ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಭಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಕಲ್ಕಿ ಧಾಮ್ ನ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಮಾ ಕೈಲಾ ದೇವಿ, ಜೈ ಮಾ ಕೈಲಾ ದೇವಿ, ಜೈ ಮಾ ಕೈಲಾ ದೇವಿ!
ಜೈ ಬುಧೆ ಬಾಬಾ ಕಿ, ಜೈ ಬುಧೆ ಬಾಬಾ ಕಿ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ, ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಎಲ್ಲಾ ಸಂತರು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಶಕ್ತಿಯುತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜೀ, ಕಲ್ಕಿ ಧಾಮದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಪೂಜ್ಯ ಶ್ರೀ ಅವಧೇಶಾನಂದ ಗಿರಿ ಜೀ, ಆಚಾರ್ಯ ಪ್ರಮೋದ್ ಕೃಷ್ಣಂ ಜೀ, ಪೂಜ್ಯ ಸ್ವಾಮಿ ಕೈಲಾಸಾನಂದ ಬ್ರಹ್ಮಚಾರಿ ಜೀ, ಪೂಜ್ಯ ಸದ್ಗುರು ಶ್ರೀ ಋತೇಶ್ವರ್ ಜೀ, ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಆಗಮಿಸಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂತರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಶ್ರದ್ಧಾವಂತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಇಂದು, ಭಗವಾನ್ ರಾಮ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಕೃಷ್ಣನ ಭೂಮಿಯಾದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ, ಭಕ್ತಿ, ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರವಾಹವು ಹರಿಯಲು ಹಂಬಲವಿದೆ. ಇಂದು, ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಭಾವನೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತೊಂದು ಪವಿತ್ರ ' ಧಾಮ್ ' (ವಾಸಸ್ಥಾನ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಂತರು ಮತ್ತು ಆಚಾರ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ಕಲ್ಕಿ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಕಲ್ಕಿ ಧಾಮ್ ಭಾರತೀಯ ನಂಬಿಕೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. 18 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆಯ ನಂತರ ಇಂದು ಈ ಅವಕಾಶ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಆಚಾರ್ಯ ಜೀ ಈಗಷ್ಟೇ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಹೇಗಾದರೂ, ಆಚಾರ್ಯ ಜೀ, ಅನೇಕ ಒಳ್ಳೆಯ ಕೆಲಸಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಕೆಲವರು ನನಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಬಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಒಳ್ಳೆಯ ಕೆಲಸ ಉಳಿದರೂ, ಸಂತರು ಮತ್ತು ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಜನ್ಮದಿನವೂ ಹೌದು. ಈ ದಿನವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಪವಿತ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ನೋಡುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುತ್ಥಾನಕ್ಕೆ, ನಮ್ಮ ಅಸ್ಮಿತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಇರುವ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ನೋಡುವ ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ನಾವು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಮೋದ್ ಕೃಷ್ಣಂ ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಬಂದಿದ್ದರು. ಅವರು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಚರ್ಚೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಅವರ ಪೂಜ್ಯ ತಾಯಿಯ ಆತ್ಮವು ಎಲ್ಲೇ ಇದ್ದರೂ, ಅವರು ಇಂದು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕಿಂತ ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಸಂತೋಷವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಮತ್ತು ಪ್ರಮೋದ್ ಜಿ ಒಬ್ಬ ಮಗ ತನ್ನ ತಾಯಿಯ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ತನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮುಡಿಪಾಗಿಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು. ಹಲವಾರು ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಈ ವಿಶಾಲವಾದ ದೇವಾಲಯವು ಅನೇಕ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಮೋದ್ ಕೃಷ್ಣಂ ಜೀ ವಿವರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಈಗಷ್ಟೇ ನನಗೆ ವಿವರಿಸಿದಂತೆ, ಇದು ದೇವಾಲಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ 10 ಗರ್ಭಗುಡಿಗಳು ಇರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೇವರ ಎಲ್ಲಾ 10 ಅವತಾರಗಳನ್ನು ಪವಿತ್ರಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಮಾನವರನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೈವಿಕ ಅವತಾರಗಳನ್ನು 10 ಅವತಾರಗಳ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿವೆ. ಅಂದರೆ, ನಾವು ಪ್ರತಿ ಜನ್ಮದಲ್ಲಿಯೂ ದೇವರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ದೇವರನ್ನು ಸಿಂಹದ ರೂಪದಲ್ಲಿ, ಹಂದಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಮೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ರೂಪಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ದೇವರ ದಯೆಯಿಂದ ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಈ ಪವಿತ್ರ ಯಜ್ಞದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಈ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಅವರು (ಪ್ರಮೋದ್ ಜೀ) ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡುವಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ನೀಡಲು ಏನಾದರೂ ಇದೆ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಬಳಿ ಏನೂ ಇಲ್ಲ, ನಾನು ನನ್ನ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಬಲ್ಲೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಮೋದ್ ಜೀ ನೀವು ಏನನ್ನೂ ನೀಡದಿರುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಸಮಯ ಎಷ್ಟು ಬದಲಾಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಇಂದಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಸುಧಾಮನಂತಹವರು ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನಿಗೆ ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ವೀಡಿಯೊ ಹೊರಬರುತ್ತದೆ, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪಿಐಎಲ್ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನು ಏನನ್ನಾದರೂ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದಾನೆ ಎಂಬ ತೀರ್ಪು ಬರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಏನನ್ನೂ ನೀಡದಿರುವುದು ಉತ್ತಮ. ಈ ಶುಭ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಎಲ್ಲ ಸಂತರಿಗೂ ನಾನು ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಪ್ರಮೋದ್ ಕೃಷ್ಣಂ ಅವರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಸಂಭಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ನಾವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಇದು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಅದ್ಭುತ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು, ಜನವರಿ 22 ರಂದು, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ 500 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆಯ ನೆರವೇರಿಕೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯ ದೈವಿಕ ಅನುಭವವು ಇನ್ನೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ನಡುವೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಿಂದ ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಭವ್ಯ ದೇವಾಲಯದ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ನಾವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದ ಸಂಗತಿಗಳು ಈಗ ವಾಸ್ತವವಾಗಿವೆ. ಮತ್ತು ಈಗ, ನಾವು ಸಂಭಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ಕಲ್ಕಿ ಧಾಮ್ ನ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹೆಮ್ಮೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದಾಗ ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟ ಮತ್ತೇನಿದೆ? ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ವೈಭವವು ನಮ್ಮ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ಅರಳುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕಾಶಿಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮಹಾಕಾಳನ ಮಹಾಲೋಕದ ಭವ್ಯತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಸೋಮನಾಥದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೇದಾರನಾಥ ಕಣಿವೆಯ ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು 'ವಿಕಾಸ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಮತ್ತು 'ವಿರಾಸತ ' (ಪರಂಪರೆ) ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಒಂದೆಡೆ, ನಮ್ಮ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹೈಟೆಕ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ವಿದೇಶದಿಂದ ಮರಳಿ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಯ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಒಳಹರಿವು ಸಹ ಇದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಮಯದ ಚಕ್ರ ತಿರುಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಯುಗವೊಂದು ನಮ್ಮ ಬಾಗಿಲು ತಟ್ಟುತ್ತಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತೆರೆದ ತೋಳುಗಳಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ಸಮಯ ಇದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ - ಇದು ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮ ಮಂದಿರದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯ ದಿನದಂದು ನಾನು ಬೇರೊಂದು ಮಾತನ್ನೂ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಜನವರಿ 22 ರಿಂದ ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರಂಭ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನು ಆಳಿದಾಗ, ಅದರ ಪ್ರಭಾವವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಿತು. ಅಂತೆಯೇ, ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಮೃತಕಾಲದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಂಕಲ್ಪ ಕೇವಲ ಆಸೆಯಲ್ಲ; ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲೂ ತೋರಿಸಿದ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಪ್ರಮೋದ್ ಕೃಷ್ಣಂ ಅವರು ಕಲ್ಕಿಯನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಪ್ರಮೋದ್ ಕೃಷ್ಣಂ ಅವರು ಭಗವಾನ್ ಕಲ್ಕಿಯ ಅವತಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ವಿವರಿಸಿದಂತೆ, ಇದನ್ನು ಕಲ್ಕಿ ಪುರಾಣದಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ - शम्भले वस-तस्तस्य सहस्र परिवत्सरा। ಇದರರ್ಥ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನಂತೆಯೇ, ಕಲ್ಕಿಯ ಅವತಾರವೂ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಾದಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಲ್ಕಿ ಚಕ್ರದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರವರ್ತಕ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವೂ ಹೌದು ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಬಹುದು. ಮತ್ತು ಬಹುಶಃ ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕಲ್ಕಿ ಧಾಮ್ ಇನ್ನೂ ಅವತಾರ ತಾಳದ ದೇವರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಸ್ಥಳವಾಗಲಿದೆ. ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ನೂರಾರು ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಇಂತಹ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಬರೆದಿವೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರದ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಯೋಚಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ತುಂಬಾ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಪ್ರಮೋದ್ ಕೃಷ್ಣಂ ಅವರಂತಹ ಜನರು ಆ ನಂಬಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಅವನು ಕಲ್ಕಿ ದೇವರಿಗೆ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ, ಅವನನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರದ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಅದರ ಸಿದ್ಧತೆಯು ನಾವು ಭವಿಷ್ಯತ್ತಿಗಾಗಿ ಎಷ್ಟು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥೈಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮೋದ್ ಕೃಷ್ಣ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಿಜಕ್ಕೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಒಬ್ಬ ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದ ನನಗೆ ಪ್ರಮೋದ್ ಕೃಷ್ಣಂ ಅವರನ್ನು ದೂರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ತಿಳಿದಿತ್ತು. ನಾನು ಅವರನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಅವರು ಅಂತಹ ಧಾರ್ಮಿಕ-ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆಂದು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ. ಕಲ್ಕಿ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವರು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ದೀರ್ಘ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಬೇಕಾಯಿತು. ಅವರು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕವೂ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು! ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರಿಂದ ಶಾಂತಿಗೆ ಭಂಗ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒಂದು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನನಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇಂದು, ಪ್ರಮೋದ್ ಕೃಷ್ಣ ಜೀ ಅವರು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕಾಳಜಿಯಿಲ್ಲದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿರುವ ಜನರು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ದೇವಾಲಯವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಸೋಲಿನ ದವಡೆಯಿಂದ ವಿಜಯವನ್ನು ಎಳೆದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ನಾವು ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಆಕ್ರಮಣಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವಾಗಿದ್ದರೆ, ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜವಾಗಿದ್ದರೆ, ಅದು ನಿರಂತರ ಆಕ್ರಮಣಗಳಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಾಶವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೂ, ನಾವು ಪಟ್ಟುಹಿಡಿದೆವು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಾವು ಇನ್ನೂ ಬಲಶಾಲಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಶತಮಾನಗಳ ತ್ಯಾಗವು ಫಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಬರಗಾಲದಲ್ಲಿ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸುಪ್ತವಾಗಿದ್ದ ಬೀಜದಂತೆ, ಆದರೆ ಮಳೆಗಾಲ ಬಂದಾಗ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುವಂತೆ, ಅದೇ ರೀತಿ, ಭಾರತದ ವೈಭವ, ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಬೀಜವು ಭಾರತದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಹೊಸತನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಆಚಾರ್ಯರು ಹೊಸ ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ದೇವರು ನನಗೆ ವಹಿಸಿದ್ದಾನೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೇವಾಲಯದ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಅದರ ವೈಭವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಾನು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸಹ ಅದೇ ವೇಗದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಬರುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಾರತವನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಾವು ವಿಶ್ವದ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ. ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವವನ್ನು ತಲುಪಿದ ಮೊದಲ ದೇಶ ನಮ್ಮದು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ನಮೋ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳು ಚಲಿಸುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲುಗಳ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಾರತವು ಹೈಟೆಕ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳ ದೊಡ್ಡ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರು, ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ತಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಉತ್ಸಾಹವು ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಅನಂತವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಹ ಅಗಾಧವಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ವೇದಗಳು ಹೇಳುವುದೇನೆಂದರೆ - 'ದಯವಿಟ್ಟು' - ಅಂದರೆ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು, ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಕೋಟಿ ಕೈಗಳಿವೆ. ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು, ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಅಡಿಗಳಿವೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅದೇ ವಿಶಾಲ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಎಂಬ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಒಂದು ಭಾವನೆ, ಒಂದು ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ನೋಡಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಅಂದರೆ ಘನತೆಯ ಮನೆಗಳು, 11 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ, 2.5 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್, 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. 80 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ, 10 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಸುಮಾರು 50 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್, ಸುಮಾರು 10 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ, ಕೊರೋನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತದಂತಹ ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನ, ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಈ ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಾಗರಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದರಿಂದ ಈ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಇಂದು, ಜನರು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜನರು ಶೇ. 100 ರಷ್ಟು ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ (ತೃಪ್ತಿಕರ) ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬಡವರ ಸೇವೆಯ ಭಾವನೆಯು 'ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮನುಷ್ಯನಲ್ಲಿ ದೇವರನ್ನು ಕಾಣುವುದು' ಎಂಬ ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಂದ ಬಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಮತ್ತು 'ವಿರಾಸತ್ ಪರ್ ಗರ್ವ್' (ಅದರ ಪರಂಪರೆಯ ಹೆಮ್ಮೆ) ರಚನೆ ಸೇರಿದಂತೆ 'ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ' (ಐದು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳು) ಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಮಹಾನ್ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ದೈವಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಹೇಗೋ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನು ಭಗವದ್ಗೀತೆಯಲ್ಲಿ 'ಗುರು-ಗುರು' ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾನೆ, ಇದು ನಮಗೆ ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಹೇಳಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ನಮಗೆ ಆಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ - "ಜಯಂತ್ಯುತ್ಸವ", ಅಂದರೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸದೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಭಗವಂತನ ಈ ಹೇಳಿಕೆ, ಈ ನಿರ್ದೇಶನವು ಇಂದಿನ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಜೀವನ ಮಂತ್ರದಂತೆ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ 'ಕರ್ತವ್ಯ ಕಾಲ ' ದಲ್ಲಿ (ಕರ್ತವ್ಯದ ಅವಧಿ) ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ನಾವು ನಿಸ್ವಾರ್ಥತೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ, ಅದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಏನು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆ ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಮೊದಲು ಬರಬೇಕು. ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಗವಾನ್ ಕಲ್ಕಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ನಾವು ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಭಾರತದ ಕನಸಿನ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಂತರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಗೌರವಯುತವಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ ಮಾತೆಯು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಲಿ!
ಭಾರತ ಮಾತೆಯು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಲಿ!
ಭಾರತ ಮಾತೆಯು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಲಿ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone ceremony of Shri Kalki Dham in Sambhal, UP
19 FEB 2024 1:58PM by PIB Delhi
Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi, Jai Ma Kaila Devi!
Jai Budhe Baba Ki, Jai Budhe Baba Ki!
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
I request all saints to take their places. The energetic Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, Pujya Shri Avdheshanand Giri ji, Chief of Kalki Dham, Acharya Pramod Krishnam ji, Pujya Swami Kailashanand Brahmachari ji, Pujya Sadguru Shri Riteshwar ji, respected saints who have arrived in large numbers from different corners of Bharat, and my dear devout brothers and sisters!
Today, from the land of Uttar Pradesh, the land of Lord Ram and Lord Krishna, there is longing for another stream of devotion, emotion, and spirituality to flow. Today, with the devotion of revered saints and the sentiments of the public, another sacred ‘Dham’ (abode) is being established. It is my privilege to get the opportunity to lay the foundation stone of the magnificent Kalki Dham in the presence of saints and acharyas. I believe that Kalki Dham will emerge as another great centre of Indian faith. I extend my best wishes to all the countrymen and devotees worldwide. Acharya ji was saying just now that today this opportunity has come after 18 years of waiting. Anyway, Acharya ji, there are so many good deeds, which some people have left only for me. And whatever good work remains, we will fulfil it in the future with the blessings of saints and the people.
Friends,
Today is also the birth anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj. This day becomes even more sacred and inspiring. We get the inspiration for the cultural resurgence that we see in our country today, the pride we feel for our identity and the confidence that we see in establishing our identity, from Chhatrapati Shivaji Maharaj. On this occasion, I respectfully bow to the feet of Chhatrapati Shivaji Maharaj. I pay my homage to him.
Friends,
Recently, Pramod Krishnam ji had come to invite me. On the basis of the discussions he had with me, I can say that wherever his revered mother's soul is, she would be feeling many times more joy than what he is feeling today. And Pramod ji showed how a son can dedicate his life to fulfilling his mother's words. Pramod Krishnam ji was explaining that this vast temple, which is spread over several acres, is going to be unique in many aspects. As he explained to me just now, it will be a temple, where there will be 10 sanctums, and all 10 incarnations of God will be consecrated. Our scriptures have presented not only human beings but also divine incarnations in different forms through 10 incarnations. That is, we have seen the consciousness of God in every life. We have seen God in the form of a lion, in the form of a boar, and in the form of a tortoise. The establishment of all these forms together will present a comprehensive image of our beliefs. It is the grace of God that He has made me a medium in this sacred sacrifice, has given me the opportunity for this foundation stone laying ceremony. And when he (Pramod ji) was giving the welcome speech, he said that everyone has something to give, but I have nothing, I can only express my sentiments. It's good Pramod ji that you didn't give anything, otherwise, the times have changed so much that if someone like Sudama gave a handful of rice to Lord Krishna in today's era, a video would come out, a PIL would be filed in the Supreme Court, and the judgment would come that Lord Krishna was involved in corruption because he accepted something. In the present time, it is better that you expressed your emotions and didn't give anything. I also bow to all the saints who have guided in this auspicious work. I also congratulate Acharya Pramod Krishnam ji.
Friends,
Today, as we become witness to this occasion in Sambhal, this is yet another marvellous moment in the cultural renaissance of Bharat. Just last month, on January 22nd, the nation witnessed the fulfilment of a 500-year-old wait in Ayodhya. The divine experience of Lord Ram's consecration still moves us deeply. Amidst this, we have also witnessed the inauguration of the first grand temple in Abu Dhabi, hundreds of kilometers away from our country. What was once beyond imagination has now become reality. And now, we are witnessing the foundation stone laying ceremony of the magnificent Kalki Dham in Sambhal.
Brothers and sisters,
What greater fortune can there be when we witness such spiritual experiences and cultural pride in our lifetime? In this era, we have seen the glory of Vishwanath Dham in Kashi blossoming before our eyes. In this era, we have witnessed the rejuvenation of Kashi. In this era, we have witnessed the magnificence of Mahakal's Mahalok. We have seen the development of Somnath and the reconstruction of Kedarnath Valley. We are progressing with the mantra of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage). Today, on the one hand, as our pilgrimage sites are developing, high-tech infrastructure is also being prepared in cities. If temples are being built today, new medical colleges are also being built across the country. Today, our ancient idols are being brought back from abroad, and there is also a record influx of foreign investment. These changes are evidence, my friends, that the wheel of time has turned. A new era is knocking at our doors. It is time to welcome this change with open arms. That's why I assured the nation from the Red Fort - this is the time, the right time.
Friends,
On the day of the consecration of the Ram Temple in Ayodhya, I had said something else also. The beginning of a new era has begun from January 22nd. When Lord Shri Ram ruled, its impact lasted for thousands of years. Similarly, with the consecration of Ram Lalla, a new journey for Bharat is beginning for the next thousand years. The resolution of nation-building in the Amrit Kaal is not just a desire; it is a resolution that our culture has shown in every era. Acharya Pramod Krishnam ji has deeply studied Lord Kalki. Acharya Pramod Krishnam ji was telling me many facts and scholarly information related to the incarnation of Lord Kalki. As he explained, it is written in the Kalki Purana – शम्भले वस-तस्तस्य सहस्र परिवत्सरा। This means that just like Lord Ram, the incarnation of Kalki will also determine the course of thousands of years.
Therefore brothers and sisters,
We can say that Kalki is the initiator of change in the cycle and is also a source of inspiration. And perhaps that is why Kalki Dham is going to be a place dedicated to the God who is yet to be incarnated. Imagine, our scriptures have written such concepts about the future hundreds and thousands of years ago. Even events thousands of years later were contemplated. This is so wonderful. And it is also wonderful that today people like Pramod Krishnam are moving forward with full confidence in those beliefs, dedicating their lives. He is building a temple for Lord Kalki, worshiping him. The faith of thousands of years later, and now its preparation means how ready we are for the future. For this, the efforts of Pramod Krishnam ji are truly commendable. Being a political figure, I only knew Pramod Krishnam ji from afar; I didn't know him personally. But when I met him for the first time a few days ago, I also found out how dedicated he is to such religious-spiritual works. He had to fight long battles with previous governments to build the Kalki Temple. He also had to go through the courts! He informed me that at one time he was being told that building the temple would disrupt the peace. Today, Pramod Krishnam ji has been able to start this work in a carefree manner in our government. I believe that this temple will be evidence that we are people who are positive about a better future.
Friends,
Bharat is a nation that has pulled victory even from the jaws of defeat. We have faced countless invasions over hundreds of years. If it were any other country, any other society, it would have been completely destroyed by the continuous invasions. Yet, not only did we persevere, but we emerged even stronger. Today, the sacrifices of centuries are bearing fruit. Like a seed lying dormant for years in drought, but sprouts when the rainy season arrives, similarly, the seed of Bharat’s glory, excellence, and capabilities is sprouting in Bharat’s ‘Amrit Kaal’. One after another, so much new is happening in every field. Just as the saints and acharyas of the country are building new temples, similarly, God has entrusted me with the task of nation building. I am tirelessly working day and night to enhance the grandeur of the national temple, expanding its glory. The results of this dedication are also coming to us at the same pace. Today, for the first time, Bharat is not just following but setting examples in the world. Today, for the first time, Bharat is being seen as a centre of possibilities in the fields of technology and digital technology. Our identity is being established as an innovation hub. For the first time, we have reached the position of the world's 5th largest economy. We are the first country to reach the South Pole of the Moon. For the first time in Bharat, modern trains like Vande Bharat and Namo Bharat are running. The preparation for bullet trains is underway for the first time in Bharat. For the first time, Bharat has such a large network of high-tech highways, expressways. For the first time, an Indian citizen, no matter which country of the world they are in, feels so proud of themselves. The enthusiasm for positive thinking and self-confidence that we are witnessing in the country is a wonderful experience. Therefore, today our strength is infinite, and the opportunities for us are also immense.
Friends,
Success for a nation comes through collective energy. Our Vedas say – ‘सहस्रशीर्षा पुरुषः सहस्राक्षः सहस्रपात्’ – i.e. there are thousands, lakhs and crores of hands for construction. There are thousands, lakhs and crores of feet for progress. Today, we are witnessing that same vast consciousness in Bharat. With the sentiment of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’, every citizen is working for the nation with one emotion, one resolve. Look at the expansion of work in the country in the last 10 years, more than 4 crores of people have been provided pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana, toilets, i.e., dignity homes, for 11 crores of families, electricity in homes for 2.5 crores of families, water connection for more than 10 crores of families, free ration for 80 crores of people, gas cylinders at reduced prices for 10 crores of women, Ayushman card for nearly 50 crores of people for a healthy life, Kisan Samman Nidhi for nearly 10 crores of farmers, free vaccines for every citizen during the corona period, a massive campaign like Swachh Bharat, today the whole world is discussing these works of Bharat. Work on this scale became possible because the efforts of the government connected with the capabilities of the citizens. Today, people are helping the poor to benefit from government schemes. People are participating in the 100% saturation campaign. The sentiment of serving the poor has been derived from our spiritual values of 'seeing God in every human'. Therefore, the country has called for ‘Panch Pran’ (five pledges), including the creation of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) and ‘Virasat Par Garv’ (Pride in its Heritage).
Friends,
Whenever Bharat takes a great resolve, divine consciousness somehow comes among us for guidance. That's why, Lord Shri Krishna says in the Bhagavad Gita ‘संभावामि युगे-युगे’, giving us such a huge reassurance. However, along with this statement, we are also given the commandment - “कर्मण्येवाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन”, meaning, we must perform our duties without worrying about the results. This statement of the Lord, this directive, is like a life mantra for the 1.4 billion citizens of today. We must strive hard in the next 25 years of ‘Kartavya Kaal’ (period of duty). We must work for the nation with selflessness. In every effort of ours, in every work, the question of what benefit the nation will derive from it should come first in our minds. This question will present solutions to the collective challenges of the nation. I have firm belief that with the blessings of Lord Kalki, our journey of resolutions will reach success before time. We will see the culmination of the dream of a strong and capable Bharat. With this belief, I extend my heartfelt gratitude to all of you. And for such a grand event and for receiving the blessings of saints in such large numbers, I respectfully conclude my speech. Say with me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.