ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గోవాలో ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ 2024 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
06 FEB 2024 1:20PM by PIB Hyderabad
గోవా గవర్నర్ పిఎస్ శ్రీధరన్ పిళ్లై జీ , గోవా యువజన ముఖ్యమంత్రి ప్రమోద్ సావంత్ జీ , కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు , హర్దీప్ సింగ్ పూరీ జీ , రామేశ్వర్ తేలీ జీ , వివిధ దేశాల ప్రతినిధులు , సోదరీమణులు మరియు మంచి స్నేహితులు!
ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ రెండవ ఎడిషన్ కార్యక్రమానికి నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను మరియు స్వాగతిస్తున్నాను . ఎప్పుడూ చైతన్యం , శక్తితో నిండి ఉండే గోవాలో 'ఇండియా ఎనర్జీ వీక్' నిర్వహించడం మాకు చాలా సంతోషకరమైన విషయం . గోవాలో అందించే ఆతిథ్యం ఈ రాష్ట్రానికి ప్రసిద్ధి చెందింది . ఇక్కడి అందం మరియు సంస్కృతికి ప్రపంచం నలుమూలల నుండి పర్యాటకులు ఆకర్షితులవుతారు. అభివృద్ధిలో కొత్త కోణాలను టచ్ చేస్తున్న రాష్ట్రం కూడా గోవా . పర్యావరణ సున్నితత్వం గురించి చర్చించడానికి మేము ఈ రోజు సమావేశమయ్యాము , అంటే 'సుస్థిర భవిష్యత్తు' గురించి చర్చించడానికి గోవా సరైన ప్రదేశం . ఈ సమ్మిట్‌కు వచ్చిన విదేశీ ప్రతినిధులందరూ తమ జ్ఞాపకాలలో చిరస్థాయిగా నిలిచిపోయే గోవా జ్ఞాపకాలను తీసుకెళ్తారని నేను నమ్ముతున్నాను .
స్నేహితులు ,
ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ ఒక ముఖ్యమైన సమయంలో నిర్వహించబడుతోంది. ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి ఆరు నెలల్లో భారత జీడీపీ ఏడున్నర శాతానికి పైగా పెరిగింది. ప్రపంచ వృద్ధిని పరిశీలిస్తే , ఈ రేటు అంచనా కంటే చాలా ఎక్కువగా ఉంది, భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ. మరియు ఇటీవల అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి (IMF) మేము ఇదే వేగంతో ముందుకు సాగబోతున్నామని అంచనా వేసింది . ఈ రోజు, భారతదేశం త్వరలో ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించనుందని ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఉన్న ఆర్థికవేత్తలు భావిస్తున్నారు . భారతదేశం యొక్క ఈ అభివృద్ధి సాగాలో, ఇంధన రంగానికి చాలా ప్రాముఖ్యత ఉంది. అందువల్ల సహజంగానే ఈ ప్రాంతానికి ప్రాధాన్యత పెరుగుతోంది.
స్నేహితులు ,
భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద విద్యుత్ వినియోగదారు మరియు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఇంధన వినియోగదారు. భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద చమురు వినియోగదారు మరియు మూడవ అతిపెద్ద LPG వినియోగదారు. మేము ప్రపంచంలోని నాల్గవ అతిపెద్ద LNG దిగుమతిదారు , నాల్గవ అతిపెద్ద చమురు శుద్ధి మరియు నాల్గవ అతిపెద్ద ఆటోమొబైల్ మార్కెట్. నేడు, ద్విచక్ర మరియు నాలుగు చక్రాల వాహనాల విక్రయాలు భారతదేశంలో కొత్త రికార్డులను సృష్టిస్తున్నాయి. భారతదేశంలో EVలకు డిమాండ్ క్రమంగా పెరుగుతోంది. 2045 నాటికి భారతదేశ ప్రాథమిక ఇంధన డిమాండ్ రెట్టింపు అవుతుందని అంచనా . అంటే నేడు మనకు రోజుకు దాదాపు 19 మిలియన్ బ్యారెళ్ల చమురు అవసరమైతే 2045 నాటికి ఆ అవసరం 38 మిలియన్ బ్యారెళ్లకు పెరుగుతుంది .
స్నేహితులు ,
ఈ భవిష్యత్తు అవసరాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని , భారతదేశం ఇప్పటికే సిద్ధమవుతోంది. పెరుగుతున్న ఇంధన డిమాండ్‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని , భారతదేశం దేశంలోని ప్రతి మూలకు సరసమైన ఇంధనాన్ని పొందేలా చూస్తోంది . ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక సంఘటనలు జరిగినప్పటికీ గత రెండేళ్లలో పెట్రోల్ మరియు డీజిల్ ధరలు తగ్గిన దేశం భారతదేశం . ఇది కాకుండా, భారతదేశం 100% విద్యుదీకరణ లక్ష్యాన్ని సాధించి, కోట్లాది గృహాలకు విద్యుత్తును అందించింది. మరియు అలాంటి ప్రయత్నాల వల్లనే నేడు భారతదేశం గ్లోబల్ స్టేజ్‌లో ఇంధన రంగంలో చాలా ముందుకు సాగుతోంది. భారతదేశం తన అవసరాలను తీర్చుకోవడమే కాకుండా ప్రపంచ అభివృద్ధికి దిశానిర్దేశం చేస్తోంది .
స్నేహితులు ,
నేడు, భారతదేశం తన ఆధునిక 21వ శతాబ్దపు మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మిస్తోంది. మౌలిక వసతుల కల్పనను 'మిషన్ 'గా చేస్తున్నాం. ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కోసం దాదాపు 10 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు పెడుతున్నాం. ఇటీవల వారం రోజుల క్రితం ప్రవేశపెట్టిన బడ్జెట్‌లో మౌలిక సదుపాయాల కోసం రూ.11 లక్షల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేయాలని నిర్ణయించాం. ఇందులో అధిక భాగం ఇంధన రంగానికి వెచ్చించడం ఖాయం . ఇంత భారీ నిధులతో దేశంలో రైల్వేలు , రోడ్లు , జలమార్గాలు , వాయుమార్గాలు , అలాగే గృహనిర్మాణం వంటి మౌలిక సదుపాయాలు సృష్టించబడతాయి. ప్రతి ఒక్కరికీ శక్తి అవసరం అన్నారు. కాబట్టి , భారతదేశం తన శక్తి సామర్థ్యాన్ని ఎలా క్రమంగా పెంచుకుంటోందో మీరు చూస్తారు .
మన ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన సంస్కరణల కారణంగా భారతదేశంలో దేశీయ గ్యాస్ ఉత్పత్తి వేగంగా పెరుగుతోంది. 'ప్రైమరీ ఎనర్జీ మిశ్రమం'లో సహజ వాయువు నిష్పత్తిని ఆరు శాతం నుంచి 15 శాతానికి పెంచేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం. ఇందుకోసం వచ్చే 5-6 ఏళ్లలో దాదాపు 67 బిలియన్ డాలర్లు పెట్టుబడి పెట్టనుంది. మేము ఇప్పటికే ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద చమురు శుద్ధి కర్మాగారాలలో ఒకటి. నేడు మా రిఫైనింగ్ సామర్థ్యం 254 MMTPA కంటే ఎక్కువగా ఉంది. 2030 నాటికి భారతదేశ చమురు శుద్ధి సామర్థ్యాన్ని 450 ఎంఎంటీపీఏకు తీసుకెళ్లాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. పెట్రోకెమికల్స్ మరియు ఇతర పెట్రోకెమికల్ ఉత్పత్తుల యొక్క ప్రధాన ఎగుమతిదారుగా భారతదేశం ఉద్భవించింది.
నేను మీకు ఇలాంటి ఉదాహరణలు చాలా ఇవ్వగలను. అయితే వీటన్నింటికీ భారత్ విద్యుత్ రంగంలో అపూర్వమైన స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెడుతోంది. అందుకే నేడు ప్రతి ప్రధాన చమురు , గ్యాస్ మరియు పవర్ కంపెనీ భారతదేశంలో పెట్టుబడులు పెట్టాలనుకుంటోంది. అలాంటి అనేక కంపెనీల నాయకులు ప్రస్తుతం నా ముందు కూర్చున్నారు. మేము కూడా మిమ్మల్ని ఎంతో ఉత్సాహంతో స్వాగతిస్తున్నాము.
స్నేహితులు ,
వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ భారతదేశ ప్రాచీన సంప్రదాయంలో భాగం. రీసైక్లింగ్ అనే భావన మన జీవన విధానంలో కూడా ఇమిడి ఉంది. మరియు ఇది ఇంధన రంగానికి సమానంగా ముడిపడి ఉంది, ఇది గ్లోబల్ బయోఫ్యూల్స్ అలయన్స్ స్థాపన వెనుక ఉంది, ఇది మేము గత సంవత్సరం G-20 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో ప్రారంభించాము . ఈ కూటమి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రభుత్వాలు , సంస్థలు మరియు పరిశ్రమలను ఒకచోట చేర్చింది . కూటమి ఏర్పాటైనప్పటి నుంచి పెద్ద ఎత్తున మద్దతు లభించింది. అతి తక్కువ సమయంలోనే 22 దేశాలు, 12 అంతర్జాతీయ సంస్థలు ఈ కూటమిలో చేరాయి. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా జీవ ఇంధనాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. అలాగే, ఈ చొరవ 500 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన ఆర్థిక అవకాశాలను సృష్టించేందుకు సహాయపడుతుంది.
స్నేహితులు ,
భారతదేశంలోని మనం కూడా ఈ రంగంలో గణనీయమైన పురోగతిని సాధించాము. గత 10 సంవత్సరాల క్రితం భారతదేశంలో జీవ ఇంధనాల వినియోగం వేగంగా పెరిగింది. 2023 సంవత్సరంలో, ఈ నిష్పత్తి 12 శాతానికి పైగా పెరిగింది. ఈ చొరవ వల్ల 2025 నాటికి 20 శాతం ఇథనాల్‌ను పెట్రోలులో కలపాలనే లక్ష్యంతో 42 మిలియన్ టన్నుల కార్బన్ ఉద్గారాలను తగ్గించాం. మీలో చాలా మందికి తెలిసి ఉండవచ్చు... గత భారత్ ఎనర్జీ వీక్ సందర్భంగా భారతదేశం 80కి పైగా రిటైల్ అవుట్‌లెట్లలో 20 శాతం ఇథనాల్ మిశ్రమాన్ని ప్రవేశపెట్టింది. ఇప్పుడు దేశంలోని 9 వేల షాపుల్లో ఈ పద్ధతిని అనుసరిస్తున్నారు.
స్నేహితులు ,
వ్యర్థాల నుండి సంపద సృష్టి నిర్వహణ నమూనా సహాయంతో గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను వేగవంతం చేయడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. ఇందుకోసం భారతదేశంలో 5000 కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేయాలనే లక్ష్యంతో పనులు జరుగుతున్నాయి.
స్నేహితులు ,
ప్రపంచ జనాభాలో 17 శాతం ఉన్నప్పటికీ, ప్రపంచ కార్బన్ ఉద్గారాలలో భారత్ వాటా 4 శాతం మాత్రమే. అయినప్పటికీ , మా శక్తి మిశ్రమాన్ని మెరుగ్గా ఆకృతి చేయడానికి పర్యావరణపరంగా సున్నితమైన శక్తి వనరుల అభివృద్ధిపై మేము దృష్టి పెడుతున్నాము. 2070 సంవత్సరం నాటికి, సున్నా కార్బన్ ఉద్గారాల లక్ష్యాన్ని సాధించాలనుకుంటున్నాము. నేడు, భారతదేశం పునరుత్పాదక శక్తి యొక్క స్థాపిత సామర్థ్యంలో నాల్గవ స్థానంలో ఉంది, మన స్థాపిత విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యంలో 40 శాతం శిలాజ రహిత ఇంధన వనరుల నుండి వస్తుంది. భారతదేశంలో సౌర విద్యుత్ స్థాపిత సామర్థ్యం గత దశాబ్దంలో 20 రెట్లు పెరిగింది.
సౌరశక్తిని ఉపయోగించడం ప్రారంభించాలనే ప్రచారం భారతదేశంలో సామూహిక ఉద్యమం యొక్క రూపాన్ని తీసుకుంటోంది. కొద్ది రోజుల క్రితం ఇండియాలో మరో పెద్ద ప్రచారం మొదలైంది. భారతదేశంలోని 1 కోటి ఇళ్ల పైకప్పులపై సౌర విద్యుత్ ఉత్పత్తి ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేసే ప్రణాళికను ప్రకటించారు. దీని వల్ల మన దేశంలో కోటి కుటుంబాలు విద్యుత్ పరంగా స్వతంత్రంగా మారనున్నాయి. వారి ఇళ్లలో ఉత్పత్తి అయ్యే అదనపు విద్యుత్‌ను నేరుగా గ్రిడ్‌కు తరలించేందుకు కూడా ఏర్పాట్లు చేస్తున్నారు. భారతదేశం వంటి దేశంలో ఈ పథకం ఎంత పెద్ద ప్రభావాన్ని చూపబోతుందో మీరు ఊహించవచ్చు . ఈ మొత్తం సోలార్ వాల్యూ చైన్ మీ అందరికీ కూడా భారీ పెట్టుబడి అవకాశాలను సృష్టించబోతోంది.
స్నేహితులు ,
నేడు, భారతదేశం కూడా గ్రీన్ హైడ్రోజన్ రంగంలో వేగంగా ముందుకు సాగుతోంది. నేషనల్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్‌కు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ భారతదేశం త్వరలో హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి మరియు ఎగుమతులకు కేంద్రంగా మారుతుంది. భారతదేశ గ్రీన్ ఎనర్జీ రంగం పెట్టుబడిదారులకు మరియు పరిశ్రమలకు ఖచ్చితంగా విజయం సాధిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
స్నేహితులు ,
ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ సంస్థ భారతదేశం ద్వారా నిర్వహించబడడమే కాకుండా 'ఇండియా విత్ ది వరల్డ్ మరియు ఇండియా ఫర్ ది వరల్డ్' అనే భావనను ప్రతిబింబిస్తుంది. అందుకే ఈ ఫోరమ్ నేడు విద్యుత్ రంగానికి సంబంధించిన ఆలోచనలు మరియు అనుభవాలను పంచుకోవడానికి వేదికగా మారింది.
ఒకరి నుండి ఒకరు నేర్చుకోవడానికి , సాంకేతికతలను పంచుకోవడానికి మరియు స్థిరమైన శక్తికి కొత్త మార్గాలను అన్వేషించడానికి ఒకరికొకరు ముందుకు సాగుదాం . మనమందరం ఒకరి నుండి ఒకరం నేర్చుకుందాం , అత్యాధునిక సాంకేతికతలపై సహకరించండి మరియు స్థిరమైన శక్తిని అభివృద్ధి చేయడానికి కొత్త మార్గాలను కనుగొనండి.
కలిసి, మేము సంపన్నమైన, పర్యావరణపరంగా స్థిరమైన భవిష్యత్తును సృష్టించగలము. ఈ ఫోరమ్ మా ప్రయత్నాలకు చిహ్నంగా ఉంటుందని నేను నమ్ముతున్నాను. మరోసారి ఈ ప్రాజెక్ట్ కోసం నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of India Energy Week 2024, Goa
06 FEB 2024 1:20PM by PIB Delhi
Governor of Goa, Shri PS Sreedharan Pillai, the dynamic Chief Minister of Goa, Shri Pramod Sawant, my Cabinet colleagues Hardeep Singh Puri and Rameswar Teli, esteemed guests from various countries, ladies, and gentlemen!
In this second edition of India Energy Week, I extend warm greetings to all. It gives us immense pleasure that this event is taking place in Goa, a state renowned for its vibrant energy. Known for its hospitality, Goa captivates tourists from around the globe with its beauty and rich culture. Presently, Goa is also scaling new heights of development. Therefore, as we convene to discuss environmental consciousness and a Sustainable Future, Goa stands as an ideal venue. I am confident that our esteemed foreign guests attending this summit will carry cherished memories of Goa with them for a lifetime.
Friends,
This India Energy Week event is being convened at a pivotal juncture. In the initial six months of this fiscal year alone, Bharat's GDP rate has surged by over 7.5%, a figure surpassing global growth estimates. Presently, Bharat stands as the world's fastest-growing economy. Furthermore, the IMF has recently made a forecast of a similar pace of growth for us. Experts worldwide now anticipate Bharat's ascent to the rank of the third-largest economy in the world. Given its pivotal role in Bharat's growth narrative, the energy sector's significance is naturally on the rise.
Friends,
India currently ranks as the world's third-largest energy consumer, oil consumer, and LPG consumer. Additionally, it stands as the fourth-largest importer of LNG, refiner, and automobile market globally. Presently, Bharat is witnessing record-breaking sales in both two-wheelers and four-wheelers, alongside a growing demand for electric vehicles (EVs). Projections indicate that Bharat's primary energy demand will double by 2045, implying a surge from the current 19 million barrels of oil per day to 38 million barrels by 2045.
Friends,
In anticipation of these future requirements, Bharat is proactively preparing itself. Amidst the escalating energy demands, Bharat is steadfastly ensuring affordable energy access across the nation. Notably, despite numerous global factors, petrol and diesel prices in Bharat have decreased over the past two years. Moreover, Bharat has achieved 100% electricity coverage and provided electricity to crores of homes. It is through such endeavours that Bharat has emerged as a significant player in the global energy sector, not only meeting its own needs but also shaping global development.
Friends,
Today, Bharat is constructing 21st-century modern infrastructure as part of its Infrastructure Building Mission. In this fiscal year, we are investing approximately Rs 10 lakh crore in infrastructure, with the recent Indian budget allocating over Rs 11 lakh crore for this purpose. A significant portion of this investment will undoubtedly be directed towards the energy sector. Given that all infrastructural developments in the country, including railways, roadways, waterways, airways, and housing, require energy, Bharat is actively expanding its energy capacity to meet these growing demands. Thanks to the reforms implemented by our government, domestic gas production in Bharat is experiencing rapid growth. We are dedicated to enhancing the share of Natural Gas in the Primary Energy Mix from six percent to fifteen percent. To achieve this, an investment of around sixty-seven billion dollars is slated for the next 5-6 years. Additionally, we have solidified our position as one of the largest refiners globally, with our current refining capacity surpassing 254 MMTPA. By 2030, we aim to elevate India's refining capacity to 450 MMTPA. Furthermore, Bharat has emerged as a significant exporter in the Petrochemicals and other Finished Products sectors. I could provide numerous examples to illustrate this point, but the crux of the matter is that Bharat is presently investing in energy at an unprecedented level. Consequently, leaders from the Oil, Gas, and Energy sectors worldwide are keen to invest in Bharat. Several such leaders are present here with us today. We extend a warm welcome to each one of you.
Friends,
The concept of a circular economy has been deeply ingrained in Bharat's ancient traditions, reflecting our ethos of reusing and recycling. This principle is equally applicable to the energy sector. The Global Biofuels Alliance, launched at the G-20 Summit last year, epitomizes this spirit. This Alliance has brought together governments, institutions, and industries worldwide and has garnered widespread support since it's inception. In a remarkably short time, 22 countries and 12 international organizations have joined this Alliance, fostering the promotion of Biofuels globally and generating economic opportunities worth around $500 billion.
Friends,
Bharat has also made significant strides in this domain. The adoption of biofuels has surged in India over the past few years. A decade ago, the blending of ethanol in petrol stood at around 1.5 percent. By 2023, it surpassed 12 percent, resulting in a reduction of carbon emissions by approximately 42 million metric tonnes. We are working towards achieving a target of blending 20 percent ethanol in petrol by 2025. Some of you may recall that during the previous India Energy Week, Bharat commenced 20 percent Ethanol Blending at over 80 retail outlets. Presently, we are replicating this initiative at 9000 outlets nationwide.
Friends,
The government is also striving to revitalise the rural economy through Waste to Wealth Management. To achieve this goal, efforts are underway to establish 5000 Compressed Biogas Plants in Bharat.
Friends,
Despite comprising 17 percent of the world's population, Bharat's carbon emission share is only 4 percent. Nonetheless, we are prioritising the development of environmentally sustainable energy sources to further enhance our energy mix. Our aim is to achieve Net Zero Emission by 2070. Presently, Bharat ranks fourth globally in Renewable Energy Installed Capacity, with 40 percent of our Installed Electricity Capacity sourced from Non-Fossil Fuel Sources. Bharat's solar energy installed capacity has increased more than 20 times over the last decade.
The drive to embrace solar energy is evolving into a nationwide movement in Bharat. Just recently, another significant initiative was launched in the country—a plan to install Solar Rooftops in 1 crore houses. This initiative will empower one crore families to become self-sufficient in energy. Arrangements are also being made to feed surplus electricity generated in their homes directly into the grid. The impact of this scheme in a country like Bharat is bound to be substantial, presenting a significant investment opportunity for you across the Solar Value Chain.
Friends,
Bharat is also making rapid strides in the realm of green hydrogen. With the implementation of the National Green Hydrogen Mission, Bharat is poised to become a hub for hydrogen production and export. I am confident that Bharat's green energy sector can deliver assured success to both investors and industries alike.
Friends,
This India Energy Week event is not just an event organised by Bharat; it reflects the ethos of 'India with the world and India for the world'. Therefore, this platform has evolved into a space for discussing and exchanging experiences within the Energy Sector. Come, let us progress collectively by drawing lessons from one another, exchanging technological advancements, and charting new paths towards sustainable energy. Let us learn from each other, let us collaborate on cutting-edge technologies, and let us explore avenues for sustainable energy development. Together we can forge a future that is both prosperous and environmentally sustainable. I am confident that this platform will stand as a testament to our collective endeavours. Once again, I extend my best wishes to all participants for this event.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.