Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of India Energy Week 2024, Goa
06 FEB 2024 1:20PM by PIB Delhi
Governor of Goa, Shri PS Sreedharan Pillai, the dynamic Chief Minister of Goa, Shri Pramod Sawant, my Cabinet colleagues Hardeep Singh Puri and Rameswar Teli, esteemed guests from various countries, ladies, and gentlemen!
In this second edition of India Energy Week, I extend warm greetings to all. It gives us immense pleasure that this event is taking place in Goa, a state renowned for its vibrant energy. Known for its hospitality, Goa captivates tourists from around the globe with its beauty and rich culture. Presently, Goa is also scaling new heights of development. Therefore, as we convene to discuss environmental consciousness and a Sustainable Future, Goa stands as an ideal venue. I am confident that our esteemed foreign guests attending this summit will carry cherished memories of Goa with them for a lifetime.
Friends,
This India Energy Week event is being convened at a pivotal juncture. In the initial six months of this fiscal year alone, Bharat's GDP rate has surged by over 7.5%, a figure surpassing global growth estimates. Presently, Bharat stands as the world's fastest-growing economy. Furthermore, the IMF has recently made a forecast of a similar pace of growth for us. Experts worldwide now anticipate Bharat's ascent to the rank of the third-largest economy in the world. Given its pivotal role in Bharat's growth narrative, the energy sector's significance is naturally on the rise.
Friends,
India currently ranks as the world's third-largest energy consumer, oil consumer, and LPG consumer. Additionally, it stands as the fourth-largest importer of LNG, refiner, and automobile market globally. Presently, Bharat is witnessing record-breaking sales in both two-wheelers and four-wheelers, alongside a growing demand for electric vehicles (EVs). Projections indicate that Bharat's primary energy demand will double by 2045, implying a surge from the current 19 million barrels of oil per day to 38 million barrels by 2045.
Friends,
In anticipation of these future requirements, Bharat is proactively preparing itself. Amidst the escalating energy demands, Bharat is steadfastly ensuring affordable energy access across the nation. Notably, despite numerous global factors, petrol and diesel prices in Bharat have decreased over the past two years. Moreover, Bharat has achieved 100% electricity coverage and provided electricity to crores of homes. It is through such endeavours that Bharat has emerged as a significant player in the global energy sector, not only meeting its own needs but also shaping global development.
Friends,
Today, Bharat is constructing 21st-century modern infrastructure as part of its Infrastructure Building Mission. In this fiscal year, we are investing approximately Rs 10 lakh crore in infrastructure, with the recent Indian budget allocating over Rs 11 lakh crore for this purpose. A significant portion of this investment will undoubtedly be directed towards the energy sector. Given that all infrastructural developments in the country, including railways, roadways, waterways, airways, and housing, require energy, Bharat is actively expanding its energy capacity to meet these growing demands. Thanks to the reforms implemented by our government, domestic gas production in Bharat is experiencing rapid growth. We are dedicated to enhancing the share of Natural Gas in the Primary Energy Mix from six percent to fifteen percent. To achieve this, an investment of around sixty-seven billion dollars is slated for the next 5-6 years. Additionally, we have solidified our position as one of the largest refiners globally, with our current refining capacity surpassing 254 MMTPA. By 2030, we aim to elevate India's refining capacity to 450 MMTPA. Furthermore, Bharat has emerged as a significant exporter in the Petrochemicals and other Finished Products sectors. I could provide numerous examples to illustrate this point, but the crux of the matter is that Bharat is presently investing in energy at an unprecedented level. Consequently, leaders from the Oil, Gas, and Energy sectors worldwide are keen to invest in Bharat. Several such leaders are present here with us today. We extend a warm welcome to each one of you.
Friends,
The concept of a circular economy has been deeply ingrained in Bharat's ancient traditions, reflecting our ethos of reusing and recycling. This principle is equally applicable to the energy sector. The Global Biofuels Alliance, launched at the G-20 Summit last year, epitomizes this spirit. This Alliance has brought together governments, institutions, and industries worldwide and has garnered widespread support since it's inception. In a remarkably short time, 22 countries and 12 international organizations have joined this Alliance, fostering the promotion of Biofuels globally and generating economic opportunities worth around $500 billion.
Friends,
Bharat has also made significant strides in this domain. The adoption of biofuels has surged in India over the past few years. A decade ago, the blending of ethanol in petrol stood at around 1.5 percent. By 2023, it surpassed 12 percent, resulting in a reduction of carbon emissions by approximately 42 million metric tonnes. We are working towards achieving a target of blending 20 percent ethanol in petrol by 2025. Some of you may recall that during the previous India Energy Week, Bharat commenced 20 percent Ethanol Blending at over 80 retail outlets. Presently, we are replicating this initiative at 9000 outlets nationwide.
Friends,
The government is also striving to revitalise the rural economy through Waste to Wealth Management. To achieve this goal, efforts are underway to establish 5000 Compressed Biogas Plants in Bharat.
Friends,
Despite comprising 17 percent of the world's population, Bharat's carbon emission share is only 4 percent. Nonetheless, we are prioritising the development of environmentally sustainable energy sources to further enhance our energy mix. Our aim is to achieve Net Zero Emission by 2070. Presently, Bharat ranks fourth globally in Renewable Energy Installed Capacity, with 40 percent of our Installed Electricity Capacity sourced from Non-Fossil Fuel Sources. Bharat's solar energy installed capacity has increased more than 20 times over the last decade.
The drive to embrace solar energy is evolving into a nationwide movement in Bharat. Just recently, another significant initiative was launched in the country—a plan to install Solar Rooftops in 1 crore houses. This initiative will empower one crore families to become self-sufficient in energy. Arrangements are also being made to feed surplus electricity generated in their homes directly into the grid. The impact of this scheme in a country like Bharat is bound to be substantial, presenting a significant investment opportunity for you across the Solar Value Chain.
Friends,
Bharat is also making rapid strides in the realm of green hydrogen. With the implementation of the National Green Hydrogen Mission, Bharat is poised to become a hub for hydrogen production and export. I am confident that Bharat's green energy sector can deliver assured success to both investors and industries alike.
Friends,
This India Energy Week event is not just an event organised by Bharat; it reflects the ethos of 'India with the world and India for the world'. Therefore, this platform has evolved into a space for discussing and exchanging experiences within the Energy Sector. Come, let us progress collectively by drawing lessons from one another, exchanging technological advancements, and charting new paths towards sustainable energy. Let us learn from each other, let us collaborate on cutting-edge technologies, and let us explore avenues for sustainable energy development. Together we can forge a future that is both prosperous and environmentally sustainable. I am confident that this platform will stand as a testament to our collective endeavours. Once again, I extend my best wishes to all participants for this event.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੋਆ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਵੀਕ 2024 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 FEB 2024 1:20PM by PIB Chandigarh
ਗੋਆ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪੀਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀਧਰਨ ਪਿੱਲਈ ਜੀ, ਗੋਆ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਜੀ, ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਅਤਿਥੀਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
India Energy Week ਦੇ ਇਸ ਦੂਸਰੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਕੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ India Energy Week ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ, ਹਮੇਸ਼ਾ Energy ਨਾਲ ਭਰੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੋਆ ਆਪਣੇ ਆਤਿਥਯ (ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ) ਭਾਵ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ (ਸੱਭਿਆਚਾਰ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਗੋਆ ਅੱਜ ਉਹ ਰਾਜ ਭੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਕੀ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਏ ਹਾਂ…Sustainable Future ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬਾਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ... ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗੋਆ, ਬਹੁਤ ਹੀ Perfect Destination ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਾਰੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਮਾਨ, ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਗੋਆ ਦੀ ਲਾਇਫਟਾਇਮ ਮੈਮੋਰੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
India Energy Week ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ GDP ਦਰ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਦਰ, Global Growth ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, IMF ਨੇ ਭੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਐਸੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਇਹ ਮੰਨ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ ਵਿੱਚ Energy Sector ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ Energy Consumer ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ Oil Consumer ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ LPG Consumer ਭੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ LNG Importer, ਚੌਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ Refiner, ਅਤੇ ਚੌਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ Automobile Market ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪਹੀਆ ਅਤੇ ਚਾਰ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ EVs ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਸੇ ਅਨੁਮਾਨ ਭੀ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ Primary Energy Demand 2045 ਤੱਕ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਅਗਰ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਜੋ 19 ਮਿਲੀਅਨ ਬੈਰਲਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਤੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ 2025 ਤੱਕ 38 ਮਿਲੀਅਨ ਬੈਰਲਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਤੋਂ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਧਦੀ ਹੋਈ Energy Demand ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ Affordable Energy ਨੂੰ ਭੀ Ensure ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਐਸਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅਨੇਕ Global Factors ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਬੀਤੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜਲ ਦੇ ਦਾਮ (ਭਾਅ) ਘੱਟ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਨੇ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਕਵਰੇਜ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਐਸੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ Energy Sector ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਭੀ ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Infrastructure Building Mission ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਕਰੀਬ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਜਟ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਖਰਚ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ Energy Sector ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਇਸ ਬੜੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ, ਰੋਡਵੇਜ਼, ਵਾਟਰਵੇਜ਼, ਏਅਰਵੇਜ਼ ਜਾਂ ਹਾਊਸਿੰਗ ਜੋ ਭੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇਗਾ, ਸਭ ਨੂੰ Energy ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਰਨ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ Energy Capacity ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ Reforms ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਗੈਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Primary Energy Mix ਵਿੱਚ Natural Gas ਨੂੰ Six Percent ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ Fifteen Percent ਤੱਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ 5-6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ Sixty Seven ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰਸ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ Refiners ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ Refining Capacity, Two Fifty Four MMTPA ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਕਪੈਸਿਟੀ ਨੂੰ Four Fifty MMTPA ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ Petrochemical ਅਤੇ ਹੋਰ Finished Products ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਸੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਦਾ ਮੂਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਮੇਂ ਐਨਰਜੀ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਤਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ Oil, Gas ਅਤੇ Energy Sector ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਲੀਡਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੀਡਰਸ ਇਸ ਸਮੇਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡਾ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
Circular Economy ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੀ ਹੈ। Reusing ਦਾ Concept ਭੀ ਸਾਡੇ ਜੀਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਬਾਤ Energy Sector ਨਾਲ ਭੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਿਸ Global Biofuels Alliance ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ Alliance ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ Industries ਨੂੰ ਏਕ ਸਾਥ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ Alliance ਬਣਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, 22 ਦੇਸ਼ ਅਤੇ 12 ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਗਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਇਸ Alliance ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ Biofuels ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 500 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਭੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Biofuels ਦਾ Adoption ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ Ethanol ਦੀ Blending ਡੇਢ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਸਨ। 2023 ਵਿੱਚ ਇਹ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 42 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਾਰਬਨ Emission ਘਟਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2025 ਤੱਕ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ Ethanol Blending ਕਰਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹੋਣਗੇ... ਪਿਛਲੇ India Energy Week ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ 80 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਟੇਲ ਆਊਟਲੈੱਟਸ ‘ਤੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ Ethanol Blending ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 9 ਹਜ਼ਾਰ ਆਊਟਲੈੱਟਸ ‘ਤੇ ਇਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ Waste to Wealth Management ਦੇ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਭੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5000 Compressed Biogas Plants ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ Carbon Emission Share ਸਿਰਫ਼ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ Energy Mix ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ Energy Sources ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। 2070 ਤੱਕ ਅਸੀਂ Net Zero Emission ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ Renewable Energy Installed Capacity ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਸਾਡੀ Installed Electricity Capacity, ਇਸ ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ Non Fossil Fuel Sources ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ Solar Energy Installed Capacity 20 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੀ ਹੈ।
ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ Solar Rooftop ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ, ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਤਿਰਕਤ ਬਿਜਲੀ ਬਣੇਗੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਭੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਭਾਰਤ ਜਿੰਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਅਸਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਭੀ ਇਸ ਪੂਰੀ Solar Value Chain ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ Investors ਅਤੇ Industries, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ Sureshot winner ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
India Energy Week ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ‘India with the world and India for the world’ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮੰਚ ਅੱਜ Energy Sector ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਚ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
technologies, and Let us explore avenues for sustainable energy development.
ਆਓ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ‘ਤੇ, ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ, ਅਤੇ Sustainable Energy ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤਿਆਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਥ (ਇਕੱਠਿਆਂ) ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ। Let us learn from each other, Let us collaborate on cutting-edge technologies, and Let us explore avenues for sustainable energy development.
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਾਥ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਐਸਾ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਭੀ ਹੋ ਸਕੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮੰਚ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਮੈਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।