Jammu and Kashmir have seen immense benefits from the development projects underway, especially for our mothers, sisters, and daughters. Our government, which is building pucca houses, most of these houses are in the names of women...the Har Ghar Jal Yojana...the construction of thousands of toilets...the Ayushman Yojana providing free treatment up to 5 lakh rupees...has made life much easier for the sisters and daughters here. After the removal of Article 370, our sisters have also received the rights that were denied to them before.
Friends,
You might have heard about the Namo Drone Didi Yojana as well. This is Modi’s guarantee that our sisters will be trained as drone pilots. I was watching an interview of a sister yesterday who said, "I didn't even know how to ride a bicycle, and today I'm going home after training to become a drone pilot." Training for sisters has also started in large numbers across the country. For this, we have decided to provide drones to thousands of self-help groups. These drones worth lakhs of rupees will assist in farming and gardening. The spraying of fertilizers and pesticides will become much easier. And sisters will have additional income from this.
Brothers and sisters,
Earlier, there used to be development works in other parts of Bharat, and Jammu and Kashmir either didn't benefit from it or benefited much later. Today, all development work is happening simultaneously across the country. New airports are being built all over the country, and Jammu and Kashmir is not lagging behind anyone. The expansion work of Jammu Airport has also started today. The dream of connecting Kashmir to Kanyakumari by rail has also progressed today. Just a while ago, trains started running from Srinagar to Baramulla via Sangaldan. The day is not far when people will be able to travel from Kashmir to the entire country by train. Today, the massive electrification campaign of the railways happening across the country has also benefited this region greatly. Today, Jammu and Kashmir has received its first electric train. This will be very helpful in reducing pollution.
Friends,
When modern trains like Vande Bharat started in the country, we chose Jammu and Kashmir in its initial routes. We made it easier to reach Mata Vaishno Devi. I am happy that there are 2 Vande Bharat trains running in Jammu and Kashmir.
Friends,
Whether it is village roads, roads within Jammu city, or national highways, work is progressing on all fronts in Jammu and Kashmir. Today, many roads have been inaugurated or their foundation stones have been laid. This includes the second phase of the Srinagar Ring Road. When it is completed, it will make it easier to reach Manasbal Lake and Kheer Bhawani Temple. When the Srinagar-Baramulla-Uri highway project is completed, it will benefit farmers and the tourism sector even more. The Delhi-Amritsar-Katra Expressway will improve connectivity between Jammu and Katra. When this expressway is completed, travel between Jammu and Delhi will become much easier.
Friends,
There is great enthusiasm around the world for the development of Jammu and Kashmir. I recently returned from a tour of Gulf countries. There is a lot of positivity regarding investment in Jammu and Kashmir. When the world sees the hosting of the G-20 summit in Jammu and Kashmir today, its echo reaches far and wide. The whole world has been deeply influenced by the beauty, tradition, and culture of Jammu and Kashmir, and the welcome from all of you. Today, everyone is eager to visit Jammu and Kashmir. Last year, more than 20 million tourists visited Jammu and Kashmir, which is a record. The number of pilgrims visiting Amarnath ji and Mata Vaishno Devi has reached its highest level in the last decade. Looking at the pace at which infrastructure is being developed here, these numbers are expected to increase manifold in the future. The increasing number of tourists will create many new employment opportunities here.
Brothers and sisters,
In the past 10 years, Bharat has moved from being the 11th largest economy to the 5th largest. When a country's economy grows, what happens? The government has more money to spend on its people. Today, Bharat is providing free ration, free healthcare, pucca houses, gas connections, toilets, and schemes like PM Kisan Samman Nidhi to the poor. This is because Bharat’s economic strength has increased. Now, we have to make Bharat the world's third-largest economy in the next five years. This will greatly increase the country's capacity to spend on the welfare of the poor and on infrastructure. Here, such an infrastructure will be developed in the Kashmir Valley that people will forget to go to Switzerland. Every family in Jammu and Kashmir will benefit.
I ask for your blessings for all of us. And today, as such a big celebration of development has taken place in the history of Jammu and Kashmir, for our Pahari brothers and sisters, for our Gujjar brothers and sisters, for our Pandits, for our Valmiki brothers, for our mothers and sisters, will you do one thing? Will you? Will you do one thing? Take out your mobile phone, turn on the flashlight, and enjoy this celebration of development. Turn on the flashlight of your mobile phones. Wherever you are, turn on the flashlight of your mobile phone, and welcome the celebration of development. Let the flashlight of everyone's mobile phone be turned on, and the whole country is watching that Jammu is shining and the light of Jammu and Kashmir is reaching the country... Well done. Say it with me -
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.