Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the NCC Cadets Rally at Cariappa Parade Ground, New Delhi
27 JAN 2024 7:01PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Rajnath Singh ji, Shri Ajay Bhatt ji, CDS General Anil Chouhan ji, Chiefs of all three forces, Defence Secretary, DG NCC, all distinguished guests, and my young comrades from the NCC!
Being a former NCC cadet, whenever I come among you, it's quite natural for many old memories which get refreshed. Whenever I come among NCC cadets, the first thing I see is the version of ‘Ek Bharat-Shreshtha Bharat’. You all have come here from different corners of the country. And I am glad that over the years, the scope of NCC rallies has been continuously expanding. And this time, there's yet another new beginning. Today, among us are over 400 sarpanches from the border villages of the country, which the government is developing as Vibrant Villages. In addition to this, there are also more than 100 sisters representing self-help groups from all over the country. I warmly welcome all of you.
Friends,
The NCC rally is continuously strengthening the sentiment of "One World, One Family, One Future." In 2014, cadets from 10 countries participated in this rally. Today, cadets from 24 friendly countries are present here. I extend a warm welcome to all of you, and especially to the young cadets who have come from abroad.
My young friends,
This year, the country is celebrating its 75th Republic Day. This historic milestone is dedicated to the ‘Nari Shakti’ (women power) of the nation. Yesterday, we saw at Kartavya Path that this year's event was dedicated to Women Power. We showed the world how excellent work Indian daughters are doing. We showed the world how Indian daughters are setting new standards in every sector. It was also the first time when such a large number of women contingents participated in the Republic Day parade. You all performed brilliantly. Today, many cadets have also received awards here. Cycling from Kanyakumari to Delhi and from Guwahati to Delhi ... From Jhansi to Delhi, the Nari Shakti Vandan Run … Running 470 kilometers for 6 days, which means running 80 kilometers every day. This is not easy. I congratulate all the cadets who participated in various events. And particularly to two groups of cyclists, one from Vadodara and one from Varanasi! I became a Member of Parliament for the first time from Vadodara and also from Varanasi.
My young friends,
There was a time when the participation of daughters was limited only to cultural programs. Today, the world is witnessing how Indian daughters are excelling in land, sea, sky, and space. The glimpse of this was seen yesterday on Kartavya Path. Whatever the world saw yesterday didn't happen suddenly. It's the result of consistent efforts over the past 10 years.
Women have always been seen as a ‘Shakti’ (power) in Indian tradition. There have been brave women like Rani Lakshmibai, Rani Chennamma, and Velu Nachiyar on the soil of Bharat. Several women revolutionaries defeated the British during the fight for independence. Over the past 10 years, our government has continuously empowered the energy of ‘Nari Shakti’ (women power). We have removed all barriers where entry for daughters was closed or limited in various sectors before. We have opened the frontlines of all three armed forces for daughters. Today, women officers are being given permanent commissions in the armed forces. Avenues have been opened for daughters by placing them in command roles and combat positions in all three forces. Today, you see, the participation of daughters is increasing significantly from being Agniveer to fighter pilot. Previously, daughters were not allowed to study in military schools. Now, daughters are studying in many military schools across the country. The number of female personnel in central security forces has more than doubled in the last 10 years. States are also being encouraged to increase the number of women forces in the state police forces.
And friends,
When daughters enter such professions, it also has an impact on society's mentality. It helps in reducing crimes against women as well.
My young friends,
The participation of daughters is continuously increasing in other sectors of society as well. Whether it's banking in villages, insurance, or services related to it, a large number of our daughters are involved. Today, whether it's start-ups or self-help groups, daughters are making their mark in every field.
Young friends,
When the country provides equal opportunities for the talents of both sons and daughters, its talent pool becomes significantly larger. This is the greatest strength in building ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Today, the strength of the entire world lies in this talent pool of Bharat. Today, the whole world sees Bharat as a ‘Vishwa Mitra’ (global friend). The power of Bharat’s passport is increasing significantly. It is largely benefiting young friends like you, in your careers. Many countries around the world are now seeing the talent of Indian youth as an opportunity.
Young friends,
I often say one thing: this ‘Amrit Kaal’ we are in, the next 25 years, the ‘Viksit Bharat’ that we are working towards, the beneficiary of this is not Modi. The biggest beneficiaries are young people like you in my country. The beneficiaries are those students who are still in school, college, and university. The career trajectory of ‘Viksit Bharat’ and the youth of Bharat will move upwards together. Therefore, all of you should not waste even a moment in working hard. In the past 10 years, extensive work has been done in every sector whether it is skill development, employment or self-employment. Emphasis is being placed on utilizing the talent and skills of youth to the maximum. A new National Education Policy has been formulated to prepare you for the new challenges of the new century. Today, thousands of schools across the country are being made smart under the PM SHRI School Campaign. In the past decade, there has been unprecedented growth in colleges, universities, and institutions related to professional education. In the past 10 years, there has also been significant improvement in the global ranking of Indian universities. The number of medical colleges in Bharat has seen a record increase, with a significant increase in medical seats as well. New IITs and AIIMS have been established in several states. Sectors like defence, space, and mapping have been opened up for young talent by the government. A new law has also been enacted to promote research. All these efforts are for you, my young friends, for the youth of Bharat.
Friends,
You often see me talk about ‘Make in India’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’. Both of these campaigns are also for young people like you. Both these campaigns are providing new opportunities for employment to the youth of Bharat. With the government's efforts in the past 10 years, Bharat’s digital economy will become a new strength of our youth power, a new identity of our youth power. A decade ago it was difficult to even think that Bharat could also become a leading digital economy. The word ‘start-ups’ didn't even come up in normal conversations. Today, Bharat has become the world's third-largest start-up ecosystem. Today, every child talks about start-ups and unicorns. Today, there are over 1.25 lakh registered start-ups and over 100 unicorns in Bharat. Millions of young people are doing quality jobs in these start-ups. Even in these start-ups, most are directly benefiting from Digital India. A decade ago, where we were struggling only for 2G-3G, today 5G is reaching every village. Optical fiber is reaching every village.
Friends,
When we used to import most of our mobile phones from abroad, they were so expensive that most young people couldn't afford them at that time. Today, Bharat is the world's second-largest mobile phone manufacturer and the second-largest exporter as well. This has made your mobile phone cheaper. But you also know that the importance of a phone is nothing without data. We have formulated policies so that today Bharat is one of the countries providing the cheapest data in the world.
Friends,
Today, the growth of e-commerce, online shopping, home delivery, online education, and remote healthcare in the country is not a coincidence. Youth creativity has benefited the most from the digital revolution that has occurred in Bharat over the past 10 years. Look at how much digital content creation has expanded in Bharat today. This has become a significant economy in itself. Over the past 10 years, more than five lakh Common Service Centres have been established in villages across the country. Millions of young people are working in these centres. There are many examples that show how Digital India is empowering both convenience and employment.
My young friends,
A government is one that formulates policies and makes decisions in the present while considering future possibilities. A government is one that clarifies its priorities. There was a time when border area development was largely ignored in our country. The previous government used to say that building roads on the border would make it easier for the enemy. The villages situated near the border were then considered the last villages. Our government has changed this mindset. The villages that were once considered the last villages by the previous government are now considered the first villages by our government. Today, the Vibrant Village Scheme is being implemented for the development of these villages. Many sarpanches from these villages are also present in this program today. They are watching you, observing your energy, and are happy. These same villages on the border are poised to become major centres for tourism in the future. I would like you to learn more about the Vibrant Village program.
My young friends,
‘Viksit Bharat’ will fulfill your dreams. Therefore, your participation is crucial in the ongoing work of building ‘Viksit Bharat’. For young people like you, the government has also established Mera Yuva Bharat i.e., MY Bharat. This has become the largest organization for the youth of 21st-century Bharat. In just three months, more than one crore young people have already registered in it. I urge all young people like you to register yourselves in the Mera Yuva Bharat organization. You can also provide your suggestions for ‘Viksit Bharat’ by visiting MyGov. Your dreams will come true only through your participation. You are the architects of ‘Viksit Bharat’. I have full confidence in you, in the country's young generation. Once again, congratulations to all of you for this magnificent event. You deserve it, and I wish you all the best for the future! Say it with me:
Bharat Mata Ki—Jai!
Bharat Mata Ki—Jai!
Bharat Mata Ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡല്‍ഹി കരിയപ്പ പരേഡ് ഗ്രൗണ്ടില്‍ നടന്ന എന്‍സിസി കേഡറ്റ്‌സ് റാലിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
27 JAN 2024 7:01PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍, ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് ജി, ശ്രീ അജയ് ഭട്ട് ജി, സിഡിഎസ് ജനറല്‍ അനില്‍ ചൗഹാന്‍ ജി, ത്രിസേനാ മേധാവികള്‍, പ്രതിരോധ സെക്രട്ടറി, ഡിജി എന്‍സിസി, വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, എന്‍സിസിയിലെ എന്റെ യുവ സഖാക്കളേ!
ഒരു മുന്‍ NCC കേഡറ്റ് ആയതിനാല്‍, ഞാന്‍ നിങ്ങളുടെ ഇടയില്‍ വരുമ്പോഴെല്ലാം പഴയ ഓര്‍മ്മകള്‍ പുതുക്കുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. എന്‍സിസി കേഡറ്റുകളുടെ ഇടയില്‍ വരുമ്പോഴെല്ലാം ഞാന്‍ ആദ്യം കാണുന്നത് 'ഏക് ഭാരത്-ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' പതിപ്പാണ്. നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ കോണുകളില്‍ നിന്ന് ഇവിടെ എത്തിയവരാണ്. വര്‍ഷങ്ങളായി, എന്‍സിസി റാലികളുടെ വ്യാപ്തി തുടര്‍ച്ചയായി വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത്തവണ, മറ്റൊരു പുതിയ തുടക്കമുണ്ട്. വൈബ്രന്റ് വില്ലേജുകളായി സര്‍ക്കാര്‍ വികസിപ്പിക്കുന്ന രാജ്യത്തിന്റെ അതിര്‍ത്തി ഗ്രാമങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള 400-ലധികം സര്‍പഞ്ചുമാര്‍ ഇന്ന് നമുക്കിടയില്‍ ഉണ്ട്. ഇത് കൂടാതെ, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളെ പ്രതിനിധീകരിച്ച് നൂറിലധികം സഹോദരിമാരും ഉണ്ട്. നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാന്‍ സ്നേഹപൂര്‍വ്വം സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
'ഒരു ലോകം, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി' എന്ന വികാരം തുടര്‍ച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ് എന്‍സിസി റാലി. 2014ല്‍ 10 രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള കേഡറ്റുകള്‍ ഈ റാലിയില്‍ പങ്കെടുത്തു. ഇന്ന് 24 സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള കേഡറ്റുകള്‍ ഇവിടെയുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരെയും, പ്രത്യേകിച്ച് വിദേശത്ത് നിന്ന് വന്ന യുവ കേഡറ്റുകളെ ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ വര്‍ഷം രാജ്യം അതിന്റെ 75-ാം റിപ്പബ്ലിക് ദിനം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഈ ചരിത്ര നാഴികക്കല്ല് രാജ്യത്തിന്റെ 'നാരി ശക്തി' (സ്ത്രീ ശക്തി)ക്ക് സമര്‍പ്പിക്കപ്പെട്ടതാണ്. ഈ വര്‍ഷത്തെ പരിപാടി സ്ത്രീശക്തിക്ക് വേണ്ടി സമര്‍പ്പിക്കപ്പെട്ടതാണെന്ന് ഇന്നലെ നമ്മൾ കര്‍ത്തവ്യ പാതയില്‍ കണ്ടു. ഇന്ത്യന്‍ പെണ്‍മക്കള്‍ എത്ര മികച്ച ജോലിയാണ് ചെയ്യുന്നതെന്ന് ഞങ്ങള്‍ ലോകത്തിന് കാണിച്ചുകൊടുത്തു. എല്ലാ മേഖലകളിലും ഇന്ത്യന്‍ പെണ്‍മക്കള്‍ എങ്ങനെയാണ് പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതെന്ന് ഞങ്ങള്‍ ലോകത്തിന് കാണിച്ചുകൊടുത്തു. റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡില്‍ ഇത്രയധികം വനിതാ സംഘങ്ങള്‍ പങ്കെടുക്കുന്നത് ഇതാദ്യമായാണ്. നിങ്ങളെല്ലാവരും ഉജ്ജ്വല പ്രകടനം നടത്തി. ഇന്ന് നിരവധി കേഡറ്റുകള്‍ക്കും ഇവിടെ അവാര്‍ഡുകള്‍ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. കന്യാകുമാരി മുതല്‍ ഡല്‍ഹി വരെയും ഗുവാഹത്തിയില്‍ നിന്ന് ഡല്‍ഹി വരെയും സൈക്ലിംഗ് ... ഝാന്‍സി മുതല്‍ ഡല്‍ഹി വരെ നാരി ശക്തി വന്ദന്‍ റണ്‍ ... 6 ദിവസത്തേക്ക് 470 കിലോമീറ്റര്‍ ഓടുന്നു, അതായത് എല്ലാ ദിവസവും 80 കിലോമീറ്റര്‍ ഓടുന്നു. ഇത് എളുപ്പമല്ല. വിവിധ പരിപാടികളില്‍ പങ്കെടുത്ത എല്ലാ കേഡറ്റുകളേയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. പ്രത്യേകിച്ച് സൈക്കിള്‍ യാത്രക്കാരുടെ രണ്ട് ഗ്രൂപ്പുകള്‍ക്ക്, ഒന്ന് വഡോദരയില്‍ നിന്നും ഒന്ന് വാരണാസിയില്‍ നിന്നും! വഡോദരയില്‍ നിന്നും വാരാണസിയില്‍ നിന്നും ഞാന്‍ ആദ്യമായി പാര്‍ലമെന്റ് അംഗമായി.
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ,
പെണ്‍മക്കളുടെ പങ്കാളിത്തം സാംസ്‌കാരിക പരിപാടികളില്‍ മാത്രം ഒതുങ്ങിയിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. കരയിലും കടലിലും ആകാശത്തിലും ബഹിരാകാശത്തും ഇന്ത്യന്‍ പെണ്‍മക്കള്‍ എങ്ങനെ മികവ് പുലര്‍ത്തുന്നുവെന്ന് ഇന്ന് ലോകം കണ്ടുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇതിന്റെ നേര്‍ക്കാഴ്ചയാണ് ഇന്നലെ കര്‍ത്തവ്യ പാതയില്‍ കണ്ടത്. ഇന്നലെ ലോകം കണ്ടതെല്ലാം പെട്ടെന്ന് സംഭവിച്ചതല്ല. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തെ നിരന്തരമായ പരിശ്രമത്തിന്റെ ഫലമാണിത്.
ഇന്ത്യന്‍ പാരമ്പര്യത്തില്‍ സ്ത്രീകളെ എല്ലായ്പ്പോഴും ഒരു 'ശക്തി' (ശക്തി) ആയി കാണുന്നു. റാണി ലക്ഷ്മിഭായി, റാണി ചെന്നമ്മ, വേലു നാച്ചിയാര്‍ തുടങ്ങിയ ധീര വനിതകള്‍ ഭാരതത്തിന്റെ മണ്ണില്‍ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള പോരാട്ടത്തില്‍ നിരവധി വനിതാ വിപ്ലവകാരികള്‍ ബ്രിട്ടീഷുകാരെ പരാജയപ്പെടുത്തി. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷമായി നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് 'നാരി ശക്തി'യുടെ (സ്ത്രീ ശക്തി) ഊര്‍ജ്ജം തുടര്‍ച്ചയായി ശാക്തീകരിച്ചു. മുമ്പ് വിവിധ മേഖലകളില്‍ പെണ്‍മക്കള്‍ക്കുള്ള പ്രവേശനം അടയ്ക്കുകയോ പരിമിതപ്പെടുത്തുകയോ ചെയ്ത എല്ലാ തടസ്സങ്ങളും ഞങ്ങള്‍ നീക്കം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. മൂന്ന് സായുധ സേനകളുടെയും മുന്‍നിര പെണ്‍മക്കള്‍ക്കായി ഞങ്ങള്‍ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് സായുധ സേനയില്‍ വനിതാ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ക്ക് സ്ഥിരം കമ്മീഷനുകള്‍ നല്‍കുന്നുണ്ട്. മൂന്ന് സേനകളിലും കമാന്‍ഡര്‍ റോളുകളിലും പോരാട്ട സ്ഥാനങ്ങളിലും പെണ്‍മക്കള്‍ക്കായി വഴികള്‍ തുറന്നിരിക്കുന്നു. അഗ്നിവീറില്‍ നിന്ന് യുദ്ധവിമാന പൈലറ്റിലേക്ക് പെണ്‍മക്കളുടെ പങ്കാളിത്തം ഇന്ന് ഗണ്യമായി വര്‍ധിച്ചുവരുന്നത് നിങ്ങള്‍ കാണുന്നു. മുമ്പ്, പെണ്‍മക്കളെ സൈനിക സ്‌കൂളുകളില്‍ പഠിക്കാന്‍ അനുവദിച്ചിരുന്നില്ല. ഇപ്പോള്‍ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നിരവധി സൈനിക സ്‌കൂളുകളില്‍ പെണ്‍മക്കള്‍ പഠിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടെ കേന്ദ്ര സുരക്ഷാ സേനയിലെ വനിതാ ജീവനക്കാരുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയിലധികമായി. സംസ്ഥാന പോലീസ് സേനയില്‍ വനിതാ സേനകളുടെ എണ്ണം വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പെണ്‍മക്കള്‍ ഇത്തരം തൊഴിലുകളിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുമ്പോള്‍ അത് സമൂഹത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയിലും സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നു. സ്ത്രീകള്‍ക്കെതിരായ കുറ്റകൃത്യങ്ങള്‍ കുറയ്ക്കാനും ഇത് സഹായിക്കുന്നു.
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമൂഹത്തിന്റെ മറ്റ് മേഖലകളിലും പെണ്‍മക്കളുടെ പങ്കാളിത്തം തുടര്‍ച്ചയായി വര്‍ദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഗ്രാമങ്ങളിലെ ബാങ്കിംഗ്, ഇന്‍ഷുറന്‍സ്, അല്ലെങ്കില്‍ അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സേവനങ്ങള്‍ എന്നിവയാകട്ടെ, നമ്മുടെ പെണ്‍മക്കളില്‍ വലിയൊരു വിഭാഗം പങ്കാളികളാണ്. ഇന്ന്, അത് സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളായാലും സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളായാലും, എല്ലാ മേഖലയിലും പെണ്‍മക്കള്‍ തങ്ങളുടെ വ്യക്തിമുദ്ര പതിപ്പിക്കുന്നു
യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആണ്‍മക്കളുടെയും പെണ്‍മക്കളുടെയും കഴിവുകള്‍ക്ക് രാജ്യം തുല്യ അവസരങ്ങള്‍ നല്‍കുമ്പോള്‍, അതിന്റെ കഴിവുകള്‍ ഗണ്യമായി വര്‍ദ്ധിക്കുന്നു. 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിലെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി ഇതാണ്. ഇന്ന്, ലോകത്തിന്റെ മുഴുവന്‍ ശക്തിയും ഭാരതത്തിന്റെ ഈ ടാലന്റ് പൂളിലാണ്. ഇന്ന് ലോകം മുഴുവന്‍ ഭാരതത്തെ കാണുന്നത് ഒരു 'വിശ്വ മിത്ര' (ആഗോള സുഹൃത്ത്) ആയിട്ടാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ പാസ്‌പോര്‍ട്ടിന്റെ ശക്തി ഗണ്യമായി വര്‍ദ്ധിക്കുന്നു. ഇത് നിങ്ങളുടെ കരിയറില്‍ നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവ സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്ക് ഏറെ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പല രാജ്യങ്ങളും ഇപ്പോള്‍ ഇന്ത്യന്‍ യുവാക്കളുടെ കഴിവുകളെ ഒരു അവസരമായി കാണുന്നു.
യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാന്‍ പലപ്പോഴും ഒരു കാര്യം പറയാറുണ്ട്: നമ്മള്‍ ഉള്ള ഈ 'അമൃത് കാല്‍', അടുത്ത 25 വര്‍ഷം, നമ്മള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന 'വികസിത് ഭാരത്', ഇതിന്റെ ഗുണഭോക്താവ് മോദിയല്ല. എന്റെ നാട്ടിലെ നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവാക്കളാണ് ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കള്‍. ഇപ്പോഴും സ്‌കൂള്‍, കോളേജ്, യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി എന്നിവിടങ്ങളില്‍ പഠിക്കുന്ന വിദ്യാര്‍ത്ഥികളാണ് ഇതിന്റെ ഗുണഭോക്താക്കള്‍. 'വികസിത് ഭാരത'ത്തിന്റെ കരിയര്‍ പാതയും ഭാരതത്തിന്റെ യുവജനങ്ങളും ഒരുമിച്ച് മുകളിലേക്ക് നീങ്ങും. അതിനാല്‍, കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നതില്‍ ഒരു നിമിഷം പോലും നിങ്ങളാരും പാഴാക്കരുത്. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍, നൈപുണ്യ വികസനം, തൊഴില്‍ അല്ലെങ്കില്‍ സ്വയം തൊഴില്‍ എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ മേഖലകളിലും വിപുലമായ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടത്തി. യുവാക്കളുടെ കഴിവും ശേഷിയും പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനാണ് ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നത്. പുതിയ നൂറ്റാണ്ടിലെ പുതിയ വെല്ലുവിളികള്‍ക്ക് നിങ്ങളെ സജ്ജരാക്കുന്നതിനായി ഒരു പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം രൂപീകരിച്ചു. ഇന്ന്, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ സ്‌കൂള്‍ കാമ്പെയ്‌നിനു കീഴില്‍ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് സ്‌കൂളുകളെ സ്മാര്‍ട്ടാക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ കോളേജുകളിലും സര്‍വ്വകലാശാലകളിലും പ്രൊഫഷണല്‍ വിദ്യാഭ്യാസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ഥാപനങ്ങളിലും അഭൂതപൂര്‍വമായ വളര്‍ച്ചയുണ്ടായി. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യന്‍ സര്‍വകലാശാലകളുടെ ആഗോള റാങ്കിംഗിലും കാര്യമായ പുരോഗതി ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഭാരതത്തിലെ മെഡിക്കല്‍ കോളേജുകളുടെ എണ്ണത്തില്‍ റെക്കോര്‍ഡ് വര്‍ദ്ധനവ് ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്, മെഡിക്കല്‍ സീറ്റുകളിലും ഗണ്യമായ വര്‍ദ്ധനവുണ്ടായി. പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും പുതിയ ഐഐടികളും എയിംസും സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. പ്രതിരോധം, ബഹിരാകാശം, മാപ്പിംഗ് തുടങ്ങിയ മേഖലകള്‍ യുവ പ്രതിഭകള്‍ക്കായി സര്‍ക്കാര്‍ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ഗവേഷണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി പുതിയ നിയമവും നിലവില്‍ വന്നിട്ടുണ്ട്. എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം ഭാരതത്തിലെ യുവജനങ്ങള്‍ക്ക് വേണ്ടിയുള്ളതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
'മേക്ക് ഇന്‍ ഇന്ത്യ', 'ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത്' എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ഞാന്‍ സംസാരിക്കുന്നത് നിങ്ങള്‍ പലപ്പോഴും കാണാറുണ്ട്. ഈ രണ്ട് പ്രചാരണങ്ങളും നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ചെറുപ്പക്കാര്‍ക്കുള്ളതാണ്. ഈ രണ്ട് കാമ്പെയ്‌നുകളും ഭാരതത്തിലെ യുവജനങ്ങള്‍ക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങളിലൂടെ, ഭാരതത്തിന്റെ ഡിജിറ്റല്‍ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥ നമ്മുടെ യുവശക്തിയുടെ പുതിയ ശക്തിയായി മാറും, നമ്മുടെ യുവശക്തിയുടെ പുതിയ ഐഡന്റിറ്റി. ഒരു പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പ് ഭാരതത്തിനും ഒരു മുന്‍നിര ഡിജിറ്റല്‍ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയായി മാറാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ചിന്തിക്കാന്‍ പോലും പ്രയാസമായിരുന്നു. സാധാരണ സംഭാഷണങ്ങളില്‍ പോലും 'സ്റ്റാര്‍ട്ട്-അപ്പുകള്‍' എന്ന വാക്ക് വന്നിട്ടില്ല. ഇന്ന്, ഭാരതം ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഓരോ കുട്ടിയും സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളെക്കുറിച്ചും യൂണികോണുകളെക്കുറിച്ചും സംസാരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഭാരതത്തില്‍ 1.25 ലക്ഷത്തിലധികം രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്ത സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളും 100-ലധികം യൂണികോണുകളും ഉണ്ട്. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കള്‍ ഈ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളില്‍ ഗുണനിലവാരമുള്ള ജോലികള്‍ ചെയ്യുന്നു. ഈ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളില്‍ പോലും, മിക്കവരും ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യയില്‍ നിന്ന് നേരിട്ട് പ്രയോജനം നേടുന്നു. ഒരു പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പ് 2ജി-3ജിക്ക് വേണ്ടി മാത്രം കഷ്ടപ്പെട്ടിരുന്ന നമ്മള്‍ ഇന്ന് എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും 5ജി എത്തുകയാണ്. ഒപ്റ്റിക്കല്‍ ഫൈബര്‍ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും എത്തുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മള്‍ മിക്ക മൊബൈല്‍ ഫോണുകളും വിദേശത്ത് നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്ന കാലത്ത്, അക്കാലത്ത് മിക്ക ചെറുപ്പക്കാര്‍ക്കും അത് താങ്ങാന്‍ കഴിയാത്തത്ര വില കൂടിയതായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഭാരതം ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈല്‍ ഫോണ്‍ നിര്‍മ്മാതാവും രണ്ടാമത്തെ വലിയ കയറ്റുമതിക്കാരനുമാണ്. ഇത് നിങ്ങളുടെ മൊബൈല്‍ ഫോണ്‍ വിലകുറഞ്ഞതാക്കി. എന്നാല്‍ ഡാറ്റയില്ലാതെ ഫോണിന്റെ പ്രാധാന്യം ഒന്നുമല്ലെന്നും നിങ്ങള്‍ക്കറിയാം. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വിലകുറഞ്ഞ ഡാറ്റ നല്‍കുന്ന രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ന് ഭാരതം എന്ന നിലയിലാണ് ഞങ്ങള്‍ നയങ്ങള്‍ രൂപീകരിച്ചത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് ഇ-കൊമേഴ്‌സ്, ഓണ്‍ലൈന്‍ ഷോപ്പിംഗ്, ഹോം ഡെലിവറി, ഓണ്‍ലൈന്‍ വിദ്യാഭ്യാസം, വിദൂര ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം എന്നിവയുടെ വളര്‍ച്ച യാദൃശ്ചികമല്ല. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷമായി ഭാരതത്തില്‍ സംഭവിച്ച ഡിജിറ്റല്‍ വിപ്ലവം ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തിയത് യുവാക്കളുടെ സര്‍ഗ്ഗാത്മകതയാണ്. ഇന്ന് ഭാരതത്തില്‍ ഡിജിറ്റല്‍ ഉള്ളടക്ക നിര്‍മ്മാണം എത്രമാത്രം വികസിച്ചുവെന്ന് നോക്കൂ. ഇത് തന്നെ ഒരു സുപ്രധാന സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഗ്രാമങ്ങളില്‍ അഞ്ച് ലക്ഷത്തിലധികം പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങള്‍ സ്ഥാപിച്ചു. ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കളാണ് ഈ കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ ജോലി ചെയ്യുന്നത്. ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ സൗകര്യവും തൊഴിലും എങ്ങനെ ശാക്തീകരിക്കുന്നുവെന്ന് കാണിക്കുന്ന നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങളുണ്ട്.
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാവി സാധ്യതകള്‍ പരിഗണിച്ച് വര്‍ത്തമാനകാലത്ത് നയങ്ങള്‍ രൂപീകരിക്കുകയും തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒന്നാണ് സര്‍ക്കാര്‍. ഒരു സര്‍ക്കാര്‍ അതിന്റെ മുന്‍ഗണനകള്‍ വ്യക്തമാക്കുന്ന ഒന്നാണ്. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് അതിര്‍ത്തി പ്രദേശ വികസനം വലിയ തോതില്‍ അവഗണിക്കപ്പെട്ട ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. അതിര്‍ത്തിയില്‍ റോഡുകള്‍ പണിയുന്നത് ശത്രുക്കള്‍ക്ക് എളുപ്പമാകുമെന്ന് കഴിഞ്ഞ സര്‍ക്കാര് പറയാറുണ്ടായിരുന്നു. അതിര്‍ത്തിക്കടുത്തുള്ള ഗ്രാമങ്ങള്‍ പിന്നീട് അവസാന ഗ്രാമങ്ങളായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ഈ ചിന്താഗതി മാറ്റി. മുന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ അവസാന വില്ലേജുകളായി കണക്കാക്കിയിരുന്ന വില്ലേജുകള്‍ ഇന്ന് നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ആദ്യ വില്ലേജുകളായി കണക്കാക്കുന്നു. ഈ ഗ്രാമങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായി വൈബ്രന്റ് വില്ലേജ് പദ്ധതിയാണ് ഇന്ന് നടപ്പാക്കുന്നത്. ഈ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള നിരവധി സര്‍പഞ്ചുമാരും ഇന്ന് ഈ പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ട്. അവര്‍ നിങ്ങളെ നിരീക്ഷിക്കുന്നു, നിങ്ങളുടെ ഊര്‍ജ്ജം നിരീക്ഷിക്കുന്നു, സന്തോഷിക്കുന്നു. അതിര്‍ത്തിയിലെ ഇതേ ഗ്രാമങ്ങള്‍ ഭാവിയില്‍ വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെ പ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറാന്‍ ഒരുങ്ങുകയാണ്. വൈബ്രന്റ് വില്ലേജ് പ്രോഗ്രാമിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ കൂടുതലറിയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ,
'വികസിത് ഭാരത്' നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കും. അതിനാല്‍, 'വികസിത് ഭാരത്' കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള തുടര്‍ച്ചയായ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ നിങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം നിര്‍ണായകമാണ്. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ചെറുപ്പക്കാര്‍ക്കായി, ഗവണ്‍മെന്റ് മേരാ യുവ ഭാരത്, അതായത് മൈ ഭാരത് സ്ഥാപിച്ചു. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഭാരതത്തിലെ യുവജനങ്ങള്‍ക്കായുള്ള ഏറ്റവും വലിയ സംഘടനയായി ഇത് മാറി. വെറും മൂന്ന് മാസത്തിനുള്ളില്‍ ഒരു കോടിയിലധികം യുവാക്കള്‍ ഇതിനകം ഇതില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തു. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള എല്ലാ യുവാക്കളോടും മേരാ യുവ ഭാരത് സംഘടനയില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യാന്‍ ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. MyGov സന്ദര്‍ശിച്ച് നിങ്ങള്‍ക്ക് 'വികസിത് ഭാരത്' എന്നതിനായുള്ള നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ നല്‍കാനും കഴിയും. നിങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ മാത്രമേ നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുകയുള്ളൂ. നിങ്ങളാണ് 'വികസിത് ഭാരത'ത്തിന്റെ ശില്പികള്‍. രാജ്യത്തെ യുവതലമുറയില്‍ എനിക്ക് നിങ്ങളില്‍ പൂര്‍ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, ഈ മഹത്തായ ചടങ്ങില്‍ നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. നിങ്ങള്‍ അത് അര്‍ഹിക്കുന്നു, ഭാവിക്കായി നിങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു!
എന്നോടൊപ്പം പറയുക:
ഭാരത് മാതാ കീ-ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ-ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ-ജയ്!
വളരെ നന്ദി.