Prime Minister's Office
PM to address ‘Viksit Bharat Viksit Rajasthan’ programme on 16th February
PM to inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 17,000 crore in Rajasthan
Projects cater to important sectors like Roads, Railways, Solar Energy, Power Transmission, Drinking water and Petroleum & Natural Gas
Launch of these projects underscore PM’s relentless efforts to transform Rajasthan's infrastructure landscape and create opportunities for growth and development
15 FEB 2024 3:07PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the ‘Viksit Bharat Viksit Rajasthan’ programme on 16th February, 2024 at 11 AM via video conferencing. During the programme, Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 17,000 crore. The projects cater to a number of important sectors including Roads, Railways, Solar Energy, Power Transmission, Drinking water and Petroleum & Natural Gas.
Prime Minister will inaugurate various National Highway projects worth more than Rs 5000 crore in Rajasthan. Prime Minister will inaugurate three Packages of 8-Lane Delhi - Mumbai Green field Alignment (NE-4) viz Baonli-Jhalai road to Mui Village section; Hardeoganj village to Mej River section; and section from Takli to Rajasthan/ MP Border. These sections will provide faster and improved connectivity in the region. These sections are also equipped with Animal Underpass and Animal Overpass with camouflaging to facilitate unhindered movement of wildlife. Further, Noise barriers are also provisioned to minimise impact on wildlife. Prime Minister will also inaugurate 6-Lane Greenfield Udaipur Bypass connecting Chittorgarh-Udaipur Highway section of NH-48 at Debari with Udaipur-Shamlaji Section of NH-48 at Kaya village. This Bypass will help in decongesting Udaipur City. Prime Minister will also inaugurate various other projects that will improve road infrastructure in Jhunjhunu, Abu road and Tonk districts of Rajasthan.
Strengthening the rail infrastructure in the region, Prime Minister will dedicate to the nation and lay the foundation stone of eight important railway projects of Rajasthan worth around Rs 2300 crore. The rail projects which will be dedicated to nation include various projects for electrification of rail routes including Jodhpur-Rai Ka Bagh-Merta Road-Bikaner section (277 Km); Jodhpur-Phalodi section (136 Km); and Bikaner-Ratangarh-Sadulpur-Rewari section (375 Km). Prime Minister will also dedicate to nation ‘Khatipura railway station’. The railway station is developed as a satellite station for Jaipur and is equipped with ‘Terminal facility’ where trains can originate and terminate. The rail projects whose foundation stone will be laid by Prime Minister include maintenance facility of Vande Bharat sleeper trains at Bhagat Ki Kothi (Jodhpur); maintenance of all types of rakes like Vande Bharat, LHB etc. at Khatipura (Jaipur); construction of coach care complex for maintenance of trains at Hanumangarh; and Doubling of Bandikui to Agra Fort rail line. The railway sector projects are aimed at modernising rail infrastructure, enhancing safety measures, improving connectivity and facilitating the movement of goods and people more efficiently.
In a step to boost production of renewable energy in the region, Prime Minister will lay the foundation stone and dedicate to nation important solar projects worth around Rs 5300 crore in Rajasthan. Prime Minister will lay the foundation stone of the NLCIL Barsingsar Solar Project, a 300 MW Solar Power Project, to be established in the vicinity of Barsingsar Thermal Power Station at Bikaner District, Rajasthan. The solar project will be set-up with latest state of art technology with high efficiency bifacial modules manufactured in India in line with Aatmanirbhar Bharat. He will also lay the foundation stone of 300 MW Solar Power project of NHPC LTD under CPSU Scheme Phase-II (Tranche -III), also to be developed at Bikaner Rajasthan. Prime Minister will also dedicate to the nation the 300 MW NTPC Green Energy Limited Nokhra Solar PV Project, developed in Bikaner Rajasthan. The solar projects will generate green power, help offset Carbon dioxide emissions and lead to economic development of the region.
Prime Minister will also dedicate to nation power transmission sector projects worth more than Rs 2100 crore in Rajasthan. These projects are meant for evacuation of power from solar energy zones in Rajasthan so that the solar power generated in these zones can be transmitted to beneficiaries. The projects include the Transmission System Strengthening Scheme for evacuation of power from solar energy zones in Rajasthan (8.1 GW) under Phase-II Part A; Transmission system strengthening scheme for evacuation of power from solar energy zones in Rajasthan (8.1 GW) under Phase-II Part-B1; and Transmission System for providing connectivity to RE projects at Bikaner (PG), Fatehgarh-II & Bhadla–II.
Prime Minister will lay the foundation stone of multiple projects worth around Rs 2400 crore including projects under Jal Jeevan Mission, which aimed at strengthening the infrastructure to provide clean drinking water in Rajasthan. The projects signify Prime Minister’s dedication to provide clean drinking water through individual household tap connections across the country.
Prime Minister will dedicate to the nation Indian Oil’s LPG bottling plant at Jodhpur. The bottling plant with state-of- the-art infrastructure and automation system for operation and safety, will lead to employment generation and will cater to the LPG needs of lakhs customers in the region.
The launch of these development projects in Rajasthan underscores the Prime Minister's relentless efforts to transform Rajasthan's infrastructure landscape and create opportunities for growth and development.
The programme will be organised at about 200 places across all districts of Rajasthan, with the main programme held at Jaipur. The state wide programme will witness participation of lakhs of beneficiaries of various government schemes. The programme will also be joined by Chief Minister Rajasthan, other Ministers of Rajasthan Government, MPs, MLAs and local level representatives.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 16 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ 'વિકસિત ભારત વિકસિત રાજસ્થાન' કાર્યક્રમને સંબોધિત કરશે
પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાનમાં રૂ. 17,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે
આ પ્રોજેક્ટ માર્ગો, રેલવે, સૌર ઊર્જા, ઊર્જા ટ્રાન્સમિશન, પેયજળ અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ જેવા મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને સેવા પૂરી પાડે છે
આ યોજનાઓનો શુભારંભ રાજસ્થાનનાં માળખાગત ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવવા તથા વૃદ્ધિ અને વિકાસ માટે તકોનું સર્જન કરવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં અવિરત પ્રયાસોને રેખાંકિત કરે છે
15 FEB 2024 3:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 16 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ સવારે 11 વાગ્યે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે 'વિકસિત ભારત વિકસિત રાજસ્થાન' કાર્યક્રમને સંબોધિત કરશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી રૂ. 17,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરશે, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ માર્ગો, રેલવે, સૌર ઊર્જા, પાવર ટ્રાન્સમિશન, પેયજલ અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ સહિત અનેક મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને સેવા પૂરી પાડે છે.
પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાનમાં રૂ. 5,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરશે. પ્રધાનમંત્રી 8 લેનનાં દિલ્હી-મુંબઈ ગ્રીન ફિલ્ડ એલાઇનમેન્ટ (એનઇ-4) એટલે કે બાઓનલી-ઝાલાઇ રોડથી મુઇ વિલેજ સેક્શનનાં ત્રણ પેકેજ જેમકે, હરદેવગંજ ગામથી મેજ નદી વિભાગ; અને તકલીથી રાજસ્થાન/ એમપી બોર્ડર સુધીનો વિભાગનું ઉદઘાટન કરશે. આ વિભાગો આ ક્ષેત્રમાં ઝડપી અને વધુ સારી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. આ વિભાગો વન્યપ્રાણીની અવરોધ વિનાની હિલચાલને સરળ બનાવવા માટે એનિમલ અંડરપાસ અને એનિમલ ઓવરપાસથી પણ સજ્જ છે. તદુપરાંત, વન્યજીવન પરની અસરને ઘટાડવા માટે ઘોંઘાટ અવરોધો પણ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી કાયા ગામમાં દેબારીમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ– 48નાં ચિત્તોડગઢ-ઉદેપુર હાઇવે સેક્શનને જોડતી 6-લેન ગ્રીનફિલ્ડ ઉદેપુર બાયપાસનું ઉદઘાટન પણ કરશે. આ બાયપાસ ઉદેપુર શહેરને ગીચ બનાવવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાનનાં ઝુંઝુનુ, આબુ રોડ અને ટોંક જિલ્લાઓમાં માર્ગોની માળખાગત સુવિધામાં સુધારો કરવા અન્ય વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન પણ કરશે.
આ વિસ્તારમાં રેલવેની માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને આશરે રૂ. 2300 કરોડનાં મૂલ્યનાં રાજસ્થાનનાં આઠ મહત્ત્વપૂર્ણ રેલવે પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન કરશે. જે રેલ પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ કરવામાં આવશે તેમાં જોધપુર-રાય કા બાગ-મેર્ટા રોડ-બિકાનેર સેક્શન (277 કિમી) સહિત રેલ માર્ગોના વિદ્યુતીકરણ માટેની વિવિધ પરિયોજનાઓ સામેલ છે. જોધપુર-ફલોદી સેક્શન (136 કિ.મી.); અને બિકાનેર-રતનગઢ-સદુલપુર-રેવાડી સેક્શન (375 કિ.મી.) પ્રધાનમંત્રી દેશને 'ખતીપુરા રેલવે સ્ટેશન' પણ સમર્પિત કરશે. રેલ્વે સ્ટેશન જયપુર માટે સેટેલાઇટ સ્ટેશન તરીકે વિકસિત કરવામાં આવ્યું છે અને તે 'ટર્મિનલ સુવિધા' થી સજ્જ છે જ્યાં ટ્રેનો શરૂ થઈ શકે છે અને અટકી શકે છે. પ્રધાનમંત્રી જે રેલ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે તેમાં ભગત કી કોઠી (જોધપુર)માં વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનોની જાળવણી સુવિધા સામેલ છે. ખતીપુરા (જયપુર)માં વંદે ભારત, એલએચબી વગેરે જેવા તમામ પ્રકારના રેક્સની જાળવણી; હનુમાનગઢ ખાતે ટ્રેનોની જાળવણી માટે કોચ કેર કોમ્પ્લેક્સનું નિર્માણ; અને બાંદીકુઇથી આગ્રા ફોર્ટ રેલવે લાઇનનું ડબલિંગ થશે. રેલવે ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સનો ઉદ્દેશ રેલવેની માળખાગત સુવિધાઓનું આધુનિકીકરણ, સલામતીનાં પગલાંમાં વધારો કરવાનો, કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવાનો અને ચીજવસ્તુઓ અને લોકોની અવરજવરને વધારે અસરકારક રીતે સુલભ બનાવવાનો છે.
આ વિસ્તારમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનાં એક પગલાં સ્વરૂપે પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાનમાં આશરે રૂ. 5300 કરોડનાં મૂલ્યની મહત્ત્વપૂર્ણ સૌર પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે અને દેશને સમર્પિત કરશે. પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાનનાં બિકાનેર જિલ્લામાં બરસિંગસર થર્મલ પાવર સ્ટેશનની આસપાસ સ્થાપિત 300 મેગાવોટની ક્ષમતા ધરાવતો સોલર પ્રોજેક્ટ એનએલસીઆઈએલ બેસિંગસર સોલર પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કરશે. આ સોલાર પ્રોજેક્ટ અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી સાથે સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેમાં અત્યાધુનિક ભારત સાથે ભારતમાં ઉચ્ચ કાર્યદક્ષતા ધરાવતા દ્વિચક્રી મોડ્યુલોનું ઉત્પાદન કરવામાં આવશે. તેઓ સીપીએસયુ સ્કીમ ફેઝ-2 (ટ્રેન્ચ -3) હેઠળ એનએચપીસી લિમિટેડના 300 મેગાવોટના સૌર ઊર્જા પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરશે, જેને બિકાનેર રાજસ્થાનમાં પણ વિકસાવવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રી 300 મેગાવોટની એનટીપીસી ગ્રીન એનર્જી લિમિટેડ નોખરા સોલર પીવી પ્રોજેક્ટ પણ દેશને સમર્પિત કરશે, જે બિકાનેર રાજસ્થાનમાં વિકસાવવામાં આવ્યો છે. આ સૌર પરિયોજનાઓ હરિયાળી ઊર્જાનું ઉત્પાદન કરશે, કાર્બન ડાયોક્સાઇડના ઉત્સર્જનને સરભર કરવામાં મદદ કરશે અને આ ક્ષેત્રના આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાનમાં રૂ. 2100 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં પાવર ટ્રાન્સમિશન ક્ષેત્રનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજસ્થાનના સૌર ઊર્જા ઝોનમાંથી વીજળી ખાલી કરાવવા માટે છે, જેથી આ ઝોનમાં ઉત્પન્ન થતી સૌર ઊર્જા લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચાડી શકાય. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં બીજા તબક્કાના ભાગ એ અંતર્ગત રાજસ્થાનમાં સૌર ઊર્જા ઝોનમાંથી વીજળીને બહાર કાઢવા માટે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમને મજબૂત કરવાની યોજના (8.1 ગીગાવોટ) સામેલ છે. ફેઝ-2ના ભાગ-બી1 અંતર્ગત રાજસ્થાનમાં સૌર ઊર્જા ઝોનમાંથી વીજળીનું સ્થળાંતર કરવા માટે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમને મજબૂત કરવાની યોજના (8.1 ગીગાવોટ) અને બીકાનેર (પીજી), ફતેહગઢ-2 અને ભાડલા –2માં આરઇ પ્રોજેક્ટ્સને કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 2400 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે, જેમાં જલ જીવન મિશન હેઠળનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉદ્દેશ રાજસ્થાનમાં પીવાનું સ્વચ્છ પાણી પ્રદાન કરવા માટે માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવાનો છે. આ પ્રોજેક્ટ સમગ્ર દેશમાં વ્યક્તિગત ઘરગથ્થુ નળ જોડાણો મારફતે પીવાનું સ્વચ્છ પાણી પ્રદાન કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતાને દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી જોધપુરમાં ઇન્ડિયન ઓઇલનો એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટ દેશને સમર્પિત કરશે. અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધા અને સંચાલન અને સલામતી માટે ઓટોમેશન સિસ્ટમ સાથેનો બોટલિંગ પ્લાન્ટ રોજગારીનું સર્જન તરફ દોરી જશે અને આ વિસ્તારમાં લાખો ગ્રાહકોની એલપીજીની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરશે.
રાજસ્થાનમાં આ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનો શુભારંભ રાજસ્થાનનાં માળખાગત ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવવા તથા વૃદ્ધિ અને વિકાસ માટે તકોનું સર્જન કરવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં અવિરત પ્રયાસો પર ભાર મૂકે છે.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન રાજસ્થાનના તમામ જિલ્લાઓમાં આશરે 200 સ્થળોએ કરવામાં આવશે, જેમાં મુખ્ય કાર્યક્રમ જયપુર ખાતે યોજાશે. રાજ્યવ્યાપી કાર્યક્રમમાં વિવિધ સરકારી યોજનાઓના લાખો લાભાર્થીઓ ભાગ લેશે. આ કાર્યક્રમમાં મુખ્યમંત્રી રાજસ્થાન, રાજસ્થાન સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ પણ જોડાશે.