Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone ceremony of Shri Kalki Dham in Sambhal, UP
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Delhi
Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi!
Jai Budhe Baba Ki, Jai Budhe Baba Ki!
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
I request all saints to take their places. The energetic Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, Pujya Shri Avdheshanand Giri ji, Chief of Kalki Dham, Acharya Pramod Krishnam ji, Pujya Swami Kailashanand Brahmachari ji, Pujya Sadguru Shri Riteshwar ji, respected saints who have arrived in large numbers from different corners of Bharat, and my dear devout brothers and sisters!
Today, from the land of Uttar Pradesh, the land of Lord Ram and Lord Krishna, there is longing for another stream of devotion, emotion, and spirituality to flow. Today, with the devotion of revered saints and the sentiments of the public, another sacred ‘Dham’ (abode) is being established. It is my privilege to get the opportunity to lay the foundation stone of the magnificent Kalki Dham in the presence of saints and acharyas. I believe that Kalki Dham will emerge as another great centre of Indian faith. I extend my best wishes to all the countrymen and devotees worldwide. Acharya ji was saying just now that today this opportunity has come after 18 years of waiting. Anyway, Acharya ji, there are so many good deeds, which some people have left only for me. And whatever good work remains, we will fulfil it in the future with the blessings of saints and the people.
Friends,
Today is also the birth anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj. This day becomes even more sacred and inspiring. We get the inspiration for the cultural resurgence that we see in our country today, the pride we feel for our identity and the confidence that we see in establishing our identity, from Chhatrapati Shivaji Maharaj. On this occasion, I respectfully bow to the feet of Chhatrapati Shivaji Maharaj. I pay my homage to him.
Friends,
Recently, Pramod Krishnam ji had come to invite me. On the basis of the discussions he had with me, I can say that wherever his revered mother's soul is, she would be feeling many times more joy than what he is feeling today. And Pramod ji showed how a son can dedicate his life to fulfilling his mother's words. Pramod Krishnam ji was explaining that this vast temple, which is spread over several acres, is going to be unique in many aspects. As he explained to me just now, it will be a temple, where there will be 10 sanctums, and all 10 incarnations of God will be consecrated. Our scriptures have presented not only human beings but also divine incarnations in different forms through 10 incarnations. That is, we have seen the consciousness of God in every life. We have seen God in the form of a lion, in the form of a boar, and in the form of a tortoise. The establishment of all these forms together will present a comprehensive image of our beliefs. It is the grace of God that He has made me a medium in this sacred sacrifice, has given me the opportunity for this foundation stone laying ceremony. And when he (Pramod ji) was giving the welcome speech, he said that everyone has something to give, but I have nothing, I can only express my sentiments. It's good Pramod ji that you didn't give anything, otherwise, the times have changed so much that if someone like Sudama gave a handful of rice to Lord Krishna in today's era, a video would come out, a PIL would be filed in the Supreme Court, and the judgment would come that Lord Krishna was involved in corruption because he accepted something. In the present time, it is better that you expressed your emotions and didn't give anything. I also bow to all the saints who have guided in this auspicious work. I also congratulate Acharya Pramod Krishnam ji.
Friends,
Today, as we become witness to this occasion in Sambhal, this is yet another marvellous moment in the cultural renaissance of Bharat. Just last month, on January 22nd, the nation witnessed the fulfilment of a 500-year-old wait in Ayodhya. The divine experience of Lord Ram's consecration still moves us deeply. Amidst this, we have also witnessed the inauguration of the first grand temple in Abu Dhabi, hundreds of kilometers away from our country. What was once beyond imagination has now become reality. And now, we are witnessing the foundation stone laying ceremony of the magnificent Kalki Dham in Sambhal.
Brothers and sisters,
What greater fortune can there be when we witness such spiritual experiences and cultural pride in our lifetime? In this era, we have seen the glory of Vishwanath Dham in Kashi blossoming before our eyes. In this era, we have witnessed the rejuvenation of Kashi. In this era, we have witnessed the magnificence of Mahakal's Mahalok. We have seen the development of Somnath and the reconstruction of Kedarnath Valley. We are progressing with the mantra of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage). Today, on the one hand, as our pilgrimage sites are developing, high-tech infrastructure is also being prepared in cities. If temples are being built today, new medical colleges are also being built across the country. Today, our ancient idols are being brought back from abroad, and there is also a record influx of foreign investment. These changes are evidence, my friends, that the wheel of time has turned. A new era is knocking at our doors. It is time to welcome this change with open arms. That's why I assured the nation from the Red Fort - this is the time, the right time.
Friends,
On the day of the consecration of the Ram Temple in Ayodhya, I had said something else also. The beginning of a new era has begun from January 22nd. When Lord Shri Ram ruled, its impact lasted for thousands of years. Similarly, with the consecration of Ram Lalla, a new journey for Bharat is beginning for the next thousand years. The resolution of nation-building in the Amrit Kaal is not just a desire; it is a resolution that our culture has shown in every era. Acharya Pramod Krishnam ji has deeply studied Lord Kalki. Acharya Pramod Krishnam ji was telling me many facts and scholarly information related to the incarnation of Lord Kalki. As he explained, it is written in the Kalki Purana – शम्भले वस-तस्तस्य सहस्र परिवत्सरा। This means that just like Lord Ram, the incarnation of Kalki will also determine the course of thousands of years.
Therefore brothers and sisters,
We can say that Kalki is the initiator of change in the cycle and is also a source of inspiration. And perhaps that is why Kalki Dham is going to be a place dedicated to the God who is yet to be incarnated. Imagine, our scriptures have written such concepts about the future hundreds and thousands of years ago. Even events thousands of years later were contemplated. This is so wonderful. And it is also wonderful that today people like Pramod Krishnam are moving forward with full confidence in those beliefs, dedicating their lives. He is building a temple for Lord Kalki, worshiping him. The faith of thousands of years later, and now its preparation means how ready we are for the future. For this, the efforts of Pramod Krishnam ji are truly commendable. Being a political figure, I only knew Pramod Krishnam ji from afar; I didn't know him personally. But when I met him for the first time a few days ago, I also found out how dedicated he is to such religious-spiritual works. He had to fight long battles with previous governments to build the Kalki Temple. He also had to go through the courts! He informed me that at one time he was being told that building the temple would disrupt the peace. Today, Pramod Krishnam ji has been able to start this work in a carefree manner in our government. I believe that this temple will be evidence that we are people who are positive about a better future.
Friends,
Bharat is a nation that has pulled victory even from the jaws of defeat. We have faced countless invasions over hundreds of years. If it were any other country, any other society, it would have been completely destroyed by the continuous invasions. Yet, not only did we persevere, but we emerged even stronger. Today, the sacrifices of centuries are bearing fruit. Like a seed lying dormant for years in drought, but sprouts when the rainy season arrives, similarly, the seed of Bharat’s glory, excellence, and capabilities is sprouting in Bharat’s ‘Amrit Kaal’. One after another, so much new is happening in every field. Just as the saints and acharyas of the country are building new temples, similarly, God has entrusted me with the task of nation building. I am tirelessly working day and night to enhance the grandeur of the national temple, expanding its glory. The results of this dedication are also coming to us at the same pace. Today, for the first time, Bharat is not just following but setting examples in the world. Today, for the first time, Bharat is being seen as a centre of possibilities in the fields of technology and digital technology. Our identity is being established as an innovation hub. For the first time, we have reached the position of the world's 5th largest economy. We are the first country to reach the South Pole of the Moon. For the first time in Bharat, modern trains like Vande Bharat and Namo Bharat are running. The preparation for bullet trains is underway for the first time in Bharat. For the first time, Bharat has such a large network of high-tech highways, expressways. For the first time, an Indian citizen, no matter which country of the world they are in, feels so proud of themselves. The enthusiasm for positive thinking and self-confidence that we are witnessing in the country is a wonderful experience. Therefore, today our strength is infinite, and the opportunities for us are also immense.
Friends,
Success for a nation comes through collective energy. Our Vedas say – ‘सहस्रशीर्षा पुरुषः सहस्राक्षः सहस्रपात्’ – i.e. there are thousands, lakhs and crores of hands for construction. There are thousands, lakhs and crores of feet for progress. Today, we are witnessing that same vast consciousness in Bharat. With the sentiment of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’, every citizen is working for the nation with one emotion, one resolve. Look at the expansion of work in the country in the last 10 years, more than 4 crores of people have been provided pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana, toilets, i.e., dignity homes, for 11 crores of families, electricity in homes for 2.5 crores of families, water connection for more than 10 crores of families, free ration for 80 crores of people, gas cylinders at reduced prices for 10 crores of women, Ayushman card for nearly 50 crores of people for a healthy life, Kisan Samman Nidhi for nearly 10 crores of farmers, free vaccines for every citizen during the corona period, a massive campaign like Swachh Bharat, today the whole world is discussing these works of Bharat. Work on this scale became possible because the efforts of the government connected with the capabilities of the citizens. Today, people are helping the poor to benefit from government schemes. People are participating in the 100% saturation campaign. The sentiment of serving the poor has been derived from our spiritual values of 'seeing God in every human'. Therefore, the country has called for ‘Panch Pran’ (five pledges), including the creation of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) and ‘Virasat Par Garv’ (Pride in its Heritage).
Friends,
Whenever Bharat takes a great resolve, divine consciousness somehow comes among us for guidance. That's why, Lord Shri Krishna says in the Bhagavad Gita ‘संभावामि युगे-युगे’, giving us such a huge reassurance. However, along with this statement, we are also given the commandment - “कर्मण्येवाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन”, meaning, we must perform our duties without worrying about the results. This statement of the Lord, this directive, is like a life mantra for the 1.4 billion citizens of today. We must strive hard in the next 25 years of ‘Kartavya Kaal’ (period of duty). We must work for the nation with selflessness. In every effort of ours, in every work, the question of what benefit the nation will derive from it should come first in our minds. This question will present solutions to the collective challenges of the nation. I have firm belief that with the blessings of Lord Kalki, our journey of resolutions will reach success before time. We will see the culmination of the dream of a strong and capable Bharat. With this belief, I extend my heartfelt gratitude to all of you. And for such a grand event and for receiving the blessings of saints in such large numbers, I respectfully conclude my speech. Say with me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਯੂਪੀ ਦੇ ਸੰਭਲ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਕੀ ਧਾਮ (Shri Kalki Dham) ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਮਾਂ ਕੈਲਾ ਦੇਵੀ, ਜੈ ਮਾਂ ਕੈਲਾ ਦੇਵੀ, ਜੈ ਮਾਂ ਕੈਲਾ ਦੇਵੀ।
ਜੈ ਬੁੱਢੇ ਬਾਬਾ ਦੀ, ਜੈ ਬੁੱਢੇ ਬਾਬਾ ਦੀ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਲਓ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਯਨਾਥ ਜੀ, ਪੂਜਯ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਧੇਸ਼ਾਨੰਦ ਗਿਰੀ ਜੀ, ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਚਾਰਿਆ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ ਜੀ, ਪੂਜਯ ਸਵਾਮੀ ਕੈਲਾਸ਼ਨੰਦ ਬ੍ਰਹਮਚਾਰੀ ਜੀ, ਪੂਜਯ ਸਤਿਗੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਤੇਸ਼ਵਰ ਜੀ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਧਾਰੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਕੋਨਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਸ਼ਰਧਾਵਾਨ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ, ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਦੀ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਭਗਤੀ, ਭਾਵ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਧਾਰਾ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਹੋਣ ਨੂੰ ਲਾਲਾਇਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਜਯ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਅਤੇ ਜਨ ਮਾਨਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਵਿੱਤਰ ਧਾਮ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੀ ਸੰਤਾਂ, ਆਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਭਵਯ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਭਾਰਤੀ ਆਸਥਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਰਾਟ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏਗਾ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਆਚਾਰਿਆ ਜੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ 18 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਇਹ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਵੀ ਆਚਾਰਿਆ ਜੀ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਹਨ ਜੋ ਕੁਝ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਲਈ ਹੀ ਛੱਡ ਕੇ ਚਲੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਿਤਨੇ ਕੰਮ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ ਨਾ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬਸ ਇਹ ਸੰਤਾਂ ਦਾ, ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਇਸ ਲਈ ਹੋਰ ਪਵਿੱਤਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਜੋ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਾਨੂੰ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਤੋਂ ਹੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ ਜੀ ਮੈਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਸਨ। ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸੀਆਂ ਉਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿੰਨਾ ਆਨੰਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਆਨੰਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਜਯ ਮਾਤਾ ਜੀ ਦੀ ਆਤਮਾ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮਾਂ ਦੇ ਵਚਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਇੱਕ ਬੇਟਾ ਕਿਵੇਂ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਮੋਦ ਜੀ ਨੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਕਈ ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਧਾਮ ਕਈ ਮਾਇਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਐਸਾ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੈਸਾ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰਾ ਸਮਝਾਇਆ ਹੁਣੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਗਰਭਗ੍ਰਹਿ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ 10 ਅਵਤਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
10 ਅਵਤਾਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਨੇ ਕੇਵਲ ਮਨੁੱਖ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਈਸ਼ਵਰੀ ਅਵਤਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਈਸ਼ਵਰ ਦੀ ਹੀ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਈਸ਼ਵਰ ਦੇ ਸਰੂਪ ਨੂੰ ਸਿੰਘ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਵਰਾਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਕੱਛਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਰੂਪਾਂ ਦੀ ਇਕੱਠੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਈਸ਼ਵਰ) ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਯਗ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸੁਆਗਤ ਪ੍ਰਵਚਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਾਸ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਦੇਣ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਵਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਮੋਦ ਜੀ ਚੰਗਾ ਹੋਇਆ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਨਹੀਂ ਵਰਨਾ ਜ਼ਮਾਨਾ ਐਸਾ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸੁਦਾਮਾ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੋਟਲੀ ਵਿੱਚ ਚੌਲ ਦਿੰਦੇ, ਵੀਡੀਓ ਨਿਕਲ ਆਉਂਦੀ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ PIL ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਅਤੇ ਜਜਮੈਂਟ ਆਉਂਦਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਵਕਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਚੰਗਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਨਹੀਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਚਾਰਿਆ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ ਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸੰਭਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਅਵਸਰ ਦੇ ਸਾਕਸ਼ੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਨਵ ਜਾਗਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਦਭੁੱਤ ਪਲ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ, 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ 500 ਸਾਲ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਰਾਮਲਲਾ ਦੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਣ ਦਾ ਉਹ ਅਲੌਕਿਕ ਅਨੁਭਵ, ਉਹ ਦਿਵਯ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੁਣ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਭਾਵੁਕ ਕਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਅਰਬ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ, ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਵਿਰਾਟ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੇ ਸਾਕਸ਼ੀ ਵੀ ਬਣੇ ਹਾਂ। ਪਹਿਲੇ ਜੋ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰੇ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਹ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਸੰਭਲ ਵਿੱਚ ਭਵਯ ਕਲਕੀ ਧਾਮ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੇ ਸਾਕਸ਼ੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਐਸੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਨੁਭਵ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗੌਰਵ ਦੇ ਇਹ ਪਲ ਸਾਡੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਜੀਵਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਆਉਣਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਭਾਗ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਵੈਭਵ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਨਿਖਰਦਾ ਹੋਇਆ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਕਾਲ ਦੇ ਮਹਾਲੋਕ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੋਮਨਾਥ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਕੇਦਾਰ ਘਾਟੀ ਦਾ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਵੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸਾਡੇ ਤੀਰਥਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਟੈਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜੇਕਰ ਮੰਦਿਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੂਰਤੀਆਂ ਵੀ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਸਾਥੀਓ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਹੈ ਸਮੇਂ ਦਾ ਚੱਕਰ ਘੁੰਮ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਆਗਮਨ ਦਾ ਦਿਲ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਸੁਆਗਤ ਕਰੀਏ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਲਾਇਆ ਸੀ- ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਦਿਨ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ। 22 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਕਾਲਚਕ੍ਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨੇ ਜਦੋਂ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਰਿਹਾ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਰਾਮਲਲਾ ਦੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਅਗਲੇ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦਾ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਹਰ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜਿਉ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਕਲਕਿ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਆਚਾਰਿਆ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ੍ ਜੀ ਨੇ ਗਹਿਰਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਕਲਕਿ ਦੇ ਅਵਤਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਸਾਰੇ ਤੱਥ ਅਤੇ, ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਆਚਾਰਿਆ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ੍ ਜੀ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ। ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਲਕਿ ਪੁਰਾਣਮ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ- ਸ਼ੰਭਲੇ ਵਸ-ਤਸਤਸਯ ਸਹਿਸ੍ਰ ਪਰਿਵਤਸਰਾ (शम्भले वस-तस्तस्य सहस्र परिवत्सरा)। ਯਾਨੀ, ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਲਕਿ ਦਾ ਅਵਤਾਰ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਲਈ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਲਕਿ ਕਾਲਚਕ੍ਰ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਣੇਤਾ ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਵੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਲਈ, ਕਲਕਿ ਧਾਮ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਥਾਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਭਗਵਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਾਲੇ ਅਵਤਾਰ ਹੋਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੋਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਲਿਖੀ ਗਈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਕਿੰਨਾ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿੰਨਾ ਅਦਭੁਤ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ੍ ਜਿਹੇ ਲੋਕ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਭਗਵਾਨ ਕਲਕਿ ਦੇ ਲਈ ਮੰਦਿਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਾਧਨਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਆਸਥਾ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿੰਨੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ।
ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ੍ ਜੀ ਵਾਕਈ ਸਰਾਹਨਾ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ੍ ਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਜਨੈਤਿਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਤੋਂ ਜਾਣਦਾ ਸੀ, ਮੇਰਾ ਪਰਿਚੈ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਧਾਰਮਿਕ-ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਲਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਕਲਕਿ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਲੜਾਈ ਲੜਨੀ ਪਈ। ਕੋਰਟ ਦੇ ਚੱਕਰ ਵੀ ਲਗਾਉਣੇ ਪਏ! ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੰਦਿਰ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਗੜ ਜਾਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮ੍ ਜੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਕੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਪਾਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ, ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿੰਨੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਪਰਾਭਵ ਤੋਂ ਵੀ ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਖਿੱਚ ਕੇ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਉੱਤੇ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇੰਨੇ ਆਕ੍ਰਮਣ ਹੋਏ। ਕੋਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ, ਕੋਈ ਹੋਰ ਸਮਾਜ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇੰਨੇ ਆਕ੍ਰਮਣਾਂ ਦੀ ਚੋਟ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ। ਫਿਰ ਵੀ, ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡਟੇ ਰਹੇ, ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਅੱਜ ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਉਹ ਬਲੀਦਾਨ ਫਲੀਭੂਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਬੀਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪਿਆ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੀਂਹ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਬੀਜ ਉੱਗਦਾ ਹੈ। ਓਵੇਂ ਹੀ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਬੀਜ ਉੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਤ ਅਤੇ ਆਚਾਰਿਆ ਨਵੇਂ ਮੰਦਿਰ ਬਣਵਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਓਵੇਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੂਪੀ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਵ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦਿਨ ਰਾਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੂਪੀ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਭਵਯਤਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਉਸੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਉਸ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਅਨੁਸਰਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣ ਧਰੁਵ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਬਣੇ ਹਾਂ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹਾਈਟੈੱਕ ਹਾਈਵੇਜ਼, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਜ਼ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਇਹ ਜੋ ਜਵਾਰ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਅਨੰਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਅਪਾਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵੇਦ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ- ‘ਸਹਿਸ੍ਰਸ਼ੀਰਸ਼ਾ ਪੁਰੂਸ਼: ਸਹਿਸ੍ਰਾਕਸ਼: ਸਹਿਸ੍ਰਪਾਤ੍।’ (सहस्रशीर्षा पुरुषः सहस्राक्षः सहस्रपात्)। ਅਰਥਾਤ, ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ, ਲੱਖਾਂ, ਕਰੋੜਾਂ ਹੱਥ ਹਨ। ਗਤੀਮਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ, ਲੱਖਾਂ, ਕਰੋੜਾਂ ਪੈਰ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਸੇ ਵਿਰਾਟ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਇੱਕ ਭਾਵ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੱਕੇ ਘਰ, 11 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਯਾਨੀ ਇੱਜਤਘਰ, 2.5 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ, 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ, 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ, 50 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ, ਕਰੀਬ 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਜਿਹਾ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਸਕੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੁੜ ਗਈ। ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੋਕ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇਹ ਭਾਵ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ‘ਨਰ ਵਿੱਚ ਨਾਰਾਇਣ’ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ’ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ‘ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਗਰਵ’ ਦੇ ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਵੀ ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਈਸ਼ਵਰੀ ਚੇਤਨਾ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਗੀਤਾ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸੰਭਾਵਾਮਿ ਯੁਗੇ-ਯੁਗੇ’ (संभावामि युगे-युगे) ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਇਸ ਵਚਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਆਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ- “ਕਰਮਣਯੇਵਾਧਿਕਾਰਸਤੇ ਮਾ ਫਲੇਸ਼ੁ ਕਦਾਚਨ” (कर्मण्येवाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन) ਅਰਥਾਤ, ਸਾਨੂੰ ਫਲ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕਰਤੱਵ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕਰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਦਾ ਇਹ ਵਚਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਨਿਰੇਦਸ਼ ਅੱਜ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਇਸ ਕਰਤੱਵ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਨਿਸੁਆਰਥ ਭਾਵ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਹਰ ਕੰਮ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਕੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਸਮੂਹਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ, ਭਗਵਾਨ ਕਲਕਿ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖਣਗੇ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਭਵਯ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਦਿਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।