Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone ceremony of Shri Kalki Dham in Sambhal, UP
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Delhi
Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi!
Jai Budhe Baba Ki, Jai Budhe Baba Ki!
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
I request all saints to take their places. The energetic Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, Pujya Shri Avdheshanand Giri ji, Chief of Kalki Dham, Acharya Pramod Krishnam ji, Pujya Swami Kailashanand Brahmachari ji, Pujya Sadguru Shri Riteshwar ji, respected saints who have arrived in large numbers from different corners of Bharat, and my dear devout brothers and sisters!
Today, from the land of Uttar Pradesh, the land of Lord Ram and Lord Krishna, there is longing for another stream of devotion, emotion, and spirituality to flow. Today, with the devotion of revered saints and the sentiments of the public, another sacred ‘Dham’ (abode) is being established. It is my privilege to get the opportunity to lay the foundation stone of the magnificent Kalki Dham in the presence of saints and acharyas. I believe that Kalki Dham will emerge as another great centre of Indian faith. I extend my best wishes to all the countrymen and devotees worldwide. Acharya ji was saying just now that today this opportunity has come after 18 years of waiting. Anyway, Acharya ji, there are so many good deeds, which some people have left only for me. And whatever good work remains, we will fulfil it in the future with the blessings of saints and the people.
Friends,
Today is also the birth anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj. This day becomes even more sacred and inspiring. We get the inspiration for the cultural resurgence that we see in our country today, the pride we feel for our identity and the confidence that we see in establishing our identity, from Chhatrapati Shivaji Maharaj. On this occasion, I respectfully bow to the feet of Chhatrapati Shivaji Maharaj. I pay my homage to him.
Friends,
Recently, Pramod Krishnam ji had come to invite me. On the basis of the discussions he had with me, I can say that wherever his revered mother's soul is, she would be feeling many times more joy than what he is feeling today. And Pramod ji showed how a son can dedicate his life to fulfilling his mother's words. Pramod Krishnam ji was explaining that this vast temple, which is spread over several acres, is going to be unique in many aspects. As he explained to me just now, it will be a temple, where there will be 10 sanctums, and all 10 incarnations of God will be consecrated. Our scriptures have presented not only human beings but also divine incarnations in different forms through 10 incarnations. That is, we have seen the consciousness of God in every life. We have seen God in the form of a lion, in the form of a boar, and in the form of a tortoise. The establishment of all these forms together will present a comprehensive image of our beliefs. It is the grace of God that He has made me a medium in this sacred sacrifice, has given me the opportunity for this foundation stone laying ceremony. And when he (Pramod ji) was giving the welcome speech, he said that everyone has something to give, but I have nothing, I can only express my sentiments. It's good Pramod ji that you didn't give anything, otherwise, the times have changed so much that if someone like Sudama gave a handful of rice to Lord Krishna in today's era, a video would come out, a PIL would be filed in the Supreme Court, and the judgment would come that Lord Krishna was involved in corruption because he accepted something. In the present time, it is better that you expressed your emotions and didn't give anything. I also bow to all the saints who have guided in this auspicious work. I also congratulate Acharya Pramod Krishnam ji.
Friends,
Today, as we become witness to this occasion in Sambhal, this is yet another marvellous moment in the cultural renaissance of Bharat. Just last month, on January 22nd, the nation witnessed the fulfilment of a 500-year-old wait in Ayodhya. The divine experience of Lord Ram's consecration still moves us deeply. Amidst this, we have also witnessed the inauguration of the first grand temple in Abu Dhabi, hundreds of kilometers away from our country. What was once beyond imagination has now become reality. And now, we are witnessing the foundation stone laying ceremony of the magnificent Kalki Dham in Sambhal.
Brothers and sisters,
What greater fortune can there be when we witness such spiritual experiences and cultural pride in our lifetime? In this era, we have seen the glory of Vishwanath Dham in Kashi blossoming before our eyes. In this era, we have witnessed the rejuvenation of Kashi. In this era, we have witnessed the magnificence of Mahakal's Mahalok. We have seen the development of Somnath and the reconstruction of Kedarnath Valley. We are progressing with the mantra of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage). Today, on the one hand, as our pilgrimage sites are developing, high-tech infrastructure is also being prepared in cities. If temples are being built today, new medical colleges are also being built across the country. Today, our ancient idols are being brought back from abroad, and there is also a record influx of foreign investment. These changes are evidence, my friends, that the wheel of time has turned. A new era is knocking at our doors. It is time to welcome this change with open arms. That's why I assured the nation from the Red Fort - this is the time, the right time.
Friends,
On the day of the consecration of the Ram Temple in Ayodhya, I had said something else also. The beginning of a new era has begun from January 22nd. When Lord Shri Ram ruled, its impact lasted for thousands of years. Similarly, with the consecration of Ram Lalla, a new journey for Bharat is beginning for the next thousand years. The resolution of nation-building in the Amrit Kaal is not just a desire; it is a resolution that our culture has shown in every era. Acharya Pramod Krishnam ji has deeply studied Lord Kalki. Acharya Pramod Krishnam ji was telling me many facts and scholarly information related to the incarnation of Lord Kalki. As he explained, it is written in the Kalki Purana – शम्भले वस-तस्तस्य सहस्र परिवत्सरा। This means that just like Lord Ram, the incarnation of Kalki will also determine the course of thousands of years.
Therefore brothers and sisters,
We can say that Kalki is the initiator of change in the cycle and is also a source of inspiration. And perhaps that is why Kalki Dham is going to be a place dedicated to the God who is yet to be incarnated. Imagine, our scriptures have written such concepts about the future hundreds and thousands of years ago. Even events thousands of years later were contemplated. This is so wonderful. And it is also wonderful that today people like Pramod Krishnam are moving forward with full confidence in those beliefs, dedicating their lives. He is building a temple for Lord Kalki, worshiping him. The faith of thousands of years later, and now its preparation means how ready we are for the future. For this, the efforts of Pramod Krishnam ji are truly commendable. Being a political figure, I only knew Pramod Krishnam ji from afar; I didn't know him personally. But when I met him for the first time a few days ago, I also found out how dedicated he is to such religious-spiritual works. He had to fight long battles with previous governments to build the Kalki Temple. He also had to go through the courts! He informed me that at one time he was being told that building the temple would disrupt the peace. Today, Pramod Krishnam ji has been able to start this work in a carefree manner in our government. I believe that this temple will be evidence that we are people who are positive about a better future.
Friends,
Bharat is a nation that has pulled victory even from the jaws of defeat. We have faced countless invasions over hundreds of years. If it were any other country, any other society, it would have been completely destroyed by the continuous invasions. Yet, not only did we persevere, but we emerged even stronger. Today, the sacrifices of centuries are bearing fruit. Like a seed lying dormant for years in drought, but sprouts when the rainy season arrives, similarly, the seed of Bharat’s glory, excellence, and capabilities is sprouting in Bharat’s ‘Amrit Kaal’. One after another, so much new is happening in every field. Just as the saints and acharyas of the country are building new temples, similarly, God has entrusted me with the task of nation building. I am tirelessly working day and night to enhance the grandeur of the national temple, expanding its glory. The results of this dedication are also coming to us at the same pace. Today, for the first time, Bharat is not just following but setting examples in the world. Today, for the first time, Bharat is being seen as a centre of possibilities in the fields of technology and digital technology. Our identity is being established as an innovation hub. For the first time, we have reached the position of the world's 5th largest economy. We are the first country to reach the South Pole of the Moon. For the first time in Bharat, modern trains like Vande Bharat and Namo Bharat are running. The preparation for bullet trains is underway for the first time in Bharat. For the first time, Bharat has such a large network of high-tech highways, expressways. For the first time, an Indian citizen, no matter which country of the world they are in, feels so proud of themselves. The enthusiasm for positive thinking and self-confidence that we are witnessing in the country is a wonderful experience. Therefore, today our strength is infinite, and the opportunities for us are also immense.
Friends,
Success for a nation comes through collective energy. Our Vedas say – ‘सहस्रशीर्षा पुरुषः सहस्राक्षः सहस्रपात्’ – i.e. there are thousands, lakhs and crores of hands for construction. There are thousands, lakhs and crores of feet for progress. Today, we are witnessing that same vast consciousness in Bharat. With the sentiment of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’, every citizen is working for the nation with one emotion, one resolve. Look at the expansion of work in the country in the last 10 years, more than 4 crores of people have been provided pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana, toilets, i.e., dignity homes, for 11 crores of families, electricity in homes for 2.5 crores of families, water connection for more than 10 crores of families, free ration for 80 crores of people, gas cylinders at reduced prices for 10 crores of women, Ayushman card for nearly 50 crores of people for a healthy life, Kisan Samman Nidhi for nearly 10 crores of farmers, free vaccines for every citizen during the corona period, a massive campaign like Swachh Bharat, today the whole world is discussing these works of Bharat. Work on this scale became possible because the efforts of the government connected with the capabilities of the citizens. Today, people are helping the poor to benefit from government schemes. People are participating in the 100% saturation campaign. The sentiment of serving the poor has been derived from our spiritual values of 'seeing God in every human'. Therefore, the country has called for ‘Panch Pran’ (five pledges), including the creation of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) and ‘Virasat Par Garv’ (Pride in its Heritage).
Friends,
Whenever Bharat takes a great resolve, divine consciousness somehow comes among us for guidance. That's why, Lord Shri Krishna says in the Bhagavad Gita ‘संभावामि युगे-युगे’, giving us such a huge reassurance. However, along with this statement, we are also given the commandment - “कर्मण्येवाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन”, meaning, we must perform our duties without worrying about the results. This statement of the Lord, this directive, is like a life mantra for the 1.4 billion citizens of today. We must strive hard in the next 25 years of ‘Kartavya Kaal’ (period of duty). We must work for the nation with selflessness. In every effort of ours, in every work, the question of what benefit the nation will derive from it should come first in our minds. This question will present solutions to the collective challenges of the nation. I have firm belief that with the blessings of Lord Kalki, our journey of resolutions will reach success before time. We will see the culmination of the dream of a strong and capable Bharat. With this belief, I extend my heartfelt gratitude to all of you. And for such a grand event and for receiving the blessings of saints in such large numbers, I respectfully conclude my speech. Say with me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
उत्तर प्रदेशातील संभल येथे श्री कल्की धामच्या पायाभरणी समारंभातील पंतप्रधानांचे भाषण
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Mumbai
जय मां कैला देवी, जय मां कैला देवी, जय मां कैला देवी.
जय बूढ़े बाबा की, जय बूढ़े बाबा की.
भारत माता की जय, भारत माता की जय.
सर्व संतांना विनंती आहे की त्यांनी आपले स्थान ग्रहण करावे. उत्तर प्रदेशचे ऊर्जावान मुख्यमंत्री श्रीमान योगी आदित्यनाथ जी, पूज्य श्री अवधेशानंद गिरी जी, कल्किधामचे प्रमुख आचार्य प्रमोद कृष्णम् जी, पूज्य स्वामी कैलाशानंद ब्रह्मचारी जी, पूज्य सदगुरू श्री रितेश्वर जी, प्रचंड संख्येने आलेले, भारतातील विविध कानाकोपऱ्यातून आलेले पूज्य संतगण, आणि माझ्या प्रिय श्रद्धाळू बंधू आणि भगिनींनो!
आज उत्तर प्रदेशच्या भूमीतून, प्रभू राम आणि प्रभू कृष्णांच्या भूमीतून, भक्ती, भाव आणि अध्यात्माची आणखी एक धारा प्रवाहीत होऊ घातली आहे. आज पूज्य संतांची साधना आणि जनमानसाच्या भावनेने आणखी एका पवित्र धामाचा पाया रचला जात आहे. आता तुम्हा संत आणि आचार्यांच्या उपस्थितीत मला भव्य कल्की धामची पायाभरणी करण्याचे सद्भाग्य लाभले आहे. मला विश्वास आहे की कल्की धाम भारतीय श्रद्धेचे आणखी एक महान केंद्र म्हणून उदयास येईल. मी सर्व देशवासियांना आणि जगातील सर्व भक्तांना माझ्या हार्दिक शुभेच्छा देतो. आता आचार्यजी सांगत होते की 18 वर्षांच्या प्रतिक्षेनंतर आज हा योग आला आहे. असो, आचार्य जी, अशी अनेक चांगली कामे आहेत जी काही लोकांनी फक्त माझ्यासाठी सोडली आहेत. आणि भविष्यातही जितकी चांगली कामे राहिली असतील ना, त्यासाठी फक्त या संतांचे, जनता जनार्दनाचे आशीर्वाद कायम असू द्या, ती देखील पूर्ण करु.
मित्रांनो,
आज छत्रपती शिवाजी महाराजांची जयंती ही आहे. त्यामुळेच आजचा दिवस आणखी पवित्र ठरतो, आणि अधिक प्रेरणादायकही आहे. आपण आज देशात जो सांस्कृतिक पुनरोदय पाहत आहोत, आपल्या ओळखीवर गर्व आणि त्याच्या स्थापनेचा जो आत्मविश्वास दिसत आहे, ती प्रेरणा आपल्याला छत्रपती शिवाजी महाराजांकडूनच मिळते. मी याप्रसंगी छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या चरणी श्रद्धापूर्वक नमन करतो. त्यांना श्रद्धांजली अर्पण करतो.
मित्रांनो,
काही दिवसांपूर्वी, जेव्हा प्रमोद कृष्णम् जी मला निमंत्रण देण्यासाठी आले होते. तेव्हा त्यांनी जे काही मला सांगितले होते, त्या आधारावर मी सांगू शकतो की, आज जितका आनंद त्यांना होत आहे, त्यापेक्षा अनेक पटीने आनंद त्यांच्या पूज्य माताजी यांचा आत्मा जिथेही असेल त्यांना होत असेल. आणि आईच्या वचनाचे पालन करण्याकरिता एक मुलगा आपले जीवन कसे समर्पित करू शकतो, हे प्रमोद जी यांनी दाखवून दिले आहे. प्रमोद कृष्णम् जी
सांगत होते की अनेक एकरांमध्ये पसरलेले हे विशाल धाम अनेक दृष्टीने वैशिष्ट्यपूर्ण होणार आहे. हे एक असे मंदिर असेल, जसे त्यांनी मला आताच पूर्ण समजावून सांगितले, यात 10 गाभारे असतील, आणि भगवंतांच्या सर्व 10 अवतारांना विराजमान केले जाईल. 10 अवतारांच्या माध्यमातून आपल्या शास्त्रांनी केवळ मनुष्यच नाही, तर वेगवेगळ्या स्वरूपात ईश्वरीय अवतारांना प्रस्तुत केले आहे. म्हणजेच, आपण प्रत्येक जीवनात ईश्वराच्याच चेतनेचे दर्शन केले आहे.
आपण ईश्वराचे स्वरूप सिंहामध्ये देखील पाहिले, वराहामध्ये देखील पाहिले आणि कासवातही पाहिले.
या सर्व स्वरूपांची एकत्र स्थापना आपल्या मान्यतांची व्यापक झलक प्रस्तुत करेल. ही ईश्वराचीच कृपा आहे की त्यांनी या पवित्र यज्ञात मला माध्यम बनवले आहे, याच्या पायाभरणीची संधी दिली आहे.
आणि जेव्हा ते स्वागत निवेदन करत होते, तेव्हा त्यांनी म्हटले की, प्रत्येकाजवळ काही ना काही देण्यासाठी असते. माझ्याकडे काहीच नाही, मी फक्त भावना व्यक्त करू शकतो. प्रमोद जी चांगले झाले काही दिले नाही, अन्यथा काळ असा बदलला आहे की, जर आजच्या युगात सुदामा यांनी श्रीकृष्णांना एका झोळीतून तांदूळ दिले असते, तर चित्रफित निघाली असती, सर्वोच्च न्यायालयामध्ये जनहित याचिका दाखल झाली असती, आणि निकाल आला असता की भगवान कृष्ण यांना भ्रष्टाचारामध्ये काही तरी दिले गेले आणि श्रीकृष्ण भ्रष्टाचार करत होते.
याकाळात आपण जे करत आहोत, आणि यापेक्षा चांगले आहे की आपण भावना प्रकट केली आणि काही दिले नाही. या शुभ कार्यात आपले मार्गदर्शन देण्यासाठी आलेल्या सर्व संतांनाही मी नमन करतो. मी, आचार्य प्रमोद कृष्णम् जी यांचेही अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
आपण आज संभल इथे ज्या क्षणाचे साक्षीदार बनत आहोत, हा भारताच्या सांस्कृतिक नवजागृतीचा आणखी एक अद्भुत क्षण आहे. आता गेल्याच महिन्यात, 22 जानेवारीला, देशाने अयोध्येत 500 वर्षांची प्रतीक्षा पूर्ण होताना पाहिली आहे. राम लल्लांच्या विराजमान होण्याचा तो अलौकिक अनुभव, ती दिव्य अनुभूती, आताही आपल्याला भावूक करून जाते. याच दरम्यान, देशापासून शेकडो किलोमीटर दूर, अरबांच्या भूमीवर अबुधाबी इथे, पहिल्या विराट मंदिराच्या लोकार्पणाचेही आपण साक्षीदार बनलो आहोत. आधी जे कल्पनेच्याही पलीकडे होते ते आता वास्तव झाले आहे. आणि आपण संभल येथे आता भव्य कल्की धामाच्या शिलान्यासाचे साक्षीदार बनत आहोत.
बंधू आणि भगिनींनो,
एकापाठोपाठ एक असे आध्यात्मिक अनुभव, सांस्कृतिक गौरवाचे हे क्षण, आपल्या पिढीच्या जीवनकाळात येणे यापेक्षा मोठे सद्भाग्य ते काय असू शकते? याच कालखंडात आपण विश्वनाथ धामाच्या वैभवास काशीच्या भूमीवर पाहिले आहे, झळाळताना पाहिले आहे. याच कालखंडात आपण काशीचा कायापालट होतानाही पाहत आहोत.
याचकाळात, महाकालांच्या महालोकाची महिमाही आपण पाहिली आहे. आपण सोमनाथचा विकास पाहिला आहे, केदार खोऱ्याचे पुनर्निर्माण पाहिले आहे. विकासही, वारसाही हा मंत्र आत्मसात करत आपण अग्रेसर होत आहोत. एकीकडे आज आपल्या तीर्थस्थांनांचा विकास होत आहे, तर दुसरीकडे शहरांमधे अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाने सुसज्ज पायाभूत सुविधाही उभ्या राहत आहेत.
आज जर मंदिरे बनत आहेत, तर देशभरात नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये देखील बनत आहेत. आज परदेशातून आपल्या प्राचीन मुर्ती परत आणल्या जात आहेत आणि विक्रमी संख्येने परदेशी गुंतवणूक देखील येत आहे. हे परिवर्तन, पुरावा आहे मित्रांनो, आणि पुरावा याचा आहे की काळाचे चक्र फिरले आहे. एक नवीन युग आज आपल्या दरवाज्यावर थाप वाजवू लागला आहे. ही वेळ आहे, आपण त्यांच्या आगमनाचे मनापासून स्वागत करावे. यासाठी, मी लाल किल्ल्यावरून देशाला हा विश्वास दिला होता की, हीच वेळ आहे, योग्य वेळ आहे.
मित्रांनो,
ज्या दिवशी अयोध्येत राम मंदिराची प्राणप्रतिष्ठा झाली होती, तेव्हा मी आणखी एक गोष्ट सांगितली होती. 22 जानेवारीपासून आता नवीन कालचक्राची सुरुवात झाली आहे.
प्रभू श्रीरामांनी जेव्हा राज्य केले, तेव्हा त्याचा प्रभाव हजारो वर्षांपर्यंत राहिला. त्याचप्रकारे रामलल्लांच्या विराजमान होण्याने पुढील हजारो वर्षांपर्यंत भारताकरिता एका नवीन यात्रेचा शुभारंभ झाला आहे.
अमृतकाळात राष्ट्र निर्माणाकरिता संपूर्ण सहस्त्र शताब्दीचा हा संकल्प केवळ एक अभिलाषा नाही. तर हा एक असा संकल्प आहे, ज्याने आपल्या संस्कृतीने प्रत्येक कालखंडात जगून दाखवले आहे.
भगवान कल्की यांच्या विषयी आचार्य प्रमोद कृष्णम् जी यांनी सखोल अध्ययन केले आहे. भगवान कल्की यांच्या अवताराशी संबंधित अनेक तथ्य आणि, शास्त्रीय माहितीही आचार्य प्रमोद कृष्णम् जी मला सांगत होते.
त्यांनी सांगितल्याप्रमाणे कल्की पुराणात लिहिले आहे की - शम्भले वस-तस्तस्य सहस्र परिवत्सरा. अर्थात भगवान राम यांच्या प्रमाणेच कल्कि अवतार देखील हजारो वर्षांची रुपरेषा ठरवेल.
म्हणूनच बंधू आणि भगिनींनो,
कल्की कालचक्राच्या परिवर्तनाचे प्रणेते देखील आहेत आणि प्रेरणास्रोत देखील आहेत. आणि कदाचित म्हणूनच कल्की धाम एक असे स्थान बनणार आहे जे अशा भगवंताला समर्पित आहे, ज्यांनी अवतार घेणे अजून शेष आहे. तुम्ही कल्पना करा, आपल्या शास्त्रांमध्ये शेकडो हजारो वर्षांपूर्वी भविष्यासंबंधी अशा प्रकारची संकल्पना मांडण्यात आली आहे. हजारो वर्षानंतर घडणाऱ्या घटनांच्या बाबत देखील विचार केला गेला आहे. हे किती अद्भुत आहे. आणि हे देखील किती अद्भुत आहे की आज प्रमोद कृष्णम् यांच्यासारखे लोक पूर्ण विश्वासाने त्या सर्व मान्यतांना पुढे घेऊन जात आहेत, त्यासाठी आपले जीवन समर्पित करत आहेत. हजारो वर्षानंतरची आस्था आणि आतापासूनच त्याची तयारी म्हणजे आपण भविष्यासाठी किती सजग रहाणारे लोक आहोत. यासाठी तर प्रमोद कृष्णम् जी हे नक्कीच कौतुकास पात्र आहेत. मी तर प्रमोद कृष्ण जी यांना एका राजकीय व्यक्तीच्या स्वरूपात दुरूनच ओळखत होतो, माझा त्यांच्याशी परिचय नव्हता. मात्र आता जेव्हा काही दिवसांपूर्वी माझी त्यांच्याशी भेट झाली तेव्हा मला याबाबत देखील माहिती मिळाली की ते अशा धार्मिक, अध्यात्मिक कार्यामध्ये देखील किती मेहनत करत आहेत. कल्की मंदिरासाठी त्यांना मागच्या सरकारबरोबर दिर्घ काळ लढा द्यावा लागला होता. न्यायालयात फेऱ्या देखील माराव्या लागल्या होत्या. एक वेळ अशीही होती की या मंदिराच्या उभारणीमुळे शांती व्यवस्था बिघडेल असे त्यांना सांगितले जात होते, ही बाब त्यांनीच मला सांगितली. आज आमच्या सरकारच्या कार्यकाळात प्रमोद कृष्णम् जी निश्चिंत होऊन हे काम सुरू करु शकले आहेत. मला विश्वास आहे की, हे मंदिर याचे प्रमाण असेल की आम्ही भविष्याच्या बाबतीत किती सकारात्मक विचार करणारे लोक आहोत.
मित्रांनो,
भारत पराभवातून देखील विजयश्री खेचून आणणारे राष्ट्र आहे. आपल्यावर शेकडो वर्षांपर्यंत अनेक आक्रमणे झाली आहेत. कुठला अन्य देश असता तर, कुठला अन्य समाज असला असता तर एका मागे एक झालेली अनेक आक्रमणे झेलून संपूर्णतः नष्ट झाला असता. तरी देखील आपण केवळ पाय रोवून उभे राहिलो नाही तर पूर्वीपेक्षा अधिक कणखर बनून जगासमोर उभे ठाकले आहोत. आपण शेकडो वर्षे दिलेले बलिदान आज फळाला येत आहे. ज्याप्रमाणे एखादे बिज दुष्काळात केवळ मातीत पडून राहते, मात्र वर्षा ऋतूचे आगमन होताच ते बिज अंकुरित होते. त्याप्रमाणेच आज भारताच्या स्वातंत्र्याच्या अमृत काळात भारताच्या गौरवाचे, भारताच्या उत्कर्षाचे आणि भारताच्या सामर्थ्याचे बीज अंकुरित होत आहे. प्रत्येक क्षेत्रात, एका नंतर एक अनेक नव्या गोष्टी घडत आहेत. जसे की देशातील संत आणि आचार्य नवनवीन मंदिरांची निर्मिती करत आहे, त्याप्रमाणेच मला ईश्वराने राष्ट्ररूपी मंदिराच्या नवनिर्मितीची जबाबदारी सोपवली आहे. या राष्ट्ररूपी मंदिराला भव्यता प्रदान करण्यासाठी मी रात्रंदिवस प्रयत्न करत आहे, त्याच्या गौरवाचा विस्तार करण्याचा प्रयत्न करत आहे. या निष्ठेची फलनिष्पत्ती देखील आपल्याला जलद गतीने दिसून येत आहे. आज प्रथमच भारत अशा स्थानी पोहोचला आहे जिथे आपण कोणाचेही अनुसरण करत नसुन एक उदाहरण स्थापित करत आहोत. आज प्रथमच तंत्रज्ञान आणि डिजिटल तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रातील नव्या संधीचे केंद्र या रूपात भारताकडे पाहिले जात आहे. आपली ओळख नवोन्मेषाचे केंद्र या रुपात विकसित होत आहे. आपण प्रथमच जगातील पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनण्यासारखे नवे यश संपादित केले आहे. आपण चंद्राच्या दक्षिण ध्रुवावर पोहोचणारे पहिले राष्ट्र बनलो आहोत. भारतात प्रथमच वंदे भारत आणि नमो भारत यांच्यासारख्या आधुनिक रेल्वे धावत आहेत. देशात प्रथमच बुलेट ट्रेन चालवण्याची तयारी केली जात आहे. प्रथमच हायटेक महामार्गांचे, द्रुत गती मार्गांचे इतके मोठे जाळे आणि त्यांची ताकद देशाला प्राप्त झाली आहे. प्रथमच भारताचा नागरिक जगातील कोणत्याही देशात असो तो स्वतःला गौरवान्वीत समजत आहे. देशात सकारात्मक विचार आणि आत्मविश्वासाचे हे जे उधाण आलेले आपण पाहत आहोत, हा एक विलक्षण, अद्भुत अनुभव आहे. म्हणूनच आज आपली शक्ती देखील अनंत आहे आणि आपल्यासाठी उपलब्ध असलेल्या संधी देखील अनंत आहेत.
मित्रांनो,
राष्ट्राला सफल होण्यासाठी आवश्यक असलेली ऊर्जा सामूहिकतेमधून मिळत असते.
आपल्या वेदांमध्ये असे म्हटले आहे की, ‘सहस्रशीर्षा पुरुषः सहस्राक्षः सहस्रपात्’, अर्थात निर्माण कार्यासाठी हजारो, लाखो, करोडो हात आहेत. गतिमान होण्यासाठी हजारो लाखो कोटी पाय आहेत. आज भारतात आपल्याला त्याच विराट चेतनेचे दर्शन घडत आहे. ‘सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास, और सबका प्रयास’ या भावनेतून प्रत्येक देशबांधव या एका भावनेने, एका संकल्पाने राष्ट्रासाठी काम करत आहे. गेल्या दहा वर्षात घडलेल्या कामांचा विस्तार पहा, 4 कोटी हून अधिक लोकांना प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत पक्की घरे, 11 कोटी कुटुंबांना स्वच्छतागृह म्हणजेच इज्जत घर, 2.5 कोटी कुटुंबांच्या घरांना वीज जोडणी, 10 कोटीहून अधिक कुटुंबांना पाण्यासाठी नळ जोडणी, 80 कोटी लोकांना मोफत अन्नधान्य वाटप, 10 कोटी महिलांना सवलतीच्या दरात गॅस सिलेंडर, 50 कोटी लोकांना आरोग्यपूर्ण आयुष्यासाठी आयुष्मान कार्ड, सुमारे 10 कोटी शेतकऱ्यांना किसान सन्मान निधी, कोरोना काळात प्रत्येक देशवासीयाला मोफत प्रतिबंधक लस, स्वच्छ भारत यासारखे मोठे अभियान, आज संपूर्ण जगात भारताच्या या सर्व कार्याची चर्चा होत आहे. सरकारच्या या प्रयत्नांमध्ये देशवासीयांचे सामर्थ्य जोडले गेले आहे म्हणूनच इतक्या मोठ्या प्रमाणावर देशात काम सुरू आहे. आज लोक सरकारच्या योजनांचा लाभ गरिबांना मिळावा यासाठी मदत करत आहेत. लोक सरकारी योजनांच्या शंभर टक्के संपृप्तता अभियानाचा भाग बनत आहेत. समाजाला गरिबांची सेवा करण्याचा हा भाव ‘नरांमध्ये नारायण’ पाहण्याची प्रेरणा देणाऱ्या आपल्या अध्यात्मिक मूल्यांपासून मिळत आहे. म्हणूनच देशाने ‘विकसित भारताची निर्मिती’ आणि ‘आपल्या वारशाबद्दल अभिमान’ यांच्या पंच प्रणांचे आवाहन केले आहे.
मित्रांनो,
भारत जेव्हा मोठमोठे संकल्प करतो तेव्हा त्याच्या मार्गदर्शनासाठी ईश्वरीय चेतना कोणत्या ना कोणत्या रूपात आपल्या भेटीला येते. म्हणूनच गीतेमध्ये भगवान श्रीकृष्णाने सांगितलेले आहे, ‘संभावामि युगे-युगे’, आपल्याला इतके मोठे आश्वासन दिले आहे. मात्र या वचना सोबतच आपल्याला हा देखील आदेश दिला आहे कि - “कर्मण्येवाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन” अर्थात्, फळाची चिंता न करता कर्तव्य भावनेने आपण कर्म केले पाहिजेत. भगवंतांचे हे वचन, त्यांचा हा निर्देश आज 140 कोटी देशवासीयांसाठी जीवन मंत्राप्रमाणे आहे. आगामी 25 वर्षांच्या कर्तव्य काळात आपल्याला परिश्रमाची पराकाष्ठा करायची आहे. आपल्याला निस्वार्थ भावनेने देशसेवेचे ध्येय समोर ठेवून काम करायचे आहे. आपल्या प्रत्येक प्रयत्नातून, आपल्या प्रत्येक कामातून राष्ट्राला काय लाभ होईल, हा प्रश्न आपल्या मनात सर्वप्रथम आला पाहिजे. हाच प्रश्न राष्ट्राच्या समोर उभ्या असलेल्या सामूहिक आव्हानांचे समाधान शोधण्यात मदत करेल. भगवान कल्की यांच्या आशीर्वादाने आपली ही संकल्प यात्रा निश्चित कालावधी पूर्वीच सिद्धीला जाईल. आपण सशक्त आणि समर्थ भारताचे स्वप्न शंभर टक्के पूर्ण होताना पाहू शकू. याच कामनेसह तुम्हा सर्वांचे मी खुप खुप आभार मानतो. तसेच या भव्य आयोजनासाठी आणि इतक्या मोठ्या संख्येने संत जनांचा आशीर्वाद प्राप्त करण्यासाठी मी हृदयपूर्वक प्रणाम करत आपल्या वाणीला विराम देतो. माझ्या सोबत म्हणा -
भारत माता की जय, भारत माता की जय,
भारत माता की जय!
खुप खुप धन्यवाद!