Ministry of Civil Aviation
Shri Jyotiraditya M. Scindia unveils Airbus’sA220 door manufacturing under ‘Make in India’
Airbus partners with Dynamatic Technologies to manufacture all doors for the single-aisle A220 family aircraft in India
The local manufacturing will propel 'Make-in-India' &AatmaNirbhar Bharat - boost employment opportunities
This is one of the largest export contracts for an Indian aerospace manufacturing company to date
08 FEB 2024 5:51PM by PIB Delhi
Union Minister of Civil Aviation & Steel, Shri Jyotiraditya M. Scindia unveiled Airbus's significant expansion in its "Make-in-India" initiative during a momentous event held today. Airbus and Dynamatic Technologies have joined hands to manufacture all doors for the single-aisle A220 family aircraft in India.
Talking about the new manufacturing facility Shri Scindia said,“India is steadily becoming a destination for aerospace manufacturing across the world, the largest order for the aircraft doors to Dynamatic technologies which is already working with Airbus is a great moment in Hon’ble Prime Minister’s resolve for make in India.”
Talking about Airbus’ contribution in Make in India mission, he said,“The company is already exporting made in India products worth $750 million and aims to double it in the next year or so. From a management center that has been India Information Management Center, Airbus India Innovation Center to a pilot training center, there has been a tremendous investment both in technology transfer as well as human resource development in India by Airbus.Also, I thank Airbus for strengthening the Indo-France ties.”
Elaborating on the government’s efforts vis-à-vis aviation industry, Shri Scindia said,“We reached a new high of 1100 commercial pilot licenses that we have given out and we are very committed along that path of developing the human resource potential within India.”
A220 is ideally suited for India's UDAN
• With a range of up to 3,600 nautical miles (6,700 kilometers) and seating capacity ranging from 100 to 160 passengers, the A220 is ideally suited for India's UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) scheme, aimed at enhancing regional connectivity and promoting economic growth across the nation.
• The Dynamatic Technologies manufacturing facility of all doors for the single-aisle A220 family aircraft will offer an incredible opportunity for Indian private sector to enter a technology-intensive and highly competitive aviation industry. Additionally, it will elevate domestic manufacturing capabilities leading to reduced import dependence and increased exports.India is witnessing a transformation into a global manufacturing hub supported by progression in the value chain under the Aatmanirbhar Bharat mission.
Impetus to Make in India Mission
• This is the second contract for doors, awarded by Airbus to an Indian supplier.For the first time an Indian company will dosystem integration work for an Airbus aircraft.Earlier in 2023, Airbus gave the contract for the manufacturing of bulk and cargo doors of the A320 Family to Tata Advanced Systems Ltd. to collaborate on the replacement of the Indian Airforce’s fleet of Avro-748 aircraft with reliable and robust Airbus C295 medium transport aircrafts. The project, worth roughly $ 3 billion, entails supply of 56 aircrafts to the Indian Airforce.
• Pro-business policies of the government are helping India become a more and more prominent aerospace manufacturingcountry.Shri JyotiradityaScindia visited the final assembly line of A220 aircraft at Mirabel in May 2022.
• Today, every Airbus commercial aircraft and every Airbus helicopter has critical technologies and systems designed, manufactured, and maintained in India.Airbus in partnership with the local manufacturers supports nearly 10,000 jobs in India. By 2025, this number is likely to rise to about 15,000.With this &in the near future, Airbus will double its procurement from India from UD$750 million to UD$1.5 billion.
Giving a fillip to Government of India’s ‘AatmaNirbharBharat’ vision
• Earlier, Airbus has signed contracts with Aequs, Dynamatic, Gardner and Mahindra Aerospace for the supply of airframe and wing parts across Airbus’ A320neo, A330neo and A350 programs.
• In 2022, laying the foundation stone of C-295 transport aircraft manufacturing plant in Vadodara, Hon’ble Prime Minister Narendra Modi had said that India is moving forward with the mantra of ‘Make in India, Make for the World.’
• This collaboration will create a downstream value chain for detailed parts to be manufactured by other Indian suppliers. This landmark decision marks one of the largest export contracts for an Indian aerospace manufacturing company to date.

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਅਰਬੱਸ ਦੇ ਏ 220 ਡੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਏਅਰਬੱਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ-ਆਇਜ਼ਲ ਏ 220 ਫੈਮਿਲੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਾਇਨੈਮੈਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ
ਇਸਦਾ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ 'ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ' ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੱਲ੍ਹਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਵੇਗਾ - ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਏਗਾ
ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਏਰੋਸਪੇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਯਾਤ ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ
08 FEB 2024 5:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ "ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਏਅਰਬੱਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਤਾਰ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਏਅਰਬੱਸ ਅਤੇ ਡਾਇਨਾਮੈਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ-ਆਇਜ਼ਲ ਏ 220 ਫੈਮਿਲੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਸਮੁੱਚੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਏਰੋਸਪੇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਣਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਏਅਰਬੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਡਾਇਨਾਮੈਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਲਈ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਰਡਰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਸੰਕਲਪ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਲ ਹੈ। ।
ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਏਅਰਬੱਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੰਪਨੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ ਇੰਡੀਆ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ, ਏਅਰਬੱਸ ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਇਲਟ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਤੱਕ ਏਅਰਬੱਸ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਮੈਂ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਅਰਬੱਸ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ 1100 ਵਪਾਰਕ ਪਾਇਲਟ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਸ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ।"
ਏ 220 ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਡਾਣ (UDAN) ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ
• 3,600 ਨੌਟੀਕਲ ਮੀਲ (6,700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਤੱਕ ਦੀ ਰੇਂਜ ਅਤੇ 100 ਤੋਂ 160 ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਏ 220 ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਡਾਣ (ਉੜੇ ਦੇਸ਼ ਕਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ) ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਸਿੰਗਲ-ਆਇਜ਼ਲ ਏ 220 ਫੈਮਿਲੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਡਾਇਨੈਮੈਟਿਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤ ਭਾਰਤੀ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧੇਗਾ। ਦੇਸ਼ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰਥਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੱਲ੍ਹਾਸ਼ੇਰੀ
• ਇਹ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਦੂਜਾ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਹੈ, ਜੋ ਏਅਰਬੱਸ ਵਲੋਂ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਸਪਲਾਇਰ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਈ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਏਅਰਬੱਸ ਜਹਾਜ਼ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਏਕੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 2023 ਵਿੱਚ, ਏਅਰਬੱਸ ਨੇ ਏ 320 ਫੈਮਿਲੀ ਦੇ ਬਲਕ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਠੇਕਾ ਟਾਟਾ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਵਰੋ-748 ਜਹਾਜ਼ੀ ਬੇੜੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਏਅਰਬੱਸ ਸੀ 295 ਮੱਧਮ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟਾਂ ਨਾਲ ਤਬਾਦਲੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਲਗਭਗ 3 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੂੰ 56 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪੱਖੀ ਨੀਤੀਆਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਰੋਸਪੇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਮਈ 2022 ਵਿੱਚ ਮੀਰਾਬੇਲ ਵਿਖੇ ਏ 220 ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਅਸੈਂਬਲੀ ਲਾਈਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
• ਅੱਜ, ਹਰ ਏਅਰਬੱਸ ਵਪਾਰਕ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਹਰ ਏਅਰਬੱਸ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਕੋਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਤਹਿਤ ਏਅਰਬੱਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10,000 ਨੌਕਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2025 ਤੱਕ, ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 15,000 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਏਅਰਬੱਸ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਖਰੀਦ $ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ $ 1.5 ਬਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ
• ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਏਅਰਬੱਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਏ 320 ਨੀਓ, ਏ 330 ਨੀਓ ਅਤੇ ਏ 350 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰਫ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਵਿੰਗ ਪਾਰਟਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਏਕੁਅਸ, ਡਾਇਨਾਮੇਟਿਕ, ਗਾਰਡਨਰ ਅਤੇ ਮਹਿੰਦਰਾ ਏਰੋਸਪੇਸ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• 2022 ਵਿੱਚ, ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਸੀ-295 ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ' ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਦੂਜੇ ਭਾਰਤੀ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਵਲੋਂ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤੀ ਏਰੋਸਪੇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਯਾਤ ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।