ನಾಗರೀಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏರ್ ಬಸ್ ನ ಎ220 ಡೋರ್ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
ಏರ್ ಬಸ್ ಡೈನಾಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ನೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಿಂಗಲ್-ಐಸ್ಲ್ ಎ220 ಕುಟುಂಬ ವಿಮಾನಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತದೆ
ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ - ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಇದು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ
08 FEB 2024 5:51PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರು ಇಂದು ನಡೆದ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಏರ್ ಬಸ್ ನ "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ಏರ್ ಬಸ್ ಮತ್ತು ಡೈನಾಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಿಂಗಲ್-ಐಸ್ಲ್ ಎ 220 ಕುಟುಂಬ ವಿಮಾನಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಕೈಜೋಡಿಸಿವೆ .
ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಸಿಂಧಿಯಾ, "ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ತಾಣವಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಈಗಾಗಲೇ ಏರ್ಬಸ್ನೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಡೈನಾಮ್ಯಾಟಿಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ವಿಮಾನದ ಬಾಗಿಲುಗಳಿಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆದೇಶವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಕಲ್ಪದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಏರ್ಬಸ್ ಕೊಡುಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, "ಕಂಪನಿಯು ಈಗಾಗಲೇ 750 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ಫರ್ಮೇಷನ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಸೆಂಟರ್, ಏರ್ ಬಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ ಎಂಬ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಸೆಂಟರ್ನಿಂದ ಪೈಲಟ್ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರದವರೆಗೆ, ಏರ್ಬಸ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಭಾರಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ.
ವಾಯುಯಾನ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಸಿಂಧಿಯಾ, "ನಾವು 1100 ವಾಣಿಜ್ಯ ಪೈಲಟ್ ಪರವಾನಗಿಗಳ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ತುಂಬಾ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎ 220 ಭಾರತದ ಉಡಾನ್ ಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ
• 3,600 ನಾಟಿಕಲ್ ಮೈಲಿ (6,700 ಕಿಲೋಮೀಟರ್) ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು 100 ರಿಂದ 160 ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಆಸನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎ 220 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದ ಉಡಾನ್ (ಉಡೇ ದೇಶ್ ಕಾ ಆಮ್ ನಾಗರಿಕ್) ಯೋಜನೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ.
• ಸಿಂಗಲ್-ಐಸ್ಲ್ ಎ 220 ಕುಟುಂಬ ವಿಮಾನಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಗಿಲುಗಳ ಡೈನಾಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯವು ಭಾರತೀಯ ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ತೀವ್ರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ವಾಯುಯಾನ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ನಂಬಲಾಗದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇದು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ
• ಇದು ಭಾರತೀಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಏರ್ಬಸ್ ನೀಡಿದ ಬಾಗಿಲುಗಳ ಎರಡನೇ ಒಪ್ಪಂದವಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಯೊಂದು ಏರ್ಬಸ್ ವಿಮಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಏಕೀಕರಣ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮಾಡಲಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು 2023 ರಲ್ಲಿ, ಏರ್ಬಸ್ ಎ 320 ಕುಟುಂಬದ ಬೃಹತ್ ಮತ್ತು ಸರಕು ಬಾಗಿಲುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಟಾಟಾ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ಗೆ ನೀಡಿತು, ಇದು ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ಅವ್ರೊ -748 ವಿಮಾನಗಳ ಫ್ಲೀಟ್ ಅನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಏರ್ಬಸ್ ಸಿ 295 ಮಧ್ಯಮ ಸಾರಿಗೆ ವಿಮಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು 3 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಗೆ 56 ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
• ಸರ್ಕಾರದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪರ ನೀತಿಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮುಖ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ದೇಶವಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರು ಮೇ 2022 ರಲ್ಲಿ ಮಿರಾಬೆಲ್ನಲ್ಲಿ ಎ 220 ವಿಮಾನಗಳ ಅಂತಿಮ ಜೋಡಣೆ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು.
• ಇಂದು, ಪ್ರತಿ ಏರ್ಬಸ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಏರ್ಬಸ್ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ, ತಯಾರಿಸಿದ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 15,000 ಕ್ಕೆ ಏರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಏರ್ಬಸ್ ಭಾರತದಿಂದ ತನ್ನ ಖರೀದಿಯನ್ನು 750 ಮಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ಡಿಯಿಂದ 1.5 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದು
• ಏರ್ಬಸ್ನ ಎ 320 ನಿಯೋ, ಎ 330 ನಿಯೋ ಮತ್ತು ಎ 350 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಏರ್ಫ್ರೇಮ್ ಮತ್ತು ವಿಂಗ್ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಏರ್ಬಸ್ ಏಕ್ಯೂಸ್, ಡೈನಾಮ್ಯಾಟಿಕ್, ಗಾರ್ಡ್ನರ್ ಮತ್ತು ಮಹೀಂದ್ರಾ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
• 2022 ರಲ್ಲಿ, ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿ ಸಿ -295 ಸಾರಿಗೆ ವಿಮಾನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಭಾರತವು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಮೇಕ್ ಫಾರ್ ದಿ ವರ್ಲ್ಡ್' ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು.
• ಈ ಸಹಯೋಗವು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ತಯಾರಿಸಬೇಕಾದ ವಿವರವಾದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಕೆಳಮಟ್ಟದ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹೆಗ್ಗುರುತು ನಿರ್ಧಾರವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.‌

Ministry of Civil Aviation
Shri Jyotiraditya M. Scindia unveils Airbus’sA220 door manufacturing under ‘Make in India’
Airbus partners with Dynamatic Technologies to manufacture all doors for the single-aisle A220 family aircraft in India
The local manufacturing will propel 'Make-in-India' &AatmaNirbhar Bharat - boost employment opportunities
This is one of the largest export contracts for an Indian aerospace manufacturing company to date
08 FEB 2024 5:51PM by PIB Delhi
Union Minister of Civil Aviation & Steel, Shri Jyotiraditya M. Scindia unveiled Airbus's significant expansion in its "Make-in-India" initiative during a momentous event held today. Airbus and Dynamatic Technologies have joined hands to manufacture all doors for the single-aisle A220 family aircraft in India.
Talking about the new manufacturing facility Shri Scindia said,“India is steadily becoming a destination for aerospace manufacturing across the world, the largest order for the aircraft doors to Dynamatic technologies which is already working with Airbus is a great moment in Hon’ble Prime Minister’s resolve for make in India.”
Talking about Airbus’ contribution in Make in India mission, he said,“The company is already exporting made in India products worth $750 million and aims to double it in the next year or so. From a management center that has been India Information Management Center, Airbus India Innovation Center to a pilot training center, there has been a tremendous investment both in technology transfer as well as human resource development in India by Airbus.Also, I thank Airbus for strengthening the Indo-France ties.”
Elaborating on the government’s efforts vis-à-vis aviation industry, Shri Scindia said,“We reached a new high of 1100 commercial pilot licenses that we have given out and we are very committed along that path of developing the human resource potential within India.”
A220 is ideally suited for India's UDAN
• With a range of up to 3,600 nautical miles (6,700 kilometers) and seating capacity ranging from 100 to 160 passengers, the A220 is ideally suited for India's UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) scheme, aimed at enhancing regional connectivity and promoting economic growth across the nation.
• The Dynamatic Technologies manufacturing facility of all doors for the single-aisle A220 family aircraft will offer an incredible opportunity for Indian private sector to enter a technology-intensive and highly competitive aviation industry. Additionally, it will elevate domestic manufacturing capabilities leading to reduced import dependence and increased exports.India is witnessing a transformation into a global manufacturing hub supported by progression in the value chain under the Aatmanirbhar Bharat mission.
Impetus to Make in India Mission
• This is the second contract for doors, awarded by Airbus to an Indian supplier.For the first time an Indian company will dosystem integration work for an Airbus aircraft.Earlier in 2023, Airbus gave the contract for the manufacturing of bulk and cargo doors of the A320 Family to Tata Advanced Systems Ltd. to collaborate on the replacement of the Indian Airforce’s fleet of Avro-748 aircraft with reliable and robust Airbus C295 medium transport aircrafts. The project, worth roughly $ 3 billion, entails supply of 56 aircrafts to the Indian Airforce.
• Pro-business policies of the government are helping India become a more and more prominent aerospace manufacturingcountry.Shri JyotiradityaScindia visited the final assembly line of A220 aircraft at Mirabel in May 2022.
• Today, every Airbus commercial aircraft and every Airbus helicopter has critical technologies and systems designed, manufactured, and maintained in India.Airbus in partnership with the local manufacturers supports nearly 10,000 jobs in India. By 2025, this number is likely to rise to about 15,000.With this &in the near future, Airbus will double its procurement from India from UD$750 million to UD$1.5 billion.
Giving a fillip to Government of India’s ‘AatmaNirbharBharat’ vision
• Earlier, Airbus has signed contracts with Aequs, Dynamatic, Gardner and Mahindra Aerospace for the supply of airframe and wing parts across Airbus’ A320neo, A330neo and A350 programs.
• In 2022, laying the foundation stone of C-295 transport aircraft manufacturing plant in Vadodara, Hon’ble Prime Minister Narendra Modi had said that India is moving forward with the mantra of ‘Make in India, Make for the World.’
• This collaboration will create a downstream value chain for detailed parts to be manufactured by other Indian suppliers. This landmark decision marks one of the largest export contracts for an Indian aerospace manufacturing company to date.