പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
യുപിയിലെ സംഭാലില്‍ ശ്രീ കല്‍ക്കി ധാമിന്റെ തറക്കല്ലിടല്‍ ചടങ്ങില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ് മാ കൈലാ ദേവി, ജയ് മാ കൈലാ ദേവി, ജയ് മാ കൈലാ ദേവി!
ജയ് ബുധേ ബാബ കീ, ജയ് ബുധേ ബാബ കീ!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്, ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
എല്ലാ വിശുദ്ധന്മാരോടും അവരുടെ സ്ഥാനങ്ങള്‍ സ്വീകരിക്കാന്‍ ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ ഊര്‍ജ്ജസ്വലനായ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, പൂജ്യ ശ്രീ അവധേശാനന്ദ് ഗിരി ജി, കല്‍ക്കിധാം മേധാവി, ആചാര്യ പ്രമോദ് കൃഷ്ണം ജി, പൂജ്യ സ്വാമി കൈലാസാനന്ദ് ബ്രഹ്‌മചാരി ജി, പൂജ്യ സദ്ഗുരു ശ്രീ ഋതേശ്വര് ജി, ഭാരതത്തിന്റെ വിവിധ കോണുകളില്‍ നിന്ന് ധാരാളമായി എത്തിച്ചേര്‍ന്ന ആദരണീയരായ സന്യാസിമാരേ, എന്റെ പ്രിയ ഭക്ത സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
ഇന്ന്, ശ്രീരാമന്റെയും ശ്രീകൃഷ്ണന്റെയും നാടായ ഉത്തര്‍പ്രദേശില്‍ നിന്ന്, ഭക്തിയുടെയും വികാരത്തിന്റെയും ആത്മീയതയുടെയും മറ്റൊരു പ്രവാഹം ഒഴുകാന്‍ കൊതിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ആദരണീയരായ സന്യാസിമാരുടെ ഭക്തിയോടെയും പൊതുജനങ്ങളുടെ വികാരവായ്‌പ്പോടെയും മറ്റൊരു വിശുദ്ധ 'ധാം' (വാസസ്ഥലം) സ്ഥാപിക്കപ്പെടുകയാണ്. സന്യാസിമാരുടെയും ആചാര്യന്മാരുടെയും സാന്നിധ്യത്തില്‍ ഗംഭീരമായ കല്‍ക്കിധാമിന്റെ തറക്കല്ലിടാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഇന്ത്യന്‍ വിശ്വാസത്തിന്റെ മറ്റൊരു വലിയ കേന്ദ്രമായി കല്‍ക്കി ധാം ഉയര്‍ന്നുവരുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എല്ലാ രാജ്യക്കാര്‍ക്കും ഭക്തര്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. 18 വര്‍ഷത്തെ കാത്തിരിപ്പിനൊടുവിലാണ് ഇന്ന് ഈ അവസരം ലഭിച്ചതെന്ന് ആചാര്യ ജി പറഞ്ഞു. എന്തായാലും ആചാര്യ ജീ, ചിലര്‍ എനിക്കുവേണ്ടി മാത്രം അവശേഷിപ്പിച്ച ഒരുപാട് നന്മകള്‍ ഉണ്ട്. ഇനി എന്ത് നല്ല പ്രവര്‍ത്തി ബാക്കിയുണ്ടെങ്കിലും സന്യാസിമാരുടെയും ജനങ്ങളുടെയും അനുഗ്രഹത്തോടെ ഭാവിയില്‍ ഞങ്ങള്‍ അത് നിറവേറ്റും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ജന്മദിനം കൂടിയാണ്. ഈ ദിവസം കൂടുതല്‍ പവിത്രവും പ്രചോദനാത്മകവുമാകുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നാം കാണുന്ന സാംസ്‌കാരിക ഉയിര്‍ത്തെഴുന്നേല്‍പ്പിനുള്ള പ്രചോദനം, നമ്മുടെ സ്വത്വത്തെക്കുറിച്ച് നാം അനുഭവിക്കുന്ന അഭിമാനം, നമ്മുടെ വ്യക്തിത്വം സ്ഥാപിക്കുന്നതില്‍ നാം കാണുന്ന ആത്മവിശ്വാസം എന്നിവ ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജില്‍ നിന്നാണ്. ഈ അവസരത്തില്‍ ഞാന്‍ ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ പാദങ്ങളില്‍ ആദരവോടെ വണങ്ങുന്നു. ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തിന് ശ്രദ്ധാഞ്ജലികള്‍ അര്‍പ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടുത്തിടെ പ്രമോദ് കൃഷ്ണന്‍ ജി എന്നെ ക്ഷണിക്കാന്‍ വന്നിരുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട അമ്മയുടെ ആത്മാവ് എവിടെയാണെങ്കിലും, ഇന്ന് അവന്‍ അനുഭവിക്കുന്നതിനേക്കാള്‍ എത്രയോ മടങ്ങ് സന്തോഷം അവള്‍ അനുഭവിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം എന്നോട് നടത്തിയ ചര്‍ച്ചകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ എനിക്ക് പറയാന്‍ കഴിയും. അമ്മയുടെ വാക്കുകള്‍ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഒരു മകന് തന്റെ ജീവിതം എങ്ങനെ സമര്‍പ്പിക്കാമെന്ന് പ്രമോദ് ജി കാണിച്ചുതന്നു. ഏക്കറുകളോളം പരന്നുകിടക്കുന്ന ഈ വിസ്തൃതമായ ക്ഷേത്രം പല ഭാവങ്ങളിലും അതുല്യമായിരിക്കുമെന്ന് പ്രമോദ് കൃഷ്ണന്‍ ജി വിശദീകരിക്കുകയായിരുന്നു. അദ്ദേഹം ഇപ്പോള്‍ എന്നോട് വിശദീകരിച്ചതുപോലെ, അത് ഒരു ക്ഷേത്രമായിരിക്കും, അവിടെ 10 ശ്രീകോവിലുകള്‍ ഉണ്ടായിരിക്കും, കൂടാതെ ദൈവത്തിന്റെ 10 അവതാരങ്ങളും പ്രതിഷ്ഠിക്കപ്പെടും. നമ്മുടെ ഗ്രന്ഥങ്ങള്‍ 10 അവതാരങ്ങളിലൂടെ മനുഷ്യരെ മാത്രമല്ല ദൈവിക അവതാരങ്ങളെയും വ്യത്യസ്ത രൂപങ്ങളില്‍ അവതരിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതായത് ഓരോ ജീവിതത്തിലും ഈശ്വരബോധം നാം കണ്ടിട്ടുണ്ട്. സിംഹത്തിന്റെ രൂപത്തിലും പന്നിയുടെ രൂപത്തിലും ആമയുടെ രൂപത്തിലും നാം ദൈവത്തെ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഈ രൂപങ്ങളെല്ലാം ഒരുമിച്ച് സ്ഥാപിക്കുന്നത് നമ്മുടെ വിശ്വാസങ്ങളുടെ സമഗ്രമായ ഒരു ചിത്രം അവതരിപ്പിക്കും. ഈ വിശുദ്ധ യാഗത്തില്‍ എന്നെ ഒരു മാധ്യമമാക്കിയതും ഈ തറക്കല്ലിടല്‍ ചടങ്ങിന് എനിക്ക് അവസരം നല്‍കിയതും ദൈവത്തിന്റെ കൃപയാണ്. അദ്ദേഹം (പ്രമോദ് ജി) സ്വാഗത പ്രസംഗം നടത്തുമ്പോള്‍, എല്ലാവര്‍ക്കും എന്തെങ്കിലും നല്‍കാനുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, പക്ഷേ എനിക്ക് ഒന്നുമില്ല, എനിക്ക് എന്റെ വികാരങ്ങള്‍ മാത്രമേ പ്രകടിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയൂ. പ്രമോദ് ജി നിങ്ങള്‍ ഒന്നും നല്‍കാത്തത് നന്നായി, അല്ലാത്തപക്ഷം, ഇന്നത്തെ കാലത്ത്, കുചേലനെപ്പോലെ ഒരാള്‍ ശ്രീകൃഷ്ണഭഗവാന് ഒരു പിടി അരി നല്‍കിയാല്‍ ഒരു വീഡിയോ പുറത്തുവരും, സുപ്രീം കോടതിയില്‍ ഒരു പൊതുതാല്‍പര്യ ഹര്‍ജി ഫയല്‍ ചെയ്യും, ശ്രീകൃഷ്ണന്‍ എന്തോ സ്വീകരിച്ചതുകൊണ്ടാണ് അഴിമതിയില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നതെന്ന വിധിയും വരും. ഈ തരത്തില്‍ കാലം മാറി. ഇക്കാലത്ത്, നിങ്ങളുടെ വികാരങ്ങള്‍ പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ഒന്നും നല്‍കാതിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതാണ് നല്ലത്. ഈ പുണ്യകര്‍മ്മത്തില്‍ വഴികാട്ടിയായ എല്ലാ സന്യാസിമാരെയും ഞാന്‍ വണങ്ങുന്നു. ആചാര്യ പ്രമോദ് കൃഷ്ണന്‍ ജിയെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, സംഭാലിലെ ഈ അവസരത്തിന് നാം സാക്ഷിയാകുമ്പോള്‍, ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ സാംസ്‌കാരിക നവോത്ഥാനത്തിലെ മറ്റൊരു അത്ഭുത നിമിഷമാണ്. കഴിഞ്ഞ മാസം ജനുവരി 22ന് അയോധ്യയില്‍ 500 വര്‍ഷത്തെ കാത്തിരിപ്പിന്റെ പൂര്‍ത്തീകരണത്തിനാണ് രാജ്യം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചത്. ശ്രീരാമന്റെ സമര്‍പ്പണത്തിന്റെ ദിവ്യാനുഭവം ഇപ്പോഴും നമ്മെ ആഴത്തില്‍ ചലിപ്പിക്കുന്നു. ഇതിനിടയില്‍, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നിന്ന് നൂറുകണക്കിന് കിലോമീറ്റര്‍ അകലെയുള്ള അബുദാബിയിലെ ആദ്യത്തെ വലിയ ക്ഷേത്രത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തിനും നാം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഒരുകാലത്ത് സങ്കല്‍പ്പത്തിന് അതീതമായിരുന്ന കാര്യം ഇപ്പോള്‍ യാഥാര്‍ത്ഥ്യമായി. ഇപ്പോഴിതാ, സംഭാലിലെ അതിമനോഹരമായ കല്‍ക്കി ധാമിന്റെ തറക്കല്ലിടല്‍ ചടങ്ങിന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നമ്മുടെ ജീവിതകാലത്ത് ഇത്തരം ആത്മീയാനുഭവങ്ങള്‍ക്കും സാംസ്‌കാരിക അഭിമാനത്തിനും സാക്ഷ്യം വഹിക്കുമ്പോള്‍ ഇതിലും വലിയ ഭാഗ്യം മറ്റെന്താണുള്ളത്? ഈ കാലഘട്ടത്തില്‍ കാശിയിലെ വിശ്വനാഥധാമിന്റെ മഹത്വം നമ്മുടെ കണ്‍മുന്നില്‍ പൂത്തുലയുന്നത് നാം കണ്ടു. ഈ കാലഘട്ടത്തില്‍ കാശിയുടെ പുനരുജ്ജീവനത്തിന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഈ കാലഘട്ടത്തില്‍, മഹാകാലിന്റെ മഹാലോകത്തിന്റെ മഹത്വത്തിന് ഞങ്ങള്‍ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. സോമനാഥിന്റെ വികസനവും കേദാര്‍നാഥ് താഴ്‌വരയുടെ പുനര്‍നിര്‍മ്മാണവും നമ്മള്‍ കണ്ടതാണ്. 'വികാസ്' (വികസനം), 'വിരാസത്' (പൈതൃകം) എന്നീ മന്ത്രങ്ങളുമായി നാം മുന്നേറുകയാണ്. ഇന്ന്, ഒരു വശത്ത്, നമ്മുടെ തീര്‍ത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങള്‍ വികസിക്കുമ്പോള്‍, നഗരങ്ങളില്‍ ഹൈടെക് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ഒരുങ്ങുന്നു. ഇന്ന് ക്ഷേത്രങ്ങള്‍ പണിയുന്നുണ്ടെങ്കില്‍, രാജ്യത്തുടനീളം പുതിയ മെഡിക്കല്‍ കോളേജുകളും നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന്, നമ്മുടെ പുരാതന വിഗ്രഹങ്ങള്‍ വിദേശത്ത് നിന്ന് തിരികെ കൊണ്ടുവരുന്നു, കൂടാതെ വിദേശ നിക്ഷേപത്തിന്റെ റെക്കോര്‍ഡ് പ്രവാഹവും ഉണ്ട്. ഈ മാറ്റങ്ങള്‍ കാലചക്രം മാറിയതിന്റെ തെളിവാണ് സുഹൃത്തുക്കളേ. ഒരു പുതിയ യുഗം നമ്മുടെ വാതിലില്‍ മുട്ടുകയാണ്. ഈ മാറ്റത്തെ ഇരുകൈയ്യും നീട്ടി സ്വീകരിക്കേണ്ട സമയമാണിത്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാന്‍ ചെങ്കോട്ടയില്‍ നിന്ന് രാജ്യത്തിന് ഉറപ്പ് നല്‍കിയത് - ഇതാണ് സമയം, ശരിയായ സമയം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അയോധ്യയിലെ രാമക്ഷേത്രത്തിന്റെ പ്രതിഷ്ഠാ ദിനത്തിലും ഞാന്‍ മറ്റൊരു കാര്യം പറഞ്ഞിരുന്നു. ജനുവരി 22 മുതല്‍ ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന്റെ തുടക്കമായി. ശ്രീരാമന്‍ ഭരിച്ചപ്പോള്‍ അതിന്റെ പ്രതിഫലനം ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങളോളം നീണ്ടുനിന്നു. അതുപോലെ, രാം ലല്ലയുടെ സമര്‍പ്പണത്തോടെ, അടുത്ത ആയിരം വര്‍ഷത്തേക്ക് ഭാരതത്തിനായുള്ള ഒരു പുതിയ യാത്ര ആരംഭിക്കുന്നു. അമൃത് കാലിലെ രാഷ്ട്രനിര്‍മ്മാണ പ്രമേയം വെറുമൊരു ആഗ്രഹമല്ല; നമ്മുടെ സംസ്‌കാരം ഓരോ കാലഘട്ടത്തിലും കാണിക്കുന്ന പ്രമേയമാണ്. ആചാര്യ പ്രമോദ് കൃഷ്ണം ജി കല്‍ക്കി ഭഗവാനെ ആഴത്തില്‍ പഠിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആചാര്യ പ്രമോദ് കൃഷ്ണം ജി കല്‍ക്കിയുടെ അവതാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി വസ്തുതകളും വൈജ്ഞാനിക വിവരങ്ങളും എന്നോട് പറഞ്ഞുകൊണ്ടിരുന്നു. അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചതുപോലെ, ഇത് കല്‍ക്കി പുരാണത്തില്‍ എഴുതിയിരിക്കുന്നു - ശംഭലേ വസ-തസ്തസ്യ സഹസ്ര പരിവത്സര. ഇതിനര്‍ത്ഥം ശ്രീരാമനെപ്പോലെ കല്‍ക്കിയുടെ അവതാരവും ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങളുടെ ഗതി നിര്‍ണ്ണയിക്കും എന്നാണ്.
അതുകൊണ്ട് സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ചക്രത്തിലെ മാറ്റത്തിന്റെ തുടക്കക്കാരനാണ് കല്‍ക്കി, പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടം കൂടിയാണെന്ന് നമുക്ക് പറയാം. അതുകൊണ്ടായിരിക്കാം കല്‍ക്കിധാം ഇനിയും അവതാരമെടുക്കാത്ത ദൈവത്തിന് സമര്‍പ്പിക്കപ്പെട്ട സ്ഥലമാകാന്‍ പോകുന്നത്. സങ്കല്‍പ്പിക്കുക, നമ്മുടെ ഗ്രന്ഥങ്ങള്‍ നൂറുകണക്കിന്, ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് ഭാവിയെക്കുറിച്ച് അത്തരം ആശയങ്ങള്‍ എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷമുള്ള സംഭവങ്ങള്‍ പോലും ചിന്തിച്ചു. ഇത് വളരെ അത്ഭുതകരമാണ്. പ്രമോദ് കൃഷ്ണനെപ്പോലുള്ളവര്‍ ഇന്ന് ആ വിശ്വാസങ്ങളില്‍ പൂര്‍ണ വിശ്വാസത്തോടെ ജീവിതം സമര്‍പ്പിച്ച് മുന്നേറുന്നു എന്നതും അത്ഭുതകരമാണ്. അദ്ദേഹം കല്‍ക്കി ഭഗവാന് ഒരു ക്ഷേത്രം പണിയുന്നു, അവനെ ആരാധിക്കുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷമുള്ള വിശ്വാസം, ഇപ്പോള്‍ അതിന്റെ തയ്യാറെടുപ്പ് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നത് ഭാവിയിലേക്ക് നാം എത്രത്തോളം തയ്യാറാണ് എന്നാണ്. അതിനായി പ്രമോദ് കൃഷ്ണന്‍ ജിയുടെ ശ്രമങ്ങള്‍ ശ്ലാഘനീയമാണ്. ഒരു രാഷ്ട്രീയ പ്രവര്‍ത്തകന്‍ ആയതിനാല്‍ എനിക്ക് പ്രമോദ് കൃഷ്ണനെ ദൂരെ നിന്ന് മാത്രമേ അറിയാമായിരുന്നു. എനിക്ക് അദ്ദേഹത്തെ വ്യക്തിപരമായി അറിയില്ലായിരുന്നു. എന്നാല്‍ കുറച്ചു നാളുകള്‍ക്ക് മുമ്പ് അദ്ദേഹത്തെ ആദ്യമായി കണ്ടുമുട്ടിയപ്പോള്‍, അത്തരം മത-ആത്മീയ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ അദ്ദേഹം എത്രമാത്രം അര്‍പ്പണബോധമുള്ളയാളാണെന്ന് ഞാന്‍ മനസ്സിലാക്കി. കല്‍ക്കി ക്ഷേത്രം പണിയാന്‍ മുന്‍ സര്‍ക്കാരുകളുമായി ദീര്‍ഘകാലം പോരാടേണ്ടി വന്നു. കോടതികളിലൂടെയും പോകേണ്ടി വന്നു! ക്ഷേത്രം പണിയുന്നത് സമാധാനം തകര്‍ക്കുമെന്ന് ഒരു കാലത്ത് തന്നോട് പറഞ്ഞിരുന്നതായി അദ്ദേഹം എന്നെ അറിയിച്ചു. ഇന്ന് പ്രമോദ് കൃഷ്ണം ജിക്ക് നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റില്‍ ഈ ജോലി നിസാരമായി ആരംഭിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞു. ഒരു നല്ല ഭാവിയെക്കുറിച്ച് പോസിറ്റീവായ ആളുകളാണ് നമ്മള്‍ എന്നതിന് ഈ ക്ഷേത്രം തെളിവാകുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരാജയ വക്ത്രത്തില്‍ നിന്നുപോലും വിജയം കരസ്ഥമാക്കിയ രാഷ്ട്രമാണ് ഭാരതം. നൂറുകണക്കിനു വര്‍ഷങ്ങളായി നാം എണ്ണമറ്റ അധിനിവേശങ്ങള്‍ നേരിട്ടിട്ടുണ്ട്. മറ്റേതെങ്കിലും രാജ്യമായിരുന്നെങ്കില്‍, മറ്റേതെങ്കിലും സമൂഹമായിരുന്നെങ്കില്‍, തുടര്‍ച്ചയായ അധിനിവേശങ്ങളില്‍ അത് പൂര്‍ണ്ണമായും നശിപ്പിക്കപ്പെടുമായിരുന്നു. എന്നിട്ടും, ഞങ്ങള്‍ സ്ഥിരോത്സാഹം കാണിക്കുക മാത്രമല്ല, ഞങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ ശക്തരാകുകയും ചെയ്തു. നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ ത്യാഗങ്ങള്‍ ഇന്ന് ഫലം കായ്ക്കുന്നു. വര്‍ഷങ്ങളോളം വരള്‍ച്ചയില്‍ ഉറങ്ങിക്കിടക്കുന്ന ഒരു വിത്ത്, മഴക്കാലമാകുമ്പോള്‍ തളിര്‍ക്കുന്നതുപോലെ, ഭാരതത്തിന്റെ 'അമൃത് കാല'ത്തില്‍ ഭാരതത്തിന്റെ മഹത്വത്തിന്റെയും മികവിന്റെയും കഴിവുകളുടെയും വിത്ത് മുളച്ചുവരുന്നു. ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി ഓരോ മേഖലയിലും നിരവധി പുതിയ കാര്യങ്ങള്‍ സംഭവിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ സന്യാസിമാരും ആചാര്യന്മാരും പുതിയ ക്ഷേത്രങ്ങള്‍ പണിയുന്നത് പോലെ, രാഷ്ട്രനിര്‍മ്മാണത്തിന്റെ ചുമതല ദൈവം എന്നെ ഏല്‍പ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ദേശീയ ക്ഷേത്രത്തിന്റെ മഹത്വം വര്‍ധിപ്പിക്കാനും അതിന്റെ മഹത്വം വര്‍ധിപ്പിക്കാനും ഞാന്‍ രാവും പകലും അശ്രാന്തമായി പരിശ്രമിക്കുന്നു. ഈ സമര്‍പ്പണത്തിന്റെ ഫലങ്ങളും അതേ വേഗത്തിലാണ് നമ്മിലേക്ക് വരുന്നത്. ഇന്ന്, ആദ്യമായി, ഭാരതം പിന്തുടരുക മാത്രമല്ല, ലോകത്തിന് ഉദാഹരണങ്ങള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന്, ആദ്യമായി, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും ഡിജിറ്റല്‍ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും മേഖലകളിലെ സാധ്യതകളുടെ കേന്ദ്രമായി ഭാരതത്തെ കാണുന്നു. നമ്മുടെ ഐഡന്റിറ്റി ഒരു ഇന്നൊവേഷന്‍ ഹബ്ബായി സ്ഥാപിക്കപ്പെടുകയാണ്. ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ എന്ന സ്ഥാനത്തേക്ക് ഞങ്ങള്‍ ആദ്യമായി എത്തി. ചന്ദ്രന്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തില്‍ എത്തുന്ന ആദ്യത്തെ രാജ്യമാണ് നമ്മള്‍. ഭാരതത്തില്‍ ആദ്യമായി വന്ദേ ഭാരത്, നമോ ഭാരത് തുടങ്ങിയ ആധുനിക ട്രെയിനുകള്‍ ഓടുന്നു. ഭാരതത്തില്‍ ആദ്യമായി ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിനുകള്‍ക്കുള്ള ഒരുക്കം നടക്കുന്നു. ആദ്യമായാണ് ഭാരതത്തിന് ഇത്ര വലിയ ഹൈടെക് ഹൈവേകളുടെയും എക്സ്പ്രസ് വേകളുടെയും ശൃംഖല. ലോകത്തിലെ ഏത് രാജ്യത്താണെങ്കിലും, ആദ്യമായാണ് ഒരു ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്‍, സ്വയം അഭിമാനിക്കുന്നത്. പോസിറ്റീവായ ചിന്തയ്ക്കും ആത്മവിശ്വാസത്തിനുമുള്ള ഉത്സാഹവും രാജ്യത്ത് നാം കണ്ടു കൊണ്ടിരിക്കുന്നതും ഒരു നല്ല അനുഭവമാണ്. അതുകൊണ്ട്, ഇന്ന് നമ്മുടെ ശക്തി അനന്തമാണ്, നമുക്കുള്ള അവസരങ്ങളും വളരെ വലുതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ വിജയം കൂട്ടായ ഊര്‍ജ്ജത്തിലൂടെയാണ്. നമ്മുടെ വേദങ്ങള്‍ പറയുന്നു - 'സഹസ്രശീര്‍ഷ പുരുഷഃ സഹസ്രാക്ഷഃ സഹസ്രപാത്' - അതായത് നിര്‍മ്മാണത്തിന് ആയിരക്കണക്കിന്, ലക്ഷങ്ങള്‍, കോടിക്കണക്കിന് കൈകളുണ്ട്. പുരോഗതിക്ക് ആയിരങ്ങളും ലക്ഷങ്ങളും കോടികളുമുണ്ട്. അതേ വിശാലമായ ബോധത്തിനാണ് ഇന്ന് നാം ഭാരതത്തില്‍ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത്. 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ്' എന്ന വികാരത്തോടെ, ഓരോ പൗരനും ഒരേ വികാരത്തോടെ, ഒരു ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ രാജ്യത്തിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ തൊഴില്‍ വര്‍ദ്ധന നോക്കൂ, പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍ 4 കോടിയിലധികം ആളുകള്‍ക്ക് പക്കാ വീടുകള്‍, 11 കോടി കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് കക്കൂസുകള്‍, അതായത് അന്തസ്സുള്ള വീടുകള്‍, വീടുകളില്‍ വൈദ്യുതി എന്നിവ നല്‍കി. 2.5 കോടി കുടുംബങ്ങള്‍, 10 കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ജല കണക്ഷന്‍, 80 കോടി ജനങ്ങള്‍ക്ക് സൗജന്യ റേഷന്‍, 10 കോടി സ്ത്രീകള്‍ക്ക് കുറഞ്ഞ വിലയില്‍ ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകള്‍, 50 കോടിയോളം ആളുകള്‍ക്ക് ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതത്തിന് ആയുഷ്മാന്‍ കാര്‍ഡ്, കിസാന്‍ സമ്മാന്‍ നിധി ഏകദേശം 10 കോടി കര്‍ഷകര്‍ക്ക്, കൊറോണ കാലത്ത് ഓരോ പൗരനും സൗജന്യ വാക്സിനുകള്‍, സ്വച്ഛ് ഭാരത് പോലെയുള്ള ഒരു വലിയ കാമ്പയിന്‍, ഇന്ന് ലോകം മുഴുവന്‍ ഭാരതത്തിന്റെ ഈ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചര്‍ച്ച ചെയ്യുന്നു. സര്‍ക്കാരിന്റെ പ്രയത്‌നങ്ങള്‍ പൗരന്മാരുടെ കഴിവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതിനാലാണ് ഈ അളവില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ സാധിച്ചത്. സര്‍ക്കാര്‍ പദ്ധതികളില്‍ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടുന്നതിന് ഇന്ന് ആളുകള്‍ പാവപ്പെട്ടവരെ സഹായിക്കുന്നു. 100% പരിപൂര്‍ണത കാമ്പെയ്‌നില്‍ ആളുകള്‍ പങ്കെടുക്കുന്നു. 'ഓരോ മനുഷ്യനിലും ദൈവത്തെ കാണുക' എന്ന നമ്മുടെ ആത്മീയ മൂല്യങ്ങളില്‍ നിന്നാണ് ദരിദ്രരെ സേവിക്കുക എന്ന വികാരം ഉരുത്തിരിഞ്ഞത്. അതിനാല്‍, രാജ്യം 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ), 'വിരാസത് പര്‍ ഗര്‍വ്' (അതിന്റെ പൈതൃകത്തില്‍ അഭിമാനം) എന്നിവ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള 'പഞ്ച് പ്രാണ്‍' (അഞ്ച് പ്രതിജ്ഞകള്‍) ആവശ്യപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കള്‍,
ഭാരതം ഒരു വലിയ ദൃഢനിശ്ചയം എടുക്കുമ്പോഴെല്ലാം, മാര്‍ഗനിര്‍ദേശത്തിനായി ദൈവിക ബോധം എങ്ങനെയെങ്കിലും നമ്മുടെ ഇടയില്‍ വരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഭഗവാന്‍ ശ്രീകൃഷ്ണ ഭഗവദ്ഗീതയില്‍ 'സംഭാവാമി യുഗേ-യുഗേ' എന്ന് പറയുന്നത്, നമുക്ക് ഇത്രയും വലിയൊരു ഉറപ്പ് നല്‍കുന്നത്. എന്നിരുന്നാലും, ഈ പ്രസ്താവനയ്‌ക്കൊപ്പം, നമുക്ക് കല്‍പ്പനയും നല്‍കിയിരിക്കുന്നു - ''കര്‍മ്മണ്യേവാധികാരസ്തേ മാ ഫലേഷു കദാചന'', അതായത്, ഫലങ്ങളെക്കുറിച്ച് ആകുലപ്പെടാതെ നാം നമ്മുടെ കര്‍ത്തവ്യങ്ങള്‍ നിര്‍വഹിക്കണം. കര്‍ത്താവിന്റെ ഈ പ്രസ്താവന, ഈ നിര്‍ദ്ദേശം, ഇന്നത്തെ 1.4 ബില്യണ്‍ പൗരന്മാര്‍ക്ക് ഒരു ജീവിതമന്ത്രം പോലെയാണ്. അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തെ 'കര്‍ത്തവ്യ കാല'ത്തില്‍ (ഡ്യൂട്ടി കാലയളവ്) നാം കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കണം. നിസ്വാര്‍ത്ഥതയോടെ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി പ്രവര്‍ത്തിക്കണം. നമ്മുടെ ഓരോ പ്രയത്നത്തിലും, ഓരോ പ്രവൃത്തിയിലും, അത് കൊണ്ട് രാഷ്ട്രത്തിന് എന്ത് പ്രയോജനം ലഭിക്കും എന്ന ചോദ്യമാണ് നമ്മുടെ മനസ്സില്‍ ആദ്യം ഉയരേണ്ടത്. ഈ ചോദ്യം രാജ്യത്തിന്റെ കൂട്ടായ വെല്ലുവിളികള്‍ക്കുള്ള പരിഹാരങ്ങള്‍ അവതരിപ്പിക്കും. കല്‍ക്കി ഭഗവാന്റെ അനുഗ്രഹത്താല്‍ നമ്മുടെ പ്രമേയങ്ങളുടെ യാത്ര സമയത്തിന് മുമ്പ് വിജയത്തിലെത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറച്ച വിശ്വാസമുണ്ട്. ശക്തവും കഴിവുറ്റതുമായ ഭാരതം എന്ന സ്വപ്നത്തിന്റെ പരിസമാപ്തി നമുക്ക് കാണാം. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഇത്തരമൊരു മഹത്തായ സംഭവത്തിനും ഇത്രയധികം സന്യാസിമാരുടെ അനുഗ്രഹം ലഭിച്ചതിനും ഞാന്‍ ആദരവോടെ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം പറയൂ -
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone ceremony of Shri Kalki Dham in Sambhal, UP
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Delhi
Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi!
Jai Budhe Baba Ki, Jai Budhe Baba Ki!
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
I request all saints to take their places. The energetic Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, Pujya Shri Avdheshanand Giri ji, Chief of Kalki Dham, Acharya Pramod Krishnam ji, Pujya Swami Kailashanand Brahmachari ji, Pujya Sadguru Shri Riteshwar ji, respected saints who have arrived in large numbers from different corners of Bharat, and my dear devout brothers and sisters!
Today, from the land of Uttar Pradesh, the land of Lord Ram and Lord Krishna, there is longing for another stream of devotion, emotion, and spirituality to flow. Today, with the devotion of revered saints and the sentiments of the public, another sacred ‘Dham’ (abode) is being established. It is my privilege to get the opportunity to lay the foundation stone of the magnificent Kalki Dham in the presence of saints and acharyas. I believe that Kalki Dham will emerge as another great centre of Indian faith. I extend my best wishes to all the countrymen and devotees worldwide. Acharya ji was saying just now that today this opportunity has come after 18 years of waiting. Anyway, Acharya ji, there are so many good deeds, which some people have left only for me. And whatever good work remains, we will fulfil it in the future with the blessings of saints and the people.
Friends,
Today is also the birth anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj. This day becomes even more sacred and inspiring. We get the inspiration for the cultural resurgence that we see in our country today, the pride we feel for our identity and the confidence that we see in establishing our identity, from Chhatrapati Shivaji Maharaj. On this occasion, I respectfully bow to the feet of Chhatrapati Shivaji Maharaj. I pay my homage to him.
Friends,
Recently, Pramod Krishnam ji had come to invite me. On the basis of the discussions he had with me, I can say that wherever his revered mother's soul is, she would be feeling many times more joy than what he is feeling today. And Pramod ji showed how a son can dedicate his life to fulfilling his mother's words. Pramod Krishnam ji was explaining that this vast temple, which is spread over several acres, is going to be unique in many aspects. As he explained to me just now, it will be a temple, where there will be 10 sanctums, and all 10 incarnations of God will be consecrated. Our scriptures have presented not only human beings but also divine incarnations in different forms through 10 incarnations. That is, we have seen the consciousness of God in every life. We have seen God in the form of a lion, in the form of a boar, and in the form of a tortoise. The establishment of all these forms together will present a comprehensive image of our beliefs. It is the grace of God that He has made me a medium in this sacred sacrifice, has given me the opportunity for this foundation stone laying ceremony. And when he (Pramod ji) was giving the welcome speech, he said that everyone has something to give, but I have nothing, I can only express my sentiments. It's good Pramod ji that you didn't give anything, otherwise, the times have changed so much that if someone like Sudama gave a handful of rice to Lord Krishna in today's era, a video would come out, a PIL would be filed in the Supreme Court, and the judgment would come that Lord Krishna was involved in corruption because he accepted something. In the present time, it is better that you expressed your emotions and didn't give anything. I also bow to all the saints who have guided in this auspicious work. I also congratulate Acharya Pramod Krishnam ji.
Friends,
Today, as we become witness to this occasion in Sambhal, this is yet another marvellous moment in the cultural renaissance of Bharat. Just last month, on January 22nd, the nation witnessed the fulfilment of a 500-year-old wait in Ayodhya. The divine experience of Lord Ram's consecration still moves us deeply. Amidst this, we have also witnessed the inauguration of the first grand temple in Abu Dhabi, hundreds of kilometers away from our country. What was once beyond imagination has now become reality. And now, we are witnessing the foundation stone laying ceremony of the magnificent Kalki Dham in Sambhal.
Brothers and sisters,
What greater fortune can there be when we witness such spiritual experiences and cultural pride in our lifetime? In this era, we have seen the glory of Vishwanath Dham in Kashi blossoming before our eyes. In this era, we have witnessed the rejuvenation of Kashi. In this era, we have witnessed the magnificence of Mahakal's Mahalok. We have seen the development of Somnath and the reconstruction of Kedarnath Valley. We are progressing with the mantra of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage). Today, on the one hand, as our pilgrimage sites are developing, high-tech infrastructure is also being prepared in cities. If temples are being built today, new medical colleges are also being built across the country. Today, our ancient idols are being brought back from abroad, and there is also a record influx of foreign investment. These changes are evidence, my friends, that the wheel of time has turned. A new era is knocking at our doors. It is time to welcome this change with open arms. That's why I assured the nation from the Red Fort - this is the time, the right time.
Friends,
On the day of the consecration of the Ram Temple in Ayodhya, I had said something else also. The beginning of a new era has begun from January 22nd. When Lord Shri Ram ruled, its impact lasted for thousands of years. Similarly, with the consecration of Ram Lalla, a new journey for Bharat is beginning for the next thousand years. The resolution of nation-building in the Amrit Kaal is not just a desire; it is a resolution that our culture has shown in every era. Acharya Pramod Krishnam ji has deeply studied Lord Kalki. Acharya Pramod Krishnam ji was telling me many facts and scholarly information related to the incarnation of Lord Kalki. As he explained, it is written in the Kalki Purana – शम्भले वस-तस्तस्य सहस्र परिवत्सरा। This means that just like Lord Ram, the incarnation of Kalki will also determine the course of thousands of years.
Therefore brothers and sisters,
We can say that Kalki is the initiator of change in the cycle and is also a source of inspiration. And perhaps that is why Kalki Dham is going to be a place dedicated to the God who is yet to be incarnated. Imagine, our scriptures have written such concepts about the future hundreds and thousands of years ago. Even events thousands of years later were contemplated. This is so wonderful. And it is also wonderful that today people like Pramod Krishnam are moving forward with full confidence in those beliefs, dedicating their lives. He is building a temple for Lord Kalki, worshiping him. The faith of thousands of years later, and now its preparation means how ready we are for the future. For this, the efforts of Pramod Krishnam ji are truly commendable. Being a political figure, I only knew Pramod Krishnam ji from afar; I didn't know him personally. But when I met him for the first time a few days ago, I also found out how dedicated he is to such religious-spiritual works. He had to fight long battles with previous governments to build the Kalki Temple. He also had to go through the courts! He informed me that at one time he was being told that building the temple would disrupt the peace. Today, Pramod Krishnam ji has been able to start this work in a carefree manner in our government. I believe that this temple will be evidence that we are people who are positive about a better future.
Friends,
Bharat is a nation that has pulled victory even from the jaws of defeat. We have faced countless invasions over hundreds of years. If it were any other country, any other society, it would have been completely destroyed by the continuous invasions. Yet, not only did we persevere, but we emerged even stronger. Today, the sacrifices of centuries are bearing fruit. Like a seed lying dormant for years in drought, but sprouts when the rainy season arrives, similarly, the seed of Bharat’s glory, excellence, and capabilities is sprouting in Bharat’s ‘Amrit Kaal’. One after another, so much new is happening in every field. Just as the saints and acharyas of the country are building new temples, similarly, God has entrusted me with the task of nation building. I am tirelessly working day and night to enhance the grandeur of the national temple, expanding its glory. The results of this dedication are also coming to us at the same pace. Today, for the first time, Bharat is not just following but setting examples in the world. Today, for the first time, Bharat is being seen as a centre of possibilities in the fields of technology and digital technology. Our identity is being established as an innovation hub. For the first time, we have reached the position of the world's 5th largest economy. We are the first country to reach the South Pole of the Moon. For the first time in Bharat, modern trains like Vande Bharat and Namo Bharat are running. The preparation for bullet trains is underway for the first time in Bharat. For the first time, Bharat has such a large network of high-tech highways, expressways. For the first time, an Indian citizen, no matter which country of the world they are in, feels so proud of themselves. The enthusiasm for positive thinking and self-confidence that we are witnessing in the country is a wonderful experience. Therefore, today our strength is infinite, and the opportunities for us are also immense.
Friends,
Success for a nation comes through collective energy. Our Vedas say – ‘सहस्रशीर्षा पुरुषः सहस्राक्षः सहस्रपात्’ – i.e. there are thousands, lakhs and crores of hands for construction. There are thousands, lakhs and crores of feet for progress. Today, we are witnessing that same vast consciousness in Bharat. With the sentiment of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’, every citizen is working for the nation with one emotion, one resolve. Look at the expansion of work in the country in the last 10 years, more than 4 crores of people have been provided pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana, toilets, i.e., dignity homes, for 11 crores of families, electricity in homes for 2.5 crores of families, water connection for more than 10 crores of families, free ration for 80 crores of people, gas cylinders at reduced prices for 10 crores of women, Ayushman card for nearly 50 crores of people for a healthy life, Kisan Samman Nidhi for nearly 10 crores of farmers, free vaccines for every citizen during the corona period, a massive campaign like Swachh Bharat, today the whole world is discussing these works of Bharat. Work on this scale became possible because the efforts of the government connected with the capabilities of the citizens. Today, people are helping the poor to benefit from government schemes. People are participating in the 100% saturation campaign. The sentiment of serving the poor has been derived from our spiritual values of 'seeing God in every human'. Therefore, the country has called for ‘Panch Pran’ (five pledges), including the creation of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) and ‘Virasat Par Garv’ (Pride in its Heritage).
Friends,
Whenever Bharat takes a great resolve, divine consciousness somehow comes among us for guidance. That's why, Lord Shri Krishna says in the Bhagavad Gita ‘संभावामि युगे-युगे’, giving us such a huge reassurance. However, along with this statement, we are also given the commandment - “कर्मण्येवाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन”, meaning, we must perform our duties without worrying about the results. This statement of the Lord, this directive, is like a life mantra for the 1.4 billion citizens of today. We must strive hard in the next 25 years of ‘Kartavya Kaal’ (period of duty). We must work for the nation with selflessness. In every effort of ours, in every work, the question of what benefit the nation will derive from it should come first in our minds. This question will present solutions to the collective challenges of the nation. I have firm belief that with the blessings of Lord Kalki, our journey of resolutions will reach success before time. We will see the culmination of the dream of a strong and capable Bharat. With this belief, I extend my heartfelt gratitude to all of you. And for such a grand event and for receiving the blessings of saints in such large numbers, I respectfully conclude my speech. Say with me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.