Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the NCC Cadets Rally at Cariappa Parade Ground, New Delhi
27 JAN 2024 7:01PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Rajnath Singh ji, Shri Ajay Bhatt ji, CDS General Anil Chouhan ji, Chiefs of all three forces, Defence Secretary, DG NCC, all distinguished guests, and my young comrades from the NCC!
Being a former NCC cadet, whenever I come among you, it's quite natural for many old memories which get refreshed. Whenever I come among NCC cadets, the first thing I see is the version of ‘Ek Bharat-Shreshtha Bharat’. You all have come here from different corners of the country. And I am glad that over the years, the scope of NCC rallies has been continuously expanding. And this time, there's yet another new beginning. Today, among us are over 400 sarpanches from the border villages of the country, which the government is developing as Vibrant Villages. In addition to this, there are also more than 100 sisters representing self-help groups from all over the country. I warmly welcome all of you.
Friends,
The NCC rally is continuously strengthening the sentiment of "One World, One Family, One Future." In 2014, cadets from 10 countries participated in this rally. Today, cadets from 24 friendly countries are present here. I extend a warm welcome to all of you, and especially to the young cadets who have come from abroad.
My young friends,
This year, the country is celebrating its 75th Republic Day. This historic milestone is dedicated to the ‘Nari Shakti’ (women power) of the nation. Yesterday, we saw at Kartavya Path that this year's event was dedicated to Women Power. We showed the world how excellent work Indian daughters are doing. We showed the world how Indian daughters are setting new standards in every sector. It was also the first time when such a large number of women contingents participated in the Republic Day parade. You all performed brilliantly. Today, many cadets have also received awards here. Cycling from Kanyakumari to Delhi and from Guwahati to Delhi ... From Jhansi to Delhi, the Nari Shakti Vandan Run … Running 470 kilometers for 6 days, which means running 80 kilometers every day. This is not easy. I congratulate all the cadets who participated in various events. And particularly to two groups of cyclists, one from Vadodara and one from Varanasi! I became a Member of Parliament for the first time from Vadodara and also from Varanasi.
My young friends,
There was a time when the participation of daughters was limited only to cultural programs. Today, the world is witnessing how Indian daughters are excelling in land, sea, sky, and space. The glimpse of this was seen yesterday on Kartavya Path. Whatever the world saw yesterday didn't happen suddenly. It's the result of consistent efforts over the past 10 years.
Women have always been seen as a ‘Shakti’ (power) in Indian tradition. There have been brave women like Rani Lakshmibai, Rani Chennamma, and Velu Nachiyar on the soil of Bharat. Several women revolutionaries defeated the British during the fight for independence. Over the past 10 years, our government has continuously empowered the energy of ‘Nari Shakti’ (women power). We have removed all barriers where entry for daughters was closed or limited in various sectors before. We have opened the frontlines of all three armed forces for daughters. Today, women officers are being given permanent commissions in the armed forces. Avenues have been opened for daughters by placing them in command roles and combat positions in all three forces. Today, you see, the participation of daughters is increasing significantly from being Agniveer to fighter pilot. Previously, daughters were not allowed to study in military schools. Now, daughters are studying in many military schools across the country. The number of female personnel in central security forces has more than doubled in the last 10 years. States are also being encouraged to increase the number of women forces in the state police forces.
And friends,
When daughters enter such professions, it also has an impact on society's mentality. It helps in reducing crimes against women as well.
My young friends,
The participation of daughters is continuously increasing in other sectors of society as well. Whether it's banking in villages, insurance, or services related to it, a large number of our daughters are involved. Today, whether it's start-ups or self-help groups, daughters are making their mark in every field.
Young friends,
When the country provides equal opportunities for the talents of both sons and daughters, its talent pool becomes significantly larger. This is the greatest strength in building ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Today, the strength of the entire world lies in this talent pool of Bharat. Today, the whole world sees Bharat as a ‘Vishwa Mitra’ (global friend). The power of Bharat’s passport is increasing significantly. It is largely benefiting young friends like you, in your careers. Many countries around the world are now seeing the talent of Indian youth as an opportunity.
Young friends,
I often say one thing: this ‘Amrit Kaal’ we are in, the next 25 years, the ‘Viksit Bharat’ that we are working towards, the beneficiary of this is not Modi. The biggest beneficiaries are young people like you in my country. The beneficiaries are those students who are still in school, college, and university. The career trajectory of ‘Viksit Bharat’ and the youth of Bharat will move upwards together. Therefore, all of you should not waste even a moment in working hard. In the past 10 years, extensive work has been done in every sector whether it is skill development, employment or self-employment. Emphasis is being placed on utilizing the talent and skills of youth to the maximum. A new National Education Policy has been formulated to prepare you for the new challenges of the new century. Today, thousands of schools across the country are being made smart under the PM SHRI School Campaign. In the past decade, there has been unprecedented growth in colleges, universities, and institutions related to professional education. In the past 10 years, there has also been significant improvement in the global ranking of Indian universities. The number of medical colleges in Bharat has seen a record increase, with a significant increase in medical seats as well. New IITs and AIIMS have been established in several states. Sectors like defence, space, and mapping have been opened up for young talent by the government. A new law has also been enacted to promote research. All these efforts are for you, my young friends, for the youth of Bharat.
Friends,
You often see me talk about ‘Make in India’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’. Both of these campaigns are also for young people like you. Both these campaigns are providing new opportunities for employment to the youth of Bharat. With the government's efforts in the past 10 years, Bharat’s digital economy will become a new strength of our youth power, a new identity of our youth power. A decade ago it was difficult to even think that Bharat could also become a leading digital economy. The word ‘start-ups’ didn't even come up in normal conversations. Today, Bharat has become the world's third-largest start-up ecosystem. Today, every child talks about start-ups and unicorns. Today, there are over 1.25 lakh registered start-ups and over 100 unicorns in Bharat. Millions of young people are doing quality jobs in these start-ups. Even in these start-ups, most are directly benefiting from Digital India. A decade ago, where we were struggling only for 2G-3G, today 5G is reaching every village. Optical fiber is reaching every village.
Friends,
When we used to import most of our mobile phones from abroad, they were so expensive that most young people couldn't afford them at that time. Today, Bharat is the world's second-largest mobile phone manufacturer and the second-largest exporter as well. This has made your mobile phone cheaper. But you also know that the importance of a phone is nothing without data. We have formulated policies so that today Bharat is one of the countries providing the cheapest data in the world.
Friends,
Today, the growth of e-commerce, online shopping, home delivery, online education, and remote healthcare in the country is not a coincidence. Youth creativity has benefited the most from the digital revolution that has occurred in Bharat over the past 10 years. Look at how much digital content creation has expanded in Bharat today. This has become a significant economy in itself. Over the past 10 years, more than five lakh Common Service Centres have been established in villages across the country. Millions of young people are working in these centres. There are many examples that show how Digital India is empowering both convenience and employment.
My young friends,
A government is one that formulates policies and makes decisions in the present while considering future possibilities. A government is one that clarifies its priorities. There was a time when border area development was largely ignored in our country. The previous government used to say that building roads on the border would make it easier for the enemy. The villages situated near the border were then considered the last villages. Our government has changed this mindset. The villages that were once considered the last villages by the previous government are now considered the first villages by our government. Today, the Vibrant Village Scheme is being implemented for the development of these villages. Many sarpanches from these villages are also present in this program today. They are watching you, observing your energy, and are happy. These same villages on the border are poised to become major centres for tourism in the future. I would like you to learn more about the Vibrant Village program.
My young friends,
‘Viksit Bharat’ will fulfill your dreams. Therefore, your participation is crucial in the ongoing work of building ‘Viksit Bharat’. For young people like you, the government has also established Mera Yuva Bharat i.e., MY Bharat. This has become the largest organization for the youth of 21st-century Bharat. In just three months, more than one crore young people have already registered in it. I urge all young people like you to register yourselves in the Mera Yuva Bharat organization. You can also provide your suggestions for ‘Viksit Bharat’ by visiting MyGov. Your dreams will come true only through your participation. You are the architects of ‘Viksit Bharat’. I have full confidence in you, in the country's young generation. Once again, congratulations to all of you for this magnificent event. You deserve it, and I wish you all the best for the future! Say it with me:
Bharat Mata Ki—Jai!
Bharat Mata Ki—Jai!
Bharat Mata Ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના કરિયપ્પા પરેડ ગ્રાઉન્ડ ખાતે એનસીસી કેડેટ્સ રેલીમાં પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 JAN 2024 7:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો શ્રી રાજનાથ સિંહજી, શ્રી અજય ભટ્ટજી, સીડીએસ જનરલ અનિલ ચૌહાણજી, ત્રણેય સેનાઓના વડાઓ, સંરક્ષણ સચિવ, એનસીસીના ડીજી, તમામ મહેમાનો અને એનસીસીના મારા યુવા સાથીદારો.
એક ભૂતપૂર્વ એનસીસી કેડેટ હોવાનાં કારણે જ્યારે પણ હું તમારી વચ્ચે આવું છું ત્યારે ઘણી જૂની યાદો તાજી થાય તે ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે. જ્યારે આપણે એનસીસી કેડેટ્સમાં આવીએ છીએ, ત્યારે આપણને સૌ પ્રથમ એક ભારત-શ્રેષ્ઠ ભારતનાં દર્શન થાય છે. તમે લોકો તો દેશના ખૂણે ખૂણેથી અહીં આવ્યા છો. અને મને ખુશી છે કે વીતેલાં વર્ષોમાં એનસીસી રેલીનો વ્યાપ પણ સતત વધી રહ્યો છે. અને આ વખતે અહીં વધુ એક નવી શરૂઆત થઈ છે. આજે અહીં, જેને સરકાર વાઇબ્રન્ટ ગામો તરીકે વિકસાવી રહી છે તેવાં દેશભરનાં સરહદી ગામોના 400થી વધુ સરપંચો આપણી વચ્ચે છે. આ ઉપરાંત દેશભરમાંથી સ્વ-સહાય જૂથોના પ્રતિનિધિ તરીકે 100થી વધુ બહેનો પણ હાજર છે. હું આપ સૌનું પણ હાર્દિક સ્વાગત કરું છું.
સાથીઓ,
એનસીસીની આ રેલી એક વિશ્વ, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યની ભાવનાને સતત મજબૂત કરી રહી છે. 2014માં આ રેલીમાં 10 દેશોના કેડેટ્સે ભાગ લીધો હતો. આજે 24 મિત્ર દેશોના કેડેટ્સ અહીં હાજર છે. હું તમને બધાને અને ખાસ કરીને વિદેશથી આવેલા તમામ યુવા કેડેટ્સને અભિનંદન આપું છું.
મારા યુવા સાથીઓ,
આ વર્ષે દેશ 75મો પ્રજાસત્તાક દિવસ ઉજવી રહ્યો છે. આ ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન દેશની નારીશક્તિને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું છે. આપણે ગઈકાલે પણ કર્તવ્ય પથ પર જોયું કે આ વખતેનો કાર્યક્રમ વુમન પાવરને સમર્પિત હતો. આપણે દુનિયાને બતાવ્યું કે ભારતની દીકરીઓ કેટલું સરસ કામ કરી રહી છે. આપણે દુનિયાને બતાવ્યું કે કેવી રીતે ભારતની દીકરીઓ દરેક ક્ષેત્રમાં નવા આયામો સર્જી રહી છે. પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડમાં પણ આ પહેલીવાર હતું જ્યારે આટલી મોટી સંખ્યામાં મહિલા ટુકડીએ ભાગ લીધો હતો. તમે બધાએ શાનદાર પ્રદર્શન કર્યું. આજે અહીં ઘણા કેડેટ્સને પુરસ્કાર પણ મળ્યા છે. કન્યાકુમારીથી દિલ્હી અને ગુવાહાટીથી દિલ્હી સુધીની સાયકલ યાત્રા કરવી... ઝાંસીથી દિલ્હી સુધી, નારીશક્તિ વંદન દોડ... 6 દિવસ સુધી 470 કિલોમીટર દોડવું, એટલે કે દરરોજ 80 કિલોમીટર દોડવું... આ સરળ નથી. આ વિવિધ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેનાર તમામ કેડેટ્સને હું અભિનંદન આપું છું. અને સાઈકલનાં જે બે જૂથ છે, એક બરોડા અને એક કાશી. હું બરોડાથી પણ પહેલીવાર સાંસદ બન્યો હતો અને કાશીથી પણ સાંસદ બન્યો હતો.
મારા નવયુવાન સાથીઓ,
ક્યારેક દીકરીઓની ભાગીદારી માત્ર સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો સુધી જ સીમિત રહેતી હતી. આજે દુનિયા જોઈ રહી છે કે કેવી રીતે ભારતની દીકરીઓ જળ, જમીન, આકાશ અને અંતરિક્ષમાં પોતાનું કૌશલ્ય પુરવાર કરી રહી છે. ગઈકાલે કર્તવ્ય પથ પર તેની ઝાંખી બધાયે જોઈ છે. ગઈકાલે દુનિયાએ જે કંઈ પણ જોયું તે અચાનક નથી બન્યું. છેલ્લાં 10 વર્ષના સતત પ્રયાસોનું આ પરિણામ છે.
ભારતીય પરંપરામાં હંમેશા નારીને એક શક્તિ તરીકે જોવામાં આવે છે. ભારતની ધરતી પર રાણી લક્ષ્મીબાઈ, રાણી ચેનમ્મા અને વેલુ નાચિયાર જેવી વીરાંગનાઓ થઈ છે. આઝાદીની લડાઈમાં એક એકથી ચઢિયાતી ઘણી મહિલા ક્રાંતિકારીઓએ અંગ્રેજોને હરાવ્યા હતા. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં અમારી સરકારે નારીશક્તિની આ જ ઊર્જાને સતત સશક્ત કરી છે. તમામ ક્ષેત્રોમાં જ્યાં દીકરીઓનો પ્રવેશ પહેલા બંધ હતો અથવા મર્યાદિત હતો, અમે ત્યાં દરેક પ્રતિબંધો દૂર કર્યા છે. અમે દીકરીઓ માટે ત્રણેય સેનાના અગ્ર મોરચા ખોલી દીધા. આજે સેનામાં મહિલા અધિકારીઓને કાયમી કમિશન આપવામાં આવી રહ્યું છે. દીકરીઓને ત્રણેય સૈન્યમાં કમાન્ડ રોલ અને કોમ્બેટ પોઝિશન પર મૂકીને તેમના માટે માર્ગો ખોલવામાં આવ્યા છે. આજે તમે જુઓ, અગ્નિવીરથી લઈને ફાઈટર પાઈલટ સુધી દીકરીઓની ભાગીદારી ઘણી વધી રહી છે. અગાઉ સૈનિક શાળાઓમાં પણ દીકરીઓને ભણવા દેવામાં આવતી ન હતી. હવે દીકરીઓ દેશભરની ઘણી સૈનિક શાળાઓમાં અભ્યાસ કરી રહી છે. કેન્દ્રીય સુરક્ષા દળોમાં મહિલા કર્મચારીઓની સંખ્યા 10 વર્ષમાં બમણાથી વધુ થઈ ગઈ છે. રાજ્ય પોલીસ દળોમાં પણ વધુને વધુ મહિલા દળો હોય તે માટે રાજ્યોને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યાં છે.
અને સાથીઓ,
દીકરીઓ જ્યારે આવા વ્યવસાયમાં આવે છે ત્યારે તેની અસર સમાજની માનસિકતા પર પણ પડે છે. તેનાથી મહિલાઓ સામેના ગુનાઓ ઘટાડવામાં પણ મદદ મળે છે.
યુવા સાથીઓ,
સમાજનાં અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ દીકરીઓની ભાગીદારી સતત વધી રહી છે. દરેક ગામમાં બેંકિંગ હોય, વીમો હોય કે તેની સાથે જોડાયેલ સર્વિસ ડિલિવરીમાં પણ મોટી સંખ્યામાં આપણી દીકરીઓ જ છે. આજે સ્ટાર્ટ-અપ હોય કે સ્વ-સહાય જૂથો, દીકરીઓ દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાની છાપ છોડી રહી છે.
યુવા સાથીઓ,
જ્યારે દેશ દીકરા-દીકરીની પ્રતિભાને સમાન તક આપે છે ત્યારે તેનો ટેલેન્ટ પૂલ ઘણો મોટો બની જાય છે. વિકસિત ભારતનાં નિર્માણ માટે આ જ તો સૌથી મોટી તાકાત છે. આજે સમગ્ર વિશ્વની શક્તિ ભારતના આ ટેલેન્ટ પૂલ પર છે. આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારતને વિશ્વ મિત્ર તરીકે જોઈ રહ્યું છે. ભારતના પાસપોર્ટની તાકાત ઘણી વધી રહી છે. આનો સૌથી વધુ ફાયદો તમારા જેવા યુવા મિત્રોને મળી રહ્યો છે, તમારી કારકિર્દીને થઈ રહ્યો છે. વિશ્વના ઘણા દેશો આજે ભારતના યુવાનોની પ્રતિભાને એક તક તરીકે જોઈ રહ્યા છે.
યુવા સાથીઓ,
હું વારંવાર એક વાત કહું છું. આ જે અમૃતકાલ છે એટલે કે આવનારાં 25 વર્ષો, તેમાં આપણે જે વિકસિત ભારત બનાવવા જઈ રહ્યા છીએ તેના લાભાર્થી મોદી નથી. તેના સૌથી મોટા લાભાર્થી તમારા જેવા મારા દેશના યુવાનો છે. તેના લાભાર્થીઓ તે વિદ્યાર્થીઓ છે જેઓ હાલમાં શાળામાં છે, કૉલેજમાં છે, યુનિવર્સિટીમાં છે, એ લોકો છે. વિકસિત ભારત અને ભારતના યુવાનોની કારકિર્દીનો માર્ગ એકસાથે ઉપરની તરફ જશે. તેથી, તમે બધાએ સખત મહેનત કરવામાં એક ક્ષણ પણ બગાડવી જોઈએ નહીં. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં કૌશલ્ય હોય, રોજગાર હોય, સ્વરોજગાર હોય એ માટે દરેક ક્ષેત્રમાં મોટા પાયે કામ કરવામાં આવ્યું છે. યુવાનોની પ્રતિભા અને યુવાનોનાં કૌશલ્યનો શક્ય તેટલો વધારે ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકાય તેના પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ તમને નવી સદીના નવા પડકારો માટે તૈયાર કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. આજે પીએમ શ્રી શાળા અભિયાન અંતર્ગત દેશભરની હજારો શાળાઓને સ્માર્ટ બનાવવામાં આવી રહી છે. છેલ્લા દાયકામાં, તે કૉલેજો હોય, યુનિવર્સિટીઓ હોય કે વ્યાવસાયિક શિક્ષણ સાથે સંબંધિત સંસ્થાઓ હોય, તેમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ કરવામાં આવી છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતીય યુનિવર્સિટીઓનાં વૈશ્વિક રેન્કિંગમાં પણ ઘણો સુધારો થયો છે. ભારતમાં મેડિકલ કૉલેજોની સંખ્યામાં રેકોર્ડ વધારો થયો છે, મેડિકલ સીટોમાં પણ ઘણો મોટો વધારો થયો છે. ઘણાં રાજ્યોમાં નવી આઇઆઇટી અને નવી એઈમ્સ બનાવવામાં આવી છે. સરકારે યુવા પ્રતિભાઓ માટે સંરક્ષણ, અવકાશ, મેપિંગ જેવાં ક્ષેત્રો ખોલ્યાં છે. સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવો કાયદો પણ બનાવવામાં આવ્યો છે. આ તમામ કાર્યો મારા યુવા મિત્રો આપના માટે જ છે, ભારતના યુવાનો માટે જ થયાં છે.
સાથીઓ,
તમે લોકોએ ઘણીવાર જોયું હશે કે હું મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત વિશે ઘણી વાતો કરું છું. આ બંને અભિયાન પણ તમારા જેવા યુવાનો માટે છે. આ બંને અભિયાનો ભારતના યુવાનોને રોજગારીની નવી તકો આપી રહ્યા છે. સરકારના પ્રયાસોથી છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતની ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા આપણી યુવા શક્તિની નવી તાકાત બનશે અને આપણી યુવા શક્તિની નવી ઓળખ બનશે. એક દાયકા પહેલા એ વિચારવું પણ મુશ્કેલ હતું કે ભારત પણ એક અગ્રણી ડિજિટલ અર્થતંત્ર બની શકે છે. સામાન્ય વાતચીતમાં સ્ટાર્ટઅપ્સનું નામ જ આવતું નહોતું. આજે, ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે. આજે દરેક બાળક સ્ટાર્ટઅપની વાત કરે છે, યુનિકોર્ન વિશે વાત કરે છે. આજે ભારતમાં સવા લાખથી વધુ નોંધાયેલાં સ્ટાર્ટઅપ્સ છે અને 100થી વધુ યુનિકોર્ન છે. તેમાં લાખો યુવાનો ગુણવત્તાયુક્ત નોકરીઓ કરી રહ્યા છે. આ સ્ટાર્ટઅપ્સમાં પણ મોટાભાગનાને ડિજિટલ ઈન્ડિયાનો સીધો લાભ મળી રહ્યો છે. જ્યાં એક દાયકા પહેલા આપણે 2G-3G માટે જ સંઘર્ષ કરતા હતા, આજે 5G દરેક ગામડામાં પહોંચવા માંડ્યું છે. ઓપ્ટિકલ ફાઈબર દરેક ગામડામાં પહોંચવા લાગ્યું છે.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે આપણા મોટાભાગના મોબાઈલ ફોન વિદેશથી જ આયાત કરતા હતા, ત્યારે તે એટલા મોંઘા હતા કે તે સમયના મોટાભાગના યુવાનોને તે પરવડી શકતા ન હતા. આજે ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક અને બીજા નંબરનો સૌથી મોટો નિકાસકાર પણ છે. આનાથી તમારો મોબાઈલ ફોન સસ્તો થઈ ગયો. પરંતુ તમે એ પણ જાણો છો કે ફોનનું મહત્વ ડેટા વગર કંઈ નથી. અમે એવી નીતિઓ બનાવી કે આજે ભારત વિશ્વમાં સૌથી સસ્તો ડેટા આપનાર દેશોમાંનો એક છે.
સાથીઓ,
આજે દેશમાં જે ઈ-કોમર્સ, ઈ-શોપિંગ, હોમ ડિલિવરી, ઓનલાઈન એજ્યુકેશન, રિમોટ હેલ્થકેરનો ધંધો વધી રહ્યો છે, તે એમ જ બન્યું નથી. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતમાં થયેલી આ ડિજિટલ ક્રાંતિનો સૌથી વધુ ફાયદો યુવા સર્જનાત્મકતાને થયો છે. તમે જોશો કે આજે ભારતમાં ડિજિટલ કન્ટેન્ટનું સર્જન કેટલું વિસ્તર્યું છે. તે પોતાનામાં જ એક વિશાળ અર્થતંત્ર બની ગયું છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દરેક ગામમાં 5 લાખથી વધુ કોમન સર્વિસ સેન્ટર બનાવવામાં આવ્યાં છે. જેમાં લાખો યુવાનો કામ કરી રહ્યા છે. એવાં ઘણાં ઉદાહરણો છે જે દર્શાવે છે કે ડિજિટલ ઈન્ડિયા કેવી રીતે સુવિધા અને રોજગાર બંનેને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
મારા યુવા સાથીઓ,
સરકાર એ હોય છે જે ભવિષ્યની સંભાવનાઓને ધ્યાનમાં રાખીને વર્તમાનમાં નીતિઓ બનાવે અને નિર્ણયો લે. સરકાર એ હોય છે જે પોતાની પ્રાથમિકતાઓને સ્પષ્ટ રાખે. એક સમય હતો જ્યારે આપણા દેશમાં સરહદી વિસ્તારના વિકાસની સૌથી વધુ અવગણના કરવામાં આવતી હતી. પહેલાની સરકાર કહેતી હતી કે બોર્ડર પર રસ્તાઓ બનાવવામાં આવે તો દુશ્મનો માટે સરળતા રહેશે. ત્યારે સરહદે આવેલાં ગામોને છેલ્લું ગામ કહેવામાં આવતું હતું. અમારી સરકારે આ વિચાર બદલી નાખ્યો છે. અગાઉની સરકારની નજરમાં જે છેલ્લાં ગામો હતાં, અમારી સરકારે તેમને પ્રથમ ગામ માન્યાં. આજે આ ગામોના વિકાસ માટે જ વાઈબ્રન્ટ વિલેજ યોજના ચલાવવામાં આવી રહી છે. આજના આ કાર્યક્રમમાં આ ગામોના અનેક સરપંચો પણ હાજર છે. આજે તેઓ તમને જોઈ રહ્યા છે, તમારી ઊર્જા જોઈ રહ્યા છે, ખુશ છે. કાલે સરહદે આવેલાં આ ગામો જ પર્યટનનું મોટું કેન્દ્ર બનવા જઈ રહ્યાં છે. હું પણ ઈચ્છું છું કે તમે વાઈબ્રન્ટ વિલેજ વિશે શક્ય તેટલું વધુ જાણો.
મારા યુવા સાથીઓ,
વિકસિત ભારત તમારાં સપનાને પૂરાં કરનારું હશે. તેથી, આજે જ્યારે વિકસિત ભારતનાં નિર્માણ માટે રોડમેપ બનાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે, ત્યારે તેમાં તમારી ભાગીદારી ખૂબ મોટી છે. તમારા જેવા યુવાનો માટે જ સરકારે મેરા યુવા ભારત એટલે કે MYBAHARAT સંગઠન પણ બનાવ્યું છે. આ 21મી સદીના ભારતના યુવાનોનું સૌથી મોટું સંગઠન બની ગયું છે. માત્ર ત્રણ મહિનામાં એક કરોડથી વધુ યુવાનોએ તેમાં રજીસ્ટ્રેશન કરાવ્યું છે. હું તમારા જેવા તમામ યુવાનોને કહીશ કે મેરા યુવા ભારત સંગઠનમાં તમારી નોંધણી જરૂરથી કરાવો. તમે MY GOVની મુલાકાત લઈને વિકસિત ભારતનાં નિર્માણ માટે પણ તમારાં સૂચનો આપી શકો છો. તમારાં સપનાં, તમારી ભાગીદારીથી જ સાકાર થશે. તમે વિકસિત ભારતના શિલ્પી છો. મને તમારામાં પૂરો વિશ્વાસ છે, દેશની યુવા પેઢીમાં પૂરો વિશ્વાસ છે. ફરી એકવાર, આ શાનદાર આયોજન માટે આપ ખૂબ ખૂબ અભિનંદનના હકદાર છો, હું તમને ભવિષ્ય માટે ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું! મારી સાથે બોલો-
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ખૂબ ખૂબ આભાર