ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
యుపిలోని సంభాల్ లో శ్రీ కల్కి ధామ్ శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Hyderabad
జై మా కైలా దేవి, జై మా కైలా దేవి, జై మా కైలా దేవి!
జై బుధే బాబా కీ, జై బుధే బాబా కీ!
భారత్ మాతాకీ జై, భారత్ మాతాకీ జై!
సాధువులందరూ తమ స్థానాలలో ఆసీనులు అవ్వాలని కోరుతున్నాను. ఉత్తర ప్రదేశ్ శక్తివంతమైన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, పూజ్య శ్రీ అవధేశానంద్ గిరి గారు, కల్కి ధామ్ చీఫ్ ఆచార్య ప్రమోద్ కృష్ణం గారు, పూజ్య స్వామి కైలాసానంద్ బ్రహ్మచారి గారు, పూజ్య సద్గురు శ్రీ రితేశ్వర్ గారు, భారతదేశంలోని వివిధ మూలల నుండి పెద్ద సంఖ్యలో తరలివచ్చిన గౌరవనీయ సాధువులు, నా ప్రియమైన భక్తిగల సోదర సోదరీమణులు!
శ్రీరాముడు, శ్రీకృష్ణుడి గడ్డ అయిన ఉత్తర ప్రదేశ్ భూమి నుంచి భక్తి, భావోద్వేగాలు, ఆధ్యాత్మికత ప్రవాహం కోసం ఆరాటపడుతున్నారు. ఈ రోజు, పూజ్య సాధువుల భక్తి మరియు ప్రజల మనోభావాలతో, మరొక పవిత్ర 'ధామ్' (నివాసం) స్థాపించబడుతోంది. మహిమాన్విత కల్కి ధామ్ కు సాధువులు, ఆచార్యుల సమక్షంలో శంకుస్థాపన చేసే అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం. కల్కి ధామ్ భారతీయ విశ్వాసానికి మరో గొప్ప కేంద్రంగా ఆవిర్భవిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. దేశ ప్రజలందరికీ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న భక్తులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. 18 ఏళ్ల నిరీక్షణ తర్వాత ఈ రోజు ఈ అవకాశం వచ్చిందని ఆచార్య గారు ఇప్పుడే చెబుతున్నారు. ఏదేమైనా ఆచార్య గారూ, చాలా మంచి పనులు ఉన్నాయి, వాటిని కొంతమంది నా కోసం మాత్రమే వదిలేశారు. ఏ మంచి పని మిగిలి ఉన్నా భవిష్యత్తులో సాధువులు, ప్రజల ఆశీస్సులతో నెరవేరుస్తాం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ఛత్రపతి శివాజీ జయంతి కూడా. ఈ రోజు మరింత పవిత్రంగా, స్ఫూర్తిదాయకంగా మారుతుంది. ఈ రోజు మన దేశంలో మనం చూస్తున్న సాంస్కృతిక పునరుజ్జీవనానికి, మన అస్తిత్వం పట్ల మనకున్న గర్వానికి, మన అస్తిత్వాన్ని స్థాపించుకోవడంలో మనకు కనిపించే ఆత్మవిశ్వాసానికి ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ నుంచి ప్రేరణ లభిస్తుంది. ఈ సందర్భంగా ఛత్రపతి శివాజీ పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను. ఆయనకు నివాళులర్పిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఇటీవల ప్రమోద్ కృష్ణం గారు నన్ను ఆహ్వానించడానికి వచ్చారు. ఆయన నాతో జరిపిన చర్చల ఆధారంగా, తన ఆరాధ్య తల్లి ఆత్మ ఎక్కడ ఉంటే, ఈ రోజు అతను అనుభవిస్తున్న దానికంటే ఆమె చాలా రెట్లు ఎక్కువ ఆనందాన్ని అనుభవిస్తుందని నేను చెప్పగలను. తల్లి మాటలను నెరవేర్చడానికి కొడుకు తన జీవితాన్ని ఎలా అంకితం చేయవచ్చో ప్రమోద్ గారు చూపించారు. అనేక ఎకరాల విస్తీర్ణంలో ఉన్న ఈ సువిశాల ఆలయం అనేక అంశాల్లో విశిష్టంగా ఉండబోతోందని ప్రమోద్ కృష్ణం గారు వివరిస్తున్నారు. ఆయన ఇప్పుడే నాకు వివరించినట్లుగా, ఇది ఒక ఆలయం, అక్కడ 10 గర్భగుడిలు ఉంటాయి మరియు దేవుని మొత్తం 10 అవతారాలు ప్రతిష్ఠించబడతాయి. మానవులనే కాదు దైవావతారాలను కూడా 10 అవతారాల ద్వారా వివిధ రూపాల్లో మన గ్రంధాలు అందించాయి. అంటే ప్రతి జన్మలోనూ భగవంతుని చైతన్యాన్ని చూశాం. భగవంతుడిని సింహం రూపంలో, పంది రూపంలో, తాబేలు రూపంలో చూశాం. ఈ రూపాలన్నీ కలిపి ఏర్పాటు చేయడం వల్ల మన విశ్వాసాల సమగ్ర చిత్రం లభిస్తుంది. భగవంతుని దయవల్లనే ఈ పవిత్ర యజ్ఞంలో నన్ను ఒక మాధ్యమంగా చేసి, ఈ శంకుస్థాపన కార్యక్రమానికి అవకాశం కల్పించారు. ఆయన (ప్రమోద్ జీ) స్వాగతోపన్యాసం చేస్తున్నప్పుడు, ప్రతి ఒక్కరికీ ఏదో ఇవ్వాలి, కానీ నా వద్ద ఏమీ లేదు, నేను నా మనోభావాలను మాత్రమే వ్యక్తీకరించగలను అని అన్నారు. ప్రమోద్ గారూ, మీరు ఏమీ ఇవ్వకపోవడం మంచిదే, లేకపోతే కాలం ఎంతగా మారిపోయిందంటే, నేటి యుగంలో సుధామ లాంటి వారు శ్రీకృష్ణుడికి గుప్పెడు అన్నం పెడితే వీడియో బయటకు వస్తుంది, సుప్రీంకోర్టులో పిల్ దాఖలు అవుతుంది, కృష్ణుడు ఏదో అంగీకరించడం వల్ల అవినీతికి పాల్పడ్డాడని తీర్పు వస్తుంది. ప్రస్తుత కాలంలో మీ భావోద్వేగాలను వ్యక్తపరిచి ఏమీ ఇవ్వకుండా ఉంటే మంచిది. ఈ శుభకార్యంలో మార్గదర్శకత్వం వహించిన సాధువులందరికీ శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. ఆచార్య ప్రమోద్ కృష్ణం గారిని కూడా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, సంభాల్ లో ఈ సందర్భానికి సాక్ష్యంగా, భారతదేశం యొక్క సాంస్కృతిక పునరుజ్జీవనంలో ఇది మరొక అద్భుతమైన క్షణం. గత నెల జనవరి 22న అయోధ్యలో 500 ఏళ్ల నిరీక్షణ నెరవేరింది. శ్రీరాముని ప్రతిష్ఠాపన యొక్క దివ్యానుభూతి ఇప్పటికీ మనల్ని లోతుగా కదిలిస్తుంది. ఈ నేపథ్యంలో మన దేశానికి వందల కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉన్న అబుదాబిలో తొలి భారీ ఆలయ ప్రారంభోత్సవాన్ని కూడా చూశాం. ఒకప్పుడు ఊహకు అందనిది ఇప్పుడు నిజమైంది. ఇప్పుడు సంభాల్ లో అద్భుతమైన కల్కి ధామ్ శంకుస్థాపన కార్యక్రమాన్ని చూస్తున్నాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
అలాంటి ఆధ్యాత్మిక అనుభవాలను, సాంస్కృతిక అహంకారాన్ని మన జీవితకాలంలో చూసినప్పుడు ఇంతకంటే గొప్ప అదృష్టం ఏముంటుంది? ఈ యుగంలో కాశీలోని విశ్వనాథ ధామ్ వైభవం మన కళ్లముందే వికసించడం చూశాం. ఈ యుగంలో కాశీ పునరుజ్జీవనాన్ని మనం చూశాం. ఈ యుగంలో మహాకాళ్ మహాలోకం వైభవాన్ని చూశాం. సోమనాథ్ అభివృద్ధి, కేదార్ నాథ్ లోయ పునర్నిర్మాణం చూశాం. 'వికాస్' (అభివృద్ధి), 'విరాసత్' (వారసత్వం) అనే మంత్రంతో ముందుకు సాగుతున్నాం. ఒకవైపు మన పుణ్యక్షేత్రాలు అభివృద్ధి చెందుతుండగా, నగరాల్లో హైటెక్ మౌలిక సదుపాయాలను కూడా సిద్ధం చేస్తున్నారు. నేడు దేవాలయాలు నిర్మిస్తుంటే, దేశవ్యాప్తంగా కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు కూడా నిర్మిస్తున్నారు. నేడు మన ప్రాచీన విగ్రహాలను విదేశాల నుంచి తీసుకువస్తున్నారని, రికార్డు స్థాయిలో విదేశీ పెట్టుబడులు వస్తున్నాయన్నారు. మిత్రులారా, కాలచక్రం మలుపు తిరిగిందనడానికి ఈ మార్పులే నిదర్శనం. కొత్త శకం మన తలుపులు తట్టబోతోంది.ఈ మార్పును రెండు చేతులతో స్వాగతించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. అందుకే ఎర్రకోట నుంచి జాతికి హామీ ఇచ్చాను - ఇదే సరైన సమయం, సరైన సమయం.
మిత్రులారా,
అయోధ్యలో రామ మందిర ప్రతిష్ఠ జరిగిన రోజున నేను మరో మాట కూడా చెప్పాను. జనవరి 22 నుంచి కొత్త శకం ప్రారంభమైంది. శ్రీరాముడు పరిపాలించినప్పుడు దాని ప్రభావం వేల సంవత్సరాలు కొనసాగింది. అదేవిధంగా రామ్ లల్లా ప్రతిష్ఠతో రాబోయే వెయ్యేళ్లకు భారత్ కు కొత్త ప్రయాణం ప్రారంభం కానుంది. అమృత్ కాల్ లో జాతి నిర్మాణం అనేది కేవలం కోరిక మాత్రమే కాదు; ఇది ప్రతి యుగంలో మన సంస్కృతి చూపించిన సంకల్పం. ఆచార్య ప్రమోద్ కృష్ణం గారు కల్కి స్వామిని లోతుగా అధ్యయనం చేశారు. ఆచార్య ప్రమోద్ కృష్ణం గారు కల్కిదేవి అవతారానికి సంబంధించిన అనేక వాస్తవాలు, పండిత సమాచారం చెప్పారు. ఆయన వివరించినట్లుగా, ఇది కల్కి పురాణంలో వ్రాయబడింది - शम्भले वस-तस्तस्य सहस्र परिवत्सरा। అంటే శ్రీరాముడి మాదిరిగానే కల్కి అవతారం కూడా వేల సంవత్సరాల గమనాన్ని నిర్ణయిస్తుంది.
అందువలన సోదర సోదరీమణులారా,
కల్కి చక్రంలో మార్పుకు నాంది పలికాడని, ప్రేరణ ప్రదాత కూడా అని చెప్పవచ్చు. బహుశా అందుకే కాబోలు కల్కి ధామ్ ఇంకా అవతరించని దేవుడికి అంకితం చేయబడిన ప్రదేశం కాబోతోంది. మన గ్రంధాలు భవిష్యత్తు గురి౦చి వందల, వేల స౦వత్సరాల క్రిత౦ అలా౦టి భావాలను రాశాయో ఊహి౦చుకో౦డి. వేల సంవత్సరాల తరువాత జరిగిన సంఘటనలు కూడా ఆలోచించబడ్డాయి. ఇది చాలా అద్భుతంగా ఉంది. నేడు ప్రమోద్ కృష్ణం వంటి వారు ఆ నమ్మకాలపై పూర్తి విశ్వాసంతో, తమ జీవితాలను అంకితం చేస్తూ ముందుకు సాగడం కూడా అద్భుతం. కల్కి దేవుడికి గుడి కట్టించి పూజలు చేస్తున్నాడు. వేల సంవత్సరాల తరువాత విశ్వాసం, ఇప్పుడు దాని తయారీ అంటే భవిష్యత్తు కోసం మనం ఎంత సిద్ధంగా ఉన్నామో అర్థం. ఇందుకు ప్రమోద్ కృష్ణం గారి కృషి నిజంగా అభినందనీయం. రాజకీయ నాయకుడిగా నాకు ప్రమోద్ కృష్ణం గారు దూరం నుంచి మాత్రమే తెలుసు. ఆయన నాకు వ్యక్తిగతంగా తెలియదు. కానీ కొన్ని రోజుల క్రితం నేను మొదటిసారి ఆయనను కలిసినప్పుడు, అటువంటి మత-ఆధ్యాత్మిక పనుల పట్ల ఆయన ఎంత అంకితభావంతో ఉన్నారో కూడా నేను తెలుసుకున్నాను. కల్కి ఆలయ నిర్మాణం కోసం గత ప్రభుత్వాలతో సుదీర్ఘ పోరాటాలు చేయాల్సి వచ్చింది. కోర్టుల ద్వారా కూడా వెళ్లాల్సి వచ్చింది! ఒకానొక సమయంలో ఆలయాన్ని నిర్మిస్తే శాంతికి విఘాతం కలుగుతుందని తనకు చెప్పారని ఆయన చెప్పారు. ఈ రోజు ప్రమోద్ కృష్ణం గారు మా ప్రభుత్వంలో ఈ పనిని నిర్లిప్తంగా ప్రారంభించగలిగారు. మంచి భవిష్యత్తు గురించి మనం సానుకూలంగా ఉన్న వ్యక్తులమని చెప్పడానికి ఈ ఆలయం సాక్ష్యం అవుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఓటమి దవడల నుంచి కూడా విజయం సాధించిన దేశం భారత్. వందల ఏళ్లుగా లెక్కలేనన్ని దండయాత్రలు ఎదుర్కొన్నాం. అది మరే దేశమైనా, మరే సమాజమైనా నిరంతర దండయాత్రలతో పూర్తిగా నాశనమై ఉండేది. అయినప్పటికీ, మేము పట్టుదలతో ఉండటమే కాకుండా, మేము మరింత బలంగా ఎదిగాము. శతాబ్దాల త్యాగాలు నేడు ఫలిస్తున్నాయి. ఏళ్ల తరబడి కరువులో నిద్రాణంగా ఉండి, వర్షాకాలం వచ్చినప్పుడు మొలకెత్తే విత్తనంలా, అదే విధంగా భరత్ మహిమ, ఔన్నత్యం, సామర్థ్యాల బీజం భారత 'అమృత్ కాల్'లో మొలకెత్తుతోంది. ప్రతి రంగంలోనూ ఒకదాని తర్వాత మరొకటి కొత్తదనాన్ని సంతరించుకుంటోంది. దేశంలోని సాధువులు, ఆచార్యులు కొత్త దేవాలయాలను నిర్మిస్తున్నట్లే, జాతి నిర్మాణం బాధ్యతను భగవంతుడు నాకు అప్పగించాడు. జాతీయ దేవాలయ వైభవాన్ని పెంచడానికి, దాని వైభవాన్ని విస్తరించడానికి రాత్రింబవళ్లు అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నాను. ఈ అంకితభావం యొక్క ఫలితాలు కూడా అదే వేగంతో మనకు వస్తున్నాయి. నేడు తొలిసారిగా భారత్ ఫాలో అవడమే కాకుండా ప్రపంచంలోనే ఆదర్శంగా నిలుస్తోంది. నేడు, మొదటిసారిగా, భారతదేశం సాంకేతికత మరియు డిజిటల్ సాంకేతిక రంగాలలో అవకాశాలకు కేంద్రంగా చూడబడుతోంది. ఇన్నోవేషన్ హబ్ గా మా గుర్తింపును ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. తొలిసారిగా ప్రపంచంలోనే 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ స్థానానికి చేరుకున్నాం. చంద్రుడి దక్షిణ ధృవాన్ని చేరుకున్న మొదటి దేశం మనదే. భారత్ లో తొలిసారిగా వందే భారత్, నమో భారత్ వంటి ఆధునిక రైళ్లు నడుస్తున్నాయి. భారత్ లో తొలిసారిగా బుల్లెట్ రైళ్లకు సన్నాహాలు జరుగుతున్నాయి. భారత్ లో ఇంత పెద్ద ఎత్తున హైటెక్ హైవేలు, ఎక్స్ ప్రెస్ హైవేలు ఉండటం ఇదే తొలిసారి. ప్రపంచంలో ఏ దేశంలో ఉన్నా ఒక భారతీయ పౌరుడు తమ గురించి ఇంత గర్వంగా భావించడం ఇదే తొలిసారి. సానుకూల దృక్పథం, ఆత్మవిశ్వాసం పట్ల దేశంలో ఉన్న ఉత్సాహం ఒక అద్భుతమైన అనుభవం. అందువలన, ఈ రోజు మన బలం అనంతమైనది, మనకు అవకాశాలు కూడా అపారమైనవి.
మిత్రులారా,
సమిష్టి శక్తితోనే దేశానికి విజయం లభిస్తుంది. మన వేదాలు చెబుతున్నాయి –‘सहस्रशीर्षा पुरुषः सहस्राक्षः सहस्रपात्’ – 'నిర్మాణానికి వేల, లక్షల, కోట్ల చేతులు ఉన్నాయి. ప్రగతికి వేల, లక్షల, కోట్ల అడుగులు ఉన్నాయి. అదే విశాల చైతన్యాన్ని నేడు భారత్ లో చూస్తున్నాం. 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్, సబ్ కా ప్రయాస్' అనే సెంటిమెంట్ తో ప్రతి పౌరుడు ఒకే భావోద్వేగం, ఒకే సంకల్పంతో దేశం కోసం పనిచేస్తున్నారు. గత పదేళ్లలో దేశంలో జరిగిన పనుల విస్తరణను పరిశీలిస్తే, ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద 4 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలకు పక్కా ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు, అంటే డిగ్నిటీ హోమ్స్, 11 కోట్ల కుటుంబాలకు ఇళ్లు, 2.5 కోట్ల కుటుంబాలకు ఇళ్లలో విద్యుత్, 10 కోట్లకు పైగా కుటుంబాలకు నీటి కనెక్షన్, 80 కోట్ల మందికి ఉచిత రేషన్, 10 కోట్ల మంది మహిళలకు తక్కువ ధరలకు గ్యాస్ సిలిండర్లు, దాదాపు 50 కోట్ల మందికి ఆరోగ్యకరమైన జీవితం కోసం ఆయుష్మాన్ కార్డు, దాదాపు 10 కోట్ల మంది రైతులకు కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి, కరోనా కాలంలో ప్రతి పౌరుడికి ఉచిత టీకాలు, స్వచ్ఛ భారత్ వంటి బృహత్తర ప్రచారం, నేడు ప్రపంచం మొత్తం భారత్ పనుల గురించి చర్చిస్తోంది. పౌరుల సామర్థ్యాలతో ముడిపడి ఉన్న ప్రభుత్వ కృషి వల్ల ఈ స్థాయిలో పనులు సాధ్యమయ్యాయి. నేడు ప్రభుత్వ పథకాల ద్వారా లబ్దిపొందేందుకు పేదలకు సాయం చేస్తున్నారు. నూటికి నూరు శాతం సంతృప్త ప్రచారంలో ప్రజలు పాల్గొంటున్నారు. పేదలకు సేవ చేయాలనే భావన 'ప్రతి మనిషిలో భగవంతుడిని చూడటం' అనే మన ఆధ్యాత్మిక విలువల నుండి ఉద్భవించింది. అందువల్ల, దేశం 'విక్షిత్ భారత్' (అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం) మరియు 'విరాసత్ పర్ గర్వ్' (దాని వారసత్వంలో గర్వం) తో సహా 'పంచ్ ప్రాణ్' (ఐదు ప్రతిజ్ఞలు) కు పిలుపునిచ్చింది.
మిత్రులారా,
భారత్ గొప్ప సంకల్పం తీసుకున్నప్పుడల్లా ఏదో ఒక విధంగా దైవ చైతన్యం మార్గదర్శకత్వం కోసం మన మధ్యకు వస్తుంది. అందుకే శ్రీకృష్ణ భగవానుడు భగవద్గీత 'లో ‘संभावामि युगे-युगे’, అని ఇంత పెద్ద భరోసా ఇస్తూ చెప్పాడు.ఏదేమైనా, ఈ ప్రకటనతో పాటు, మనకు ఆజ్ఞ కూడా ఇవ్వబడింది - “कर्मण्येवाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन”, అంటే, ఫలితాల గురించి ఆందోళన చెందకుండా మన విధులను నిర్వర్తించాలి.
భగవంతుని ఈ వాక్యం, ఈ ఆదేశం నేటి 140 కోట్ల మంది పౌరులకు జీవన మంత్రం లాంటిది. రాబోయే 25 సంవత్సరాల 'కర్తవ్య కాల' (విధి కాలం) కోసం మనం కష్టపడాలి. నిస్వార్థంతో దేశం కోసం పనిచేయాలి. మనం చేసే ప్రతి ప్రయత్నంలోనూ, ప్రతి పనిలోనూ, దాని వల్ల దేశానికి కలిగే ప్రయోజనం ఏమిటి అనే ప్రశ్న ముందుగా మన మదిలో మెదులాలి. ఈ ప్రశ్న దేశ సమిష్టి సవాళ్లకు పరిష్కారాలను అందిస్తుంది. కల్కి భగవానుని ఆశీస్సులతో మా సంకల్ప యాత్ర నిర్ణీత సమయానికి ముందే విజయవంతమవుతుందని నాకు ప్రగాఢ విశ్వాసం ఉంది. బలమైన, సమర్థుడైన భారతం కల సాకారాన్ని మనం చూస్తాం. ఈ నమ్మకంతో మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇంత గొప్ప కార్యక్రమానికి, ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో సాధువుల ఆశీస్సులు అందుకున్నందుకు గౌరవంగా నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. నాతో పాటు చెప్పండి -
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై.
భారత్ మాతా కీ జై
చాలా కృతజ్ఞతలు

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone ceremony of Shri Kalki Dham in Sambhal, UP
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Delhi
Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi!
Jai Budhe Baba Ki, Jai Budhe Baba Ki!
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
I request all saints to take their places. The energetic Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, Pujya Shri Avdheshanand Giri ji, Chief of Kalki Dham, Acharya Pramod Krishnam ji, Pujya Swami Kailashanand Brahmachari ji, Pujya Sadguru Shri Riteshwar ji, respected saints who have arrived in large numbers from different corners of Bharat, and my dear devout brothers and sisters!
Today, from the land of Uttar Pradesh, the land of Lord Ram and Lord Krishna, there is longing for another stream of devotion, emotion, and spirituality to flow. Today, with the devotion of revered saints and the sentiments of the public, another sacred ‘Dham’ (abode) is being established. It is my privilege to get the opportunity to lay the foundation stone of the magnificent Kalki Dham in the presence of saints and acharyas. I believe that Kalki Dham will emerge as another great centre of Indian faith. I extend my best wishes to all the countrymen and devotees worldwide. Acharya ji was saying just now that today this opportunity has come after 18 years of waiting. Anyway, Acharya ji, there are so many good deeds, which some people have left only for me. And whatever good work remains, we will fulfil it in the future with the blessings of saints and the people.
Friends,
Today is also the birth anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj. This day becomes even more sacred and inspiring. We get the inspiration for the cultural resurgence that we see in our country today, the pride we feel for our identity and the confidence that we see in establishing our identity, from Chhatrapati Shivaji Maharaj. On this occasion, I respectfully bow to the feet of Chhatrapati Shivaji Maharaj. I pay my homage to him.
Friends,
Recently, Pramod Krishnam ji had come to invite me. On the basis of the discussions he had with me, I can say that wherever his revered mother's soul is, she would be feeling many times more joy than what he is feeling today. And Pramod ji showed how a son can dedicate his life to fulfilling his mother's words. Pramod Krishnam ji was explaining that this vast temple, which is spread over several acres, is going to be unique in many aspects. As he explained to me just now, it will be a temple, where there will be 10 sanctums, and all 10 incarnations of God will be consecrated. Our scriptures have presented not only human beings but also divine incarnations in different forms through 10 incarnations. That is, we have seen the consciousness of God in every life. We have seen God in the form of a lion, in the form of a boar, and in the form of a tortoise. The establishment of all these forms together will present a comprehensive image of our beliefs. It is the grace of God that He has made me a medium in this sacred sacrifice, has given me the opportunity for this foundation stone laying ceremony. And when he (Pramod ji) was giving the welcome speech, he said that everyone has something to give, but I have nothing, I can only express my sentiments. It's good Pramod ji that you didn't give anything, otherwise, the times have changed so much that if someone like Sudama gave a handful of rice to Lord Krishna in today's era, a video would come out, a PIL would be filed in the Supreme Court, and the judgment would come that Lord Krishna was involved in corruption because he accepted something. In the present time, it is better that you expressed your emotions and didn't give anything. I also bow to all the saints who have guided in this auspicious work. I also congratulate Acharya Pramod Krishnam ji.
Friends,
Today, as we become witness to this occasion in Sambhal, this is yet another marvellous moment in the cultural renaissance of Bharat. Just last month, on January 22nd, the nation witnessed the fulfilment of a 500-year-old wait in Ayodhya. The divine experience of Lord Ram's consecration still moves us deeply. Amidst this, we have also witnessed the inauguration of the first grand temple in Abu Dhabi, hundreds of kilometers away from our country. What was once beyond imagination has now become reality. And now, we are witnessing the foundation stone laying ceremony of the magnificent Kalki Dham in Sambhal.
Brothers and sisters,
What greater fortune can there be when we witness such spiritual experiences and cultural pride in our lifetime? In this era, we have seen the glory of Vishwanath Dham in Kashi blossoming before our eyes. In this era, we have witnessed the rejuvenation of Kashi. In this era, we have witnessed the magnificence of Mahakal's Mahalok. We have seen the development of Somnath and the reconstruction of Kedarnath Valley. We are progressing with the mantra of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage). Today, on the one hand, as our pilgrimage sites are developing, high-tech infrastructure is also being prepared in cities. If temples are being built today, new medical colleges are also being built across the country. Today, our ancient idols are being brought back from abroad, and there is also a record influx of foreign investment. These changes are evidence, my friends, that the wheel of time has turned. A new era is knocking at our doors. It is time to welcome this change with open arms. That's why I assured the nation from the Red Fort - this is the time, the right time.
Friends,
On the day of the consecration of the Ram Temple in Ayodhya, I had said something else also. The beginning of a new era has begun from January 22nd. When Lord Shri Ram ruled, its impact lasted for thousands of years. Similarly, with the consecration of Ram Lalla, a new journey for Bharat is beginning for the next thousand years. The resolution of nation-building in the Amrit Kaal is not just a desire; it is a resolution that our culture has shown in every era. Acharya Pramod Krishnam ji has deeply studied Lord Kalki. Acharya Pramod Krishnam ji was telling me many facts and scholarly information related to the incarnation of Lord Kalki. As he explained, it is written in the Kalki Purana – शम्भले वस-तस्तस्य सहस्र परिवत्सरा। This means that just like Lord Ram, the incarnation of Kalki will also determine the course of thousands of years.
Therefore brothers and sisters,
We can say that Kalki is the initiator of change in the cycle and is also a source of inspiration. And perhaps that is why Kalki Dham is going to be a place dedicated to the God who is yet to be incarnated. Imagine, our scriptures have written such concepts about the future hundreds and thousands of years ago. Even events thousands of years later were contemplated. This is so wonderful. And it is also wonderful that today people like Pramod Krishnam are moving forward with full confidence in those beliefs, dedicating their lives. He is building a temple for Lord Kalki, worshiping him. The faith of thousands of years later, and now its preparation means how ready we are for the future. For this, the efforts of Pramod Krishnam ji are truly commendable. Being a political figure, I only knew Pramod Krishnam ji from afar; I didn't know him personally. But when I met him for the first time a few days ago, I also found out how dedicated he is to such religious-spiritual works. He had to fight long battles with previous governments to build the Kalki Temple. He also had to go through the courts! He informed me that at one time he was being told that building the temple would disrupt the peace. Today, Pramod Krishnam ji has been able to start this work in a carefree manner in our government. I believe that this temple will be evidence that we are people who are positive about a better future.
Friends,
Bharat is a nation that has pulled victory even from the jaws of defeat. We have faced countless invasions over hundreds of years. If it were any other country, any other society, it would have been completely destroyed by the continuous invasions. Yet, not only did we persevere, but we emerged even stronger. Today, the sacrifices of centuries are bearing fruit. Like a seed lying dormant for years in drought, but sprouts when the rainy season arrives, similarly, the seed of Bharat’s glory, excellence, and capabilities is sprouting in Bharat’s ‘Amrit Kaal’. One after another, so much new is happening in every field. Just as the saints and acharyas of the country are building new temples, similarly, God has entrusted me with the task of nation building. I am tirelessly working day and night to enhance the grandeur of the national temple, expanding its glory. The results of this dedication are also coming to us at the same pace. Today, for the first time, Bharat is not just following but setting examples in the world. Today, for the first time, Bharat is being seen as a centre of possibilities in the fields of technology and digital technology. Our identity is being established as an innovation hub. For the first time, we have reached the position of the world's 5th largest economy. We are the first country to reach the South Pole of the Moon. For the first time in Bharat, modern trains like Vande Bharat and Namo Bharat are running. The preparation for bullet trains is underway for the first time in Bharat. For the first time, Bharat has such a large network of high-tech highways, expressways. For the first time, an Indian citizen, no matter which country of the world they are in, feels so proud of themselves. The enthusiasm for positive thinking and self-confidence that we are witnessing in the country is a wonderful experience. Therefore, today our strength is infinite, and the opportunities for us are also immense.
Friends,
Success for a nation comes through collective energy. Our Vedas say – ‘सहस्रशीर्षा पुरुषः सहस्राक्षः सहस्रपात्’ – i.e. there are thousands, lakhs and crores of hands for construction. There are thousands, lakhs and crores of feet for progress. Today, we are witnessing that same vast consciousness in Bharat. With the sentiment of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’, every citizen is working for the nation with one emotion, one resolve. Look at the expansion of work in the country in the last 10 years, more than 4 crores of people have been provided pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana, toilets, i.e., dignity homes, for 11 crores of families, electricity in homes for 2.5 crores of families, water connection for more than 10 crores of families, free ration for 80 crores of people, gas cylinders at reduced prices for 10 crores of women, Ayushman card for nearly 50 crores of people for a healthy life, Kisan Samman Nidhi for nearly 10 crores of farmers, free vaccines for every citizen during the corona period, a massive campaign like Swachh Bharat, today the whole world is discussing these works of Bharat. Work on this scale became possible because the efforts of the government connected with the capabilities of the citizens. Today, people are helping the poor to benefit from government schemes. People are participating in the 100% saturation campaign. The sentiment of serving the poor has been derived from our spiritual values of 'seeing God in every human'. Therefore, the country has called for ‘Panch Pran’ (five pledges), including the creation of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) and ‘Virasat Par Garv’ (Pride in its Heritage).
Friends,
Whenever Bharat takes a great resolve, divine consciousness somehow comes among us for guidance. That's why, Lord Shri Krishna says in the Bhagavad Gita ‘संभावामि युगे-युगे’, giving us such a huge reassurance. However, along with this statement, we are also given the commandment - “कर्मण्येवाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन”, meaning, we must perform our duties without worrying about the results. This statement of the Lord, this directive, is like a life mantra for the 1.4 billion citizens of today. We must strive hard in the next 25 years of ‘Kartavya Kaal’ (period of duty). We must work for the nation with selflessness. In every effort of ours, in every work, the question of what benefit the nation will derive from it should come first in our minds. This question will present solutions to the collective challenges of the nation. I have firm belief that with the blessings of Lord Kalki, our journey of resolutions will reach success before time. We will see the culmination of the dream of a strong and capable Bharat. With this belief, I extend my heartfelt gratitude to all of you. And for such a grand event and for receiving the blessings of saints in such large numbers, I respectfully conclude my speech. Say with me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.