Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the Ministerial Meeting of International Energy Agency
14 FEB 2024 3:10PM by PIB Delhi
Excellencies, ladies and gentlemen, Namaskar.
Greetings to everyone at the International Energy Agency’s Ministerial Meeting. It is significant that the IEA is marking the 50th Anniversary of its establishment. Congratulations for this milestone. I also extend my gratitude to Ireland and France for co-chairing this meeting.
Friends,
India is the world’s fastest growing major economy. Sustained growth needs energy security and sustainability. In one decade, we went from the 11th largest economy to the 5th largest. In the same period, our solar energy capacity grew twenty six fold! Our renewable energy capacity also doubled. We exceeded our Paris commitments in this regard, ahead of timelines.
Friends,
India is home to 17% of the global population. We are running some of the world’s largest energy access initiatives. Yet, our carbon emissions account for only 4% of the global total. However, we are firmly committed to combating climate change. Ours is a collective and proactive approach. India has already led initiatives such as the International Solar Alliance. Our Mission LiFE focuses on pro-planet lifestyle choices for a collective impact. ‘Reduce, Reuse and Recycle’ is a part of India’s traditional way of life. India’s G20 Presidency also saw significant action on this front. The launch of the Global Biofuels Alliance was one of the highlights. I thank the IEA for their support to this initiative.
Friends,
Inclusivity boosts the credibility and capability of any institution. 1.4 billion Indians bring talent, technology and innovation to the table. We bring scale and speed, quantity and quality to every mission. I am sure that the IEA will benefit when India plays a bigger role in it. I send my wishes for the success of the Ministerial Meeting of the IEA. Let us Leverage this platform to strengthen existing partnerships and form new ones. Let us build a cleaner, greener and inclusive world.
Thank You
Thank You very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા એજન્સીની મંત્રીસ્તરીય બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 FEB 2024 3:10PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો, સન્નારીઓ અને સજ્જનો, નમસ્કાર.
આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા એજન્સીની મંત્રીસ્તરીય બેઠકમાં દરેકને શુભેચ્છા. તે નોંધપાત્ર છે કે IEA તેની સ્થાપનાની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. આ માઈલસ્ટોન માટે અભિનંદન. આ બેઠકના સહ-અધ્યક્ષ બનવા બદલ હું આયર્લેન્ડ અને ફ્રાન્સનો પણ આભાર માનું છું.
મિત્રો,
ભારત વિશ્વમાં સૌથી વધુ ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર છે. સાતત્યપૂર્ણ વૃદ્ધિ માટે ઊર્જા સુરક્ષા અને ટકાઉપણાની જરૂર પડે છે. એક દાયકામાં આપણે 11મા ક્રમના સૌથી મોટા અર્થતંત્રથી પાંચમા ક્રમના સૌથી મોટા અર્થતંત્ર સુધી પહોંચી ગયા છીએ. આ જ સમયગાળામાં આપણી સૌર ઊર્જાની ક્ષમતામાં છવ્વીસ ગણો વધારો થયો છે! અમારી પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની ક્ષમતા પણ બમણી થઈ ગઈ છે. અમે સમયરેખા કરતાં આગળ વધીને આ સંબંધમાં અમારી પેરિસ પ્રતિબદ્ધતાઓને વટાવી દીધી છે.
મિત્રો,
ભારત વૈશ્વિક વસતિના 17 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. અમે વિશ્વની કેટલીક સૌથી મોટી ઊર્જા સુલભતા પહેલો ચલાવી રહ્યા છીએ. તેમ છતાંય આપણું કાર્બન ઉત્સર્જન વૈશ્વિક કુલ ઉત્સર્જનના માત્ર 4% જેટલું જ છે. આમ છતાં, અમે આબોહવામાં ફેરફારનો સામનો કરવા માટે દ્રઢપણે કટિબદ્ધ છીએ. અમારો સામૂહિક અને સક્રિય અભિગમ છે. ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન જેવી પહેલોનું નેતૃત્વ કરી ચૂક્યું છે. અમારું મિશન LiFE સામૂહિક અસર માટે ગ્રહ-તરફી જીવનશૈલીની પસંદગીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. 'રિડ્યુસ, રિયુઝ અને રિસાઇકલ' ભારતની પારંપરિક જીવનશૈલીનો એક ભાગ છે. ભારતના જી-20 પ્રેસિડેન્સીમાં પણ આ મોરચે નોંધપાત્ર કાર્યવાહી જોવા મળી હતી. ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સની શરૂઆત એ એક વિશેષતા હતી. હું આ પહેલને સમર્થન આપવા બદલ આઇઇએનો આભાર માનું છું.
મિત્રો,
સર્વસમાવેશકતા કોઈપણ સંસ્થાની વિશ્વસનીયતા અને ક્ષમતામાં વધારો કરે છે. 1.4 અબજ ભારતીયો પ્રતિભા, ટેકનોલોજી અને નવીનતાને ટેબલ પર લાવે છે. અમે દરેક મિશનમાં સ્કેલ અને સ્પીડ, ક્વોન્ટિટી અને ક્વોલિટી લાવીએ છીએ. મને ખાતરી છે કે જ્યારે ભારત તેમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે ત્યારે આઇઇએને લાભ થશે. હું આઇઇએની મંત્રીમંડળીય બેઠકની સફળતા માટે મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ચાલો આપણે હાલની ભાગીદારીને મજબૂત કરવા અને નવી ભાગીદારી બનાવવા માટે આ પ્લેટફોર્મનો લાભ લઈએ. ચાલો આપણે એક સ્વચ્છ, હરિયાળા અને સમાવેશી વિશ્વનું નિર્માણ કરીએ.
આભાર
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.