Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the NCC Cadets Rally at Cariappa Parade Ground, New Delhi
27 JAN 2024 7:01PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Rajnath Singh ji, Shri Ajay Bhatt ji, CDS General Anil Chouhan ji, Chiefs of all three forces, Defence Secretary, DG NCC, all distinguished guests, and my young comrades from the NCC!
Being a former NCC cadet, whenever I come among you, it's quite natural for many old memories which get refreshed. Whenever I come among NCC cadets, the first thing I see is the version of ‘Ek Bharat-Shreshtha Bharat’. You all have come here from different corners of the country. And I am glad that over the years, the scope of NCC rallies has been continuously expanding. And this time, there's yet another new beginning. Today, among us are over 400 sarpanches from the border villages of the country, which the government is developing as Vibrant Villages. In addition to this, there are also more than 100 sisters representing self-help groups from all over the country. I warmly welcome all of you.
Friends,
The NCC rally is continuously strengthening the sentiment of "One World, One Family, One Future." In 2014, cadets from 10 countries participated in this rally. Today, cadets from 24 friendly countries are present here. I extend a warm welcome to all of you, and especially to the young cadets who have come from abroad.
My young friends,
This year, the country is celebrating its 75th Republic Day. This historic milestone is dedicated to the ‘Nari Shakti’ (women power) of the nation. Yesterday, we saw at Kartavya Path that this year's event was dedicated to Women Power. We showed the world how excellent work Indian daughters are doing. We showed the world how Indian daughters are setting new standards in every sector. It was also the first time when such a large number of women contingents participated in the Republic Day parade. You all performed brilliantly. Today, many cadets have also received awards here. Cycling from Kanyakumari to Delhi and from Guwahati to Delhi ... From Jhansi to Delhi, the Nari Shakti Vandan Run … Running 470 kilometers for 6 days, which means running 80 kilometers every day. This is not easy. I congratulate all the cadets who participated in various events. And particularly to two groups of cyclists, one from Vadodara and one from Varanasi! I became a Member of Parliament for the first time from Vadodara and also from Varanasi.
My young friends,
There was a time when the participation of daughters was limited only to cultural programs. Today, the world is witnessing how Indian daughters are excelling in land, sea, sky, and space. The glimpse of this was seen yesterday on Kartavya Path. Whatever the world saw yesterday didn't happen suddenly. It's the result of consistent efforts over the past 10 years.
Women have always been seen as a ‘Shakti’ (power) in Indian tradition. There have been brave women like Rani Lakshmibai, Rani Chennamma, and Velu Nachiyar on the soil of Bharat. Several women revolutionaries defeated the British during the fight for independence. Over the past 10 years, our government has continuously empowered the energy of ‘Nari Shakti’ (women power). We have removed all barriers where entry for daughters was closed or limited in various sectors before. We have opened the frontlines of all three armed forces for daughters. Today, women officers are being given permanent commissions in the armed forces. Avenues have been opened for daughters by placing them in command roles and combat positions in all three forces. Today, you see, the participation of daughters is increasing significantly from being Agniveer to fighter pilot. Previously, daughters were not allowed to study in military schools. Now, daughters are studying in many military schools across the country. The number of female personnel in central security forces has more than doubled in the last 10 years. States are also being encouraged to increase the number of women forces in the state police forces.
And friends,
When daughters enter such professions, it also has an impact on society's mentality. It helps in reducing crimes against women as well.
My young friends,
The participation of daughters is continuously increasing in other sectors of society as well. Whether it's banking in villages, insurance, or services related to it, a large number of our daughters are involved. Today, whether it's start-ups or self-help groups, daughters are making their mark in every field.
Young friends,
When the country provides equal opportunities for the talents of both sons and daughters, its talent pool becomes significantly larger. This is the greatest strength in building ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Today, the strength of the entire world lies in this talent pool of Bharat. Today, the whole world sees Bharat as a ‘Vishwa Mitra’ (global friend). The power of Bharat’s passport is increasing significantly. It is largely benefiting young friends like you, in your careers. Many countries around the world are now seeing the talent of Indian youth as an opportunity.
Young friends,
I often say one thing: this ‘Amrit Kaal’ we are in, the next 25 years, the ‘Viksit Bharat’ that we are working towards, the beneficiary of this is not Modi. The biggest beneficiaries are young people like you in my country. The beneficiaries are those students who are still in school, college, and university. The career trajectory of ‘Viksit Bharat’ and the youth of Bharat will move upwards together. Therefore, all of you should not waste even a moment in working hard. In the past 10 years, extensive work has been done in every sector whether it is skill development, employment or self-employment. Emphasis is being placed on utilizing the talent and skills of youth to the maximum. A new National Education Policy has been formulated to prepare you for the new challenges of the new century. Today, thousands of schools across the country are being made smart under the PM SHRI School Campaign. In the past decade, there has been unprecedented growth in colleges, universities, and institutions related to professional education. In the past 10 years, there has also been significant improvement in the global ranking of Indian universities. The number of medical colleges in Bharat has seen a record increase, with a significant increase in medical seats as well. New IITs and AIIMS have been established in several states. Sectors like defence, space, and mapping have been opened up for young talent by the government. A new law has also been enacted to promote research. All these efforts are for you, my young friends, for the youth of Bharat.
Friends,
You often see me talk about ‘Make in India’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’. Both of these campaigns are also for young people like you. Both these campaigns are providing new opportunities for employment to the youth of Bharat. With the government's efforts in the past 10 years, Bharat’s digital economy will become a new strength of our youth power, a new identity of our youth power. A decade ago it was difficult to even think that Bharat could also become a leading digital economy. The word ‘start-ups’ didn't even come up in normal conversations. Today, Bharat has become the world's third-largest start-up ecosystem. Today, every child talks about start-ups and unicorns. Today, there are over 1.25 lakh registered start-ups and over 100 unicorns in Bharat. Millions of young people are doing quality jobs in these start-ups. Even in these start-ups, most are directly benefiting from Digital India. A decade ago, where we were struggling only for 2G-3G, today 5G is reaching every village. Optical fiber is reaching every village.
Friends,
When we used to import most of our mobile phones from abroad, they were so expensive that most young people couldn't afford them at that time. Today, Bharat is the world's second-largest mobile phone manufacturer and the second-largest exporter as well. This has made your mobile phone cheaper. But you also know that the importance of a phone is nothing without data. We have formulated policies so that today Bharat is one of the countries providing the cheapest data in the world.
Friends,
Today, the growth of e-commerce, online shopping, home delivery, online education, and remote healthcare in the country is not a coincidence. Youth creativity has benefited the most from the digital revolution that has occurred in Bharat over the past 10 years. Look at how much digital content creation has expanded in Bharat today. This has become a significant economy in itself. Over the past 10 years, more than five lakh Common Service Centres have been established in villages across the country. Millions of young people are working in these centres. There are many examples that show how Digital India is empowering both convenience and employment.
My young friends,
A government is one that formulates policies and makes decisions in the present while considering future possibilities. A government is one that clarifies its priorities. There was a time when border area development was largely ignored in our country. The previous government used to say that building roads on the border would make it easier for the enemy. The villages situated near the border were then considered the last villages. Our government has changed this mindset. The villages that were once considered the last villages by the previous government are now considered the first villages by our government. Today, the Vibrant Village Scheme is being implemented for the development of these villages. Many sarpanches from these villages are also present in this program today. They are watching you, observing your energy, and are happy. These same villages on the border are poised to become major centres for tourism in the future. I would like you to learn more about the Vibrant Village program.
My young friends,
‘Viksit Bharat’ will fulfill your dreams. Therefore, your participation is crucial in the ongoing work of building ‘Viksit Bharat’. For young people like you, the government has also established Mera Yuva Bharat i.e., MY Bharat. This has become the largest organization for the youth of 21st-century Bharat. In just three months, more than one crore young people have already registered in it. I urge all young people like you to register yourselves in the Mera Yuva Bharat organization. You can also provide your suggestions for ‘Viksit Bharat’ by visiting MyGov. Your dreams will come true only through your participation. You are the architects of ‘Viksit Bharat’. I have full confidence in you, in the country's young generation. Once again, congratulations to all of you for this magnificent event. You deserve it, and I wish you all the best for the future! Say it with me:
Bharat Mata Ki—Jai!
Bharat Mata Ki—Jai!
Bharat Mata Ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలోని కరియప్ప పరేడ్ గ్రౌండ్ లో జరిగిన ఎన్ సిసి క్యాడెట్స్ ర్యాలీలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
27 JAN 2024 7:01PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి వర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ గారు, శ్రీ అజయ్ భట్ గారు, సిడిఎస్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ గారు, త్రివిధ దళాల అధిపతులు, రక్షణ కార్యదర్శి, డిజి ఎన్ సిసి, అందరూ విశిష్ట అతిథులు మరియు ఎన్ సిసి నుండి నా యువ కామ్రేడ్ లు!
మాజీ ఎన్సీసీ క్యాడెట్ కావడంతో మీ మధ్యకు వచ్చినప్పుడల్లా ఎన్నో పాత జ్ఞాపకాలు జ్ఞప్తికి రావడం సహజం. ఎన్సీసీ క్యాడెట్ల మధ్యకు వచ్చినప్పుడల్లా నాకు కనిపించేది 'ఏక్ భారత్-శ్రేష్ఠ భారత్' స్పూర్తి. మీరంతా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి ఇక్కడికి వచ్చారు. కొన్నేళ్లుగా, ఎన్సిసి ర్యాలీల పరిధి నిరంతరం విస్తరిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈసారి మరో కొత్త ఆరంభం రాబోతోంది. నేడు మన దేశంలోని సరిహద్దు గ్రామాలకు చెందిన 400 మందికి పైగా సర్పంచులు ఉన్నారని, వీటిని ప్రభుత్వం వైబ్రెంట్ విలేజెస్ గా అభివృద్ధి చేస్తోంది. వీటితో పాటు దేశవ్యాప్తంగా స్వయం సహాయక సంఘాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న 100 మందికి పైగా సోదరీమణులు కూడా ఉన్నారు. మీ అందరికీ సాదర స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
మిత్రులారా,
'ఒకే ప్రపంచం, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు' అనే భావనను ఎన్సీసీ ర్యాలీ నిరంతరం బలపరుస్తోంది. 2014లో 10 దేశాలకు చెందిన క్యాడెట్లు ఈ ర్యాలీలో పాల్గొన్నారు. ప్రస్తుతం 24 మిత్రదేశాలకు చెందిన క్యాడెట్లు ఇక్కడ ఉన్నారు. మీ అందరికీ, ముఖ్యంగా విదేశాల నుంచి వచ్చిన యువ క్యాడెట్లకు సాదర స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
నా యువ మిత్రులారా,
ఈ ఏడాది దేశం 75వ గణతంత్ర దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటోంది. ఈ చారిత్రాత్మక మైలురాయిని దేశ 'నారీ శక్తి' (మహిళా శక్తి)కి అంకితం చేశారు. ఈ సంవత్సరం కార్యక్రమం మహిళా శక్తికి అంకితం చేయబడిందని నిన్న మనం కర్తవ్య పథ్ వద్ద చూశాము. భారతీయ కూతుళ్లు ఎంత గొప్ప పని చేస్తున్నారో ప్రపంచానికి చూపించాం. భారతీయ కూతుళ్లు ప్రతి రంగంలోనూ కొత్త ప్రమాణాలు ఎలా సెట్ చేస్తున్నారో ప్రపంచానికి చూపించాం. రిపబ్లిక్ డే పరేడ్ లో ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో మహిళా బృందాలు పాల్గొనడం కూడా ఇదే తొలిసారి. మీరంతా అద్భుతంగా నటించారు. నేడు ఇక్కడ పలువురు క్యాడెట్లకు అవార్డులు కూడా లభించాయి. కన్యాకుమారి నుంచి ఢిల్లీకి, గౌహతి నుంచి ఢిల్లీకి సైక్లింగ్ చేస్తూ... ఝాన్సీ నుంచి ఢిల్లీ వరకు నారీ శక్తి వందన్ రన్ ... 6 రోజులు 470 కిలోమీటర్లు పరిగెత్తడం అంటే ప్రతిరోజూ 80 కిలోమీటర్లు పరిగెత్తడం. ఇది అంత సులువు కాదు. వివిధ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్న క్యాడెట్లందరినీ అభినందిస్తున్నాను. ముఖ్యంగా వడోదరకు చెందిన ఒకరు, వారణాసికి చెందిన ఒకరు సైక్లిస్టులు! వడోదర నుంచి, వారణాసి నుంచి తొలిసారి పార్లమెంటు సభ్యుడిని అయ్యాను.
నా యువ మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు ఆడపిల్లల భాగస్వామ్యం కేవలం సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలకు మాత్రమే పరిమితం అయ్యేది. భూమి, సముద్రం, ఆకాశం, అంతరిక్షంలో భారతీయ కూతుళ్లు ఎలా రాణిస్తున్నారో నేడు ప్రపంచం చూస్తోంది. దీనికి సంబంధించిన దృశ్యం నిన్న కర్తవ్య మార్గంలో కనిపించింది. నిన్న ప్రపంచం చూసినది అకస్మాత్తుగా జరగలేదు. గత పదేళ్లుగా నిరంతర కృషి ఫలితంగా ఇది సాధ్యమైంది.
భారతీయ సంప్రదాయంలో మహిళలను ఎల్లప్పుడూ 'శక్తి' (శక్తి) గా చూస్తారు. భారత గడ్డపై రాణి లక్ష్మీబాయి, రాణి చెన్నమ్మ, వేలు నాచియార్ వంటి ధైర్యవంతులైన మహిళలు ఉన్నారు. స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో అనేక మంది మహిళా విప్లవకారులు బ్రిటిష్ వారిని ఓడించారు. గత పదేళ్లుగా మా ప్రభుత్వం 'నారీ శక్తి' (మహిళా శక్తి) శక్తిని నిరంతరం శక్తివంతం చేసింది. ఇంతకుముందు వివిధ రంగాల్లో ఆడపిల్లల ప్రవేశాన్ని మూసివేసిన లేదా పరిమితం చేసిన అన్ని అడ్డంకులను మేము తొలగించాము. ఆడపిల్లల కోసం త్రివిధ దళాల ఫ్రంట్ లైన్లను తెరిచాం. నేడు సాయుధ దళాల్లో మహిళా అధికారులకు పర్మినెంట్ కమిషన్లు ఇస్తున్నారు. త్రివిధ దళాల్లో కమాండ్ రోల్స్, పోరాట స్థానాల్లో కూర్చోబెట్టడం ద్వారా కూతుళ్లకు దారులు తెరిచారు. ఈ రోజు, అగ్నివీర్ నుండి ఫైటర్ పైలట్ వరకు కుమార్తెల భాగస్వామ్యం గణనీయంగా పెరుగుతోంది. గతంలో కూతుళ్లను మిలటరీ స్కూళ్లలో చదివించేవారు కాదు. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా పలు మిలటరీ స్కూళ్లలో కూతుళ్లు చదువుతున్నారు. గత పదేళ్లలో కేంద్ర భద్రతా దళాల్లో మహిళా సిబ్బంది సంఖ్య రెట్టింపు అయింది. రాష్ట్ర పోలీసు బలగాల్లో మహిళా బలగాల సంఖ్యను పెంచేందుకు రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
మరియు స్నేహితులారా,
ఆడపిల్లలు ఇలాంటి వృత్తుల్లోకి ప్రవేశిస్తే అది సమాజ మనస్తత్వంపై కూడా ప్రభావం చూపుతుంది. ఇది మహిళలపై నేరాలను తగ్గించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
నా యువ మిత్రులారా,
సమాజంలోని ఇతర రంగాలలో కూడా ఆడపిల్లల భాగస్వామ్యం నిరంతరం పెరుగుతోంది. పల్లెల్లో బ్యాంకింగ్ అయినా, ఇన్సూరెన్స్ అయినా, దానికి సంబంధించిన సేవలైనా మన ఆడబిడ్డల ప్రమేయం చాలానే ఉంటుంది. నేడు స్టార్టప్ లు, స్వయం సహాయక సంఘాలు ఇలా ప్రతి రంగంలోనూ తమదైన ముద్ర వేస్తున్నారు.
యువ స్నేహితులారా,
కొడుకులు, కూతుళ్ల ప్రతిభకు దేశం సమాన అవకాశాలు కల్పిస్తే టాలెంట్ పూల్ గణనీయంగా పెరుగుతుంది. 'విక్షిత్ భారత్'(అభివృద్ధి చెందిన భారత్)ను నిర్మించడంలో ఇదే గొప్ప బలం. నేడు యావత్ ప్రపంచం బలం భరత్ లోని ఈ టాలెంట్ పూల్ లోనే ఉంది. నేడు ప్రపంచం మొత్తం భారత్ ను విశ్వ మిత్రగా (గ్లోబల్ ఫ్రెండ్) చూస్తోంది. భరత్ పాస్పోర్టు శక్తి గణనీయంగా పెరుగుతోంది. ఇది మీ కెరీర్ లో మీలాంటి యువ స్నేహితులకు ఎక్కువగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక దేశాలు ఇప్పుడు భారతీయ యువత ప్రతిభను ఒక అవకాశంగా చూస్తున్నాయి.
యువ స్నేహితులారా,
నేను తరచూ ఒక విషయం చెబుతుంటాను: ఈ 'అమృత్ కాల్'లో మనం ఉన్నాం, రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో, మనం కృషి చేస్తున్న 'విక్షిత్ భారత్' కోసం, దీని లబ్దిదారుడు మోడీ కాదు. నా దేశంలో మీలాంటి యువకులే ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. ఇంకా పాఠశాల, కళాశాల, విశ్వవిద్యాలయాల్లో ఉన్న విద్యార్థులే లబ్ధిదారులు. 'విక్షిత్ భారత్' కెరీర్ పంథా, భారత్ యువత కలిసి ముందుకు సాగుతాయి. కాబట్టి, మీరంతా కష్టపడి పనిచేస్తూ ఒక్క క్షణం కూడా వృథా చేసుకోకూడదు. గత పదేళ్లలో స్కిల్ డెవలప్ మెంట్, ఎంప్లాయిమెంట్, సెల్ఫ్ ఎంప్లాయ్ మెంట్ ఇలా అన్ని రంగాల్లో విస్తృతంగా కృషి చేశామన్నారు. యువతలోని ప్రతిభను, నైపుణ్యాలను గరిష్ఠంగా వినియోగించుకోవడానికి ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నారు. కొత్త శతాబ్దపు కొత్త సవాళ్లకు మిమ్మల్ని సిద్ధం చేయడానికి కొత్త జాతీయ విద్యా విధానాన్ని రూపొందించారు. పీఎం శ్రీ స్కూల్ క్యాంపెయిన్ కింద నేడు దేశవ్యాప్తంగా వేలాది పాఠశాలలను స్మార్ట్ చేస్తున్నారు. గత దశాబ్దంలో వృత్తి విద్యకు సంబంధించిన కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, సంస్థల్లో అనూహ్యమైన వృద్ధి నమోదైంది. గత పదేళ్లలో భారతీయ విశ్వవిద్యాలయాల ప్రపంచ ర్యాంకింగ్ లో కూడా గణనీయమైన మెరుగుదల కనిపించింది. భారత్ లో మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్య రికార్డు స్థాయిలో పెరగడంతో పాటు మెడికల్ సీట్లు కూడా గణనీయంగా పెరిగాయి. పలు రాష్ట్రాల్లో కొత్తగా ఐఐటీలు, ఎయిమ్స్ లు ఏర్పాటయ్యాయి. రక్షణ, అంతరిక్షం, మ్యాపింగ్ వంటి రంగాలను ప్రభుత్వం యువ ప్రతిభావంతుల కోసం తెరిచింది. పరిశోధనలను ప్రోత్సహించేందుకు కొత్త చట్టాన్ని కూడా తీసుకొచ్చారు. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ మీ కోసం, నా యువ మిత్రుల కోసం, భారత యువత కోసం.
మిత్రులారా,
'మేకిన్ ఇండియా', 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' గురించి నేను మాట్లాడటం మీరు తరచుగా చూస్తారు. ఈ రెండు ప్రచారాలు కూడా మీలాంటి యువకుల కోసమే. ఈ రెండు ప్రచారాలు భారత యువతకు ఉపాధి కోసం కొత్త అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాయి. గత 10 సంవత్సరాలలో ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలతో, భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ మన యువ శక్తికి కొత్త శక్తిగా, మన యువ శక్తి యొక్క కొత్త గుర్తింపుగా మారుతుంది. దశాబ్దం క్రితం భారత్ కూడా ప్రముఖ డిజిటల్ ఎకానమీగా మారుతుందని ఊహించడం కూడా కష్టం. 'స్టార్టప్స్' అనే పదం సాధారణ సంభాషణల్లో కూడా రాలేదు. నేడు భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ గా అవతరించింది. నేడు ప్రతి పిల్లవాడు స్టార్టప్ లు, యూనికార్న్ ల గురించి మాట్లాడుతున్నాడు. ప్రస్తుతం భారత్ లో 1.25 లక్షలకు పైగా రిజిస్టర్డ్ స్టార్టప్ లు, 100కు పైగా యూనికార్న్లు ఉన్నాయి. లక్షలాది మంది యువత ఈ స్టార్టప్ లలో నాణ్యమైన ఉద్యోగాలు చేస్తున్నారు. ఈ స్టార్టప్ లలో కూడా చాలా మంది డిజిటల్ ఇండియా ద్వారా ప్రత్యక్షంగా లబ్ది పొందుతున్నారు. దశాబ్దం క్రితం 2జీ-3జీ కోసం మాత్రమే కష్టపడే మనం నేడు ప్రతి గ్రామానికి 5జీ చేరుతోంది. ఆప్టికల్ ఫైబర్ ప్రతి గ్రామానికి చేరుతోంది.
మిత్రులారా,
మన మొబైల్ ఫోన్లను ఎక్కువగా విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకునేవాళ్లం, అవి చాలా ఖరీదైనవి, ఆ సమయంలో చాలా మంది యువకులు వాటిని కొనుగోలు చేయలేకపోయారు. నేడు, భారతదేశం ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద మొబైల్ ఫోన్ తయారీదారు మరియు రెండవ అతిపెద్ద ఎగుమతిదారుగా ఉంది. దీంతో మీ మొబైల్ ఫోన్ చౌకగా మారింది. కానీ డేటా లేకుండా ఫోన్ ప్రాముఖ్యత ఏమీ లేదని మీకు తెలుసు. నేడు ప్రపంచంలోనే అత్యంత చౌకగా డేటాను అందించే దేశాల్లో భారత్ ఒకటిగా నిలిచేలా విధానాలను రూపొందించాం.
మిత్రులారా,
నేడు దేశంలో ఈ-కామర్స్, ఆన్లైన్ షాపింగ్, హోమ్ డెలివరీ, ఆన్లైన్ ఎడ్యుకేషన్, రిమోట్ హెల్త్కేర్ అభివృద్ధి చెందడం యాదృచ్ఛికం కాదు. గత పదేళ్లుగా భారత్ లో చోటు చేసుకున్న డిజిటల్ విప్లవం వల్ల యువత సృజనాత్మకత ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందింది. నేడు భారత్ లో డిజిటల్ కంటెంట్ క్రియేషన్ ఎంతవరకు విస్తరించిందో చూడండి. ఇది గణనీయమైన ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారింది. గత పదేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా గ్రామాల్లో ఐదు లక్షలకు పైగా కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లను ఏర్పాటు చేశారు. లక్షలాది మంది యువకులు ఈ కేంద్రాల్లో పనిచేస్తున్నారు. డిజిటల్ ఇండియా సౌలభ్యాన్ని, ఉపాధిని ఎలా సాధికారం చేస్తుందో చెప్పడానికి అనేక ఉదాహరణలు ఉన్నాయి.
నా యువ మిత్రులారా,
భవిష్యత్తు అవకాశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ వర్తమానంలో విధానాలను రూపొందించి నిర్ణయాలు తీసుకునే ప్రభుత్వమే ప్రభుత్వం. ప్రభుత్వం అంటే తన ప్రాధాన్యాలను స్పష్టం చేసే ప్రభుత్వం. ఒకప్పుడు మన దేశంలో సరిహద్దు ప్రాంత అభివృద్ధిని చాలా వరకు విస్మరించేవారు. సరిహద్దులో రోడ్లు నిర్మిస్తే శత్రువులకు సులువుగా ఉంటుందని గత ప్రభుత్వం చెప్పేవారు. సరిహద్దుకు సమీపంలో ఉన్న గ్రామాలను అప్పుడు చివరి గ్రామాలుగా పరిగణించేవారు. మా ప్రభుత్వం ఈ మైండ్ సెట్ ను మార్చింది. ఒకప్పుడు గత ప్రభుత్వం చివరి గ్రామాలుగా భావించిన గ్రామాలను ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం తొలి గ్రామాలుగా పరిగణిస్తోంది. నేడు ఈ గ్రామాల అభివృద్ధి కోసం వైబ్రెంట్ విలేజ్ స్కీం అమలు చేస్తున్నారు. ఈ రోజు ఈ గ్రామాలకు చెందిన పలువురు సర్పంచులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నారు. వారు మిమ్మల్ని గమనిస్తున్నారు, మీ శక్తిని గమనిస్తున్నారు మరియు సంతోషంగా ఉన్నారు. సరిహద్దులో ఉన్న ఇవే గ్రామాలు భవిష్యత్తులో పర్యాటకానికి ప్రధాన కేంద్రాలుగా మారనున్నాయి. వైబ్రెంట్ విలేజ్ కార్యక్రమం గురించి మీరు మరింత తెలుసుకోవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
నా యువ మిత్రులారా,
'విక్షిత్ భారత్' మీ కలలను నెరవేరుస్తుంది. కాబట్టి, 'విక్షిత్ భారత్' నిర్మాణంలో మీ భాగస్వామ్యం కీలకం. మీలాంటి యువత కోసం ప్రభుత్వం మేరా యువభారత్ అంటే ఎంవై భారత్ ను కూడా ఏర్పాటు చేసింది. ఇది 21వ శతాబ్దపు భారత్ యువతకు అతిపెద్ద సంస్థగా మారింది. కేవలం మూడు నెలల్లోనే కోటి మందికి పైగా యువత ఇందులో నమోదు చేసుకున్నారు. మీలాంటి యువకులంతా మేరా యువభారత్ సంస్థలో రిజిస్టర్ చేసుకోవాలని కోరుతున్నాను. మైగవ్ ను సందర్శించడం ద్వారా 'విక్షిత్ భారత్' కోసం మీ సూచనలను కూడా అందించవచ్చు. మీ భాగస్వామ్యం ద్వారానే మీ కలలు సాకారం అవుతాయి. 'విక్శిత్ భారత్'కు రూపకర్తలు మీరే. మీపై, దేశంలోని యువతరంపై నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. ఈ మహత్తర ఘట్టానికి మరోసారి మీ అందరికీ అభినందనలు. మీరు దానికి అర్హులు, మరియు నేను మీకు భవిష్యత్తు కోసం ఆల్ ది బెస్ట్ కోరుకుంటున్నాను! నాతో చెప్పండి:
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.