पंतप्रधान कार्यालय
‘भारत ऊर्जा सप्ताह 2024, गोवा’ उद्‌घाटन कार्यक्रमामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
06 FEB 2024 10:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 6 फेब्रुवारी 2024
गोव्याचे राज्यपाल पी एस श्रीधरन पिल्लई जी, गोव्याचे युवा मुख्यमंत्री प्रमोद सावंत जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, हरदीप सिंह पुरी जी, रामेश्वर तेली जी, वेगवेगळ्या देशांतून आलेले प्रतिनिधी, भगिनी आणि सद्गृहस्थ हो !
भारत ऊर्जा सप्ताहाच्या दुस-या आवृत्तीच्या कार्यक्रमामध्ये मी आपल्या सर्वांचे अभिनंदन, स्वागत करतो. ‘इंडिया एनर्जी वीक‘ म्हणजेच भारत ऊर्जा सप्ताहाचे, आयोजन नेहमीच चैतन्याने, ऊर्जेने भरलेल्या गोव्यामध्ये होत आहे, ही आपल्यासाठी खूप आनंदाची गोष्ट अशी आहे. गोव्यामध्ये केले जाणारे आदरातिथ्य, यामुळे हे राज्य ओळखले जाते. संपूर्ण जगामधून इथे येणारे पर्यटक इथले सौंदर्य आणि संस्कृती पाहून मोहित होतात. गोवा हे एक असेही राज्य आहे की, विकासाच्या नवनवीन परिमाणांना स्पर्श करीत आहे. आज पर्यावरणाविषयी संवेदनशीलतेची चर्चा करण्यासाठी आपण एकत्रित जमलो आहे, म्हणजेच ‘शाश्वत भविष्या‘विषयी चर्चा करण्यासाठी गोवा हे अतिशय योग्य स्थान आहे, असे म्हणता येईल. मला विश्वास आहे की, या शिखर परिषदेमध्ये आलेले सर्व परदेशी प्रतिनिधी, आपल्याबरोबर गोव्याच्या चिरस्मृती - कायम स्मरणामध्ये राहतील अशा घेवून आठवणी घेवून जातील.
मित्रांनो,
भारत ऊर्जा सप्ताहाचे हे आयोजन एका महत्वपूर्ण कालखंडामध्ये होत आहे. या आर्थिक वर्षाच्या पहिल्या सहा महिन्यांमध्येच भारताचा जीडीपी दर साडेसात टक्क्यांपेक्षा जास्त झाला आहे. वैश्विक वृद्धीचा विचार करून जो अंदाज व्यक्त केला आहे, त्यापेक्षाही हा दर खूप जास्त आहे.आज जगामध्ये सर्वात वेगाने विकसित होणारी अर्थव्यवस्था भारताची आहे. आणि अलिकडेच आयएमएफ म्हणजेच आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीने भविष्यवाणी केली आहे की, आपण अशाच वेगाने पुढे जाणार आहोत. आज संपूर्ण दुनियेतील अर्थतज्ज्ञांना वाटते की, भारत लवकरच जगातील तिसरी मोठी अर्थव्यवस्था बनेल. भारताच्या या विकास गाथेमध्ये ऊर्जा क्षेत्राला खूप मोठे महत्व आहे. त्यामुळे या क्षेत्राचे महात्म्यही स्वाभाविकपणे वाढत आहे.
मित्रांनो,
जगामध्ये सर्वाधिक ऊर्जेचा वापर करणारा, विजेचा सर्वात मोठा तिसरा उपभोक्ता असलेला भारत देश आहे. भारत विश्वातला तिसरा सर्वात मोठा तेल वापरकर्ता आणि तिसरा सर्वात मोठा एलपीजी वापरणारा देश आहे. आम्ही जगातील चौथे सर्वात मोठे एलएनजी आयात करणारे आहोत , तेल शुद्धीकरणाची प्रक्रिया करणारा सर्वात मोठा चौथा देश आहे आणि चौथी सर्वात मोठी ऑटोमोबाईल बाजारपेठ असलेला देश आहे. आज भारतामध्ये दुचाकी आणि चारचाकी वाहनांच्या विक्रीचे नवनवीन विक्रम होत आहेत. भारतामध्ये इव्हीएस मागणी सातत्याने वाढत आहे. असा अंदाज व्यक्त केला जात आहे की, भारताची प्राथमिक ऊर्जा मागणी 2045 पर्यंत दुप्पट होईल. याचा अर्थ आज जर आम्हाला दररोज जवळपास 19 दशलक्ष बॅरल्स इतक्या तेलाची आवश्यकता असते, तर 2045 पर्यंत त्यामध्ये वाढ होवून, ती गरज 38 दशलक्ष बॅरल्सपर्यंत पोहोचेल.
मित्रांनो,
भविष्यातील या गरजांचा विचार करून, भारत आत्तापासूनच तयारी करीत आहे. वाढत्या ऊर्जेची मागणी लक्षात घेवून भारत, देशाच्या प्रत्येक कानाकोप-यामध्ये परवडणारी ऊर्जा कशी मिळेल, हे सुनिश्चित करीत आहे. भारत एक असा देश आहे की, जिथे अनेक वैश्विक घटना घडत असतानाही, गेल्या दोन वर्षांमध्ये पेट्रोल आणि डीजल यांच्या किंमती कमी झाल्या आहेत. याशिवाय भारताने शंभर टक्के विद्युतीकरणाचे लक्ष्य प्राप्त करून कोट्यवधी घरांपर्यंत वीज पोहोचवली आहे. आणि असे प्रयत्न केल्यामुळेच आज भारत वैश्विक मंचावर ऊर्जा क्षेत्रामध्ये इतका पुढे जात आहे. भारत फक्त आपल्या गरजा पूर्ण करीत आहे असे नाही तर , अवघ्या विश्वाच्या विकासाची दिशाही निश्चित करीत आहे.
मित्रांनो,
आज भारत आपल्याकडे 21 व्या शतकातील आधुनिक पायाभूत सुविधा निर्माण करीत आहे. आम्ही पायाभूत सुविधा निर्मितीचे काम ‘मिशन’ म्हणून करीत आहोत. या आर्थिक वर्षामध्ये पायाभूत सुविधा निर्मितीसाठी जवळपास 10 लाख कोटी रूपयांची गुंतवणूक करीत आहोत. अलिकडेच एका आठवड्यापूर्वी जो अर्थसंकल्प सादर केला आहे, त्यामध्ये आम्ही आता पायाभूत सुविधांसाठी 11 लाख कोटी रूपयांपेक्षा जास्त खर्च करण्याचा संकल्प केला आहे. याचा एक मोठा हिस्सा ऊर्जा क्षेत्रामध्ये खर्च होणार, हे निश्चित आहे. इतक्या प्रचंड निधीतून रेल मार्ग, रस्ते, जलमार्ग, हवाईमार्ग असो, त्याचबरोबर गृहनिर्माण अशा प्रकारच्या पायाभूत सुविधांची निर्मिती देशामध्ये केले जाईल. सर्वांना ऊर्जेची आवश्यकता असणार आहे. आणि म्हणूनच, तुम्ही पाहत असणार की, भारत कशा पद्धतीने आपल्या ऊर्जा क्षमतेत सातत्याने वृद्धी करीत आहे.
आमच्या सरकारने ज्या सुधारणा घडवून आणल्या, त्यामुळे भारतामध्ये घरगुती गॅसचे उत्पादन वेगाने वाढत आहे. आम्ही ‘प्रायमरी एनर्जी मिक्स’मध्ये नैसर्गिक वायूचे प्रमाण सहा टक्क्यांवरून वाढवून 15 टक्क्यांपर्यंत करण्याचा प्रयत्न करीत आहोत. यासाठी आगामी 5-6 वर्षांमध्ये जवळपास 67 बिलियन डॉलर्सची गुंतवणूक केली जाणार आहे. आम्ही आधीपासूनच जगातील सर्वात मोठे तेल शुद्धीकरणाचे काम करणा-यांपैकी आहोत. आज आमची शुद्धीकरणाची क्षमता 254 एमएमटीपीए पेक्षा जास्त आहे. आम्ही 2030 पर्यंत भारताची तेल शुद्धीकरणाची क्षमता 450 एमएमटीपीए पर्यंत नेण्याचे लक्ष्य निश्चित केले आहे. भारत पेट्रोरसायने आणि इतर तेल रसायनांच्या तयार उत्पादनाच्या क्षेत्रामध्ये एक मोठा निर्यातक म्हणून पुढे आला आहे.
मी तुम्हांला अशी अनेक उदाहरणे देऊ शकतो. पण या सगळ्या गोष्टींचा अर्थ असा आहे की भारत सध्या उर्जा क्षेत्रात जेवढी गुंतवणूक करत आहे तेवढी यापूर्वी कधीच झाली नव्हती. आणि म्हणूनच आज तेल, वायू आणि उर्जा क्षेत्रातील प्रत्येक प्रमुख कंपनी भारतात गुंतवणूक करू इच्छित आहे. अशा कित्येक कंपन्यांचे नेते आत्ता माझ्या समोर बसलेले आहेत. आम्ही अत्यंत उत्साहाने तुमचे देखील स्वागत करतो आहोत.
मित्रांनो,
चक्राकार अर्थव्यवस्था भारताच्या प्राचीन परंपरेचा भाग आहे. पुनर्वापराची संकल्पना देखील आपल्या जगण्याच्या पद्धतीमध्ये सामावलेली आहे. आणि ही बाब उर्जा क्षेत्राशी देखील तेवढीच जोडली गेली आहे.गेल्या वर्षी, जी-20 शिखर परिषदेत आपण जी जागतिक जैवइंधन आघाडी सुरु केली होती तिच्या स्थापनेमागे देखील हीच भावना आहे. या आघाडीने संपूर्ण जगातील सरकारे, संस्था तसेच उद्योगांना एकत्र आणले आहे. जेव्हापासून ही आघाडी स्थापन झाली आहे तेव्हापासून तिला व्यापक प्रमाणात समर्थन मिळू लागले आहे. अगदी कमी काळातच 22 देश आणि 12 आंतरराष्ट्रीय संघटना या आघाडीशी जोडल्या गेल्या आहेत. यातून संपूर्ण जगभरात जैवइंधनांच्या वापराला प्रोत्साहन मिळणार आहे. तसेच या उपक्रमामुळे 500 अब्ज डॉलर्स मूल्याच्या आर्थिक संधी निर्माण करण्यात मदत होणार आहे.
मित्रांनो,
आपल्याकडे इथे भारताने देखील या क्षेत्रात लक्षणीय प्रगती केली आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये भारतात जैवइंधनांचा वापर वेगाने वाढला आहे.10 वर्षांपूर्वी आपल्याकडे पेट्रोलमध्ये इथेनॉलचे ब्लेंडिंग म्हणजे मिश्रण केवळ दीड टक्का होते. वर्ष 2023 मध्ये हे प्रमाण वाढून 12 टक्क्याहून अधिक झाले आहे. या उपक्रमामुळे कार्बनचे सुमारे 42 दशलक्ष टन कमी उत्सर्जन झाले आहे.आम्ही वर्ष 2025 पर्यंत पेट्रोलमध्ये 20 टक्के इथेनॉल ब्लेंडिंग करण्याचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी झटत आहोत. तुमच्यापैकी अनेकांना माहित असेल... गेल्या भारत उर्जा सप्ताहादरम्यान भारताने 80 हून अधिक किरकोळ दुकानांमध्ये 20 टक्के इथेनॉल ब्लेंडिंगची सुरुवात केली होती. आता आम्ही देशातील 9 हजार दुकानांमध्ये या पद्धतीचा अवलंब करत आहोत.
मित्रांनो,
टाकाऊतून संपत्ती निर्मिती व्यवस्थापन मॉडेलच्या मदतीने ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला गती देण्याचा सरकारचा प्रयत्न आहे. यासाठी भारतात 5000 कॉम्प्रेस्ड बायोगॅस संयंत्रे बसवण्याच्या उद्देशासह काम सुरु आहे.
मित्रांनो,
जगाच्या एकूण लोकसंख्येच्या 17 टक्के लोकसंख्या असणारा देश असूनही जगात भारताचा कार्बन उत्सर्जनाचा वाटा केवळ 4 टक्के आहे. असे असले तरीही, आपण आपल्या उर्जाविषयक मिश्रणाला अधिक उत्तम स्वरूप देण्यासाठी पर्यावरणाप्रती संवेदनशील उर्जा स्त्रोतांच्या विकासावर भर देत आहोत. वर्ष 2070 पर्यंत आपण शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे लक्ष्य साध्य करू इच्छितो. आज भारत नवीकरणीय उर्जेच्या स्थापित क्षमतेच्या बाबतीत चौथ्या स्थानावर आहे.आपल्या स्थापित वीजनिर्मिती क्षमतेपैकी 40 टक्के क्षमता आपण बिगर जीवाश्म इंधन स्त्रोतांकडून मिळवतो आहोत. गेल्या दशकभरात भारतातील सौरउर्जेची स्थापित क्षमता 20 पटीहून जास्त वाढली आहे.
सौर उर्जेचा वापर सुरु करण्याचे अभियान भारतात जन आंदोलनाचे रूप घेत आहे. काही दिवसांपूर्वीच भारतात आणखी एका मोठ्या अभियानाची सुरुवात झाली आहे. भारतात 1 कोटी घरांच्या छतांवर सौर उर्जा निर्मिती संयंत्रे बसवण्याच्या योजनेची घोषणा करण्यात आली आहे. यामुळे आपल्या देशातील एक कोटी कुटुंबे विजेच्या बाबतीत आत्मनिर्भर होणार आहेत. त्यांच्या घरात जी अधिकची वीज निर्माण होईल ती थेट ग्रीडपर्यंत वाहून नेण्याची देखील व्यवस्था करण्यात येत आहे. तुम्ही कल्पना करू शकता, भारतासारख्या देशात या योजनेचा किती मोठा परिणाम होणार आहे. या संपूर्ण सौर मूल्य साखळीमध्ये तुम्हा सर्वांसाठी देखील गुंतवणुकीच्या फार मोठ्या संधी निर्माण होणार आहेत.
मित्रांनो,
आज भारत हरित हायड्रोजनच्या क्षेत्रात देखील वेगाने वाटचाल करत आहे. राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन अभियानामुळे भारत लवकरच हायड्रोजन उत्पादन आणि निर्यातीचे केंद्र बनेल. भारताचे हरित उर्जा क्षेत्र गुंतवणूकदार आणि उद्योगक्षेत्र अशा दोन्हींना खात्रीने विजयी करेल असा विश्वास मला वाटतो.
मित्रांनो,
भारत उर्जा सप्ताहाचे हे आयोजन केवळ भारताने केलेले आयोजन नाही तर हे आयोजन ‘संपूर्ण जगासह भारत आणि संपूर्ण जगासाठी भारत’ या संकल्पनेचे प्रतिबिंब आहे. आणि म्हणूनच हा मंच आज उर्जा क्षेत्राशी संबंधित विचार विनिमय आणि अनुभव सामायिक करण्यासाठीचा मंच झाला आहे.
चला, एकमेकांकडून शिकण्यासाठी, तंत्रज्ञानाच्या सामायीकीकरणासाठी आणि शाश्वत उर्जेचे नवे मार्ग शोधण्यासाठी एकमेकांसोबत पुढील मार्गक्रमण करुया. आपण सर्वजण एकमेकांकडून शिकूया, अत्याधुनिक तंत्रज्ञानासाठी सहयोग देऊया आणि शाश्वत उर्जेच्या विकासाचे नवे मार्ग शोधूया.
जे समृध्द सुद्धा असेल आणि ज्यामध्ये पर्यावरणाचे संरक्षण देखील होत असेल असे भविष्य आपण सर्वजण एकत्र येऊन घडवू शकतो. हा मंच आपल्या प्रयत्नांचे प्रतीक होईल असा मला विश्वास वाटतो. या आयोजनाबद्दल मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देतो.
खूप-खूप धन्यवाद।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of India Energy Week 2024, Goa
06 FEB 2024 1:20PM by PIB Delhi
Governor of Goa, Shri PS Sreedharan Pillai, the dynamic Chief Minister of Goa, Shri Pramod Sawant, my Cabinet colleagues Hardeep Singh Puri and Rameswar Teli, esteemed guests from various countries, ladies, and gentlemen!
In this second edition of India Energy Week, I extend warm greetings to all. It gives us immense pleasure that this event is taking place in Goa, a state renowned for its vibrant energy. Known for its hospitality, Goa captivates tourists from around the globe with its beauty and rich culture. Presently, Goa is also scaling new heights of development. Therefore, as we convene to discuss environmental consciousness and a Sustainable Future, Goa stands as an ideal venue. I am confident that our esteemed foreign guests attending this summit will carry cherished memories of Goa with them for a lifetime.
Friends,
This India Energy Week event is being convened at a pivotal juncture. In the initial six months of this fiscal year alone, Bharat's GDP rate has surged by over 7.5%, a figure surpassing global growth estimates. Presently, Bharat stands as the world's fastest-growing economy. Furthermore, the IMF has recently made a forecast of a similar pace of growth for us. Experts worldwide now anticipate Bharat's ascent to the rank of the third-largest economy in the world. Given its pivotal role in Bharat's growth narrative, the energy sector's significance is naturally on the rise.
Friends,
India currently ranks as the world's third-largest energy consumer, oil consumer, and LPG consumer. Additionally, it stands as the fourth-largest importer of LNG, refiner, and automobile market globally. Presently, Bharat is witnessing record-breaking sales in both two-wheelers and four-wheelers, alongside a growing demand for electric vehicles (EVs). Projections indicate that Bharat's primary energy demand will double by 2045, implying a surge from the current 19 million barrels of oil per day to 38 million barrels by 2045.
Friends,
In anticipation of these future requirements, Bharat is proactively preparing itself. Amidst the escalating energy demands, Bharat is steadfastly ensuring affordable energy access across the nation. Notably, despite numerous global factors, petrol and diesel prices in Bharat have decreased over the past two years. Moreover, Bharat has achieved 100% electricity coverage and provided electricity to crores of homes. It is through such endeavours that Bharat has emerged as a significant player in the global energy sector, not only meeting its own needs but also shaping global development.
Friends,
Today, Bharat is constructing 21st-century modern infrastructure as part of its Infrastructure Building Mission. In this fiscal year, we are investing approximately Rs 10 lakh crore in infrastructure, with the recent Indian budget allocating over Rs 11 lakh crore for this purpose. A significant portion of this investment will undoubtedly be directed towards the energy sector. Given that all infrastructural developments in the country, including railways, roadways, waterways, airways, and housing, require energy, Bharat is actively expanding its energy capacity to meet these growing demands. Thanks to the reforms implemented by our government, domestic gas production in Bharat is experiencing rapid growth. We are dedicated to enhancing the share of Natural Gas in the Primary Energy Mix from six percent to fifteen percent. To achieve this, an investment of around sixty-seven billion dollars is slated for the next 5-6 years. Additionally, we have solidified our position as one of the largest refiners globally, with our current refining capacity surpassing 254 MMTPA. By 2030, we aim to elevate India's refining capacity to 450 MMTPA. Furthermore, Bharat has emerged as a significant exporter in the Petrochemicals and other Finished Products sectors. I could provide numerous examples to illustrate this point, but the crux of the matter is that Bharat is presently investing in energy at an unprecedented level. Consequently, leaders from the Oil, Gas, and Energy sectors worldwide are keen to invest in Bharat. Several such leaders are present here with us today. We extend a warm welcome to each one of you.
Friends,
The concept of a circular economy has been deeply ingrained in Bharat's ancient traditions, reflecting our ethos of reusing and recycling. This principle is equally applicable to the energy sector. The Global Biofuels Alliance, launched at the G-20 Summit last year, epitomizes this spirit. This Alliance has brought together governments, institutions, and industries worldwide and has garnered widespread support since it's inception. In a remarkably short time, 22 countries and 12 international organizations have joined this Alliance, fostering the promotion of Biofuels globally and generating economic opportunities worth around $500 billion.
Friends,
Bharat has also made significant strides in this domain. The adoption of biofuels has surged in India over the past few years. A decade ago, the blending of ethanol in petrol stood at around 1.5 percent. By 2023, it surpassed 12 percent, resulting in a reduction of carbon emissions by approximately 42 million metric tonnes. We are working towards achieving a target of blending 20 percent ethanol in petrol by 2025. Some of you may recall that during the previous India Energy Week, Bharat commenced 20 percent Ethanol Blending at over 80 retail outlets. Presently, we are replicating this initiative at 9000 outlets nationwide.
Friends,
The government is also striving to revitalise the rural economy through Waste to Wealth Management. To achieve this goal, efforts are underway to establish 5000 Compressed Biogas Plants in Bharat.
Friends,
Despite comprising 17 percent of the world's population, Bharat's carbon emission share is only 4 percent. Nonetheless, we are prioritising the development of environmentally sustainable energy sources to further enhance our energy mix. Our aim is to achieve Net Zero Emission by 2070. Presently, Bharat ranks fourth globally in Renewable Energy Installed Capacity, with 40 percent of our Installed Electricity Capacity sourced from Non-Fossil Fuel Sources. Bharat's solar energy installed capacity has increased more than 20 times over the last decade.
The drive to embrace solar energy is evolving into a nationwide movement in Bharat. Just recently, another significant initiative was launched in the country—a plan to install Solar Rooftops in 1 crore houses. This initiative will empower one crore families to become self-sufficient in energy. Arrangements are also being made to feed surplus electricity generated in their homes directly into the grid. The impact of this scheme in a country like Bharat is bound to be substantial, presenting a significant investment opportunity for you across the Solar Value Chain.
Friends,
Bharat is also making rapid strides in the realm of green hydrogen. With the implementation of the National Green Hydrogen Mission, Bharat is poised to become a hub for hydrogen production and export. I am confident that Bharat's green energy sector can deliver assured success to both investors and industries alike.
Friends,
This India Energy Week event is not just an event organised by Bharat; it reflects the ethos of 'India with the world and India for the world'. Therefore, this platform has evolved into a space for discussing and exchanging experiences within the Energy Sector. Come, let us progress collectively by drawing lessons from one another, exchanging technological advancements, and charting new paths towards sustainable energy. Let us learn from each other, let us collaborate on cutting-edge technologies, and let us explore avenues for sustainable energy development. Together we can forge a future that is both prosperous and environmentally sustainable. I am confident that this platform will stand as a testament to our collective endeavours. Once again, I extend my best wishes to all participants for this event.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.