Prime Minister's Office
PM dedicates to the nation and lays foundation stone for multiple development projects worth around Rs 7300 crores in Jhabua, Madhya Pradesh
Disburses monthly instalment of Aahar Anudan to about 2 lakh women beneficiaries from specially backward tribes
Distributes 1.75 lakh Adhikar Abhilekh to beneficiaries of SVAMITVA scheme
Transfers Rs 55.9 crores for 559 villages under Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana
Lays foundation stone for redevelopment of Ratlam and Meghnagar Railway station
Dedicates to nation and lays foundation stone for multiple projects related to road, rail, power and water sector
11 FEB 2024 7:07PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Narendra Modi dedicated to the nation and laid the foundation stone for multiple development projects worth about Rs 7300 crores in Jhabua, Madhya Pradesh today. These development projects of today will benefit the significant tribal population of the region, strengthen the water supply and provisioning of drinking water while also giving a boost to road, rail, power and education sectors in Madhya Pradesh. The Prime Minister disbursed monthly instalment of Aahar Anudan to about 2 lakh women beneficiaries from specially backward tribes, distributed 1.75 lakh adhikar abhilekh (record of rights) to beneficiaries of SVAMITVA Scheme and transferred Rs 55.9 crores for 559 villages under Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana.
The vision of Antyodaya has been a guiding light for the initiatives taken by the Prime Minister. One of the key focus areas has been ensuring that the benefits of development reach out to the tribal community, major sections of which were not able to gain these benefits even several decades after independence. In line with this, the Prime Minister dedicated and laid the foundation stone of multiple initiatives that will benefit the significant tribal population of the region.
The Prime Minister disbursed the monthly instalment of Aahar Anudan under Aahar Anudan Yojna to about two 2 lakh women beneficiaries. Under this scheme, Rs 1500 per month is provided for nutritious food to women of various specially backward tribes of Madhya Pradesh.
The Prime Minister distributed 1.75 lakh adhikar abhilekh (record of rights) to beneficiaries of SVAMITVA Scheme. This will provide documentary evidence to people for the right to their land.
He also transferred Rs 55.9 crores for 559 villages under Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana. This amount will be utilised for various kinds of construction activities including Anganwadi Bhawans, Fair Price Shops, Health Centres, additional rooms in schools, and internal roads among others.
The Prime Minister laid the foundation stone of ‘CM Rise School’ in Jhabua. The school will integrate technology to provide modern facilities like smart classes, e Library etc. to students. He also laid the foundation stone of the Tantya Mama Bhil University which will cater to the youth from tribal-dominated districts of the state.
The Prime Minister dedicated to the nation and laid the foundation stone of multiple projects that will strengthen the water supply and provisioning of drinking water in Madhya Pradesh. The projects whose foundation stone will be laid include ‘Talavada Project’ which is a drinking water supply scheme for more than one thousand villages of Dhar & Ratlam; and 14 urban water supply schemes under Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0, benefitting more than 50 thousand urban households across multiple districts of Madhya Pradesh. He also dedicated to the nation, ‘Nal Jal Yojna’ for 50 Gram Panchayats of Jhabua which will provide tap water to about 11 thousand households.
The Prime Minister dedicated to the nation and laid the foundation stone of multiple rail projects during the programme. These include laying of foundation stone for the redevelopment of Ratlam railway station and Meghnagar railway station. These stations will be redeveloped under the Amrit Bharat station scheme. The rail projects dedicated to the nation include projects for doubling of Indore- Dewas- Ujjain C cabin railway line; Itarsi- North – South grade separator with yard remodelling; and third line connecting Barkhera- Budni-Itarsi. These projects will help strengthen rail infrastructure and reduce travel time for both passenger and goods trains.
The Prime Minister dedicated to the nation, multiple road development projects worth more than 3275 crore in Madhya Pradesh including four-laning of Harda-Betul (Package-I) from km 0.00 to km 30.00 (Harda-Temagaon) of NH-47; Ujjain Dewas section of NH-752D; four-laning (16 km) of Indore-Gujarat MP Border section of NH-47 and four-laning of Chicholi-Betul (Package-III) Harda-Betul of NH-47; and Ujjain Jhalawar section of NH-552G. These projects will improve road connectivity and also help in economic development in the region.
Further, he also dedicated and laid the foundation stone of other development initiatives like waste dumpsite remediation and electric substation, among others.
The Prime Minister was accompanied by the Governor of Madhya Pradesh, Mangubhai C. Patel, the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav, and the Union Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યપ્રદેશનાં ઝાબુઆમાં આશરે રૂ. 7300 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી અને શિલાન્યાસ કર્યો
ખાસ કરીને પછાત જનજાતિની આશરે 2 લાખ મહિલા લાભાર્થીઓને આહાર અનુદાનનો માસિક હપ્તો વિતરિત કર્યો
1.75 લાખ અધિકાર અભિલેખનું વિતરણ SVAMITVA યોજનાના લાભાર્થીઓને કર્યું
પ્રધાનમંત્રી આદર્શ ગ્રામ યોજના હેઠળ 559 ગામો માટે રૂ. 55.9 કરોડ ટ્રાન્સફર કર્યા
રતલામ અને મેઘનગર રેલવે સ્ટેશનના પુનર્વિકાસ માટે શિલારોપણ કર્યું
માર્ગ, રેલ, વીજળી અને જળ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત વિવિધ યોજનાઓનું લોકાર્પણ કર્યું અને શિલાન્યાસ કર્યો
11 FEB 2024 7:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મધ્ય પ્રદેશના ઝાબુઆમાં લગભગ 7300 કરોડ રૂપિયાની અનેક વિકાસ પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી અને શિલાન્યાસ કર્યો. આજની આ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓથી આ વિસ્તારની નોંધપાત્ર આદિવાસી વસતિને લાભ થશે, પાણીનો પુરવઠો સુદ્રઢ થશે અને પીવાના પાણીની વ્યવસ્થા થશે તેમજ મધ્યપ્રદેશમાં માર્ગ, રેલ, વીજળી અને શિક્ષણ ક્ષેત્રને પણ વેગ મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશેષ પછાત જનજાતિઓની આશરે 2 લાખ મહિલા લાભાર્થીઓને આહાર અનુદાનનો માસિક હપ્તો વિતરિત કર્યો હતો, SVAMITVA યોજનાનાં લાભાર્થીઓને 1.75 લાખ અધિકાર અભિલેખ (અધિકારોનો રેકોર્ડ)નું વિતરણ કર્યું હતું અને પ્રધાનમંત્રી આદર્શ ગ્રામ યોજના હેઠળ 559 ગામો માટે રૂ. 55.9 કરોડ હસ્તાંતરિત કર્યા હતાં.
અંત્યોદયનું વિઝન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલો માટે માર્ગદર્શક રહ્યું છે. મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાંનું એક એ સુનિશ્ચિત કરવાનું રહ્યું છે કે વિકાસના લાભો આદિજાતિ સમુદાય સુધી પહોંચે, જેમાંના મોટા ભાગના લોકો આઝાદીના કેટલાક દાયકાઓ પછી પણ આ લાભો પ્રાપ્ત કરી શક્યા ન હતા. આ બાબતને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ પહેલો સમર્પિત કરી હતી અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેનાથી આ વિસ્તારમાં નોંધપાત્ર આદિવાસી વસતિને લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે બે લાખ મહિલા લાભાર્થીઓને આહાર અનુદાન યોજના અંતર્ગત આહાર અનુદાનનો માસિક હપ્તો વહેંચ્યો હતો. આ યોજના હેઠળ મધ્યપ્રદેશની વિવિધ ખાસ પછાત જનજાતિની મહિલાઓને પૌષ્ટિક આહાર માટે દર મહિને 1500 રૂપિયા આપવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ SVAMITVA યોજનાનાં લાભાર્થીઓને 1.75 લાખ અધિકાર અભિલેખ (અધિકારોનો રેકોર્ડ)નું વિતરણ કર્યું હતું. આ લોકોને તેમની જમીનના અધિકાર માટે દસ્તાવેજી પુરાવા પ્રદાન કરશે.
તેમણે પ્રધાનમંત્રી આદર્શ ગ્રામ યોજના હેઠળ ૫૫૯ ગામો માટે ૫૫.૯ કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કર્યા છે. આ રકમનો ઉપયોગ આંગણવાડી ભવનો, વાજબી ભાવની દુકાનો, આરોગ્ય કેન્દ્રો, શાળાઓમાં વધારાના ઓરડાઓ અને આંતરિક રસ્તાઓ સહિત વિવિધ પ્રકારની બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓ માટે કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઝાબુઆમાં 'સીએમ રાઇઝ સ્કૂલ'નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ શાળા વિદ્યાર્થીઓને સ્માર્ટ ક્લાસીસ, ઇ લાઇબ્રેરી વગેરે જેવી આધુનિક સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા માટે ટેકનોલોજીનો સમન્વય કરશે. તેમણે તાન્તિયા મામા ભીલ યુનિવર્સિટીનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો, જે રાજ્યના આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા જિલ્લાઓના યુવાનોને સેવા પૂરી પાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ મધ્ય પ્રદેશમાં પાણીનાં પુરવઠાને મજબૂત કરવા અને પીવાનાં પાણીની જોગવાઈને મજબૂત કરતી વિવિધ યોજનાઓનું લોકાર્પણ કર્યું હતું અને વિવિધ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. જે પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં 'તલાવડા પ્રોજેક્ટ' સામેલ છે, જે ધાર અને રતલામનાં એક હજારથી વધારે ગામડાંઓ માટે પીવાનાં પાણી પુરવઠાની યોજના છે. અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (અમૃત) 2.0 અંતર્ગત 14 શહેરી પાણી પુરવઠા યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેનાથી મધ્ય પ્રદેશના વિવિધ જિલ્લાઓમાં 50,000થી વધારે શહેરી કુટુંબોને લાભ થશે. તેમણે ઝાબુઆની 50 ગ્રામ પંચાયતો માટે 'નલ જલ યોજના' પણ દેશને સમર્પિત કરી હતી, જે આશરે 11,000 કુટુંબોને નળમાં પાણી પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યક્રમ દરમિયાન અનેક રેલ પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આમાં રતલામ રેલ્વે સ્ટેશન અને મેઘનગર રેલ્વે સ્ટેશનના પુનર્વિકાસ માટે શિલાન્યાસનો સમાવેશ થાય છે. આ સ્ટેશનોને અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ ફરીથી વિકસિત કરવામાં આવશે. દેશને સમર્પિત કરવામાં આવેલી રેલવે પરિયોજનાઓમાં ઇન્દોર-દેવાસ-ઉજ્જૈન સી કેબિન રેલવે લાઇનને બમણી કરવા માટેની પરિયોજનાઓ સામેલ છે. ઇટારસી- ઉત્તર - યાર્ડ રિમોડેલિંગ સાથેનો સાઉથ ગ્રેડ વિભાજક; અને બરખેરા-બુડની-ઈટારસીને જોડતી ત્રીજી પંક્તિ. આ પ્રોજેક્ટ્સ રેલવે માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવામાં મદદ કરશે તથા પેસેન્જર અને માલગાડીઓ એમ બંને માટે મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યપ્રદેશમાં 3275 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ માર્ગ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ દેશને અર્પણ કર્યા હતાં, જેમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 47નાં હરદા-બેતુલ (પેકેજ-1)ને 0.00થી 30.00 કિલોમીટર (હરદા-તેમાગાંવ)નું ચાર માર્ગીય બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. એનએચ-752ડીનો ઉજ્જૈન દેવાસ વિભાગ; રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 47નાં ઇન્દોર-ગુજરાત સાંસદ સરહદી વિભાગનું ફોર-લેન (16 કિમી) અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 47નું ચિચોલી-બેતુલ (પેકેજ III) હરદા-બેતુલનું ફોર-લેનિંગ; અને એનએચ-552જીનો ઉજ્જૈન ઝાલાવાડ વિભાગ સામેલ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સથી રોડ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે અને આ વિસ્તારમાં આર્થિક વિકાસમાં પણ મદદ મળશે.
ઉપરાંત તેમણે અન્ય વિકાસલક્ષી પહેલો જેવી કે વેસ્ટ ડમ્પસાઇટ રેમેડીમેન્ટેશન અને ઇલેક્ટ્રિક સબસ્ટેશનનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીની સાથે મધ્ય પ્રદેશના રાજ્યપાલ મંગુભાઈ સી. પટેલ, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવ અને આદિજાતિ બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અર્જુન મુંડા પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.