પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુપીના સંભલમાં શ્રી કલ્કિ ધામના શિલાન્યાસ સમારોહમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Ahmedabad
જય મા કૈલા દેવી, જય મા કૈલા દેવી, જય મા કૈલા દેવી.
જય બૂઢે બાબાની, જય બૂઢે બાબાની.
ભારત માતાની જય, ભારત માતાની જય.
તમામ સંતોને પોતપોતાની જગ્યા લેવા વિનંતી છે. ઉત્તર પ્રદેશના ઊર્જાવાન મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથજી, પૂજ્ય શ્રી અવધેશાનંદ ગીરીજી, કલ્કિધામના મુખ્ય આચાર્ય પ્રમોદ કૃષ્ણમજી, પૂજ્ય સ્વામી કૈલાશાનંદ બ્રહ્મચારીજી, પૂજ્ય સદગુરુ શ્રી રિતેશ્વરજી, ભારતના વિવિધ ખૂણેથી મોટી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત આદરણીય સંતો, અને મારા વહાલા શ્રદ્ધાવાન ભાઈઓ અને બહેનો!
આજે ભગવાન રામ અને ભગવાન કૃષ્ણની ભૂમિ યુપીની ધરતીમાંથી ભક્તિ, લાગણી અને આધ્યાત્મિકતાનો બીજો પ્રવાહ વહેવા આતુર છે. આજે પૂજ્ય સંતોની ભક્તિ અને લોકોની ભાવનાથી વધુ એક પવિત્ર સ્થળનો પાયો નાખવામાં આવી રહ્યો છે. હવે આપના સંતો અને આચાર્યોની હાજરીમાં મને ભવ્ય કલ્કિ ધામનો શિલાન્યાસ કરવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું છે. મને વિશ્વાસ છે કે કલ્કિ ધામ ભારતીય આસ્થાના બીજા મહાન કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે. હું તમામ દેશવાસીઓ અને વિશ્વના તમામ ભક્તોને મારી શુભકામનાઓ આપું છું. હવે આચાર્યજી કહેતા હતા કે 18 વર્ષની રાહ જોયા પછી આજે આ અવસર આવ્યો છે. કોઈપણ રીતે, આચાર્યજી, આવા ઘણા સારા કાર્યો છે જે કેટલાક લોકોએ મારા માટે જ છોડી દીધા છે. અને ભવિષ્યમાં પણ જે સારું કામ બાકી હશે તે સંતો અને લોકોના આશીર્વાદથી જ પૂર્ણ કરીશું.
મિત્રો,
આજે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની જન્મજયંતી પણ છે. તેથી આ દિવસ વધુ પવિત્ર અને વધુ પ્રેરણાદાયક બને છે. આજે આપણે દેશમાં જે સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન જોઈ રહ્યા છીએ, આપણી ઓળખ માટેનું ગૌરવ અને તેની સ્થાપનામાં જે આત્મવિશ્વાસ છે, તે આપણને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ પાસેથી જ પ્રેરણા મળે છે. આ પ્રસંગે હું છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના ચરણોમાં આદરપૂર્વક પ્રણામ કરું છું. હું તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
મિત્રો,
તાજેતરમાં, જ્યારે પ્રમોદ કૃષ્ણમજી મને આમંત્રણ આપવા આવ્યા હતા. તેણે મને જે કહ્યું તેના આધારે હું કહું છું કે તેની પૂજ્ય માતાનો આત્મા જ્યાં પણ હશે ત્યાં તે આજે જે અનુભવી રહ્યો છે તેના કરતાં અનેકગણો આનંદ અનુભવતો હશે. અને પ્રમોદજીએ બતાવ્યું છે કે કેવી રીતે એક પુત્ર તેની માતાના વચનને પૂર્ણ કરવા માટે પોતાનું જીવન બલિદાન આપી શકે છે. પ્રમોદ કૃષ્ણમજી કહી રહ્યા હતા કે કેટલાય એકરમાં ફેલાયેલું આ વિશાળ ધામ અનેક રીતે ખાસ બનવાનું છે. આ એક એવું મંદિર હશે, જેમ કે તેણે હવે મને સમજાવ્યું છે, જેમાં 10 ગર્ભગૃહ હશે, અને ભગવાનના તમામ 10 અવતારો બિરાજશે. 10 અવતારો દ્વારા, આપણા શાસ્ત્રોએ માત્ર મનુષ્ય જ નહીં પરંતુ દૈવી અવતારોને પણ વિવિધ સ્વરૂપોમાં રજૂ કર્યા છે. એટલે કે આપણે દરેક જીવનમાં ભગવાનની ચેતના જોઈ છે. આપણે સિંહ, વરાહ અને કાચબામાં પણ ભગવાનનું સ્વરૂપ જોયું છે. આ તમામ ફોર્મેટને એકસાથે સ્થાપિત કરવાથી આપણી માન્યતાઓની વ્યાપક છબી રજૂ થશે. ભગવાનની કૃપાથી જ તેમણે મને આ પવિત્ર યજ્ઞનું માધ્યમ બનાવ્યું છે અને શિલાન્યાસ કરવાની તક આપી છે. અને હવે જ્યારે તેઓ સ્વાગત પ્રવચન આપી રહ્યા હતા ત્યારે તેમણે કહ્યું કે દરેકને કંઈક આપવા માટે હોય છે, મારી પાસે કંઈ નથી, હું ફક્ત મારી લાગણીઓ જ વ્યક્ત કરી શકું છું. પ્રમોદજી, સારું થયું કે કશું આપ્યું નહીં, નહીંતર જમાનો એ રીતે બદલાઈ ગયો છે કે આજના યુગમાં સુદામાએ શ્રી કૃષ્ણને પોટલીમાં ચોખા આપ્યા હોત તો વિડિયો બહાર આવ્યો હોત, પીઆઈએલ દાખલ થઈ હોત. સુપ્રીમ કોર્ટમાં અને ચુકાદો આવ્યો હશે કે ભ્રષ્ટાચારમાં ભગવાન કૃષ્ણને કંઈક આપવામાં આવ્યું અને ભગવાન કૃષ્ણ ભ્રષ્ટાચાર કરતા હતા. આ સમયે અમે જે પણ કરી રહ્યા છીએ, તે વધુ સારું છે કે તમે તમારી લાગણીઓ વ્યક્ત કરી અને કંઈપણ ન આપ્યું. આ શુભ કાર્યમાં મને માર્ગદર્શન આપવા આવેલા તમામ સંતોને પણ હું નમસ્કાર કરું છું. હું આચાર્ય પ્રમોદ કૃષ્ણમજીને પણ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
સંભાલમાં આજે આપણે જે પ્રસંગના સાક્ષી છીએ તે ભારતના સાંસ્કૃતિક પુનરુજ્જીવનની બીજી અદ્ભુત ક્ષણ છે. ગયા મહિને, 22 જાન્યુઆરીએ, દેશે અયોધ્યામાં 500 વર્ષ રાહ જોયા. રામલલ્લાની હાજરીનો એ અલૌકિક અનુભવ, એ દૈવી અનુભૂતિ આજે પણ આપણને ભાવુક બનાવે છે. દરમિયાન, અમે દેશથી સેંકડો કિલોમીટર દૂર આરબ ધરતી પર અબુ ધાબીમાં પ્રથમ વિશાળ મંદિરના ઉદ્ઘાટનના સાક્ષી પણ બન્યા છીએ. જે પહેલા કલ્પના બહાર હતું તે હવે વાસ્તવિકતા બની ગયું છે. અને હવે અમે અહીં સંભલમાં ભવ્ય કલ્કિ ધામના શિલાન્યાસના સાક્ષી છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણી પેઢીના જીવનકાળમાં આવા આધ્યાત્મિક અનુભવો, સાંસ્કૃતિક ગૌરવની આ ક્ષણો એક પછી એક થવાથી મોટું સૌભાગ્ય બીજું શું હોઈ શકે? આ સમયગાળા દરમિયાન, આપણે કાશીની ભૂમિ પર વિશ્વનાથ ધામનો મહિમા ખીલતો જોયો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન જ આપણે કાશીનો કાયાકલ્પ જોઈ રહ્યા છીએ. આ સમયગાળામાં આપણે મહાકાલના મહાલોકનો મહિમા જોયો છે. આપણે સોમનાથનો વિકાસ, કેદાર ખીણનું પુનર્નિર્માણ જોયું છે. વિકાસની સાથે સાથે વિરાસતના આ મંત્રને અમે આત્મસાત કરી રહ્યા છીએ. આજે એક તરફ આપણા તીર્થધામોનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે તો બીજી તરફ શહેરોમાં હાઈટેક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આજે મંદિરો બની રહ્યા છે તો દેશભરમાં નવી મેડિકલ કોલેજો પણ બની રહી છે. આજે આપણી પ્રાચીન મૂર્તિઓ પણ વિદેશમાંથી પરત લાવવામાં આવી રહી છે અને વિદેશી રોકાણ પણ રેકોર્ડ સંખ્યામાં આવી રહ્યું છે. મિત્રો, આ પરિવર્તન એ સાબિતી છે અને સાબિતી છે કે સમયનું પૈડું ઘૂમી ચૂક્યું છે. એક નવો યુગ આજે આપણા દરવાજા પર દસ્તક આપી રહ્યો છે. આ સમય છે, અમે તે આગમનને ખુલ્લા દિલથી આવકારીએ છીએ. એટલા માટે લાલ કિલ્લા પરથી મેં દેશને આ વિશ્વાસ અપાવ્યો હતો-આ જ સમય છે, આ યોગ્ય સમય છે.
મિત્રો,
જે દિવસે અયોધ્યામાં રામ મંદિરની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા થઈ ત્યારે મેં અન્ય એક વાત કરી હતી. હવે 22મી જાન્યુઆરીથી નવા કાળચક્રની શરૂઆત થઈ છે. જ્યારે ભગવાન શ્રી રામે શાસન કર્યું ત્યારે તેમનો પ્રભાવ હજારો વર્ષ સુધી રહ્યો. એ જ રીતે, રામલલ્લાના સિંહાસન સાથે, ભારત માટે આગામી હજાર વર્ષ માટે એક નવી યાત્રા શરૂ થઈ રહી છે. અમૃતકલમાં રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે સમગ્ર સહસ્ત્રાબ્દીનો આ સંકલ્પ માત્ર એક ઈચ્છા નથી. આ એક એવો સંકલ્પ છે જે આપણી સંસ્કૃતિએ દરેક કાળમાં જીવીને બતાવ્યો છે. આચાર્ય પ્રમોદ કૃષ્ણમજીએ ભગવાન કલ્કિ વિશે ઊંડો અભ્યાસ કર્યો છે. આચાર્ય પ્રમોદ કૃષ્ણમજી મને ભગવાન કલ્કિના અવતાર સંબંધિત ઘણી હકીકતો અને શાસ્ત્રીય માહિતી પણ જણાવી રહ્યા હતા. જેમ કે તેણે કહ્યું કે તે કલ્કિ પુરાણમાં લખાયેલું છે – શંભલે વાસ-તતસ્ય સહસ્ર પરિવત્સર. એટલે કે ભગવાન રામની જેમ કલ્કિનો અવતાર પણ હજારો વર્ષની રૂપરેખા નક્કી કરશે.
એટલા માટે ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણે કહી શકીએ કે કલ્કિ ચક્રમાં પરિવર્તનની શરૂઆત કરનાર છે અને તે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત પણ છે. અને કદાચ એટલે જ કલ્કિધામ એ ભગવાનને સમર્પિત સ્થળ બનવા જઈ રહ્યું છે જેનો હજુ અવતાર લેવાનો બાકી છે. જરા વિચારો, ભવિષ્યને લગતા આ પ્રકારનો ખ્યાલ આપણા શાસ્ત્રોમાં સેંકડો અને હજારો વર્ષ પહેલાં લખાયેલો છે. હજારો વર્ષો પછીની ઘટનાઓ પર પણ વિચારો આપવામાં આવ્યા. આ ખૂબ જ આશ્ચર્યજનક છે. અને તે પણ આશ્ચર્યજનક છે કે આજે પ્રમોદ કૃષ્ણમ જેવા લોકો તે માન્યતાઓને પૂર્ણ વિશ્વાસ સાથે આગળ લઈ રહ્યા છે અને તેના માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરી રહ્યા છે. તેઓ ભગવાન કલ્કિ માટે મંદિર બનાવી રહ્યા છે અને તેમની પૂજા કરી રહ્યા છે. હજારો વર્ષો પછીનો વિશ્વાસ, અને હવેથી તેની તૈયારીનો અર્થ એ છે કે આપણે ભવિષ્ય માટે કેટલા તૈયાર છીએ. આ માટે પ્રમોદ કૃષ્ણમ જી ખરેખર પ્રશંસાને પાત્ર છે. હું પ્રમોદ કૃષ્ણમ જીને દૂરથી એક રાજકીય વ્યક્તિ તરીકે ઓળખતો હતો, હું તેમને ઓળખતો નહોતો. પણ થોડા દિવસો પહેલા જ જ્યારે હું તેમને પહેલીવાર મળ્યો ત્યારે મને પણ ખબર પડી કે તેઓ આવી ધાર્મિક-આધ્યાત્મિક પ્રવૃત્તિઓમાં કેટલી મહેનત કરે છે. તેમને કલ્કિ મંદિર માટે અગાઉની સરકારો સાથે લાંબી લડાઈ લડવી પડી હતી. કોર્ટના ચક્કર પણ મારવા પડ્યા! તેઓ મને કહેતા હતા કે એક સમયે તેમને કહેવામાં આવતું હતું કે મંદિર બનાવવાથી શાંતિ અને વ્યવસ્થા બગાડશે. આજે, અમારી સરકારમાં, પ્રમોદ કૃષ્ણમ જી આ કાર્યને માનસિક શાંતિથી શરૂ કરવામાં સક્ષમ છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ મંદિર એ વાતનો પુરાવો હશે કે આપણે સારા ભવિષ્ય માટે કેટલા સકારાત્મક છીએ.
મિત્રો,
ભારત એક એવું રાષ્ટ્ર છે જે હારમાંથી પણ જીત ખેંચી શકે છે. અમે સેંકડો વર્ષો સુધી ઘણા હુમલાઓનો સામનો કર્યો. જો તે અન્ય કોઈ દેશ હોત, અન્ય કોઈ સમાજ હોત, તો તે ઘણા સતત હુમલાઓને કારણે સંપૂર્ણપણે નાશ પામ્યો હોત. તેમ છતાં, અમે માત્ર ધીરજ જ નહિ, પણ વધુ મજબૂત રીતે બહાર આવ્યા. આજે સદીઓનું એ બલિદાન ફળ આપી રહ્યું છે. દુષ્કાળના વર્ષોથી બીજની જેમ પડેલું છે, પણ જ્યારે વરસાદની મોસમ આવે છે, ત્યારે તે બીજ અંકુરિત થાય છે. એ જ રીતે, આજે ભારતના અમૃતકાળમાં, ભારતના ગૌરવ, ભારતની પ્રગતિ અને ભારતની શક્તિના બીજ અંકુરિત થઈ રહ્યા છે. એક પછી એક દરેક ક્ષેત્રમાં ઘણું નવું થઈ રહ્યું છે. જે રીતે દેશના સંતો અને આચાર્યો નવા મંદિરો બનાવી રહ્યા છે, તેવી જ રીતે ભગવાને મને રાષ્ટ્રના રૂપમાં નવા મંદિર બનાવવાની જવાબદારી સોંપી છે. રાત-દિવસ હું રાષ્ટ્રના મંદિરને ભવ્યતા આપવા અને તેની ભવ્યતા વધારવામાં વ્યસ્ત રહું છું. આ ભક્તિનું પરિણામ આપણને એ જ ઝડપે મળી રહ્યું છે. આજે, પ્રથમ વખત, ભારત એવા તબક્કે છે જ્યાં આપણે અનુસરતા નથી, અમે એક ઉદાહરણ સ્થાપિત કરી રહ્યા છીએ. આજે, પ્રથમ વખત, ભારતને ટેક્નોલોજી અને ડિજિટલ ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં શક્યતાઓના કેન્દ્ર તરીકે જોવામાં આવી રહ્યું છે. અમારી ઓળખ ઈનોવેશન હબ તરીકે થઈ રહી છે. પ્રથમ વખત, અમે વિશ્વની 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે આટલા મોટા સીમાચિહ્ન પર પહોંચ્યા છીએ. આપણે ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ સુધી પહોંચનાર પ્રથમ દેશ બની ગયા છીએ. ભારતમાં પહેલીવાર વંદે ભારત અને નમો ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો દોડી રહી છે. ભારતમાં પહેલીવાર બુલેટ ટ્રેન દોડાવવાની તૈયારીઓ કરવામાં આવી રહી છે. દેશમાં પ્રથમ વખત હાઈટેક હાઈવે અને એક્સપ્રેસ વેનું આટલું મોટું નેટવર્ક છે અને તેની તાકાત છે. પ્રથમ વખત, ભારતીય નાગરિક, ભલે તે વિશ્વના કોઈપણ દેશમાં હોય, આટલું ગૌરવ અનુભવે છે. સકારાત્મક વિચાર અને આત્મવિશ્વાસની લહેર જે આપણે દેશમાં જોઈ રહ્યા છીએ તે એક અદ્ભુત લાગણી છે. તેથી જ આજે આપણી શક્તિ પણ અનંત છે અને આપણા માટે શક્યતાઓ પણ અપાર છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્ર માટે સફળ થવાની ઊર્જા સામૂહિકમાંથી આવે છે. આપણા વેદ કહે છે - ‘સહસ્રશીર્ષ પુરુષ સહસ્રક્ષા સહસ્રપત’. એટલે કે બાંધકામ માટે હજારો, લાખો, કરોડો હાથ છે. ગતિમાન થવા માટે હજારો, લાખો, અબજો પગ છે. આજે આપણે ભારતમાં એ જ વિશાળ ચેતના જોઈ રહ્યા છીએ. 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસ'ની ભાવના સાથે દરેક દેશવાસી એક લાગણી અને એક સંકલ્પ સાથે રાષ્ટ્ર માટે કામ કરી રહ્યો છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં થયેલા કામોના વિસ્તરણ પર નજર કરીએ તો, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ 4 કરોડથી વધુ લોકોને કાયમી મકાનો મળ્યા છે, 11 કરોડ પરિવારોને શૌચાલય એટલે કે ઈઝ્ઝતઘર, 2.5 કરોડ પરિવારોને ઘરે વીજળી મળી છે, 10થી વધુ લોકોને કરોડ પરિવારોને પાણી મળ્યું કનેક્શન, 80 કરોડ લોકોને મફત રાશન, 10 કરોડ મહિલાઓને ઓછી કિંમતે ગેસ સિલિન્ડર, 50 કરોડ લોકોને સ્વસ્થ જીવન માટે આયુષ્માન કાર્ડ, લગભગ 10 કરોડ ખેડૂતોને કિસાન સન્માન નિધિ, દરેક દેશવાસીને મફત રસી કોરોના કાળ, સ્વચ્છ ભારત. આટલું મોટું અભિયાન, આજે આખી દુનિયામાં ભારતના આ કાર્યોની ચર્ચા થઈ રહી છે. આ સ્કેલ પર કામ થઈ શક્યું કેમકે સરકારના પ્રયાસોની સાથે જનતાની તાકાત ઉમેરાઈ. આજે લોકો સરકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવવા ગરીબોને મદદ કરી રહ્યા છે. લોકો 100% સંતૃપ્તિ માટે અભિયાનમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. ગરીબોની સેવાની આ ભાવના આપણા આધ્યાત્મિક મૂલ્યોમાંથી આવી છે જે સમાજને 'નર મેં નારાયણ'ની પ્રેરણા આપે છે. તેથી જ દેશે ‘વિકસિત ભારતનું નિર્માણ’ અને ‘આપણા વારસા પર ગર્વ’ના પાંચ સિદ્ધાંતો માટે આહ્વાન કર્યું છે.
મિત્રો,
જ્યારે પણ ભારત મોટા સંકલ્પો લે છે, ત્યારે દિવ્ય ચેતના તેને માર્ગદર્શન આપવા માટે કોઈને કોઈ સ્વરૂપે આપણી વચ્ચે ચોક્કસપણે આવે છે. તેથી જ ગીતામાં ભગવાન શ્રી કૃષ્ણએ ‘સંભવામિ યુગે-યુગે’ કહીને આટલું મોટું આશ્વાસન આપ્યું છે. પરંતુ, આ વચનની સાથે, તે આપણને આદેશ પણ આપે છે કે - “કર્મણ્યેવધિકારસ્તે મા ફલેષુ કડાચન” એટલે કે પરિણામની ચિંતા કર્યા વિના આપણે કર્તવ્યની ભાવનાથી કાર્ય કરવાનું છે. ભગવાનનો આ શબ્દ, તેમનો આ ઉપદેશ આજે 140 કરોડ દેશવાસીઓ માટે જીવનમંત્ર સમાન છે. આગામી 25 વર્ષની ફરજના આ સમયગાળામાં આપણે આપણી મહેનતની પરાકાષ્ઠા હાંસલ કરવાની છે. દેશની સેવામાં અગ્રેસર રહીને આપણે નિઃસ્વાર્થપણે કામ કરવાનું છે. આપણા દરેક પ્રયાસમાં, આપણા દરેક કાર્યથી રાષ્ટ્રને શું ફાયદો થશે, આ પ્રશ્ન આપણા મનમાં પ્રથમ આવવો જોઈએ. આ પ્રશ્ન રાષ્ટ્રના સામૂહિક પડકારોનો ઉકેલ આપશે. મને વિશ્વાસ છે કે, ભગવાન કલ્કીના આશીર્વાદથી, આપણી સંકલ્પોની યાત્રા સમય પહેલા પૂર્ણ થશે. આપણે એક મજબૂત અને સક્ષમ ભારતનું સપનું 100 ટકા પૂરું થતું જોઈશું. આ ઈચ્છા સાથે હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. અને આ ભવ્ય પ્રસંગ માટે અને આટલી મોટી સંખ્યામાં સંતોના આશીર્વાદ પ્રાપ્ત કરવા બદલ હું મારા વક્તવ્યનો અંત હૃદયપૂર્વક વંદન સાથે કરું છું. મારી સાથે બોલો -
ભારત માતાની જય, ભારત માતાની જય.
ભારત માતા અમર રહે
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone ceremony of Shri Kalki Dham in Sambhal, UP
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Delhi
Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi!
Jai Budhe Baba Ki, Jai Budhe Baba Ki!
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
I request all saints to take their places. The energetic Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, Pujya Shri Avdheshanand Giri ji, Chief of Kalki Dham, Acharya Pramod Krishnam ji, Pujya Swami Kailashanand Brahmachari ji, Pujya Sadguru Shri Riteshwar ji, respected saints who have arrived in large numbers from different corners of Bharat, and my dear devout brothers and sisters!
Today, from the land of Uttar Pradesh, the land of Lord Ram and Lord Krishna, there is longing for another stream of devotion, emotion, and spirituality to flow. Today, with the devotion of revered saints and the sentiments of the public, another sacred ‘Dham’ (abode) is being established. It is my privilege to get the opportunity to lay the foundation stone of the magnificent Kalki Dham in the presence of saints and acharyas. I believe that Kalki Dham will emerge as another great centre of Indian faith. I extend my best wishes to all the countrymen and devotees worldwide. Acharya ji was saying just now that today this opportunity has come after 18 years of waiting. Anyway, Acharya ji, there are so many good deeds, which some people have left only for me. And whatever good work remains, we will fulfil it in the future with the blessings of saints and the people.
Friends,
Today is also the birth anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj. This day becomes even more sacred and inspiring. We get the inspiration for the cultural resurgence that we see in our country today, the pride we feel for our identity and the confidence that we see in establishing our identity, from Chhatrapati Shivaji Maharaj. On this occasion, I respectfully bow to the feet of Chhatrapati Shivaji Maharaj. I pay my homage to him.
Friends,
Recently, Pramod Krishnam ji had come to invite me. On the basis of the discussions he had with me, I can say that wherever his revered mother's soul is, she would be feeling many times more joy than what he is feeling today. And Pramod ji showed how a son can dedicate his life to fulfilling his mother's words. Pramod Krishnam ji was explaining that this vast temple, which is spread over several acres, is going to be unique in many aspects. As he explained to me just now, it will be a temple, where there will be 10 sanctums, and all 10 incarnations of God will be consecrated. Our scriptures have presented not only human beings but also divine incarnations in different forms through 10 incarnations. That is, we have seen the consciousness of God in every life. We have seen God in the form of a lion, in the form of a boar, and in the form of a tortoise. The establishment of all these forms together will present a comprehensive image of our beliefs. It is the grace of God that He has made me a medium in this sacred sacrifice, has given me the opportunity for this foundation stone laying ceremony. And when he (Pramod ji) was giving the welcome speech, he said that everyone has something to give, but I have nothing, I can only express my sentiments. It's good Pramod ji that you didn't give anything, otherwise, the times have changed so much that if someone like Sudama gave a handful of rice to Lord Krishna in today's era, a video would come out, a PIL would be filed in the Supreme Court, and the judgment would come that Lord Krishna was involved in corruption because he accepted something. In the present time, it is better that you expressed your emotions and didn't give anything. I also bow to all the saints who have guided in this auspicious work. I also congratulate Acharya Pramod Krishnam ji.
Friends,
Today, as we become witness to this occasion in Sambhal, this is yet another marvellous moment in the cultural renaissance of Bharat. Just last month, on January 22nd, the nation witnessed the fulfilment of a 500-year-old wait in Ayodhya. The divine experience of Lord Ram's consecration still moves us deeply. Amidst this, we have also witnessed the inauguration of the first grand temple in Abu Dhabi, hundreds of kilometers away from our country. What was once beyond imagination has now become reality. And now, we are witnessing the foundation stone laying ceremony of the magnificent Kalki Dham in Sambhal.
Brothers and sisters,
What greater fortune can there be when we witness such spiritual experiences and cultural pride in our lifetime? In this era, we have seen the glory of Vishwanath Dham in Kashi blossoming before our eyes. In this era, we have witnessed the rejuvenation of Kashi. In this era, we have witnessed the magnificence of Mahakal's Mahalok. We have seen the development of Somnath and the reconstruction of Kedarnath Valley. We are progressing with the mantra of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage). Today, on the one hand, as our pilgrimage sites are developing, high-tech infrastructure is also being prepared in cities. If temples are being built today, new medical colleges are also being built across the country. Today, our ancient idols are being brought back from abroad, and there is also a record influx of foreign investment. These changes are evidence, my friends, that the wheel of time has turned. A new era is knocking at our doors. It is time to welcome this change with open arms. That's why I assured the nation from the Red Fort - this is the time, the right time.
Friends,
On the day of the consecration of the Ram Temple in Ayodhya, I had said something else also. The beginning of a new era has begun from January 22nd. When Lord Shri Ram ruled, its impact lasted for thousands of years. Similarly, with the consecration of Ram Lalla, a new journey for Bharat is beginning for the next thousand years. The resolution of nation-building in the Amrit Kaal is not just a desire; it is a resolution that our culture has shown in every era. Acharya Pramod Krishnam ji has deeply studied Lord Kalki. Acharya Pramod Krishnam ji was telling me many facts and scholarly information related to the incarnation of Lord Kalki. As he explained, it is written in the Kalki Purana – शम्भले वस-तस्तस्य सहस्र परिवत्सरा। This means that just like Lord Ram, the incarnation of Kalki will also determine the course of thousands of years.
Therefore brothers and sisters,
We can say that Kalki is the initiator of change in the cycle and is also a source of inspiration. And perhaps that is why Kalki Dham is going to be a place dedicated to the God who is yet to be incarnated. Imagine, our scriptures have written such concepts about the future hundreds and thousands of years ago. Even events thousands of years later were contemplated. This is so wonderful. And it is also wonderful that today people like Pramod Krishnam are moving forward with full confidence in those beliefs, dedicating their lives. He is building a temple for Lord Kalki, worshiping him. The faith of thousands of years later, and now its preparation means how ready we are for the future. For this, the efforts of Pramod Krishnam ji are truly commendable. Being a political figure, I only knew Pramod Krishnam ji from afar; I didn't know him personally. But when I met him for the first time a few days ago, I also found out how dedicated he is to such religious-spiritual works. He had to fight long battles with previous governments to build the Kalki Temple. He also had to go through the courts! He informed me that at one time he was being told that building the temple would disrupt the peace. Today, Pramod Krishnam ji has been able to start this work in a carefree manner in our government. I believe that this temple will be evidence that we are people who are positive about a better future.
Friends,
Bharat is a nation that has pulled victory even from the jaws of defeat. We have faced countless invasions over hundreds of years. If it were any other country, any other society, it would have been completely destroyed by the continuous invasions. Yet, not only did we persevere, but we emerged even stronger. Today, the sacrifices of centuries are bearing fruit. Like a seed lying dormant for years in drought, but sprouts when the rainy season arrives, similarly, the seed of Bharat’s glory, excellence, and capabilities is sprouting in Bharat’s ‘Amrit Kaal’. One after another, so much new is happening in every field. Just as the saints and acharyas of the country are building new temples, similarly, God has entrusted me with the task of nation building. I am tirelessly working day and night to enhance the grandeur of the national temple, expanding its glory. The results of this dedication are also coming to us at the same pace. Today, for the first time, Bharat is not just following but setting examples in the world. Today, for the first time, Bharat is being seen as a centre of possibilities in the fields of technology and digital technology. Our identity is being established as an innovation hub. For the first time, we have reached the position of the world's 5th largest economy. We are the first country to reach the South Pole of the Moon. For the first time in Bharat, modern trains like Vande Bharat and Namo Bharat are running. The preparation for bullet trains is underway for the first time in Bharat. For the first time, Bharat has such a large network of high-tech highways, expressways. For the first time, an Indian citizen, no matter which country of the world they are in, feels so proud of themselves. The enthusiasm for positive thinking and self-confidence that we are witnessing in the country is a wonderful experience. Therefore, today our strength is infinite, and the opportunities for us are also immense.
Friends,
Success for a nation comes through collective energy. Our Vedas say – ‘सहस्रशीर्षा पुरुषः सहस्राक्षः सहस्रपात्’ – i.e. there are thousands, lakhs and crores of hands for construction. There are thousands, lakhs and crores of feet for progress. Today, we are witnessing that same vast consciousness in Bharat. With the sentiment of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’, every citizen is working for the nation with one emotion, one resolve. Look at the expansion of work in the country in the last 10 years, more than 4 crores of people have been provided pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana, toilets, i.e., dignity homes, for 11 crores of families, electricity in homes for 2.5 crores of families, water connection for more than 10 crores of families, free ration for 80 crores of people, gas cylinders at reduced prices for 10 crores of women, Ayushman card for nearly 50 crores of people for a healthy life, Kisan Samman Nidhi for nearly 10 crores of farmers, free vaccines for every citizen during the corona period, a massive campaign like Swachh Bharat, today the whole world is discussing these works of Bharat. Work on this scale became possible because the efforts of the government connected with the capabilities of the citizens. Today, people are helping the poor to benefit from government schemes. People are participating in the 100% saturation campaign. The sentiment of serving the poor has been derived from our spiritual values of 'seeing God in every human'. Therefore, the country has called for ‘Panch Pran’ (five pledges), including the creation of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) and ‘Virasat Par Garv’ (Pride in its Heritage).
Friends,
Whenever Bharat takes a great resolve, divine consciousness somehow comes among us for guidance. That's why, Lord Shri Krishna says in the Bhagavad Gita ‘संभावामि युगे-युगे’, giving us such a huge reassurance. However, along with this statement, we are also given the commandment - “कर्मण्येवाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन”, meaning, we must perform our duties without worrying about the results. This statement of the Lord, this directive, is like a life mantra for the 1.4 billion citizens of today. We must strive hard in the next 25 years of ‘Kartavya Kaal’ (period of duty). We must work for the nation with selflessness. In every effort of ours, in every work, the question of what benefit the nation will derive from it should come first in our minds. This question will present solutions to the collective challenges of the nation. I have firm belief that with the blessings of Lord Kalki, our journey of resolutions will reach success before time. We will see the culmination of the dream of a strong and capable Bharat. With this belief, I extend my heartfelt gratitude to all of you. And for such a grand event and for receiving the blessings of saints in such large numbers, I respectfully conclude my speech. Say with me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.